Giải vây nỗi khổ trông con mùa hè

Hè về, nhiều phụ huynh lo lắng ai giữ con, gửi con đi đâu, cho con học gì…
>>Bố mẹ “bấn loạn” vì con nhỏ nghỉ hè
>>TPHCM: Tuyệt đối không tổ chức dạy trong chương trình dịp hè
>>Không tổ chức dạy thêm, học thêm, dạy trước chương trình trong dịp hè

Khi vừa biết thông tin năm học này, các trường ở TP.HCM không được mở lớp dạy các môn văn hóa trong dịp hè, nhiều phụ huynh tuy vui vì con được xả hơi nhưng cũng bắt đầu… hoảng.

“Mong hè nhanh qua mau”

Nhiều người viết lên Facebook: “Ác mộng mùa hè”, “Mình chỉ mong hè nhanh qua mau, mắc đi làm, gửi con đâu đây trời ơi!”…

Đó cũng là lý do khiến nhiều ông bố, bà mẹ phải cuống cuồng tìm chỗ học hè cho con từ đầu tháng 5. Anh Nguyễn Quang Thái, có con học tiểu học tại Trường Đinh Tiên Hoàng (quận 1), cho hay thời gian này gia đình anh rối hết cả lên. Anh có hai con, một đứa sang năm học lớp 3, một đứa chuẩn bị lên năm tuổi đều đang ở nhà vì trường mầm non của con anh thông báo giữa tháng 6 trở đi mới nhận giữ trẻ dịp hè, còn trường tiểu học thì thông báo nghỉ đến giữa tháng 8.

Cùng cảnh ngộ, chị Võ Hoàng Yến, có con học ở Trường Tiểu học Bình Hòa (quận Bình Thạnh), cho hay hiện hai con của chị chưa học hè ở đâu cả. Một đứa học lớp 7, một đứa học lớp 2. Ở trường thì chỉ mở lớp phụ đạo học sinh (HS) yếu cho những em cần kiểm tra lại hoặc những em bồi dưỡng HS giỏi thôi. Hiện đứa lớn phụ chị bán hàng ở chợ, còn đứa em thì chị gửi nhờ cho cô giáo trong xóm.

Chị Phạm Nguyễn Tú Trinh, có con chuẩn bị lên lớp 8, Trường THCS Ngô Sĩ Liên, quận Tân Bình, từ tháng 5 đã đăng ký cho con học thêm hè môn toán ở trung tâm bên Phú Nhuận và một khóa học bơi. Theo chị, trong trường cũng có câu lạc bộ (CLB) nhưng chỉ đáp ứng được một số em thôi và thời gian cũng không linh động.

“Nên chăng các trường phải phối hợp với các đoàn thể bên ngoài hoặc phối hợp với các công ty dịch vụ tổ chức dạy kỹ năng” - chị Trinh góp ý.

Các bé nhỏ tham gia sinh hoạt tại Hội quán Các bà mẹ. (Ảnh: HQCBM)
Các bé nhỏ tham gia sinh hoạt tại Hội quán Các bà mẹ. (Ảnh: HQCBM)

Trường trung học mở nhiều lớp kỹ năng

Nắm bắt được tâm tư và nhu cầu của phụ huynh, HS, nhiều trường học tại TP.HCM đã linh động mở ra nhiều khóa học và tổ chức hoạt động hè.

Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa là trường có thế mạnh về tiếng Anh nên trường đã mở khóa học toán và khoa học bằng tiếng Anh dành cho các em học THCS của trường. Các em học chiều thứ Bảy hằng tuần.

Đồng thời, trường cũng mở lớp kỹ sư robot cho những em có năng khiếu và yêu thích về tự động hóa. Các em sẽ học từ tháng 6 đến giữa tháng 8 mới kết thúc.

Một cán bộ của trường cho biết trường cũng mở một số lớp về thể thao, nghệ thuật khác cho những em có năng khiếu tham gia như lớp bóng đá hè. Các em sẽ học tại sân bóng đá cỏ nhân tạo Cung văn hóa lao động TP. Mỗi lớp tối đa 25 học viên và sẽ do hai huấn luyện viên phụ trách. Mỗi tuần các em chỉ học hai buổi với 90 phút/buổi, học phí cũng khá nhẹ 350.000 đồng/ tháng. Ngoài ra trường còn mở các lớp piano theo bốn cấp độ là vỡ lòng, sơ cấp, trung cấp, nâng cao để cho các em cả khối THCS lẫn THPT học.

Ngoài bồi dưỡng HS giỏi và phụ đạo HS yếu miễn phí, Trường THCS Trần Văn Ơn (quận 1) cũng linh động mở nhiều lớp kỹ năng. Chị Nguyễn Hải Yến, phụ huynh có con học ở đây, cho biết vừa đăng ký cho con học một khóa học trải nghiệm thực tiễn và kỹ năng sống. Học phí 1,2 triệu đồng/khóa nhưng trẻ được học nhiều môn như trải nghiệm lý hóa sinh, thể dục tự chọn, tin học, robotic, nghệ thuật, kỹ năng sống. Lớp học từ ngày 12-6 đến 5-8 với 96 tiết, mỗi tuần học các buổi sáng thứ Hai, Tư, Sáu.

Trường Trần Văn Ơn còn mở các lớp về thể thao cho các em như bơi lội, bóng đá, bóng rổ. Trường cũng có thêm các CLB bóng đá và bóng rổ. Các em sẽ học từ tháng 6 đến cuối tháng 7. Học phí là 600.000-800.000 đồng/khóa, tùy môn.

Các trường khác như Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1), Tiểu học Bàu Sen (quận 5), THCS Nguyễn Văn Tố (quận 10)... từ giữa tháng 6 cũng mở các CLB, các lớp kỹ năng về nghệ thuật hoặc thể dục thể thao cho các em tham gia.

Phụ huynh cũng vào cuộc

Với những phụ huynh có con từ năm tuổi trở lên thì Hội quán Các bà mẹ TP.HCM là nơi tạo ra những sân chơi khá bổ ích. Hầu hết chương trình đều là những hoạt động ngoài trời để trẻ trở về với thiên nhiên, lồng ghép vào đó những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống cho trẻ như kỹ năng thoát hiểm khi có cháy, bổ sung kiến thức về xâm hại tình dục, kỹ năng sinh tồn, hướng đến các hoạt động bảo vệ môi trường...

Gần đây nhất, hội quán có tổ chức chuyến đi về Vũng Tàu để được hướng dẫn những kỹ năng sinh tồn khi ở biển cho trẻ, hay đi về Long Sơn để thăm ruộng muối, tìm hiểu về nếp sống của người dân địa phương.

“Trong buổi hôm đó, các con rất háo hức và chơi đùa với nhau. Các con dầm mình dưới ruộng muối, rồi cả nhóm nằm kể chuyện cho nhau nghe, dường như không còn khoảng cách nào giữa các con cả, rất dễ thương...” - chị Thúy kể lại.

Chị Linh Trang, có con trai chuẩn bị vào lớp 8, vừa tham gia cùng hội quán một vài chuyến đi sinh hoạt ngoài trời, chia sẻ: “Tôi bắt đầu cho con đi cùng hội quán vì nhận thấy niềm vui của con khi được nói chuyện với nhiều bạn, điều mà hằng ngày con thường hạn chế. Con tôi trở nên cởi mở, tự tin và vui vẻ hơn, có thêm kiến thức, con tìm được mùa hè đúng nghĩa cho riêng mình”.

Theo chị Nguyễn Thanh Thúy, Hội trưởng Hội quán Các bà mẹ, tùy thuộc vào từng chương trình, địa điểm đến trong mỗi hoạt động sẽ có mức phí phù hợp. Có những chương trình tổ chức ở TP.HCM hoàn toàn miễn phí, với những chương trình đi ngoại tỉnh thì mức thu cũng chỉ đủ để phục vụ cho việc đi lại và hoạt động của trẻ khi cần thuê người hướng dẫn...

Một lựa chọn khác cho phụ huynh là CLB Khoa học Sao nhỏ. Đây là nơi mà các bé 6-11 tuổi có thể thỏa thích khám phá các hiện tượng tự nhiên xoay quanh đời sống hằng ngày. Mỗi tuần các bé được thử sức với một trò chơi khoa học mới lạ như: làm thế nào để thổi xà phòng tạo bong bóng thật to, làm tên lửa nước từ baking soda, tự tay lắp ráp kệ sách, từ những que kem và động cơ làm thế nào có thể tạo thành ô tô, xe tải và cả chiếc thuyền… Các bạn nhỏ được trải nghiệm cảm giác “tự tay tạo ra sản phẩm”. Nội dung lớp học cũng rất đa dạng như làm đèn giao thông bằng nước màu đường, làm kính tàu ngầm, đốt cỏ bằng kính lúp, tái hiện trận thủy chiến Bạch Đằng bằng sa bàn, tàu có động cơ và cọc nhọn, tìm hiểu Mai An Tiêm bằng cách nào đã vận chuyển dưa hấu về đất liền nhanh nhất.

Cơ quan “tự xử”

Ấy là hình ảnh dễ bắt gặp tại các công sở, khi các ông bố, bà mẹ chưa xoay xở được chỗ sinh hoạt hè hoặc gửi người thân chăm nuôi con trong thời gian nghỉ hè.

Hình ảnh này chúng tôi bắt gặp khi sang liên hệ cơ quan Bảo hiểm xã hội TP.HCM làm việc so với những ngày chưa vào hè. Trong khi các ông bố, bà mẹ tập trung rà soát hồ sơ thì một số cháu ngoan ngoãn ngồi bên mẹ đọc sách, học bài. Cách đó không xa, phòng làm việc của ông Trần Dũng Hà, Trưởng phòng Chế độ Bảo hiểm Xã hội TP.HCM, rộng chừng 8 m2 có năm trẻ đang vui chơi khá trật tự, dường như được cha mẹ “phím” trước nên không quá ồn ào, ảnh hưởng đến công việc của người lớn.

Ông Hà giãi bày dịp hè đoàn thanh niên cơ quan tổ chức cho các cháu một buổi xem phim nên anh chị em trong cơ quan đưa các cháu đến chơi chung. Đây cũng là dịp để cha mẹ mang con theo vì nghỉ hè ở nhà không có người trông coi, thế nên các cháu cỡ tuổi nhau tự tìm đến chơi với nhau để cha mẹ tập trung làm việc.

Ông Hà chia sẻ hè đối với nhân viên trong cơ quan như một cuộc đánh vật vì không biết gửi con chỗ nào. Không có người thân trông giữ, bởi vậy trong dịp hè nhiều ông bố, bà mẹ phải mang theo con tới công sở để chơi. “Nói chung là dịp làm đảo lộn nhiều thứ, trong đó căng nhất là tìm người để trông con và tìm chỗ cho con sinh hoạt hè. Trong hoàn cảnh nhất định, cũng phải thông cảm với hoàn cảnh của anh chị em trong cơ quan, vì thế chúng tôi sắp xếp lại phòng ốc làm việc để dành một chỗ cho các bé” - ông Hà nói.

AN NHIÊN

NGUYỄN THANH THÚY, Hội trưởng Hội quán Các bà mẹ:

Tạo ra một sân chơi mà gia đình nào cũng có điều kiện tham gia

Điều mà tôi cùng các thành viên trong Hội quán Các bà mẹ hướng tới là mong muốn làm sao tạo sự gắn kết giữa những đứa trẻ với nhau, giữa cha mẹ và con cái. Hội muốn tạo ra một sân chơi mà bất cứ gia đình nào cũng có điều kiện để tham gia, mọi người giao lưu với nhau để cùng hòa nhập, trao đổi kiến thức về chăm sóc con cái, cho các con chơi với nhau để có thêm bạn...

TRẦN HOÀI THƯ, Chủ nhiệm CLB Khoa học Sao nhỏ:

Nhắm vào việc khơi gợi trí tò mò của trẻ với các hiện tượng tự nhiên

Hầu hết nội dung các khóa học của CLB Khoa học Sao nhỏ đều nhắm vào việc khơi gợi trí tò mò của trẻ với các hiện tượng tự nhiên xung quanh đời sống hằng ngày. Những câu hỏi được đặt ra là: Trẻ con cần gì? Kỹ năng nào con đang thiếu? Định hướng nào để con phát triển? Hè, điều con muốn là gì... là cơ sở để chị thiết kế, lên khung chương trình cho các bé được thỏa sức khám phá. Tùy vào từng hoạt động, CLB Khoa học sẽ thu phí hoặc không thu phí.

Theo Phạm Anh - Thanh Tuyền

Pháp luật TPHCM

MỚI NHẤT
Bạn có biết: Khi nào bạn ăn nhiều không phải vì đói?
Bạn có biết: Khi nào bạn ăn nhiều không phải vì đói?

(Dân trí) - Tại sao có những người cứ ăn mãi mà không dừng lại, có phải là vì dạ dày họ quá to? Nhưng ăn đến một lúc nào đó cũng phải thấy chán chứ? Sao họ vẫn thích ăn tiếp nữa, và thậm chí mong ước bụng có nhiều chỗ trống để ăn thêm nữa? Đằng sau thói “nghiện ăn” này là gì?

Thứ hai, 12/06/2017 - 04:03

Nhà báo Trần Đăng Tuấn nêu ý kiến về trường học - giáo viên - biên chế
Nhà báo Trần Đăng Tuấn nêu ý kiến về trường học - giáo viên - biên chế

(Dân trí) - “Xóa biên chế mà chưa xây dựng được các cơ sở cho sự tự chủ thực chất của các trường học là sự khiên cưỡng và khó có thể có thành công trên diện rộng được.” - ý kiến của nhà báo Trần Đăng Tuấn.

Thứ hai, 12/06/2017 - 04:01

Học tiếng Anh hiệu quả qua phim
Học tiếng Anh hiệu quả qua phim

Mùa hè đang đến gần, ngoài những trò chơi hoạt động ngoại khoá, nếu bạn muốn giúp trẻ vừa giải trí vừa trau dồi khả năng Anh ngữ thì xem phim hoạt hình tiếng Anh cho trẻ em là một cách hữu ích.

Thứ hai, 12/06/2017 - 04:00

Gạch nối trách nhiệm giữa học sinh và gia đình
Gạch nối trách nhiệm giữa học sinh và gia đình

Mỗi ngày nhìn thấy con trẻ đến trường vui và ham học là điều khiến các phụ huynh cho con theo học chương trình tiếng Anh Tích hợp cảm thấy hài lòng. Giữa phụ huynh và giáo viên có sự gắn kết hơn khi chính giáo viên nước ngoài gặp riêng để trao đổi về quá trình học, chỉ ra sự tiến bộ của từng học sinh.

Thứ hai, 12/06/2017 - 03:00

Việt Nam đã đảm bảo quyền tiếp cận giáo dục tiền tiểu học cho tất cả trẻ em
Việt Nam đã đảm bảo quyền tiếp cận giáo dục tiền tiểu học cho tất cả trẻ em

(Dân trí) - Ông Achim Fock, Giám đốc Các chương trình dự án của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam khẳng định: “Việt Nam đã có cam kết mạnh mẽ đối với phát triển giáo dục. Thông qua chương trình phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, Việt Nam đã bảo đảm quyền tiếp cận ít nhất một năm giáo dục tiền tiểu học cho tất cả trẻ em, tiếp theo đó là giáo dục tiểu học và giáo dục phổ thông".

Thứ hai, 12/06/2017 - 01:33

Không sợ khen nhiều, chỉ sợ khen ảo, khen cào bằng
Không sợ khen nhiều, chỉ sợ khen ảo, khen cào bằng

(Dân trí) - Hiện tượng “mưa giấy khen”, thưởng hàng loạt thực chất là hiện tượng “loạn khen”, khen ảo, khen cào bằng... nhằm lấy thành tích.

Thứ hai, 12/06/2017 - 09:47

Giáo viên mầm non “bỏ cuộc chơi” khi còn ở giảng đường
Giáo viên mầm non “bỏ cuộc chơi” khi còn ở giảng đường

(Dân trí) - Không chờ đến lúc đi làm đối diện với những áp lực thực tế, nhiều sinh viên theo học ngành giáo dục mầm non đã sớm bỏ ngang ngay khi đang ở trường sư phạm.

Thứ hai, 12/06/2017 - 07:27

Điểm chuẩn vào lớp 10 Phổ thông Năng khiếu thấp nhất là 19,7 điểm
Điểm chuẩn vào lớp 10 Phổ thông Năng khiếu thấp nhất là 19,7 điểm

(Dân trí) - Trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TPHCM) vừa công bố điểm chuẩn kỳ thi tuyển sinh lớp 10, năm học 2017-2018. Lớp chuyên Sinh học có điểm chuẩn thấp nhất với 19,7 điểm.

Thứ hai, 12/06/2017 - 07:25

Học nói và sửa tiếng Anh tự động - 90% bạn phát âm sai câu thành ngữ "xoắn lưỡi"
Học nói và sửa tiếng Anh tự động - 90% bạn phát âm sai câu thành ngữ "xoắn lưỡi"

(Dân trí) - Nếu như tiếng Việt có những câu kiểu "Nồi đồng nấu ốc, nồi đất nấu ếch” thì tiếng Anh cũng có không ít câu "xoắn lưỡi" như vậy (gọi là Tongue Twisters). Hôm nay chúng ta cùng thử thách với một vài câu "xoắn lưỡi" mà tới 90% người từng phát âm không chuẩn nhé!

Thứ hai, 12/06/2017 - 07:01

Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch chính thức được tuyển sinh trong cả nước
Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch chính thức được tuyển sinh trong cả nước

(Dân trí) - Cho rằng vì quyền và lợi ích của hơn 16.400 thí sinh trên phạm vi toàn quốc, lãnh đạo TPHCM thống nhất quan điểm xử lý theo hướng đặc biệt xem trọng quyền lợi của thí sinh, cho phép trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch mở rộng tuyển sinh phạm vi cả nước trong năm học 2017-2018.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 05:59

Trường “xin lại” giấy khen, chưa thí điểm bỏ viên chức với giáo viên mầm non, tiểu học, THCS
Trường “xin lại” giấy khen, chưa thí điểm bỏ viên chức với giáo viên mầm non, tiểu học, THCS

(Dân trí) - Trường “xin lại” giấy khen học sinh có “thành tích vượt trội 7 môn học”; Chưa thí điểm bỏ viên chức với giáo viên mầm non, tiểu học, THCS; Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch chính thức được tuyển sinh trong cả nước... là những thông tin thời sự giáo dục nổi bật tuần qua.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 04:37

Hơn 85.000 tình nguyện viên tham gia chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2017
Hơn 85.000 tình nguyện viên tham gia chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2017

(Dân trí) - Sáng 11/6, tại Trường Đại học Hàng hải Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, báo Thanh niên và Tập đoàn Thiên Long đã phối hợp tổ chức Lễ ra quân chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2017.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 03:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Học ở đâu nếu không giành suất vào lớp 10 công lập?
Học ở đâu nếu không giành suất vào lớp 10 công lập?

Ngày 9/6, 76.000 thí sinh dự thi vào lớp 10 của Hà Nội đã hoàn thành 2 môn thi để xét tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2017-2018. Nhiều phụ huynh lo lắng, nếu trượt trường THPT công lập, với độ tuổi này, học sinh khó kiếm được môi trường phù hợp để hoàn thành chương trình phổ thông và vào đại học.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 10:26

Cô giáo mầm non nhiều đêm không ngủ khi ước mơ dạy học thành hiện thực
Cô giáo mầm non nhiều đêm không ngủ khi ước mơ dạy học thành hiện thực

(Dân trí) - Sau ngày đầu tiên đi dạy khi mới 20 tuổi, cô giáo Hoàng Thị Bạch Tuyết đã không ngủ được nhiều đêm liền sau đó vì ước mơ bấy lâu được dạy học mầm non đã thành hiện thực. Cô được đánh giá là một giáo viên linh động trong dạy học, được phụ huynh quý mến.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 05:03

Bộ GD&ĐT trao giải cho 168 bài giảng điện tử xuất sắc trên toàn quốc
Bộ GD&ĐT trao giải cho 168 bài giảng điện tử xuất sắc trên toàn quốc

(Dân trí) - Sáng ngày 10/6, Quỹ Hỗ trợ Cộng đồng Lawrence S-Ting và Cục Công nghệ thông tin, Bộ GD&ĐT đã tổ trức trao giải cuộc thi quốc gia “Thiết kế hồ sơ bài giảng điện tử E-leaning” năm 2017. Tổng giá trị giải thưởng là hơn 1,4 tỷ đồng.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 12:30

Lòng tự tin vào đề thi chuyên Văn lớp 10 ở Hà Nội
Lòng tự tin vào đề thi chuyên Văn lớp 10 ở Hà Nội

(Dân trí) - Đề Văn thi vào lớp 10 chuyên Văn khối trường THPT chuyên của Hà Nội khiến nhiều học sinh hứng thú khi nói về lòng tự tin, từ đó yêu cầu học sinh xác định suy nghĩ về giá trị bản thân trong cuộc sống.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 06:23

Đề chuyên Toán vào lớp 10 tại Hà Nội: Học sinh có thể đạt từ 5-7 điểm
Đề chuyên Toán vào lớp 10 tại Hà Nội: Học sinh có thể đạt từ 5-7 điểm

(Dân trí) - Đánh giá về đề Toán thi vào lớp 10 THPT chuyên tại Hà Nội, thầy Hồng Trí Quang cho rằng, đề thi năm nay vẫn kiểm tra đa dạng kiến thức, mức độ khó của đề tương đương năm ngoái.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 06:04

Điểm chuẩn vào lớp 10 Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội cao nhất là 29 điểm
Điểm chuẩn vào lớp 10 Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội cao nhất là 29 điểm

(Dân trí) - Ngày 10/6, Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội công bố kết quả của kỳ thi tuyển sinh và điểm chuẩn vào lớp 10 năm 2017. Điểm chuẩn vào lớp chuyên Văn của trường cao nhất với 29/40 điểm.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 05:58

Quảng Ngãi: Tìm thấy thi thể 3 học sinh bị lũ cuốn
Quảng Ngãi: Tìm thấy thi thể 3 học sinh bị lũ cuốn

(Dân trí) - Sau hơn một ngày nỗ lực tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể 3 học sinh lớp 9 của huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) bị lũ ống cuốn trôi.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 05:04

Nhiều phụ huynh lo con trượt cả 2 nguyện vọng vào lớp 10
Nhiều phụ huynh lo con trượt cả 2 nguyện vọng vào lớp 10

Nhiều phụ huynh đã xin nghỉ làm để đưa con đi thi vào lớp 10. Họ đều rất lo lắng vì năm nay tỷ lệ “chọi” vào các trường THPT công lập rất cao.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 03:48

Cân nhắc điều chỉnh thời điểm triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới
Cân nhắc điều chỉnh thời điểm triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới

(Dân trí) - Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội đề nghị Bộ GD&ĐT cân nhắc, có thể kiến nghị với Chính phủ trình Quốc hội điều chỉnh thời điểm bắt đầu thực hiện chương trình, sách giáo khoa mới nhằm bảo đảm chất lượng và tính khả thi.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 11:03

4 bước quan trọng để định hướng nghề nghiệp phù hợp
4 bước quan trọng để định hướng nghề nghiệp phù hợp

(Dân trí) - Để định hướng nghề nghiệp phù hợp, bác sĩ Di Ái Hồng Sâm, tốt nghiệp Excutive Education tại ĐH Harvard (Mỹ) khuyên rằng có 4 bước quan trọng: khám phá, tìm hiểu về bản thân; tìm hiểu về ngành nghề; trải nghiệm công việc; chọn ngành phù hợp, bắt đầu rèn luyện, trau dồi kiến thức, kỹ năng và thái độ cần thiết.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 09:58

Ôn luyện “kịch liệt” vào lớp 6 trường chuyên Trần Đại Nghĩa
Ôn luyện “kịch liệt” vào lớp 6 trường chuyên Trần Đại Nghĩa

(Dân trí) - Với mục tiêu vào được Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, rất nhiều học sinh tiểu học ở TPHCM phải ôn thi kịch liệt. Việc bỏ thi tuyển chuyển sang khảo sát đầu vào lớp 6 tại ngôi trường nổi tiếng này dường như không làm việc luyện thi của học sinh hạ nhiệt.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 05:03

Tốt nghiệp đại học rồi, có cần học hỏi nữa không?
Tốt nghiệp đại học rồi, có cần học hỏi nữa không?

(Dân trí) - Chúng ta hô hào giới trẻ phải chăm học hành, mở mang kiến thức, chúng ta có câu khẩu hiệu “Học tập vì ngày mai lập nghiệp”. Các em học sinh nhà nghèo khi được phỏng vấn thì đa số đều cho biết “gắng học giỏi để thoát nghèo”. Về cơ bản, chúng ta cho rằng học để làm việc, học để kiếm tiền.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 02:02