Giám khảo Việt duy nhất tại giải thưởng “Nobel giáo dục" 2016 (P1)

Các hoạt động đề cử cho Giải thưởng Nhà giáo Toàn cầu (Global Teacher Prize) năm 2016 đã chính thức bắt đầu dưới sự kêu gọi của Quỹ Varkey Foundation.
>>Đề cử Nhà giáo Việt nhiều cống hiến cho giải “Nobel Giáo dục”

TS. Phạm Minh Tuấn, (nhà sáng lập Tổ hợp công nghệ giáo dục Topica), giám khảo người Việt duy nhất của giải thưởng được coi là “Nobel Giáo dục” này cho biết: “Các nhà giáo Việt Nam hoàn toàn có cơ hội được vinh danh trong giải thưởng toàn cầu danh giá!”.

TS. Phạm Minh Tuấn phát biểu tại Hội nghị Kinh tế toàn cầu 2014, Kuala Lumpur, Malaysia.
TS. Phạm Minh Tuấn phát biểu tại Hội nghị Kinh tế toàn cầu 2014, Kuala Lumpur, Malaysia.

Có một điều đáng tiếc là các năm trước đây, giải thưởng toàn cầu danh giá và nhiều ý nghĩa này chưa được biết đến rộng rãi tại Việt Nam, do đó các Nhà giáo Việt tuy cũng có rất nhiều cống hiến nhưng lại khá thiệt thòi vì chưa có cơ hội được đề cử và tôn vinh xứng đáng. Để bạn đọc hiểu thêm về giải thưởng này và có thêm thông tin về các hoạt động đề cử, chúng tôi đã có phần phỏng vấn với TS. Phạm Minh Tuấn.

Thưa TS. Phạm Minh Tuấn, theo ông, các Nhà giáo Việt Nam có nhiều cơ hội đạt giải thưởng cao quý này hay không, khi mà cơ hội được chia đều cho tất cả các quốc gia trên thế giới với những nền giáo dục vô cùng phát triển như Mỹ, Châu Âu...?

Bên cạnh một giải thưởng chính trị giá 1 triệu USD, Global Teacher Prize cũng sẽ tôn vinh 49 Nhà giáo khác trên toàn cầu. Theo tôi, ở Việt Nam có rất nhiều Nhà giáo có nhiều đóng góp to lớn cho nền giáo dục và cơ hội đối với họ là không nhỏ. Có thể kể đến những công trình của Giáo sư Hồ Ngọc Đại, cha đẻ của hệ thống Trường thực nghiệm và khái niệm “Công nghệ giáo dục”, theo tôi hoàn toàn có thể sánh ngang tầm với Nancie Atwell, người đã giành giải thưởng này năm vừa qua. Hay như Thầy giáo Đặng Văn Chính ở Cao Lãnh, Đồng Tháp gần 20 năm đi “tìm" học sinh nghèo, học sinh bỏ học để vận động các em đến lớp, và dành tiền cá nhân của mình để hỗ trợ học bổng cho các em. Thầy Nguyễn Xuân Phi ở Nam Giang, Quảng Nam, hơn 30 năm gieo chữ cho trẻ vùng cao, bám trụ ở xã Đắc Pree - Đắc Pring cách thị trấn 70km đường lội bộ, nơi mà điện chỉ mới về cách đây 2 năm.

Ngoài ra còn rất nhiều tấm gương lớn và công trình đồ sộ của các nhà giáo khác trên khắp Việt Nam mà tôi không thể nêu ra hết, cũng như chưa có cơ hội được biết đến hết. Chính vì vậy, tôi rất hi vọng cộng đồng xã hội Việt Nam sẽ cùng chúng tôi góp sức tìm kiếm, phát hiện và đề cử những tấm gương như vậy cho giải thưởng này để họ được ghi nhận và tôn vinh xứng đáng, đặc biệt là ở quy mô toàn cầu.

Giải thưởng này dành cho các Nhà giáo đang giảng dạy ở bậc phổ thông. Ban tổ chức nêu ra 6 tiêu chí xét giải thưởng: thành tựu đạt được như giải thưởng, ghi nhận của học sinh; sáng tạo phương pháp giảng dạy, ví dụ như ứng dụng công nghệ; hoạt động cộng đồng ngoài lớp hợc; đóng góp vào tranh luận công khai về sự nghiệp giáo dục; và hội nhập quốc tế. Chúng tôi đã dịch một số thông tin chính về giải thưởng, tiêu chí ra tiếng Việt để cộng đồng cùng tham khảo: www.topica.asia/prizevn .

Một lớp học vùng cao.
Một lớp học vùng cao.

Trong thời gian qua, ngành giáo dục gặp không ít lời phàn nàn. Là một người tâm huyết với lĩnh vực giáo dục và đang đại diện Việt Nam tham gia “cầm cân nảy mực” cho 1 giải thưởng giáo dục toàn cầu, ông đánh giá ra sao về vấn đề này?

Đúng là người Việt chúng ta có thói quen và xu thế kêu ca phàn nàn nhiều hơn là góp sức giải quyết vấn đề, hay ít nhất là động viên những người đang góp sức. Một cách tự nhiên, các thầy cô vẫn luôn bị đổ lỗi cho nhiều vấn đề của xã hội, mà theo tôi, đôi lúc hơi thiếu tính khách quan và công bằng. Đạo đức giới trẻ xuống cấp? Chúng ta đổ lỗi cho các thầy cô, chứ không nhắc đến trách nhiệm của phụ huynh, gia đình - nền tảng tiên quyết cấu thành nhân cách cho mỗi con người. Đào tạo không đáp ứng nhu cầu xã hội? Chúng ta đổ lỗi cho thầy cô, chứ không hướng đến trách nhiệm của các doanh nghiệp khi chưa tìm cách tham gia sâu hơn vào đào tạo.

Tôi luôn ngưỡng mộ những tấm gương góp sức thay vì phàn nàn, vì đổ lỗi bao giờ cũng dễ hơn đề xuất giải pháp, và đề xuất giải pháp dễ hơn bắt tay vào thực hiện. Ví dụ như tấm gương của cô giáo Mai Thị Bích Nguyện, ở Quỳnh Phụ, Thái Bình. Cô Nguyện lập tủ sách cá nhân với hơn 1000 đầu sách dùng chung cho tất cả giáo viên, học sinh, và là đồng tác giả phần mềm đoạt giải nhất tại Hội thi Sáng tạo toàn quốc lần thứ 12; đạt Huy chương vàng Quốc tế của Tổ chức Sở hữu Trí tuệ thế giới (WIPO) năm 2013 và danh hiệu Người phụ nữ tiêu biểu năm 2014. Thay vì ngồi một chỗ phàn nàn và trách móc tại sao trường mình chưa được cấp thư viện, cô Nguyện bắt tay vào làm, và kêu gọi mọi người góp sức cùng mình để làm.

Hay như Thạc sĩ Nguyễn Thu Hoài ở Hà Nội, ngoài công việc chính là Giám đốc Tài chính ở tập đoàn công nghệ thông tin, cô còn dành hơn 660 giờ trong năm 2014 năm để giảng dạy trực tuyến cho sinh viên, và được tuyên dương trong số 30 Giảng viên doanh nhân tiêu biểu do Hội Doanh nhân trẻ VN và Cổng Thánh gióng tổ chức. Thay vì phàn nàn tại sao giáo dục không đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp, cô Hoài bắt tay vào làm: từ đóng góp ý tưởng, đến trực tiếp tham gia giảng dạy cho sinh viên những kiến thức mà doanh nghiệp cần.

Đáng nhẽ đó mới là những trường hợp, những tấm gương đáng được dư luận quan tâm, được nhắc đến và khen ngợi trên báo chí, trên các diễn đàn hay mạng xã hội. Hàng vạn người kêu ca cũng chẳng giúp được gì cho giáo dục, nhưng chỉ cần vài ngàn người mạnh dạn góp sức thì sẽ tạo ra những bước tiến đáng kể và lan tỏa tới hàng triệu người khác.
Xin chân thành cảm ơn ông!

Xin chân thành cảm ơn ông!
 

Tổ hợp công nghệ giáo dục TOPICA là đơn vị đào tạo trực tuyến hàng đầu Đông Nam Á, và là tổ chức Việt Nam đầu tiên xuất khẩu công nghệ giáo dục ra nước ngoài. TOPICA Uni cung cấp hạ tầng công nghệ và dịch vụ cho 8 trường ĐH ở Việt Nam và Philippines để triển khai đào tạo Cử nhân trực tuyến chất lượng cao. TOPICA Native triển khai chương trình luyện nói tiếng Anh trực tuyến cho học viên tại Thái Lan và Việt Nam, và là đơn vị đầu tiên trên thế giới phát triển ứng dụng luyện nói qua Google Glass. TOPICA Founder Institute là vườn ươm khởi nghiệp duy nhất tại Việt Nam đã có các startup nhận đầu tư tổng cộng gần 10 triệu USD. Một dự án giai đoạn đầu của TOPICA do đích thân cựu Chủ tịch Microsoft Bill Gates khởi động. TOPICA hiện có hơn 500 nhân viên toàn thời gian, 1.400 giảng viên bán thời gian ở các văn phòng Manila, Singapore, Bangkok, Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng.

www.topica.asia

 
Quỳnh Trang

MỚI NHẤT
Hình ảnh đẹp: Tân cử nhân ôm bố trong ngày tốt nghiệp
Hình ảnh đẹp: Tân cử nhân ôm bố trong ngày tốt nghiệp

Bức ảnh đẹp này được chia sẻ bởi một tân cử nhân ĐH Ngân hàng TP.HCM.

Thứ ba, 30/06/2015 - 02:27

Cám cảnh mẹ nghèo phải bán thóc đưa con bị gãy chân đi thi
Cám cảnh mẹ nghèo phải bán thóc đưa con bị gãy chân đi thi

(Dân trí) - Người mẹ nghèo cố gắng làm lụng cả năm được ít tạ thóc. Đến mùa thi, chị phải bán bớt 1 tạ thóc để đưa con đi thi. Trước ngày thi, con chị lại bị tai nạn gãy chân trong lúc đi học về.

Thứ ba, 30/06/2015 - 02:08

Cả thị trấn tự nguyện chia sẻ chỗ ở với thí sinh thi THPT quốc gia
Cả thị trấn tự nguyện chia sẻ chỗ ở với thí sinh thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Nhà nhà, người người ở thị trấn Hưng Nguyên đều tự nguyện nhường chỗ ở, chia sẻ những khó khăn, vất vả với các thí sinh về đây tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2015.

Thứ ba, 30/06/2015 - 02:00

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT thị sát công tác chuẩn bị kỳ thi trước giờ “G”
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT thị sát công tác chuẩn bị kỳ thi trước giờ “G”

(Dân trí) - Sáng ngày 30/6, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa đã đi thị sát một số điểm thi tại cụm thi số 24 về công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2015. Cũng trong sáng nay, Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng đã có buổi kiểm tra về công tác chuẩn bị thi tại Đắk Lắk.

Thứ ba, 30/06/2015 - 01:58

Thí sinh liệt nửa người được chị gái cõng đến phòng thi
Thí sinh liệt nửa người được chị gái cõng đến phòng thi

(Dân trí) - Dù bị liệt nửa người nhưng em Vũ Văn Nội không từ bỏ ước mơ trở thành kỹ sư Công nghệ thông tin. Kỳ thi THPT quốc gia năm nay, Nội đến dự thi trên đôi chân của chị gái. Nhiều người rất cảm phục trước nghị lực của nam sinh này.

Thứ ba, 30/06/2015 - 01:03

Nhà khó khăn, cha nhọc nhằn chở con đi thi
Nhà khó khăn, cha nhọc nhằn chở con đi thi

(Dân trí) - Chuẩn bị đồ đạc từ sớm, người cha ở mảnh đất Hải Xuân (Hải Lăng, Quảng Trị) chạy chiếc xe gắn máy đưa con gái vào Huế thi THPT quốc gia. Hai cha con đến Huế sát giờ mà các thí sinh chuẩn bị vào phòng làm thủ tục dự thi.

Thứ ba, 30/06/2015 - 12:31

Thí sinh lỉnh kỉnh hành lý đến đăng ký dự thi
Thí sinh lỉnh kỉnh hành lý đến đăng ký dự thi

(Dân trí) - Sáng nay 30/6, hàng ngàn thí sinh từ tỉnh Vĩnh Long, Trà Vinh đổ về trung tâm tỉnh Trà Vinh dự thi kỳ thi THPT quốc gia tại cụm thi số 35 (do Trường Đại học Trà Vinh chủ trì). Mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất để chuẩn bị cho kỳ thi diễn ra tốt đẹp.

Thứ ba, 30/06/2015 - 11:45

Phụ huynh ngồi trong cây ATM, nấp gốc cây tránh nóng
Phụ huynh ngồi trong cây ATM, nấp gốc cây tránh nóng

(Dân trí) - Từng bóng râm, gốc cây, vỉa hè đều được tận dụng triệt để để che nắng. Có phụ huynh còn tận dụng cả máy lạnh từ cây ATM để tránh nóng.

Thứ ba, 30/06/2015 - 11:23

Một thí sinh khiếm thị xin hỗ trợ phần thi trắc nghiệm
Một thí sinh khiếm thị xin hỗ trợ phần thi trắc nghiệm

(Dân trí) - Đó là trường hợp thí sinh Đ.T.H, thi tại điểm trường Cao đẳng Thương mại Đà Nẵng thuộc cụm thi số 27 do ĐH Đà Nẵng chủ trì.

Thứ ba, 30/06/2015 - 11:10

Công an phường dẫn hàng trăm thí sinh qua đường phố đông nghịt
Công an phường dẫn hàng trăm thí sinh qua đường phố đông nghịt

(Dân trí) - Một hình ảnh đẹp tại điểm thi ĐH Công nghiệp Huế (thuộc cụm thi 26 do ĐH Huế tổ chức) khi các chiến sĩ công an phường Vĩnh Ninh (TP Huế) ngoài nhiệm vụ điều tiết giao thông đã thay phiên nhau dẫn hàng trăm sĩ tử qua đường phố đông kín người.

Thứ ba, 30/06/2015 - 11:08

Thí sinh thi cụm chỉ xét tốt nghiệp tới muộn cả tiếng đồng hồ
Thí sinh thi cụm chỉ xét tốt nghiệp tới muộn cả tiếng đồng hồ

(Dân trí) - Nhiều thí sinh thi tại điểm thi trường THPT Quốc Học (TP Huế) - thuộc cụm thi số 33 do Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức đã tới trễ so với giờ quy định cả tiếng đồng hồ ở buổi tập trung sáng 30/6.

Thứ ba, 30/06/2015 - 10:43

Chùm ảnh: Thí sinh làm thủ tục dự thi THPT quốc gia
Chùm ảnh: Thí sinh làm thủ tục dự thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Đúng 8h sáng nay, thí sinh cả nước vào phòng thi, nghe giám thị phổ biến quy chế kỳ thi THPT quốc gia 2015. Kỳ thi được tổ chức theo phương thức mới, thu hút sự chú ý của đông đảo dư luận xã hội, đặc biệt với các thí sinh và phụ huynh.

Thứ ba, 30/06/2015 - 09:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Tối đi chạy bàn, ngày làm “xe ôm” miễn phí cho thí sinh
Tối đi chạy bàn, ngày làm “xe ôm” miễn phí cho thí sinh

(Dân trí) - Mặc dù tối đi làm chạy bàn ở quán cà phê, nhưng với mong muốn giúp đỡ những thí sinh xa nhà đi thi, Nguyễn Mạnh Hoàng đã bỏ tiền túi mua xăng xe tình nguyện làm “xe ôm” để chở thí sinh và người nhà đến điểm thi và chỗ ở.

Thứ ba, 30/06/2015 - 09:04

Rớt nước mắt hình ảnh cha nhận bằng Đại học thay con đã mất
Rớt nước mắt hình ảnh cha nhận bằng Đại học thay con đã mất

(Dân trí) - Mất đột ngột trong quá trình làm đồ án, nam sinh viên Nguyễn Đức Huy (sinh viên ĐH Văn Lang) xuất hiện trong lễ trao bằng tốt nghiệp của trường bằng di ảnh trên màn hình. Cha của Huy thay con nhận bằng.

Thứ ba, 30/06/2015 - 08:46

Thí sinh háo hức đến sớm làm thủ tục dự thi THPT quốc gia
Thí sinh háo hức đến sớm làm thủ tục dự thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Sáng nay 30/6, thí sinh cả nước đến các điểm thi để làm thủ tục dự kỳ thi THPT quốc gia. Mặc dù thời gian làm thủ tục dự thi là 8h nhưng từ sáng sớm đã có đông thí sinh đến chuẩn bị cho buổi làm thủ tục.

Thứ ba, 30/06/2015 - 07:57

[Infographics] - Toàn cảnh kỳ thi THPT quốc gia 2015
[Infographics] - Toàn cảnh kỳ thi THPT quốc gia 2015

(Dân trí) - Hôm nay 30/6, hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước đến trường làm thủ tục dự thi kỳ thi THPT quốc gia. Đây là kỳ thi được tổ chức lần đầu tiên với rất nhiều điểm mới. Dân trí, tổng hợp thông tin chi tiết toàn cảnh kỳ thi bằng đồ họa để thí sinh có cái nhìn tổng quát về kỳ thi này.

Thứ ba, 30/06/2015 - 07:16

Những quan niệm sai lầm phổ biến về MBA
Những quan niệm sai lầm phổ biến về MBA

Trước khi quyết định trở thành Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh, các bạn trẻ cần xác định rõ mục tiêu nghề nghiệp của mình cũng như hiểu biết chính xác về chương trình MBA.

Thứ ba, 30/06/2015 - 07:02

Sáng nay, hơn 1 triệu thí sinh làm thủ tục dự thi THPT quốc gia
Sáng nay, hơn 1 triệu thí sinh làm thủ tục dự thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Ngày 30/6, hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước tới trường làm thủ tục dự thi THPT quốc gia. Đây là kỳ thi đầu tiên mà kết quả sử dụng với 2 mục đích xét công nhận tốt nghiệp THPT và cung cấp dữ liệu làm căn cứ để tuyển sinh ĐH, CĐ. Do đó, tính cạnh tranh cả kỳ thi vô cùng “khốc liệt” giữa các thí sinh.

Thứ ba, 30/06/2015 - 06:14

Hàng ngàn người "xả thân" đội nắng giúp đỡ thí sinh dự thi
Hàng ngàn người "xả thân" đội nắng giúp đỡ thí sinh dự thi

(Dân trí) - Để bảo đảm thuận lợi, an toàn cho thí sinh và người nhà trong thời gian thi THPT quốc gia, lãnh đạo Bộ Giáo dục đã đến từng phòng thi để kiểm tra; hàng ngàn tình nguyện viên đội nắng tư vấn, chia sẻ khó khăn, nhiều nhà hảo tâm dành nơi ở, phương tiện di chuyển, hỗ trợ suất ăn… giúp đỡ thí sinh - Đó là hình ảnh đẹp của mùa thi năm nay.

Thứ ba, 30/06/2015 - 06:10

Hội tụ trí tuệ và nhiệt huyết để nâng cao chất lượng môn tiếng Anh
Hội tụ trí tuệ và nhiệt huyết để nâng cao chất lượng môn tiếng Anh

Ngày 27/6 vừa qua tại Trường THPT Phan Huy Chú (Đống Đa, Hà Nội) đã diễn ra Hội thảo “Nâng cao chất lượng dạy và học Tiếng Anh để khẳng định ưu thế của trường chất lượng cao”. Đây là nơi gặp gỡ của trí tuệ và nhiệt huyết của những người thầy trong và ngoài nước để cùng bàn về nâng cao chất lượng học tiếng Anh.

Thứ ba, 30/06/2015 - 06:09

Dùng máy phá sóng bảo vệ khu in sao đề thi THPT quốc gia
Dùng máy phá sóng bảo vệ khu in sao đề thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Tại Đại học Bách khoa Hà Nội, khu in sao đề thi THPT quốc gia được trang bị máy phá sóng để đảm bảo tính tuyệt mật.

Thứ ba, 30/06/2015 - 12:16

Nữ sinh làm thuê kiếm 500 ngàn đồng lên Hà Nội thi THPT quốc gia
Nữ sinh làm thuê kiếm 500 ngàn đồng lên Hà Nội thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Bố bỏ đi, mẹ mắc bệnh hiểm nghèo, Phạm Thị Nhung phải đi làm thuê trang trải kinh tế gia đình và tích cóp được 500 trăm ngàn đồng lên Hà Nội đi thi, còn lại nhờ vào sự giúp đỡ của SV tình nguyện.

Thứ hai, 29/06/2015 - 07:09

Sĩ tử đội nắng tới Văn Miếu cầu may mắn
Sĩ tử đội nắng tới Văn Miếu cầu may mắn

(Dân trí) - Trước ngày thi, số lượng khách đến với Văn Miếu tăng vọt, do nhiều sĩ tử và người nhà đến dâng hương, làm lễ cầu may.

Thứ hai, 29/06/2015 - 06:22

Đà Nẵng công bố điểm chuẩn vào lớp 10 công lập
Đà Nẵng công bố điểm chuẩn vào lớp 10 công lập

(Dân trí) - Chiều 29/6, Sở GD - ĐT Đà Nẵng công bố điểm chuẩn vào lớp 10 các trường THPT công lập trên địa bàn thành phố.

Thứ hai, 29/06/2015 - 05:36