Thứ hai, 27/05/2019 - 12:24

Hà Nội: Phụ huynh tố kỳ thi ASMO được tổ chức cẩu thả, tắc trách

Dân trí

Kỳ thi Olympic Quốc tế Khoa học, Toán và Tiếng Anh ASMO dành cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 11 (kỳ thi ASMO) được giới thiệu rất quy mô. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh bức xúc vì sự cẩu thả và tắc trách trong khâu tổ chức.

Theo phản ánh của một số phụ huynh, sáng 26/5, kỳ thi Olympic Quốc tế Khoa học, Toán và Tiếng Anh (ASMO) chính thức diễn ra ở cụm thi Hà Nội.

Tuy vậy, đến tận ngày 25/5, nhiều em vẫn chưa có tên trong danh sách dù đã đăng kí và nộp lệ phí đầy đủ.

Đến cận kề ngày thi, hàng trăm phụ huynh vẫn chưa nhận được thông báo của Ban tổ chức (BTC) về số báo danh, phòng thi cũng như địa điểm thi của con mình.

Thậm chí khi đổi địa điểm thi so với thông báo trước đó, BTC không hề báo cho phụ huynh học sinh, khiến nhiều người phải chở con lộn nhiều vòng để đến địa điểm thi chính thức.

Chị Phương Đ., phụ huynh học sinh ở Hà Nội cho hay, trong tờ thông báo chỉ có thời gian thi từ 9-11h sáng. Ngoài ra không có thông tin gì hơn. Do vậy chị tù mù đưa con đi mà không hình dung được gì.

Đến 21h30 tối 25/5, chị L. Phương - phụ huynh một học sinh cho biết, các con vẫn chưa có số báo danh, trong khi theo lịch thi vào sáng 26/5.

Hà Nội: Phụ huynh tố kỳ thi ASMO được tổ chức cẩu thả, tắc trách - 1

Chị cho biết, mình liên hệ với BTC nhưng vẫn chưa có thông tin cụ thể. Cũng theo phụ huynh này, chị phải tự tìm hiểu và hỏi han qua bạn bè chứ không nhận được phản hồi từ BTC.

Được biết, ASMO là cuộc thi được quảng bá rầm rộ, hoành tráng. Cuộc thi thu hút đông đảo học sinh tại Hà Nội và các tỉnh, thành đăng ký tham gia vòng loại để đi dự thi các vòng tiếp theo.

Sáng 26/5, hàng nghìn học hinh ở Hà Nội đã đến tham gia Kỳ thi ASMO được tổ chức tại nhiều điểm trường học trên địa bàn Hà Nội.

Tuy nhiên, việc tổ chức lại vô cùng cẩu thả, tắc trách của Ban tổ chức khiến nhiều phụ huynh bức xúc.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, trong thông báo các trường đăng tải về cuộc thi này, đơn vị tổ chức có:

Ban tổ chức Quốc tế: Olympic Edu Sdn Bhd.

Ban tổ chức Quốc gia: Hội Vật lý Việt Nam; Viện Nghiên cứu Khoa học Giáo dục sáng tạo; Trường ĐH Kinh tế- ĐHQG Hà Nội.

Đơn vị phối hợp tổ chức tại Hà Nội: Công ty Cổ phần giáo dục Fermat; Tổ hợp giáo dục Tuniver.

Trong văn bản các Phòng GD&ĐT các quận huyện gửi đến các trường phổ thông cũng nêu rõ, đơn vị này căn cứ trên thư mời của Hội Vật lý Việt Nam được uỷ quyền của BTC ASMO quốc tế về tổ chức kỳ thi Olympic Quốc tế về Khoa học, Toán và Tiếng Anh dành cho học sinh từ lớp 1- 11 tại Việt Nam.

Học sinh sẽ đăng kí dự thi theo 2 đối tượng: Tại trường học hoặc qua Phòng GD&ĐT (diện thí sinh đăng kí tự do).

Học sinh tham gia và đoạt giải sẽ nhận được giấy chứng nhận, Huy chương Vàng, Bạc, Đồng. Các thí sinh xuất sắc tại hai vòng thi ở Việt Nam sẽ được lựa chọn tham gia kỳ thi ASMO Quốc tế tại Hồ Nam, Trung Quốc, dự kiến tổ chức vào tháng 11/2019.

Việc đăng kí dự thi là tự nguyện.

Điều đáng nói, để tham dự cuộc thi, học sinh phải đóng lệ phí 300.000 đồng/thí sinh/môn thi; 500.000 đồng/thí sinh/2 môn thi; 600.000 đồng/thí sinh/3 môn thi.

Thí sinh nộp lệ phí tại Ban tiếp nhận thí sinh của của BTC Hà Nội là công ty Cổ phần Giáo dục Fermat. 

Nếu tính trên tổng số học sinh đã đăng kí thi, con số này không hề nhỏ.

Khi PV Dân trí liên hệ phỏng vấn liên quan đến các lùm xùm trên đây, đại diện một số điện thoại đường dây nóng của công ty Fermat cho biết, mình không biết đơn vị nào tổ chức cuộc thi. “Chúng tôi chỉ là đơn vị phối hợp còn ai đứng ra tổ chức tôi không biết. Chúng tôi chỉ đồng phối hợp thôi”, đại diện này cho hay.

Trả lời câu hỏi, là đơn vị đứng ra thu tiền và làm đầu mối liên lạc nhưng tại sao không biết ai tổ chức, đại diện này cho hay: “Nhiều đơn vị phối hợp lắm, tôi không biết được”.

Hà Nội: Phụ huynh tố kỳ thi ASMO được tổ chức cẩu thả, tắc trách - 2

Thông báo về cuộc thi của một Phòng GD&ĐT gửi đến nhà trường

Phóng viên Dân trí cũng liên lạc theo đường dây nóng trên trang thông tin Asian Science and Mathematics Olympiad - ASMO Việt Nam, số điện thoại luôn trong tình trạng đổ chuông nhưng không ai nghe máy.

Mới đây nhất, trên trang thông tin về cuộc thi, đã đăng tải lời xin lỗi đến phụ huynh học sinh về quá trình tổ chức kỳ thi ASMO 2019 cụm thi Hà Nội.

Trong thư viết: “Khi kỳ thi chưa kết thúc, chúng tôi cảm thấy cần phải có một lời xin lỗi chân thành gửi tới Quý phụ huynh và các học sinh tham dự kỳ thi.

Ban tổ chức chúng tôi đã cố gắng liên hệ với Ban tổ chức ASMO Quốc tế để đem kỳ thi chất lượng này về cho học sinh Việt Nam nhưng vì thời gian gấp gáp. Ban tổ chức dự tính tổ chức cho khoảng 1.000 học sinh tham gia tại Hà Nội và đã đóng cổng đăng ký từ ngày 23/5/2019, dừng tiếp nhận thí sinh, nhưng không ngờ kỳ thi này nhận được nhiều sự quan tâm của các Quý phụ huynh và học sinh, các nhà trường.

Khi các nhà trường và học sinh trực tiếp xin được tham gia với số lượng tham gia lên tới hơn 3.000 học sinh, trong 1 ngày, Ban tổ chức không thể điều hành chương trình một cách bài bản và chu đáo”. Lý giải về việc học sinh phải lộn nhiều vòng mới đúng địa điểm thi, thư xin lỗi cho hay: “Tuy đã đóng cổng đăng ký nhưng là một tổ chức giáo dục, chúng tôi muốn rằng sự trải nghiệm cho học sinh là mục tiêu hàng đầu, kể cả khi biết rằng khó có thể chu đáo được. Vì vậy, chúng tôi quyết định tất cả các thí sinh nếu muốn tham gia mà chưa có trong danh sách đăng ký qua cổng chính thức của Ban tổ chức thì xin mời đến cụm thi ở trường Nguyễn Tri Phương để trải nghiệm, đánh giá khả năng và thử thách bản thân qua 1 kỳ thi Quốc tế.

Qua đây, Ban tổ chức ASMO trân trọng cảm ơn các Quý phụ huynh, học sinh đã quan tâm và xin thông cảm và lượng thứ cho sự chưa chu đáo của chúng tôi”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về sự việc!

Mỹ Hà

Từ khóa:

Mới nhất

Đáng quan tâm