Kì thi THPT quốc gia:

Đối tượng được miễn thi các môn trong xét công nhận tốt nghiệp

Dân trí Theo quy chế thi THPT quốc gia, nếu đáp ứng được các điều kiện thì thí sinh có thể được đặc cách tốt nghiệp THPT, miễn thi cả 4 môn thi trong xét tốt nghiệp THPT. Đặc biệt, thí sinh có thể được miễn thi tất cả các môn của kỳ thi THPT quốc gia.

Theo quy chế, đối tượng được miễn thi cả 4 môn thi trong xét tốt nghiệp THPT là người khuyết tật đặc biệt nặng và người khuyết tật nặng theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 3 Nghị định số 28/2012/NĐ-CP ngày 10 tháng 4 năm 2012 của Chính phủ; Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên; Con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, bản thân bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

Đối tượng được miễn thi các môn trong xét công nhận tốt nghiệp

Để được miễn thi, các đối tượng này phải đáp ứng được điều kiện của quy chế đưa ra. Cụ thể, đối với người khuyết tật học theo chương trình giáo dục chung thì yêu cầu học hết chương trình THPT; đủ điều kiện dự thi theo quy định tại khoản 2 Điều 12 Quy chế thi THPT quốc gia; Có giấy xác nhận khuyết tật do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Đối với người khuyết tật không đáp ứng được chương trình giáo dục chung thì phải được Hiệu trưởng trường phổ thông nơi đăng ký học tập xác nhận kết quả thực hiện Kế hoạch giáo dục cá nhân từng năm ở cấp THPT; Có giấy xác nhận khuyết tật do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Đối với người hoạt động kháng chiến, con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học thì yêu cầu phải học hết chương trình THPT; đủ điều kiện dự thi theo quy định tại khoản 2 Điều 12 Quy chế thi THPT quốc gia. Có giấy xác nhận bị nhiễm chất độc hóa học và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Hai trường hợp được đặc các tốt nghiệp THPT

Người học nếu đủ điều kiện dự thi được xét đặc cách tốt nghiệp THPT trong hai trường hợp sau: Một là, bị tai nạn, bị ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt, không quá 10 ngày trước ngày thi hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên, không thể dự thi. Đối tượng này phải xếp loại về học lực và hạnh kiểm cả năm ở lớp 12 đều từ khá trở lên.

Hồ sơ để xét đặc cách bao gồm: Hồ sơ nhập viện, ra viện do bệnh viện từ cấp huyện trở lên cấp (nếu bị tai nạn, bị ốm) hoặc xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú (nếu có việc đột xuất đặc biệt); Biên bản đề nghị xét đặc cách tốt nghiệp của trường phổ thông nơi đăng ký dự thi.

Hai là, bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt sau khi đã thi ít nhất một môn và không thể tiếp tục dự thi hoặc sau khi bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt tự nguyện dự thi số môn thi còn lại. Đối tượng này phải có điểm bài thi của những môn đã thi để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt từ 5,0 trở lên; Xếp loại ở lớp 12: học lực từ trung bình trở lên, hạnh kiểm từ khá trở lên.

Hồ sơ để xét đặc cách bao gồm: Đơn đề nghị xét đặc cách của thí sinh; Hồ sơ nhập viện, ra viện của bệnh viện từ cấp huyện trở lên (nếu bị tai nạn, bị ốm) hoặc xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú (nếu có việc đột xuất đặc biệt).

Theo quy chế, chậm nhất 07 ngày sau buổi thi cuối cùng của kỳ thi, thí sinh phải nộp hồ sơ đặc cách cho Thủ trưởng đơn vị nơi thí sinh đăng ký dự thi. Thủ trưởng đơn vị nơi thí sinh đăng ký dự thi chịu trách nhiệm thu nhận và chuyển giao hồ sơ đặc cách cho sở GD-ĐT.

Đối tượng được miễn thi tất cả các môn

Quy chế thi THPT quốc gia cũng đưa ra hai đối tượng được miến thi tất cả các môn. Điều này đồng nghĩa với việc, thí sinh vừa được xét công nhận tốt nghiệp vừa được xét tuyển thẳng vào các trường ĐH, CĐ.

Hai đối tượng này bao gồm: Người đã tham gia kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế hoặc Olympic khu vực các môn văn hoá được miễn thi tất cả các môn của kỳ thi THPT quốc gia nếu đáp ứng các điều kiện sau: Được triệu tập vào học kỳ 2 lớp 12; Xếp loại cả năm lớp 12: hạnh kiểm loại tốt, học lực từ loại khá trở lên; Có tên trong danh sách miễn thi của Bộ GD-ĐT.

Người trong đội tuyển tham gia các cuộc thi Olympic quốc tế hoặc khu vực về khoa học kỹ thuật, thể dục thể thao, văn hoá văn nghệ được miễn thi tất cả các môn của kỳ thi THPT quốc gia nếu đáp ứng các điều kiện sau: Được triệu tập vào học kỳ 2 lớp 12; Xếp loại cả năm lớp 12: hạnh kiểm và học lực từ loại trung bình trở lên; Có tên trong công văn đề nghị miễn thi và xác nhận tham dự tập huấn và dự thi đúng quy định của cơ quan tuyển chọn gửi đến sở GD-ĐT trước ngày thi THPT quốc gia.

Nguyễn Hùng

MỚI NHẤT
Gắn chặt giáo dục y đức với nâng cao tính chuyên nghiệp của thầy thuốc
Gắn chặt giáo dục y đức với nâng cao tính chuyên nghiệp của thầy thuốc

Tính chuyên nghiệp của người thầy thuốc bao gồm cả kiến thức, tác phong thao tác thực hành, cách ứng xử với các vấn đề xảy ra trong khi hành nghề...

Thứ sáu, 27/02/2015 - 10:20

62 suất học bổng toàn phần du học Trung Quốc năm 2015
62 suất học bổng toàn phần du học Trung Quốc năm 2015

(Dân trí) - Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo tuyển sinh đi học tại Trung Quốc diện Hiệp định năm 2015 với 62 suất học bổng toàn phần du học với 3 trình độ là đại học, thạc sĩ và tiến sĩ.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 08:51

Nữ tiến sĩ 8x: Nghiên cứu sàng lọc ảo thuốc nhằm tiết kiệm triệu đô
Nữ tiến sĩ 8x: Nghiên cứu sàng lọc ảo thuốc nhằm tiết kiệm triệu đô

(Dân trí) - Quá trình nghiên cứu và phát triển thuốc mới là một quá trình rất khó khăn, ước tính phải mất 15 năm để đưa một hoạt chất mới ra thị trường, với chi phí trong khoảng 800 triệu – 1,7 tỷ USD. Để đỡ tốn kém thời gian và tiền bạc, Tiến sĩ Lê Thị Thu Hường (sinh năm 1984) đã nghiên cứu đưa mô hình sàng lọc ảo thuốc trên máy tính.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 05:26

Quy chế thi THPT quốc gia tạo thuận lợi cho thí sinh
Quy chế thi THPT quốc gia tạo thuận lợi cho thí sinh

NGND Hà Xuân Quang - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - cho rằng: Quy chế thi THPT quốc gia Bộ GD&ĐT chính thức công bố tạo nhiều thuận lợi cho thí sinh.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 05:25

Kỳ vọng sau nút bấm "trận đánh lớn giáo dục"
Kỳ vọng sau nút bấm "trận đánh lớn giáo dục"

2 quy chế quan trọng về kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ cuối cùng cũng đã được ban hành trong sự chờ đợi đến… mỏi mòn của thí sinh, phụ huynh tới các nhà trường.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 04:51

Những điểm mới quan trọng trong thi THPT quốc gia
Những điểm mới quan trọng trong thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Trong Quy chế thi THPT Quốc gia mà Bộ GD-ĐT vừa ban hành có nhiều điểm mới quan trọng, thí sinh cần hết sức lưu ý để tránh những điều đáng tiếc xảy ra như tổ chức đăng ký dự thi, thời gian thi, trách nhiệm của thí sinh, điểm ưu tiên, xét tốt nghiệp…

Thứ sáu, 27/02/2015 - 04:23

Chỉ tiêu, phương thức tuyển sinh của Học viện công nghệ Bưu chính viễn thông
Chỉ tiêu, phương thức tuyển sinh của Học viện công nghệ Bưu chính viễn thông

Sau khi Bộ GD-ĐT công bố Quy chế tuyển sinh ĐH,CĐ 2015, Học viện công nghệ Bưu chính viễn thông thông báo chỉ tiêu tuyển sinh, phương thức tuyển sinh, chính sách hỗ trợ học bổng đặc biệt vào trường và chương trình chất lượng cao.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 03:57

Giảng viên đại học có cái tên độc nhất thế giới
Giảng viên đại học có cái tên độc nhất thế giới

Một phụ nữ người Colombia đã mất 1 năm đấu tranh với chính quyền để nhận được dấu đỏ cho cái tên mới của cô gồm tất cả 26 chữ cái trong bảng chữ cái.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 03:35

Đào tạo ngành Y: Cần tăng tỉ suất và giảm chỉ tiêu
Đào tạo ngành Y: Cần tăng tỉ suất và giảm chỉ tiêu

Theo GS.TS. Tạ Thành Văn, muốn nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực cho ngành Y cần tăng tỉ suất đào tạo và giảm chỉ tiêu đào tạo.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 03:25

Trường ĐH Văn Hiến tuyển 2.500 chỉ tiêu trong năm 2015
Trường ĐH Văn Hiến tuyển 2.500 chỉ tiêu trong năm 2015

(Dân trí) - Trường ĐH Văn Hiến vừa công bố thông tin tuyển sinh vào trường trong năm 2015. Theo đó, trường xét tuyển ĐH, CĐ hệ chính quy đợt 1 năm 2015 với 2000 chỉ tiêu vào ĐH và 500 chỉ tiêu vào CĐ.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 03:15

Trao học bổng Trương Hán Siêu và học bổng “Shinnyo vì học sinh vượt khó, hiếu học”
Trao học bổng Trương Hán Siêu và học bổng “Shinnyo vì học sinh vượt khó, hiếu học”

(Dân trí) - Thực hiện nội dung chương trình thi đua “Mùa xuân Khuyến học” năm 2015, sáng ngày 27/2, Hội Khuyến học tỉnh Ninh Bình đã tổ chức trao học bổng Trương Hán Siêu và học bổng “Shinnyo vì học sinh vượt khó, hiếu học”.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 02:14

Quy chế tuyển sinh ĐH,CĐ 2015: 6 điểm quan trọng thí sinh cần chú ý
Quy chế tuyển sinh ĐH,CĐ 2015: 6 điểm quan trọng thí sinh cần chú ý

(Dân trí) - Tuyển sinh ĐH,CĐ 2015 có nhiều thay đổi mới thí sinh cần nắm rõ: Cách thức tuyển của từng trường, nguyện vọng xét tuyển, cách thức xét tuyển, tuyển sinh tại các trường tổ chức tuyển sinh riêng...

Thứ sáu, 27/02/2015 - 11:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Chính thức ban hành quy chế thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ
Chính thức ban hành quy chế thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ

(Dân trí) - Chiều tối 26/2, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đã ký ban hành quy chế thi THPT quốc gia và quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2015. So với dự thảo, quy chế chính thức có nhiều sự thay đổi và điều chỉnh.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 09:06

Người thầy thuốc thiện nguyện
Người thầy thuốc thiện nguyện

Đồng hành trong chuyến đi thăm và trao tặng học bổng cho sinh viên nghèo vượt khó tại huyện Cần Giờ nhân dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 của Hội Khuyến học TP Hồ Chí Minh, chúng tôi được biết đến PGS.TS.BS Nguyễn Văn Cư, vị ân nhân của nhiều sinh viên ngành y.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 09:04

Phát triển lộ trình học tập Anh ngữ cùng lớp học số thông minh EDEXCEL i-Class
Phát triển lộ trình học tập Anh ngữ cùng lớp học số thông minh EDEXCEL i-Class

Nhiều bậc phụ huynh đang quan tâm đến việc học ngoại ngữ cho con em mình từ sớm. Tuy nhiên để lộ trình đó không chỉ là các bài học ngôn ngữ đơn lẻ, lớp học số thông minh Edexcel i-Class giúp truyền tải tiếng Anh thông qua kiến thức toán và khoa học đạt chuẩn Anh Quốc.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 09:01

Biến tướng mừng tuổi
Biến tướng mừng tuổi

Bên cạnh chuyện mừng tuổi biến tướng, trở thành gánh nặng, đo lòng sĩ diện, làm hư con trẻ còn có những câu chuyện nhân văn, xúc động, mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 07:24

Ngành giáo dục cấm quan chức tham dự lễ hội đầu xuân
Ngành giáo dục cấm quan chức tham dự lễ hội đầu xuân

“Lãnh đạo các đơn vị không tham dự lễ hội nếu không được cấp có thẩm quyền phân công”. Đó là một trong các yêu cầu được Bộ Giáo dục và Đào tạo nêu rõ trong công văn vừa được Bộ này gửi các đơn vị trực thuộc.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 12:04

Giáo sư hôn hoa hậu thế nào thì chuẩn?
Giáo sư hôn hoa hậu thế nào thì chuẩn?

Cái hôn của vị giáo sư lớn tuổi lên má của cô hoa hậu trẻ trung gây xôn xao dư luận, với những phản ứng trái chiều trong cộng đồng mạng.

Thứ năm, 26/02/2015 - 03:17

Vận động học sinh “hạ sơn” sau Tết
Vận động học sinh “hạ sơn” sau Tết

Sau mỗi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều trường vùng cao lại vào chiến dịch vận động học sinh trở lại lớp học. Kỳ nghỉ Tết Ất Mùi năm nay cũng không ngoại lệ, các thầy cô lại phải tỏa đi khắp các thôn, bản để thuyết phục học sinh “hạ sơn” đến trường.

Thứ năm, 26/02/2015 - 02:37

Người Pa Cô làm thạc sĩ
Người Pa Cô làm thạc sĩ

Đều là người Pa Cô nhưng sau khi lấy bằng thạc sĩ, Hồ Mạnh Giang và Lê Thị Liên đều quay về A Lưới công tác, trả ơn vùng đất nơi đã nuôi mình lớn lên.

Thứ năm, 26/02/2015 - 01:10

Kỷ luật khiển trách hiệu trưởng chiếm dụng tiền mua dụng cụ học tập của trẻ
Kỷ luật khiển trách hiệu trưởng chiếm dụng tiền mua dụng cụ học tập của trẻ

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc Hiệu trưởng Trường mầm non Rạng Đông tự ý bán tài sản xã hội hóa và chiếm dụng tiền mua dụng cụ học tập của học sinh, Ủy Ban kiểm tra Đảng xã Biển Bạch Đông (huyện Thới Bình, Cà Mau) có quyết định kỷ luật khiển trách về mặt Đảng.

Thứ năm, 26/02/2015 - 01:04

Không hài lòng với giáo viên: Phụ huynh nên làm gì?
Không hài lòng với giáo viên: Phụ huynh nên làm gì?

(Dân trí) - Đôi khi, bạn nghe thấy con mình phàn nàn rằng ở trường con bị đối xử bất công hay nhiều vấn đề khác có thể khiến bạn ngay lập tức “nóng máu”. Tuy nhiên tìm đến giáo viên hay Hiệu trưởng để đối chất với thái độ thù địch không phải là một việc làm khôn ngoan.

Thứ năm, 26/02/2015 - 11:56

"Hot boy" điển trai, tài năng của ĐH Y Dược Thái Bình
"Hot boy" điển trai, tài năng của ĐH Y Dược Thái Bình

Vũ Hồng Sơn là một trong những sinh viên “nổi như cồn” tại Đại học Y Dược Thái Bình bởi gương mặt điển trai, thành tích học tập xuất sắc; là một trong những thủ lĩnh phong trào năng động.

Thứ năm, 26/02/2015 - 08:26

Hôm nay, Bộ GD-ĐT sẽ công bố Quy chế thi 2015
Hôm nay, Bộ GD-ĐT sẽ công bố Quy chế thi 2015

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí, thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, hôm nay ngày 26/2, Bộ GD-ĐT sẽ công bố Quy chế kỳ thi THPT quốc gia và quy chế xét tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2015. So với dự thảo quy chế ban hành trước đây, quy chế chính thức sẽ có nhiều điều chỉnh.

Thứ năm, 26/02/2015 - 07:46