Giành học bổng 100.000 USD nhờ không bỏ cuộc

Vũ Minh Phong - chàng cựu sinh viên ĐH FPT vừa xuất sắc giành suất học bổng tại Mỹ trị giá hơn 100.000 USD sau nhiều năm đeo đuổi ước mơ học tiến sỹ ở nước ngoài. Bốn năm đại học nỗ lực rèn giũa đủ để Phong chạm tới điều mình muốn.

Dáng người cao lớn như một VĐV bóng rổ bởi chiều cao 1m85, khuôn mặt tươi rói mỗi khi cười, chàng trai Vũ Minh Phong - cựu sinh viên ĐH FPT khiêm tốn tiết lộ về học bổng mà cậu mới giành được là học tiến sỹ tại ĐH Utah (Mỹ) ngành Khoa học máy tính, chuyên ngành Data mining với tổng giá trị hơn 100.000 USD. Tin vui đến với Phong là kết quả sau nhiều năm phấn đấu và cũng là bước khởi đầu trên con đường nghiên cứu mà cậu lựa chọn.
 
Mơ làm tiến sỹ từ thuở bé
 

“Mình có mục tiêu phải được đi du học nước ngoài từ hồi bé tí.” – Phong cười chia sẻ. Lý do rất đơn giản, bởi cậu sinh ra trong một gia đình có truyền thống hiếu học. Tiếp nối truyền thống của dòng họ cũng như khát vọng chinh phục tri thức, với Phong là điều rất đỗi tự nhiên.

 

Vũ Minh Phong (thứ ba từ trái sang) cùng bạn bè.
Vũ Minh Phong (thứ ba từ trái sang) cùng bạn bè.

 

Vì giấc mơ ấy, Phong đã tìm kiếm cho mình một môi trường học tập thật thuận lợi. Cậu chọn vào học tại ĐH FPT, học về ngành Kỹ thuật phần mềm. Suốt những năm đại học, Phong cần mẫn xây dựng một thành tích học tập đáng nể, với điểm trung bình Giỏi, đồ án tốt nghiệp “khủng” cũng như liên tục tìm kiếm cơ hội đi học, đi làm và nghiên cứu.
 

Phong bảo, trường Đại học đã cho cậu những điều quý giá ảnh hưởng tới kết quả ngày hôm nay, đó là kỹ năng lập trình – điều thiết yếu khi theo đuổi ngành Khoa học máy tính; sự chủ động, tự tin trong học tập và cuộc sống. Bên cạnh đó, môi trường học tập bằng tiếng Anh đã giúp Phong cải thiện đáng kể kỹ năng đọc hiểu, phần nào giúp Phong đạt được 8,5/9 điểm phần đọc hiểu trong kỳ thi IELTS – một kết quả mà cậu khá tự hào.

 
Với đà thuận lợi ấy, Phong đã tốt nghiệp đại học với kinh nghiệm làm việc tại một trong những công ty phần mềm lớn nhất tại Việt Nam, tham gia một số dự án bên ngoài như Dự án phát triển thiết bị bay của tập đoàn Điện Lực; tham gia nhóm Nghiên cứu chuyên phát triển công nghệ mới tại Viện Nghiên cứu của Sam Sung...  Ra trường một thời gian, Phong theo học Thạc sỹ, đi theo hướng nghiên cứu.
 
Cơ hội du học đến khi Phong nhận được email của ĐH FPT giới thiệu thông tin một Giáo sư tại Mỹ đang tìm kiếm sinh viên Việt Nam tham gia nghiên cứu. Thông tin đăng tuyển mang đến cho Phong một cái tên, một cơ hội mơ hồ, song ngay lập tức cậu “chớp” lấy. Phong gửi email cho Giáo sư, giới thiệu về mình thật ấn tượng; thể hiện cho thấy đam mê và quyết tâm theo đuổi đề tài nghiên cứu mà vị Giáo sư này đang tìm kiếm. Hồ sơ của Phong, thái độ và quyết tâm của cậu đã chinh phục được vị Giáo sư, cậu chính thức được vị Giáo sư này bảo trợ sang học tại trường Utah State University.

 

Bí quyết thành công là sự kiên trì, chăm chỉ

 

Vũ Minh Phong cho biết, cậu sẽ lên đường đi Mỹ vào cuối tháng 7 tới. Với học bổng này, Phong không chỉ được miễn phí toàn bộ học phí tại trường ĐH Utah trong 4 năm (học phí khoảng 22.000 USD/năm) mà cậu còn được nhận mức lương 1.200 USD/tháng (part-time) và 2.400 USD/tháng (full time) cho vai trò trợ lý nghiên cứu đề tài mà cậu ứng tuyển. Số tiền này sẽ được trả hằng tháng bởi Hiệp hội phần mềm Hoa kỳ tài trợ.  

 

Vũ Minh Phong (thứ ba từ trái sang) cùng bạn bè.
Hơn 1 năm sau khi tốt nghiệp đại học, Minh Phong giành được học bổng 100.000USD học tiến sỹ tại Mỹ.

 

Số tiền lớn này là món qua cho sự nỗ lực của Phong trong suốt thời gian học tập và sau khi ra trường. 2 năm sau ra trường là thời gian “cân não” đối với cậu. Phong bảo, trong lúc cậu mải miết học tiếng Anh, tập trung nghiên cứu cho đề tài khoa học của mình, vẫn “mài đũng quần” trên giảng đường học thạc sỹ thì bạn bè đồng khoá đã bao nhiêu người mở công ty riêng, hoặc đi làm việc tại Nhật, đi Sing, đi Mỹ làm việc với mức lương “ngất ngưởng”. Nhìn bạn bè, nhìn về tương lai của mình, cũng có lúc cậu thấy hoang mang, mờ mịt. Nếu lý trí, bản lĩnh không vững vàng, thì rất có thể, quyết tâm học tiến sỹ nước ngoài của Phong đã lung lay.

 

Hỏi Phong về bí quyết chinh phục vị giáo sư “khó tính”, vượt qua những vòng tuyển chọn gắt gao và nhiều ứng cử viên sáng giá để giành được học bổng lần này, Phong nhỏ nhẹ bảo: Đó là cách ứng xử tế nhị, khiêm tốn nhưng phải thể hiện rõ sự hào hứng, quyết tâm của mình khi tiếp xúc với vị giáo sư, cũng như khi bắt tay vào làm bài tập lớn mà thầy giao. Còn về bí quyết cho cả hành trình tìm kiếm học bổng của cậu, thì không gì khác ngoài sự kiên trì. “Cần cù bù thông minh, không có người giỏi hay dốt mà chỉ có người chăm chỉ hay không mà thôi” - Phong chia sẻ.

 

Hiện chàng cựu sinh viên ĐH FPT đang gấp rút chuẩn bị cho chuyến đi, luyện tập thể lực thật tốt để “đối phó” với thời tiết cũng như những áp lực mà cuộc sống của một nghiên cứu sinh tại Mỹ phải đối diện. “Mình chỉ có một mục tiêu trước mắt, là bảo toàn học bổng cho 5 năm học, và cố gắng để thực hiện thật tốt đề tài nghiên cứu của mình” – Phong nói.

 

TS. Phan Duy Hùng, ĐH FPT, thầy dạy và hướng dẫn của Minh Phong chia sẻ:“Khi vào trường, Phong có sức học bình thường, nhưng bù lại có sự kiên trì và nỗ lực học tập mọi lúc mọi nơi. Tận dụng được môi trường học tập thuận lợi của trường, cũng như giúp đỡ của các thầy, Phong đã có những tiến bộ vượt bậc khiến các thầy cảm thấy rất tự hào khi em giành được học bổng lớn này”.

 

 

Tag :
MỚI NHẤT
Thi đại học 2014: Tiền đề tiến tới một kỳ thi quốc gia
Thi đại học 2014: Tiền đề tiến tới một kỳ thi quốc gia

(Dân trí) - Tại buổi họp báo kết thúc thi đại học 2014, lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết, từ những kết quả bước đầu đổi mới thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ, Bộ GD-ĐT đang xây dựng đề án một kỳ thi quốc gia.

Thứ sáu, 11/07/2014 - 06:10

Từ chối đặc cách vì mắt bỗng dưng sáng lại
Từ chối đặc cách vì mắt bỗng dưng sáng lại

Một thí sinh dự thi vào Đại học Huế bất ngờ từ chối đặc cách vì mắt sáng lại.

Thứ sáu, 11/07/2014 - 03:43

Bộ GD-ĐT công bố đáp án các môn thi Đại học khối B, C, D năm 2014
Bộ GD-ĐT công bố đáp án các môn thi Đại học khối B, C, D năm 2014

(Dân trí) - Sau khi kết thúc môn thi cuối cùng kỳ thi Đại học đợt 2 năm 2014, tối nay 10/7, Bộ GD-ĐT công bố đáp án chính thức các môn thi của khối B, C và D.

Thứ năm, 10/07/2014 - 11:15

Đề mở nên không có “vùng cấm” trong chấm thi
Đề mở nên không có “vùng cấm” trong chấm thi

(Dân trí) - “Nếu học sinh biện giải được ý tưởng, phù hợp với thuần phong mỹ tục và pháp luật của Việt Nam; lập luận một cách trong sáng, chặt chẽ, thể hiện được sự sáng tạo của mình, các em sẽ được điểm cao hơn”.

Thứ năm, 10/07/2014 - 10:46

Nhà sư đi thi đại học
Nhà sư đi thi đại học

(Dân trí) -Trong kỳ thi đại học đợt 2 tại cụm thi Cần Thơ có nhiều thí sinh là nhà sư đang tu ở các chùa Khmer khắp các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long. Hầu hết các sư đều thi khối C với mong muốn sau này đem kiến thức về quê giúp cho cộng đồng.

Thứ năm, 10/07/2014 - 10:45

Hơn 1,1 triệu thí sinh dự thi đại học, 226 thí sinh bị xử lý kỷ luật
Hơn 1,1 triệu thí sinh dự thi đại học, 226 thí sinh bị xử lý kỷ luật

(Dân trí) - Chiều ngày 10/7, Bộ GD-ĐT đã tổ chức họp báo kết thúc đợt thi đại học 2014, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết: "Hai đợt thi đại học diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Cả nước có 226 thí sinh bị xử lý kỷ luật".

Thứ năm, 10/07/2014 - 05:35

Mơ ước của thí sinh 48 tuổi
Mơ ước của thí sinh 48 tuổi

Thí sinh Phan Minh Hùng (sinh năm 1966 tại Hà Nội) dự thi vào Khoa Tiếng Pháp Trường ĐH Sư phạm TPHCM cho biết ông mê Truyện Kiều từ nhỏ và mơ ước được dịch truyện Kiều sang tiếng Pháp.

Thứ năm, 10/07/2014 - 05:26

Hà Nội: Điểm chuẩn vào lớp 10 chuyên tăng mạnh
Hà Nội: Điểm chuẩn vào lớp 10 chuyên tăng mạnh

(Dân trí) - Chiều 10/7, Sở GD-ĐT Hà Nội công bố điểm chuẩn vào lớp 10 chuyên. Theo đó, mức điểm chuẩn vào trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam tăng mạnh so với năm trước ở tất cả các lớp chuyên.

Thứ năm, 10/07/2014 - 04:50

Nữ sinh cao 1,2m ước mơ trở thành kỹ sư CNTT
Nữ sinh cao 1,2m ước mơ trở thành kỹ sư CNTT

(Dân trí) - Kỳ thi đợt 2 vừa qua, tại điểm thi trường ĐH Tây Nguyên, thí sinh Doãn Thị Ngọc Huyền (sinh năm 1996, học sinh Ttrường THPT Hồng Đức, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) khiến nhiều thí sinh khác chú ý với vóc dáng nhỏ bé như học sinh tiểu học của mình, em chỉ cao khoảng 1,2m, nặng 30kg.

Thứ năm, 10/07/2014 - 03:54

Đề thi Ngữ văn khối C và D khó ngang nhau
Đề thi Ngữ văn khối C và D khó ngang nhau

(Dân trí) - Theo nhận xét của cô Trịnh Thu Tuyết, giáo viên Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội), điểm mới của đề thi đại học năm nay là xuất hiện câu hỏi đọc hiểu trong cả đề Ngữ văn khối C và D.

Thứ năm, 10/07/2014 - 03:17

Cụm thi Cần Thơ: Hoàn thành chấm thi trước ngày 21/7
Cụm thi Cần Thơ: Hoàn thành chấm thi trước ngày 21/7

(Dân trí) - Ngày 10/7, ông Hà Thanh Toàn- Hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ cho biết, nhà trường đã triển khai chấm thi đợt 1 và sẽ bắt đầu chấm thi đợt 2. Dự kiến, công tác chấm thi của trường sẽ hoàn thành trước ngày 21/7.

Thứ năm, 10/07/2014 - 01:32

Xong môn cuối, thí sinh vội vã về quê
Xong môn cuối, thí sinh vội vã về quê

(Dân trí) - Trưa nay 10/7, sau khi kết thúc môn thi cuối cùng của đợt 2, nhiều thí sinh đã vội vã ra nhà ga, bến xe để bắt xe về quê.

Thứ năm, 10/07/2014 - 01:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Tuyển sinh đại học kiểu Mỹ tại ĐH KTQD, chương trình cử nhân quốc tế (IBD@NEU)
Tuyển sinh đại học kiểu Mỹ tại ĐH KTQD, chương trình cử nhân quốc tế (IBD@NEU)

Tốt nghiệp THPT, ngoài việc tập trung toàn lực để “đấu thầu” một chỗ ngồi trong trường đại học, liệu có bao nhiêu bạn trẻ tuổi 18 tự định hình cho mình mục tiêu và con đường mình sẽ đi trước bước ngoặt quan trọng của cuộc đời?

Thứ năm, 10/07/2014 - 01:29

Kết thúc thi đại học đợt 2: 153 thí sinh bị xử lý kỷ luật
Kết thúc thi đại học đợt 2: 153 thí sinh bị xử lý kỷ luật

(Dân trí) - Kết thúc thi đại học đợt 2 các khối B, C, D và năng khiếu, cả nước có 153 thí sinh vi phạm bị xử lý kỷ luật. Lãnh đạo Bộ GD-ĐT nhận định, kỳ thi đã diễn ra trật tự, an toàn, nghiêm túc.

Thứ năm, 10/07/2014 - 12:19

Hướng dẫn giải đề thi đại học môn Ngữ văn khối C năm 2014
Hướng dẫn giải đề thi đại học môn Ngữ văn khối C năm 2014

(Dân trí) - Các thí sinh khối C vừa hoàn thành bài thi môn Ngữ Văn. Mời bạn đọc tham khảo hướng dẫn giải đề do trung tâm Hocmai.vn cung cấp.

Thứ năm, 10/07/2014 - 11:58

Hướng dẫn giải đề thi đại học môn Văn khối D năm 2014
Hướng dẫn giải đề thi đại học môn Văn khối D năm 2014

(Dân trí) - Sáng nay, các thí sinh khối D đã hoàn thành bài thi môn Văn. Dưới đây là gợi ý hướng dẫn giải đề Văn do trung tâm Hocmai.vn cung cấp để bạn đọc và thí sinh tham khảo.

Thứ năm, 10/07/2014 - 11:23

Đề thi Hóa khối B: Phân loại học sinh, điểm thi sẽ rải đều từ 5 - 9
Đề thi Hóa khối B: Phân loại học sinh, điểm thi sẽ rải đều từ 5 - 9

(Dân trí) -Nhận định về đề thi môn Hóa, thầy Vũ Khắc Ngọc, giáo viên luyện thi đại học môn Hóa học giảng dạy tại Hocmai.vn cho biết, đề thi có tính phân loại học sinh. Điểm thi sẽ dải đều từ 5 - 9 điểm.

Thứ năm, 10/07/2014 - 11:12

Rạng ngời sau buổi thi cuối
Rạng ngời sau buổi thi cuối

(Dân trí) - Những nụ cười tươi rạng rỡ trên khuôn mặt các thí sinh sau khi hoàn tất môn thi cuối cùng của đợt 2, kỳ thi đại học năm 2014. Về phía các trường đại học, công tác chấm thi đợt 1 đã bắt đầu.

Thứ năm, 10/07/2014 - 11:03

Thí sinh thích thú với đề Văn
Thí sinh thích thú với đề Văn

(Dân trí) - Kết thúc 180 phút làm bài thi môn Văn, nhiều thí sinh chia sẻ cảm nhận thích thú với đề thi. Để Văn khối C yêu cầu bình luận về sức mạnh chân chính, đề Văn khối D yêu cầu thí sinh phân tích tâm tư, tình cảm của tác giả bài thơ "Đất nước".

Thứ năm, 10/07/2014 - 10:38

Đề thi và hướng dẫn giải môn Hóa học khối B năm 2014
Đề thi và hướng dẫn giải môn Hóa học khối B năm 2014

(Dân trí) - Các thí sinh khối B vừa hoàn thành bài thi môn Hóa học. Mời bạn đọc tham khảo hướng dẫn giải đề do trung tâm Hocmai.vn cung cấp.

Thứ năm, 10/07/2014 - 09:32

Đề Hóa dễ “ăn điểm”
Đề Hóa dễ “ăn điểm”

(Dân trí) - Sau 90 phút thi môn Hóa học, các thí sinh khối B cho biết đề thi bám sát chương trình.

Thứ năm, 10/07/2014 - 09:13

Công nghệ thông tin - Muốn thành công hãy học để trở thành “vừa là thầy vừa là thợ”
Công nghệ thông tin - Muốn thành công hãy học để trở thành “vừa là thầy vừa là thợ”

Chỉ 10 năm trước đây, nhắc tới CNTT, người ta nghĩ ngay tới một ngành nghề thời thượng được các bạn trẻ theo đuổi và ao ước.

Thứ năm, 10/07/2014 - 09:01

Cơ hội nhận học bổng khóa A- levels, IB, Foundation tại Anh quốc
Cơ hội nhận học bổng khóa A- levels, IB, Foundation tại Anh quốc

Cơ hội nhận học bổng lên đến 50% học phí dành cho các chương trình phổ thông GCSE, A levels, A levels – Fast track 5 kỳ hoặc 3 kỳ, A levels để vào ĐH ngành Y, Tú tài Quốc tế IB, Dự bị Đại học.Tho

Thứ năm, 10/07/2014 - 08:29

Những thí sinh được cõng đến trường thi
Những thí sinh được cõng đến trường thi

(Dân trí) - Vượt qua những khiếm khuyết ở đôi chân, hai thí sinh Đinh Nguyễn Thùy Linh và Ngô Thị Yến Thảo khiến nhiều người khâm phục vì ý chí, nghị lực vươn lên của mình. Không từ bỏ con đường học tập, hai em luôn lạc quan để tiếp tục nuôi giấc mơ vào đại học.

Thứ năm, 10/07/2014 - 08:25