Giáo viên tiếp tục gửi kiến nghị tới Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo

Dân trí Mặc dù những kiến nghị của giáo viên không phải là những vấn đề “đao to búa lớn” hay định hướng phát triển giáo dục trong 5 năm hay 10 năm tới, mà đó là những vấn đề cụ thể, những bất cập thực tế đang diễn ra trong giáo dục để gửi tới tân Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ.
>>Băn khoăn của giáo viên gửi tân Bộ trưởng giáo dục Phùng Xuân Nhạ
>>Bài toán khó đang chờ lời giải ở tân Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phùng Xuân Nhạ
>>Báo chí nước ngoài chỉ ra những thách thức với Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ

Giáo viên tiếp tục gửi kiến nghị tới Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo - 1

Nhà giáo Trần Vũ, Thị trấn Trảng Bàng- Tây Ninh cho biết, trên báo Dân trí, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ có nói: “Tôi sẽ thành tâm lắng nghe và tạo điều kiện để các bậc cao minh, trí giả cũng như người dân bình thường đều có thể hiến kế hoặc đưa ra những suy nghĩ tâm huyết”.

Là người dân luôn quan tâm đến những đổi thay của ngành giáo dục, qua phát biểu trên đây, tôi đề đạt đến Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ( GD&ĐT) đôi điều về hoạt động dạy và học ở trường phổ thông như sau:

Tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT): Nên có môn thi tổ hợp

Nghị quyết số: 29/NQ-TW chỉ rõ: “Đối với giáo dục phổ thông, tập trung phát triển trí tuệ, thể chất, hình thành phẩm chất, năng lực công dân, phát hiện và bồi dưỡng năng khiếu, định hướng nghề nghiệp cho học sinh. Bảo đảm cho học sinh có trình độ trung học cơ sở (hết lớp 9) có tri thức phổ thông nền tảng, đáp ứng yêu cầu phân luồng mạnh sau trung học cơ sở; trung học phổ thông phải tiếp cận nghề nghiệp và chuẩn bị cho giai đoạn học sau phổ thông có chất lượng.”

Thực trạng cho thấy, khi thi tốt nghiệp THPT với 3 môn học bắt buột Văn, Toán, Ngoại ngữ và chọn thêm một môn trong 5 môn Lịch sử, Địa lý, Vật lý, Hóa học và Sinh học, sẽ dẫn đến tình trạng trạng dạy và học lệch đi so với mục tiêu giáo dục toàn diện; bởi lẽ ngoài 8 môn học trên đây, các môn còn lại: Tin học, Giáo dục công dân, Thể dục, Giáo dục quốc phòng và An ninh, Công nghệ ; bị xem nhẹ từ lãnh đạo nhà trường (các môn này không được nhà trường tổ chức kiểm tra tập trung) đến thầy cô giáo và học sinh (học sinh cho rẳng là môn phụ nên ít quan tâm, không cố gắng học, giáo viên hầu như không tập trung để nâng cao chất lượng, lại cho điểm rộng).

Do tâm lý của học sinh là có thi thì mới học; chưa nói đến chỉ tập trung đầu tư vào một hoặc hai môn trong số các môn được chọn để thi tốt nghiệp; thế nên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2015 tỉ lệ học sinh đăng ký 7- 8 để thi là rất ít.

Vì vậy kiến thức trang bị cho các em khi học hết THPT không được toàn diện như mục tiêu của giáo dục bậc trung học đề ra. Dù hoàn toàn thống nhất với mục tiêu trong Nghị quyết số: 29/NQ-TW: “ Đổi mới phương thức thi và công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông theo hướng giảm áp lực và tốn kém cho xã hội…”.

Nhưng tôi vẫn kiến nghị với Bộ trưởng Bộ GD&ĐT: Ngoài 3 môn thi bắt buộc Văn, Toán, Ngoại ngữ, học sinh chọn thi thêm một môn trong tổ hợp môn gồm Sử- Địa hoặc Lý- Hóa- Sinh, thay vì một môn riêng như hiện nay; mặc khác Bộ nên xem xét lấy điểm khuyến khích để cộng vào điểm xét tốt nghiệp cho học sinh khi chọn thi thêm một trong 5 môn: Tin học, Giáo dục công dân, Công nghệ Thể dục, Giáo dục quốc phòng và An ninh.

Thực hiện được điều này, ngành GD&ĐT mới có thể đánh giá đầy đủ hơn hoạt động dạy và học ở các cơ sở trường học và học sinh mới: “có năng lực để tiếp cận nghề nghiệp và chuẩn bị cho giai đoạn học sau phổ thông có chất lượng.”

Chỉ tổ chức kiểm tra học kỳ II sau khi môn học được giáo viên dạy hết chương trình.

Trong công văn số: 6285/BGDĐT-GDTrH ngày 01-12-2015 về “ Thực hiện chương trình giáo dục phổ thông”, Bộ GD&ĐT yêu cầu : “ Các trường học thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ giáo dục toàn diện học sinh theo mục tiêu chương trình giáo dục phổ thông; tuyệt đối không được cắt xén chương trình, môn học đã quy định”.

Mặc khác ,trong Quyết định số: 2797/QĐ-BGDĐTngày 03-08-2015 của Bộ trưởng bộ GD&ĐT về “Ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2015-2016 của giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên” có quy định kết thúc học kỳ II (hoàn thành kế hoạch giảng dạy và học tập): trước ngày 25/5/2016, về chương trình học đối với cấp THCS và cấp THPT có ít nhất 37 tuần thực học (học kỳ I có ít nhất 19 tuần, học kỳ II có ít nhất 18 tuần); còn trong phân phối chương trình của Bộ GD&ĐT ở phần lớn các môn học quy định kiểm tra học kỳ II ở tiết cuối cùng của chương trình.

Ví dụ môn Lịch sử ( ban cơ bản) lớp 10 cả năm có 55 tiết và kiểm tra học kỳ II ở tiết 55, lớp 11 cả năm là 37 tiết và kiểm tra học kỳ II ở tiết 37, lớp 12 cả năm có 56 tiết và kiểm tra học kỳ II ở tiết 56

Tuy nhiên, không ít trường học tổ chức kiểm tra học kỳ II vào thời điểm trước khi kết thúc chương trình học từ 2 đến 3 tuần, với lý do tổ chức kiểm tra tập trung, rồi chấm bài kiểm tra, tổng kết điểm, làm hồ sơ dự thi tốt nghiệp cho lớp 12…

Sau khi kiểm tra học kỳ II ( trừ các môn có thi tốt nghiệp ở lớp 12) nền nếp dạy và học không còn được duy trì: học sinh khi đã biết điểm trung bình môn cả năm và biết được lên lớp thì không còn động lực để học; học sinh lớp 12 biết được dự thi tốt nghiệp thì hoàn toàn không học các môn không đăng ký thi tốt nghiệp.

Còn giáo viên sau kiểm tra học kỳ II do bận rộn chấm bài, tổng kết điểm, làm hồ sơ sổ sách… và do đã được đánh giá, xếp loại thi đua, xếp loại công chức… nên lên lớp dạy qua loa, có môn cắt xén chương trình.

Còn lãnh đạo nhà trường bận rộn tổng kết năm học, đánh giá xếp loại thi đua, xếp loại công chức, làm hồ sơ thi tốt nghiệp và ôn thi học sinh lớp 12… nên không quan tâm đến việc kiểm tra giáo viên có thực hiện đầy đủ chương trình của các môn học theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT hay không ?

Mặc khác, so với trước đây kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra sau hơn một tháng sau khi các trường học tổng kết năm học, do đó còn nhiều thời gian để cho các cơ sở trường học hoàn tất chương trình, tổng kết năm học, làm hồ sơ thi tốt nghiệp lớp 12…

Dù thống nhất với chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT trong chỉ thị về nhiệm vụ trọng tâm năm học: “ ...Các trường phổ thông căn cứ chương trình giáo dục của cấp học chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch hoạt động giáo dục trong năm học đáp ứng yêu cầu và phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương”.

Nhưng tôi vẫn kiến nghị Bộ GD&ĐT: Chỉ thị các cơ sở trường học chỉ tổ chức kiểm tra học kỳ II sau khi môn học được giáo viên dạy hết chương trình.

Thực hiện được điều này, các cơ sở trường học sẽ không còn cắt xén chương trình môn học đã quy định; mặc khác học sinh sẽ được học đầy đủ kiến thức các môn học.

Bỏ hoạt động giáo dục nghề phổ thông ở lớp 11...

Trong chương trình phổ thông lớp11 ngoài các môn học chính khóa, học sinh còn lựa chọn để học một nghề trong số 11 nghề phổ thông bao gồm: Làm vườn, nuôi cá, trồng rừng, gò, điện dân dụng, điện tử dân dụng, sửa chữa xe máy, cắt may, nấu ăn, thêu tay và tin học văn phòng. ( Công văn số: 8608/BGDĐT-GDTrH ngày 16 tháng 8 năm 2007 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) về việc thực hiện hoạt động giáo dục nghề phổ thông lớp 11).

Thực trạng hiện nay không ít trường phổ thông do nhiều nguyên nhân( giáo viên, cơ sở vật chất…) nên chỉ dạy một nghề duy nhất là Tin học văn phòng.

Mặc khác, khi học môn nghề phổ thông lớp 11 thay vì học thêm 75 tiết theo quy định để thi lấy chứng chỉ nghề học sinh phổ thông (HSPT), nhưng phần đông học sinh cuối năm lớp 10, đăng ký học môn Thêu hoặc Điện dân dụng ở Trung tâm giáo dục thường xuyên(GDTX ) để có kết quả thi xếp loại khá, giỏi và được hưởng điểm khuyến khích nhiều hơn khi xét tốt nghiệp.

Trong khi đó, nhà trường ít khi kiểm tra hồ sơ chuyên môn hoặc dự giờ giáo viên dạy môn nghề phổ thông và do kết quả điểm môn học này không tham gia vào việc tính điểm trung bình các môn học, cũng không được lấy làm tiêu chí để xếp loại hạnh kiểm, nên phần nhiều học sinh không cố gắng học tập.

Thế nên hiệu quả việc dạy và học môn này ở trường phổ thông là không cao, bởi lẽ học sinh không được chọn học một nghề phù hợp với sở thích và năng lực của bản thân, vừa mất thời gian học, vừa tốn kém để thi lấy chứng chỉ nghề HSPT, mặc khác ở Trung tâm GDTX cũng tổ chức dạy môn Tin học văn phòng cho học sinh các trường phổ thông.

Do đó tôi kiến nghị với Bộ trưởng Bộ GD&ĐT: Bỏ Hoạt động giáo dục nghề phổ thông ở lớp 11 và giao Trung tâm GDTX đảm nhiệm hoạt động này cùng với dạy các môn nghề cho học sinh phổ thông.

Những ý kiến trên đây của tôi, dù nhỏ nhặt nhưng khi được thực hiện sẽ có hiệu quả nhất định trong việc đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục theo tinh thần Nghị quyết số: 29/NQ-TW của Đảng.

Trần Vũ

(Thị trấn Trảng Bàng- Tây Ninh)

MỚI NHẤT
Sốc với hình ảnh giáo viên trèo đèo lội suối dạy học "gây bão" trên mạng
Sốc với hình ảnh giáo viên trèo đèo lội suối dạy học "gây bão" trên mạng

(Dân trí) - Để vào được điểm trường, giáo viên cắm bản phải đi mất 2 tiếng rưỡi bằng việc thuê đò, sau đó thêm khoảng 1 tiếng đồng hồ đi bộ. Có nhiều đoạn đường giáo viên phải lội sông, lội giữa bùn lầy trơn trượt và đặc biệt còn phải leo qua những vách núi hiểm trở.

Thứ năm, 21/04/2016 - 03:48

Đẩy mạnh hợp tác chiến lược giáo dục Việt Nam – Nhật Bản
Đẩy mạnh hợp tác chiến lược giáo dục Việt Nam – Nhật Bản

(Dân trí) - Ngày 21/4, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ có buổi làm việc với ông Tsumoto Takebe, Cố vấn đặc biệt liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật Việt liên quan đến các vấn đề chương trình hợp tác chiến lược giáo dục.

Thứ năm, 21/04/2016 - 03:14

Đề khảo sát môn Văn THPT quốc gia: Ít câu hỏi mở, khả năng phân loại chưa cao
Đề khảo sát môn Văn THPT quốc gia: Ít câu hỏi mở, khả năng phân loại chưa cao

(Dân trí) - “Đề thi thử môn Văn THPT quốc gia 2016 của TP Hà Nội sáng nay, theo tôi, chưa thực sự là một đề thi hay, nhất là ở câu nghị luận xã hội. Tính thời sự của đề thi cũng không cao- trừ câu hỏi 4 có một chút thời sự”, TS Phạm Hữu Cường, giáo viên luyện thi môn Văn của Hà Nội chia sẻ cùng PV Dân trí.

Thứ năm, 21/04/2016 - 03:03

Tư vấn thông tin mới nhất về tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội
Tư vấn thông tin mới nhất về tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội

Từ 14h chiều nay, trường THPT FPT phối hợp cùng báo Dân trí tổ chức buổi tư vấn “Thông tin mới nhất về tuyển sinh lớp 10”, giải đáp những thắc mắc của phụ huynh và học sinh về chỉ tiêu tuyển sinh của các trường THPT tiêu biểu tại Hà Nội. Mời bạn đọc theo dõi buổi tư vấn.

Thứ năm, 21/04/2016 - 02:05

"Tôi có cảm giác giáo dục cũng bắt chước bầy đàn”
"Tôi có cảm giác giáo dục cũng bắt chước bầy đàn”

- Đã có sự thái quá và vận dụng khiên cưỡng khi triển khai việc đổi mới thi cử. Đó là quan sát của các nhà giáo trước hiện tượng đưa các sự kiện "nóng" vào đề thi phổ thông.

Thứ năm, 21/04/2016 - 12:41

Clip ép nữ sinh ăn cát: Trên cả sự vô cảm
Clip ép nữ sinh ăn cát: Trên cả sự vô cảm

(Dân trí) - Clip ép nữ sinh ăn cát giống như một vở diễn về việc hành hạ người khác, xem đó như là một trò giải trí mà người trong cuộc lẫn cả “khán giả” hoàn toàn không cảm xúc.

Thứ năm, 21/04/2016 - 12:15

Trường ĐH Kinh tế quốc dân dành gần 50 tỉ đồng tặng học bổng cho sinh viên
Trường ĐH Kinh tế quốc dân dành gần 50 tỉ đồng tặng học bổng cho sinh viên

(Dân trí) - Trường đại học Kinh tế quốc dân vừa công bố dành gần 50 tỷ đồng để trao tặng học bổng cho sinh viên. Đây là nguồn tài chính trường huy động từ nguồn lực bên ngoài.

Thứ năm, 21/04/2016 - 12:00

Thử IQ kiểm tra chỉ số thông minh của bạn
Thử IQ kiểm tra chỉ số thông minh của bạn

(Dân trí) - Mỗi câu hỏi trắc nghiệm dưới đây đều nhằm mục đích kiểm tra chỉ số IQ ở mức độ khác nhau. Bạn có thể đưa ra câu trả lời nhanh nếu chỉ số IQ của bạn cao. Mời các bạn thử sức!

Thứ năm, 21/04/2016 - 12:00

Tổ chức phiên tòa giả định vào trường học để giáo dục học sinh
Tổ chức phiên tòa giả định vào trường học để giáo dục học sinh

(Dân trí) - Gần 1.000 học sinh bậc THPT sẽ được tham gia vào chương trình “Phiên toàn giả định” để nắm rõ hơn kiến thức về pháp luật tập trung vào các quy định có liên quan đến các nội dung vi phạm của học sinh THPT hiện nay.

Thứ năm, 21/04/2016 - 11:20

Quảng Trị: Học sinh miền núi tham gia ngày hội đọc sách
Quảng Trị: Học sinh miền núi tham gia ngày hội đọc sách

(Dân trí) - Hàng trăm đầu sách với đủ các thể loại, được quyên góp đưa vào trưng bày trong tủ sách, giúp các em học sinh dễ dàng tiếp cận kiến thức trên mọi lĩnh vực ở bất kỳ thời gian nào khi tham gia học tập ở trường.

Thứ năm, 21/04/2016 - 11:04

Công khai nhu cầu giáo viên và số điện thoại giám đốc Sở
Công khai nhu cầu giáo viên và số điện thoại giám đốc Sở

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Đồng Tháp tiếp tục công khai nhu cầu giáo viên năm học 2016 - 2017 để phục vụ nhu cầu tuyển mới, điều động giáo viên hằng năm. Ngoài ra, Sở GD&ĐT Đồng Tháp cũng công khai số điện thoại giám đốc Sở để tiếp nhận các thông tin liên quan đến ngành.

Thứ năm, 21/04/2016 - 10:40

5 bước giúp bạn thành công với đam mê của mình
5 bước giúp bạn thành công với đam mê của mình

(Dân trí) - Có tới 70% nhân viên thực sự chán ghét công việc của mình, theo kết quả khảo sát của công ty tư vấn nổi tiếng Gallup (Mỹ). Dưới đây là 5 bước cơ bản giúp bạn có cách tiếp cận thông minh và chiến lược để biến đam mê thành nghề nghiệp.

Thứ năm, 21/04/2016 - 10:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Cảnh báo nguy cơ đuối nước ở học sinh vào dịp hè
Cảnh báo nguy cơ đuối nước ở học sinh vào dịp hè

(Dân trí) - Mỗi năm, nước ta xảy ra nhiều vụ đuối nước thương tâm. Cứ vào dịp hè chúng ta lại nghe các cơ quan truyền thông đưa tin về các vụ đuối nước. Vậy nguyên nhân do đâu? Làm thế nào để không xảy những vụ việc đau lòng tương tự là những câu hỏi mà những người có trách nhiệm đang đi tìm câu trả lời.

Thứ năm, 21/04/2016 - 07:25

Bí quyết học giỏi của nữ sinh lớp 7 khi cha mẹ vắng nhà
Bí quyết học giỏi của nữ sinh lớp 7 khi cha mẹ vắng nhà

(Dân trí) - Gia đình khó khăn, cha mẹ không ở bên cạnh bảo ban việc học hành… nhưng nhiều năm qua Mỹ Xuyên luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi. Theo Mỹ Xuyên, bí quyết giúp em học giỏi là làm bài tập, đọc nhiều sách và xây dựng kế hoạch học tập đúng giờ, đúng lúc.

Thứ năm, 21/04/2016 - 07:07

14h chiều nay, tư vấn thông tin mới nhất về tuyển sinh lớp 10
14h chiều nay, tư vấn thông tin mới nhất về tuyển sinh lớp 10

Từ 14h ngày 21/4/2016, trường THPT FPT phối hợp cùng báo Dân trí tổ chức buổi tư vấn “Thông tin mới nhất về tuyển sinh lớp 10”, đem đến cái nhìn tổng quan về kỳ thi quan trọng này cũng như giải đáp những thắc mắc của phụ huynh và học sinh về chỉ tiêu tuyển sinh của các trường THPT tiêu biểu.

Thứ năm, 21/04/2016 - 06:00

Đề thi thử môn Toán THPT quốc gia của Hà Nội
Đề thi thử môn Toán THPT quốc gia của Hà Nội

(Dân trí) - Trưa 20/4, học sinh lớp 12 tại Hà Nội hoàn thành Khảo sát chất lượng môn Toán THPT quốc gia 2016. Đề gồm 10 câu, thời gian làm bài 180 phút.

Thứ tư, 20/04/2016 - 09:46

Báo chí nước ngoài chỉ ra những thách thức với Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ
Báo chí nước ngoài chỉ ra những thách thức với Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ

(Dân trí) - Mới đây, trang mạng University World News đã cho đăng tải một bài phân tích chỉ ra những thách thức mà tân Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phùng Xuân Nhạ phải giải quyết để cải thiện hệ thống giáo dục nước nhà, trong đó tập trung vào tình trạng cử nhân thất nghiệp.

Thứ tư, 20/04/2016 - 06:50

Chính thức bàn giao trường ĐH Việt Pháp về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ VN
Chính thức bàn giao trường ĐH Việt Pháp về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ VN

(Dân trí) - Sáng nay 20/4, Bộ GD-ĐT đã chính thức bàn giao trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội (trường ĐH Việt Pháp) về trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học công nghệ Việt Nam theo Quyết định 430/QĐ – TTg ngày 18/3/2016 của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ tư, 20/04/2016 - 03:57

Mua công nghệ “gian lận thi cử” dễ như trở bàn tay
Mua công nghệ “gian lận thi cử” dễ như trở bàn tay

Để mua một thiết bị “gian lận thi cử” ngày nay thực dễ. Các thiết bị này được chào bán, cho thuê ngay tại cổng một số trường đại học, các trang mạng rất công khai. Chỉ cần gắn thiết bị vô cùng nhỏ này vào người, các thí sinh đàng hoàng bước vào phòng thi chờ đợi sự hỗ trợ từ bên ngoài.

Thứ tư, 20/04/2016 - 03:27

Xúc động bài thơ tặng nam sinh chạy xe ôm quyên tiền giúp bạn
Xúc động bài thơ tặng nam sinh chạy xe ôm quyên tiền giúp bạn

(Dân trí) - “Tôi biết câu chuyện này đã lâu. Nhưng sau khi đọc tin Phùng Thiều Lam (sinh viên năm 3 ĐH Kiến Trúc, Hà Nội) ra đi, tôi thực sự cảm xúc. Tôi đã viết một mạch lúc nửa đêm. Tôi nghĩ, Lam ra đi thanh thản và mang theo hình ảnh của một bạn trai tuyệt vời. Tôi đã khóc khi viết”.

Thứ tư, 20/04/2016 - 03:15

10 câu hỏi tiết lộ đam mê thực sự của bạn
10 câu hỏi tiết lộ đam mê thực sự của bạn

(Dân trí) - Khi phát hiện ra niềm đam mê và kết hợp nó với thế mạnh của mình, bạn sẽ trở nên sống động và tỏa sáng. Việc tìm kiếm niềm đam mê có thể tốn thời gian và công sức, nhưng sự đầu tư này rất đáng giá cho cả cuộc đời bạn. Dưới đây là 10 câu hỏi giúp bạn khám phá đam mê của mình.

Thứ tư, 20/04/2016 - 02:02

FSB dành 3 tỷ đồng học bổng MBA tặng những người có tố chất lãnh đạo nổi trội
FSB dành 3 tỷ đồng học bổng MBA tặng những người có tố chất lãnh đạo nổi trội

Viện Quản trị Kinh doanh FSB - Đại học FPT vừa công bố quỹ “Học bổng MBA dành cho nhà lãnh đạo tương lai” gồm hơn 100 suất với tổng giá trị lên đến 3 tỷ đồng. Chương trình nhằm phát hiện những ứng viên có tố chất lãnh đạo nổi trội để bồi dưỡng thành những nhà lãnh đạo xuất sắc trong tương lai cho đất nước.

Thứ tư, 20/04/2016 - 02:00

Đình chỉ 5 trung tâm ngoại ngữ, tin học và tổ chức tư vấn du học
Đình chỉ 5 trung tâm ngoại ngữ, tin học và tổ chức tư vấn du học

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Ninh Bình vừa có quyết định đình chỉ 5 Trung tâm tin học - ngoại ngữ và 4 Tổ chức tư vấn du học vì chưa được cấp phép, Giấy chứng nhận nhưng vẫn tổ chức hoạt động đào tạo, bồi dưỡng, hoạt động dịch vụ tư vấn du học trên địa bàn.

Thứ tư, 20/04/2016 - 11:40

TPHCM công bố chỉ tiêu vào lớp 10 công lập năm 2016-2017
TPHCM công bố chỉ tiêu vào lớp 10 công lập năm 2016-2017

(Dân trí) - Hôm nay 20/4, Sở GD-ĐT TPHCM công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2016-2017. Năm nay học sinh thi vào lớp 10 công lập sẽ đăng dự thi sớm, bắt đầu từ ngày 29/4.

Thứ tư, 20/04/2016 - 11:35