Hà Nội sẽ mở rộng trường lớp ra khu vực ngoại thành

Dân trí Giải quyết thực trạng sĩ số lớp quá đông do thiếu quỹ đất, trong năm học mới 2017-2018, Hà Nội xác định quy hoạch trường, lớp theo hướng mở rộng ra khu vực ngoại thành, mở thêm trường lớp mầm non ở các khu công nghiệp, khu dân cư nội thị là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.

Thông tin được đưa tại “Hội nghị Tổng kết năm học 2016-2017, triển khai nhiệm vụ năm 2017-2018” do Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức sáng nay 12/8.

Báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ năm học vừa qua, ông Chử Xuân Dũng - Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: Năm học 2016-2017, Hà Nội đã đạt những kết quả toàn diện, chất lượng giáo dục chuyển biến rõ nét. Nổi bật, ngành đã tham mưu UBND TP để có nhiều giải pháp ổn định công tác tuyển sinh vào các lớp đầu cấp, phân tuyến hợp lý, không để xảy ra tình trạng thiếu chỗ học. Mạng lưới trường, lớp được mở rộng, cơ sở vật chất được tăng cường, cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin được nâng cao. Đội ngũ cán bộ giáo viên được tăng cường đảm bảo chất lượng; học sinh thủ đô thường xuyên dẫn đầu về thành tích học tập cũng như trong các sân chơi trí tuệ cấp quốc gia, khu vực, quốc tế.

Ông Chử Xuân Dũng - Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội báo cáo tổng kết năm học 2016-2017.
Ông Chử Xuân Dũng - Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội báo cáo tổng kết năm học 2016-2017.

Đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định, trong năm qua, nhiệm vụ rà soát, quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục trên địa bàn Thủ đô được đặc biệt chú trọng. Theo đó, mục tiêu và các chỉ tiêu về trường học đảm bảo cơ cấu hợp lý, đáp ứng nhu cầu học tập của người dân thủ đô. Chú trọng nghiên cứu cân đối hạ tầng đô thị (trong đó có trường học) tại các đồ án quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết đảm bảo tuân thủ quy chuẩn, tiêu chuẩn. Có thể khẳng định, quy hoạch trường học mầm non, tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn thành phố Hà Nội nói chung phù hợp với điều kiện - xã hội và quy hoạch.

Sở GD&ĐT Hà Nội đã tích cực chủ động tham mưu với UBND, HĐND thành phố chỉ đạo các quận, huyện ưu tiên dành quỹ đất xây dựng cơ sở vật chất trường học đáp ứng yêu cầu. Bên cạnh đó, tiếp tục chương trình kiên cố hóa trường lớp, tập trung xóa các phòng học cấp 4 xuống cấp ở tất cả các cấp học; xây dựng nâng cấp các nhà vệ sinh chưa đạt chuẩn; tăng cường trồng cây xanh trong khuôn viên nhà trường đảm bảo môi trường thân thiện, xanh - sạch - đẹp.

Tuy nhiên, trên thực tế có những nhà đầu tư chậm triển khai hạng mục trường học thuộc các dự án được giao gây bức xúc trong xã hội. Thực trạng "bốc thăm" may mắn giành suất vào mầm non công lập/bán công lập vẫn diễn ra ở nhiều khu đô thị mới như Kim Văn - Kim Lũ, Linh Đàm (Hoàng Mai); Dương Nội (Hà Đông…

Do đó, trong năm học 2017-2018, Hà Nội tiếp tục triển khai 9 nhiệm vụ và 5 giải pháp cơ bản của ngành Giáo dục. Trong đó, xác định nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là rà soát quy hoạch mạng lưới trường lớp gắn với các điều kiện đảm bảo chất lượng, đáp ứng yêu cầu đổi mới chương trình giáo dục phổ thông.

“Cụ thể, đối với khu vực nội thi, quy hoạch trường, lớp theo hướng mở rộng ra khu vực ngoại thành để khắc phục tình trạng sĩ số lớp quá đông do thiếu quỹ đất. Tăng cường xã hội hóa để thành lập mới các trường tư thục chất lượng cao; phát triển trường, lớp mầm non ở khu công nghiệp, khu chế xuất, khu dân cư.

Đối với các khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn cần có lộ trình sắp xếp điểm trường lớp hợp lý, trong đó chú ý đối với cấp học mầm non và tiểu học, phát triển số lượng trường học đạt chuẩn”, ông Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

Trong thời gian tới, Sở GD&ĐT cũng sẽ tiếp tục phối hợp với Sở Quy hoạch Kiến trúc, các đơn vị liên quan và UBND các quận, huyện, thị xã rà soát lại quy hoạch các trường học trên địa bàn thành phố, đảm bảo sự phát triển phù hợp với quy hoạch để đáp ứng nhu cầu học tập của nhân dân.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung biểu dương những kết quả của toàn ngành giáo dục thủ đô, ghi nhận sự vào cuộc có trách nhiệm của lãnh đạo các cấp, từ Sở GD&ĐT đến các nhà trường đối với những chuyển biến rõ nét của toàn ngành trong năm học 2016-2017 vừa qua. Thời gian tới, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị ngành Giáo dục Thủ đô thực hiện một số nhiệm vụ quan trọng.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đề nghị ngành giáo dục tập trung rà soát tổng thể mạng lưới giáo dục để khắc phục tình trạng trường lớp quy hoạch chưa đồng bộ, dẫn tới quá tải một số trường trong nội thành.

"Việc đầu tư, xây dựng trường lớp cần bảo đảm nguyên tắc ưu tiên theo thứ tự đang thiếu trường học, đang phải học tạm, học nhờ, thiếu trường đạt chuẩn quốc gia", ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông cũng lưu ý lãnh đạo ngành, chuyên gia giáo dục, thầy cô nghiên cứu tham mưu thành phố bổ sung bộ tài liệu “Giáo dục An toàn giao thông cho học sinh phổ thông Hà Nội” vào giảng dạy từ năm học 2017-2018, triển khai xây dựng dự thảo bộ tài liệu “Phòng cháy chữa cháy cho học sinh phổ thông Hà Nội”, phấn đấu đưa vào giảng dạy từ năm học 2018-2019.

Đồng thời, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đề nghị các hiệu trưởng quan tâm tới tình trạng sốt xuất huyết, phối hợp chặt chẽ với cơ sở y tế phòng chống dịch sốt xuất huyết, phun thuốc chống muỗi 2-3 lần trước khi học sinh tập trung để đảm bảo sức khoẻ cho học sinh trước khi bước vào năm học mới.

Trong khuôn khổ hội nghị, các thuộc ngành giáo dục thủ đô đã vinh dự được UBND thành phố Hà Nội tặng cờ “Đơn vị xuất sắc phong trào thi đua” cho 44 tập thể; tặng danh hiệu “Tập thể xuất sắc” cho 375 tập thể và tặng Bằng khen cho 85 tập thể, 128 cá nhân.

Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội tặng cờ cho các đơn vị xuất sắc.
Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội tặng cờ cho các đơn vị xuất sắc.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT trao bằng khen cho các đơn vị, cá nhân có thành tích giáo dục xuất sắc trong năm học vừa qua.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT trao bằng khen cho các đơn vị, cá nhân có thành tích giáo dục xuất sắc trong năm học vừa qua.

Hà Nội hiện có 2.669 trường học và các cơ sở giáo dục, 52.839 nhóm lớp; 1.814.651 học sinh; 104.605 giáo viên các cấp học. So với cùng kỳ năm trước tăng 42 trường, tăng 1.041 nhóm lớp, tăng 92.247 học sinh, tăng 7.204 giáo viên.

Trong đó, riêng Giáo dục Mầm non có 1.040 trường học với 17.656 nhóm lớp, 52.839 trẻ (so với cùng kỳ năm trước tăng 37 trường, tăng 490 nhóm lớp, tăng 39.108 trẻ).

Theo kế hoạch, năm 2016 toàn thành phố xây mới được 66 trường học các cấp học với kinh phí khoảng 2.514,528 tỷ đồng.

Năm học 2016-2017, tỷ lệ trường học đạt chuẩn quốc gia toàn thủ đô đạt 48,5% (1.249 trường/2.576 trường), trong đó công lập là 57,3% (1.214/ 2.117 trường).

Lệ Thu

MỚI NHẤT
Bỏ đại học để… đào tạo thạc sĩ!
Bỏ đại học để… đào tạo thạc sĩ!

(Dân trí) - Hôm trước, tôi gặp lại người bạn đồng nghiệp cùng cơ quan cũ, nay đã chuyển về làm việc cho một trường đại học ở quê anh. Thực chất trước đây là trường cao đẳng tổng hợp, mới được nâng lên thành đại học đào tạo đa ngành nghề mấy năm nay.

Chủ nhật, 13/08/2017 - 02:54

Thanh Hóa: 63 giáo viên miền núi xin chuyển công tác trước năm học mới
Thanh Hóa: 63 giáo viên miền núi xin chuyển công tác trước năm học mới

(Dân trí) - Trước thời điểm năm học mới 2017 - 2018 bắt đầu, 64 giáo viên ở 3 cấp học huyện miền núi Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa đã có đơn xin chuyển trường. Hầu hết đây là những giáo viên từ các huyện khác lên Mường Lát công tác, xa gia đình nhiều năm.

Chủ nhật, 13/08/2017 - 02:50

Ngăn kênh thủy lợi dạy bơi cho học sinh vùng lũ
Ngăn kênh thủy lợi dạy bơi cho học sinh vùng lũ

(Dân trí) - Không có điều kiện học tại các bể bơi quy mô lớn như học sinh thành thị, các em học sinh vùng nông thôn tại huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị được trang bị kỹ năng bơi lội tại các bể bơi di động, thậm chí học trong không gian dã chiến như ngăn sông, kênh thủy lợi…

Chủ nhật, 13/08/2017 - 02:29

Phải chặn ngay thảm họa "Thầy giáo 3 điểm"
Phải chặn ngay thảm họa "Thầy giáo 3 điểm"

(Dân trí) - Dư luận vừa qua "sững sờ" với hiện tượng "thầy giáo 3 điểm" nổi lên trong mùa tuyển sinh ĐH,CĐ năm nay. Minh chứng "hùng hồn" là các trường cao đẳng sư phạm Bắc Ninh, Lào Cai, Hà Nam, Hải Dương tuyển sinh chỉ 9 - 10 điểm cho cả 3 môn.

Chủ nhật, 13/08/2017 - 10:57

Thầy giáo hiến kế nâng cao chất lượng ngành sư phạm
Thầy giáo hiến kế nâng cao chất lượng ngành sư phạm

(Dân trí) - Là một giảng viên công tác tại trường sư phạm, tôi cũng như nhiều bạn đọc khát khao có nguồn tuyển sinh dồi dào để lựa chọn được những học sinh có kết quả học tập tốt; cũng không khỏi buồn và quan ngại khi ngày nay học sinh không thiết tha vào học tại các trường sư phạm.

Chủ nhật, 13/08/2017 - 10:28

Tâm tư của một giáo viên hợp đồng
Tâm tư của một giáo viên hợp đồng

(Dân trí) - Mình là một giáo viên Văn THPT. Giữa lúc dư luận đang rất nóng về vấn đề điểm chuẩn ngành Sư phạm và gần đây là hơn 50 giáo viên ở Phú Yên bị chấm dứt hợp đồng, mình rất muốn viết vài lời để giãi bày, chia sẻ cùng bạn đọc về nghề giáo, về tâm tư của một giáo viên hợp đồng.

Chủ nhật, 13/08/2017 - 09:24

Các nhà Toán học Việt Nam phải biết cách làm ra tiền!
Các nhà Toán học Việt Nam phải biết cách làm ra tiền!

(Dân trí) - PGS Phạm Toàn Thắng cho rằng, người Việt Nam cực kì giỏi Toán, các nhà Toán học trẻ của nước ta cực kì thông minh nhưng nên thay đổi: "Phải thực dụng hơn! Tức là phải biết cách làm ra tiền. Như trường hợp của Singapore, đầu ra của Toán học sẽ tạo thành quả kinh tế giúp đất nước phát triển".

Chủ nhật, 13/08/2017 - 08:27

Công dân trẻ tiêu biểu 12 tuổi đoạt huy chương bạc cuộc thi Toán học Thế giới
Công dân trẻ tiêu biểu 12 tuổi đoạt huy chương bạc cuộc thi Toán học Thế giới

(Dân trí) - Em Tô Huỳnh Phúc, 12 tuổi - công dân trẻ tiêu biểu TPHCM 2016 vừa giành huy chương bạc bạc tại vòng chung kết cuộc thi Toán học Thế giới (World Mathematical Olympiad 2017) diễn ra tại Thiên Tân, Trung Quốc trong 2 ngày 11-12/8.

Chủ nhật, 13/08/2017 - 08:05

TPHCM: Tất cả học sinh lớp 12 chuyên phải thi học sinh giỏi
TPHCM: Tất cả học sinh lớp 12 chuyên phải thi học sinh giỏi

(Dân trí) - Theo hướng dẫn tổ chức kỳ thi học sinh giỏi năm học 2017-2018 của Sở GD-ĐT TPHCM, tất cả học sinh lớp 12 chuyên đều phải tham dự kỳ thi học sinh giỏi lớp 12 cấp thành phố.

Chủ nhật, 13/08/2017 - 08:02

Tân sinh viên làm thủ tục nhập học không cần xác nhận sơ yếu lý lịch
Tân sinh viên làm thủ tục nhập học không cần xác nhận sơ yếu lý lịch

(Dân trí) - Đó là khẳng định của bà Lê Thị Kim Dung - Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Giáo dục & Đào tạo trước rắc rối trong xác nhận lý lịch của một số tân sinh viên bị lãnh đạo xã phê vào bản khai lý lịch nhập học mà báo chí phản ánh.

Chủ nhật, 13/08/2017 - 02:49

Trao thưởng công trình toán học xuất sắc và học bổng cho HS,SV chuyên toán
Trao thưởng công trình toán học xuất sắc và học bổng cho HS,SV chuyên toán

(Dân trí) - Ngày 12-8, Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển toán học giai đoạn 2010-2020 đã trao thưởng công trình toán học năm 2016 và cấp học bổng cho học sinh, sinh viên chuyên toán năm học 2016-2017.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 07:00

Khánh Hòa: Nghiêm cấm các trường tự ý đặt ra các khoản đóng góp đầu năm học
Khánh Hòa: Nghiêm cấm các trường tự ý đặt ra các khoản đóng góp đầu năm học

(Dân trí) - Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản chỉ đạo các Phòng GD-ĐT, các trường THPT và các đơn vị trực thuộc về việc chấn chỉnh thực hiện các khoản thu và đồng phục học sinh năm học 2017-2018.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 05:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Gập ghềnh đường đến giảng đường của nữ sinh nghèo đậu Học viện Tòa án
Gập ghềnh đường đến giảng đường của nữ sinh nghèo đậu Học viện Tòa án

(Dân trí) - Gia cảnh khó khăn, Thúy Nga quyết định không tham dự kỳ thi THPT quốc gia. Ngày thi, đích thân thầy giáo chủ nhiệm đến nhà đưa Nga đến trường. Điểm thi của Nga đủ đậu vào Học viện Tòa án nhưng bố nằm liệt giường, ông bà nội già cả ốm yếu khiến cô học trò nghèo không dám nghĩ đến việc nhập học.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 12:19

Điểm chuẩn nhóm ngành Sư phạm có thật sự thấp?
Điểm chuẩn nhóm ngành Sư phạm có thật sự thấp?

Thông tin điểm chuẩn trúng tuyển Đại học 2017 vào một số trường sư phạm tương đối thấp xuất hiện trên một số phương tiện truyền thông rất dễ dẫn dắt người đọc đến suy nghĩ về một tương lai không mấy khả quan của chất lượng giáo dục nước nhà.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 10:03

“Học 4 năm sư phạm để thất nghiệp, mấy ai ham?”
“Học 4 năm sư phạm để thất nghiệp, mấy ai ham?”

(Dân trí) - Khi đọc bài báo “Đau lòng vì điểm trúng tuyển vào ngành sư phạm quá thấp”, tôi cảm thấy bàng hoàng và chua xót, nghề giáo lâu nay vẫn là một nghề đáng quý, được xã hội tôn vinh mà "rớt giá" thảm hại trong kì thi tuyển sinh vừa qua. Tại sao các em học sinh không còn mặn mà với nghề giáo viên?

Thứ bảy, 12/08/2017 - 07:41

Thanh Hóa: Nhiều trường tư thục lo lắng vì không tuyển đủ học sinh
Thanh Hóa: Nhiều trường tư thục lo lắng vì không tuyển đủ học sinh

(Dân trí) - Năm học mới đang cận kề thế nhưng cho đến nay, nhiều trường THPT tư thục trên địa bàn TP Thanh Hóa vẫn chưa tuyển sinh đủ chỉ tiêu vào lớp 10. Tình trạng này khiến lãnh đạo các trường vô cùng lo lắng vì đứng trước nguy cơ phá sản.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 07:17

UEF tiếp tục nhận hồ sơ xét tuyển học bạ THPT đến ngày 20/8
UEF tiếp tục nhận hồ sơ xét tuyển học bạ THPT đến ngày 20/8

Song song với đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung (NVBS), Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM (UEF) tiếp tục nhận hồ sơ xét tuyển học bạ THPT theo điểm học tập lớp 12 đến ngày 20/8.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 07:15

Bộ trưởng Giáo dục: "Đổi mới phải chấp nhận những khó khăn, sóng sánh"
Bộ trưởng Giáo dục: "Đổi mới phải chấp nhận những khó khăn, sóng sánh"

(Dân trí) - Chia sẻ với những khó khăn của giáo dục đại học hiện nay, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh: "Chúng ta đang trong giai đoạn quá độ mà đã là quá độ phải chấp nhận những khó khăn, sóng sánh, nhưng nếu không thay đổi thì không thể gọi là đổi mới. Vì vậy, giữa Bộ và các cơ sở giáo dục đại học cần có sự hiệp đồng trách nhiệm.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 04:09

Sinh viên ngành kinh doanh, quản lý, pháp luật chiếm hơn 30% quy mô đào tạo ĐH
Sinh viên ngành kinh doanh, quản lý, pháp luật chiếm hơn 30% quy mô đào tạo ĐH

(Dân trí) - Thông tin trên đã được Bộ GD-ĐT công bố tại Hội nghị tổng kết năm học 2016-2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm học 2017-2018 của các cơ sở GD ĐH, các trường sư phạm vào sáng 11-8.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 03:23

Trường Cao đẳng Nghề khai khống, chi sai hàng trăm triệu đồng
Trường Cao đẳng Nghề khai khống, chi sai hàng trăm triệu đồng

(Dân trí) - Vừa qua, Thanh tra tỉnh Gia Lai đã thanh tra việc thực hiện các quy định về phòng, chống tham nhũng tại Trường Cao đẳng Nghề Gia Lai. Qua đó, đã phát hiện nhiều sai phạm liên quan đến công tác quản lý tài chính và chi sai mục đích lên tới hàng trăm triệu đồng.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 02:47

TPHCM: Học sinh tiểu học cần không quá 5 cuốn vở
TPHCM: Học sinh tiểu học cần không quá 5 cuốn vở

(Dân trí) - Học sinh tiểu học ở TPHCM chỉ dùng tối đa 5 cuốn vở ô ly. Ngoài ra, ngành giáo dục thành phố cũng yêu cầu giáo viên không được la mắng học sinh, gây áp lực với phụ huynh nếu các em chưa đủ sách vở, tài liệu.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 11:19

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Sẽ xem xét điều chỉnh điểm ưu tiên cho phù hợp
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Sẽ xem xét điều chỉnh điểm ưu tiên cho phù hợp

(Dân trí) - “Mưa điểm 10”, 30 điểm vẫn trượt đại học, 9 điểm/3 môn đỗ cao đẳng Sư phạm, trường đại học có hơn 110.000 thí sinh trúng tuyển nhưng không nhập học… Theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, dư luận xã hội cần nhìn nhận các hiện tượng trên một cách bình tĩnh, thấu đáo.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 11:05

Phú Yên: Thiếu học sinh nhưng lại thừa giáo viên
Phú Yên: Thiếu học sinh nhưng lại thừa giáo viên

(Dân trí) - Chỉ tiêu tuyển sinh hàng năm ở tỉnh Phú Yên đang có xu hướng giảm dần dẫn đến việc dư thừa giáo viên. Kèm theo đó là việc thực hiện tinh giảm biên chế trong ngành giáo dục, hàng trăm giáo viên biên chế và hợp đồng đang đứng trước nguy cơ mất việc làm.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 10:30

Nỗi buồn “vơ bèo vạt tép”
Nỗi buồn “vơ bèo vạt tép”

(Dân trí) - Câu chuyện điểm chuẩn vào khối trường sư phạm thấp và quá thấp đang diễn ra như một nghịch lý và nhức nhối. Giáo dục là quốc sách hàng đầu, nhà giáo phải vững “tay chèo” mới đẩy được “con thuyền” tri thức của lớp lớp thế hệ học sinh đi xa được.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 09:41