Giáo dục ATGT cho học sinh tiểu học: Muốn trò giỏi, trước hết thầy phải tốt

Dân trí Ngày 17/10 vừa qua tại thành phố Đà Nẵng, Công ty Honda Việt Nam đã phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai Hội thảo tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý, giáo viên tiểu học về tài liệu giáo dục “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ”.

Năm học 2019-2020 là một năm học đặc biệt với rất nhiều những hoạt động ý nghĩa xoay quanh việc giáo dục ATGT, hướng tới nâng cao ý thức và trau dồi kỹ năng cho các bậc phụ huynh, giáo viên nhà trường cùng các em học sinh ở lứa tiểu học. Nổi bật trong đó, Chương trình “ATGT cho nụ cười trẻ thơ” do Vụ Giáo dục tiểu học cùng Ủy ban ATGT Quốc gia, Cục CSGT và Honda Việt Nam (HVN) phối hợp triển khai lần thứ 12 đã để lại nhiều dấu ấn tích cực, được toàn xã hội quan tâm hưởng ứng.

ATGT đã trở thành chương trình giáo dục không thể thiếu cho thế hệ công dân tương lai

Tai nạn giao thông (TNGT) ở lứa tuổi học sinh hiện được đánh giá là ngày một nghiêm trọng, trở thành mối lo ngại chung cho toàn xã hội. Theo thống kê, trung bình mỗi năm có tới 2.000 trẻ em thiệt mạng vì TNGT trên cả nước. Tình trạng trẻ em vi phạm quy tắc giao thông khi điều khiển xe máy điện diễn ra phổ biến, tiềm ẩn nguy cơ TNGT.

Giáo dục ATGT cho học sinh tiểu học: Muốn trò giỏi, trước hết thầy phải tốt - 1

ATGT đã trở thành chương trình giáo dục không thể thiếu cho các em học sinh tiểu học

Trong bối cảnh tình hình ATGT ở trẻ em vẫn còn nhiều bất cập cần xử lý triệt để, những chương trình ý nghĩa như “ATGT cho nụ cười trẻ thơ” chính là lời giải thông minh để tác động vào các em học sinh nhỏ, từ đó thức tỉnh các bậc phụ huynh về tầm quan trọng của việc chấp hành luật giao thông, tăng cường an toàn và giảm thiểu TNGT cho các con. Giáo dục ý thức giữ gìn ATGT cho các học sinh tiểu học không nên chỉ là lý thuyết cứng nhắc mà cần sử dụng các hình ảnh minh họa cụ thể, mang tính thực tiễn cao, giúp các em dễ dàng tiếp thu và hình thành ý thức tự giác, nghiêm chỉnh chấp hành những quy định về ATGT ngay từ sớm.

Vai trò của cán bộ quản lý, giáo viên trong việc truyền tải kiến thức tới các em học sinh

Là những người cha, người mẹ thứ 2 của các em học sinh, các thầy cô giáo cũng đóng vai trò cầu nối quan trọng trong việc đem kiến thức, thông điệp giáo dục tích cực tới cho con trẻ. Do vậy để giáo dục trẻ về ATGT một cách hiệu quả, các cán bộ quản lý, giảng viên nhà trường cũng cần thường xuyên tự nâng cao năng lực, hiểu biết của bản thân với các vấn đề xoay quanh ATGT, từ đó truyền tải những thông tin xác thực, dễ tiếp thu nhất tới các em. 

Giáo dục ATGT cho học sinh tiểu học: Muốn trò giỏi, trước hết thầy phải tốt - 2
Các thầy cô giáo có vai trò rất lớn trong việc giúp trẻ ý thức rõ được tầm quan trọng và nắm kỹ những kiến thức về ATGT

Nắm bắt được điều này, Vụ Giáo dục tiểu học cùng Ủy ban ATGT Quốc gia, Cục CSGT và HVN đã đưa vào Hội thảo tập huấn nâng cao năng lực cán bộ quản lý, giáo viên tiểu học trong khuôn khổ Chương trình “ATGT cho nụ cười trẻ thơ” năm nay một bộ Giáo trình ATGT hoàn thiện. Kết cấu của Giáo trình gồm 12 bài học được xây dựng dựa trên thực tế giao thông liên quan đến trẻ em, thực trạng tham gia giao thông của các em và luật giao thông đường bộ hiện hành. Toàn bộ nội dung Giáo trình đã được phổ biến cặn kẽ trong Hội thảo tập huấn tới 205 cán bộ và giáo viên cốt cán thuộc 41 tỉnh/thành trên cả nước, với mục đích trở thành một tài liệu đắc lực hỗ trợ các thầy cô trong việc giảng dạy kiến thức ATGT cho các em học sinh.

Giáo trình “ATGT cho nụ cười trẻ thơ” là tài liệu sinh động, hấp dẫn nhất từng được triển khai trong trường học

Bên cạnh nội dung phù hợp với nhận thức của lứa học sinh tiểu học, hình thức thể hiện Giáo trình “ATGT cho nụ cười trẻ thơ” cũng đặc biệt trực quan qua những tranh vẽ gợi hình và phương pháp giảng giải khoa học. Các tiết học ATGT kết hợp sử dụng Giáo trình được đa số giáo viên đánh giá là chương trình giảng dạy sinh động, hấp dẫn và hiệu quả nhất từng được Bộ GD&ĐT chính thức cho phép triển khai trong nhà trường. 

Giáo dục ATGT cho học sinh tiểu học: Muốn trò giỏi, trước hết thầy phải tốt - 3
Bên cạnh nội dung phù hợp với nhận thức của lứa học sinh tiểu học, hình thức thể hiện giáo trình “ATGT cho nụ cười trẻ thơ” cũng rất trực quan và dễ gây hứng thú cho các em

Triển khai từ năm 2008 dành cho thầy cô và học sinh tiểu học trên toàn quốc, Chương trình “ATGT cho nụ cười trẻ thơ” đến nay đã được tổ chức tại tổng cộng 19 tỉnh/thành, mang các tiết học lý thuyết và thực hành ATGT tới cho khoảng 720.000 học sinh thuộc 1.560 trường tiểu học khắp cả nước. Bên cạnh các chương trình giáo dục chính quy của Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT), những kiến thức bổ ích đặc biệt quan trọng này đã và đang giữ trọn tiếng cười cho gần 2 triệu em nhỏ lớp Một, giúp các em ý thức được ý nghĩa của việc đội mũ bảo hiểm cũng như khơi dậy trong các em sự sáng tạo về một xã hội văn minh, an toàn. 

Giáo dục ATGT cho học sinh tiểu học: Muốn trò giỏi, trước hết thầy phải tốt - 4
Bên cạnh các Chương trình tập huấn và triển khai giảng dạy tại nhà trường, HVN cũng tổ chức những Hội giao lưu tìm hiểu ATGT cho giáo viên và học sinh Tiểu học 

Với việc tích cực mở rộng quy mô hoạt động và chất lượng đào tạo về ATGT cho học sinh, HVN cùng các cơ quan Chính phủ và Bộ ngành GD đang ngày tiến đến gần hơn mục tiêu xây dựng một xã hội giao thông Việt Nam an toàn, văn minh. Qua nhiều chương trình thiết thực có ý nghĩa to lớn, HVN cũng muốn nhấn mạnh thông điệp tới mọi người dân về tầm quan trọng của việc thúc đẩy ATGT, nâng cao ý thức và kỹ năng tham gia giao thông cho thế hệ tương lai, trong đó đặc biệt không thể thiếu bóng những người thầy tận tụy.

MỚI NHẤT
Ba học sinh nhặt được của rơi trả người đánh mất
Ba học sinh nhặt được của rơi trả người đánh mất

(Dân trí) - Chiều 22/10, thông tin từ UBND xã Tam Hòa (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) xác nhận, cơ quan này vừa trao trả tài sản bị đánh rơi cho một người dân ở địa phương.

Thứ tư, 23/10/2019 - 12:14

Khen thưởng 2 học sinh nhặt được của rơi tìm người trả lại
Khen thưởng 2 học sinh nhặt được của rơi tìm người trả lại

(Dân trí) - Sau khi nhặt được số tiền bị đánh rơi bên đường, Hoài và Lan đã nhờ người thân và tìm mọi cách để trả lại cho người đánh rơi.

Thứ ba, 22/10/2019 - 04:49

Nữ sinh đánh nhau, tung clip lên mạng: Bộ Giáo dục yêu cầu xử lý nghiêm
Nữ sinh đánh nhau, tung clip lên mạng: Bộ Giáo dục yêu cầu xử lý nghiêm

(Dân trí) - “Những hành vi của nhóm học sinh Trường THCS Lê Quý Đôn (phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát, Bình Dương), sẽ được đối chiếu xử lý theo quy định về gây rối trật tự công cộng, Luật An ninh mạng, Thông tư của Bộ GD&ĐT về quy tắc ứng xử trong cơ sở giáo dục”.

Thứ ba, 22/10/2019 - 04:36

TP.HCM: Buộc thôi việc cô giáo đánh, kéo tai học trò trong clip bị quay lén
TP.HCM: Buộc thôi việc cô giáo đánh, kéo tai học trò trong clip bị quay lén

(Dân trí) - Cô giáo đánh, kéo tai học trò bị đặt camera quay lén xảy ra tại Trường tiểu học Phan Chu Trinh, Q. Tân Phú, TP.HCM bị kỷ luật với hình thức buộc thôi việc.

Thứ ba, 22/10/2019 - 04:31

Hai nữ sinh lớp 8 túm, giật tóc nhau ngay trước cổng trường
Hai nữ sinh lớp 8 túm, giật tóc nhau ngay trước cổng trường

(Dân trí) - Ngay trước cổng, giữa rất đông bạn bè, hai nữ sinh Trường THCS Hoàng Văn Thụ, quận 10, TPHCM lao vào túm tóc nhau rất phản cảm lúc trưa nay 22/10.

Thứ ba, 22/10/2019 - 02:53

Yêu cầu xác minh việc phụ huynh “tố” phải đóng tiền hỗ trợ xăng xe cho giáo viên
Yêu cầu xác minh việc phụ huynh “tố” phải đóng tiền hỗ trợ xăng xe cho giáo viên

(Dân trí) - Vấn đề lạm thu đầu năm học lại khiến dư luận phải quan tâm khi mới đây, tại Trường Tiểu học và THCS Đông Minh, huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) rộ lên thông tin nhà trường thu tiền hỗ trợ xăng xe cho giáo viên. Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu xác minh, làm rõ.

Thứ ba, 22/10/2019 - 08:17

Hà Lan: Tranh cãi việc trường học buộc phải đóng cửa một phần sân chơi do quá ồn
Hà Lan: Tranh cãi việc trường học buộc phải đóng cửa một phần sân chơi do quá ồn

(Dân trí) - Một trường tiểu học tại Hà Lan đã buộc phải đóng cửa một phần sân chơi sau khi cư dân sống gần đó phàn nàn về tiếng ồn.

Thứ ba, 22/10/2019 - 08:03

Một học sinh xịt bình hơi cay trong lớp khiến 19 học sinh nhập viện
Một học sinh xịt bình hơi cay trong lớp khiến 19 học sinh nhập viện

(Dân trí) - Một học sinh do nghịch ngợm đã vô tình xịt bình hơi cay trong giờ học khiến gần 20 học sinh khác phải nhập viện.

Thứ ba, 22/10/2019 - 07:47

Phụ huynh “hoa mắt” với nhiều khoản tiền “xã hội hóa” sẽ đóng đầu năm học
Phụ huynh “hoa mắt” với nhiều khoản tiền “xã hội hóa” sẽ đóng đầu năm học

(Dân trí) - Trong đầu năm học mới 2019-2020, nhiều trường trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang huy động nguồn xã hội hóa để phục vụ sửa chữa cơ sở vật chất và mua sắm trang thiết bị dạy học. Chính những khoản xã hội hóa đã gây nhiều tranh cãi giữa phụ huynh và nhà trường.

Thứ ba, 22/10/2019 - 04:02

Triển khai tâm lý học đường: Hiện đang là khoảng trống
Triển khai tâm lý học đường: Hiện đang là khoảng trống

(Dân trí) - Các nhà khoa học hiện đang tập trung đánh giá, tìm hiểu các yếu tố tác động và đề xuất phương án nâng cao hiệu quả triển khai các chương trình can thiệp tâm lý giáo dục học đường. Tuy nhiên, khoa học triển khai ở Việt Nam hiện còn đang là khoảng trống.

Thứ ba, 22/10/2019 - 12:18

Tin “sinh viên bị cướp, rạch đùi trước cổng trường” là tin bịa đặt
Tin “sinh viên bị cướp, rạch đùi trước cổng trường” là tin bịa đặt

(Dân trí) - Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền thông tin hai sinh viên bị một băng nhóm rạch đùi ngay khi bước xuống xe buýt tại cổng ĐH Quốc tế TP.HCM (nằm trong khu đô thị ĐH Quốc gia TP.HCM, quận Thủ Đức) khiến nhiều người hoang mang. Hôm nay trường ĐH Quốc tế TP.HCM khẳng định đó chỉ là tin bịa đặt.

Thứ hai, 21/10/2019 - 08:41

Giảng viên, sinh viên ĐH Mỏ - Địa chất khóc nghẹn trong lễ tưởng nhớ PGS.TS Lê Hải An
Giảng viên, sinh viên ĐH Mỏ - Địa chất khóc nghẹn trong lễ tưởng nhớ PGS.TS Lê Hải An

(Dân trí) - Để tỏ lòng tiếc thương vô hạn đối với PGS.TS Lê Hải An, Đảng ủy, Hội đồng trường, Ban giám hiệu trường Đại học Mỏ - Địa chất tổ chức lễ tưởng nhớ PGS.TS Lê Hải An từ 13h30 đến 14h30 ngày 21/10, tại Hội trường 300 của nhà trường.

Thứ hai, 21/10/2019 - 04:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Một nữ sinh bị hơn chục nữ sinh đánh hội đồng
Một nữ sinh bị hơn chục nữ sinh đánh hội đồng

(Dân trí) - Hơn chục em nữ sinh mặc đồng phục lao vào đánh hội đồng một nữ sinh. Dù rất nhiều học sinh khác chứng kiến vụ việc nhưng không ai can ngăn.

Thứ hai, 21/10/2019 - 02:40

Yêu cầu trường tiểu học đình chỉ các khoản thu trái quy định
Yêu cầu trường tiểu học đình chỉ các khoản thu trái quy định

(Dân trí) - Ngày 21/10, ông Phạm Xuân Vinh - Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) cho biết đã yêu cầu trường Tiểu học Phan Đình Phùng không tổ chức thu khoản  tiền học 2 buổi như đã thông báo đầu năm học.

Thứ hai, 21/10/2019 - 12:43

“Bộ GD-ĐT chưa kiểm soát tốt quá trình chấm thi 2018”
“Bộ GD-ĐT chưa kiểm soát tốt quá trình chấm thi 2018”

(Dân trí) - “Thực tế cho thấy Bộ GD-ĐT còn chưa kiểm soát tốt toàn bộ tình hình diễn biến trong kỳ thi 2018, đặc biệt là quá trình chấm thi”, bà Nguyễn Thanh Hải - Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội nói.

Thứ hai, 21/10/2019 - 12:13

Bị chuyển lớp, nữ sinh lớp 7 nghỉ học: Đã chuyển học sinh về lớp cũ
Bị chuyển lớp, nữ sinh lớp 7 nghỉ học: Đã chuyển học sinh về lớp cũ

(Dân trí) - Nữ sinh lớp 7 tại xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) nghỉ học vì lý do bất ngờ bị chuyển lớp đã trở lại lớp cũ học.

Thứ hai, 21/10/2019 - 12:00

Hàng nghìn người thương tiếc đưa tiễn Thứ trưởng Lê Hải An về nơi an nghỉ cuối cùng
Hàng nghìn người thương tiếc đưa tiễn Thứ trưởng Lê Hải An về nơi an nghỉ cuối cùng

(Dân trí) - Lễ viếng thứ trưởng Lê Hải An bắt đầu từ 12 giờ 05 phút, thứ Hai ngày 21/10 (tức ngày 23 tháng 9 năm Kỷ Hợi) tại Nhà tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. Lễ truy điệu vào hồi 14 giờ 30 phút cùng ngày.

Thứ hai, 21/10/2019 - 11:51

Niềm vui và nỗi day dứt của cô giáo ở lớp học “trò qua đời, cô vẫn phải mỉm cười”
Niềm vui và nỗi day dứt của cô giáo ở lớp học “trò qua đời, cô vẫn phải mỉm cười”

(Dân trí) - Ngày 20/10, cô Kim Phấn nhận được rất nhiều lời chúc mừng với những tình cảm chân thành. Cô cảm thấy vui vui trong người khi đón nhận sự yêu mến của mọi người... và rồi cô nhận được tin nhắn "Cô ơi, bé Lâm Gia Huy mất rồi!".

Thứ hai, 21/10/2019 - 10:25

Hàng chục đứa trẻ vẫn thất học dù năm học mới đã hơn 1 tháng
Hàng chục đứa trẻ vẫn thất học dù năm học mới đã hơn 1 tháng

(Dân trí) - Những đứa trẻ trong cụm dân cư Suối Phèn (xã Quảng Hòa, huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông) vẫn chưa được đến trường mà phải theo chân bố mẹ đi vào rừng, lên rẫy. Không đủ kiên nhẫn để chờ lớp học hoạt động, nhiều gia đình khác buộc cho con đi ở trọ cách nhà gần 20km.

Thứ hai, 21/10/2019 - 08:28

Tiễn biệt thứ trưởng Lê Hải An trí tuệ và thân thiện
Tiễn biệt thứ trưởng Lê Hải An trí tuệ và thân thiện

(Dân trí) - 12h05 phút hôm nay ngày 21/10, lễ viếng thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An được tổ chức tại Nhà tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội).

Thứ hai, 21/10/2019 - 08:13

Hội thi giáo viên dạy giỏi: Đến hẹn lại lên…
Hội thi giáo viên dạy giỏi: Đến hẹn lại lên…

(Dân trí) - Đối với giáo viên, việc thi giáo viên giỏi hàng năm không còn gì xa lạ nữa, nhưng chuyện đáng bàn ở đây là mỗi khi diễn ra hội thi giáo viên dạy giỏi thì những giáo viên trong diện sẽ thi lại “ăn ngủ không yên”.

Thứ hai, 21/10/2019 - 05:02

Những nữ giáo viên hết lòng với nghề
Những nữ giáo viên hết lòng với nghề

(Dân trí) - Trong những năm qua, ngành Giáo dục Sóc Trăng đã xuất hiện nhiều tấm gương nữ nhà giáo tiêu biểu, hết lòng vì sự nghiệp trồng người, được mọi người yêu quý, lãnh đạo đánh giá cao.

Thứ hai, 21/10/2019 - 12:06

Khai mạc vòng 1 cuộc thi tiếng Anh quốc tế  TOEFL Challenge 2019-2020
Khai mạc vòng 1 cuộc thi tiếng Anh quốc tế  TOEFL Challenge 2019-2020

(Dân trí) - Lễ khai mạc cuộc thi tiếng Anh TOEFL Challenge năm học 2019 - 2020 tại Hà Nội vừa chính thức được tổ chức tại Trường Song ngữ Quốc tế Hanoi Academy, Khu đô thị Quốc tế Nam Thăng Long, Ciputra, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 04:30

Thanh Hóa: Thực hiện thí điểm tự chủ một số trường THPT công lập?
Thanh Hóa: Thực hiện thí điểm tự chủ một số trường THPT công lập?

(Dân trí) - Với mục tiêu tăng quyền tự chủ, nâng cao chất lượng, đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục, đề án “Thực hiện thí điểm tự chủ một số trường THPT công lập tỉnh Thanh Hóa” được Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thanh Hóa xây dựng trình UBND tỉnh chờ phê duyệt.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 08:23