Gặp nữ sinh cao 1m học giỏi Văn ở đất Quảng

Dân trí Năm nay 18 tuổi, nhưng Thanh Thảo chỉ cao chừng 1m, nặng 16 kg, trông như học sinh tiểu học. Sức khỏe của Thảo cũng không tốt lắm, cứ trái gió trở trời là đau. Vậy mà cô bạn “bé hạt tiêu” lại có thành tích học tập khá giỏi, đặc biệt là môn Văn.

Võ Thị Thanh Thảo, cô học trò giỏi Văn lớp 12/11 Trường THPT Huỳnh Ngọc Huệ (huyện Đại Lộc, Quảng Nam) là một trong những học sinh đại diện của trường tham dự Kỳ thi Học sinh giỏi Văn cấp tỉnh vừa mới diễn ra hôm 2/10.
 
"Suy cho cùng, thì kỳ tích là tên gọi khác của sự nỗ lực. Nên em nghĩ là hãy nỗ lực hết mình, chăm chỉ học tập, vượt qua khó khăn và vươn lên bằng nghị lực của chính mình thì sẽ đạt được những kết quả tốt đẹp”.
 
Với suy nghĩ đó, Thảo đã vượt qua bao khó khăn, để “hái” được nhiều “quả ngọt” trong học tập.

Gặp nữ sinh “bé hạt tiêu” học giỏi Văn đất Quảng
Võ Thị Thanh Thảo - cô học trò lớp 12 có vóc dáng cực kỳ nhỏ nhắn nhưng lại có tinh thần vượt khó rất cao để vươn lên trong học tập.
 
"Bé hạt tiêu" Thanh Thảo chia sẻ ước mơ  và nỗ lực vượt khó vươn lên trong học tập:

Thảo có vóc dáng quá nhỏ bé so với bạn học cùng trang lứa.
Năm nay 18 tuổi, nhưng Thanh Thảo chỉ cao chừng 1m, nặng 16 kg, trông như học sinh tiểu học. Trong ảnh: Thảo đang cùng bạn học ở chỗ trọ đang cùng học.

Nhà Thảo ở xã Đại Đồng, một xa vùng sâu thuộc huyện Đại Lộc, Quảng Nam. Từ nhà Thảo đến trường học rất xa, hơn 20km. Để tiện việc học hành, Thảo phải trọ học gần trường. Gia đình em rất khó khăn. Ba Thảo thì đi núi lấy củi, má Thảo đi bán bánh dạo. Nuôi Thảo ăn học xa nhà, ba má Thảo lại còn nuôi chị gái Thảo đang là sinh viên ĐH Bách khoa Đà Nẵng. Lại thêm bao lâu nay, có chút dành dụm nào, ba má đều lo thuốc thang chạy chữa bệnh tình của Thảo.

Hồi mới lọt lòng mẹ, Thảo chỉ cân nặng có 8 lạng. Lớn lên, đến nay đã 18 tuổi, Thảo vẫn bé tí teo. Ở nhà Thảo trước nay chưa từng có ai đặc biệt thấp bé nhẹ cân như em. Sức khỏe của “bé hạt tiêu” cũng không tốt lắm, cứ trái gió trở trời là đau, nên ba má Thảo tốn không biết bao là tiền thuốc men cho con.

Kể về ba mẹ, mắt Thảo rưng rưng: “Ba đi núi lấy củi về bán cứ trợt té hoài. Mẹ em thì trời nắng trời mưa chi cũng ráng đi bán. Đã rứa, ba mẹ còn lo thuốc thang chạy chữa bệnh tình cho em. Thương ba mẹ, em chỉ biết gắng học, ngày sau nên người, có công ăn việc làm đàng hoàng lo cho ba mẹ, đền đáp phần nào công ơn của ba mẹ”.

Thế nên, nhiều khi mệt yếu trong người không học nổi, hay cũng có lúc bài tập nhiều và khó, có chút nản lòng, Thảo lại dặn mình “phải học”. Và ngoài những lúc đó ra thì Thảo thích học. Nhất là khi cô bạn “hái được quả ngọt” trong học tập.

Thảo có vóc dáng quá nhỏ bé so với bạn học cùng trang lứa.
Cũng có lúc nản lòng vì sức khỏe yếu mà bài vở nhiều và khó, Thảo lại tự động viên mình phải học vì tin răng có nỗ lực sẽ có kết quả.

Có lần bài tập làm văn của Thảo đạt điểm 9 (ở trường Thảo học, để có được điểm 9 môn Văn là rất rất hiếm), em đã trân trọng ghi nhớ dưới bài làm của mình: “Đã hai năm rồi ta mới gặp lại “mày” (điểm 9 môn Văn). Công nhận, gặp “mày” khó thiệt! Ta rất vui và hạnh phúc! Ta biết, với những “siêu sao” thì chuyện này là bình thường, nhưng với ta, “mày” là kỳ tích. Bởi kỳ tích là tên gọi khác của sự nỗ lực, ta hy vọng sẽ gặp lại “mày” một lần nữa.

Bài văn đạt điểm 9 quý giá được Thảo giữ gìn cẩn thận.
Bài văn đạt điểm 9 được Thảo giữ gìn cẩn thận.

Thảo chia sẻ, khi nản lòng em cũng nghĩ vậy, nghĩ rằng: “Suy cho cùng, thì kỳ tích là tên gọi khác của sự nổ lực. Nên em nghĩ là hãy nổ lực hết mình, chăm chỉ học tập, vượt qua khó khăn và vươn lên bằng nghị lực của chính mình thì sẽ đạt được những kết quả tốt đẹp. Em luôn giữ niềm tin đó”.

Nói về ước mơ của mình, Thảo kể: “Hồi còn nhỏ, em rất thích trở thành nhà báo khi nhìn thấy các cô chú phóng viên đi tác nghiệp. Nhưng lớn lên, em nghĩ công việc đó không phù hợp với điều kiện của mình. Nên với chút khả năng có thể hiểu được tâm lý người khác, em lại nuôi ước mơ trở thành một chuyên gia tư vấn tâm lý.

Hiện nay Thanh Thảo đang nỗ lực để thực hiện ước mơ thi đỗ vào ngành Tâm lý học của Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn ở TPHCM. Dẫu biết là khó khăn, nhưng em sẽ cố gắng hết mình, để trước hết là thi đỗ đại học, rồi sau này có công ăn việc làm ổn định, cho chính tương lai của mình, và đền đáp công ơn ba mẹ và mọi người xung quanh đã luôn quan tâm, lo lắng cho em”.

“Xã hội như guồng máy trộn hỗn tạp những cá tính, phong cách sống khác nhau. Và làm sao để “lọc sạch” những kẻ xấu, người tốt mà vô cảm ra khỏi guồng máy đó là câu hỏi khó. Chỉ biết rằng, hãy gieo yêu thương và nhân giống tình cảm để cuộc sống thăng hoa theo cách của riêng mình” - trích đoạn một bài tập làm văn đạt điểm 9 trong năm học lớp 11 của em Võ Thị Thanh Thảo, được giáo viên chấm bài phê: “Đáng khen! Hiểu đề, văn trôi chảy, giàu cảm xúc… và rất hiểu đời, hiểu người”. 

Khánh Hiền

MỚI NHẤT
GS Trần Hồng Quân: Đổi mới giáo dục phải xóa bỏ cầm tay chỉ việc!
GS Trần Hồng Quân: Đổi mới giáo dục phải xóa bỏ cầm tay chỉ việc!

(Dân trí) - Đổi mới giáo dục phải xóa bỏ cơ chế chủ quản, xóa bỏ cơ chế xin cho, xóa bỏ cầm tay chỉ việc; học phải trả tiền… trong trường hợp đó đòi hỏi chúng ta phải có tư duy mới - GS Trần Hồng Quân khẳng định.

Thứ bảy, 05/10/2013 - 09:37

Đại tướng Võ Nguyên Giáp hết lòng với sự nghiệp Khuyến học - khuyến tài
Đại tướng Võ Nguyên Giáp hết lòng với sự nghiệp Khuyến học - khuyến tài

(Dân trí) -Từ khi thành lập Hội Khuyến học Việt Nam (2/10/1996), đã trải qua 4 kỳ Đại hội, Đại tướng Võ Nguyên Giáp - người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người anh cả của Quân đội nhân dân VN, luôn được suy tôn là Chủ tịch danh dự Hội Khuyến học VN.
 >>  Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần

Thứ bảy, 05/10/2013 - 08:48

Gặp sinh viên xuất sắc nhất ĐH Xây dựng năm 2013
Gặp sinh viên xuất sắc nhất ĐH Xây dựng năm 2013

(Dân trí) -Giải thưởng CSC trị giá 5.000 USD (tương đương 105 triệu đồng) là thành tích mới nhất mà Nguyễn Thị Thủy-sinh viên lớp 55QĐ2, khoa Kinh tế và Quản lý Xây dựng ĐH Xây dựng. Cũng bởi sức học “đáng nể” mà Thủy được bạn bè trong lớp ưu ái dành cho biệt danh “Thủy trâu”.

Thứ bảy, 05/10/2013 - 08:08

Trường, UBND phường trần tình việc phụ huynh đóng tiền để trả nợ
Trường, UBND phường trần tình việc phụ huynh đóng tiền để trả nợ

(Dân trí) - Liên quan đến vấn đề báo Dân trí phản ánh việc “phụ huynh đóng tiền để trả nợ phường?”, UBND phường Trường Thi (TP Thanh Hóa) cho biết Ban giám hiệu nhà trường đã nhận số tiền 800 triệu đồng để chia sẻ với phường trả nợ cho nhà thầu.

Thứ bảy, 05/10/2013 - 06:48

Khóc cười chuyện sinh viên chăm bà bầu, trẻ nhỏ
Khóc cười chuyện sinh viên chăm bà bầu, trẻ nhỏ

(Dân trí) - Yêu đương để lại hậu quả ngoài dự tính, không phải nữ sinh viên nào cũng báo tin về cho gia đình ở quê. Khi đó, những người bạn chính là chỗ dựa cho họ trong tình cảnh mang bầu, sinh nở trong cảnh sống xa nhà chật vật.

Thứ sáu, 04/10/2013 - 02:26

Nghệ An: Hàng ngàn học sinh vùng rốn lũ vẫn chưa thể đến trường
Nghệ An: Hàng ngàn học sinh vùng rốn lũ vẫn chưa thể đến trường

(Dân trí) - Bị nhấn chìm trong làn nước lũ mênh mông, hầu hết các trang thiết bị cơ sở vật chất của các trường học thuộc vùng hạ lưu hồ Vực Mấu đều bị hư hỏng nặng. Hiện tại hàng ngàn học sinh trên địa bàn vẫn chưa thể tiếp tục tới trường.

Thứ sáu, 04/10/2013 - 11:24

Nghiêm cấm lạm thu, gây khó trong vấn đề đồng phục
Nghiêm cấm lạm thu, gây khó trong vấn đề đồng phục

(Dân trí) - Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM vừa đề nghị các trường triển khai việc mặc đồng phục đúng qui định. Tuyệt đối không để học sinh vì đồng phục mà gặp khó khăn, trở ngại khi đến trường.

Thứ sáu, 04/10/2013 - 09:20

Quảng Bình: Khẩn trương sửa sang lại các trường học bị hư hại
Quảng Bình: Khẩn trương sửa sang lại các trường học bị hư hại

(Dân trí) - Bão đã đi qua nhưng học sinh tại nhiều trường học ở Quảng Bình vẫn chưa thể đến lớp, do hệ thống phòng học bị đổ mái, hư hại, có trường vừa dạy học vừa huy động cán bộ, giáo viên, học sinh khắc phục hậu quả của mưa bão.

Thứ sáu, 04/10/2013 - 09:16

“Đau đầu” với tình trạng học sinh uống thuốc gây nghiện
“Đau đầu” với tình trạng học sinh uống thuốc gây nghiện

(Dân trí) - Hai năm gần đây tại TPHCM xuất hiện tình trạng học sinh ở nhiều trường uống thuốc Recotus để “phê” và giả bệnh. Nghiêm trọng hơn, mấy ngày gần đây gần chục nữ sinh tại trường THCS Tăng Bạt Hổ A (Q.4) bị dụ dỗ uống loại thuộc có hoạt chất gây nghiện này.

Thứ sáu, 04/10/2013 - 09:02

Học sinh Việt tỏa sáng tại Science Festival - Sydney
Học sinh Việt tỏa sáng tại Science Festival - Sydney

Hai học sinh ưu tú của Chương trình THCS quốc tế Cambridge tại TPHCM vừa mang kiến thức để cùng trao đổi với học sinh các nước về toán, khoa học; học hỏi kỹ năng, tri thức mới tại hội thảo khoa học nổi tiếng của Úc mang tên Ultimo Science Festival.

Thứ sáu, 04/10/2013 - 09:00

GS Phạm Tất Dong: Dẹp được tiêu cực rồi hãy đổi mới
GS Phạm Tất Dong: Dẹp được tiêu cực rồi hãy đổi mới

(Dân trí) - “Cái cơ bản nhất là những tiêu cực đang diễn ra phải dẹp, chưa dẹp được mà càng đổi mới thì tiêu cực đó càng luồn lách. Giống như con lươn, cho xuống bùn, bịt đầu này nó ra đầu kia”.

Thứ sáu, 04/10/2013 - 08:25

Đại học Y khoa hàng đầu Nhật Bản đặt trụ sở chính tại Ecopark
Đại học Y khoa hàng đầu Nhật Bản đặt trụ sở chính tại Ecopark

Vừa qua, Học viện Y khoa hàng đầu Nhật Bản Waseda đã cùng Ecopark ký kết hợp đồng thuê đất đầu tư xây dựng Đại học Y khoa quốc tế đầu tiên tại Việt Nam, Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam có số vốn đầu tư 400 tỷ đồng.

Thứ sáu, 04/10/2013 - 08:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Phó Phòng GD cấm PV ghi âm và từ chối cung cấp biên bản
Phó Phòng GD cấm PV ghi âm và từ chối cung cấp biên bản

(Dân trí) -Phòng GD huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) đã cho kiểm tra việc Trường tiểu học thị trấn Quảng Xương đưa ra những khoản thu vô lý, lập dự kiến thu gần 50 triệu đồng cho việc dọn vệ sinh. Tuy nhiên, lãnh đạo Phòng này từ chối cung cấp biên bản thanh tra vấn đề trên.

Thứ sáu, 04/10/2013 - 12:04

Hối lộ 3.000 USD để vào một trường tiểu học
Hối lộ 3.000 USD để vào một trường tiểu học

(Dân trí) - Ở Việt Nam, tham nhũng tuyển sinh phổ biến ngay từ cấp học ban đầu, với chi phí hối lộ 3.000 USD để được vào một trường tiểu học danh tiếng và khoảng 300 - 800 USD cho một suất vào trường "thường thường bậc trung".

Thứ năm, 03/10/2013 - 04:48

Sở GD-ĐT Thanh Hóa quyết xử lý vấn đề lạm thu
Sở GD-ĐT Thanh Hóa quyết xử lý vấn đề lạm thu

(Dân trí) -Trước những phản ánh của người dân về vấn đề lạm thu đầu năm học 2013-2014 tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn, Sở GD-ĐT Thanh Hóa đã chỉ đạo quyết liệt vấn đề này. Đồng thời Sở đã triệu tập cuộc họp các Phòng GD-ĐT để quán triệt vấn đề nêu trên.

Thứ năm, 03/10/2013 - 04:08

Đốt bỏng tay học trò, cô giáo mầm non tự tử
Đốt bỏng tay học trò, cô giáo mầm non tự tử

(Dân trí) - Thấy cháu Đức nghịch ngợm, cô P.T.M.T (33 tuổi, giáo viên dạy lớp lá tại Trường Mẫu giáo Tuổi Thơ, huyện Cầu Ngang, Trà Vinh) dùng giấy đốt dọa và chẳng may lỡ làm bỏng tay cháu bé này. Sau đó, cô T. đã uống thuốc sâu tự tử. Hiện sức khỏe cô rất yếu.

Thứ năm, 03/10/2013 - 09:59

Sinh viên đề nghị sửa lại bằng tốt nghiệp “ngành kép”
Sinh viên đề nghị sửa lại bằng tốt nghiệp “ngành kép”

(Dân trí) - Sau khi đọc trả lời của phó Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội về quy định ngành kép trong bài viết “Sinh viên “vỡ mộng” vì học ngành kép”, nhiều sinh viên đã tỏ ra bất bình vì nghĩ rằng trường “thông báo một đằng, làm một kiểu”.

Thứ năm, 03/10/2013 - 09:14

Xây dựng tương lai từ Đại học Troy
Xây dựng tương lai từ Đại học Troy

Từ Hoa Kỳ trở về, Hoàng Thu Trang (Hà Nội) đã lựa chọn ngay chương trình liên kết đào tạo Cử nhân giữa Đại học Kinh tế ĐH QGHN và Đại học Troy (Hoa Kỳ) để học tiếp bậc Đại học.

Thứ năm, 03/10/2013 - 09:05

Phụ huynh đóng tiền để trả nợ cho phường?
Phụ huynh đóng tiền để trả nợ cho phường?

(Dân trí) - Hàng chục khoản thu được liệt kê ra, có những khoản chưa nhận được sự đồng thuận của phụ huynh nhưng Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai 2 (TP Thanh Hóa) vẫn tiến hành thu. Nhà trường còn thu tiền để trả nợ cho phường.

Thứ năm, 03/10/2013 - 09:01

“Sẽ làm hết sức mình để phát triển nhanh, toàn diện sự nghiệp giáo dục”
“Sẽ làm hết sức mình để phát triển nhanh, toàn diện sự nghiệp giáo dục”

(Dân trí) - ”Đảng, Nhà nước ta, cả hệ thống chính trị sẽ làm hết sức mình để phát triển nhanh, toàn diện sự nghiệp giáo dục đào tạo - một khâu đột phá chiến lược trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Thứ năm, 03/10/2013 - 08:02

Khi Thạc sĩ Toán viết Văn
Khi Thạc sĩ Toán viết Văn

Bức hình bí mật trong bóp, những mâu thuẫn nhà trọ, hoạt động phong trào nơi giảng đường, phát tờ rơi, dạy thêm, thất tình, vê quê ăn Tết, thi lấy bằng lái xe… những lát cắt ấy đã dựng nên bức tranh đa sắc màu về đời sinh viên ở trọ Sài Gòn của Nguyễn Hoàng Vũ.

Thứ năm, 03/10/2013 - 08:01

Khai giảng lớp cử nhân dinh dưỡng đầu tiên tại Việt Nam
Khai giảng lớp cử nhân dinh dưỡng đầu tiên tại Việt Nam

Nằm trong khuôn khổ hợp tác lâu dài giữa Đại học Y Hà Nội, Viện Dinh dưỡng Quốc gia và Tập đoàn Ajinomoto, chương trình đào tạo Cử nhân Dinh dưỡng đã chính thức được khai giảng ngày 2/10/2013 vừa qua với 46 thí sinh trúng tuyển.

Thứ năm, 03/10/2013 - 08:00

Thăm làng hiếu học Rbai
Thăm làng hiếu học Rbai

(Dân trí) - Là ngôi làng thuần nông với hơn 90% là người dân tộc thiểu số, nhưng làng Rbai (xã Ia Piar, Phú Thiện, Gia Lai) được mệnh danh là làng “sản xuất” ra cán bộ với hơn 210 người đã và đang làm cán bộ từ cấp xã trở lên.

Thứ năm, 03/10/2013 - 07:40

Những tấm gương sáng vượt nghịch cảnh đến trường
Những tấm gương sáng vượt nghịch cảnh đến trường

(Dân trí) - Dù ba mẹ bệnh tật, gia cảnh nghèo khó... nhưng nhiều em học sinh vẫn vượt khó đến trường và học tập đạt thành tích tốt. Đó là những điểm chung của 20 “gương sáng học đường” của Trường THPT Quang Trung vừa được Sở GD-ĐT và Hội Khuyến học TPHCM tuyên dương.

Thứ tư, 02/10/2013 - 07:27