Hai vũ khí của giáo viên phổ thông đã bị “tước đoạt”?

Dân trí Chất lượng giáo dục phổ thông đã có những tiến bộ nhưng so sánh với nhu cầu và kỳ vọng của xã hội thì chưa đủ. Trong khi đó, nhiều yếu tố bất lợi cho việc nâng chất lượng nhất là chính giáo viên cảm giác nghề không phải là nghề khi hai vũ khí là điểm và xử phạt đã bị “tước đoạt”.
>>Quản trị trường phổ thông trong đổi mới giáo dục: Thách thức năng lực của hiệu trưởng

Hai vũ khí của giáo viên phổ thông đã bị “tước đoạt”? - 1

PGS.TS Lê Khánh Tuấn, nguyên Phó vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính Bộ GD&ĐT chia sẻ tại hội thảo.

Đó là ý kiến mà PGS.TS Lê Khánh Tuấn, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính Bộ GD&ĐT, chia sẻ tại hội thảo đánh giá tổng quan chất lượng giáo dục phổ thông Việt Nam - tiếp cận và thách thức do Trường ĐH Sài Gòn phối hợp với Trường ĐH Sư phạm TPHCM tổ chức sáng ngày 30/12.

Trong phần phát biểu của mình, PGS.TS Lê Khánh Tuấn đặt vấn đề đánh giá chất lượng giáo dục theo định hướng nào. Ngay sau đó, ông Tuấn khẳng định tiếp cận nào thì sẽ có đánh giá đó, hay nói cách khác sự đánh giá về chất lượng sẽ phụ thuộc rất lớn vào định hướng giá trị đã xác định của người cung cấp dịch vụ và của người tiếp nhận.

Ông Tuấn cho rằng nếu xét khía cạnh truyền thông thì ở nước ta, sự tôn vinh nghiêng nhiều bằng cấp, do đó hiện thân của chất lượng là bằng cấp, dẫn đến người học ít quan tâm đến thu nhận kiến thức, phương pháp mà chỉ quan tâm đến có bằng.

Còn nếu xác định chất lượng là sự đạt được mục tiêu, thì ngành giáo dục hướng đến là rèn luyện năng lực tư duy, phương pháp tiếp cận. Tuy nhiên, cha mẹ học sinh lại hướng đến điểm số, thi đỗ hay không, trong khi nhà quản lý hướng đến thành tích. Vì vậy dẫn đến xung đột xảy ra. “Trước áp lực của cha mẹ và bệnh thành tích, nhà trường hướng tới điểm số ảo, giỏi ảo. Và để chiều lòng người học, nhà trường phải làm sao để có học là có bằng. Ở đây, rõ ràng nhà trường đặt ra mục tiêu nhưng lại chạy theo đáp ứng mục tiêu của người khác - người tiếp nhận dịch vụ. Từ đó mà chất lượng bị tha hoá”. Ông Tuấn khẳng định đây là vấn đề rất căn cơ cần lưu ý khi giải bài toán nâng cao chất lượng.

Khi đánh giá riêng chất lượng giáo dục phổ thông, ông Khánh Tuấn cho rằng: “Không thể phủ nhận chất lượng giáo dục phổ thông đã có những tiến bộ, nếu so với chất lượng giáo dục ĐH và sau ĐH thì sự tiến bộ khả quan hơn. Nếu so sánh với điều kiện đảm bảo chất lượng thì đó là một sự nỗ lực đáng tự hào. Nhưng, nếu so sánh với nhu cầu và kỳ vọng của xã hội thì chưa đủ”.

Ông Tuấn chỉ ra nhiều nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên. Trong đó, trước hết phải tiếp cận ở góc độ đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý là yếu tố quyết định chất lượng nhưng đang đứng trước những yếu tố bất lợi.

Hai vũ khí của giáo viên phổ thông đã bị “tước đoạt”? - 2

Hội thảo đánh giá tổng quan chất lượng giáo dục phổ thông Việt Nam - tiếp cận và thách thức diễn ra sáng ngày 30/12 thu hút nhiều chuyên gia giáo dục tham dự

Theo ông Tuấn: “Trong hành nghề giáo viên đa số tốt nhưng có một bộ phận tha hóa. Đấu tranh, xử lý với sự tha hóa quyết liệt là đúng nhưng bảo vệ giáo viên khi họ bị hiểu nhầm vì những tìm tòi, đổi mới gây hậu quả thì chưa đủ”. Bên cạnh đó là sự thiếu ổn định trong chính sách tuyển dụng. Môi trường dân chủ trong sinh hoạt học thuật hạn chế, ý kiến giáo viên ít được lắng nghe nên làm việc theo phận sự là chủ yếu. “Hệ lụy là giáo viên làm việc cầm chừng, không mạnh dạn đổi mới, sáng tạo để giữ gìn sự an toàn của bản thân”, ông Tuấn nói.

Đặc biệt, ông Tuấn chia sẻ: “Cảm giác nghề không phải là nghề. Hai vũ khí của giáo viên đã bị “tước đoạt” là điểm và xử phạt học sinh. Ngoài ra dạy thêm, học thêm không phải là xấu, nhưng trong đối xử lại đánh đồng nó với “dạy thêm học thêm tràn lan”, như vậy là không công bằng trong quan niệm nghề nghiệp. Bác sĩ có thể làm thêm ngoài giờ tại sao giáo viên lại không được làm một cách chính đáng?”.

Hai vũ khí của giáo viên phổ thông đã bị “tước đoạt”? - 3

GS.TS Huỳnh Văn Sơn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TPHCM nêu ý kiến.

Cũng theo ông Tuấn, nguyên nhân thực trạng trên còn ở cơ sở vật chất và thiết bị dạy học chưa đáp ứng yêu cầu, đầu tư tài chính là sự nỗ lực lớn của nhà nước nhưng vẫn chưa đáp ứng nhu cầu tối thiểu…

Cũng tại hội thảo, GS.TS Huỳnh Văn Sơn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TPHCM, cho rằng nhiều ý kiến đặt vấn đề các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục phổ thông nhưng chưa nêu vai trò của trường đại học. Theo ông Sơn, kết quả nghiên cứu đã khẳng định việc tuyển sinh các trường ĐH có tác động đến chất lượng trường phổ thông. Đó là bởi tâm lý dạy học để thi hằn sâu ở trường phổ thông và tâm lý kỳ vọng của phụ huynh

“Trường đại học cũng có tác động rất lớn đến chất lượng giáo dục phổ thông. Các trường tuyển sinh, đào tạo chất lượng thế nào sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội ngũ giáo viên giảng dạy trong hệ thống giáo dục sau này", ông Sơn khẳng định.

Lê Phương

MỚI NHẤT
Sinh viên kiện trường đại học vì chỉ nhận bằng... loại trung bình
Sinh viên kiện trường đại học vì chỉ nhận bằng... loại trung bình

(Dân trí) - Một sinh viên đã chi hàng ngàn bảng để kiện trường đại học của mình và tuyên bố sẵn sàng đưa vụ việc lên tòa án cao nhất ở Anh. Nguyên nhân là do tấm bằng ĐH của anh chỉ được xếp hạng...trung bình.

Thứ tư, 01/01/2020 - 08:26

Những thầy cô giáo xuất sắc nhận giải thưởng quốc tế năm 2019
Những thầy cô giáo xuất sắc nhận giải thưởng quốc tế năm 2019

(Dân trí) - Năm 2019 vừa qua, nhiều thầy cô giáo Việt/ gốc Việt xuất sắc được ghi nhận, vinh danh bằng các giải thưởng quốc tế danh giá vì những đóng góp nổi bật, cống hiến tận tâm, sáng tạo cho các học sinh thân yêu và nền giáo dục.

Thứ tư, 01/01/2020 - 06:00

Quảng Bình: Hàng trăm giáo viên bị cắt hợp đồng trước khi được xét đặc cách biên chế
Quảng Bình: Hàng trăm giáo viên bị cắt hợp đồng trước khi được xét đặc cách biên chế

(Dân trí) - Mặc dù nằm trong diện được xét tuyển đặc cách biên chế, thế nhưng hàng trăm giáo viên tại Quảng Bình vẫn bị cắt hợp đồng từ ngày 1/1/2020. Trong khi đó việc xét tuyển viên chức lại đang trong quá trình thực hiện, điều này gây ảnh hưởng không nhỏ cho công tác dạy và học tại địa phương này.

Thứ tư, 01/01/2020 - 04:28

Tuyên dương học sinh lớp 4 trả lại 11 triệu đồng nhặt được
Tuyên dương học sinh lớp 4 trả lại 11 triệu đồng nhặt được

(Dân trí) - Trong lúc đang đi trên đường, một học sinh lớp 4 Trường Tiểu học Tân Trường, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đã nhặt được ví tiền cùng một số giấy tờ tùy thân. Sau đó, em đã tìm trả lại cho người đánh rơi.

Thứ tư, 01/01/2020 - 01:46

Nghệ An: Học sinh sẽ được nghỉ Tết 10 ngày
Nghệ An: Học sinh sẽ được nghỉ Tết 10 ngày

(Dân trí) - Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An vừa có hướng dẫn về tổ chức Tết Nguyên đán năm 2020 trong các cơ sở Giáo dục trên địa bàn tỉnh, đồng thời công bố lịch nghỉ Tết Âm lịch.

Thứ ba, 31/12/2019 - 08:43

Trang bị kỹ năng truyền thông cho cán bộ ngành Giáo dục Thủ đô
Trang bị kỹ năng truyền thông cho cán bộ ngành Giáo dục Thủ đô

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội mới đây đã tổ chức các lớp bồi dưỡng về quản lý thông tin, báo chí cho 1.650 cán bộ, công chức, viên chức ngành GD&ĐT Thủ đô.

Thứ ba, 31/12/2019 - 05:00

Bộ GD&ĐT yêu cầu công bố giá SGK trước 15/2/2020
Bộ GD&ĐT yêu cầu công bố giá SGK trước 15/2/2020

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT yêu cầu các nhà xuất bản khẩn trương thực hiện thủ tục để kịp thời công bố giá sách giáo khoa (SGK) để các cơ sở giáo dục phổ thông, địa phương chọn lựa. Việc công bố giá SGK lớp 1 phải hoàn thành trước 15/2/2020.

Thứ ba, 31/12/2019 - 01:59

Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng dự kiến tuyển 11 ngành mới trong năm 2020
Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng dự kiến tuyển 11 ngành mới trong năm 2020

(Dân trí) - Sáng ngày 31/12, trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng công bố phương án tuyển sinh trong năm 2020. Đáng chú ý, trường dự kiến tuyển 9 ngành học mới thông qua 6 phương thức xét tuyển.

Thứ ba, 31/12/2019 - 01:54

Thanh Hóa: Giao huyện miền núi tuyển dụng gần 60 giáo viên
Thanh Hóa: Giao huyện miền núi tuyển dụng gần 60 giáo viên

(Dân trí) - Tỉnh Thanh Hóa vừa có quyết định giao huyện miền núi Như Xuân tuyển dụng, xếp hạng chức danh nghề nghiệp, ký hợp đồng làm việc và quản lý, sử dụng viên chức đối với gần 60 trường hợp.

Thứ ba, 31/12/2019 - 10:39

UAE: Học sinh lớp 11 chế tạo thiết bị giảm thiểu và giám sát khí thải xe cộ
UAE: Học sinh lớp 11 chế tạo thiết bị giảm thiểu và giám sát khí thải xe cộ

(Dân trí) - Lo ngại tình trạng khói bụi gây ô nhiễm môi trường, Rishi Bhatnagar - học sinh lớp 11 trường tư thục Delhi Sharjah (Sharjah, UAE) đã chế tạo một thiết bị thông minh có đồng thời chức năng giảm thiểu và theo dõi mức độ ô nhiễm từ khí thải xe cộ.

Thứ ba, 31/12/2019 - 10:04

Phụ huynh lớp 1 hoảng khi con ôn học kỳ hơn 70 bài tập
Phụ huynh lớp 1 hoảng khi con ôn học kỳ hơn 70 bài tập

(Dân trí) - Trong đợt ôn thi học kỳ 1 vừa qua, ở TPHCM có nơi, học sinh lớp 1 - những đứa trẻ vừa mới học chữ - đã phải ôn đến hàng chục bài.

Thứ ba, 31/12/2019 - 08:01

Tiến sĩ Ấn Độ truyền lửa đam mê phát triển vật liệu nano cho sinh viên
Tiến sĩ Ấn Độ truyền lửa đam mê phát triển vật liệu nano cho sinh viên

(Dân trí) - Với nền tảng kiến thức tốt cùng tinh thần say mê tìm tòi, nghiên cứu khoa học, mặc dù tuổi còn rất trẻ nhưng anh đã có số lượng “khủng” bài báo trên các tạp chí khoa học uy tín thế giới nằm trong danh mục ISI. Đó chính là Tiến sĩ Raja Das (quốc tịch Ấn Độ) - người nước ngoài đầu tiên là trưởng nhóm nghiên cứu mạnh của Trường Đại học Phenikaa.

Thứ ba, 31/12/2019 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
10 sự kiện giáo dục đáng chú ý nhất năm  2019
10 sự kiện giáo dục đáng chú ý nhất năm 2019

(Dân trí) - Luật Giáo dục 2019 được Quốc hội thông qua; công bố sách giáo khoa lớp 1 theo chương trình phổ thông mới; rốt ráo xử lý hậu gian lận thi THPT quốc gia 2018; nhiều trường đại học Việt Nam lọt top bình chọn của thế giới… nằm trong số những sự kiện giáo dục tiêu biểu năm 2019.

Thứ ba, 31/12/2019 - 06:00

Việt Nam đoạt 10 HCV cuộc thi "Thử thách nhà Toán học tương lai" 2019
Việt Nam đoạt 10 HCV cuộc thi "Thử thách nhà Toán học tương lai" 2019

(Dân trí) - Tham gia cuộc thi “Thử thách nhà Toán học tương lai” 2019 được tổ chức tại Indonesia từ 27/12-30/12/2019. đoàn Việt Nam xuất sắc đoạt 10 huy chương vàng.

Thứ ba, 31/12/2019 - 05:08

Lạ lùng trẻ đến trường nhưng không có tên trong danh sách
Lạ lùng trẻ đến trường nhưng không có tên trong danh sách

(Dân trí) - Một trường mầm non ở Củ Chi, TPHCM để ngoài danh sách quản lý 32 trẻ mầm non. Theo giải trình của hiệu trưởng, họ dùng nguồn thu này hỗ trợ cho các hoạt động của trường, trong đó có chăm lo cho thu nhập của giáo viên.

Thứ hai, 30/12/2019 - 05:45

Năm 2020, Đà Nẵng sẽ có 17 cuộc thanh tra trong ngành giáo dục
Năm 2020, Đà Nẵng sẽ có 17 cuộc thanh tra trong ngành giáo dục

(Dân trí) - Năm 2020, Sở Giáo dục & Đào tạo TP Đà Nẵng dự kiến có 17 cuộc thanh tra hành chính tại các đơn vị trực thuộc.

Thứ hai, 30/12/2019 - 12:59

Công an điều tra vụ học sinh bị đánh đập ở một cơ sở dạy thêm “chui”
Công an điều tra vụ học sinh bị đánh đập ở một cơ sở dạy thêm “chui”

(Dân trí) - Mấy ngày qua trên mạng xã hội lan truyền clip ghi lại hình ảnh người phụ nữ có hành vi đánh đập các em nhỏ khi các em không làm được bài tại một cơ sở dạy thêm ở Ninh Thuận. Ngay sau khi nhận phản ánh, cơ quan công an đã vào cuộc điều tra.

Thứ hai, 30/12/2019 - 12:50

Ai đã từng đau với “con người ta” mới thấm thía…
Ai đã từng đau với “con người ta” mới thấm thía…

(Dân trí) - Sáng đưa con đến lớp vội vã, tôi bỗng bắt gặp cậu bé lớp 1 đang ngồi trên ghế đá ăn ngon lành hộp xôi và xuýt xoa “Con thấy không, em chỉ mới lớp 1 đã tự mình ăn sáng chứ không như con bị mẹ nhắc bên hông còn lười ăn nên suýt trễ giờ?”. Con gái tôi liếc nhìn mẹ và im lặng vào lớp.

Thứ hai, 30/12/2019 - 11:17

Những cái bạt tai học trò làm “đau tim” dư luận năm 2019
Những cái bạt tai học trò làm “đau tim” dư luận năm 2019

(Dân trí) - Giáo viên đánh, bạo hành học sinh đã không còn là chuyện xa lạ với mọi người. Thế nhưng, trong năm 2019, dư luận vẫn không khỏi choáng váng vì những cái "bạt tai" của giáo viên trút lên học trò.

Thứ hai, 30/12/2019 - 09:09

Giáo viên “toát mồ hôi” với đổi mới
Giáo viên “toát mồ hôi” với đổi mới

(Dân trí) - Những năm gần đây, ngành Giáo dục đã không ngừng đổi mới. Giáo viên (GV) chúng tôi cũng toát mồ hôi vì sự đổi mới liên tục của ngành. Những buổi tập huấn, chúng tôi thường được nhồi nhét bằng những cụm từ nghe mà thuộc lòng như: “Phải phát huy tính tích cực, chủ động của học sinh”, “Học sinh phải tích cực chủ động trong hoạt động nắm bắt kiến thức”...

Thứ hai, 30/12/2019 - 07:12

Hơn 7.000 học sinh tham dự ngày hội hướng nghiệp tại trường đại học
Hơn 7.000 học sinh tham dự ngày hội hướng nghiệp tại trường đại học

(Dân trí) - Sáng nay (29/12), hơn 7.000 học sinh lớp 12 của trên 100 trường THPT từ miền Trung đến Cà Mau tham gia Ngày hội mở lần 13 diễn ra tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM. Các học sinh được quan sát và tìm hiểu về hoạt động học tập, nghiên cứu khoa học ở môi trường ĐH.

Chủ nhật, 29/12/2019 - 06:07

Trường ĐH Mở TPHCM thêm phương thức tuyển sinh mới trong năm 2020
Trường ĐH Mở TPHCM thêm phương thức tuyển sinh mới trong năm 2020

(Dân trí) - Trường ĐH Mở TP.HCM vừa công bố phương án tuyển sinh dự kiến của năm 2020 với nhiều điểm mới. Đáng chú ý, so với năm 2019 thì trường sử dụng tăng thêm phương thức xét tuyển dựa trên bài thi tú tài quốc tế (IB).

Chủ nhật, 29/12/2019 - 04:23

Nỗi khổ của giáo viên cuối học kỳ
Nỗi khổ của giáo viên cuối học kỳ

(Dân trí) - “Chị ơi, chắc em tắt máy, không dám nghe điện thoại...” - cô bạn đồng nghiệp chung tổ phát đi cho tôi một tin nhắn trên Zalo. Tôi gọi lại cho bạn, nghe xong chuyện lại lo biết đâu sẽ đến lượt mình.

Chủ nhật, 29/12/2019 - 11:40

“Người trẻ hãy mơ giấc mơ lớn và đừng giới hạn bản thân”
“Người trẻ hãy mơ giấc mơ lớn và đừng giới hạn bản thân”

(Dân trí) - Tiến sĩ Kinh tế học tại Hà Lan Lê Thị Quỳnh Nga cho rằng, để trở thành công dân toàn cầu, bạn trẻ phải nằm lòng 3 từ khóa vô cùng quan trọng: kỹ năng, học bổng và giấc mơ lớn.

Chủ nhật, 29/12/2019 - 07:00