Dũng sĩ nhỏ tuổi làm nghìn việc tốt

Đó là những câu chuyện cảm động của các em học sinh. Em, dù nhà nghèo, nhưng khi nhặt được 40 triệu tìm trả lại cho người đánh rơi; em, dũng cảm cứu 3 HS khỏi đuối nước; có em nhiều năm miệt mài cõng bạn bị liệt tới trường, tiết kiệm tiền ủng hộ học sinh nghèo...
>>Chủ tịch nước gửi thư thiếu nhi nhân kỷ niệm 50 năm phong trào “Nghìn việc tốt”

Cứu bạn đuối nước, cõng bạn đến trường

 

Chuyện học sinh Đỗ Quốc Anh, lớp 9B, Trường THCS Yên Mỹ, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) dũng cảm cứu 2 học sinh khỏi đuối nước vào một ngày cuối năm 2012 được người dân địa phương kể lại với lòng mến phục.

 

Sáng 19/12, em Đào Thị Hạnh, lớp 6C chở em Nguyễn Hiền Vũ, lớp 2B (cùng trường Tiểu học Yên Mỹ) từ trường về nhà. Khi về đến cầu bắc qua sông ở thôn Đầu Cầu, không may bàn đạp xe của Hạnh bị mắc vào gờ cầu và lao xuống sông.

 

Nghe mấy em nhỏ đi cùng kêu cứu, em Đỗ Quốc Anh nhà ở gần đó vội chạy ra. Lúc này Hạnh và Vũ đã trôi cách cầu khoảng 25m và nổi dập dềnh trên mặt nước. Do trời rét mặc nhiều áo và có cả áo phao nên 2 em vẫn chấp chới trên mặt nước.

 

Không ngần ngừ, Đỗ Quốc Anh nhảy xuống sông, kéo em Vũ đưa vào gần bờ cho bám vào bụi cỏ rồi tiếp tục quay lại dòng nước sâu kéo tiếp em Hạnh, lúc đó đã bị trôi thêm một đoạn nữa.

 

Cứu xong hai em nhỏ, được sự hỗ trợ của người dân, Quốc Anh còn tiếp tục vớt cặp sách và chiếc xe đạp mắc ở chân cầu đưa lên bờ.
 

Đây là lần thứ hai Đỗ Quốc Anh cứu người khỏi đuối nước. Năm học 2008-2009, khi đang học lớp 5 tại khu lẻ của trường Tiểu học Yên Mỹ, em cũng từng cứu bạn cùng lớp là Dương Tú Uyên bị trượt chân ngã xuống sông.

 

Trước tinh thần dũng cảm của Đỗ Quốc Anh, Ban Giám hiệu Trường THCS Yên Mỹ đã đề nghị Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lạng Giang khen thưởng đột xuất đối với em Đỗ Quốc Anh .

 

Chân dung các dũng sĩ nghìn việc tốt
Chân dung các dũng sĩ nghìn việc tốt.

 

Em Nguyễn Hoàng Lan Vy, học sinh lớp 7A1, trường THCS Thị trấn Bình Dương, huyện Phú Mỹ (Bình Định) nhiều lần được tuyên dương trong phong trào “Giúp bạn đến trường”, bạn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

 

Trong 5 năm, từ năm học lớp 3 đến lớp 7, Lan Vy cõng bạn Nguyễn Lương Phương Thủy học cùng lớp, bị mắc bệnh không đi lại bình thường đến các phòng thực hành, các phòng chức năng… Bố mẹ Lan Vy là giáo viên nên luôn dạy và động viên con giúp đỡ bạn bè, chia sẻ với những mảnh đời khó khăn.

 

Từ ngày cắp sách tới trường, Lan Vy tham gia tích cực, trách nhiệm, có hiệu quả các đợt vận động “Tấm áo tặng bạn”, quyên góp giúp đỡ đồng bào bị thiên tai, lũ lụt, các hoạt động từ thiện, tình nguyện, lá lành đùm lá rách. Lan Vy là thành viên tích cực nhiều lần tham gia chăm sóc, nhặt cỏ, thắp hương ở nghĩa trang liệt sĩ...

 

Học sinh nghèo trả 40 triệu cho người đánh rơi

 

Đó là câu chuyện của em Thang Thị Cử, học sinh lớp 6C, Trường THCS Mường Lai, Lục Yên (Yên Bái).

 

Nhà Cử thuộc diện đặc biệt khó khăn, lại cách xa trường nên em phải đi học một mình từ sáng sớm. Ngày 3/4, trên đường đi học về, lúc đầu Cử nhặt được 200 nghìn đồng. Đi tiếp một đoạn đường ngắn, em lại nhặt được một chiếc ví trong đó có một bọc bên ngoài ghi “40 triệu đồng”.

 

Cử để chiếc ví vào giỏ xe rồi tiếp tục đạp xe. Đi được một đoạn, em gặp bác Hứa Văn Lưu, ở thôn 8, xã Mường Lai hỏi về chiếc ví. Không chút đắn đo, Cử đưa ngay chiếc ví và 200 nghìn đồng cho bác Lưu.

 

Em Thang Thị Cử
Em Thang Thị Cử.

 

Dù sống trong hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cuộc sống của gia đình chỉ trông vào vài sào lúa nước, bố mẹ lại ốm đau, bệnh tật thường xuyên nhưng Cử chia sẻ: “Lúc nhặt được tiền và chiếc ví đó em đã nghĩ ngay là sẽ đem trả người đánh rơi. Em nghĩ mình không nên có lòng tham khi số tiền đó, không phải là của mình”.

 

Ngoài giờ lên lớp, Cử còn phụ giúp gia đình làm việc rất vất vả. Để có tiền mua sách vở và đồ dùng học tập, hằng ngày em còn tranh thủ đi bắt ốc để bán. Với mong muốn thoát khỏi cảnh đói nghèo, em rất chăm chỉ học tập, luôn nỗ lực hết mình vượt lên hoàn cảnh để học, hằng năm em đều đạt học sinh tiên tiến.

“Nhặt được của rơi phải đem trả người đánh mất là bài học mà chúng em được dạy bảo. Hoàn cảnh của mình khó khăn, nhưng có thể người đánh rơi ví tiền còn khó khăn hơn, có thể họ đang rất cần tiền để chữa bệnh, để lo cho con cái ăn học”.  - Em Thang Thị Cử

 

Khi nghe thông tin về việc em Cử trả lại 40 triệu đồng cho người đánh rơi, nhà trường đã biểu dương em trước toàn trường. Dịp này, Tỉnh Đoàn Yên Bái tặng danh hiệu “Chiến sỹ nghìn việc tốt” cho em Thang Thị Cử. Ông Nguyễn Thiện Kế, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Nhà trường khen thưởng xứng đáng cho em Cử trước hành động cao đẹp. Nhà trường sẽ tiếp tục biểu dương, tuyên truyền tấm gương sáng này để học sinh nhà trường noi theo”.

 

Hành động của một học sinh nghèo như Cử được tuyên dương nhiều lần tại các trường học trong tỉnh. Hỏi chuyện Thang Thị Cử, em bẽn lẽn chia sẻ suy nghĩ bình dị: “Trả lại số tiền cho bác Lưu em thấy rất thoải mái vì mình đã làm được một điều có ích”.

 

Theo Tiền Phong

MỚI NHẤT
Tiếp thị bản thân qua CV chuyên nghiệp
Tiếp thị bản thân qua CV chuyên nghiệp

Với mỗi vị trí công việc, nhà tuyển dụng thường nhận được hàng trăm đơn ứng tuyển. Thông thường, số ứng viên được liên hệ phỏng vấn chỉ đếm được trện đầu ngón tay.

Thứ năm, 16/05/2013 - 09:51

Tư vấn “Học tiếng Anh qua các môn Năng khiếu”
Tư vấn “Học tiếng Anh qua các môn Năng khiếu”

(Dân trí)-Sáng nay, Language Link phối hợp với báo điện tử Dân trí tổ chức buổi tư vấn phương pháp học tiếng Anh hè hiệu quả cho trẻ, đặc biệt là việc học tiếng Anh kết hợp với các môn năng khiếu yêu thích như viết văn, diễn kịch, hát bằng tiếng Anh. Mời bạn đọc theo dõi.
 >>  Phương pháp học tiếng Anh hè hiệu quả cho trẻ

Thứ năm, 16/05/2013 - 09:04

Dũng sĩ nhí báo công “nghìn việc tốt”
Dũng sĩ nhí báo công “nghìn việc tốt”

Ngày 15/5, tại Hà Nội, sau khi làm lễ báo công và nhận bằng khen của T.Ư Đoàn, 72 dũng sĩ “Nghìn việc tốt” vinh dự được gặp Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Thứ tư, 15/05/2013 - 07:31

Thành lập Đại học Mạng
Thành lập Đại học Mạng

(Dân trí) - Sáng nay 15/5, tại Thư viện Tạ Quang Bửu – ĐH Bách khoa Hà Nội đã khánh thành Dự án “Tăng cường năng lực đào tạo trực tuyến các nước CMLV cho việc thành lập Đại học mạng”.

Thứ tư, 15/05/2013 - 06:03

Tỉ lệ “chọi” ngành Công nghệ tăng
Tỉ lệ “chọi” ngành Công nghệ tăng

(Dân trí) - ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM vừa công bố tỉ lệ “chọi” và dự báo điểm trúng tuyển vào trường. Năm nay, lượng hồ sơ đăng ký dự thi vào trường tăng khoảng 50%, trong đó tập trung vào các ngành công nghệ nên tỉ lệ “chọi” của những ngành này cũng tăng.

Thứ tư, 15/05/2013 - 04:13

Thầy tâm lý Khắc Hiếu chia sẻ bí kíp “học bớt cực nhọc”
Thầy tâm lý Khắc Hiếu chia sẻ bí kíp “học bớt cực nhọc”

(Dân trí) - Vừa mới đây trên fanpage của mình, thạc sĩ Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu đã chia sẻ bí kíp học vô cùng bổ ích và sinh động tới các sĩ tử mùa thi qua bộ ảnh “Biết cách học thì bớt cực nhọc”.

Thứ tư, 15/05/2013 - 03:58

TPHCM tuyên dương 82 Cháu ngoan Bác Hồ
TPHCM tuyên dương 82 Cháu ngoan Bác Hồ

(Dân trí) - Trong khuôn khổ Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ TPHCM năm 2013 diễn ra hôm nay 15/5, 82 đội viên được tuyên dương đạt danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ tại nhà hát Hòa Bình.

Thứ tư, 15/05/2013 - 03:57

Tư vấn mô hình nội trú chất lượng cao tại Trường THPT FPT
Tư vấn mô hình nội trú chất lượng cao tại Trường THPT FPT

(Dân trí) - Chiều nay, Trường THPT FPT phối hợp với báo điện tử Dân trí tổ chức buổi tư vấn nhằm giúp các phụ huynh và học sinh hiểu thêm chương trình đào tạo, mô hình nội trú, cách thức tuyển sinh và tham gia các chương trình học bổng của trường. Mời độc giả theo dõi.

Thứ tư, 15/05/2013 - 02:03

Độc đáo mô hình dựng cột mốc Trường Sa trong sân trường
Độc đáo mô hình dựng cột mốc Trường Sa trong sân trường

(Dân trí) - Nhằm giúp các em học sinh tăng thêm tình yêu biển đảo, quận đoàn Thốt Nốt (TP Cần Thơ) đã nảy ra ý thưởng dựng cột mốc Trường Sa ngay trong sân trường ở một số trường học trên địa bàn huyện, với đầy đủ thông tin về lịch sử, kinh độ, vĩ độ…

Thứ tư, 15/05/2013 - 01:26

4 “bí kíp” cho sĩ tử thi khối H, V
4 “bí kíp” cho sĩ tử thi khối H, V

Kỳ thi ĐH đang đến gần, các thí sinh khối H, V cần nắm được những “bí kíp” gì để vượt qua cửa ải này?

Thứ tư, 15/05/2013 - 01:00

Trường làm hồ sơ giả để học sinh lưu ban được lên lớp
Trường làm hồ sơ giả để học sinh lưu ban được lên lớp

(Dân trí) - Sáng ngày 15/5, nguồn tin từ Phòng GD-ĐT huyện Thới Bình (Cà Mau) cho biết, đơn vị này vừa tổ chức kiểm tra đối với Trường THCS Tân Lợi (xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình, Cà Mau) để làm rõ việc trường này đã làm học bạ giả để em L.B.N. được lên lớp.

Thứ tư, 15/05/2013 - 11:57

Chủ tịch nước gửi thư thiếu nhi nhân kỷ niệm 50 năm phong trào “Nghìn việc tốt”
Chủ tịch nước gửi thư thiếu nhi nhân kỷ niệm 50 năm phong trào “Nghìn việc tốt”

(Dân trí) - Nhân dịp kỷ niệm 50 năm phong trào “Nghìn việc tốt”, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gửi thư chúc mừng đến thiếu nhi cả nước. Dân trí xin đăng toàn văn bức thư.

Thứ tư, 15/05/2013 - 06:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Hội thảo “Giúp con vào đại học không áp lực”
Hội thảo “Giúp con vào đại học không áp lực”

Để chia sẻ và giải tỏa áp lực này cho các bậc phụ huynh và học sinh trước các kỳ thi năm nay, British University Vietnam sẽ tổ chức buổi hội thảo “Giúp con vào đại học không áp lực” vào 9h sáng Thứ Bảy ngày 18/05/2013 tại 193B Bà Triệu, Hà Nội.

Thứ tư, 15/05/2013 - 06:00

Cậu học trò lớp 9 giành giải sáng tạo trẻ quốc tế
Cậu học trò lớp 9 giành giải sáng tạo trẻ quốc tế

Với niềm đam mê nghiên cứu khoa học và sự sáng tạo, em Đậu Bá Kiên học sinh lớp 9D, trường Trung học cơ sở Nguyễn Trường Tộ, huyện Bù Đăng (Bình Phước) đã thành công với “Phần mềm KF Mouse - giải pháp công nghệ dành cho người khuyết tật".

Thứ tư, 15/05/2013 - 03:03

Nghiêm cấm làm bài thi bằng hai thứ mực
Nghiêm cấm làm bài thi bằng hai thứ mực

(Dân trí) - Nghiêm cấm làm bài bằng hai thứ mực, mực đỏ, bút chì (trừ hình tròn vẽ bằng com-pa được dùng bút chì). Các phần viết hỏng phải dùng thước gạch chéo, không dùng bút xóa. Đó là quy định của Bộ GD-ĐT trong phòng thi đối với thí sinh dự thi tốt nghiệp và ĐH-CĐ.

Thứ ba, 14/05/2013 - 03:19

Ôn thế nào để làm bài thi hiệu quả?
Ôn thế nào để làm bài thi hiệu quả?

Theo chuyên gia Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Giáo dục Việt Nam, để đạt được điểm thi cao học sinh cần có phương pháp ôn luyện để phát triển kiến thức đã học.

Thứ ba, 14/05/2013 - 02:44

Sóc Trăng: Hàng ngàn giáo viên mòn mỏi chờ phụ cấp
Sóc Trăng: Hàng ngàn giáo viên mòn mỏi chờ phụ cấp

(Dân trí) - Hơn 2 năm qua, hàng ngàn giáo viên ở nhiều địa phương thuộc tỉnh Sóc Trăng vẫn chưa được hưởng đồng phụ cấp (áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn).

Thứ ba, 14/05/2013 - 01:52

Trò chuyện với hai chàng trai “vàng” Olympic Vật Lý châu Á
Trò chuyện với hai chàng trai “vàng” Olympic Vật Lý châu Á

(Dân trí) - Mặc dù mới làm quen với nhau trong thời gian được triệu tập đội tuyển dự kì thi Olympic Vật Lý châu Á nhưng hai chàng trai “vàng” Ngô Phi Long và Bùi Quang Tú lại có những sự lựa chọn bước đi tiếp theo của mình khá giống nhau.

Thứ ba, 14/05/2013 - 11:44

Rực sắc tím bằng lăng, giới trẻ Hà thành đổ xô chụp ảnh
Rực sắc tím bằng lăng, giới trẻ Hà thành đổ xô chụp ảnh

(Dân trí) - Giới trẻ Hà thành nô nức rủ nhau đi chụp ảnh với hoa bằng lăng trên đường Kim Mã, Thanh Niên...

Thứ ba, 14/05/2013 - 10:48

Khó ngăn trẻ học chữ sớm
Khó ngăn trẻ học chữ sớm

(Dân trí) - Hiểu được tác hại của việc học chữ trước khi vào lớp 1, nhiều trường mầm non ở TPHCM tích cực trong việc “cản” trẻ học chữ trước. Tuy nhiên, việc này không hề dễ khi phụ huynh phải ép con học trước mới an lòng.

Thứ ba, 14/05/2013 - 09:04

Hè này có gì mới cho trẻ vui học?
Hè này có gì mới cho trẻ vui học?

Kỳ nghỉ hè của các con cùng với niềm vui của con trẻ lại vẫn lắng lại nỗi lo thường trực của các bậc cha mẹ về kế hoạch hè cho con. Cho con học gì, chơi gì để có một mùa hè bổ ích mà không đánh mất tuổi thơ?

Thứ ba, 14/05/2013 - 09:00

ĐH công lập Việt - Đức: Tuyển sinh riêng vào ngày 8/6/2013
ĐH công lập Việt - Đức: Tuyển sinh riêng vào ngày 8/6/2013

ĐH Việt - Đức là dự án xây dựng đại học trọng điểm quốc gia, được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép tuyển sinh bằng đề kiểm tra riêng vào tháng 6 trước kỳ thi đại học.

Thứ ba, 14/05/2013 - 08:00

Tưng bừng đón đoàn Olympic Vật Lý châu Á trở về
Tưng bừng đón đoàn Olympic Vật Lý châu Á trở về

(Dân trí) -Chiều tối ngày 13/5, đoàn dự thi Olympic Vật Lý châu Á về đến sân bay Nội Bài trong sự đón chào nồng nhiệt của lãnh đạo Bộ GD-ĐT, đội ngũ thầy cô, bạn bè cùng với gia đình và người thân. Sảnh B Nội Bài rộn ràng với những nụ cười hạnh phúc.

Thứ ba, 14/05/2013 - 06:32

Trao giải cuộc thi quốc tế UPU lần thứ 42
Trao giải cuộc thi quốc tế UPU lần thứ 42

(Dân trí) -Sáng nay 13/5, Ban tổ chức cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 42 tại Việt Nam tổ chức buổi lễ trao giải tại Hà Nội. Giải Nhất cuộc thi đã được trao tới em Đào Thụy Thùy Dương, học sinh lớp 6/10, Trường THCS Tây Sơn, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Thứ hai, 13/05/2013 - 04:59