Thứ hai, 03/04/2017 - 07:00

Giáo dục an toàn giao thông cho học sinh cấp 3 là vô cùng thiết thực và hữu ích

Tai nạn giao thông và những bức xúc về giao thông luôn là vấn đề có sức ép nặng nề lên xã hội. Thống kê cho thấy hơn 90% số vụ tai nạn có nguyên nhân là do người điều khiển phương tiện vi phạm luật giao thông.

Trong đó có không ít vụ tai nạn để lại những hậu quả vô cùng thương tâm khi người bị nạn lại là các em học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, do sự thiếu hiểu biết đã không lường trước được sự việc.

Học sinh THPT chưa biết cách tham gia giao thông an toàn

Những nghiên cứu gần đây cho thấy, học sinh là đối tượng dễ bị tổn thương nhất khi tham gia giao thông bằng xe máy điện, xe đạp điện. Theo số liệu của Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam, trong tháng 8.2016, cứ 100.000 trẻ em thì có 20 trẻ tử vong do tai nạn giao thông, tỷ lệ cao gấp 3 lần so với các nước trong khu vực. Trong đó, có hơn 80% các vụ tai nạn xảy ra khi các em đang trực tiếp điều khiển phương tiện giao thông. Cũng theo một báo cáo khác, tỷ lệ tử vong do tai nạn giao thông của nhóm học sinh THPT là 32,5 trẻ tử vong trên 100.000 trẻ, cao gấp 4 lần tỉ lệ so với người bình thường tại TPHCM và cao gấp 8-9 lần nhóm trẻ cùng độ tuổi ở các nước phát triển.

Tình trạng tham gia giao thông thiếu an toàn của học sinh hiện nay là đáng báo động
Tình trạng tham gia giao thông thiếu an toàn của học sinh hiện nay là đáng báo động

Trong rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông, thì phần lớn xuất phát từ ý thức tham gia giao thông của chính các em. Vì thế, việc tập trung đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền giáo dục an toàn giao thông được cho là vô cùng cần thiết và hữu ích, giúp các em nâng cao kiến thức về luật giao thông đường bộ, phán đoán và lường trước được tình huống giao thông để từ đó đưa ra những xử lý kịp thời.

Hiệu quả từ những bài học mang tính thực tiễn cao

Để khắc phục tình trạng trên, từ những năm trước, bộ Giáo dục & Đào tạo đã phối hợp với nhà trường và một số tổ chức uy tín khác triển khai các khóa học, các cuộc thi mang tính giáo dục an toàn giao thông bổ ích cho các em học sinh, đặc biệt là khối THPT, mang lại những hiệu quả đáng ghi nhận. Mới đây, có thể kể đến Hội thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” năm học 2016- 2017 dành cho giáo viên và học sinh THPT của 63 tỉnh thành trên cả nước với Vòng chung kết và trao giải được tổ chức vào cuối tháng 3 vừa qua.

Giáo dục an toàn giao thông cho học sinh cấp 3 là vô cùng thiết thực và hữu ích - 2

Cuộc thi tìm hiểu “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” dành cho học sinh cấp 3 đã diễn ra từ tháng 12/2016 đến tháng 3/2017 tại 63 tỉnh thành trong cả nước, nhận về những con số kỷ lục: 41.438 bài dự thi của giáo viên và 861.575 bài dự thi của học sinh. Sau vòng sơ loại, Ban tổ chức đã chọn ra 30 giáo viên và 32 học sinh có bài thi xuất sắc để bước vào thi Vòng Chung kết với nội dung lần lượt là soạn giảng giáo án và trả lời trực tiếp kiến thức An toàn giao thông tổ chức vào ngày 28 tháng 3 tại Thành phố Đà Lạt. Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức chọn và trao tặng 07 giải Nhất, 10 giải Nhì, 15 giải Ba cùng 1.000 giải Khuyến khích cho học sinh. Giải thưởng dành cho giáo viên bao gồm 03 giải Nhất, 07 giải Nhì, 20 giải Ba và 200 giải Khuyến khích.

Trước cuộc thi, các cán bộ giáo viên nhà trường sau khi được tập huấn và nghe giảng mẫu theo giáo trình đào tạo sẽ triển khai giảng dạy cho học sinh của mình thông qua các giờ học Giáo dục công dân hoặc ngoại khóa trên lớp. Nội dung giáo trình “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” được Vụ Giáo dục trung học, Ủy ban ATGT Quốc gia, Cục CSGT, Honda Việt Nam xây dựng dựa trên tài liệu hiện có về ATGT của Bộ GD&ĐT và giáo trình giảng dạy ATGT cho học sinh THPT của Honda Motor với kết cấu 5 bài: Tầm quan trọng của việc tuân thủ các quy tắc giao thông đường bộ, Hệ thống báo hiệu giao thông đường bộ, Dự đoán và phòng tránh nguy hiểm, Cách đi xe đạp an toàn và Kiến thức chuẩn bị điều khiển xe máy an toàn.

Phần thi kiến thức ATGT của học sinh
Phần thi kiến thức ATGT của học sinh
Giao lưu phương pháp giảng dạy ATGT giành cho 30 giáo viên xuất sắc nhất
Giao lưu phương pháp giảng dạy ATGT giành cho 30 giáo viên xuất sắc nhất

Ngày 29/03 vừa qua, lễ trao giải cuộc thi năm học 2016 – 2017 đã được tổ chức tại Lâm Đồng với sự tham dự của bà Nguyễn Thị Nghĩa – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, ông Nguyễn Trọng Thái – Chánh văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, ông Vũ Quang Tâm – Phó Tổng Giám đốc Thứ Nhất Công ty Honda Việt Nam, đại diện lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng, đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lâm Đồng cùng nhiều đại diện của các cơ quan Trung ương và địa phương.

Bên cạnh hoạt động đào tạo và tổ chức Hội thi cho giáo viên học sinh cấp 3, Honda Việt Nam cũng đang phối hợp triển khai các chương trình đào tạo cho đa dạng các đối tượng là học sinh tiểu học, Đoàn viên thanh niên, cảnh sát giao thông và người dân cả nước.

Mới nhất