Đắk Nông:

Giải quyết gấp tình trạng thiếu giáo viên đầu năm học mới

Dân trí Trước việc nhiều trường học thiếu giáo viên trầm trọng khiến trẻ trong độ tuổi đi học vẫn chưa được đến trường, tỉnh Đắk Nông đã phân bổ hơn 630 biên chế để giải quyết “gấp” tình trạng này. Đây là số chỉ tiêu biên chế giáo viên mầm non được Bộ Nội vụ cấp cho tỉnh này trước đó.
>>Thiếu giáo viên, nhiều nơi không dám gọi hết trẻ đến trường

“Giảm nhiệt” thiếu giáo viên mầm non

Theo báo cáo của Sở Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Đắk Nông, toàn tỉnh hiện có 10.188 cán bộ, giáo viên và nhân viên trong biên chế ở các trường công lập; trong đó có 8.178 biên chế giáo viên.

Để bảo đảm nhu cầu dạy và học, toàn tỉnh hiện còn thiếu 1.062 giáo viên theo quy định, trong đó bậc học thiếu nhiều nhất là bậc mầm non, thiếu 723 giáo viên.

Giải quyết gấp tình trạng thiếu giáo viên đầu năm học mới - 1
UBND tỉnh Đắk Nông vừa phân bổ hơn 630 biên chế mầm non để giải quyết tình trạng thiếu giáo viên ở cấp học này

Theo Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông, khó khăn lớn nhất những năm gần đây là tình trạng thiếu giáo viên mầm non. Hiện nay, Bộ Nội vụ đã bổ sung cho tỉnh thêm 634 biên chế giáo viên cho bậc học này. UBND tỉnh đã rà soát, phân bổ hợp lý cho các huyện, thị xã nhằm giảm bớt áp lực thiếu giáo viên bậc mầm non. Việc được bổ sung biên chế mầm non sẽ cơ bản giải quyết được khó khăn thiếu giáo viên của bậc học này.

Ngoài ra, các địa phương thực hiện kế hoạch tuyển dụng nhằm tuyển hết số giáo viên theo biên chế được giao trong năm 2019. Trước tình trạng thiếu giáo viên, các huyện, thị xã cũng có những giải pháp phù hợp để khắc phục, bảo đảm cơ bản nhu cầu học tập của học sinh trên địa bàn.

Giải quyết gấp tình trạng thiếu giáo viên đầu năm học mới - 2
Nhiều trường mầm non thiếu gần 30 giáo viên đầu năm học mới

Điển hình như huyện Đắk G’Long là địa phương hàng năm có số lượng học sinh tăng cao. Đây cũng là địa phương thiếu giáo viên nhiều và trầm trọng nhất của tỉnh Đắk Nông.

Theo thống kê của Phòng GD-ĐT huyện Đắk G’Long, riêng năm học 2019-2020, toàn huyện dự kiến có khoảng 20.605 học sinh các bậc học, tăng 2.806 em so với năm học trước. Trong đó, riêng bậc mầm non có số trẻ trong độ tuổi đến trường là 5.832 trẻ, tăng 1.400 trẻ. Tuy nhiên, vì thiếu giáo viên nên huyện chỉ có thể huy động được khoảng 4.000 trẻ đến trường. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ có khoảng hơn 1.600 trẻ trong độ tuổi sẽ không được đến trường.

Tại nhiều trường học nằm trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, số lượng giáo viên thiếu rất lớn, cá biệt nhiều trường thiếu gần 30 cô như Trường mầm non Hoa Đào (xã Đắk Som, huyện Đắk G’Long); Trường mần non Hoa Lan (xã Đắk R’măng) hay Trường mần non Quảng Hòa (xã Quảng Hòa)… thiếu từ 21-27 cô giáo.

Vì vậy, khi được tỉnh bổ sung thêm trên 100 biên chế giáo viên, huyện Đắk Glong đã ưu tiên phân bổ cho những trường chịu nhiều áp lực về thiếu giáo viên và những trường ở vùng sâu, vùng xa. Ngoài ra, hiện nay huyện cũng đã nhận được 40 hồ sơ học các lớp chuyên môn nhằm chuyển đổi biên chế nhân viên sang biên chế giáo viên, trong đó đã bố trí cho 15 biên chế đã chuyển đổi.

Thực hiện cả giải pháp trước mắt và lâu dài

Theo ông Nguyễn Văn Toàn, Giám đốc Sở GD-ĐT Đắk Nông, thời gian qua Sở đã chỉ đạo các Phòng GD-ĐT tham mưu UBND huyện, thị xã thực hiện các giải pháp nhằm khắc phục tình trạng thừa, thiếu giáo viên. Ngành Giáo dục cũng sẽ tiếp tục tập trung triển khai các giải pháp mang tính trước mắt và lâu dài.

Giải quyết gấp tình trạng thiếu giáo viên đầu năm học mới - 3
Các địa phương thực hiện nhiều biện pháp để giái quyết tình trạng thiếu giáo viên

Cụ thể, để giải quyết tình trạng thiếu giáo viên mầm non còn lại, Sở đã chỉ đạo các Phòng GD-ĐT xem xét, tính toán, tinh gọn bộ phận nhân viên hành chính. Theo đó, các đơn vị khuyến khích những vị trí có thể tinh giản học thêm văn bằng hai sư phạm mầm non. Trên cơ sở đó, các huyện, thị xã tổ chức sát hạch, chuyển những người đã có bằng thành giáo viên mầm non.

Hiện nay, toàn tỉnh đã chuyển đổi được 51 biên chế nhân viên sang bổ sung cho biên chế giáo viên. Các Phòng GD-ĐT thực hiện cân đối giáo viên giữa các trường, nhất là trường tiểu học và THCS. Những trường thừa giáo viên bộ môn sẽ điều chuyển sang những trường thiếu, tránh thừa thiếu giáo viên cục bộ ngay trong huyện, thị xã. Hiện nay, các huyện, thị xã vẫn đang triển khai, phù hợp với điều kiện thực tế.  

Ông Toàn cũng nhấn mạnh, hiện nay, tỉnh mới giải quyết được một phần tình trạng thiếu giáo viên bằng việc cân đối giáo viên thừa, thiếu trong phạm vi nội bộ huyện, thị xã, các đơn vị trực thuộc Sở. Giải pháp căn cơ và lâu dài là phải giải quyết được trong toàn tỉnh, tức là có thể điều chuyển giáo viên thừa, thiếu giữa các huyện, thị xã với nhau sao cho cân đối. Đây là vấn đề có tính chất lâu dài, vì việc điều chuyển đòi hỏi phải bảo đảm ổn định cho đội ngũ là rất nan giải.

Thiếu giáo viên, nhờ học sinh lớp 5 kèm học sinh lớp 1

Theo thống kê của Trường Tiểu học bán trú Vừ A Dính (xã Đắk Som, huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông), hiện nay trường có khoảng trên 30 em trong độ tuổi vào lớp 1 không được học qua các lớp mầm non, phần lớn các em ở các cụm dân cư thuộc xã Đắk R’măng. Vì vậy, việc trường tập trung học sinh nhiều lần trước ngày tựu trường để học sinh làm quen với trường lớp, thầy cô, bạn bè.

Giải quyết gấp tình trạng thiếu giáo viên đầu năm học mới - 4

Nhiều học sinh lần đầu đến lớp nên việc dạy Tiếng Việt cho các em rất khó khăn.

“Ở nhà các em được gọi bằng tên khác, nhưng đi học lại lấy tên trong giấy khai sinh nên các cháu không biết, cũng không hiểu cô giáo nói gì nên cứ ngồi yên. Khi điểm danh, nhiều thầy cô giáo phải đọc đi đọc lại mấy lần mới có tiếng trả lời xác nhận của học sinh. Trong mỗi lớp có khoảng 4-5 em hiểu và nói rõ Tiếng Việt đã là rất may mắn”, một nữ giáo viên cho hay.

Trong khi đó, theo ông Hoàng Ngọc Yêm, Phó hiệu trưởng nhà trường, hiện năm học mới, trường còn thiếu khoảng 17 giáo viên. Cũng giống như những năm học trước, nhà trường đều thực hiện hai tuần không dành cho học sinh lớp 1. Riêng những học sinh lần đầu đi học, Tiếng Việt của các em rất yếu nên nhà trường phải “huy động” cả học sinh khối 5 xuống dạy kèm.

Dương Phong

MỚI NHẤT
Ấn tượng đặc biệt tại vòng 2 “Nhà hùng biện tương lai” Scots English 2019!
Ấn tượng đặc biệt tại vòng 2 “Nhà hùng biện tương lai” Scots English 2019!

(Dân trí) - Vòng thi thứ 2 cuộc thi Nhà hùng biện tương lai SCOTS ENGISH 2019 đã kết thúc nhưng những dư âm đặc biệt vẫn còn mãi trong lòng mỗi thành viên Ban tổ chức. Đặc biệt, là những tài năng nở rộ của “Nhà hùng biện tương lai - SCOTS ENGLISH năm nay!

Thứ tư, 04/09/2019 - 07:00

Nhặt được tiền, 2 học sinh nhờ xã phát loa thông báo tìm người đánh rơi
Nhặt được tiền, 2 học sinh nhờ xã phát loa thông báo tìm người đánh rơi

(Dân trí) - Trên đường đi học về, phát hiện một bọc tiền rơi trên vệ đường, 2 học sinh Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã mang đến nhờ Đoàn xã phát trên loa thông báo tìm người đánh rơi trả lại.

Thứ tư, 04/09/2019 - 06:30

Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu: “Xã hội hóa giáo dục cần có sự đồng lòng, tự giác của người dân”
Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu: “Xã hội hóa giáo dục cần có sự đồng lòng, tự giác của người dân”

(Dân trí) - Chỉ đạo nhiệm vụ năm học 2019 - 2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, ngành Giáo dục cần tập trung vào công tác quản lý, dạy học, giáo dục đạo đức,… để làm sao đạt đến việc “dạy thật, học thật” và cao hơn nữa là mục tiêu “dạy tốt, học tốt”.

Thứ tư, 04/09/2019 - 06:26

Ngày khai giảng không giống ai ở “trường Tottochan” giữa lòng Hà Nội
Ngày khai giảng không giống ai ở “trường Tottochan” giữa lòng Hà Nội

(Dân trí) - Có một ngôi trường được nhiều người ví là “trường Tottochan” giữa lòng Hà Nội. Trường không áp lực điểm số và bài tập về nhà, không phát giấy khen, ngày khai giảng được gọi là “Lễ hội mùa thu”, các bác nấu bếp lên sân khấu biểu diễn văn nghệ chào mừng và phụ huynh có thể phải mang theo… chai nhựa.

Thứ tư, 04/09/2019 - 04:14

Vụ trường Gateway: Khởi tố tài xế Doãn Quý Phiến
Vụ trường Gateway: Khởi tố tài xế Doãn Quý Phiến

(Dân trí) - Liên quan đến vụ học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong trên xe ô tô, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Cầu Giấy đã ra quyết định khởi tố bị can đối với tài xế Doãn Quý Phiến về tội “Vô ý làm chết người”.

Thứ ba, 03/09/2019 - 05:54

Nước mắt hạnh phúc trong lễ khai giảng của nữ sinh viên nghèo trường ĐH Thương Mại
Nước mắt hạnh phúc trong lễ khai giảng của nữ sinh viên nghèo trường ĐH Thương Mại

(Dân trí) - Tại lễ khai giảng sáng nay ngày 3/9 của trường ĐH Thương Mại, tân sinh viên Bùi Thị Phương Thảo đã lặng lẽ lau giọt nước mắt hạnh phúc, bởi em không nghĩ rằng mình có thể được đi học đại học và được học chính ngôi trường mà mình mơ ước.

Thứ ba, 03/09/2019 - 04:29

Hà Tĩnh: Trường học bị lốc xoáy quật tốc mái ngay trước ngày khai giảng
Hà Tĩnh: Trường học bị lốc xoáy quật tốc mái ngay trước ngày khai giảng

(Dân trí) - Trận lốc xoáy xảy ra lúc rạng sáng khiến 10 nhà dân bị tốc mái, đặc biệt dãy nhà 6 phòng học và nhiều phòng chức năng của Trường Tiểu học Ngọc Sơn (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) bị tốc mái hoàn toàn.

Thứ ba, 03/09/2019 - 03:12

Khai giảng đón... đại biểu
Khai giảng đón... đại biểu

(Dân trí) - Học sinh đến từ sớm, đứng vào đội hình, tay cầm cờ và hoa đứng xếp hàng ở cổng để hân hoan chào đón đại biểu. Nếu không may đại biểu đến muộn thì thầy trò cùng... chờ.

Thứ ba, 03/09/2019 - 01:38

Hà Tĩnh: Các trường đồng loạt cho học sinh nghỉ học vì mưa lớn
Hà Tĩnh: Các trường đồng loạt cho học sinh nghỉ học vì mưa lớn

(Dân trí) - Để đảm bảo an toàn cũng như chủ động đối phó với tình trạng mưa lũ, hàng ngàn học sinh tại các huyện Vũ Quang, Hương Khê (tỉnh Hà Tĩnh) đã được cho nghỉ học.

Thứ ba, 03/09/2019 - 01:36

Thanh Hóa: Không thả bóng bay trong lễ khai giảng năm học mới
Thanh Hóa: Không thả bóng bay trong lễ khai giảng năm học mới

(Dân trí) - Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thanh Hóa đã có văn bản hướng dẫn tổ chức lễ khai giảng năm học 2019-2020. Theo đó, yêu cầu các trường học không thả bóng bay và giảm các vật liệu nhựa sử dụng một lần trong lễ khai giảng năm học mới.

Thứ ba, 03/09/2019 - 11:01

Bật cười trước hình ảnh bé gái “tơi tả” sau ngày đầu tới trường
Bật cười trước hình ảnh bé gái “tơi tả” sau ngày đầu tới trường

(Dân trí) - Bé gái Lucie Falconer trông như thể trải qua một ngày học tập vất vả tại trường sau kỳ nghỉ hè.

Thứ ba, 03/09/2019 - 06:00

Giáo viên vượt rừng, băng suối “bắt” học trò đầu năm học mới
Giáo viên vượt rừng, băng suối “bắt” học trò đầu năm học mới

(Dân trí) - Cứ đầu năm học mới, các thầy cô giáo tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và trung học cơ sở Lâm Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) lại cắt rừng, lội suối lên bản vận động học trò đến trường. Không ít lần các thầy, cô phải tìm tận rẫy xa, rừng sâu, thậm chí ở dầm cả tuần trong bản để “bắt” học trò đưa về lớp.

Thứ ba, 03/09/2019 - 03:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Học sinh cấp 1 làm hàng trăm túi giấy để bảo vệ môi trường
Học sinh cấp 1 làm hàng trăm túi giấy để bảo vệ môi trường

(Dân trí) - Trước ngày khai giảng 5/9 trên toàn quốc sắp tới, một trường tiểu học ở TP Huế đã tích cực làm ra hàng trăm túi giấy với thông điệp “Nói không với túi ni lông sử dụng một lần”.

Thứ ba, 03/09/2019 - 12:05

Thiết thực dự án “Thư viện về buôn” cho trẻ em nghèo
Thiết thực dự án “Thư viện về buôn” cho trẻ em nghèo

(Dân trí) - Từ việc đổi sách truyện cũ lấy rau sạch, lấy bơ hoặc lấy sen đá đã giúp vận động được trên 1.200 cuốn sách cho dự án “Thư viện về buôn” nhằm giúp trẻ em vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn được tiếp cận với các loại sách.

Thứ hai, 02/09/2019 - 09:57

Những khối đất đá “treo” lơ lửng trên đầu hàng trăm giáo viên, học sinh
Những khối đất đá “treo” lơ lửng trên đầu hàng trăm giáo viên, học sinh

(Dân trí) - Nguy cơ sạt lở đất, đá tại Trường THCS Trung Sơn, huyện miền núi Quan Hóa (Thanh Hóa) khiến hàng trăm học sinh và giáo viên vô cùng lo lắng khi mà ngày khai giảng năm học mới đã cận kề.

Thứ hai, 02/09/2019 - 08:11

Nữ Đảng viên trẻ xinh đẹp, sở hữu bảng thành tích đáng nể
Nữ Đảng viên trẻ xinh đẹp, sở hữu bảng thành tích đáng nể

(Dân trí) - Lê Thị Hồng Nhung – cựu sinh viên Học viện Tài chính khiến người khác khâm phục bởi sự năng động và bảng thành tích đáng nể. Hồng Nhung là một trong hơn 400 Đảng viên tham dự Chương trình gặp gỡ Đảng viên trẻ tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác toàn quốc năm 2019.

Thứ hai, 02/09/2019 - 08:00

Bán cả nghìn chiếc bánh, cậu bé 14 tuổi đãi cả nhà đến Disney World vui chơi
Bán cả nghìn chiếc bánh, cậu bé 14 tuổi đãi cả nhà đến Disney World vui chơi

(Dân trí) - Một cậu bé 14 tuổi ở bang Minnesota (Mỹ) đã dùng tiền tiết kiệm từ việc bán hàng ngàn chiếc bánh cupcake trong suốt 1 năm để đãi gia đình mình đến Disney World vui chơi.

Thứ hai, 02/09/2019 - 06:00

Cô sinh viên phố núi “thổi hồn” vào những cuộn len
Cô sinh viên phố núi “thổi hồn” vào những cuộn len

(Dân trí) - Cũng như nhiều sinh viên ở thành phố Buôn Ma Thuột, Bảo Trâm đã tìm được một nghề làm thêm để kiếm thêm thu nhập trong lúc đang học đại học, đó là nghề đan móc len. Không “chạy theo” những mẫu có sẵn, Bảo Trâm đã cách tân những họa tiết mang đậm chất Tây Nguyên để thổi hồn vào những cuộn len.

Thứ hai, 02/09/2019 - 04:27

Giáo viên, học sinh băng rừng lội suối về nhà vui Tết độc lập
Giáo viên, học sinh băng rừng lội suối về nhà vui Tết độc lập

(Dân trí) - Dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay kéo dài 3 ngày liền nên cả thầy cô giáo, học sinh ở các điểm trường nằm trong lòng hồ Thủy điện Bản Vẽ, huyện Tương Dương (Nghệ An) đã vượt hàng chục km đường rừng, lội suối ra bến đò, vượt lòng hồ để về nhà vui Tết độc lập.

Thứ hai, 02/09/2019 - 01:08

Thừa Thiên Huế có tân Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo
Thừa Thiên Huế có tân Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo

(Dân trí) - Ngày 31/8, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo. Dự và trao quyết định có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phan Ngọc Thọ.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 07:15

Khâm phục 3 “hiệp sĩ nhí” cứu bé 4 tuổi khỏi đuối nước
Khâm phục 3 “hiệp sĩ nhí” cứu bé 4 tuổi khỏi đuối nước

(Dân trí) - Trưa hè, lũ trẻ làng Dơk Ngol (xã Ia Dơk, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) đi chăn bò, rồi rủ nhau xuống suối tắm. Thấy vậy, em Rơ Mah Hân (sinh năm 2015) cũng đi theo nhưng không may bị trượt xuống suối. Không thấy em, 3 người bạn “nhí” đã dũng cảm, lặn sâu hơn 2m để tìm và cứu được em Hân lên bờ.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 01:56

Sẽ rà soát kỹ hồ sơ của 556 ứng viên xét Giáo sư, Phó Giáo sư năm 2019
Sẽ rà soát kỹ hồ sơ của 556 ứng viên xét Giáo sư, Phó Giáo sư năm 2019

(Dân trí) - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ yêu cầu Hội đồng Giáo sư ngành phối hợp với Văn phòng Hội đồng Giáo sư nhà nước rà soát kỹ trong khâu tiếp nhận hồ sơ các ứng viên từ Hội đồng Giáo sư cơ sở đảm bảo đầy đủ các điều kiện, tiêu chuẩn theo qui định, nếu phát hiện hồ sơ nào không đủ điều kiện, tiêu chuẩn thì loại ngay.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 12:46

Hội đồng Giáo sư Nhà nước khôi phục chức danh Phó Giáo sư cho ông Hoàng Xuân Quế
Hội đồng Giáo sư Nhà nước khôi phục chức danh Phó Giáo sư cho ông Hoàng Xuân Quế

(Dân trí) - Ngày 30/8/2019, tại phiên họp lần thứ II, Hội đồng Giáo sư Nhà nước nhiệm kỳ 2018-2023 đã tiến hành khôi phục chức danh Phó Giáo sư với ông Hoàng Xuân Quế trường ĐH Kinh tế quốc dân.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 12:18

Gần 1.000 học sinh Mường Lát phải ngồi ghép vì thiếu bàn ghế
Gần 1.000 học sinh Mường Lát phải ngồi ghép vì thiếu bàn ghế

(Dân trí) - Nhiều trường, phòng học, trang thiết bị phục vụ dạy và học bị mưa lũ tàn phá hư hỏng khiến gần 1.000 học sinh trên địa bàn huyện miền núi Mường Lát thiếu bàn ghế trước thềm năm học mới.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 11:26