Giáo viên cũng ám ảnh… tiền trường

Dân trí Họp phụ huynh chủ yếu nói chuyện tiền, tiết sinh hoạt lớp giáo viên cũng phải tranh thủ “nhắc” học sinh chuyện đóng tiền, trong cặp sách người thầy thì đủ các loại phiếu thu chi…
>>TPHCM: Chưa được thu tiền trường ngoài thu hộ, chi hộ

Giáo viên sợ họp phụ huynh

Đầu năm, các khoản tiền trường là vấn đề trọng tâm nhất ở hầu hết các buổi họp phụ huynh. Những nội dung về tương tác thầy trò, kết nối phụ huynh - giáo viên trong dạy trẻ được trao đổi qua loa, ngắn gọn để “nhường sân” cho vấn đề tài chính.

Đâu chỉ bố mẹ mới “ngán” những giờ họp phụ huynh mà toàn nói chuyện tiền. Đối tượng khổ sở không kém chính là giáo viên khi họ phải thay mặt nhà trường đứng ra từ thông báo, giải thích về các khoản thu trước ánh mắt ái ngại, nặng nề của phụ huynh.

Hầu hết ở các trường, giáo viên phải đứng ra thông báo với phụ huynh về các khoản thu
Hầu hết ở các trường, giáo viên phải đứng ra thông báo với phụ huynh về các khoản thu

Cô L.Ng.M., giáo viên bậc THPT ở quận 2, TPHCM cho hay, trước ngày họp phụ huynh thì giáo viên chủ nhiệm các lớp được nhà trường thông tin và phổ biến về các khoản thu. Nên muốn hay không thì buổi họp phụ huynh đã được “lập trình” là để thông báo tiền trường.

Cô M. nói dù đã quen nhưng cô thật sự đau lòng khi người thầy mà phải đứng ra thông báo, giải thích về các khoản thu với phụ huynh. Phụ huynh sợ họp phụ huynh thì giáo viên cũng chẳng không thiết tha gì.

Trước buổi họp, cô M. thường đến sớm hơn để ghi các khoản thu sẵn lên bảng. Phụ huynh bước vào phòng họp là thấy ngay cái bảng ghi chi chít là tiền thu. Cô M. bộc bạch: “Tôi ghi trước vì tôi không muốn phụ huynh ngồi ở dưới nhìn mình đi phát giấy thông báo họ nhìn tôi ghi từng khoản thu lên bảng. Tôi dạy học chứ không phải đứng lớp để ghi tiền, thu tiền”.

Biết vậy nhưng quy định chung của nhà trường, cô M. và các đồng nghiệp dẫu chẳng ai muốn nhưng đâu thể khước từ. Bao nhiêu điều tiếng không đẹp về buổi họp phụ huynh “đổ” hết xuống đầu giáo viên.

Tuy nhiên, họp phụ huynh chỉ mới là phần “mở màn” của việc giáo viên phải dây dưa đến chuyện tiền trường. Ngay cả việc thu tiền hay “đòi nợ” phụ huynh đóng tiền trễ ở nhiều trường cũng khoán luôn cho giáo viên. Có nơi còn đưa vào thi đua xếp loại.

Phụ huynh “trốn” giáo viên

Các khoản thu ở trường học giao cho giáo viên đứng ra thu chi, hối thúc phụ huynh gây ra hình ảnh hết sức phản cảm về nhà giáo trong mắt học sinh và phụ huynh.

Nhiều giáo viên lên lớp nhưng trong cặp sách là phiếu thu các khoản thu chi. Có khi, trước giờ học để thầy trò thăng hoa với tri thức hay giờ sinh hoạt lớp là lúc cô trò trao đổi, tâm tư có cũng có thể bị chen vào chuyện tiền bạc.

Ngoài chuyên môn, giáo viên đang phải ôm rất nhiều công việc nhạy cảm ảnh hưởng đến hình ảnh và tâm tư người thầy (Ảnh minh họa)
Ngoài chuyên môn, giáo viên đang phải "ôm" rất nhiều công việc nhạy cảm ảnh hưởng đến hình ảnh và tâm tư người thầy (Ảnh minh họa)

Thầy Trần Thanh H., một giáo viên THCS ở TPHCM cho hay, thầy cô còn ngại hỏi học sinh, phụ huynh chứ lãnh đạo nhà trường thì “thúc” giáo viên như đòi nợ khi lớp có học sinh nào chậm đóng tiền. Lớp đông em đóng muộn, không phải thầy cô nào cũng có thời gian để mà hỏi riêng các em cho tế nhị nên có khi phải thông báo trước lớp. Thầy cô thì ê chề, trò thì xấu hổ, khổ đôi đường.

Thầy H. kể, có lần có em học sinh trong lớp có nhiều thay đổi bất thường nên thầy phải liên lạc với gia đình để trao đổi thêm. Nhưng gọi điện bao nhiêu lần phụ huynh không nghe máy, thầy đến tận nhà thì phụ huynh tránh mặt đến lần thứ 4 mới gặp được. Hỏi ra mới hay, phụ huynh “trốn” thầy vì sợ thầy hỏi tiền trường.

Một giáo viên tiểu học ở quận 4, TPHCM cũng tâm sự, cô đã gặp vô số tình huống đau lòng liên quan đến chuyện tiền bạc trong trường học. Chuyện phụ huynh gọi điện nhắc: “Cô ơi, sáng nay tôi đưa tiền cho cháu rồi, cô thu đi nha” cô gặp thường xuyên. Rồi phụ huynh tránh mặt giáo viên vì sợ bị đòi tiền cũng không ít.

“Giáo viên như là chủ nợ của phụ huynh vậy nhưng lại là “con nợ” của nhà trường. Lớp nào học sinh đóng tiền muộn, mới đầu thì kế toàn, ban giám hiệu còn “nhờ” giáo viên nhưng sau thì chính giáo viên bị đòi, bị nhắc nhở”, cô tâm tư.

Cô giáo này tâm tư thêm, một đồng nghiệp của mình gặp trường hợp em học trò đột nhiên nghỉ học. Đến nhà nói chuyện, em học trò bật khóc nói: “Em sợ đi học bị cô đòi tiền”. Sau đó, cô giáo này nghỉ việc. Cô nói mình không thể chịu đựng thêm được nữa cảnh làm tổn thương học trò và tổn thương nghề giáo.

Việc giáo viên phải “ôm” thêm những việc nhạy cảm và phức tạp ngoài chuyên môn ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh người thầy. Nói như thầy Trần Thanh H., quan hệ giữa giáo viên và phụ huynh là để cùng giáo dục con trẻ thì đang “nặng” mùi tiền. Họp hành cũng thông báo tiền, quanh năm gọi điện hỏi han học sinh cũng để… nhắc tiền. Phản cảm và tội nghiệp vô cùng cho nhà giáo!

Không chỉ làm hình ảnh, uy tín của người thầy méo mó mà việc giáo viên phải đứng ra thu tiền và hỏi tiền học sinh đủ làm cho người thầy rầu lòng, ưu tư về công việc, nghề nghiệp của mình.

Hoài Nam

(Hoainam@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
Thí điểm dạy tiếng Nga, tiếng Trung từ lớp 3: Không nên ôm đồm!
Thí điểm dạy tiếng Nga, tiếng Trung từ lớp 3: Không nên ôm đồm!

(Dân trí) - Bàn về đề án thí điểm dạy, học tiếng Nga, tiếng Trung như ngoại ngữ thứ nhất từ lớp 3 năm 2017, nhiều trí thức Việt ở nhiều quốc gia trên thế giới đều cho rằng, ở thời điểm hiện tại, ngành giáo dục Việt cần tập trung tiếng Anh làm ngoại ngữ chính vì đó là công cụ mở được nhiều cánh cửa nhất cho thế hệ trẻ; không nên bắt các em “ôm đồm” thêm thứ tiếng khác.

Thứ hai, 26/09/2016 - 06:44

GS.TS Đặng Văn Soa: Sớm có bộ ngân hàng đề thi trắc nghiệm môn Toán chất lượng
GS.TS Đặng Văn Soa: Sớm có bộ ngân hàng đề thi trắc nghiệm môn Toán chất lượng

(Dân trí) - Về việc thi trắc nghiệm môn Toán đang gây nhiều tranh cãi, GS.TS Đặng Văn Soa, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Thủ đô Hà Nội cho rằng: “Quan điểm cá nhân, tôi cho rằng phương án thi trắc nghiệm môn Toán là phù hợp với bối cảnh chung. Tuy nhiên, làm thế nào để sớm có được bộ ngân hàng đề thi Toán có chất lượng? Cần thiết phải có lộ trình cụ thể”.

Chủ nhật, 25/09/2016 - 03:56

Trần Đăng Khoa: Hãy làm cho học sinh giỏi tiếng Anh trước đã
Trần Đăng Khoa: Hãy làm cho học sinh giỏi tiếng Anh trước đã

Một đề xuất đang thu hút sự chú ý của công luận. Đấy là việc Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến sẽ đưa việc học tiếng Nga, tiếng Trung vào các trường phổ thông. Đó là ngoại ngữ thứ nhất. Theo đó, bắt buộc các em sẽ phải học hai ngoại ngữ này bắt đầu từ lớp ba. Cũng theo giải thích của Bộ Giáo dục và Đào tạo, “ngoại ngữ thứ nhất” là ngoại ngữ bắt buộc.

Chủ nhật, 25/09/2016 - 01:53

Khởi công xây dựng điểm trường Pà Khốm
Khởi công xây dựng điểm trường Pà Khốm

(Dân trí) - Ngày 22/9 vừa qua, đại diện PV báo điện tử Dân trí thường trú tại Nghệ An phối hợp cùng UBND huyện Quế Phong, xã Tri Lễ đã tổ chức Lễ khởi công xây dựng công trình điểm trường Pà Khốm, thuộc Trường Tiểu học Tri Lễ 2, xã biên giới Tri Lễ (huyện Quế Phong, Nghệ An).

Chủ nhật, 25/09/2016 - 11:45

Hãi hùng cảnh níu dây, cõng học sinh qua dòng suối dữ
Hãi hùng cảnh níu dây, cõng học sinh qua dòng suối dữ

(Dân trí) - Những ngày qua trên mạng xã hội xuất hiện đoạn Clip hai người đàn ông cõng một nhóm học sinh, tay níu sợi dây cáp rồi đi trên ống nước bắc qua dòng suối nước chảy xiết trông rất hãi hùng.

Chủ nhật, 25/09/2016 - 09:35

GS Trần Văn Nhung: Đầu tiên là tiếng Anh, sau mới đến ngoại ngữ khác
GS Trần Văn Nhung: Đầu tiên là tiếng Anh, sau mới đến ngoại ngữ khác

(Dân trí) - Trong bức thư ngỏ gửi Bộ Chính trị về quốc sách cho tiếng Anh vừa được chia sẻ, GS Trần Văn Nhung (nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT) cho biết, chúng ta tôn trọng sự đa dạng và bình đẳng văn hóa, nhưng trên hết phải xuất phát từ chính quyền lợi chính đáng và thiêng liêng của dân tộc ta khi lựa chọn và quyết định ngoại ngữ thứ nhất. Theo ông, đầu tiên là tiếng Anh, sau đó mới đến các thứ tiếng quốc tế khác.

Chủ nhật, 25/09/2016 - 07:46

TPHCM: Một giáo viên bị kỷ luật vì vi phạm dạy thêm
TPHCM: Một giáo viên bị kỷ luật vì vi phạm dạy thêm

(Dân trí) - Một giáo viên tiếng Anh của Trường tiểu học Bành Văn Trân (quận Tân Bình, TPHCM) vừa bị kỷ luật với hình thức khiển trách, không xét thi đua năm học 2016-2017 vì vi phạm quy định về dạy thêm.

Chủ nhật, 25/09/2016 - 07:00

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với ĐH Đà Nẵng
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với ĐH Đà Nẵng

(Dân trí) - Chiều 24/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi thăm và làm việc tại Đại học Đà Nẵng. Tại buổi làm việc, GS.TS Trần Văn Nam - Giám đốc ĐH Đà Nẵng đã báo cáo với Phó Thủ tướng những thành tựu đào tạo của đại học vùng này.

Chủ nhật, 25/09/2016 - 06:00

TPHCM: Tiền học hai buổi ngày cao nhất 300.000 đồng/tháng
TPHCM: Tiền học hai buổi ngày cao nhất 300.000 đồng/tháng

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM vừa ra quy định về khung mức thu đối với các khoản thu thoả thuận cho các trường học. Trong đó, mức thu đối với hoạt động tổ chức dạy học 2 buổi/ngày cao nhất là 300.000 đồng/tháng.

Chủ nhật, 25/09/2016 - 12:05

ĐH Tây Nguyên nghiêm cấm sinh viên chơi Pokemon Go trong trường
ĐH Tây Nguyên nghiêm cấm sinh viên chơi Pokemon Go trong trường

(Dân trí) - Dựa trên những cảnh báo về những tác hại nguy hiểm của trò chơi Pokemon Go đối với người chơi, trường ĐH Tây Nguyên vừa ban hành văn bản chỉ đạo cấm cán bộ, nhân viên và sinh viên chơi Pokemon Go trong nhà trường.

Thứ bảy, 24/09/2016 - 04:23

Hội Toán học Việt Nam chính thức đề nghị hoãn thi trắc nghiệm toán năm 2017
Hội Toán học Việt Nam chính thức đề nghị hoãn thi trắc nghiệm toán năm 2017

(Dân trí) - BCH Hội Toán học Việt Nam đề nghị Bộ GD&ĐT hoãn việc áp dụng hình thức thi trắc nghiệm khách quan, tiếp tục thi tự luận đối với môn Toán trong kì thi xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học và Cao đẳng năm 2017.

Thứ bảy, 24/09/2016 - 01:52

“Không nên đưa tiếng Nga hay tiếng Trung làm ngoại ngữ bắt buộc”
“Không nên đưa tiếng Nga hay tiếng Trung làm ngoại ngữ bắt buộc”

Đó là quan điểm của thầy Nguyễn Quốc Hùng trước thông tin đưa tiếng Nga và Tiếng Trung vào giảng dạy vào diện ngoại ngữ thứ nhất có tính bắt buộc từ năm 2017.

Thứ bảy, 24/09/2016 - 01:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung tâm dạy thêm than khi phải “rút” khỏi trường học
Trung tâm dạy thêm than khi phải “rút” khỏi trường học

(Dân trí) - Cùng với việc cấm dạy thêm, học thêm bên trong nhà trường, TPHCM còn “làm tới” khi quy định trường học cũng phải ngưng cho các trung tâm ngoại ngữ, dạy thêm bên ngoài thuê mướn phòng ốc.

Thứ bảy, 24/09/2016 - 08:18

Điều đặc biệt của bộ sách truyện “Đội thám hiểm tiếng Anh Gram Gram”
Điều đặc biệt của bộ sách truyện “Đội thám hiểm tiếng Anh Gram Gram”

“Đội thám hiểm tiếng Anh Gram Gram” là bộ sách do giáo sư Jang Young Jun – Hàn Quốc viết ra đang thu hút được khá đông phụ huynh, học sinh Việt Nam bởi cuốn sách khơi dậy khả năng tự học tiếng Anh của con trẻ rất thú vị.

Thứ bảy, 24/09/2016 - 08:00

“Báo động” số học sinh ngày càng giảm ở khối trường ngoài công lập tại Huế
“Báo động” số học sinh ngày càng giảm ở khối trường ngoài công lập tại Huế

(Dân trí) - Với số lượng học sinh (HS) tuyển được lèo tèo vài chục em trong năm học này theo chiều hướng “càng năm càng giảm” thì câu chuyện về một tương lai cho các trường phổ thông ngoài công lập ở Huế đặt trước tình trạng đáng báo động.

Thứ bảy, 24/09/2016 - 05:30

Phó Hiệu trưởng ĐH Bạc Liêu: “Nên mạnh dạn thi trắc nghiệm cả môn Ngữ Văn”
Phó Hiệu trưởng ĐH Bạc Liêu: “Nên mạnh dạn thi trắc nghiệm cả môn Ngữ Văn”

(Dân trí) - “Không chỉ thi trắc nghiệm môn Toán mà Bộ GD-ĐT nên mạnh dạn cho tổ chức thi trắc nghiệm cả môn Ngữ Văn”, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bạc Liêu Trần Mạnh Hùng nêu ý kiến.

Thứ bảy, 24/09/2016 - 05:00

Môn Lịch sử thi trắc nghiệm: Vẫn đánh giá chính xác được học sinh
Môn Lịch sử thi trắc nghiệm: Vẫn đánh giá chính xác được học sinh

(Dân trí) - Theo dự thảo phương án thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2017, môn lịch sử sẽ không đứng độc lập mà nằm chung trong bài thi tổ hợp khoa học xã hội và đặc biệt thi trắc nghiệm. Trước thay đổi khá lớn này nhưng theo PGS.TS Hà Minh Hồng thì không nên quá lo và việc thi trắc nghiệm sử vẫn hiệu quả.

Thứ bảy, 24/09/2016 - 04:00

Bị cận thị không được dự tuyển vào Học viện Tòa án
Bị cận thị không được dự tuyển vào Học viện Tòa án

(Dân trí) - Ngày 23/9, Học viện Tòa án chính thức thông báo tuyển sinh đại học năm 2016 hệ chính quy, ngành Luật học. Trong đó, một số yếu tố về cân nặng, chiều cao, không bị cận thị… được đưa ra cho đối tượng tham gia dự tuyển.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 03:30

Bức thư “Cậu bé Syria bên bờ biển” đoạt giải nhất cuộc thi UPU quốc tế
Bức thư “Cậu bé Syria bên bờ biển” đoạt giải nhất cuộc thi UPU quốc tế

(Dân trí) - Với việc hóa thân vào cậu bé Aylan Kurdi- đứa trẻ đã chết trên bờ biển Bodrum, Thổ Nhĩ Kỳ trong một cuộc chạy trốn bạo lực cùng gia đình, Nguyễn Thị Thu Trang (Nam Sách, Hải Dương) đã nhận giải nhất cuộc thi Viết thư quốc tế UPU, mang vinh quang về cho nước nhà.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 12:17

Thí sinh người H’re chính thức nhập học trường ĐH Cảnh sát Nhân dân
Thí sinh người H’re chính thức nhập học trường ĐH Cảnh sát Nhân dân

(Dân trí) - Sáng nay 23/9, bà Ngô Thị Mai - mẹ cháu Phạm Huy Trãi (thí sinh người H’re thuộc huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi) đến Công an tỉnh Quảng Ngãi nhận giấy báo nhập học của trường Đại học Cảnh sát nhân dân (cơ sở II - TPHCM).

Thứ sáu, 23/09/2016 - 11:57

Giáo viên xin ra khỏi biên chế: Không phải ghét nghề mà bỏ
Giáo viên xin ra khỏi biên chế: Không phải ghét nghề mà bỏ

(Dân trí) - Gần đây, việc một giáo viên quyết định xin nghỉ việc, ra khỏi biên chế ngành giáo dục huyện Yên Định (tỉnh Thanh Hóa) đã đặt ra những băn khoăn cho dư luận. Để đi đến quyết định khó khăn này với bản thân cô giáo Vũ Thương Hà không hẳn là vì lý do sức khỏe...

Thứ sáu, 23/09/2016 - 09:25

Đề thi trắc nghiệm phải chú trọng vào kỹ năng tư duy lập luận
Đề thi trắc nghiệm phải chú trọng vào kỹ năng tư duy lập luận

(Dân trí) - Nhà vật lý, TS. Lưu Trần Trung (Đại học kỹ thuật Thuỵ Sỹ - ETH Zurich), nguyên GS. Phạm Quang Tuấn (Khoa Công nghiệp Hóa học thuộc Đại học New South Wales - Úc) và nữ du học sinh Lê Hồng Nhung (sinh viên Toán và Kinh Tế trường Wellesley, Mỹ) có những kiến nghị, đóng góp để đảm bảo chất lượng cho kỳ thi “trắc nghiệm 2 mục đích”.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 08:59

Sẽ xem xét Đề án thi và xét tốt nghiệp THPT của TP HCM
Sẽ xem xét Đề án thi và xét tốt nghiệp THPT của TP HCM

(Dân trí) - Chiều tối 22/9, Bộ GD&ĐT đã trả lời báo chí về Đề án thi và xét tốt nghiệp trung học phổ thông tại TP Hồ Chí Minh. Theo đó, Bộ GD&ĐT chưa nhận được văn bản chính thức. Tuy nhiên, qua các phương tiện thông tin đại chúng, Bộ GD&ĐT có ý kiến về đề án này.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 07:44

Dạy lại những bài học ứng xử cho trẻ
Dạy lại những bài học ứng xử cho trẻ

(Dân trí) - Đọc bài viết “Cần giáo dục nếp sống văn minh thanh lịch học đường” của NSƯT Đức Trung, tôi thật sự đồng cảm với nỗi trăn trở trước sự mai một của lễ nghĩa trong một bộ phận không nhỏ giới trẻ. Chắc hẳn nỗi lòng ấy không chỉ của riêng anh và tôi mà nó đang day dứt trong lòng nhiều người.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 01:00