Kỷ niệm l00 năm ngày sinh GS. Tạ Quang Bửu:

Giáo sư Tạ Quang Bửu - một “thiên huyền thoại” (*)

Có người cho rằng “Tạ Quang Bửu là một bộ óc Lê Quý Đôn thời nay”. Nhận định ấy cần có thêm thời gian để bình tĩnh kiểm chứng. Tuy nhiên, có thể nói ngay rằng đó không phải là điều thiếu căn cứ.

Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh GS. Tạ Quang Bửu, chúng tôi xin trích đăng một số nội dung chính trong bài viết của tác giả Hàm Châu đăng trên trang Văn hóa Nghệ An. Xin giới thiệu cùng bạn đọc:
 
Ngay trong những năm chiến tranh chống Mỹ ác liệt, ông đã mời một số nhà toán học Pháp được tặng Huy chương Fields (được coi như Giải thưởng Nobel trong toán học) như Laurent Schwartz, Alexandre Grothendieck sang thăm Việt Nam, đọc bài giảng về các vấn đề toán học hiện đại nhất, để cập nhật kiến thức cho đội ngũ nghiên cứu toán học nước ta.  

Ông là người đề xướng và tổ chức thực hiện việc thi tuyển sinh đại học và kiểm tra kiến thức nghiên cứu sinh một cách công bằng, minh bạch. Ông cũng là một trong những người chủ trương mở các lớp phổ thông chuyên toán ở nước ta vào năm 1965, từ đó đào tạo được mấy thế hệ các nhà khoa học tài năng cho đất nước. Ông mạnh dạn đưa học sinh ta đi dự các Olympic Toán Quốc tế ngay từ mùa hè năm 1974, khi nửa nước còn chiến tranh giải phóng. Nhiều học sinh chuyên toán thời ấy, về sau, đã trở thành những nhà toán học, nhà vật lý, nhà cơ học hay nhà quản lý khoa học và giáo dục có tiếng...

Giáo sư Tạ Quang Bửu - một “thiên huyền thoại” (*) - 1
Giáo sư Tạ Quang Bửu.

Bộ óc bách khoa

Có người cho rằng “Tạ Quang Bửu là một bộ óc Lê Quý Đôn thời nay”. Nhận định ấy cần có thêm thời gian để bình tĩnh kiểm chứng. Tuy nhiên, có thể nói ngay rằng đó không phải là điều thiếu căn cứ.

Tạ Quang Bửu sinh ngày 23/7/1910 tại làng Hoành Sơn, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An trong một gia đình nhà nho yêu nước. Cha là cụ cử nhân nho học Tạ Quang Diễm. Mẹ là bà Nguyễn Thị Đào (tức nữ sĩ Sầm Phố) có nhiều bài thơ vịnh cảnh nghèo, gửi gắm chút tình non nước in trên các báo Tiếng Dân, Phụ Nữ Thời Đàm...
 
Giáo sư Tạ Quang Bửu - một “thiên huyền thoại” (*) - 2
Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của cố Giáo sư Tạ Quang Bửu (23/7/1910 - 23/7/2010), chiều qua 22/7, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận và lãnh đạo Văn phòng Bộ đã tới thăm gia đình và dâng hương tưởng nhớ cố giáo sư. (Ảnh: Giáo dục & thời đại)

Năm 1917, ở phủ Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, mở kỳ thi cho những học sinh bảy tuổi, thi cả chữ Hán, Việt văn và toán, do ông nghè Đinh Văn Chấp chấm. Cậu bé Bửu đỗ cao và từ đấy nổi tiếng học giỏi.

Năm 1929, là học sinh Trường Bưởi (Hà Nội), Tạ Quang Bửu đỗ đầu kỳ thi tú tài bản xứ (chương trình học và thi rất nặng). Sau đó, ông thi cùng học sinh các trường Tây, đỗ đầu tú tài Tây ban toán, và đỗ hạng ưu tú tài Tây ban triết. Toán học và triết học là hai môn được ông yêu thích ngay từ khi còn trẻ.

Đỗ cao nên ông nhận được học bổng của Hội Như Tây du học (một hội khuyến học của Nam triều) để sang Pháp học tiếp. Trước đó, vào năm 1928, các ông Nguyễn Xiển và Hoàng Xuân Hãn cũng đã nhận được học bổng của Hội này để đi du học.

Đến Paris, ngành học đầu tiên ông Bửu chọn là toán học. Các giáo sư Pháp rất quý ông về sự nhạy cảm toán học và óc suy luận thông minh, sắc bén. Sau này, GS. Lê Văn Thiêm kể lại: Trong kỳ thi lấy một chứng chỉ rất khó, hơn 100 người dự thi, chỉ có 4 người đỗ trong đó có ông Bửu.

Sau khi theo học chương trình cử nhân khoa học tại Đại học Sorbonne (Paris), ông Bửu xuống Bordeaux để học thêm thầy Trousset về cơ học. Ông đọc kỹ cuốn Cơ học của Rauth và làm hầu hết các bài tập trong đó. Rồi ông dự thi và nhận được học bổng của Đại học Oxford bên Anh. Tại đây ông có cơ hội trau dồi tiếng Anh, nhất là về mặt ngữ âm và hội thoại, cũng như học cơ học lượng tử qua các xêmina. Năm 1938, ông lại có dịp trở lại nước Anh dự Trại Tráng sĩ của Tổ chức Hướng đạo Thế giới, thi lấy bằng trại trưởng. Một mẩu chuyện vui: Ông phải thi thuyết giáo về kinh Phúc Âm tại một nhà thờ Tin lành ở Anh, hấp dẫn đến mức có người tưởng ông là... mục sư!

Trở về nước, ông từ chối làm quan, chỉ nhận dạy toán và tiếng Anh tại Trường Thiên Hựu, một trường trung học tư ở Huế. Ông nhận thấy khó có thể hiểu sâu văn hóa Việt Nam và phương Đông nếu không học kỹ chữ Hán. Ông lên Bến Ngự xin thụ giáo cụ Phan Bội Châu, miệt mài nghiền ngẫm loại văn tự khó bậc nhất thế giới này. Ông dần tự đọc hiểu Luận Ngữ của Khổng Tử, Đạo Đức Kinh của Lão Tử, Nam Hoa Kinh của Trang Tử và nhiều tác phẩm kinh điển khác của triết học phương Đông trong nguyên văn Hán ngữ. Vốn kiến văn uyên bác ấy giúp ông gặt hái nhiều thành quả về sau...

Ngay trong mấy năm đầu chống Pháp vô cùng khó khăn, ông liên tiếp cho ra mắt bạn đọc nhiều cuốn sách như: Thống kê thường thức, Vật lý cương yếu, Nguyên tử - Hạt nhân - Vũ trụ tuyến, và Sống. Mới đây, Nhà xuất bản Giáo Dục đã in lạicác tác phẩm ấy.  

Tại Hội nghị Văn hoá toàn quốc năm 1948 ở Việt Bắc, ông Nguyễn Xiển nói: “Trong thời kỳ kháng chiến này, ông Bửu là nhà khoa học viết được nhiều nhất, do vậy có thể ảnh hưởng nhiều nhất đến các thế hệ đương thời.” Rồi ông Xiển dự báo: “Với những người mở đường như ông Bửu, ông Thiêm, chắc chắn nước ta sẽ có hàng trăm nhà toán học có tài không kém nước khác”.

GS. Lê Văn Thiêm có lần kể lại: “Năm 1951, đến thăm anh Bửu tại một ngôi nhà lá dùng làm trụ sở của cơ quan Bộ Quốc phòng giữa rừng Tuyên Quang, tôi kinh ngạc và thú vị khi thấy, tuy chìm ngập trong công việc, anh vẫn dành thời gian đọc các sách báo toán nổi tiếng qua tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức...”.

GS Bửu có thói quen đọc sách ở mọi nơi, mọi lúc, đọc rất nhanh, nhớ rất lâu. Có lần qua châu Sơn Dương, ngồi trên lưng ngựa, mải mê đọc Nicolas Bourbaki, ông ngã tòm xuống suối! Về sau, ông viết cuốn Về cấu trúc của N. Bourbaki (1960). Và, cuốn sách giới thiệu khoa học hiện đại cuối cùng của GS. Bửu là cuốn Hạt cơ bản in sau khi ông qua đời.

Theo GS. Thiêm thì “năng lực tự học của anh Bửu gần như là một thiên huyền thoại!”

Nhà ngôn ngữ học toán học người Mỹ Noam Chomsky, người được tạp chí Mỹ Newsweek (Tuần Tin tức) đánh giá là “một trong những nhà bác học lớn nhất thế kỷ 20”, nhiều lần sang thăm Việt Nam và trò chuyện với GS Tạ Quang Bửu. Trở về Mỹ, N. Chomsky viết bằng tiếng Pháp: “Monsieur Ta Quang Buu est un homme d’une intelligence formidable!” (Ông Tạ Quang Bửu là một người thông minh khủng khiếp!).

GS. Bửu còn là người tinh thông nhiều ngoại ngữ. Ông Nguyễn Xuân Huy cho biết: Hồi Chiến dịch Điện Biên Phủ, bộ đội ta nhận được pháo phòng không của Liên Xô (cũ), kèm theo một bản hướng dẫn cách sử dụng máy ngắm bắn máy bay bằng tiếng Nga. Ông Huy không biết nhờ ai dịch, bởi vì lúc đó ở Bộ Quốc phòng chỉ có phiên dịch tiếng Trung Quốc. Nghe nói trên Bộ có ông Bửu chỉ tự học ba tháng đã đọc hiểu tiếng Nga, ông Huy liền cuốc bộ suốt một ngày một đêm lên gặp.

“Anh Bửu xem lướt qua, rồi đọc một mạch tiếng Nga làm tôi phục quá! Xong, anh dịch ngay ra tiếng Pháp cho tôi đem về đọc lại thật kỹ để hướng dẫn bộ đội” - ông Huy kể lại mẩu chuyện đó trong một bài hồi ký in gần đây.

Năm 1963, nhà toán học Ba Lan Mikusinsky gửi tặng GS. Bửu một số kết quả nghiên cứu mới của mình. GS Bửu đọc thẳng tiếng Ba Lan và sau đó thuyết trình về toán tử Mikusinsky cho các giảng viên toán tại các trường đại học ở Hà Nội.

Còn về tiếng Anh, thì trong những ngày đầu sau Cách mạng Tháng Tám, là Tham nghị trưởng ngoại giao (lúc đó Chủ tịch Hồ Chí Minh kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao), ông Bửu giúp Bác Hồ soạn thảo các bức công hàm gửi Stalin, Truman, Atlee..., và tiếp các nhà ngoại giao Anh, Mỹ...

Mới đây, trong cuốn sách dày hơn 500 trang nhan đề Why Vietnam? (Tại sao Việt Nam?), ông Archimedes L. A. Patti, một người Mỹ vốn là đại tá tình báo, miêu tả những con người và sự kiện ở Hà Nội vào năm 1945, trong đó có đoạn:

“Một vị khách đợi tôi ở biệt thự. Đó là ông Tạ Quang Bửu, một người Việt Nam ưu tú, có lẽ gần 30 tuổi. Tôi nhớ hình như đã trông thấy ông ở đâu đó nhưng không chắc lắm. Tôi và Bernique bắt tay ông. Ông tự giới thiệu là “do Bộ Nội vụ cử tới”. Ông nói tiếng Anh hoàn hảo với giọng đặc Oxford, không lơ lớ chút nào, khiến tôi sững sờ kinh ngạc...”...

Người phát hiện, bồi dưỡng, nâng đỡ, cảm hoá các tài năng khoa học

Sau ngày Hà Nội giải phóng (10/10/1954), với cương vị Phó Chủ nhiệm kiêm Tổng Thư ký Uỷ ban Khoa học Nhà nước, rồi Bộ trưởng Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp, GS. Tạ Quang Bửu đã hết lòng xây dựng đội ngũ các nhà toán học Việt Nam. Ngay trong những năm chiến tranh ác liệt, để cập nhật kiến thức cho đội ngũ toán học nước ta, ông đã mời nhiều nhà toán học Pháp được tặng Huy chương Fields như Laurent Schwartz hay Alexandre Grothendieck sang thăm Việt Nam, đọc bài giảng về các vấn đề toán học hiện đại nhất.

Có thể nói, GS. Tạ Quang Bửu có mối quan hệ gắn bó thân thiết và có ảnh hưởng sâu đậm đến nhiều nhà khoa học, kỹ thuật có uy tín ở nước ta như: Hoàng Tụy, Nguyễn Cảnh Toàn, Nguyễn Văn Hiệu, Vũ Đình Cự, Phan Đình Diệu, Nguyễn Văn Đạo, Hoàng Xuân Sính, Nguyễn Đình Trí, Hoàng Hữu Đường, Phan Đức Chính, Phạm Hữu Sách, Đàm Trung Đồn, Vũ Thanh Khiết, Nguyễn Lân Dũng, Đặng Vũ Minh, Nguyễn Văn Điệp, Hà Huy Khoái, Ngô Huy Cẩn (tiến sĩ khoa học cơ học, thân phụ nhà toán học Ngô Bảo Châu), v.v.

GS. Nguyễn Văn Hiệu, nhà vật lý Việt Nam được tặng Giải thưởng Lenin và Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học - kỹ thuật, kể lại: “Đầu năm 1958, tại giảng đường Trường đại học Tổng hợp Hà Nội, GS. Tạ Quang Bửu thuyết trình về phát minh vật lý mới đoạt Giải thưởng Nobel của hai nhà bác học người Mỹ gốc Hoa là Lý Chính Đạo và Dương Chấn Ninh về sự không bảo toàn tính chẵn lẻ trong tương tác yếu. Buổi thuyết trình hôm ấy đã mang đến cho tôi một niềm hứng thú vô biên và đột ngột mặc dù, vào lúc đó, tôi chưa thật hiểu rõ nội dung phát minh nói trên. Tương tác yếu trở thành một đề tài nghiên cứu mang tính thời sự nóng hổi, hấp dẫn đến mức có nhà vật lý nước ngoài từng quả quyết: “Trái tim tôi thuộc về tương tác yếu!” Tôi cảm thấy câu nói đó không xa lạ đối với chính mình. Cho nên, ngay sau khi được cử sang làm việc tại Viện Liên hiệp Nghiên cứu Hạt nhân Dubna ở Liên Xô, tôi say mê lao vào nghiên cứu lĩnh vực nói trên và chẳng bao lâu sau, công bố 12 công trình về neutrino…”.

GS. Ngô Việt Trung, Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Thế giới thứ ba, Viện trưởng Viện Toán học thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, cho biết: “Tôi còn nhớ đó là một buổi chiều chớm lạnh giữa thập niên 70 thế kỷ trước. Sau giờ làm việc, GS. Tạ Quang Bửu, Bộ trưởng Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp, sang công tác tại CHDC Đức, cho gọi tôi và vài anh em ta đang học tập, nghiên cứu tại đây đến khách sạn, nơi ông lưu trú. Lúc bấy giờ, tôi đang theo học Đại học Berlin. GS. Bửu thân mật hỏi chuyện chúng tôi và, đối với riêng tôi, ông cho mượn một cuốn sách chuyên khảo thuộc chuyên ngành tôi đang nghiên cứu, rồi căn dặn nên đọc thêm những nhà toán học nào ở phương Tây, bởi vì, theo ông, trong chuyên ngành này, các công trình của các nhà toán học CHDC Đức và các nước xã hội chủ nghĩa khác chưa phải là tiên tiến nhất. Cuộc trò chuyện kéo dài đến quá nửa đêm. GS. Bửu bảo chúng tôi ngủ lại tại phòng ông. Nhưng trong phòng chỉ có… một cái giường! Ông nêu ra “sáng kiến”: Tất cả ngủ ngay dưới sàn nhà bởi vì, theo ông, sàn có trải thảm len, không sợ lạnh… Tôi cảm thấy ngành khoa học và giáo dục nước ta, vào thời điểm ấy, đã có một nhà lãnh đạo tài, đức tuyệt vời. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp tiến sĩ khoa học toán học ở nước bạn, tôi vui vẻ trở về nước phục vụ, mặc dù biết rằng mình sẽ phải đương đầu với vô vàn khó khăn…”.  

GS. Tạ Quang Bửu còn cảm hoá nhiều nhà trí thức Việt kiều hướng về Tổ quốc. Ông có quan hệ thân thiết với các nhà toán học Frédéric Phạm, Lê Dũng Tráng, Bùi Trọng Liễu, v.v. 

Trong thiên hồi ký Chuyện gia đình và ngoài đời, GS. Bùi Trọng Liễu, Đại học Paris, kể lại: “Vào khoảng năm đầu thập niên 1960, cái thời xa xăm ấy, lúc mà tâm trí đông đảo bà con Việt kiều hầu như còn dồn cả vào tình hình chính trị miền nam, và chỉ lẻ tẻ vài cá nhân tự nguyện gửi sách báo, dụng cụ khoa học về một vài cơ sở ở miền bắc, bỗng một bữa tôi nhận được một cuốn từ điển khoa học in trong nước do anh Tạ Quang Bửu gửi tặng. Sự việc thật đơn giản này gợi cho tôi câu hỏi: Đây là đường lối “chiêu hiền đãi sĩ” của cách mạng Việt Nam mà anh là một trong những người góp phần vạch ra và thực hiện, hay là một dấu hiệu trong nước không từ chối sự đóng góp “tri thức” của kiều bào nước ngoài? Chắc là cả hai. Quan hệ giữa tôi và anh bắt đầu từ ngày đó..."....

Sau khi qua đời, GS. Tạ Quang Bửu được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt I về “Tập hợp các công trình giới thiệu khoa học - kỹ thuật hiện đại sau năm 1945”.

Để mãi mãi ghi nhớ cống hiến của ông cho cách mạng và khoa học, ở Hà Nội, có một đường phố mang tên phố Tạ Quang Bửu chạy xuyên qua Trường đại học Bách khoa, nơi ông từng làm hiệu trưởng vào những ngày đầu trường mới thành lập.

Thời gian trôi nhanh! Thấm thoắt đã đền dịp kỷ niệm l00 năm ngày sinh GS. Tạ Quang Bửu. Là nhà báo, nhà văn, là đồng hương Nam Đàn, Nghệ An, và cũng là người em họ của GS. Bửu, tôi trân trọng ghi lại đôi điều về con người quá cố vô cùng đáng kính ấy, con người mà, khi ông còn sống, tôi đã may mắn có mối quan hệ chân tình gần gũi...

Theo Hàm Châu
Văn hóa Nghệ An
 
(*) Tựa đề cho tòa soạn đặt
 
Tag :
MỚI NHẤT
Tỷ lệ học sinh bậc THPT bỏ học còn cao
Tỷ lệ học sinh bậc THPT bỏ học còn cao

(Dân trí) - Sở GD-ĐT các tỉnh ĐBSCL vừa tổ chức giao ban tổng kết công tác thi đua vùng 6 năm học 2009-2010. Theo đánh giá chung, tỷ lệ bỏ học của học sinh bậc tiểu học và THCS có giảm nhưng bậc THPT vẫn còn cao.

Thứ hai, 26/07/2010 - 08:48

Bộ GD-ĐT hủy không chấm câu 52 đề Hóa cao đẳng
Bộ GD-ĐT hủy không chấm câu 52 đề Hóa cao đẳng

(Dân trí) - Chiều ngày 25/7, trả lời báo chí về đề đáp án môn Hóa (khối A, B) kỳ thi cao đẳng 2010 mà nhiều chuyên gia cho rằng đáp án không đúng, Bộ GD-ĐT đã quyết định hủy không chấm câu 52, mã đề 516.

Chủ nhật, 25/07/2010 - 05:58

5 học sinh thi Olympic Vật lý quốc tế đều đoạt huy chương
5 học sinh thi Olympic Vật lý quốc tế đều đoạt huy chương

(Dân trí) - Thông tin từ Cục Khảo thí & Kiểm định chất lượng Bộ GD-ĐT cho biết, cả 5 học sinh dự thi Olympic Vật lý quốc tế 2010 tại Croatia đều đoạt huy chương, trong đó 1 huy chương vàng, 3 huy chương bạc và 1 huy chương đồng.

Chủ nhật, 25/07/2010 - 05:42

Tạm dừng chấm thi môn Hóa do đáp án chưa chính xác
Tạm dừng chấm thi môn Hóa do đáp án chưa chính xác

(Dân trí) - Theo nguồn tin riêng của Dân trí thì việc chấm thi trắc nghiệm môn Hóa bậc cao đẳng đang bị tạm ngưng do đáp án của Bộ GD-ĐT có điểm chưa chính xác. Cụ thể lỗi chưa chính xác này thuộc về câu số 52 mã đề 516 khối A.

Chủ nhật, 25/07/2010 - 08:57

Trẻ 5 tuổi phải biết dự đoán một số hiện tượng tự nhiên
Trẻ 5 tuổi phải biết dự đoán một số hiện tượng tự nhiên

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa ban hành bộ chuẩn trẻ 5 tuổi. Theo đó, bộ chuẩn gồm 4 lĩnh vực, có 28 chuẩn với 120 chỉ số yêu cầu đối với trẻ.

Thứ bảy, 24/07/2010 - 10:46

Không cấp lại bản chính văn bằng, chứng chỉ
Không cấp lại bản chính văn bằng, chứng chỉ

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa có văn bản hướng dẫn một số nội dung về văn bằng, chứng chỉ của giáo dục đại học và trung cấp chuyên nghiệp. Theo đó, bản chính văn bằng, chứng chỉ trong bất cứ trường hợp nào cũng không được cấp lại.

Thứ bảy, 24/07/2010 - 09:35

Phúc khảo có bao giờ bị hạ điểm so với ban đầu?
Phúc khảo có bao giờ bị hạ điểm so với ban đầu?

(Dân trí) - Liệu em còn cơ hội đăng ký NV2? Điểm chuẩn khối D của ĐH Kinh tế Quốc dân? Liên thông lên ngành Ngoại ngữ? 14,5 có đủ điểm vào khoa CNTT ĐH Thủy lợi? Lỗi tô đáp án sẽ xử lý thế nào? HV An Ninh đưa điểm thi lên website nào?...

Thứ bảy, 24/07/2010 - 07:24

Hà Nội hạ điểm chuẩn đối với 51 trường THPT công lập
Hà Nội hạ điểm chuẩn đối với 51 trường THPT công lập

(Dân trí) - Chiều tối ngày 23/7, Sở GD-ĐT Hà Nội đã công bố điểm chuẩn (đợt 2 ) vào 51 trường THPT công lập năm học 2010-2011. Cùng đó, Hà Nội cũng công bố điểm chuẩn vào lớp 10 song ngữ tiếng Pháp năm học 2010 -2011.

Thứ sáu, 23/07/2010 - 10:03

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Giáo sư Tạ Quang Bửu
Kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Giáo sư Tạ Quang Bửu

Sáng nay 23/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo long trọng kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Giáo sư Tạ Quang Bửu, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, nguyên Bộ trưởng Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp (nay là Bộ Giáo dục và Đào tạo - PV).

Thứ sáu, 23/07/2010 - 04:44

Nghệ An: Công bố điểm chuẩn vào lớp 10
Nghệ An: Công bố điểm chuẩn vào lớp 10

(Dân trí) - Hôm nay, Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An công bố điểm chuẩn vào lớp 10 hệ công lập. Công tác tuyển sinh vào các trường công lập sẽ kết thúc vào ngày 30/7, từ 31/7 - 5/8 các trường làm thủ tục nhập học. Ngày 13/8 là hạn cuối cho các trường ngoài công lập.

Thứ sáu, 23/07/2010 - 02:47

ĐHQG Hà Nội sẽ phát triển đào tạo nhân lực kỹ thuật hạt nhân
ĐHQG Hà Nội sẽ phát triển đào tạo nhân lực kỹ thuật hạt nhân

(Dân trí) - Thông tin từ ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết, trường sẽ phát triển đào tạo nhân lực kỹ thuật hạt nhân. Trong đó, Trường ĐH Khoa học tự nhiên có thể là đầu mối của chương trình đào tạo này.

Thứ sáu, 23/07/2010 - 11:51

Khai trương phòng đọc Thế giới Nga
Khai trương phòng đọc Thế giới Nga

(Dân trí) - Ngày 22/7, Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức lễ khai trương Phòng đọc “Thế giới Nga”. Đây là phòng đọc đầu tiên tại Việt Nam được Quỹ Thế giới Nga đầu tư.

Thứ sáu, 23/07/2010 - 11:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Thành lập trung tâm nghiên cứu khoa học sau ĐH đầu tiên tại Việt Nam
Thành lập trung tâm nghiên cứu khoa học sau ĐH đầu tiên tại Việt Nam

(Dân trí) - Chiều qua (22/7), ĐHQG TPHCM chính thức công bố thành lập Trung tâm xuất sắc John von Neumann (JVN). Đây là trung tâm xuất sắc đầu tiên tại Việt Nam, mục đích liên kết đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ văn bằng đôi trong nhiều lĩnh vực nghiên cứu khoa học.

Thứ sáu, 23/07/2010 - 08:58

Khối trường công an có đưa điểm thi lên mạng?
Khối trường công an có đưa điểm thi lên mạng?

(Dân trí) - Cơ hội trúng tuyển vào ĐH Nông nghiệp Hà Nội, HV Ngân hàng…? Tổng điểm là 10 tại sao lại được làm tròn lên 12? Vừa nhập học xong nhưng sau đó rút hồ sơ có được không? Đình chỉ thi có bị cấm thi hai năm? Thắc mắc về những sai sót bài thi?...

Thứ sáu, 23/07/2010 - 07:29

45.000 Euro dành cho ý tưởng về chuyến bay xanh
45.000 Euro dành cho ý tưởng về chuyến bay xanh

(Dân trí) - Sinh viên tại Việt Nam tham gia đóng góp ý tưởng cho chuyến bay xanh hơn trong tương lai sẽ có cơ hội nhận giải thưởng là 45.000 Euro.

Thứ năm, 22/07/2010 - 04:51

Học sinh tiểu học được học 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh
Học sinh tiểu học được học 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa công bố dự thảo Chương trình tiếng Anh tiểu học. Theo đó, học sinh phải học Ngoại ngữ bắt đầu từ lớp 3 cho đến đến hết lớp 12 với thời lượng 1.155 tiết, trong đó bước đầu là Chương trình tiếng Anh tiểu học.

Thứ năm, 22/07/2010 - 10:20

Có được phúc khảo bài thi trắc nghiệm?
Có được phúc khảo bài thi trắc nghiệm?

(Dân trí) - Đánh giá cơ hội trúng tuyển vào các trường? Tẩy không hết phần khoanh tròn đáp án sai có bị sao không? Trúng tuyển có được đổi ngành học? Làm đơn phúc khảo như thế nào? Điểm sàn ĐH có tính điểm ưu tiên? Thắc mắc về bảng xếp hạng trên tra cứu điểm thi?...

Thứ năm, 22/07/2010 - 08:00

Hà Nội công bố điểm chuẩn đợt 2 vào lớp 10 hệ chuyên
Hà Nội công bố điểm chuẩn đợt 2 vào lớp 10 hệ chuyên

(Dân trí) - Chiều ngày 21/7, Sở GD-ĐT Hà Nội công bố điểm chuẩn đợt 2 vào lớp 10 chuyên trường THPT năm học 2010-2011. Theo đó, học sinh đăng ký vào lớp chuyên Ngữ văn, chuyên Tiếng Anh, không trúng tuyển, có điểm xét tuyển từ 36,0 trở lên.

Thứ năm, 22/07/2010 - 07:07

Sẽ đưa môn võ Vovinam vào trường học
Sẽ đưa môn võ Vovinam vào trường học

(Dân trí) - Ông Ngũ Duy Anh, Vụ trưởng Vụ Công tác Học sinh, Sinh viên cho biết, Bộ GD-ĐT có chủ trương phát triển các môn thể thao dân tộc trong nhà trường, trong đó có môn Vovinam là một môn võ truyền thống của Việt Nam.

Thứ tư, 21/07/2010 - 01:50

Vĩnh Long: 6 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia
Vĩnh Long: 6 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia

(Dân trí) - UBND tỉnh Vĩnh Long vừa ban hành quyết định công nhận 4 trường tiểu học, 1 trường mầm non và 2 trường THCS trong tỉnh đạt chuẩn quốc gia trong năm học 2009 - 2010.

Thứ tư, 21/07/2010 - 10:06

Bình và học bổng hơn 368 triệu đồng
Bình và học bổng hơn 368 triệu đồng

Như nhiều học sinh Việt Nam khác, sau khi tốt nghiệp PTTH, Hà Ngọc Bình thi đại học và đậu cả 3 trường mình đã lựa chọn

Thứ tư, 21/07/2010 - 08:00

Tra cứu điểm thi ĐH, CĐ năm 2010 trên <i>Dân trí</i>
Tra cứu điểm thi ĐH, CĐ năm 2010 trên <i>Dân trí</i>

(Dântrí) - Thay vì hồi hộp ngồi nhà chờ giấy báo hoặc phải đến tận trường để xem điểm thi, giờ đây, ngay trên báo điện tử Dân trí, chỉ cần một vài thao tác đơn giản, thí sinh đã có thể biết được kết quả kỳ thi ĐH của mình ngay khi các trường công bố điểm.

Thứ tư, 21/07/2010 - 07:51

Phú Yên: Chuyển 5 trường THPT bán công thành trường THPT công lập
Phú Yên: Chuyển 5 trường THPT bán công thành trường THPT công lập

(Dân trí) - Mới đây, chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đã có quyết định chuyển 5 trường THPT bán công thuộc tỉnh Phú Yên thành các trường THPT công lập thuộc Sở Giáo dục và đào tạo.

Thứ tư, 21/07/2010 - 06:42

Nhiều trường đại học dự kiến điểm chuẩn giảm
Nhiều trường đại học dự kiến điểm chuẩn giảm

(Dân trí) - Mặc dù cuối tuần này Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông mới chấm thi xong nhưng ông Lê Hữu Lập, Phó Giám đốc Học viện cho biết: “Điểm thi không cao, dự kiến điểm chuẩn có thể thấp hơn năm trước nửa điểm”.

Thứ ba, 20/07/2010 - 03:10