Gần 300 giáo viên hợp đồng Sóc Sơn khóc nghẹn vì có nguy cơ mất việc

256 giáo viên cấp tiểu học và THCS ở Sóc Sơn (Hà Nội) đang đồng loạt kêu cứu vì có nguy cơ phải ra khỏi ngành sau hàng chục năm công tác trong ngành.

Những ngày này, cô Lê Thị Thu Nguyệt, giáo viên môn Ngữ văn trường THCS Minh Phú lòng như lửa đốt, bởi sau 26 năm cống hiến, gắn bó với ngành giáo dục, nhưng đến nay, cô cũng như nhiều giáo viên khác có nguy cơ phải ra khỏi ngành.

Cô Nguyệt cho biết, mới đây, cô nhận được thông báo từ nhà trường về phải tham gia thi tuyển viên chức của thành phố, nếu thi không đỗ sẽ bị cắt hợp đồng.

“Vừa qua cũng như các giáo viên dạy hợp đồng của huyện (gồm 256 giáo viên), tôi nhận được quyết định thi viên chức của UBND thành phố Hà Nội; UBND huyện Sóc Sơn thông báo thi viên chức với tất các đối tượng (trong đó có cả giáo viên hợp đồng huyện lâu năm như chúng tôi).

Kỳ thi này có thể là tin vui với các cháu sinh viên vừa mới ra trường nhưng lại là một “thảm kịch” với chúng tôi. Chúng tôi thực sự bất ngờ trước cách nhìn nhận vấn đề của UBND thành phố và UBND huyện bởi kỳ thi viên chức lần này, nhìn bề ngoài có vẻ khách quan nhưng thực chất là quá bất công với chúng tôi.

Gần 300 giáo viên hợp đồng Sóc Sơn khóc nghẹn vì có nguy cơ mất việc - 1

Giáo viên hợp đồng thi trượt hoặc không dự thi kỳ thi viên chức lần này sẽ bị cắt hợp đồng.

Trong bối cảnh những năm 90 của thế kỷ XX, thế hệ chúng tôi được học chỉ đào tạo về chuyên môn, nghiệp vụ, còn ngoại ngữ thì các trường THPT không dạy vì không có giáo viên; sau này học đại học chúng tôi được đào tạo tiếng Nga – Pháp chứ không phải Tiếng Anh.

Bởi vậy, nếu chúng tôi thi viên chức cùng với các cháu sinh viên mới tốt nghiệp ra trường thì sẽ là một cuộc chạy đua không cân sức giữa hai thế hệ. Cái chúng tôi có là sự say mê, tâm huyết, kinh nghiệm nhưng không thể mang ra để hoàn thành yêu cầu của cuộc thi viên chức lần này”, cô Nguyệt ngậm ngùi.

Năm 1992, cô Lê Thị Thu Nguyệt tốt nghiệp Đại học Sư phạm Hà Nội 2, khoa Ngữ văn hệ chính quy. Năm 1993, theo tiếng gọi của Đảng và Nhà nước: “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, cô Nguyệt đã đến với huyện Sóc Sơn, đem tri thức và tuổi trẻ cống hiến cho sự nghiệp giáo dục nước nhà. Cô Nguyệt được phân công giảng dạy ở trường Minh Phú từ 1993 đến nay. Theo cô Nguyệt cũng như nhiều giáo viên khác,  trong suốt hơn 20 năm qua, chưa từng có cuộc  thi công chức nào.

“Những năm 2000, Minh Phú là xã nghèo của huyện với tỷ lệ học sinh thất học chiếm nhiều nhất. Vì vậy lãnh đạo địa phương chào đón chúng tôi như “những người hùng”, động viên chúng tôi gắn bó công tác lâu dài bằng những chính sách ưu đãi, hỗ trợ cấp đất cho những giáo viên ngoại tỉnh để yêu tâm gắn bó với sự nghiệp giáo dục của xã hội nói chung và của huyện nói riêng.

Kể từ đó đến nay, tôi chưa một lần được thi công chức, bởi trước kia, điều kiện thi viên chức của huyện phải là có hộ khẩu Hà Nội. Bởi vậy, sau 26 năm công tác, tôi vẫn “treo" với cái tên Hợp đồng huyện. Bản thân tôi dù công tác với các đồng nghiệp khác trong cùng một trường, làm chung một việc nhưng sự đãi ngộ lại hoàn toàn khác nhau.

Chúng tôi không được hưởng phụ cập thâm niên như các đồng nghiệp khác, điều này khiến chúng tôi không thể không chạnh lòng, không thể không tủi thân, không thể không bất mãn vì sự thiếu công bằng trong cách nhìn nhận vấn đề và đãi ngộ của UBND huyện đối với chúng tôi. Song bản thân tôi vẫn tâm huyết với nghề, vẫn vượt lên mọi khó khăn, nỗ lực phấn đầu hết mình cho công việc để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà nhiều giáo viên trong biên chế chưa làm được", cô Nguyệt chia sẻ.

Cô Nguyệt cho biết, trong suốt 26 năm qua, bản thân đã phấn đấu là tổ trưởng chuyên môn, gần chục năm liền đạt danh hiệu lao động giỏi cấp huyện và chiến sỹ thi đua cấp cơ sở... Những thành tích này là minh chứng cho sự nỗ lực hết mình cũng như năng lực chuyên môn.

“Nếu chúng ta liên tưởng sự nghiệp giáo dục là một con đèo, chúng tôi đã leo từ chân đèo đến gần đỉnh thì giờ UBND Thành phố, huyện lại yêu cầu chúng tôi trở lại xếp hàng từ dưới chân đèo”.

Những ngày này cơn đau của bệnh tim không khiến cô Dương Thị Minh Thanh (Trường THCS Hiền Ninh) sợ hãi bằng việc nghĩ đến một ngày mình sẽ mất việc và không còn gì để lo cho 2 con đang học đại học.

Cô Thanh tâm sự, mang trong mình 2 dòng máu Việt- Campuchia, cô Thanh quyết ở lại Sóc Sơn gắn bó với nghề giáo. Cô cho biết, trong 24 năm giảng dạy, có duy nhất 1 lần huyện có đợt thi tuyển công chức. Nhưng đợt đó, do chưa kịp đổi quốc tịch nên cô đã bỏ lỡ.

Từ đó đến nay, huyện chưa có thêm bất kỳ đợt thi tuyển công chức nào ở môn Ngữ văn nữa.

“Ở tuổi này, nếu mất việc chúng tôi cũng không biết bấu víu vào đâu nữa”, cô Thanh nghẹn lời.

Toàn huyện Sóc Sơn có 256 giáo viên hợp đồng, trong đó có rất nhiều giáo viên đã lớn tuổi. Lần thi tuyển viên chức này với họ được xem như một “thảm cảnh”. Các giáo viên ở Sóc Sơn cũng đã ký vào một lá đơn kêu cứu, gửi lên các cấp ban ngành. Họ bày tỏ sự hoang mang lo lắng khi phải dự thi cuộc thi đầy khốc liệt ở tuổi 40, 50. Nếu không đỗ, sẽ phải ra khỏi ngành. Điều mà các giáo viên này mong muốn là các cấp có thẩm quyền tạo điều kiện đặc cách vào viên chức thay vì thi tuyển như các giáo viên tự do.

Trao đổi về vấn đề này, ông Lê Hữu Mạnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn cho biết: “Chúng tôi cũng đã đề nghị với thành phố cần có cơ chế tuyển dụng đặc biệt với những giáo viên này theo điều kiện có từ 5 năm công tác trở lên và có bằng đại học. Nhưng chiếu theo tinh thần của Nghị định 161 của Chính phủ thì không thể xét đặc cách. Việc muốn xét đặc cách không phải thẩm quyền của huyện mà là của thành phố. Nếu thành phố muốn tuyển đặc cách cũng cần có ý kiến của Chính phủ. Nếu được tạo điều kiện cho các giáo viên hợp đồng thì tốt quá”.

Theo VOV

MỚI NHẤT
Quảng Ngãi: Trường mầm non tiền tỷ mới sử dụng đã hỏng
Quảng Ngãi: Trường mầm non tiền tỷ mới sử dụng đã hỏng

(Dân trí) - Được đầu tư gần 3,7 tỷ đồng thế nhưng nhiều hạng mục thuộc khối nhà 6 phòng học của trường Mầm non Nghĩa Kỳ (huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) liên tục hư hỏng. Thiếu nước sinh hoạt, nhà vệ sinh trong phòng học liên tục hư hỏng, tường xuất hiện hàng loạt vết nứt... đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động nuôi dạy trẻ.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 01:09

Bộ GD&ĐT chính thức công bố lịch thi THPT quốc gia năm 2019
Bộ GD&ĐT chính thức công bố lịch thi THPT quốc gia năm 2019

(Dân trí) - Theo đó, kì thi THPT quốc gia diễn ra từ ngày 24-27/6. Để xét công nhận tốt nghiệp, thí sinh THPT phải dự thi 4 bài gồm: 3 bài thi độc lập và một bài thi tổ hợp.

Thứ năm, 28/03/2019 - 07:29

“Giữ trọn ước mơ” - câu chuyện gần 2 triệu mũ bảo hiểm cho trẻ em Việt Nam
“Giữ trọn ước mơ” - câu chuyện gần 2 triệu mũ bảo hiểm cho trẻ em Việt Nam

(Dân trí) - Tỉ lệ đội mũ bảo hiểm của trẻ em Việt Nam trong năm qua đã tăng từ 30-40% lên 52%. Và đằng sau sự thay đổi đáng ngạc nhiên ấy là câu chuyện về “Giữ trọn ước mơ” - hành trình ý nghĩa của gần 2 triệu chiếc mũ bảo hiểm nhằm nâng cao nhận thức của người dân Việt Nam khi tham gia giao thông.

Thứ năm, 28/03/2019 - 05:00

Bị đình chỉ giảng dạy vì học sinh diễn kịch có “cảnh nóng”, thầy giáo khiếu nại
Bị đình chỉ giảng dạy vì học sinh diễn kịch có “cảnh nóng”, thầy giáo khiếu nại

(Dân trí) - Học sinh đóng cảnh "nhạy cảm" khi tái hiện lại tác phẩm văn học trong hoạt động ngoại khóa môn Văn là một trong những lý do thầy Phạm Quốc Đạt - giáo viên Trường THPT Võ Trường Toản, TPHCM bị kỷ luật đình chỉ đứng lớp 12 tháng.

Thứ năm, 28/03/2019 - 03:15

Không công khai danh tính thí sinh gian lận thì mọi chuyện sẽ “hòa cả làng”
Không công khai danh tính thí sinh gian lận thì mọi chuyện sẽ “hòa cả làng”

(Dân trí) - Hôm nay, tôi có đọc một số bài viết trên báo chí, theo quan điểm đi tìm sự “bao dung” cho 44 “sinh viên” ở Sơn La và 64 “sinh viên” ở Hòa Bình (theo tôi lẽ ra nên gọi thẳng là sinh viên dỏm mới đúng) sau sự vụ gian lận điểm thi, và đề xuất không nên công khai danh tính của các sinh viên nói trên vì lý do “các em còn trẻ lắm, đường đời còn dài lắm”.

Thứ năm, 28/03/2019 - 02:09

Nghẹn ngào đám tang “cha đẻ của ngành Toán Sư phạm” - GS. NGND Ngô Thúc Lanh
Nghẹn ngào đám tang “cha đẻ của ngành Toán Sư phạm” - GS. NGND Ngô Thúc Lanh

(Dân trí) - Lễ tang GS. NGND Ngô Thúc Lanh diễn ra hôm nay 28/3 tại nhà tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội). Nhiều đồng nghiệp và học trò đến tiễn đưa “cha đẻ của ngành Toán Sư phạm” về nơi yên nghỉ cuối cùng tại công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên, tỉnh Hoà Bình.

Thứ năm, 28/03/2019 - 02:05

Thầy cô góp gạo giúp cho học sinh nghèo đến trường
Thầy cô góp gạo giúp cho học sinh nghèo đến trường

(Dân trí) - Trong hơn 2 năm qua, các giáo viên trong trường THPT Trần Cao Vân (xã Ia Hlốp, huyện Chư Sê, Gia Lai) đã tự nguyện góp tiền hoặc đi xin hỗ trợ nhằm “tiếp sức” đến trường cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Nhờ vậy, các học sinh đã có tinh thần quyết tâm trong học tập và tiếp thêm động lực để nuôi dưỡng ước mơ của mình.

Thứ năm, 28/03/2019 - 11:50

Năm 2019, trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN xét tuyển theo 4 phương thức
Năm 2019, trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN xét tuyển theo 4 phương thức

(Dân trí) - Lãnh đạo trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN cho biết, năm 2019 nhà trường xét tuyển theo 04 phương thức: Kết quả thi THPT quốc gia theo tổ hợp các môn/bài thi tương ứng; Chứng chỉ quốc tế của Trung tâm Khảo thí ĐH Cambridge, Anh (gọi tắt là chứng chỉ A-Level); Kết quả kỳ thi chuẩn hóa SAT (Scholastic Assessment Test, Hoa Kỳ); Chứng chỉ tiếng Anh quốc tế.

Thứ năm, 28/03/2019 - 11:41

Toàn bộ các trường THPT tại TP Huế đều tổ chức thi tuyển và xét tuyển vào lớp 10
Toàn bộ các trường THPT tại TP Huế đều tổ chức thi tuyển và xét tuyển vào lớp 10

(Dân trí) - Ngày 28/3, tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết vừa công bố phương án tuyển sinh vào lớp 10. Năm nay kỳ tuyển sinh có điểm mới là tất các trường trên địa bàn TP Huế (gồm Trường THPT Thuận Hóa trực thuộc Trường ĐH Sư phạm, ĐH Huế) đều tổ chức thi tuyển kết hợp với xét tuyển.

Thứ năm, 28/03/2019 - 11:39

Cô giáo dạy Văn yêu cầu học trò viết thư cho... chính mình ở thì tương lai
Cô giáo dạy Văn yêu cầu học trò viết thư cho... chính mình ở thì tương lai

(Dân trí) - "Tôi sẽ cố gắng dần mở lòng hơn, sẽ cố gắng quên đi những tổn thương và đau đớn mà một số người đã mang lại. Tôi không mong cậu tha thứ cho những người đó nhưng đừng thù hận".

Thứ năm, 28/03/2019 - 10:12

Làm thế nào tạo dựng những ngôi trường mang lại hạnh phúc cho mọi học sinh?
Làm thế nào tạo dựng những ngôi trường mang lại hạnh phúc cho mọi học sinh?

(Dân trí) - Trẻ em hạnh phúc khi được đáp ứng nhu cầu vui chơi, học hỏi, khám phá nhiều khía cạnh trong cuộc sống bên cạnh kiến thức lý thuyết được truyền thụ. Làm thế nào tạo dựng những ngôi trường mang lại hạnh phúc cho mọi học sinh?

Thứ năm, 28/03/2019 - 10:00

3 lợi ích khi theo học chương trình MBA tại CFVG
3 lợi ích khi theo học chương trình MBA tại CFVG

(Dân trí) - Được biết đến là chương trình Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh quốc tế đầu tiên tại Việt Nam kể từ năm 1992, CFVG đã thu hút hàng ngàn các học viên là các quản lý, lãnh đạo các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Nổi tiếng là chương trình có tính tuyển chọn đầu vào khắt khe, vậy đâu là lợi thế của các học viên khi được tham gia được CFVG MBA?

Thứ năm, 28/03/2019 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ Công an phối hợp Bộ GD&ĐT giải quyết dứt điểm những vụ việc phức tạp của ngành giáo dục
Bộ Công an phối hợp Bộ GD&ĐT giải quyết dứt điểm những vụ việc phức tạp của ngành giáo dục

(Dân trí) - Bộ Công an thực hiện phối hợp với Bộ GD&ĐT giải quyết dứt điểm các vụ việc phức tạp trong ngành Giáo dục, bảo đảm quyền lợi cho người dạy, người học.

Thứ năm, 28/03/2019 - 08:28

Dạy học tiếng Anh: Khó hội nhập nếu không cải thiện chất lượng
Dạy học tiếng Anh: Khó hội nhập nếu không cải thiện chất lượng

(Dân trí) - “Nếu không tập trung vào tiếng Anh, khó có thể hội nhập. Tuy nhiên, làm sao để cải thiện chất lượng tiếng Anh trong hệ thống giáo dục hiện nay”. Đó là ý kiến của GS. TS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội tại hội thảo “Dạy và học tiếng Anh tiểu học trong chương trình giáo dục phổ thông mới” vừa được tổ chức tại Hà Nội.

Thứ năm, 28/03/2019 - 06:11

Du học: Đường thẳng và đường vòng?
Du học: Đường thẳng và đường vòng?

(Dân trí) - Theo anh Lê Nam - Nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Dublin, Ireland, đa phần các bạn trẻ Việt thường thích đi du học ở các nước Mỹ, Anh, Tây Âu… Tuy nhiên, việc nộp hồ sơ sang các quốc gia này vô cùng cạnh tranh. Do đó, bạn trẻ phải cân nhắc kỹ lưỡng mình là ai, nguồn lực của bản thân ra sao để chọn lộ trình “đường thẳng” hay “đường vòng” nhằm đi đến đích.

Thứ năm, 28/03/2019 - 06:00

Bộ GD&ĐT bổ nhiệm nhân sự mới
Bộ GD&ĐT bổ nhiệm nhân sự mới

(Dân trí) - Ngày 27/3, Bộ GD&ĐT đã trao quyết định bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh sinh viên và Phó Chánh thanh tra Bộ.

Thứ tư, 27/03/2019 - 09:22

Sẽ chuyển từ thi sang xét giáo viên dạy giỏi
Sẽ chuyển từ thi sang xét giáo viên dạy giỏi

(Dân trí) - Ông Hoàng Đức Minh, Cục trưởng Cục Nhà giáo - Cán bộ quản lý giáo dục, Bộ GD&ĐT cho hay, Cục này vừa hoàn thành dự thảo về việc chuyển từ thi sang xét để có được giáo viên giỏi.

Thứ tư, 27/03/2019 - 04:31

Vụ hơn 500 học sinh đồng loạt nghỉ học: Sẽ lùi thời gian chuyển trường
Vụ hơn 500 học sinh đồng loạt nghỉ học: Sẽ lùi thời gian chuyển trường

(Dân trí) - Liên quan đến vụ hơn 500 học sinh trường THPT Tiên Yên, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đồng loạt nghỉ học với lý do để phản đối việc chuyển sang học tập tại cơ sở mới, Chủ tịch UBND tỉnh đã có chỉ đạo lùi thời gian chuyển sang trường mới cho đến hết năm học 2018-2019.

Thứ tư, 27/03/2019 - 01:26

Xảy ra ngộ độc thực phẩm: Hiệu trưởng chịu trách nhiệm
Xảy ra ngộ độc thực phẩm: Hiệu trưởng chịu trách nhiệm

(Dân trí) - Trong những trường hợp cần thiết, Sở GD-ĐT TPHCM có thể kiểm tra đột xuất các đơn vị trường học có những vấn đề cần chấn chỉnh, nhắc nhở công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thứ tư, 27/03/2019 - 10:52

Trường Đại học Hà Nội xét tuyển thẳng học sinh chuyên, học sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế
Trường Đại học Hà Nội xét tuyển thẳng học sinh chuyên, học sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế

(Dân trí) - Năm 2019, Trường Đại học Hà Nội vẫn tuyển sinh theo hình thức xét điểm tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, để thu hút học sinh giỏi cũng như những học sinh có năng lực ngoại ngữ tốt, nhà trường tổ chức xét tuyển thẳng học sinh các trường THPT chuyên, học sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế hoặc có kết quả các kỳ thi chuẩn hoá quốc tế.

Thứ tư, 27/03/2019 - 07:43

Học trò “bay” khắp thế giới ngay... tại sân trường
Học trò “bay” khắp thế giới ngay... tại sân trường

(Dân trí) - Bằng tấm "hộ chiếu" đặc biệt, học sinh Trường THPT Trưng Vương, TPHCM có thể vi vu, khám phá về lịch sử, con người, văn hóa, ẩm thực của khắp thế giới ngay tại... sân trường.

Thứ tư, 27/03/2019 - 07:32

Hơn 3 vạn học sinh TPHCM không có cửa vào lớp 10 công lập: Con trẻ hoảng, phụ huynh lo
Hơn 3 vạn học sinh TPHCM không có cửa vào lớp 10 công lập: Con trẻ hoảng, phụ huynh lo

(Dân trí) - Khoảng 35.000 học sinh lớp 9 ở TPHCM không thể theo học lớp 10 công lập trong năm học tới - đó là nỗi lo đối với nhiều gia đình và học sinh trước kỳ thi chuyển cấp căng thẳng.

Thứ tư, 27/03/2019 - 06:57

Bí quyết học tập của thủ khoa môn Hóa xứ Nghệ
Bí quyết học tập của thủ khoa môn Hóa xứ Nghệ

(Dân trí) - Sinh ra trong một gia đình nghèo, trong nhiều năm qua em Võ Hà Lam luôn vượt khó vươn lên trong học tập, là một chỉ huy Đội xuất sắc. Trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh Nghệ An năm học 2018-2019, em đã giành thủ khoa môn Hóa với số điểm 19,5.

Thứ tư, 27/03/2019 - 04:09

Đào tạo trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo ở các trường ĐH, CĐ còn hạn chế
Đào tạo trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo ở các trường ĐH, CĐ còn hạn chế

(Dân trí) - Trong khi năng lực đào tạo về trí tuệ nhân tạo (AI) của Việt Nam còn rất giới hạn nên không thể tăng chỉ tiêu thì ĐH Singapore những năm gần đây tăng 5 lần quy mô đào tạo mà chất lượng không thay đổi.

Thứ tư, 27/03/2019 - 01:18