Thanh Hóa:

Gần 4.000 chiếc áo đồng phục tiếp sức học sinh vùng lũ đến trường

Dân trí Để tiếp sức cho học sinh vùng lũ trước thềm năm học mới, nhiều tổ chức và cá nhân hảo tâm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã đồng hành cùng báo Dân trí trao đến học sinh hai vùng lũ Quan Sơn và Mường Lát tổng cộng 3.818 chiếc áo đồng phục cùng nhiều đồ dùng, trang thiết bị dạy học.
>>Dựng phòng lắp ghép cho học sinh vùng lũ kịp tựu trường năm học mới
>>Lũ dữ để lại nỗi đau trước thềm năm học mới

Cơn lũ vừa qua khiến nhiều trường trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa thiệt hại về cơ sở vật chất, đặc biệt là hai huyện Quan Sơn và Mường Lát. Thời điểm lũ xảy ra lại chuẩn bị năm học mới khiến học sinh và giáo viên nơi đây vô cùng lo lắng.

Theo báo cáo của Phòng GD&ĐT huyện Quan Sơn, trận mưa lũ vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề về cơ sở vật chất cho ngành giáo dục địa phương này. Trong đó, có 5 trường mầm non, 3 trường tiểu học, 1 trường Tiểu học & THCS, 1 trường THCS với khoảng 20 điểm trường, ước tính thiệt hại khoảng trên 8 tỷ đồng.

Gần 4.000 chiếc áo đồng phục tiếp sức học sinh vùng lũ đến trường - 1

Điểm trường ở bản Son (xã Na Mèo) bị lũ cuốn trôi.

Không chỉ huyện Quan Sơn, mưa lũ cũng đã gây thiệt hại về cơ sở vật chất của các nhà trường, huyện Mường Lát có 9 trường bị ảnh hưởng. Tổng kinh phí huyện Mường Lát đề xuất khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra tại các trường trên địa bàn huyện là 12,9 tỷ đồng.

Gần 4.000 chiếc áo đồng phục tiếp sức học sinh vùng lũ đến trường - 2
Gần 4.000 chiếc áo đồng phục tiếp sức học sinh vùng lũ đến trường - 3

Học sinh vùng lũ Quan Sơn và Mường Lát học tập trong điều kiện vô cùng khó khăn.

Thầy giáo Chung Trường Thành, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Na Mèo cho biết: "Trong đợt lũ vừa qua, điểm trường khu Son là điểm trường tiểu học ở hai bản Son và Sa Ná với hơn 70 học sinh theo học đã bị lũ cuốn phăng. Khu nhà ở của giáo viên, các phòng học, phòng chức năng cũng như toàn bộ trang thiết bị, đồ dùng dạy học của học sinh, giáo viên... cũng bị sập và trôi theo lũ.

Cơn lũ bất ngờ quét qua, nhiều học sinh tại bản Sa Ná đã không còn nhà cửa, sách vở, đồ dùng học tập. Chúng tôi vô cùng lo lắng không biết có kinh phí kịp thời để dựng trường học cho các con kịp năm học mới hay không. Thế nhưng, vừa qua cũng nhận được sự quan tâm của chính quyền, các đoàn cứu trợ. Hiện nhà trường đã kêu gọi và dựng xong 4 phòng học lắp ghép, đóng 2 giường cho giáo viên cắm bản”.

Cũng theo thầy Thành, học sinh Trường Tiểu học Na Mèo đã được các đoàn từ thiện về ủng hộ quần áo, sách vở, cặp nên học sinh tương đối đầy đủ, sẵn sàng bước vào năm học mới.

Gần 4.000 chiếc áo đồng phục tiếp sức học sinh vùng lũ đến trường - 4

Học sinh vui mừng khi được nhận trên tay áo đồng phục cho ngày khai giảng.

Được biết, các trường tiểu học và mầm non của xã Na Mèo cũng như ở xã Sơn Thủy (huyện Quan Sơn) hay Trung Lý, Mường Lý (huyện Mường Lát) đều có rất nhiều điểm lẻ nằm tại các bản, cách trung tâm hàng chục km.

Hầu hết các trường tại điểm lẻ đều bị nước lũ cuốn trôi hoặc ngập gây nứt, trôi đồ dùng học tập, trang thiết bị dạy học. Cụ thể như các điểm trường ở bản Sa Ná, bản Son, bản Mùa Xuân, Xía Nọi, Sài Khao, Tây Tiến… Điểm trường mầm non Mùa Xuân hiện đang nằm trong vùng nguy hiểm, thuộc diện phải di dời.

Gần 4.000 chiếc áo đồng phục tiếp sức học sinh vùng lũ đến trường - 5
Gần 4.000 chiếc áo đồng phục tiếp sức học sinh vùng lũ đến trường - 6

Để chia sẻ khó khăn với học sinh vùng lũ, Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, Bệnh viện Đa khoa Hải Tiến, Công ty thực phẩm an toàn Hạnh Vĩ và các nhóm bạn phối hợp với báo Dân trí đã tặng 3.818 chiếc áo đồng phục mới, 50 chăn bông, 1 bộ máy tính, 2 bộ trống đội và nhiều đồ dùng học tập cho học sinh 4 xã Na Mèo, Sơn Thủy (huyện Quan Sơn) và Trung Lý, Mường Lý (huyện Mường Lát) với số tiền hơn 200 triệu đồng.

Trong 2 ngày 25 và 26/8, đoàn đã đến các điểm trường Trường Tiểu học, Mầm non thuộc xã Na Mèo; Trường tiểu học, mầm non của xã Sơn Thủy; Trường mầm non, tiểu học, THCS Trung Lý 1. Dự kiến trong tuần tới, đoàn sẽ đến điểm trường mầm non, tiểu học Tây Tiến của xã Mường Lý (huyện Mường Lát).

Gần 4.000 chiếc áo đồng phục tiếp sức học sinh vùng lũ đến trường - 7

Gần 4000 chiếc áo đồng phục được trao đến học sinh vùng lũ.

Cô giáo Phạm Thị Như, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi chia sẻ: “Ngay sau khi kêu gọi ủng hộ các bạn học sinh vùng lũ, giáo viên, phụ huynh, học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi rất hào hứng tham gia. Chỉ trong ít ngày, nhà trường đã nhận được số tiền ủng hộ hơn 104 triệu đồng. Nhà trường đã dùng số tiền 86 triệu đồng để may áo, in lô gô gửi đến học sinh vùng lũ, số tiền còn lại nhà trường dành tặng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường trong ngày khai giảng. Tập thể giáo viên, phụ huynh, học sinh Trường Nguyễn Văn Trỗi mong muốn với tấm áo đồng phục này, học sinh vùng lũ sẽ có 1 ngày khai giảng thật sự ý nghĩa”.

Gần 4.000 chiếc áo đồng phục tiếp sức học sinh vùng lũ đến trường - 8
Gần 4.000 chiếc áo đồng phục tiếp sức học sinh vùng lũ đến trường - 9

Điểm trường Tiểu học Na Mèo ở bản Son đã được dựng 4 phòng lắp ghép, sẵn sàng đón năm học mới.

Ông Nguyễn Thế Hùng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hải Tiến bày tỏ: “Chúng tôi mong muốn những món quà thiết thực này sẽ kịp thời chia sẻ những khó khăn, mất mát giúp các thầy cô cùng các em học sinh phần nào khắc phục những thiệt hại về vật chất, tinh thần để sớm ổn định cuộc sống và vươn lên trong học tập. Với tấm áo đồng phục này, hy vọng nhà trường và các em học sinh sẽ vui vẻ, phấn khởi chào đón năm học mới”.

Nguyễn Thùy

MỚI NHẤT
Thương học sinh Việt phải “gói mình” trong sách giáo khoa
Thương học sinh Việt phải “gói mình” trong sách giáo khoa

(Dân trí) - Hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng và quanh năm, học sinh chúng ta cứ phải "gói mình" trong những cuốn sách giáo khoa. Trong khi, thế giới ngoài kia bao la các loại sách, các em lại ít được tiếp cận.

Thứ tư, 28/08/2019 - 12:15

Bộ GD&ĐT: Không đưa các công trình trường học xuống cấp vào sử dụng
Bộ GD&ĐT: Không đưa các công trình trường học xuống cấp vào sử dụng

(Dân trí) - Chuẩn bị khai giảng năm học mới, ông Phạm Hùng Anh, Cục trưởng Cục Cơ sở vật chất và Thiết bị trường học, đồ chơi trẻ em (Bộ GD&ĐT) cho biết, Bộ đã yêu cầu các địa phương rà soát cơ sở vật chất, lên phương án cải tạo, sửa chữa, thay thế các công trình hư hỏng…, kiên quyết không đưa các công trình trường học xuống cấp vào sử dụng

Thứ ba, 27/08/2019 - 04:43

Ra mắt VioEdu - trợ lý học tập thông minh ứng dụng Trí tuệ nhân tạo đầu tiên tại Việt Nam
Ra mắt VioEdu - trợ lý học tập thông minh ứng dụng Trí tuệ nhân tạo đầu tiên tại Việt Nam

(Dân trí) - Với nỗ lực tiên phong đưa công nghệ hiện đại vào giáo dục, FPT đã chính thức ra mắt Hệ thống học tập trực tuyến VioEdu - Trợ lý giáo dục thông minh ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên tại Việt Nam.

Thứ ba, 27/08/2019 - 04:30

Sách giả tràn lan trên thị trường, phụ huynh khó phân biệt
Sách giả tràn lan trên thị trường, phụ huynh khó phân biệt

(Dân trí) - Đầu năm học, lực lượng chức năng đã liên tục phát hiện nhiều cửa hàng bày bán sách giả trên địa bàn TP. Pleiku (Gia Lai). Nhìn bằng mắt thường, các phụ huynh khó có thể phân biệt được thật - giả để lựa chọn cho con mình học.

Thứ ba, 27/08/2019 - 12:07

Vụ trường Gateway: Khởi tố bà Nguyễn Bích Quy
Vụ trường Gateway: Khởi tố bà Nguyễn Bích Quy

(Dân trí) - Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với bà Nguyễn Bích Quy, người đưa đón học sinh trường Gateway, về tội “Vô ý làm chết người”.

Thứ ba, 27/08/2019 - 11:44

Vì sao giáo viên “đùn đẩy” nhau tham gia hội giảng?
Vì sao giáo viên “đùn đẩy” nhau tham gia hội giảng?

(Dân trí) - Đầu năm học, các giáo viên (GV) chúng tôi đều phải đăng kí các chỉ tiêu, các danh hiệu thi đua của cá nhân mình. Đây là công việc quen thuộc của tất cả các GV. Thế nhưng bây giờ khi đăng kí các danh hiệu thi đua, chẳng ai còn “mặn mà” nữa. Dường như không có ai dám dũng cảm xung phong đi cả.

Thứ ba, 27/08/2019 - 09:22

Giáo viên New Zealand và phương pháp giảng dạy không cho học sinh… “ăn sẵn”
Giáo viên New Zealand và phương pháp giảng dạy không cho học sinh… “ăn sẵn”

(Dân trí) - Đông đảo phụ huynh, học sinh Việt có cơ hội trải nghiệm phương pháp học tập tiên tiến, hướng đến tương lai thông qua Lớp học Kiểu mẫu New Zealand được hướng dẫn bởi giáo viên dày dặn kinh nghiệm tới từ New Zealand tại Triển lãm giáo dục Zealand 2019 diễn ra ở TPHCM (24/8) và Hà Nội (25/8).

Thứ ba, 27/08/2019 - 07:39

Học sinh bị xiên que đâm thủng mặt ở sân trường
Học sinh bị xiên que đâm thủng mặt ở sân trường

(Dân trí) - Đang nô đùa cùng bạn bè trong giờ giải lao, V. bị cây xiên que bay vào má phải, thủng sâu, dính chặt trên mặt. Sự việc hy hữu xảy ra tại trường Tiểu học Nguyễn Trung Trực (huyện Bến Lức, tỉnh Long An).

Thứ ba, 27/08/2019 - 06:35

Nữ sinh có bố vừa mất, mẹ ung thư đã lên đường nhập học
Nữ sinh có bố vừa mất, mẹ ung thư đã lên đường nhập học

(Dân trí) - Tưởng rằng em Hồ Thị Thủy sẽ phải từ bỏ giấc mơ giảng đường đại học vì hoàn cảnh gia đình quá éo le, song với sự chia sẻ, tiếp sức kịp thời của cộng đồng, em đã có thêm động lực và điều kiện để chinh phục giấc mơ giảng đường của mình.

Thứ ba, 27/08/2019 - 06:29

Quảng Trị: Đưa chương trình giáo dục kỹ năng sống dạy cho học sinh tiểu học
Quảng Trị: Đưa chương trình giáo dục kỹ năng sống dạy cho học sinh tiểu học

(Dân trí) - Xuất phát từ thực tiễn nhiều vụ việc đau lòng xảy ra đối với học sinh do kỹ năng tự bảo vệ của các em chưa tốt, đây cũng là dấu hiệu báo động việc giáo dục kỹ năng sống cho học sinh trong nhà trường rất cần thiết, ngành GD-ĐT Quảng Trị đã xây dựng chương trình để đưa vào các trường tiểu học dạy kỹ năng sống cho học sinh.

Thứ ba, 27/08/2019 - 06:24

Học bổng “Cùng bạn đến trường”: Những tấm gương HS, SV giàu nghị lực
Học bổng “Cùng bạn đến trường”: Những tấm gương HS, SV giàu nghị lực

(Dân trí) - Ngày 26/8, Tỉnh đoàn Bình Định cùng đơn vị tài trợ trao 60 suất học bổng “Cùng bạn đến trường” cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Bình Định. Đây là những tấm gương sáng đại diện cho nghị lực, sự cố gắng học tập và rèn luyện.

Thứ ba, 27/08/2019 - 12:36

“Phụ huynh đừng bao bọc trẻ, hãy đẩy chúng ra xa”
“Phụ huynh đừng bao bọc trẻ, hãy đẩy chúng ra xa”

(Dân trí) - Đây là lời khuyên của PGS.TS Tâm lý Trần Thị Thu Hương, trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐHQGHN) trước vấn đề trẻ em ngày càng có nhiều biểu hiện stress trong học đường và cuộc sống.

Thứ hai, 26/08/2019 - 06:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Tiếng Anh tại môi trường học tập quốc tế được dạy ra sao?
Tiếng Anh tại môi trường học tập quốc tế được dạy ra sao?

(Dân trí) - Từ môi trường học tập phổ thông sang học các chương trình quốc tế như IPC, ICGSE, A Level… điểm “vấp” của học sinh Việt Nam là không đủ năng lực tiếng Anh để học tập hoàn toàn bằng tiếng Anh. Làm thế nào để trong thời gian ngắn, học sinh có thể nói, viết và tư duy bằng tiếng Anh một cách thành thạo ? Chúng tôi đã phỏng vấn thầy Tom Rosevear - người Anh, hiện là trưởng bộ môn tiếng Anh, trường TH School

Thứ hai, 26/08/2019 - 04:30

Vụ trường ĐH Đông Đô: Thể hiện sự buông lỏng kiểm tra, giám sát của cơ quan quản lý!
Vụ trường ĐH Đông Đô: Thể hiện sự buông lỏng kiểm tra, giám sát của cơ quan quản lý!

(Dân trí) - “Sai phạm nghiêm trọng của trường ĐH Đông Đô dẫn đến Hiệu trưởng nhà trường bị bắt, Chủ tịch Hội đồng Quản trị nhà trường bị truy nã, rõ ràng đây là sự buông lỏng kiểm tra, giám sát của cơ quan quản lý và phải có trách nhiệm về việc này”.

Thứ hai, 26/08/2019 - 03:33

TPHCM: Nữ sinh lớp 6 ngất ở hành lang trường, sau đó tử vong
TPHCM: Nữ sinh lớp 6 ngất ở hành lang trường, sau đó tử vong

(Dân trí) - Em N. bị ngất tại dãy hành lang trong trường rồi được đưa đi cấp cứu ở trạm y tế, chuyển lên bệnh viện nhưng em đã tử vong sau đó.

Thứ hai, 26/08/2019 - 10:46

Khi thầy giáo “xin” phụ huynh mực in, dây cắm máy tính
Khi thầy giáo “xin” phụ huynh mực in, dây cắm máy tính

(Dân trí) - Trước khi tựu trường năm học mới, phụ huynh đã nhận được chia sẻ về mong muốn của giáo viên cần micro, mực in, quạt đứng và thay dây cắm máy vi tính.

Thứ hai, 26/08/2019 - 10:24

Cha nghèo không biết chữ quyết tâm nuôi con vào đại học
Cha nghèo không biết chữ quyết tâm nuôi con vào đại học

(Dân trí) - Không biết chữ, bản thân chịu nhiều thiệt thòi, anh Đặng Văn Hiển (khối 8, phường Ea Tam, TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đã hết lòng động viên con học tập. Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, con trai anh Hiển là em Đặng Thanh Hùng đã đạt 26 điểm khối A và trúng tuyển vào trường Đại học Phòng cháy Chữa cháy.

Thứ hai, 26/08/2019 - 09:51

Anh: Chú chó "hỗ trợ tâm lý" cho sinh viên đại học
Anh: Chú chó "hỗ trợ tâm lý" cho sinh viên đại học

(Dân trí) - Chú chó Jimmy Chipolata được cho là chú chó đầu tiên hỗ trợ cảm xúc, tâm lý cho sinh viên tại một trường đại học ở Anh.

Thứ hai, 26/08/2019 - 08:02

Sao phụ huynh cuống cuồng đến thế khi con vào lớp 1?
Sao phụ huynh cuống cuồng đến thế khi con vào lớp 1?

(Dân trí) - Đọc một loạt bài viết trên báo Dân trí về việc trẻ phải “nhồi chữ” trước khi vào lớp 1, tôi ngạc nhiên vô cùng về sự cuống cuồng của phụ huynh khi con bước chân vào ngưỡng cửa đầu tiên của việc học.

Thứ hai, 26/08/2019 - 06:26

Bi hài cuộc “đối thoại” giữa trường Đại học Đông Đô với sinh viên ở Hải Phòng
Bi hài cuộc “đối thoại” giữa trường Đại học Đông Đô với sinh viên ở Hải Phòng

(Dân trí) - Ngày 25/8, trường Đại học Đông Đô đã có buổi làm việc với sinh viên các lớp văn bằng 2 hệ đại học chính quy ngành Luật Kinh tế sau khi Bộ GD-ĐT phủ nhận cấp phép cho đơn vị này. Nhiều sinh viên kì vọng buổi làm việc sẽ giải quyết được nhiều vấn đề nhưng tất cả đều thất vọng bởi những câu chuyện… bi hài.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 07:50

Chế phẩm từ tảo giúp nhóm sinh viên giành 160 triệu đồng cuộc thi khởi nghiệp
Chế phẩm từ tảo giúp nhóm sinh viên giành 160 triệu đồng cuộc thi khởi nghiệp

(Dân trí) - Sau các phần thi trình bày ý tưởng, thuyết phục nhà tài trợ và trả lời câu hỏi của ban giám khảo, dự án "Bột tảo nguyên liệu" đã xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp mở rộng năm 2019 do trường ĐH Nguyễn Tất Thành tổ chức.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 07:43

Sinh viên mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí cho học sinh dịp hè
Sinh viên mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí cho học sinh dịp hè

(Dân trí) - Với tấm lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, trong thời gian nghỉ hè, nhiều sinh viên khoa Ngoại ngữ, Trường Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) cùng Đoàn xã đứng ra tổ chức lớp học tiếng Anh miễn phí cho các em học sinh nơi vùng quê Quảng Xương.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 10:37

Mỹ: Mức lương trung bình của cựu sinh viên trường nào "khủng" nhất?
Mỹ: Mức lương trung bình của cựu sinh viên trường nào "khủng" nhất?

(Dân trí) - Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) được xem là ngôi trường mà sinh viên tốt nghiệp sau 6 năm có mức lương “khủng” nhất (trong danh sách 10 đại học hàng đầu Mỹ) với thu nhập trung bình 104.700 USD/ năm.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 08:56

Các chiến binh “Nhà hùng biện tương lai” SCOTS ENGLISH 2019 sẵn sàng tiến tới vòng 2!
Các chiến binh “Nhà hùng biện tương lai” SCOTS ENGLISH 2019 sẵn sàng tiến tới vòng 2!

(Dân trí) - Ngày 24/8/2019, các chiến binh của cuộc thi “Nhà hùng biện tương lai - The Future Speaker 2019” đã bước vào vòng thi thứ 2 “Tôi bản lĩnh - Đi tìm đồng đội” sau khi hoàn thành khóa đào tạo đặc biệt “Kỹ năng công dân toàn cầu -Global Citizen Skills”. Đây là phần thi hứa hẹn đem lại nhiều điều bất ngờ đánh dấu sự trưởng thành của các thí sinh khi thuyết trình chung với bạn đồng hành - cũng là đối thủ của mình trong vòng thi.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 08:00