Hà Nội: Trường ngoài công lập “đau đầu” với tuyển sinh đầu cấp

Dân trí Thời điểm nộp hồ sơ tuyển sinh vào các lớp đầu cấp phổ thông gồm mầm non, lớp 1, lớp 6 đang đến gần. Đây cũng là lúc nhiều trường phổ thông ngoài công lập (trường tư thục) cũng đang "đau đầu" tính toán tới phương án tuyển sinh trong năm 2018, nhất là về tính tự chủ trong tuyển sinh.
>>Hà Nội: Công bố khu vực và nguyện vọng tuyển sinh vào lớp 10 THPT
>>Những điểm mới tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội
>>Hà Nội: Tăng hơn 12.000 chỉ tiêu vào lớp 10 THPT

Các trường tư thục cần được tự chủ tuyển sinh

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Thị Hiền - Chủ tịch HĐQT Trường Đoàn Thị Điểm (Hà Nội) cho biết: “Hệ thống giáo dục tư thục đã có những đóng góp tích cực quan trọng cho Nhà nước. Nhà nước cũng đã có chính sách xã hội hóa giáo dục để trường ngoài công lâp ra đời hơn 30 năm nay. Trường tư thục cũng được thanh tra, kiểm tra, tham gia thi đua như trường công lập”.

Tuy nhiên, bà Hiền cũng nêu rõ, khó khăn lớn nhất của các trường tư thục là dù được tự chủ về tài chính, nhân sự nhưng đến nay vẫn chưa được tự chủ tuyển sinh.

“Điều kiện để trường ngoài công lập tồn tại là phải có điều kiện cơ sở vật chất (CSVC) và tuyển được học sinh. Nếu chúng tôi biết được năm học tới có bao nhiêu học sinh nhập trường thì có thể chuẩn bị CSVC. Nếu sát nút thời điểm tuyển sinh mới biết con số nộp hồ sơ thì trường không thể tự chủ về CSVC.

Nhà giáo nhân dân Nguyễn Thị Hiền – Chủ tịch HĐQT Trường Đoàn Thị Điểm, Hà Nội.
Nhà giáo nhân dân Nguyễn Thị Hiền – Chủ tịch HĐQT Trường Đoàn Thị Điểm, Hà Nội.

"Với những trường khó khăn trong tuyển sinh mà phải tuyển cùng ngày với trường công lập, các trường tư thục không biết năm tới họ có học sinh đăng kí hay không mà chuẩn bị CSVC. Với trường Đoàn Thị Điểm thì không quá khó, vì chưa năm nào trường tôi đáp ứng đủ nhu cầu của phụ huynh. Năm 2017, trường chỉ giải quyết được 500/1.500 đơn xin học tại trường của phụ huynh”, bà Hiền dẫn giải.

Cũng theo đại diện Trường Đoàn Thị Điểm, việc tuyển sinh trường tư thục song song với trường công sẽ khó khăn cho phụ huynh. Bởi, việc chọn trường cho con là một việc làm tốt. Việc này tùy thuộc vào dân trí của phụ huynh. Chúng ta không nên phê phán phụ huynh chọn trường, họ có quan tâm đến con em họ thì mới tìm trường.

“Nếu đúng quy định của Sở, tới đầu tháng 7 chúng tôi mới được tuyển sinh thì phụ huynh sẽ gặp nhiều khó khăn. Đến thời điểm ngày 11/7 mới biết trường mình không nhận thì con họ sẽ học ở đâu. Chính cái này gây khó nhiều hơn cho phụ huynh chứ không phải là các trường tư thục.

Tôi rất mong lãnh đạo Sở GD&ĐT và UBND TP Hà Nội cần tạo điều kiện để chúng tôi có được một quy trình, báo cáo để tuyển sinh trước thời điểm tuyển sinh của các trường công lập”, bà Hiền gửi gắm.

Cần nhìn nhận đúng vai trò của trường tư thục

Theo quan điểm của ông Nguyễn Văn Hòa - Chủ tịch HĐQT Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (Hà Nội), tuyển sinh lớp 6 trước đây chỉ xét tuyển, hiện nay đã cho phép xét tuyển kết hợp kiểm tra đánh giá năng lực đối với các trường có đông hồ sơ đăng kí là điều hợp lý.

Đối với các trường tư thục, khó khăn về quy định thời gian tuyển sinh, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu cuối tháng 6, đầu tháng 7 mới được tuyển.

Ông Hòa nhấn mạnh: “Trường tư cần tuyển sinh sớm hơn, nhất là lớp 1, lớp 6 mà muốn vào trường tư thục. Nếu không được vào thì phụ huynh còn phải tìm trường khác. Nếu ở trường tư mà không được tuyển sinh sớm mà trong khung như trường công thì không đúng đặc thù của trường tư, rất khó tuyển sinh.

Nếu trường tư tuyển sinh cùng thời gian với trường công sẽ vô tình tạo ra sự ồ ạt, đông đúc, xếp hàng. Trường tư cần tuyển sinh trước giãn ra để đáp ứng nhu cầu của phụ huynh thì sẽ tốt cho học sinh. Tuy nhiên, nếu làm như thế thì các trường tư bị mang tiếng "vượt rào" và có thể sẽ bị Sở GD&ĐT phê.

Các trường được tự chủ mọi thứ mà không được tự chủ về tuyển sinh. Trong khi chỉ có tuyển sinh được thì mới tồn tại được. Cần tự chủ về thời gian và phương thức tuyển sinh thì mới được”.

Ông Nguyễn Văn Hòa – Chủ tịch HĐQT Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm Hà Nội.
Ông Nguyễn Văn Hòa – Chủ tịch HĐQT Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm Hà Nội.

Ngoài ra, ông Nguyễn Văn Hòa cũng cho biết, các trường tư thục có ưu điểm ở chỗ: Các trường Tiểu học - THCS là bán trú, một số trường THPT cũng bán trú. Thời gian học của học sinh có nhiều hơn nên nhà trường sẽ có thể giãn chương trình ra.

Trường tư thục coi trọng phát triển toàn diện, phát triển nhân cách, không gây áp lực nhiều cho học sinh, môi trường giáo dục thân thiện và quan tâm đến học sinh. Nhiều trường tư thục còn có điểm vượt trội so với trường công lập, phù hợp với chính sách xã hội hóa giáo dục của Đảng, Nhà nước.

Về vấn đề học phí trường tư thục thường rất cao, Chủ tịch HĐQT Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm cho rằng, học phí của các trường tư thục thu cao mới đúng.

Nếu trường công lập thu học phí đủ thì cũng phải cao như vậy, nhưng họ có Nhà nước đầu tư. Còn tư nhân tự đầu tư tiền của nhiều thì không thể có kiểu nhà tranh tre nứa lá 50 - 60 em/lớp được, mỗi lớp chỉ khoảng 20 học sinh.

“Ở Hà Nội, các trường tư thục có những mức học phí khác nhau. Đây là điều hợp lý. Nếu nói trường tư chủ yếu chỉ dành cho đối tượng học sinh "con nhà giàu" là không đúng. Bây giờ xã hội phát triển, đồng lương cơ bản cũng đã thay đổi. Các gia đình lo đến sự phát triển trong tương lại thì sẵn sàng đầu tư 30 - 50% thu nhập để lo cho con đi học. Tôi cho đây là quan điểm hoàn toàn đúng đắn.

Học sinh vào lớp 1 của Trường tiểu hoc Đoàn Thị Điểm, Hà Nội.
Học sinh vào lớp 1 của Trường tiểu hoc Đoàn Thị Điểm, Hà Nội.

Các trường gọi là "chỉ dành cho con nhà giàu" ở Hà Nội chỉ đếm trên đầu ngón tay. Các trường tư thục không phải chỉ dành riêng cho học sinh "con nhà giàu". Trường tư là những trường dành cho những người không muốn áp lực học tập cao, muốn con mình phát triển toàn diện, hình thành được nhân cách và phát triển những năng lực cần thiết để trở thành công dân của thế kỉ thứ 21. Chứ không phải là chạy theo thành tích”, ông Nguyễn Văn Hòa cho hay.

Có một thực tế là có nhiều học sinh là con em những gia đình thu nhập bình thường từ tỉnh lẻ mà không có suất học ở trường công rất khó khăn, buộc lòng những gia đình này phải cho con học trường tư. Nhưng trường tư lại học phí quá cao, không đủ khả năng chi trả của phụ huynh.

Về điều này, ông Hòa cho biết: “Các trường tư ở Hà Nội cũng có nhiều mức học phí khác nhau. Có trường dành cho con nhà thu nhập trung bình. Ví dụ trường mầm non chỉ thu khoảng 800.000 đồng/HS/tháng; trường tiểu học thu đến 2 triệu đồng/HS/tháng; trường THPT khoảng 700.000 đồng/HS/tháng. Có những trường đầu tư nhiều đến hàng chục tỉ, trăm tỉ đồng thì họ phải thu lại thông qua con đường học phí, gia đình nào chấp nhận thì cho con vào học. Về mặt chất lượng, đa số trường tư họ vẫn đảm bảo và quan tâm đến giáo dục toàn diện và quan tâm đến từng học sinh. Đấy là đặc điểm của các trường tư thục”.

Đình Cường

MỚI NHẤT
Cơ hội nào cho ngành Ngân hàng?
Cơ hội nào cho ngành Ngân hàng?

Rất nhiều các cụm từ như “đóng băng”, “ngủ đông”,… đã được sử dụng để chỉ khoảng thời gian dài Ngân hàng bị khủng hoảng. Tuy nhiên, gần đây những tín hiệu lạc quan đã xuất hiện khi nhu cầu sử dụng dịch vụ ngân hàng của khách hàng tăng lên rõ rệt qua các quý, các năm.

Thứ năm, 03/05/2018 - 11:15

Học sinh Hà Nội góp tiền xây cầu tặng học sinh vùng khó
Học sinh Hà Nội góp tiền xây cầu tặng học sinh vùng khó

(Dân trí) - Với mong muốn được chung tay đóng góp một cây cầu dân sinh cho đồng bào, học sinh vùng sâu, dân tộc thiểu số, thầy và trò trường Liên cấp Tiểu học & THCS Ngôi Sao Hà Nội đã quyết định đầu tư xây dựng cầu từ thiện tại xã Tú Đoạn, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn - cây cầu tràn bắc qua sông Kỳ Cùng.

Thứ năm, 03/05/2018 - 07:40

Sở hữu 33 bằng đại học, tiến sĩ người Pháp đã học như thế nào?
Sở hữu 33 bằng đại học, tiến sĩ người Pháp đã học như thế nào?

(Dân trí) - Bác sĩ, luật sư, nhà kinh tế học, nhà ngoại giao, kiểm toán viên, giáo sư Hubert Petit - người sở hữu 33 bằng đại học quốc tế ở nhiều lĩnh vực khác nhau cho biết, nhiều người hỏi rằng ông đã mất bao lâu để hoàn thành sự nghiệp học hành. Nhưng thực tế là không có câu trả lời cụ thể cho câu hỏi này.

Thứ năm, 03/05/2018 - 07:32

Giật mình “tư duy gấp giấy”
Giật mình “tư duy gấp giấy”

(Dân trí) - Khi giảng viên yêu cầu mọi người viết ngay ra các ý tưởng, suy nghĩ về vấn đề, tất cả 6 nhóm với hơn 30 giáo viên tiểu học cùng thực hiện một thao tác: gấp mép tờ giấy để tạo ra các đường thẳng nhờ đó viết cho thẳng hàng.

Thứ năm, 03/05/2018 - 05:03

Trắc nghiệm kiến thức dinh dưỡng: Uống nước có giúp giảm cân?
Trắc nghiệm kiến thức dinh dưỡng: Uống nước có giúp giảm cân?

(Dân trí) - Bạn có biết những kiến thức cơ bản về dinh dưỡng. Thử làm bài trắc nghiệm dưới đây để kiểm tra kiến thức dinh dưỡng của bạn nhé.

Thứ năm, 03/05/2018 - 03:03

Bộ GD&ĐT nói gì về vụ nam sinh Nghệ An trượt phỏng vấn visa sang Mỹ
Bộ GD&ĐT nói gì về vụ nam sinh Nghệ An trượt phỏng vấn visa sang Mỹ

(Dân trí) - "Bộ GD&ĐT sẽ cố gắng bằng mọi cách" - đó là khẳng định của ông Nguyễn Xuân Thành, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD&ĐT) về trường hợp của em Mai Nhật Anh, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An - 1 trong 2 tác giả tham dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế bị từ chối cấp visa sang Mỹ.

Thứ năm, 03/05/2018 - 12:29

Viện Toán học bổ nhiệm Giáo sư trẻ nhất Việt Nam sinh năm 1982
Viện Toán học bổ nhiệm Giáo sư trẻ nhất Việt Nam sinh năm 1982

(Dân trí) - Ngày 2/5, Viện Toán học Việt Nam đã bổ nhiệm chức danh giáo sư tới nhà toán học Phạm Hoàng Hiệp – GS trẻ nhất Việt Nam (sinh năm 1982) quê Hải Dương.

Thứ tư, 02/05/2018 - 09:37

Tiến sỹ Kim Bottomly được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Tín thác Đại học Fulbright
Tiến sỹ Kim Bottomly được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Tín thác Đại học Fulbright

(Dân trí) - Ngày 2/5, Tiến sỹ H. Kim Bottomly đã được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Tín thác Đại học Fulbright Việt Nam thay thế cho Thượng nghị sỹ Bob Kerrey, người đảm nhận vai trò Chủ tịch kể từ khi Hội đồng Tín thác FUV được thành lập.

Thứ tư, 02/05/2018 - 08:41

Thí sinh Nghệ An bị từ chối cấp visa sang Mỹ dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế
Thí sinh Nghệ An bị từ chối cấp visa sang Mỹ dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế

(Dân trí) - Em Mai Nhật Anh, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) – 1 trong 2 tác giả dự án “Hệ thống chưng cất nước mặn thành nước ngọt với kỹ thuật chân không bằng bơm thủy lực bởi năng lượng sóng biển” tham dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế bị từ chối cấp visa sang Mỹ.

Thứ tư, 02/05/2018 - 08:14

Có hay không chuyện sinh viên sư phạm xấu hổ, hoang mang với nghề giáo?
Có hay không chuyện sinh viên sư phạm xấu hổ, hoang mang với nghề giáo?

(Dân trí) - Tiến sĩ Giáo dục học Võ Văn Nam, trường ĐH Sư phạm TPHCM cho rằng có hiểu lầm trong thông tin sau những hiện tượng tiêu cực trong giáo dục liên tiếp xảy ra gần đây, nhiều sinh viên Sư phạm cảm thấy hoang mang, không dám giới thiệu đang học Sư phạm.

Thứ tư, 02/05/2018 - 04:29

Hơn 237.000 thí sinh không tham gia xét tuyển đại học năm 2018
Hơn 237.000 thí sinh không tham gia xét tuyển đại học năm 2018

(Dân trí) - Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, năm 2018, trong tổng số 925.961 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia, có 688.641 thí sinh đăng ký xét tuyển đại học là tăng 7,5% so với năm 2017. Số thí sinh chỉ đăng ký xét tốt nghiệp là 237.320 tăng 5,2% so với năm trước.

Thứ tư, 02/05/2018 - 02:59

Đau lòng khi học trò thiếu “tôn sư, trọng đạo”
Đau lòng khi học trò thiếu “tôn sư, trọng đạo”

(Dân trí) - Tâm lý học trò ngày càng phức tạp, các em cư xử thiếu tôn sư trọng đạo, thậm chí sau lưng thầy cô, có học sinh gọi thầy cô là ông này, bà nọ, thậm chí gọi là "nó" làm giáo viên căng thẳng, lúng túng.

Thứ tư, 02/05/2018 - 12:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Hệ thống trung tâm Anh ngữ GLN & JOLO chính thức trở thành Địa điểm thi IELTS của IDP
Hệ thống trung tâm Anh ngữ GLN & JOLO chính thức trở thành Địa điểm thi IELTS của IDP

Vừa qua, hệ thống trung tâm Anh ngữ GLN & JOLO đã đồng hành cùng IDP tổ chức thành công buổi thi thật IELTS tại cơ sở GLN Phạm Hùng dưới sự quản lý gắt gao và chặt chẽ về mặt chất lượng tổ chức.

Thứ tư, 02/05/2018 - 11:24

Trắc nghiệm: Bạn có viết đúng chính tả tiếng Anh?
Trắc nghiệm: Bạn có viết đúng chính tả tiếng Anh?

(Dân trí) - Bài trắc nghiệm dưới đây hỏi bạn về những từ hay bị viết nhầm trong tiếng Anh. Bạn thử làm xem mình có viết đúng chính tả những từ này không nhé.

Thứ tư, 02/05/2018 - 10:12

Tỷ phú Bill Gates tiết lộ sự hối tiếc nhất thời học đại học với SV Harvard
Tỷ phú Bill Gates tiết lộ sự hối tiếc nhất thời học đại học với SV Harvard

(Dân trí) - Ngày 26/4 vừa qua, trong một buổi nói chuyện với các sinh viên trường Harvard, ông chủ Microsoft, tỷ phú Bill Gates không ngại chia sẻ niềm hối tiếc "thanh xuân" thời còn học đại học vì sống khép kín, không hòa đồng mà chỉ cặm cụi làm nghiên cứu.

Thứ tư, 02/05/2018 - 08:36

Các nhà khoa học hàng đầu thế giới thảo luận gì tại "Gặp gỡ Việt Nam" 2018
Các nhà khoa học hàng đầu thế giới thảo luận gì tại "Gặp gỡ Việt Nam" 2018

(Dân trí) - Gặp gỡ Việt Nam 2018 là nơi hội tụ nhiều nhà khoa học đoạt giải Nobel về Hóa học, Vật lý, Kinh tế, Y học…, và các nhà nghiên cứu khoa học xuất sắc, các lãnh đạo của nhiều tổ chức lớn về biến đổi khí hậu. Vậy, họ thảo luận gì tại cuộc gặp gỡ lần này để đưa ra những khuyến nghị gì?

Thứ tư, 02/05/2018 - 07:32

Học sinh cứ vô tư chơi, điểm số đã có thầy cô lo?!
Học sinh cứ vô tư chơi, điểm số đã có thầy cô lo?!

(Dân trí) - Mấy ngày đi coi thi và chấm thi học sinh khối 9 về, tôi cảm thấy buồn vô cùng. Chưa bao giờ tôi thấy mình phải “sợ” học trò như bây giờ. Các em ỷ lại, không có sự phấn đấu, cố gắng. Phải chăng căn bệnh thành tích đã khiến ngành Giáo dục thành ra như vậy?

Thứ tư, 02/05/2018 - 04:03

Cần Thơ: Làm rõ trách nhiệm trong vụ lộ hướng dẫn chấm bài thi môn tiếng Anh
Cần Thơ: Làm rõ trách nhiệm trong vụ lộ hướng dẫn chấm bài thi môn tiếng Anh

(Dân trí) - Liên quan đến vụ tạm hoãn thi môn tiếng Anh của học sinh học sinh hệ 10 năm do lộ hướng dẫn chấm bài, ngày mai 2/5, Sở GD&ĐT thành phố Cần Thơ sẽ họp để làm rõ trách nhiệm của các cá nhân có liên quan, đồng thời sẽ xem xét thời gian để tổ chức thi lại môn tiếng Anh.

Thứ ba, 01/05/2018 - 06:17

Xe hết hạn đăng kiểm, xe “hết đát” vô tư đưa đón học sinh
Xe hết hạn đăng kiểm, xe “hết đát” vô tư đưa đón học sinh

(Dân trí) - Những năm qua, tại nhiều trường học ở tỉnh Đắk Nông xuất hiện mô hình dịch vụ xe đưa đón học sinh. Không phủ nhận những tiện ích mà xe đưa đón học sinh mang lại, thế nhưng điều đáng lo ngại là phần lớn xe này đều đã cũ nát, không được kiểm định thường xuyên.

Thứ ba, 01/05/2018 - 03:44

Cà Mau đặt mục tiêu 100% cơ sở giáo dục có thư viện
Cà Mau đặt mục tiêu 100% cơ sở giáo dục có thư viện

(Dân trí) - UBND tỉnh Cà Mau vừa triển khai Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Thứ ba, 01/05/2018 - 12:15

Cha bỏ đi, mẹ mù lòa, nữ sinh học giỏi “ngập ngừng” trước ước mơ trở thành cô giáo
Cha bỏ đi, mẹ mù lòa, nữ sinh học giỏi “ngập ngừng” trước ước mơ trở thành cô giáo

(Dân trí) - Cha bỏ đi, mẹ mù lòa, đã có lúc Tú dường như muốn bỏ ước mơ làm cô giáo để bươn chải kiếm tiền nuôi mẹ. Giờ đây đăng ký tuyển sinh vào trường CĐ Sư phạm nhưng Tú đang lo ước mơ trở thành cô giáo của mình khó thành hiện thực.

Thứ ba, 01/05/2018 - 11:30

Nữ sinh dân tộc Nùng và ước mong trở thành luật sư giỏi
Nữ sinh dân tộc Nùng và ước mong trở thành luật sư giỏi

Lô Thị Nhã - nữ sinh dân tộc Nùng, sinh viên Đại học Luật Hà Nội - là một cô gái gây ấn tượng bởi sự dịu dàng, hiền lành. Nhã đã đạt được rất nhiều thành tích tiêu biểu và là một cô gái tuy còn trẻ nhưng rất có ý thức trong việc học.

Thứ ba, 01/05/2018 - 09:02

Thầy giáo Việt chu du thiên hạ
Thầy giáo Việt chu du thiên hạ

Dấn thân rong ruổi như những chiến binh du mục, thầy giáo Nguyễn Hoàng Bảo đã đặt chân đến 73 nước trên khắp các châu lục. Thầy Bảo đang nung nấu cho hành trình khám phá nền văn hóa của gần 2/3 số quốc gia còn lại trên thế giới. Ðó còn là hành trình để anh “vẽ chân dung người Việt 5 châu”.

Thứ ba, 01/05/2018 - 07:47

Huyền Chip chỉ 6 lỗi thường gặp khi học tiếng Anh của phần lớn người Việt
Huyền Chip chỉ 6 lỗi thường gặp khi học tiếng Anh của phần lớn người Việt

(Dân trí) - Trên trang cá nhân của mình, Huyền Chip (Nguyễn Thị Khánh Huyền), sinh viên Việt đang theo học bậc thạc sĩ tại Đại học Stanford danh tiếng nước Mỹ vừa chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh của bản thân và những lỗi cơ bản người Việt thường gặp khi nói tiếng Anh.

Thứ ba, 01/05/2018 - 07:12