Hiệu trưởng trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn:

Giúp học sinh tự lập để trưởng thành và định hướng mục tiêu nghề nghiệp phù hợp nhất trong tương lai

Dân trí UBND TP Hà Nội vừa có quyết định thành lập trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn, trực thuộc trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH KHXH&NV), Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQG Hà Nội). Nhân dịp này, chúng tôi có cuộc phỏng vấn PGS. TS Nguyễn Quang Liệu, Hiệu trưởng nhà trường.
>>Hà Nội: Thành lập Trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn

Giúp học sinh tự lập để trưởng thành và định hướng mục tiêu nghề nghiệp phù hợp nhất trong tương lai - 1

Thưa PGS. TS Nguyễn Quang Liệu, là một trường có bề dày truyền thống trong hệ thống các thành viên của ĐHQG Hà Nội, tại sao đến thời điểm này, trường ĐH KHXH&NV mới có trường THPT chuyên?

PGS. TS Nguyễn Quang Liệu: Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG Hà Nội có bề dày truyền thống hơn 70 năm. Trường ra đời ngày 10/10/1945, do Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh thành lập. Trải qua hơn 7 thập kỷ dựng xây và phát triển, nhà trường đã đào tạo hàng trăm tiến sĩ, hàng nghìn thạc sĩ và hàng vạn cử nhân, trong đó có những người đang giữ những trọng trách quan trọng của Đảng và Nhà nước. Trong quá trình phát triển, trường rất quan tâm đến giáo dục tinh hoa, mà trọng tâm là đào tạo học sinh chuyên về lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn. Việc thành lập trường THPT chuyên đã thai nghén từ lâu. Tuy nhiên, đến nay, trường chuyên mới ra đời, vì mấy nguyên nhân chính sau đây:

Thứ nhất, nhà trường rất quan tâm đến đội ngũ giáo viên, vì đây là nhân tố quyết định đến chất lượng giáo dục, đào tạo. Phải nuôi dưỡng, tuyển chọn đội ngũ giáo viên cho trường chuyên từ những sinh viên đạt giải cao trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế đã nhập học vào trường. Sau khi tốt nghiệp cử nhân xuất sắc, các em tiếp tục học lên thạc sĩ và tiến sĩ. Đây là đội ngũ giáo viên sẽ đáp ứng được chương trình đào tạo bậc THPT chuyên một cách bài bản và hiệu quả.

Thứ hai, chương trình đào tạo phải được cập nhật, phù hợp và hiện đại. Nhà trường đã chuẩn bị rất công phu, nghiêm túc, khoa học chương trình đào tạo bậc THPT chuyên về xã hội và nhân văn. Vì đây là trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn đầu tiên của cả nước nên phải chuẩn bị nội dung vừa phù hợp với chương trình chung của Bộ GD-ĐT, vừa phải phù hợp với tính đặc thù của chuyên khoa học xã hội, nhất là trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang tác động mạnh mẽ đến Việt Nam.

Thứ ba, phải chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất kỹ thuật, phải chuẩn bị môi trường giáo dục toàn diện, đạt chuẩn quốc gia, tiếp cận trình độ khu vực và quốc tế, có trang thiết bị giảng dạy và học tập đồng bộ, hiện đại, phù hợp với yêu cầu đào tạo bậc THPT chuyên.

Giúp học sinh tự lập để trưởng thành và định hướng mục tiêu nghề nghiệp phù hợp nhất trong tương lai - 2

PGS. TS Nguyễn Quang Liệu - Hiệu trưởng trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn, trực thuộc trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH KHXH&NV), Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQG Hà Nội).

Ra đời trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang ảnh hưởng rõ rệt đến Việt Nam, trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn có những điểm gì khác biệt so với hệ thống các trường THPT chuyên thuộc các trường thành viên của ĐHQG Hà Nội đã được thành lập từ lâu?

PGS. TS Nguyễn Quang Liệu: ĐHQG Hà Nội là cơ sở giáo dục đại học có sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, bồi dưỡng nhân tài; sáng tạo, nghiên cứu khoa học và công nghệ đỉnh cao, chuyển giao tri thức; đóng vai trò nòng cốt và tiên phong trong đổi mới hệ thống giáo dục đại học Việt Nam. Với sứ mệnh đó, ĐHQG Hà Nội đã và đang đổi mới toàn diện trong công tác đào tạo, trong đó chú trọng tới việc phát triển công tác đào tạo bậc THPT chuyên ở các cơ sở đào tạo đã có. Việc thành lập trường THPT chuyên Khoa học Xã hội & Nhân văn đã hoàn thiện cơ cấu đào tạo bậc THPT chuyên, gồm cả chuyên Khoa học Tự nhiên, chuyên Khoa học Xã hội & Nhân văn và chuyên Ngoại ngữ.

Trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội & Nhân văn có những điểm khác biệt so với hệ thống các trường THPT Chuyên trong ĐHQG Hà Nội.

Thứ nhất, phát hiện và bồi dưỡng những học sinh có tư chất thông minh, đạt kết quả tốt trong học tập ở bậc tiểu học và trung học cơ sở; đào tạo học sinh giỏi lĩnh vực KHXH&NV, tạo nguồn nhân tài KHXH&NV cho đất nước theo năng lực của từng học sinh trên cơ sở đảm bảo giáo dục toàn diện về đạo đức, trí tuệ, thẩm mỹ, các kỹ năng cơ bản, đặc biệt giáo dục lòng nhân ái trong cuộc sống và các môn văn hóa bậc phổ thông chất lượng cao.

Thứ hai, kết hợp giáo dục kiến thức sâu với tăng cường nâng cao năng lực ngoại ngữ và công nghệ thông tin. Đặc biệt, nhà trường chú trọng việc kết hợp giữa chương trình giáo dục kiến thức chuyên với chương trình ngoại ngữ như Văn - Anh, Sử - Anh, Địa - Anh. Đây là mô hình mới, sẽ tạo ra sự khác biệt và nó sẽ rất phù hợp với bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Thứ ba, tổ chức các hoạt động nghiên cứu khoa học cho học sinh phù hợp với lĩnh vực và trình độ, từng bước phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo. Đồng thời, tạo điều kiện, cơ hội cho học sinh, tăng cường trao đổi thực tâp, thực tế, giao lưu, học tập với các cơ sở giáo dục uy tín ở trong và ngoài nước vào thời gian, địa điểm phù hợp.

Thời gian tuyển sinh, số lượng tuyển sinh và các phương thức tuyển sinh của trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn sẽ như thế nào, thưa ông?

PGS. TS Nguyễn Quang Liệu: Trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn là cơ sở giáo dục công lập nằm trong hệ thống giáo dục quốc dân. Thời gian tuyển sinh bắt đầu từ năm học 2020 - 2021. Số lượng gồm 3 lớp: Chuyên Ngữ Văn, Lịch sử và Địa lý, mỗi lớp 35 học sinh.

Phương thức tuyển sinh được tiến hành theo các bước như sau:

- Nhà trường quy định việc đăng ký dự tuyển, hồ sơ dự tuyển và điều kiện dự tuyển theo quy định của Nhà nước và của ĐHQG Hà Nội.

- Hình thức tuyển sinh:

Vòng 1: Tổ chức sơ tuyển đối với những học sinh có hồ sơ dự tuyển hợp lệ và đủ điều kiện dự tuyển theo quy định.

Việc sơ tuyển để chọn học sinh tham gia thi tuyển vòng 2 được căn cứ vào các tiêu chí sau đây:

+ Kết quả tham gia các hoạt động xã hội, thi tài năng trong phạm vi tổ chức của địa phương, toàn quốc, khu vực và quốc tế.

+ Kết quả xếp loại hạnh kiểm, học lực 4 năm cấp trung học cơ sở.

+ Kết quả tốt nghiệp trung học cơ sở.

Vòng 2: Tổ chức thi tuyển đối với những học sinh đã qua sơ tuyển ở vòng 1.

Nhà trường quy định thi 3 môn bắt buộc là Toán, Văn và Ngoại ngữ điều kiện. Các thi sinh muốn được vào lớp chuyên sẽ phải thi thêm môn chuyên tương ứng. Học sinh có thể đăng ký thi các môn chuyên khác nhau, với điều kiện các môn chuyên thi không trùng nhau. Điểm xét tuyển sẽ là tổng điểm ba môn Toán, Văn, Anh (mỗi môn lấy hệ số 1) cộng với điểm môn chuyên nhân đôi (hệ số 2), thí sinh lấy từ cao xuống thấp đến hết chỉ tiêu của lớp chuyên.

Giúp học sinh tự lập để trưởng thành và định hướng mục tiêu nghề nghiệp phù hợp nhất trong tương lai - 3

PGS. TS Nguyễn Quang Liệu: "Với chức trách là Hiệu trưởng sáng lập - Hiệu trưởng đầu tiên, tôi thấy đây là một niềm vinh dự lớn nhưng cũng là một trách nhiệm hết sức nặng nề."

Cơ hội sau khi học hết THPT của học sinh trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn sẽ như thế nào? Liệu các em có được vào xét tuyển thẳng vào các khoa thuộc trường ĐH KHXH&NV?

PGS. TS Nguyễn Quang Liệu: Mục tiêu giáo dục của trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn gồm:

(1) Trang bị cho học sinh những kiến thức khoa học phổ thông vững vàng, đáp ứng với mọi yêu cầu trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang ảnh hưởng mạnh mẽ tới Việt Nam.

(2) Xây dựng trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn thành một cơ sở giáo dục THPT có chất lượng giáo dục cao, môi trường giáo dục toàn diện, đạt chuẩn quốc gia, tiếp cận trình độ khu vực và quốc tế, có trang thiết bị dạy học đồng bộ, hiện đại.

(3) Phát hiện và đào tạo những học sinh có năng lực, năng khiếu nổi bật về lĩnh vực KHXH&NV thành những người có nền tảng kiến thức vững vàng; có phương pháp tự học, tự nghiên cứu và sáng tạo; có kỹ năng tốt, sức khỏe tốt; có lòng nhân ái, tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc để tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho các ngành KHXH&NV, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế.

(4) Sau khi tốt nghiệp THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn, các em sẽ là nguồn chất lượng đầu vào cho các trường đại học trong nước và ngoài nước, trong và ngoài ĐHQG Hà Nội, trước hết là tăng cường chất lượng đầu vào cho trường ĐH KHXH&NV trong định hướng phát triển thêm nhiều chương trình đào tạo đạt chuẩn quốc tế và chất lượng cao.

(5) Các em sẽ được ưu tiên xét tuyển thẳng vào học đại học tại trường ĐH KHXH&NV và các đơn vị đào tạo của ĐHQG Hà Nội đối với các học sinh đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của ĐHQG Hà Nội.

Là Hiệu trưởng đầu tiên của trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn, ông có điều gì muốn nhắn gửi đến các bạn học sinh đang mong muốn trở thành lứa học sinh khoá đầu tiên của trường?

PGS. TS Nguyễn Quang Liệu: Trường ĐH KHXH&NV(ĐHQG Hà Nội) là trung tâm đào tạo hàng đầu của cả nước về lĩnh vực KHXH&NV. Trường có bề dày truyền thống hơn 70 năm dựng xây và phát triển, là đơn vị Anh hùng Lao động trong thời kỳ Đổi mới. Thật tự hào khi trường THPT chuyên là một thành viên của trường ĐH KHXH&NV. Với chức trách là Hiệu trưởng sáng lập - Hiệu trưởng đầu tiên, tôi thấy đây là một niềm vinh dự lớn nhưng cũng là một trách nhiệm hết sức nặng nề. Với những hiểu biết nhất định về lĩnh vực giáo dục phổ thông, với kinh nghiệm giảng dạy THPT chuyên rất nhiều năm, với niềm đam mê và tâm huyết, tôi tự tin có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trong năm học 2020 - 2021, nhà trường sẽ tuyển sinh khóa đầu tiên. Với mong muốn các em học sinh giỏi ở mọi miền đất nước sẽ gửi gắm niềm tin vào trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn - trường chuyên về lĩnh vực xã hội nhân văn duy nhất của cả nước và sẽ thấy hài lòng khi được học trong một môi trường năng động, thân thiện, nhân ái, nhân văn. Chúng tôi tin tưởng rằng, với đội ngũ nhà giáo tài năng, tâm huyết, trách nhiệm; với chương trình cập nhật, hiện đại, nhà trường cam kết sẽ giúp các em học sinh có môi trường học tập và rèn luyện tốt nhất, giúp các em tự lập để trưởng thành và định hướng mục tiêu nghề nghiệp phù hợp nhất trong tương lai.

Xin cảm ơn ông!

Tuấn Anh (Thực hiện)

MỚI NHẤT
Học sinh lớp 4 bị thầy giáo tát bầm má
Học sinh lớp 4 bị thầy giáo tát bầm má

(Dân trí) - Phụ huynh Trường Tiểu học Tân Bình, thị xã Dĩ An, Bình Dương phản ánh con mình là học sinh lớp 4 tại trường này bị giáo viên tát đến thâm, bầm má.

Thứ tư, 27/11/2019 - 12:51

3 học sinh tiểu học bị văng khỏi xe đưa rước: Hiệu trưởng nói gì?
3 học sinh tiểu học bị văng khỏi xe đưa rước: Hiệu trưởng nói gì?

(Dân trí) - Hiệu trưởng Trường tiểu học Phan Bội Châu đã làm việc, báo cáo với Phòng GD-ĐT Biên Hòa, Đồng Nai về sự việc học trò bị văng khỏi xe đưa rước khi xe chạy qua khúc cua.

Thứ tư, 27/11/2019 - 11:10

Chọn sân chơi tiếng Anh phù hợp cho con
Chọn sân chơi tiếng Anh phù hợp cho con

(Dân trí) - Tiếng Anh là môn học ngày càng được phụ huynh quan tâm đầu tư cho con. Cùng với đó là sự ra đời của hàng trăm sân chơi, kỳ thi lớn nhỏ. Rất nhiều phụ huynh đang đứng trước sự phân vân có hay không cho con tham gia các sân chơi tiếng Anh, lứa tuổi nào là phù hợp và tham gia các cuộc thi con nhận được những lợi ích gì?

Thứ tư, 27/11/2019 - 11:00

Giật mình khi học trò thích thú, hả hê với cái xấu
Giật mình khi học trò thích thú, hả hê với cái xấu

(Dân trí) - Ở TPHCM, chỉ trong một thời gian ngắn, hai vụ việc xảy ra liên quan đến lối sống, ứng xử của học trò rất đáng suy ngẫm. Một học trò lập hẳn một trang để bôi nhọ, nhục mạ nhóm nhạc, còn một nhóm học trò nườm nượp kéo nhau đi xem đánh nhau.

Thứ tư, 27/11/2019 - 10:33

Bảng xếp hạng QS 2020: Việt Nam có 8 trường vào top 500 đại học tốt nhất châu Á
Bảng xếp hạng QS 2020: Việt Nam có 8 trường vào top 500 đại học tốt nhất châu Á

(Dân trí) - Theo thông báo của QS (Quacquarelli Symonds), vào lúc 03:00 giờ Việt Nam, ngày 27/11/2019, về kết quả xếp hạng các đại học tốt nhất trong khu vực Châu Á, Việt Nam có 8 đại học và trường đại học được xếp hạng TOP 500 đại học tốt nhất trong tổng số 13.578 đại học và học viện toàn Châu Á.

Thứ tư, 27/11/2019 - 10:15

Chương trình phổ thông mới: Cơ sở giáo dục có quyền lựa chọn SGK lớp 1
Chương trình phổ thông mới: Cơ sở giáo dục có quyền lựa chọn SGK lớp 1

(Dân trí) - Luật Giáo dục (sửa đổi) chính thức có hiệu lực từ 1/7/2020, trong đó có quy định giao UBND cấp tỉnh quyết định việc lựa chọn sách giáo khoa sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông. Để kịp tiến độ thay sách lớp 1 theo đúng quy định, sách giáo khoa lớp 1 mới sẽ do cơ sở giáo dục lựa chọn theo quy định tại Nghị quyết 88 của Quốc hội.

Thứ tư, 27/11/2019 - 09:10

Tranh luận xét giáo sư, phó giáo sư: Hội đồng ngành sai hay Hội đồng giáo sư nhà nước sai?
Tranh luận xét giáo sư, phó giáo sư: Hội đồng ngành sai hay Hội đồng giáo sư nhà nước sai?

(Dân trí) - Việc Hội đồng giáo sư nhà nước “loại” 16 ứng viên giáo sư, phó giáo sư đã gây tranh luận gay gắt trong giới khoa học. Nhiều ứng viên được Hội đồng cơ sở đến Hội đồng ngành bỏ phiếu 100% đạt nhưng đến Hội đồng giáo sư nhà nước thì bị loại, vậy Hội đồng ngành sai hay Hội đồng giáo sư nhà nước sai?

Thứ tư, 27/11/2019 - 09:09

"Cực chất" màn tự thử nghiệm thiết kế cầu qua mương của sinh viên New Zealand
"Cực chất" màn tự thử nghiệm thiết kế cầu qua mương của sinh viên New Zealand

(Dân trí) - Sinh viên New Zealand áp dụng những kiến thức đã học ở trường để thiết kế cây cầu bắc qua con suối nhỏ và càng thú vị hơn khi họ chính là người thử nghiệm. Ai thiết kế "vớ vẩn" thì ngã sập xuống tắm mương.

Thứ tư, 27/11/2019 - 07:31

Để phát triển đồng đều trí thức trẻ trong và ngoài nước...
Để phát triển đồng đều trí thức trẻ trong và ngoài nước...

(Dân trí) - Trưởng Ban tổ chức Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS HCM Lê Quốc Phong vạch ra các mục tiêu hoạt động và kỳ vọng Diễn đàn này sẽ thúc đẩy lực lượng trí thức trẻ Việt Nam phát triển một cách đồng đều ở cả trong và ngoài nước thông qua trao đổi chuyên môn, hợp tác nghiên cứu...

Thứ tư, 27/11/2019 - 06:46

Nam giáo sinh không được “nháy mắt” với nữ sinh!
Nam giáo sinh không được “nháy mắt” với nữ sinh!

(Dân trí) - Làm trưởng đoàn thực tập sư phạm, tôi sợ nhất chuyện nam giáo sinh có quan hệ tình cảm với nữ sinh dẫn đến để lại “hậu quả”.

Thứ tư, 27/11/2019 - 05:29

Quảng Ngãi: Tuyên dương 2 học sinh trả ví cho người đánh rơi
Quảng Ngãi: Tuyên dương 2 học sinh trả ví cho người đánh rơi

(Dân trí) - Nhặt được chiếc ví có nhiều giấy tờ quan trọng và gần 3 triệu đồng, 2 học sinh lớp 5 nhờ anh sửa xe gần trường đăng lên Facebook tìm người đánh mất.

Thứ tư, 27/11/2019 - 12:27

Quản trị trường phổ thông trong đổi mới giáo dục: Thách thức năng lực của hiệu trưởng
Quản trị trường phổ thông trong đổi mới giáo dục: Thách thức năng lực của hiệu trưởng

(Dân trí) - Ngày 26/11,  Học viện Quản lý Giáo dục đã tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề: “Quản trị trường phổ thông trong bối cảnh đổi mới giáo dục”. Đây là diễn đàn để các nhà nghiên cứu giáo dục, cán bộ quản lý giáo dục chia sẻ, bày tỏ quan điểm trước xu thế hội nhập.

Thứ ba, 26/11/2019 - 07:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Trang trọng lễ tốt nghiệp Kỹ sư, Cử nhân chuẩn Nhật Bản khóa đầu tiên
Trang trọng lễ tốt nghiệp Kỹ sư, Cử nhân chuẩn Nhật Bản khóa đầu tiên

(Dân trí) - Sáng 23/11, Viện Công nghệ Việt - Nhật (VJIT), trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) trang trọng tổ chức Lễ tốt nghiệp cho 194 tân cử nhân, kỹ sư chương trình Đại học chuẩn Nhật Bản khóa 2015.

Thứ ba, 26/11/2019 - 04:30

Ban hành danh mục bồi dưỡng giáo viên thường xuyên chuẩn bị chương trình phổ thông mới
Ban hành danh mục bồi dưỡng giáo viên thường xuyên chuẩn bị chương trình phổ thông mới

(Dân trí) - Chuẩn bị cho chương trình Giáo dục phổ thông mới sắp tới, Bộ GD&ĐT vừa ban hành danh mục 54 mô-đun bồi dưỡng thường xuyên giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông, giai đoạn 2019 - 2021.

Thứ ba, 26/11/2019 - 04:23

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Đại học phải là nơi tạo ra tri thức, sáng tạo ra công nghệ"
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Đại học phải là nơi tạo ra tri thức, sáng tạo ra công nghệ"

(Dân trí) - “Đại học không chỉ là nơi phổ biến tri thức, đại học phải là nơi tạo ra tri thức. Đại học không chỉ là nơi dạy cho mọi người biết cách tiếp thu công nghệ mà phải là nơi góp phần sáng tạo ra công nghệ”.

Thứ ba, 26/11/2019 - 03:18

Quảng Bình: Yêu cầu báo cáo vụ nhà trường “bắt tay” Hội phụ huynh làm công trình xã hội hóa
Quảng Bình: Yêu cầu báo cáo vụ nhà trường “bắt tay” Hội phụ huynh làm công trình xã hội hóa

(Dân trí) - Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) thành phố Đồng Hới (Quảng Bình) khẳng định, Trường Mầm non Thuận Đức làm công trình mái che xong mới họp phụ huynh toàn trường để kêu gọi đóng góp là không đúng nguyên tắc, đơn vị cũng đã yêu cầu trường này báo cáo sự việc.

Thứ ba, 26/11/2019 - 02:07

Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu 2 được kỳ vọng nâng tầm chất lượng khoa học
Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu 2 được kỳ vọng nâng tầm chất lượng khoa học

(Dân trí) - 233 đại biểu là các nhà khoa học, giảng viên, nghiên cứu viên đang học tập, sinh sống và làm việc ở trong và ngoài nước sẽ thảo luận về tầm nhìn, sứ mệnh, vai trò và khả năng đóng góp của đội ngũ trí thức trẻ người Việt trong công cuộc kiến thiết và phát triển đất nước, thúc đẩy quá trình hội nhập kinh tế sâu rộng của Việt Nam với khu vực và toàn cầu.

Thứ ba, 26/11/2019 - 02:01

Chị lao công trường mầm non và niềm vui nghe tiếng “chào cô”
Chị lao công trường mầm non và niềm vui nghe tiếng “chào cô”

(Dân trí) - "Em biết ơn cô hiệu trưởng đã “tuyển” em. Bước vô trường, người ta “chào cô” chứ không kêu “Ê, chị gì ơi!”".

Thứ ba, 26/11/2019 - 09:42

Những bí quyết, kỹ năng “vàng” để thành công trong thời đại 4.0
Những bí quyết, kỹ năng “vàng” để thành công trong thời đại 4.0

(Dân trí) - Trong một thế giới mà các tiến bộ công nghệ đang tạo ra những thay đổi nhanh chóng, tác động mạnh mẽ đến thị trường lao động và nhu cầu nhân lực, người trẻ cần chuẩn bị kỹ năng gì cho tương lai, những tố chất mà nhà tuyển dụng đã và đang tìm kiếm...?

Thứ ba, 26/11/2019 - 07:44

Tranh luận xét giáo sư, phó giáo sư: Thành tích xuất sắc vẫn chưa đủ thuyết phục hội đồng?
Tranh luận xét giáo sư, phó giáo sư: Thành tích xuất sắc vẫn chưa đủ thuyết phục hội đồng?

(Dân trí) - Việc nhiều ứng viên giáo sư có thành tích xuất sắc về khoa học vẫn bị Hội đồng Giáo sư Nhà nước “loại” đã nổ ra nhiều tranh luận trái chiều giữa các nhà khoa học. Vậy họ bị loại như thế nào? Hội đồng dựa vào cơ sở nào để loại?

Thứ ba, 26/11/2019 - 07:30

Trường đại học công đầu tiên đào tạo bác sỹ đa khoa đạt chuẩn châu Âu
Trường đại học công đầu tiên đào tạo bác sỹ đa khoa đạt chuẩn châu Âu

(Dân trí) - Lần đầu tiên, một đại học y khoa của Việt Nam có được một chương trình đào tạo được kiểm tra chất lượng trực tiếp, xếp hạng tương đương với trình độ của châu Âu về chất lượng đào tạo bác sĩ y khoa.

Thứ ba, 26/11/2019 - 06:52

Shinnyo-en Nhật Bản, Quỹ Khuyến học Việt Nam tiếp tục trao 18.000 USD cho học sinh, sinh viên nghèo vượt khó
Shinnyo-en Nhật Bản, Quỹ Khuyến học Việt Nam tiếp tục trao 18.000 USD cho học sinh, sinh viên nghèo vượt khó

(Dân trí) - Chiều 25/11, tại tỉnh Nam Định, tổ chức Shinnyo-en Nhật Bản cùng đại diện Quỹ Khuyến học Việt Nam đã tiến hành trao 60 suất học bổng trị giá 60 triệu đồng đến các em học sinh nghèo vượt khó. Năm 2020, Shinnyo-en Nhật Bản sẽ tiếp tục đồng hành cùng Quỹ Khuyến học Việt Nam trao học bổng 18.000 USD cho học sinh, sinh viên nghèo vượt khó.

Thứ ba, 26/11/2019 - 05:55

Học bổng 1&1: Thay đổi cuộc đời hàng ngàn sinh viên nghèo
Học bổng 1&1: Thay đổi cuộc đời hàng ngàn sinh viên nghèo

(Dân trí) - Với mô hình 1 người tài trợ học bổng cho 1 người, những người đi trước dìu dắt người đi sau, Học bổng 1&1 đã chứng tỏ được sức sống và hiệu quả khi duy trì suốt 19 năm qua và hàng ngàn sinh viên từng nhận học bổng này hiện nay đều thành đạt.

Thứ ba, 26/11/2019 - 03:27

Bạo lực học đường có thể làm học sinh rơi vào trầm cảm
Bạo lực học đường có thể làm học sinh rơi vào trầm cảm

(Dân trí) - Đại diện học sinh của 6 trường THCS trên địa bàn Hà Nội vừa tổng kết dự án “Be Friend – Phòng ngừa bạo lực học đường, xây dựng môi trường an toàn cho trẻ”. Theo chuyên gia tâm lý, bạo lực diễn ra âm thầm nhưng có thể khiến học sinh rơi vào trầm cảm.

Thứ ba, 26/11/2019 - 12:58