Gần 1.200 trẻ mầm non đối mặt với nguy cơ không có chỗ học

Dân trí Với việc hai trường mầm non thuộc quản lý của Cục Hậu Cần - Quân chủng Phòng không Không quân thông báo sẽ giải thể sau hai tháng nữa khiến nhiều phụ huynh bị “sốc”. Gần 1.200 trẻ đang theo học hai trường này đang đối mặt với nguy cơ không có chỗ học.

Theo tìm hiểu của Dân trí, Trường mầm non Mùa xuân và Trường mầm non Hoa Mai đóng ở địa bàn Khương Mai (quận Thanh Xuân) được thành lập do nhu cầu gửi con em của bộ phận cán bộ Quân chủng Phòng không không quân, thực hiện giáo dục trẻ mầm non theo chương trình quy định của Bộ GD-ĐT.

Đặc biệt, Trường mầm non Mùa Xuân là một trong những trường đạt danh hiệu chuẩn quốc gia, nhiều năm liền đạt các thành tích cao trong dạy học và giáo dục toàn quân đội cũng như trong toàn ngành Giáo dục của quận Thanh Xuân và thành phố Hà Nội.

Trường mầm non Mùa Xuân đạt chuẩn quốc gia đang đối mặt với việc giải thể.
Trường mầm non Mùa Xuân đạt chuẩn quốc gia đang đối mặt với việc giải thể.

Vào ngày 25/5, các bậc phụ huynh có con theo học ở đây bất ngờ nhận được thông báo niêm yết của nhà trường về việc sẽ giải thể sau hai tháng nữa.

Trao đổi với Dân trí, một phụ huynh có con học ở Trường mầm non Mùa Xuân cho biết: “Gần 800 phụ huyh học sinh chúng tôi vô cùng “sốc” khi nhận được thông tin này. Chúng tôi lo lắng và cảm thấy vô cùng bất an với quyết định trên. Con em chúng tôi sẽ học ở đâu khi mà trên địa bàn phường Khương Mai không có bất kì một trường mầm non công lập nào”.

Bậc phụ huynh này cũng bày tỏ lời kêu cứu đến các cơ quan chức năng: “Hãy để cho con em của các đồng chí trong quân ngũ và người lao động được tiếp tục đến trường vào năm học 2015-2016. Nếu có sự chuyển đổi thì thiết nghĩ là nên chuyển đổi về mặt hành chính các cấp còn các con vẫn phải được đến trường để các đồng chí trong quân ngũ và người dân phường Khương Mai chúng tôi yên tâm cống hiến và lao động”.

Trao đổi với Dân trí, lãnh đạo hai trường mầm non cho biết thêm, hiện nay có đến 70% trẻ gửi tại đây là con, cháu các đồng chí đang và đã làm trong quân đội. Chỉ có khoảng 30% trẻ khác được nhận vào học để làm công tác xã hội hóa, tuy nhiên những trẻ này đều có hộ khẩu ở phường Khương Mai.

Nguồn tin của Dân trí cũng cho hay, hai trường mầm non hình thành với sứ mệnh phục vụ con em trong ngành nên mức phí đóng góp được chia thành 3 mức khác nhau. Nếu là con của quân nhân đang công tác mức đóng góp là 200.000 đồng/tháng; cháu của quân nhân thì đóng góp 600.000 đồng/tháng; người ngoài thì mức đóng góp là 1,2 triệu đồng/tháng.

Phần lớn cán bộ, giáo viên ở hai trường mầm non này đều thuộc biên chế quân đội.

Vì sao phải giải thể?

Ngày 20/6/2014, Bộ Quốc phòng đã ký quyết định các số 997, 998, 999, 1000 thành lập 34 trường mầm non, nhà trẻ thuộc khối dự toán. Theo đó, trong số 34 trường mầm non, nhà trẻ thì có 29 trường thuộc các đơn vị của Tổng cục Kỹ thuật, 5 trường còn lại thì có 3 trường thuộc Quân chủng Hải quân, 1 trường của Bộ tư lệnh Hóa học và 1 trường của Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng.

Trả lời trên báo Quân đội Nhân dân, thượng tá Bùi Thị Lan Phương, Trưởng ban Phụ nữ Quân đội cho biết: “Các trường mầm non, nhà trẻ được thủ trưởng Bộ Quốc phòng ký quyết định thành lập đều nằm ở khu vực địa bàn khó khăn, chủ yếu là vùng sâu, vùng xa, vùng miền núi và hải đảo. Ở đó cán bộ, công nhân viên có tính chất công việc đặc thù, độc hại và nguy hiểm như ở các kho của Tổng cục Kỹ thuật hay khu vực biển đảo như các đơn vị của Quân chủng Hải quân. Việc thành lập 34 trường mầm non, nhà trẻ được dựa trên kết luận số 690/TB-VPQUTW của Thường vụ Quân ủy Trung ương về việc nâng cao chất lượng công tác nuôi dưỡng, giáo dục các cháu ở các độ tuổi, phù hợp với xu hướng chung và tình hình quân đội”.

Nhiều trường mầm non, nhà trẻ đang tồn tại ở các đơn vị trong 
Nhiều trường mầm non, nhà trẻ đang tồn tại ở các đơn vị trong quân đội sẽ phải tự giải thể.

Theo báo cáo của Ban phụ nữ Quân đội thì hiện nay Quân đội đang có 122 trường mầm non, nhà trẻ với 269 điểm trường. Đồng nghĩa với Quyết định của Bộ Quốc phòng thì sẽ có nhiều trường mầm non, nhà trẻ đang tồn tại ở các đơn vị trong quân đội sẽ phải tự giải thể.

Cũng trả lời trên báo Quân đội Nhân dân, Thiếu tá Phan Thị Phương Hoa, trợ lý giáo dục mầm non, Ban phụ nữ Quân đội chia sẻ: “Trước đây hầu hết các trường mầm non, nhà trẻ được các đơn vị tự thành lập do nhu cầu thực tiễn của cán bộ, quân nhân, công nhân viên chức. Chính vì thế các trường này không nằm trong diện của ngành giáo dục địa phương quản lý nên không có con dấu đảm bảo tư cách pháp nhân chứng nhận cho trẻ 5 tuổi tốt nghiệp ra học tiểu học. Hơn nữa hệ thống trường sở không đáp ứng được yêu cầu giáo dục nên chủ trương của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về vấn đề trên là hoàn toàn đúng; giúp các cháu là con em quân nhân được hưởng chế độ giáo dục đầy đủ theo quy định hiện hành của Bộ GD-ĐT”.

Ngay sau khi Bộ Quốc phòng có quyết định thì Bộ Tổng tham mưu đã có Công văn số 914/TM-QL gửi các đơn vị yêu cầu giải thể các trường mầm non, nhà trẻ, nhóm trẻ do các đơn vị tự thành lập.Số cán bộ, giáo viên của các trường mầm non, nhà trẻ trên thuộc biên chế Quân đội quản lý đã được điều động, sắp xếp về các vị trí công tác mới.

Không thể giải quyết chỗ học cho 1.200 trẻ

Việc có thông báo giải thể trường mầm non Mùa Xuân và Hoa Mai cũng khiến chính quyền quận Thanh Xuân bất ngờ bởi trong kế hoạch tuyển sinh đầu cấp gửi về Sở GD-ĐT Hà Nội thì hai trường mầm non vẫn có tên và chỉ tiêu tuyển mới là 185, địa bàn tuyển sinh là phường Khương Mai.

Trong kế hoạch tuyển sinh, phân tuyến đầu cấp ở quận Thanh Xuân, trường 
Trong kế hoạch tuyển sinh, phân tuyến đầu cấp ở quận Thanh Xuân, trường mầm non Mùa Xuân và Hoa Mai vẫn có tên 

Giải thích về việc phường Khương Mai chưa có trường mầm non công lập thuộc ngành, lãnh đạo Phòng GD-ĐT quận Thanh Xuân cho biết: Phần lớn trẻ ở địa bàn phường Khương Mai là con, cháu các đồng chí đang và đã làm trong quân đội nên lâu nay đều được trường mầm non Mùa Xuân và Hoa Mai tiếp nhận. Một số ít trẻ ở bên ngoài thuộc địa bàn phương cũng được tiếp nhận để làm công tác xã hội hóa. Bản thân quận cũng rất muốn xây dựng một trường mầm non ở địa bàn nhưng không có quỹ đất. Hầu hết đất ở đây đều thuộc sự quản lý của Bộ Quốc phòng nên rất khó để chuyển đổi.

Cũng theo lãnh đạo này, trước đây để xin được 5.000 m2 đất xây dựng trường tiểu học ở phường Khương Mai thì quận cũng đã phải làm việc mất rất nhiều năm mới được chấp thuận. Khi xây dựng trường THCS thì lại không có đất nên quận lại phải dành quỹ đất ở phường khác nên cũng gặp nhiều khó khăn.

Trước câu hỏi, nếu hai trường mầm non trên giải thể thì liệu quận có thể giải quyết được chỗ học cho trẻ hay không?

“Chắc chắn là không thể vì các trường thuộc phường lân cận đã gánh số lượng trẻ thuộc địa bàn khá lớn. Nếu giải thể thì trước hết quyền lợi của phần lớn con em của các đồng chí trong quân đội bị ảnh hưởng vì thế cần phải bàn bạc kỹ lưỡng” - cán bộ này cho hay.

Được biết, cuối tuần này UBND quận Thanh Xuân sẽ có buổi làm việc với Quân chủng Phòng không Không quân cùng với lãnh đạo của hai trường mầm non để đưa ra hướng giải quyết. Một nguồn tin cho Dân trí biết: Một trong những hướng mà phía Quân chủng đang tính đến là cho xã hội hóa hoàn toàn nhà trường, không còn biên chế quân đội tham gia vào công tác giáo dục ở hai trường mầm non này.

Nguyễn Hùng

MỚI NHẤT
Nháo nhào tìm chỗ gửi con ngày hè
Nháo nhào tìm chỗ gửi con ngày hè

(Dân trí) - Trong những ngày cuối tháng 5, các trường học ở Cần Thơ đều đã tổng kết năm học. Các bậc phụ huynh đang chạy đôn chạy đáo tìm chỗ gửi trẻ. Vấn đề "nóng" của không ít gia đình là sắp xếp công việc thế nào để có thời gian chăm sóc con em.

Thứ năm, 04/06/2015 - 02:14

Nhiều học sinh được kết nạp Đảng trước kỳ thi THPT quốc gia
Nhiều học sinh được kết nạp Đảng trước kỳ thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Ngày 3/6, Đảng bộ Trường THPT Hoàng Diệu (TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) đã tổ chức lễ kết nạp Đảng viên cho 7 học sinh lớp 12 của trường.

Thứ năm, 04/06/2015 - 02:09

Thầy giáo từ bỏ chức hiệu trưởng để “cõng” chữ lên non
Thầy giáo từ bỏ chức hiệu trưởng để “cõng” chữ lên non

Nằm giữa bao la gió núi và mây ngàn, bản Trung Phìn (xã Sinh Long, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang) gần như chỉ có mây mù và đói nghèo bủa vây. Thế rồi, ở cái nơi xa xôi thứ gì cũng thiếu ấy, có một thầy giáo đã tình nguyện từ bỏ chức danh hiệu trưởng để “cõng” cái chữ về cho bản làng. Đó là thầy giáo Bàn Hồng Phong.

Thứ năm, 04/06/2015 - 01:20

Xin lỗi, tôi không phải tiến sĩ!
Xin lỗi, tôi không phải tiến sĩ!

Lâu lắm nữa, xã hội ta mới sống đúng theo những gì mình có. Khi đó sẽ có nhiều người ngẩng cao đầu cùng câu nói: Xin lỗi, tôi không phải là tiến sĩ!

Thứ năm, 04/06/2015 - 12:40

Con nhận giấy khen: Người so đo, kẻ dè chừng
Con nhận giấy khen: Người so đo, kẻ dè chừng

(Dân trí) - Nhiều phụ huynh nhất quyết “đòi quyền lợi” khi cho rằng thành tích của con chưa được “chấm” xứng đáng. Trái ngược, cũng rất nhiều phụ huynh “dè chừng” với tờ giấy khen của trẻ.

Thứ năm, 04/06/2015 - 11:03

Xin ý kiến Thủ tướng sửa đổi chế độ hưu trí cho giáo viên mầm non
Xin ý kiến Thủ tướng sửa đổi chế độ hưu trí cho giáo viên mầm non

(Dân trí) - Bức xúc về chế độ lương hưu sau hàng chục năm cống hiến cho ngành giáo dục không đáp ứng mức sống tối thiểu, hàng trăm giáo viên mầm non khiếu kiện đề nghị được giải quyết. Tỉnh Thanh Hóa đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị xem xét giải quyết.

Thứ năm, 04/06/2015 - 10:55

Hôm nay, 20 nghìn học sinh Nam Định thi thử THPT quốc gia
Hôm nay, 20 nghìn học sinh Nam Định thi thử THPT quốc gia

(Dân trí) - Bắt đầu từ sáng nay 4/6, hơn 20 nghìn học sinh lớp 12 của các trường THPT, Bổ túc THPT trên địa bàn tỉnh Nam Định tham dự kỳ thi thử THPT quốc gia do Sở Giáo dục và Đào tạo Nam Định tổ chức.

Thứ năm, 04/06/2015 - 08:39

Chàng trai quê lúa Thái Bình đỗ Thủ khoa ĐH QGHN với 128 điểm
Chàng trai quê lúa Thái Bình đỗ Thủ khoa ĐH QGHN với 128 điểm

(Dân trí) - ĐH Quốc gia Hà Nội vừa tổng hợp dữ liệu của Kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1. Theo đó, Thủ khoa của ĐH QGHN đạt 128 điểm là chàng trai quê Thái Bình.

Thứ năm, 04/06/2015 - 08:32

Đắk Lắk công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10
Đắk Lắk công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Đắk Lắk vừa thông báo kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2015 - 2016. Theo đó, có 47 trường THPT trên địa bàn tỉnh sẽ tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển và chỉ có 2 trường là THPT Chuyên Nguyễn Du và THPT DTNT Nơ Trang Lơng tổ chức thi tuyển.

Thứ năm, 04/06/2015 - 08:14

Thu sai hơn 3 tỉ đồng của 6.000 sinh viên
Thu sai hơn 3 tỉ đồng của 6.000 sinh viên

Hàng ngàn sinh viên bị thu sai đã ra trường dẫn đến lúng túng trong việc xử lý số tiền thu sai.

Thứ năm, 04/06/2015 - 05:37

ĐH Ngoại Thương có thể tăng học phí lên 14,5 triệu/năm
ĐH Ngoại Thương có thể tăng học phí lên 14,5 triệu/năm

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 751/QĐ-TTg phê duyệt Đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động của Trường ĐH Ngoại thương giai đoạn 2015-2017. Đề án cho hay, mức thu học phí tối đa năm học 2015-2016 là 14,5 triệu đồng/sinh viên/năm.

Thứ năm, 04/06/2015 - 12:13

Bộ GD-ĐT lên tiếng vụ học sinh giỏi bị “bỏ rơi”
Bộ GD-ĐT lên tiếng vụ học sinh giỏi bị “bỏ rơi”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc ĐH Y Hà Nội “bỏ rơi” quyền lợi học sinh giỏi quốc gia, ông Trần Văn Nghĩa - Phó Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục nhấn mạnh: “Quy định tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển của các trường phải thực hiện theo quy định của Bộ”.

Thứ tư, 03/06/2015 - 02:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Tranh cãi xu hướng dạy cho con mong muốn giàu có
Tranh cãi xu hướng dạy cho con mong muốn giàu có

(Dân trí) - Một xu hướng mới ở Trung Quốc là các bậc cha mẹ đưa con tới các khu biệt thự sang trọng để dạy cho con mong muốn có nhiều tiền. Mô hình “giáo dục sự giàu có” này đang nhận được những tranh cãi trái chiều.

Thứ tư, 03/06/2015 - 09:52

Trường ĐH Bách khoa TPHCM nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển trực tuyến
Trường ĐH Bách khoa TPHCM nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển trực tuyến

(Dân trí) - TS Lê Chí Thông-Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Bách Khoa (ĐHQG TPHCM) cho biết cách đây 10 ngày trường cho triển khai hệ thống đăng ký xét tuyển trực tuyến dành cho các thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường và dành cho các thí sinh ngành Kiến trúc đăng ký dự thi môn Năng khiếu.

Thứ tư, 03/06/2015 - 09:18

Tuổi 19 của chàng thủ lĩnh nhóm nhạc cổ điển
Tuổi 19 của chàng thủ lĩnh nhóm nhạc cổ điển

Nhận học bổng du học tạị Mỹ nhưng Dương Nguyên Khang (sinh năm 1996, cựu sinh viên Nhạc viện TP. HCM) quyết định hoãn việc nhập học để ở lại, xây dựng nhóm nhạc Germer, nhằm thực hiện ước mơ đưa nhạc cổ điển đến gần hơn với giới trẻ Việt.

Thứ tư, 03/06/2015 - 09:00

Lọt "cửa" biên chế mới có tương lai?
Lọt "cửa" biên chế mới có tương lai?

Tôi từng hỏi rất nhiều sinh viên về nghề nghiệp và tương lai của họ. Không ít trong số đó luôn nghĩ về sự ổn định của 2 từ “biên chế”.

Thứ tư, 03/06/2015 - 08:01

Kỳ thi đánh giá năng lực: Có thực sự đổi mới thi và đánh giá học sinh?
Kỳ thi đánh giá năng lực: Có thực sự đổi mới thi và đánh giá học sinh?

(Dân trí) - ĐH Quốc gia Hà Nội vừa kết thúc kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 để lấy kết quả xét tuyển vào hệ đại học chính quy, qua 8 ca thi, số thí sinh đến dự thi vẫn đạt xấp xỉ 96%. Vậy, điều gì làm nên sự thành công này? liệu kỳ thi này có thực hiện được mục tiêu đổi mới giáo dục?

Thứ tư, 03/06/2015 - 01:53

Các nhà khoa học hỗ trợ nông dân xuất khẩu 100.000 tấn vải thiều
Các nhà khoa học hỗ trợ nông dân xuất khẩu 100.000 tấn vải thiều

(Dân trí) - Cam kết quan trọng giữa Bộ Khoa học Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 3 tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, Bắc Giang với đại diện 6 nước trên thế giới nhằm đưa vải thiều đạt tiêu chuẩn xuất khẩu lên khoảng 50.000- 100.000 tấn vải/ năm.

Thứ tư, 03/06/2015 - 12:13

ĐH Quốc gia Hà Nội: Có 2 “Thủ khoa” đạt 125 điểm
ĐH Quốc gia Hà Nội: Có 2 “Thủ khoa” đạt 125 điểm

(Dân trí) - Kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 của ĐH QGHN vừa kết thúc, theo thống kê sơ bộ, trong 43.369 thí sinh đến thi có 72,8% thí sinh đạt mức điểm 70 trở lên. Đặc biệt, có 2 thí sinh đạt điểm cao nhất kỳ thi là 125 điểm.

Thứ ba, 02/06/2015 - 11:31

Khảo sát năng lực ngoại ngữ để tuyển sinh tiếng Pháp song ngữ lớp 1
Khảo sát năng lực ngoại ngữ để tuyển sinh tiếng Pháp song ngữ lớp 1

(Dân trí) - Học sinh vào lớp 1 ở TPHCM muốn tham gia chương trình tiếng Pháp song ngữ sẽ trải qua bài khảo sát năng khiếu ngoại ngữ.

Thứ ba, 02/06/2015 - 09:28

Kỷ luật mức cảnh cáo với Hiệu trưởng Trường THPT Cao Thắng
Kỷ luật mức cảnh cáo với Hiệu trưởng Trường THPT Cao Thắng

(Dân trí) - Ngày 2/6, tin từ Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết Hội đồng kỷ luật của Sở này vừa họp và quyết định mức kỷ luật với Hiệu trưởng Trường THPT Cao Thắng (TP Huế).

Thứ ba, 02/06/2015 - 04:48

Bộ GD-ĐT thống nhất chung về quy định tuyển thẳng năm 2015
Bộ GD-ĐT thống nhất chung về quy định tuyển thẳng năm 2015

(Dân trí) - Không hạn chế nguyện vọng nộp hồ sơ đăng ký tuyển thẳng của thí sinh vào học các ngành được quy định trong danh mục đã gửi kèm theo Công văn số 1988/BGDĐT-KTKĐCLGD và các ngành bổ sung do các trường công bố theo quy định.

Thứ ba, 02/06/2015 - 11:48

Vụ sách lậu tràn vào trường học: Sở GD&ĐT kiểm tra công tác phát hành SGK
Vụ sách lậu tràn vào trường học: Sở GD&ĐT kiểm tra công tác phát hành SGK

(Dân trí) - Cơ quan quản lý giáo dục Hà Nội vừa cho biết sẽ thành lập các đoàn kiểm tra việc sách lậu tràn vào trường học sau khi báo điện tử Dân Trí phản ánh.

Thứ ba, 02/06/2015 - 11:45

ĐH Y Hà Nội thông báo về quy định xét tuyển 2015
ĐH Y Hà Nội thông báo về quy định xét tuyển 2015

(Dân trí) - Trường ĐH Y Hà Nội vừa chính thức thông tin tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính qui năm 2015. Theo đó, Trường ĐH Y Hà Nội sử dụng kết quả kỳ thi THPT Quốc gia kết hợp với điều kiện đăng ký xét tuyển để xét tuyển vào từng ngành đào tạo.

Thứ ba, 02/06/2015 - 10:31