Hà Nam:

Gần 100 giáo viên bị loại khỏi danh sách xét đặc cách viên chức vì quy định “bổ sung”

Dân trí Sau khi Bộ Nội Vụ có công văn số 5378 về việc tuyển dụng đặc biệt đối với giáo viên đã có hợp đồng lao động, gần 100 giáo viên hợp đồng ở huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, đã rất vui mừng. Nhưng giấc mơ vào biên chế theo diện đặc cách của các giáo viên này bỗng “tan tành” vì những quy định “bổ sung” của UBND tỉnh Hà Nam.
>>Hà Nam: Tổ chức tuyển dụng giáo viên các cấp năm 2019

Ngày 5/11/2019, Bộ Nội vụ đã có công văn số 5378 gửi các tỉnh, thành phố về việc tuyển dụng đặc cách giáo viên hợp đồng lao động sang giáo viên biên chế (viên chức).

Để thống nhất việc thực hiện chủ trương này, Bộ Nội vụ đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo rà soát, tổng hợp danh sách giáo viên đã có có hợp đồng lao động từ năm 2015 trở về trước và căn cứ chỉ tiêu số lượng người làm việc là giáo viên (biên chế giáo viên) chưa sử dụng, để quyết định việc tuyển dụng đặc cách với nhóm đối tượng này theo chủ trương của Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ.

Đối tượng được xem xét tuyển dụng đặc cách là giáo viên đang làm hợp đồng lao động theo vị trí việc làm giảng dạy tại cơ sở giáo dục công lập, đã có thời gian ký hợp đồng lao động có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội, làm công việc giảng dạy tại cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn trước 31/12/2015, trong chỉ tiêu biên chế, có năng lực, trình độ phù hợp với yêu cầu của vị trí cần tuyển dụng.

Sau khi có công văn 5378, gần 100 giáo viên hợp đồng ở huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, là những giáo viên nằm trong diện được đặc cách xét tuyển biên chế đã vô cùng vui mừng phấn khởi, họ tin rằng thành quả đã đến sau nhiều năm cống hiến với nghề.

Nhưng niềm vui ấy bỗng chốc bị dập tắt vì đến ngày 29/11, UBND tỉnh Hà Nam ban hành Kế hoạch số 3598 về kế hoạch tuyển dụng giáo viên, trong đó đưa thêm một số điều kiện xét đặc cách giáo viên, những điều kiện này “vô tình” lại khiến gần 100 giáo viên ở huyện Duy Tiên bị loại khỏi danh sách nằm trong diện xét đặc cách.

Gần 100 giáo viên bị loại khỏi danh sách xét đặc cách viên chức vì quy định “bổ sung” - 1

Kế hoạch 3598 của UBND tỉnh Hà Nam

Cụ thể, theo như Kế hoạch số 3598 của UBND tỉnh Hà Nam, đối tượng được xem xét tuyển dụng đặc cách là giáo viên đang hợp đồng lao động theo vị trí việc làm giáo viên năm học 2019-2020 hoặc đã hợp đồng lao động trong năm học 2018-2019; có thời gian ký hợp đồng lao động làm công việc giảng dạy phù hợp với vị trí việc làm cần tuyển tại cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn các huyện, thành phố trước ngày 31/12/2015 (hợp đồng lao động do Chủ tịch UBND các huyện, thành phố ký hoặc do Trưởng Phòng GD&ĐT ký theo ủy quyền nhưng phải trong danh sách phê duyệt của Chủ tịch UBND huyện, thành phố.

Thời gian hợp đồng lao động phải đảm bảo liên tục trong các năm học: 2015-2016, 2016-2017, 2017-2018, 2018-2019; trường hợp đơn vị ký hợp đồng lao động theo năm học (9 tháng) được tính liên tục theo năm học; không tính thời gian chấm dứt hợp đồng lao động để xét tuyển giáo viên năm 2017 và thời gian giáo viên hợp đồng lao động nghỉ thai sản theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội).

Theo các giáo viên cho biết, nếu dựa theo Kế hoạch này của UBND tỉnh Hà Nam, thì toàn bộ các giáo viên huyện Duy Tiên nằm trong diện xét đặc cách theo như văn bản của Bộ Nội vụ sẽ bị loại vì 2 lý do. Một là toàn bộ hợp đồng lao động của họ đều do các Hiệu trưởng nhà trường ký; Lý do thứ hai là trường hợp đơn vị ký hợp đồng lao động theo năm học (9 tháng) được tính liên tục theo năm học, với lý do này nhiều giáo viên cũng sẽ không đủ điều kiện, vì đa phần họ đều ký hợp đồng lao động từ tháng 10, tức là sau thời điểm vào năm học 1 tháng, nếu tính liên tục chỉ được 8 tháng.

Gần 100 giáo viên bị loại khỏi danh sách xét đặc cách viên chức vì quy định “bổ sung” - 2

Những lý do khiến gần 100 giáo viên ở huyện Duy Tiên bị loại khỏi danh sách xét đặc cách

Theo cô L.T.H. (tên đã được thay đổi), giáo viên một trường THCS có hơn 10 năm dạy học theo hình thức hợp đồng cho biết: “Nếu làm theo văn bản của Bộ Nội vụ mới ban hành thì mình nằm trong diện được xét đặc cách. Nhưng theo Kế hoạch của UBND tỉnh thì mình bị loại, bởi vì 2 lý do nêu trên, mà đây là những lý do giáo viên khách quan, giáo viên hợp đồng chúng tôi không thể quyết định được”.

Cũng theo cô H., vào năm 2017, khi không đủ điều kiện đỗ biên chế, bị chấm dứt hợp đồng, cô rời khỏi bục giảng và đi làm công nhân cho một công ty, với mức lương gần 4 triệu đồng, thực chất mức lương này cao gần gấp rưỡi so với mức lương giáo viên giảng dạy hợp đồng, nhưng khi được mời ký hợp đồng mới, cô và nhiều đồng nghiệp khác vẫn bỏ việc ở công ty để tiếp tục đứng trên bục giảng, vì quá quá yêu nghề và hy vọng một ngày nào đó sẽ được thi vào biên chế.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Xuân Dưỡng, Chánh văn phòng UBND tỉnh Hà Nam cho biết: “Những kiến nghị vướng mắc của giáo viên hiện nay vẫn đang được tiếp tục giải quyết theo quy định, quy chế. Thiếu chỉ tiêu biên chế thì sẽ được bổ sung, nhưng phải đáp ứng được điều kiện theo quy định. Hiện nay, các ngành đang thống nhất giải quyết những vướng mắc của từng đơn vị. Thứ nhất là thẩm quyền là của địa phương (của các huyện, tỉnh sẽ không quyết định vấn đề đấy); thứ hai trên cơ sở cụ thể của từng trường hợp nào đó, thì các đơn vị địa phương xem xét đề xuất cơ chế để tạo điều kiện”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Đức Văn

MỚI NHẤT
Băn khoăn Phòng Giáo dục ra đề thi
Băn khoăn Phòng Giáo dục ra đề thi

(Dân trí) - Kì thi học kì 1 năm học 2019-2020 của địa phương tôi vừa kết thúc. Cả thầy và trò đã hoàn thành xong nhiệm vụ. Thế nhưng vẫn còn rất nhiều ý kiến xoay quanh câu chuyện ra đề thi cho học sinh.

Thứ bảy, 21/12/2019 - 03:04

Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội chuyển giao chương trình đào tạo tiếng Anh nghề nghiệp cho 34 trường ĐH,CĐ
Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội chuyển giao chương trình đào tạo tiếng Anh nghề nghiệp cho 34 trường ĐH,CĐ

(Dân trí) - Ngày 20/12, Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị tập huấn và chuyển giao chương trình đào tạo tiếng Anh nghề nghiệp và ngân hàng đề thi tiếng Anh theo khung năng lực 6 bậc của Việt Nam cho 34 trường đại học, cao đẳng trực thuộc Bộ Công Thương.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 09:12

Cô giáo dạy học trò khiếm thính trở thành "Đại sứ E-Learning Việt Nam"
Cô giáo dạy học trò khiếm thính trở thành "Đại sứ E-Learning Việt Nam"

(Dân trí) - Ngày 20/12, Ban tổ chức Lễ trao giải “Đại sứ E-Learning Việt Nam” đã công bố ứng viên xuất sắc nhất trở thành “Đại sứ E-Learning Việt Nam” năm 2019.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 03:45

Giáo viên đăng đề, đáp án lên Facebook “xem cho tiện”: Không đảm bảo an toàn
Giáo viên đăng đề, đáp án lên Facebook “xem cho tiện”: Không đảm bảo an toàn

(Dân trí) - Vừa qua xảy ra việc một giáo viên đưa đề, đáp án lên Facebook cá nhân ở chế độ "chỉ mình tôi" để tiện xem bất cứ lúc nào. Lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM lưu ý việc này có thể không đảm bảo an toàn.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 02:32

Thanh Hóa: Địa phương miền núi tuyển dụng 136 viên chức ngành giáo dục
Thanh Hóa: Địa phương miền núi tuyển dụng 136 viên chức ngành giáo dục

(Dân trí) - Huyện miền núi Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa vừa có thông báo về việc tuyển dụng viên chức ngành giáo dục đợt 2 năm 2019. Theo đó, trong đợt này, địa phương sẽ có 136 chỉ tiêu được tuyển dụng.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 02:06

Gần 3 nghìn học sinh phải thi lại môn Toán: Khi kiểm tra học kỳ biến thành phân loại, tuyển chọn
Gần 3 nghìn học sinh phải thi lại môn Toán: Khi kiểm tra học kỳ biến thành phân loại, tuyển chọn

(Dân trí) - Gần 3 nghìn học sinh lớp 9 của một quận tại Hà Nội vừa phải làm lại bài thi do dạng đề thi quá đổi mới. PGS. TS Chu Cẩm Thơ, Phó trưởng ban phụ trách Ban nghiên cứu đánh giá giáo dục (Viện Khoa học Giáo dục VN) cho rằng, thầy cô giáo cần được bồi dưỡng chuyên môn về ra đề đánh giá định kì theo môn học để không xảy ra lỗi như trên đây.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 12:07

Niềm vui vỡ òa của hàng chục giáo viên tình nguyện đứng lớp không lương
Niềm vui vỡ òa của hàng chục giáo viên tình nguyện đứng lớp không lương

(Dân trí) - Sau hơn 4 tháng gian nan, vất vả để giúp trường “giữ chân” học sinh, mới đây 8 cô giáo viên trẻ tình nguyện đứng lớp không lương đã trúng tuyển trong đợt thi tuyển viên chức của huyện Đắk G’Long (tỉnh Đắk Nông), dự kiến sẽ nhận quyết định vào ngày 22/12/2019.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 10:53

Bài tập "chia sẻ gánh nặng" của cô giáo Mỹ thu hút trăm ngàn lượt like
Bài tập "chia sẻ gánh nặng" của cô giáo Mỹ thu hút trăm ngàn lượt like

(Dân trí) - Bài tập trên lớp của một giáo viên trường Collinsville (bang Oklahoma, Mỹ) về sự sẻ chia và cảm thông những gánh nặng hay tổn thương một người từng trải qua trong quá khứ đã gây chú ý cư dân mạng.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 08:24

Sách giáo khoa trải nghiệm chấm dứt đánh giá học sinh kiểu “dán nhãn”?
Sách giáo khoa trải nghiệm chấm dứt đánh giá học sinh kiểu “dán nhãn”?

(Dân trí) - Từ năm học 2020-2021, học sinh tiểu học sẽ tiếp cận với sách giáo khoa (SGK) trải nghiệm và bắt buộc tham gia hoạt động này trong thời khoá biểu hàng tuần. Vậy có điều gì khác biệt trong những cuốn SGK trải nghiệm?

Thứ sáu, 20/12/2019 - 06:54

Nữ chủ nhiệm CLB sinh viên H'Mông mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí
Nữ chủ nhiệm CLB sinh viên H'Mông mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí

(Dân trí) - Thông qua các hoạt động của câu lạc bộ, cô sinh viên năm 3 - Lồ Thị Sáy mong muốn có thể thay đổi nhận thức của người dân quê hương, thúc đẩy họ cho con em mình đi học để có một tương lai tốt đẹp hơn.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 06:00

Giáo viên trực Tết: Nỗi lòng không của riêng ai
Giáo viên trực Tết: Nỗi lòng không của riêng ai

(Dân trí) - Đọc bài viết “Nỗi lòng giáo viên trực Tết” của cô giáo Hiền Thu đăng trên báo Dân trí, tôi thực sự đồng cảm với tác giả. Có lẽ đây là nỗi lòng chung của rất nhiều giáo viên chúng tôi khi Tết đến, xuân về.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 04:07

Hà Nội: Khoảng 3 nghìn học sinh lớp 9 phải thi lại môn Toán
Hà Nội: Khoảng 3 nghìn học sinh lớp 9 phải thi lại môn Toán

(Dân trí) - Khoảng 3 nghìn học sinh lớp 9 trên địa bàn quận Thanh Xuân (Hà Nội) vừa phải thi lại môn Toán do 70% bài thi của học sinh dưới điểm trung bình.

Thứ năm, 19/12/2019 - 06:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TPHCM, ĐH Nguyễn Tất Thành tuyển nhiều ngành mới trong năm 2020
Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TPHCM, ĐH Nguyễn Tất Thành tuyển nhiều ngành mới trong năm 2020

(Dân trí) - Hôm nay (19/12), Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM và Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cùng công bố phương án tuyển sinh dự kiến của năm 2020. Đáng chú ý, hai trường ĐH này dự kiến có nhiều ngành mới mở tuyển ngay trong năm tới.

Thứ năm, 19/12/2019 - 03:39

Nữ sinh lớp 9 trở thành "Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM" 2019
Nữ sinh lớp 9 trở thành "Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM" 2019

(Dân trí) - Em Nguyễn Tường Vân Khánh, học sinh lớp 9 trường THCS An Lạc, Q. Tân Bình là học sinh duy nhất trong 12 gương mặt "Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM" 2019.

Thứ năm, 19/12/2019 - 02:51

Phân hiệu ĐH Kinh tế TPHCM tại Vĩnh Long sẽ đào tạo tiến sĩ trong tương lai
Phân hiệu ĐH Kinh tế TPHCM tại Vĩnh Long sẽ đào tạo tiến sĩ trong tương lai

(Dân trí) - Đó là chia sẻ của Giáo sư Nguyễn Đông Phong, Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế TP.HCM liên quan đến các hoạt động sẽ diễn ra ở Phân hiệu của trường tại Vĩnh Long sau quyết định thành lập của Bộ GD&ĐT.

Thứ năm, 19/12/2019 - 02:35

Cách mạng công nghiệp làm tăng nhu cầu lao động tay nghề cao
Cách mạng công nghiệp làm tăng nhu cầu lao động tay nghề cao

(Dân trí) - Theo PGS. TS Đỗ Thị Bích Loan (Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam), cuộc cách mạng công nghiệp sẽ làm giảm nhu cầu đối với đội ngũ lao động có kỹ năng trung bình, do máy móc dễ làm thay công việc của họ. Trong khi đó, nhu cầu đối với lao động tay nghề cao lại tăng lên.

Thứ năm, 19/12/2019 - 12:47

Bình Dương: Nữ sinh lớp 11 nhảy cầu tự vẫn
Bình Dương: Nữ sinh lớp 11 nhảy cầu tự vẫn

(Dân trí) - Một nữ sinh học lớp 11 ở Bình Dương trong bộ đồ đồng phục thể dục đã nhảy từ cầu Phú Long xuống sông Sài Gòn trong sự hoảng hốt của người đi đường.

Thứ năm, 19/12/2019 - 10:15

Cô bạn 8.0 IELTS và bí quyết đạt điểm Listening tuyệt đối 9.0 trong 2 tháng luyện thi
Cô bạn 8.0 IELTS và bí quyết đạt điểm Listening tuyệt đối 9.0 trong 2 tháng luyện thi

(Dân trí) - Không phải là học sinh chuyên ngữ, không được đi học Trung tâm Anh ngữ từ bé, thế nhưng cô sinh viên ĐH Mỹ thuật Công nghiệp, Nguyễn Chúc An, vẫn xuất sắc chinh phục kết quả 8.0 IELTS, trong đó Listening đạt điểm tuyệt đối 9.0.

Thứ năm, 19/12/2019 - 09:46

Trường ĐH Công nghệ TPHCM công bố phương án dự kiến tuyển sinh 2020
Trường ĐH Công nghệ TPHCM công bố phương án dự kiến tuyển sinh 2020

(Dân trí) - Chiều ngày 18/12, Trường ĐH Công nghệ TPHCM công bố đề án tuyển sinh đại học chính quy dự kiến năm 2020. Theo đó, trường dự kiến tuyển sinh 5.950 chỉ tiêu theo 4 phương thức xét tuyển độc lập.

Thứ năm, 19/12/2019 - 08:33

Nam sinh 17 tuổi được 25 trường đại học Mỹ danh tiếng săn đón
Nam sinh 17 tuổi được 25 trường đại học Mỹ danh tiếng săn đón

(Dân trí) - RuQuan Brown được 25 trường đại học mời nhập học và nhiều trường thuộc hệ thống Ivy League danh tiếng trao học bổng toàn phần cho em như: Harvard, Yale, Princeton. Nam sinh 17 tuổi là chủ một công ty, đội trưởng đội bóng bầu dục của trường và là nhà hoạt động xã hội tích cực chống bạo lực súng đạn ở Washington D.C, Mỹ.

Thứ năm, 19/12/2019 - 08:18

Sở GD&ĐT TPHCM phải họp báo thông tin việc nhận thù lao từ NXB Giáo dục
Sở GD&ĐT TPHCM phải họp báo thông tin việc nhận thù lao từ NXB Giáo dục

(Dân trí) - UBND TPHCM yêu cầu Sở GD&ĐT TPHCM họp báo thông tin liên quan đến sự việc NXB Giáo dục Việt Nam chi tiền thù lao cho cán bộ, chuyên viên Sở.

Thứ năm, 19/12/2019 - 06:53

Lớp học "khổng lồ" của thầy giáo tí hon
Lớp học "khổng lồ" của thầy giáo tí hon

(Dân trí) - Thầy giáo tí hon Nguyễn Văn Hùng đứng lọt thỏm giữa lớp học với hàng chục học trò tại trung tâm Nghị lực sống, Hà Nội. Ít ai có thể tin rằng, chàng thanh niên cao vỏn vẹn 1,14m, nặng 17 kg này lại là một kĩ sư tin học, 1 giáo viên của những người khuyết tật trên khắp mọi miền đất nước.

Thứ năm, 19/12/2019 - 06:00

Nỗi lòng giáo viên trực Tết
Nỗi lòng giáo viên trực Tết

(Dân trí) - Tôi chỉ mong ngành Giáo dục có những giải pháp để giáo viên chúng tôi được nghỉ trọn vẹn trong những ngày Tết, không phải chia nhau trực trường, chẳng hạn như thuê các công ty bảo vệ trực trong những ngày Tết cùng với lực lượng bảo vệ của trường.

Thứ năm, 19/12/2019 - 04:05

Chỉ một thời gian ngắn, hai nam sinh tại TPHCM tự vẫn
Chỉ một thời gian ngắn, hai nam sinh tại TPHCM tự vẫn

(Dân trí) - Chỉ trong một thời gian ngắn, hai học sinh bậc THPT tại quận Tân Phú, TPHCM tự tử tại nhà.

Thứ tư, 18/12/2019 - 11:09