Hàng loạt sai phạm về đào tạo của trường ĐH Y Dược Hải phòng

Dân trí Ngày 13/2, Thanh tra Bộ GD-ĐT đã chính thức công bố kết luận thanh tra về hoạt động tuyển sinh, đào tạo, liên kết đào tạo của Trường ĐH Y Dược Hải phòng từ năm 2010 đến nay.


9 sai phạm


9 sai phạm

Theo kết luận thanh tra, năm 2012, Bộ GD-ĐT đã tổ chức thanh tra hoạt động liên kết đào tạo của một số trường trong đó có trường ĐH Y Hải phòng và đã có kết luận chỉ ra một số sai phạm trong hoạt động liên kết đào tạo của trường ĐH Y Hải phòng với trường ĐH Thái Nguyên, kiến nghị xử lý theo pháp luật. Tuy nhiên, trường ĐH Y Hải phòng chưa thực hiện đúng kiến nghị trong Kết luận thanh tra.

Cuối năm 2014, công an Hải phòng phát hiện một số sinh viên thuộc chương trình liên kết đào tạo của trường ĐH Y Dược Hải phòng có sai phạm trong kê khai hồ sơ để được dự thi liên thông và đã báo cáo UBND Tp. Hải phòng để xử lý theo quy định của pháp luật. Theo đó, ngày 26/11/2011, trường ĐH Y Dược – ĐH Thái Nguyên đã có quyết định dừng thi tốt nghiệp đối với 22 sinh viên.

Trong bản kết luận, thanh tra Bộ GD-ĐT đã chỉ rõ những thiếu sót, sai phạm của trường ĐH Y Hải Phòng là việc kê khai đội ngũ giảng viên và diện tích sàn xây dựng trực tiếp phục vụ đào tạo của trường để tính tiêu chí xác định chỉ tiêu chưa chính xác theo quy định; chưa thực hiện việc chuyển đổi mã ngành đào tạo trình độ đại học theo quy định; chưa xây dựng quy định về dào tạo theo hệ thống tín chỉ của trường theo quy định. Chưa công bố chuẩn đầu ra các ngành đào tạo theo quy định.

Thông báo tuyển sinh trình độ đại học ngành Xét nghiệm Y học không đúng tên ngành theo Quyết định cho phép. Thông báo tuyển sinh trình độ tiến sĩ chưa đúng quy định.

Năm 2013, trường thực hiện việc xét duyệt hồ sơ thí sinh dự thi thạc sĩ và nghiên cứu sinh nhưng chưa thấy có biên bản chi tiết việc này. Có 16 thí sinh dự thi trình độ thạc sĩ chưa đủ thâm niên công tác; 10 thí sinh dự tuyển nghiên cứu sinh chưa có văn bằng, chứng chỉ ngoại ngữ theo quy định. Thành lập ban chấm thi chưa đúng quy định; chưa thực hiện đúng quy trình chấm thi.

Một số đối tượng tuyển sinh liên kết đào tạo liên thông theo địa chỉ từ trình độ trung cấp lên trình độ đại học ngành Dược với trường ĐH Y Dược – ĐH Thái Nguyên và đào tạo theo địa chỉ cho Quân khu 3, trình độ ĐH ngành Bác sĩ đa khoa chưa đúng quy định.

Chưa thực hiện công bố thông tin trên trang thông tin điện tử của trường các nội dung thông tin về đào tạo liên thông theo quy định.

Mẫu số cấp phát văn bằng, chứng chỉ chưa đúng theo quy định. Hợp đồng liên kết đào tạo chưa đúng trách nhiệm; Chưa thực hiện nghiêm Kết luận thanh tra của Bộ GD-ĐT trong việc rà soát đối tượng tuyển sinh và trách nhiệm của các bên tham gia liên kết đào tạo theo Hợp đồng liên kết.

Sẽ hủy kết quả trúng tuyển với nghiên cứu sinh

Việc để xảy ra các thiếu xót, sai phạm trong công tác tuyển sinh, đào tạo, liên kết đào tạo nêu trên, Thanh tra Bộ GD-ĐT cho rằng thuộc trách nhiệm Hiệu trưởng trường ĐH Y Dược Hải Phòng, Phó Hiệu trưởng được phân công phụ trách, phòng đào tạo, phòng sau đào tạo, các đơn vị cá nhân có liên quan thuộc trường ĐH Y Dược Hải Phòng; Hiệu trưởng và cán bộ có liên quan thuộc trường ĐH Y Dược – ĐH Thái Nguyên và một số đơn vị có liên quan khác.

Theo đó, Thanh tra Bộ GD-ĐT có kiến nghị các biện pháp xử lý như sau:

Đối với trường ĐH Y Dược Hải phòng: Xây dựng quy định về đào tạo tín chỉ theo quy định; Với nghiên cứu sinh chưa có văn bằng chứng chỉ ngoại ngữ theo quy định bổ sung minh chứng về năng lực ngoại ngữ theo đúng quy định trước ngày 30/7/2015. Nếu các nghiên cứu sinh không cung cấp được minh chứng về năng lực ngoại ngữ theo quy định thì hủy kết quả trúng tuyển.

Báo cáo giải trình và đề xuất hướng xử lý đối với 16 thí sinh dự thi trình độ thạc sĩ chưa đủ thâm niên công tác theo thông báo tuyển sinh và đề án mở ngành của trường. Thực hiện chuyển đổi mã ngành theo quy định.

Yêu cầu các giảng viên bổ sung chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm theo quy định; thực hiện chấm thi tuyển sinh hệ liên thông theo quy định của quy chế; tổ chức việc công nhận văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp theo quy định…

Thực hiện thông báo số 28/TB-BGDDT ngày 14/1/2015 của Bộ GD-ĐT về việc xử lý sai phạm trong hoạt động liên kết đào tạo liên thông theo địa chỉ giữa trường ĐH Y Dược - ĐH Thái Nguyên và trường ĐH Y Dược Hải Phòng. Hoàn thiện thủ tục pháp lý lớp liên kết đào tạo đặt tại địa phương để thực hiện theo quy định trước ngày 30/3/2015. Những lớp không đảm bảo điều kiện theo quy định phải đưa về trụ sở chính của trường để tổ chức đào tạo.

Thanh tra Bộ GD-Đ T yêu cầu trường ĐH Y Dược Hải Phòng và ĐH Y Dược – ĐH Thái Nguyên, kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân để xảy ra thiếu sót, sai phạm nêu trên, báo cáo kết quả khắc phục các hạn chế, thiếu sót, sai phạm đã được nêu trong kết luận thanh tra về Thanh tra bộ GD-ĐT trước ngày 30/3/2015.

Đối với trường CĐ Nghề số 3 – Bộ Quốc Phòng, thanh tra Bộ GD-ĐT đề nghị báo cáo Quân khu 3 bổ sung cam kết bố trí việc làm sau khi tốt nghiệp của những thí sinh đào tạo theo địa chỉ sử dụng mà Quân khu 3 đã phê duyệt cử đi học tất cả các hệ đào tạo. Đồng thời, có biện pháp khắc phục các hạn chế, thiếu sót, sai phạm đã được nêu trong kết luận thanh tra; kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân để xảy ra thiếu sót, sai phạm nói trên.

Thanh tra Bộ GD cũng đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của Hiệu trưởng và cán bộ của trường ĐH Y Dược Hải phòng thuộc quyền quản lý của Bộ về các thiếu sót, sai phạm nêu trên…

Đối với ĐH Thái Nguyên, Thanh tra Bộ GD-ĐT đề nghị ĐH Thái Nguyên chỉ đạo trường ĐH Y Dược – ĐH Thái nguyên thực hiện tại kết luận thông báo số 28/TB-BGĐT ngày 14/1/2015; tăng cường thanh tra, kiểm tra, rà soát toàn bộ hoạt động tuyển sinh, đào tạo, liên kết đào tạo các ngành Y, Dược của trường ĐH Y Dược – ĐH Thái Nguyên. Chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của Hiệu trưởng, cán bộ của trường ĐH Y Dược - ĐH Thái Nguyên, tổ chức và cá nhân có liên quan theo thẩm quyền. Rà soát xử lý những trường hợp thí sinh vi phạm quy chế đào tạo liên thông tương tự những trường hợp đã xảy ra đối với chương trình liên kết đào tạo với trường ĐH Y Dược Hải Phòng.

Về phía Bộ GD-ĐT, thanh tra bộ đề nghị tổ chức thanh tra, kiểm tra rà soát toàn bộ hoạt động tuyển sinh, đào tạo, liên kết đào tạo các ngành Y, Dược của các trường.

Hồng Hạnh

MỚI NHẤT
“Tôi là nhà giáo yêu nước”
“Tôi là nhà giáo yêu nước”

Với những đóng góp to lớn cho giáo dục nước nhà, GS.TS. Lê Quang Long được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đề xuất đặc cách phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân khi ông bước qua tuổi 90.

Thứ hai, 16/02/2015 - 12:15

681 ngành đào tạo Cao đẳng không có sinh viên, không đủ giáo viên
681 ngành đào tạo Cao đẳng không có sinh viên, không đủ giáo viên

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa công bố kết quả khảo sát các ngành đào tạo ở 147 trường Cao đẳng. Theo đó, có 681 ngành đào tạo không đảm bảo điều kiện như không có sinh viên trong 3 năm; không đủ 4 thạc sĩ…

Chủ nhật, 15/02/2015 - 03:34

Lớp học đặc biệt tại trại giam Phú Sơn
Lớp học đặc biệt tại trại giam Phú Sơn

(Dân trí) - Ở Trại giam Phú Sơn 4 (Tổng cục 8, Bộ Công an), ngoài các lớp học xóa mù chữ và lớp học mẫu giáo, còn có một lớp học đặc biệt được mở cửa từ ngày 9-9-2014. Lớp học ấy là Phòng đọc thư viện dành cho 1.400 phạm nhân đang chấp hành cải tạo ở Phân trại số I.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 03:00

Cải cách, chớ cưỡi ngựa xem hoa!
Cải cách, chớ cưỡi ngựa xem hoa!

Có một nghịch lý mà nhiều nhà giáo dục và quản lý không thể không thừa nhận: Sự chậm bước của giáo dục ĐH trước những đổi thay về chương trình và sách giáo khoa phổ thông các cấp hiện nay.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 02:55

Lo Tết như sếp trường vùng khó
Lo Tết như sếp trường vùng khó

Đã định chọn một vấn đề gì “vui vẻ trẻ trung” cho đề tài Tết nhà giáo, chợt nhận điện thoại của thầy hiệu trưởng thân quen ở một trường liên cấp ven biên thuộc xã vùng sâu huyện Cao Lộc (Lạng Sơn), hỏi thăm tình hình tết nhất ở Thủ đô.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 02:49

Gặp gỡ thầy giáo 9X của ĐH Bách khoa
Gặp gỡ thầy giáo 9X của ĐH Bách khoa

(Dân trí) - Vừa tốt nghiệp đại học được vài tháng nhưng Dương Văn Lạc đã quen với vai trò giảng viên tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội và gần hoàn tất chương trình thạc sĩ của mình. Với anh, để có kết quả như hiện tại, đó là cả một quá trình nỗ lực và không ngại khó khăn, thất bại.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 08:22

Hà Nội xây dựng kế hoạch giúp học sinh khai thác hiệu quả internet
Hà Nội xây dựng kế hoạch giúp học sinh khai thác hiệu quả internet

Hà Nội xây dựng kế hoạch phối hợp tổ chức các hoạt động giáo dục, hướng dẫn cách sử dụng, khai thác thông tin trên internet cho thanh, thiếu niên trong trường học phục vụ việc nghiên cứu, học tập, giải trí lành mạnh, thiết thực.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 08:09

Lo con quên chữ ngày Tết, bố mẹ giao bài làm thêm
Lo con quên chữ ngày Tết, bố mẹ giao bài làm thêm

Theo thông báo của ngành giáo dục, Tết nguyên đán Ất Mùi học sinh sẽ được nghỉ 10 ngày. Thời gian nghỉ khá dài khiến nhiều phụ huynh băn khoăn sợ con "quên chữ".

Chủ nhật, 15/02/2015 - 08:04

Gakushuin - trường học Hoàng gia Nhật Bản
Gakushuin - trường học Hoàng gia Nhật Bản

(Dân trí) - Trong suốt nhiều thập kỷ qua, tất cả các thành viên Hoàng gia Nhật đều được giáo dục tại một ngôi trường duy nhất từ bậc tiểu học cho đến bậc đại học. Đó là ngôi trường danh giá Gakushuin nằm ở thủ đô Tokyo.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 07:01

Mưa huy chương, lộc đất nước
Mưa huy chương, lộc đất nước

Năm 2014, giáo dục Việt Nam tiếp tục “hái vàng”, “gặt bạc” với những tấm huy chương đỉnh cao trên trường quốc tế - gieo niềm tin vững chắc về thành công đổi mới giáo dục sẽ tiếp tục nảy lộc, đâm chồi.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 12:36

Xin lỗi, tôi không có bằng Tiến sĩ
Xin lỗi, tôi không có bằng Tiến sĩ

Anh bạn tôi không có TS, nên không thể là Phó Giáo sư hay Giáo sư. Nhưng bằng năng lực thật và những đóng góp chuyên môn nên rất được quí mến, coi trọng. Trong khi nhiều TS, Phó GS, GS cùng ngành chẳng ai biết.

Thứ bảy, 14/02/2015 - 04:12

Xếp hạng Webometrics 2015: ĐH Quốc gia Hà Nội xếp hạng thứ 20 Đông Nam Á
Xếp hạng Webometrics 2015: ĐH Quốc gia Hà Nội xếp hạng thứ 20 Đông Nam Á

(Dân trí) - Theo công bố mới nhất của Cybermetrics Lab, bảng xếp hạng Webometrics tháng 02/2015, ĐH Quốc gia Hà Nội xếp hạng thứ 20 Đông Nam Á, thứ 212 Châu Á và thứ 894 thế giới trong tổng số 23.887 cơ sở giáo dục đại học tham gia xếp hạng.

Thứ bảy, 14/02/2015 - 01:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Trao học bổng Tết đến học trò nghèo vượt khó
Trao học bổng Tết đến học trò nghèo vượt khó

(Dân trí) - Sáng nay 14/2, trường THCS Nguyễn Chí Diểu (Phòng GD-ĐT Thành phố Huế) đã làm lễ hội “Mùa xuân cho em”, trao nhiều suất học bổng tết cho các học sinh nghèo vượt khó của trường.

Thứ bảy, 14/02/2015 - 10:34

Quy chế thi tốt nghiệp THPT quốc gia lại lỡ hẹn
Quy chế thi tốt nghiệp THPT quốc gia lại lỡ hẹn

Quy chế thi tốt nghiệp THPT quốc gia và quy chế tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2015 dự kiến được Bộ GD&ĐT chính thức ban hành vào đầu tháng hai. Tuy nhiên, đến ngày 13/2, Bộ GD&ĐT vẫn chưa ban hành được quy chế và tiếp tục phải chỉnh sửa.

Thứ bảy, 14/02/2015 - 10:01

Chuyện tình chị em của hiệu trưởng và cô giáo
Chuyện tình chị em của hiệu trưởng và cô giáo

Vượt qua trở ngại về tuổi tác và khoảng cách giữa người dân tộc Kinh-Dao, chị Triệu Thị Xuân và anh Mai Hữu Cương đã đến với nhau cùng xây dựng hạnh phúc gia đình dưới mái Trường PTDTBT THCS Cổ Linh (huyện Pác Nặm, Bắc Kạn).

Thứ bảy, 14/02/2015 - 08:18

Sinh viên kiếm tiền ngày Tết
Sinh viên kiếm tiền ngày Tết

Tết đến, ai cũng mong được về nhà nghỉ ngơi sau một năm bận rộn, để được quây quần bên bạn bè, người thân vui đón xuân. Thế nhưng, nhiều sinh viên ở lại Hà Nội chọn Tết xa quê vì mưu sinh.

Thứ bảy, 14/02/2015 - 07:23

Anh: Nên đầu tư tiền vào giáo viên hay iPad?
Anh: Nên đầu tư tiền vào giáo viên hay iPad?

(Dân trí) - Tổng thư ký Hiệp hội Quốc gia các Hiệu trưởng (NAHT) ở Anh Russell Hobby cho rằng các trường học nên thuê nhiều giáo viên hơn thay vì phung phí tiền vào iPad hay những thứ đồ công nghệ xa xỉ khác.

Thứ bảy, 14/02/2015 - 07:00

Học bổng Phạm Văn Đồng tiếp sức hơn 600 sinh viên khá, giỏi
Học bổng Phạm Văn Đồng tiếp sức hơn 600 sinh viên khá, giỏi

(Dân trí) - Ngày 13/2, Hội Khuyến học tỉnh Quảng Ngãi tổ chức trao học bổng Phạm Văn Đồng cho 616 sinh viên đạt thành tích Khá, Giỏi (điểm trung bình từ 7,5 trở lên) đang theo học các trường CĐ, ĐH trên cả nước là con em người Quảng Ngãi có hoàn cảnh khó khăn.

Thứ bảy, 14/02/2015 - 01:52

Học trò tìm hiểu về an toàn giao thông trước Tết
Học trò tìm hiểu về an toàn giao thông trước Tết

(Dân trí) - Gần 1.000 học sinh Trường tiểu học Trương Định, quận 12, TPHCM vừa tham gia Ngày hội “Bé vui cùng giao thông” với chủ đề sử dụng mũ bảo hiểm đạt chuẩn cũng như củng cố kiến thức về an toàn giao thông trước kỳ nghỉ Tết dài ngày.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 08:37

Tết của sinh viên “Tây” trên đất ta
Tết của sinh viên “Tây” trên đất ta

Chuẩn bị đón Tết Nguyên đán, không chỉ người Việt cảm thấy rộn ràng mà cộng đồng người nước ngoài sống và làm việc tại Việt Nam cũng háo hức không kém. Trong đó, một số lượng không nhỏ sinh viên (SV) nước ngoài du học tại Việt Nam cũng đang hòa mình trong không khí này.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 08:00

Đình chỉ hoạt động 2 năm đối với trường CĐ Kỹ thuật – Công nghệ Bách khoa
Đình chỉ hoạt động 2 năm đối với trường CĐ Kỹ thuật – Công nghệ Bách khoa

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ GD-ĐT cho biết, Bộ vừa ra Quyết định đình chỉ hoạt động đào tạo đối với trường CĐ Kỹ thuật – Công nghệ Bách khoa.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 01:24

Anh: Trường học đầu tiên dành riêng cho người đồng tính
Anh: Trường học đầu tiên dành riêng cho người đồng tính

(Dân trí) - Ngôi trường công đầu tiên ở Vương quốc Anh dành riêng cho cộng đồng LGBT (người đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới ) đã được lên kế hoạch xây dựng và sẽ đi vào hoạt động trong vòng ba năm tới.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 01:03

Sức lan tỏa từ các giải pháp đổi mới giáo dục đại học
Sức lan tỏa từ các giải pháp đổi mới giáo dục đại học

Trong thời gian 5 năm trở lại đây, giáo dục đại học Việt Nam đã có những bước tiến bộ rõ rệt nhờ có những giải pháp đổi mới được triển khai đồng bộ trong toàn hệ thống.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 11:32

Hiện đại hóa trường học Thủ đô: Đích đến nhọc nhằn
Hiện đại hóa trường học Thủ đô: Đích đến nhọc nhằn

Với các quận “lõi” thì quỹ đất quá eo hẹp là rào cản cơ bản trong công cuộc hiện đại hóa hệ thống trường học của Thủ đô. Còn với nhiều huyện ngoại thành, ngân sách eo hẹp sẽ khiến nhiều trường đối mặt với nguy cơ mất “chuẩn quốc gia”.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 08:12