Thứ hai, 18/05/2015 - 07:07

Hàn Quốc: Thêm nhiều giáo viên mất niềm tin vào nghề nghiệp

Dân trí

Đam mê nghề nghiệp của giáo viên Hàn Quốc đã sụt giảm trong những năm gần đây, một khảo sát mới công bố của Liên đoàn các hiệp hội giáo viên Hàn Quốc cho biết.

Theo đó, trong khảo sát trực tuyến với 2.208 giáo viên Hàn Quốc, 75% cho biết đam mê nghề nghiệp của họ đã giảm trong 1, 2 năm gần đây. Con số này tăng so với tỷ lệ 63,4% trong khảo sát năm 2010.
 
Hàn Quốc: Thêm nhiều giáo viên mất niềm tin vào nghề nghiệp

Khi được hỏi tại sao ngày càng có nhiều giáo viên lựa chọn giải pháp về hưu sớm, 55,8% số người được hỏi cho biết nguyên do là ngày càng có sự thiếu tôn trọng giáo viên cũng như tăng độ khó khăn trong việc dạy dỗ học sinh.

Khảo sát nói trên cũng cho thấy 22,6% giáo viên cảm thấy áp lực khi nhận được lời phàn nàn từ bố mẹ, và tỷ lệ tương tự giáo viên nói rằng họ cảm thấy bất lực khi phải đối mặt với các học sinh hư hoặc các học sinh hung bạo.

Trong khi đó, có khoảng 28% giáo viên cảm thấy được đền đáp khi học sinh của họ đạt thành tích hoặc hài lòng; 20,2% giáo viên thấy vui khi học sinh tôn trọng và 13,9% thấy được an ủi khi nghề của họ được tôn trọng.

Một điều đáng chú ý là trong khi niềm yêu nghề của giáo viên xứ Hàn giảm so với trước thì các em học sinh và các phụ huynh vẫn rất yêu thích nghề giáo.

Theo khảo sát công bố hồi tháng 2 của Viện Nghiên cứu Giáo dục Nghề nghiệp và Đào tạo Hàn Quốc với 18.402 học sinh phổ thông thì giáo viên vẫn là nghề được học sinh Hàn Quốc ưa chuộng nhất.

Trong số các học sinh cấp 3 được hỏi, có 9% nam sinh và 15,6% nữ sinh cho biết các em muốn trở thành giáo viên. Đây là tỷ lệ cao so với sự lựa chọn các nghề khác. Tính riêng nam sinh, có 5% thích trở thành nhà khoa học, 4,5% thích trở thành nhân viên văn phòng, 4,2% muốn làm cảnh sát và 4,1% muốn làm tổng giám đốc doanh nghiệp. Với nữ sinh, 3,6% muốn trở thành ngôi sao trong lĩnh vực giải trí, 3,3% thích trở thành nhà khoa học và 2,9% muốn làm nữ cảnh sát.

Với học sinh cấp 2, tỷ lệ các nam sinh và nữ sinh muốn làm giáo viên lần lượt là 8,9% (với nam sinh) và 19,4% (với nữ sinh).

Tỷ lệ nữ sinh tiểu học thích nghề giáo là 17,8%.

Còn một khảo sát khác với 74.346 phụ huynh xứ Hàn cho thấy họ cực kỳ ủng hộ con em mình lựa chọn nghề nghiệp khá ổn định là nghề giáo.

Xuân Vũ
Tổng hợp

 

Mới nhất