Đỗ đại học với 23,7 điểm khối A, nữ sinh mồ côi có nguy cơ lỡ hẹn giảng đường

Dân trí Dù thừa điểm vào trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng nhưng đối với em Nguyễn Thanh Thúy, việc học có thể dở dang vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn. Bố mất vì bạo bệnh, người mẹ tần tảo buôn bán sớm hôm không đủ nuôi 3 con ăn học…
>>Đạt 27,75 điểm khối C, nữ sinh mồ côi người Thái tất bật làm thêm trang trải việc học

Liên tiếp đạt học sinh xuất sắc trong 3 năm cấp ba và đạt nhiều giải thưởng học sinh giỏi cấp tỉnh, cô học trò Nguyễn Thanh Thúy (khối phố Tứ Câu, phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) khiến bạn bè, thầy cô ngưỡng mộ với kết quả thi đại học khá xuất sắc với 23,7 điểm khối A (Toán 8,2 điểm, Lý 8,25 điểm và Hóa 7,25 điểm).

Đỗ đại học với 23,7 điểm khối A, nữ sinh mồ côi có nguy cơ lỡ hẹn giảng đường - 1

Thành tích trong 3 năm học THPT của Thúy

Sau khi có điểm chuẩn vào trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng, Thúy lại thông báo với tôi: Em đã đỗ rồi. Đó là niềm vui lớn với em và gia đình nhưng ngặt nỗi, hoàn cảnh gia đình Thúy quá khó khăn, bố mất vì bạo bệnh cách đây 4 năm, một mình mẹ tần tảo sớm hôm nuôi 3 con ăn học.

Mẹ Thúy, chị Huỳnh Thị Nhường kể lại hoàn cảnh của mình: Cách đây hơn 4 năm, chồng phát bệnh hiểm nghèo, một mình chị phải tất tả sớm hôm vừa lo tiền thuốc men cho chồng, vừa lo cho cuộc sống của cả gia đình.

Đỗ đại học với 23,7 điểm khối A, nữ sinh mồ côi có nguy cơ lỡ hẹn giảng đường - 2

Trong cuộc trò chuyện với chúng tôi, nhiều lần hai mẹ con Thúy đã bật khóc

Hoàn cảnh của chị cũng đặc biệt hơn người khác: Chồng bị bệnh hiểm nghèo, con trai đầu tên Nguyễn Viết Phước bị hội chứng down, con trai thứ hai Nguyễn Viết Thọ học cũng giỏi, thích ngành Kiến trúc nhưng vì quá khó khăn, gia đình không lo nổi nên em chọn Trường Cao đẳng Điện lực Miền Trung ở Hội An để học cho đỡ chi phí.

Làm đủ việc mưu sinh nhưng cũng không đủ, khi chồng phát bệnh, không còn cách nào khác, chị phải đi vay mượn của nhiều người và nhà nước. Với số nợ hàng chục triệu đồng mà đến nay chị vẫn chưa trả xong.

Đỗ đại học với 23,7 điểm khối A, nữ sinh mồ côi có nguy cơ lỡ hẹn giảng đường - 3

Ngôi nhà cấp 4 đã xuống cấp của gia đình

Chị kể: 2h sáng phải thức dậy nấu xôi, sữa đậu nành để 4h xuống chợ Điện Ngọc bán. Ngày đắt khách thì kiếm được trên 100 ngàn, ngày ế ẩm thì kiếm chưa đến trăm ngàn. Buổi chiều thì ở nhà làm rau, làm bắp, tỉa đậu, nuôi heo để trang trải thêm cho gia đình nhưng không đủ đâu vào đâu. Cuộc sống rất bế tắc.

Một mình lo cho cả nhà, sức khỏe của chị cạn kiệt, bệnh tật xuất hiện nhưng chị vẫn không bỏ cuộc vì chỉ mong cho con ăn học đàng hoàng, thi đỗ đại học như người ta. Trong cuộc trò chuyện với chúng tôi, nhiều lần chị không kìm được nước mắt…

Đỗ đại học với 23,7 điểm khối A, nữ sinh mồ côi có nguy cơ lỡ hẹn giảng đường - 4

Những ngày hè, Thúy phụ giúp mẹ việc nhà và buôn bán ở chợ

Dù hoàn cảnh gia đình nghèo khó nhưng chưa khi nào Thúy đầu hàng trước số phận. Những năm học cấp hai chỉ là một học sinh khá, nhưng từ ngày gia đình gặp biến cố, bố bị bệnh hiểm nghèo rồi qua đời cách đây 4 năm, Thúy luôn tự nhủ mình phải học thật tốt để lớn lên có một cái nghề kiếm tiền phụ mẹ.

Xác định chịu thua thiệt với bạn bè nên Thúy hạn chế những buổi vui chơi, dã ngoại để phụ mẹ nuôi anh trai ở giảng đường và anh đầu bị bệnh. Thúy bảo, ngày ba mới mất cũng là lúc anh trai sắp sửa bước vào đại học. Dù anh học giỏi, ước mơ thi vào ngành Kiến trúc nhưng nhà nghèo, ngành học phải đóng học phí cao nên anh đành chọn Trường Cao đẳng Điện lực ở Hội An để gần nhà.

Tâm sự của nữ sinh mồ côi cha có nguy cơ lỡ hẹn giảng đường

Thúy chia sẻ: “Bản thân em không muốn bỏ học nhưng thấy mẹ quá khổ, không ít lần em có ý định thôi học đi làm thêm để phụ giúp mẹ nhưng những lần như thế em đều bị mẹ mắng. Đêm đến, mẹ nằm động viên phải nhớ lời bố dặn trước lúc mất là phải cố học giỏi, sau này ra trường trả công ơn cha mẹ. Từ đó, em luôn hứa với lòng mình, phải học ngày học đêm, học thật giỏi”.

Vì hoàn cảnh quá khó khăn nên suốt những năm học cấp 3, đến cả sách học Thúy cũng đi mượn sách cũ của anh chị lớp trước hay bạn bè trong xóm. Tuy vậy, trong 3 năm học THPT, Thúy luôn là học sinh xuất sắc, là cô học trò gương mẫu, được thầy cô và bạn bè yêu mến. Lớp 10 và 11, em giành được Huy chương Bạc môn Sử ở kỳ thi Olympic. Tiếp đến lớp 12, em được chọn vào đội bồi dưỡng môn Vật lý và xuất sắc đạt giải Nhì trong cuộc thi Học sinh giỏi cấp tỉnh.

Nhận được tin mình đã chính thức có tên đỗ vào khoa Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành - ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng nhưng nỗi lo nhiều hơn niềm vui vì những ngày sắp tới là những ngày lo toan. Bao nhiêu việc cần đến tiền để trang trải chi phí cho việc học, ngặt nỗi giờ gia đình vẫn còn nợ tiền vay của nhà nước, công việc của mẹ Thúy không kiếm ra nhiều tiền…

Dịp nghỉ hè này, từ tinh mơ sáng Thúy lại lặn lội xin làm phụ bàn quán cà phê ở Đà Nẵng để phụ giúp mẹ. Không có xe máy, Thúy phải xin đi nhờ bạn ở hàng xóm ra chỗ làm.

Trao đổi với PV Dân trí, thầy Trương Thế Phương - giáo viên chủ nhiệm 3 năm cấp ba trường THPT Nguyễn Khuyến (xã Điện Thắng Trung, thị xã Điện Bàn) của Thúy cho hay, Thúy là một học trò rất thông minh, hoàn cảnh khó khăn thật sự. Về học tập thì em đứng thứ 2 và 3 của trường.

“Với kết quả thi đại học của em, bản thân tôi và nhà trường cũng rất mừng, nhưng cũng lo cho em vì gia đình khó khăn trăm bề. Mẹ em cũng gọi cho tôi nói nhà khó khăn quá, chắc là không cho Thúy đi học nữa, tôi cũng khuyên chị là cố gắng vay mượn ngân hàng hay nhờ sự giúp đỡ của các mạnh thường quân để cho cháu tiếp tục đi học”, thầy Phương nói.

Bạn đọc có lòng hảo tâm muốn hỗ trợ em Nguyễn Thanh Thúy, xin liên hệ số điện thoại: 0764 569 466 (em Thúy) hoặc 0905 689 044 (chị Nhường - mẹ em Thúy).

Công Bính

MỚI NHẤT
Bộ GD-ĐT: Cả nước thiếu hơn 49.000 giáo viên mầm non năm học 2018-2019
Bộ GD-ĐT: Cả nước thiếu hơn 49.000 giáo viên mầm non năm học 2018-2019

(Dân trí) - Theo Bộ GD-ĐT, năm học 2018-2019, trên cả nước thiếu hơn 49.000 giáo viên mầm non. Tỷ lệ giáo viên/lớp ở một số tỉnh rất thấp, nhiều nơi giáo viên làm việc ngoài giờ kéo dài nhưng lại không được trả chế độ thừa giờ…

Chủ nhật, 11/08/2019 - 12:13

Chuyện lạ tuyển sinh: Thí sinh rớt trường đủ điểm chuẩn, đậu trường thiếu điểm?
Chuyện lạ tuyển sinh: Thí sinh rớt trường đủ điểm chuẩn, đậu trường thiếu điểm?

(Dân trí) - Một thí sinh đạt điểm tổ hợp A01 là 21,85 không đủ điểm chuẩn nhưng vẫn trúng tuyển nguyện vọng 1 vào Học viện Biên phòng trong khi đó lại không có tên trong danh sách thí sinh trúng tuyển Trường ĐH Kinh tế-luật (ĐH Quốc gia TPHCM) nơi mà thí sinh vừa đủ điểm đậu.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 09:51

Bộ Giáo dục yêu cầu báo cáo về việc 3 trẻ mầm non bị bỏng trong lúc học kỹ năng thoát hiểm
Bộ Giáo dục yêu cầu báo cáo về việc 3 trẻ mầm non bị bỏng trong lúc học kỹ năng thoát hiểm

(Dân trí) - Ngày 10/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Nam báo cáo sự việc 3 trẻ mầm non bị bỏng khi đang được các cô giáo của nhóm lớp trẻ mầm non tư thục Tuổi thơ dạy về kỹ năng kêu cứu và thoát hiểm khi xảy ra cháy nổ.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 09:34

Điểm trúng tuyển trường Đại học Y tế Công cộng cao nhất là 27,55
Điểm trúng tuyển trường Đại học Y tế Công cộng cao nhất là 27,55

(Dân trí) - Trường Đại học  Y tế Công cộng vừa chính thức công bố điểm chuẩn trúng tuyển đại học hình thức chính quy năm 2019. Điểm chuẩn xét điểm theo điểm THPT quốc gia cao nhất 18,5; trong khi đó điểm xét tuyển học bạ lên đến 27,55.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 03:37

Dự kiến năm 2021- 2023 thí điểm thi THPT quốc gia trên máy tính
Dự kiến năm 2021- 2023 thí điểm thi THPT quốc gia trên máy tính

(Dân trí) - Giai đoạn 2021-2023, kỳ thi THPT quốc gia về căn bản giữ ổn định phương thức thi như hiện nay và tính toán những nơi nào có điều kiện, sẽ từng bước thực hiện thi trên máy tính một số lần/năm. Việc tổ chức thi THPT quốc gia trên máy tính có thể ở một số vùng miền thuận lợi trước, để tiến tới thi đại trà.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 02:56

Chuyện lạ: Trường đại học cố tình nâng điểm chuẩn cao để đánh rớt thí sinh
Chuyện lạ: Trường đại học cố tình nâng điểm chuẩn cao để đánh rớt thí sinh

(Dân trí) - Trường ĐH Đồng Nai công bố điểm trúng tuyển năm 2019 có những ngành điểm chuẩn cao chót vót nhưng không có thí sinh nào trúng tuyển. Lý giải “chuyện lạ” này, do thí sinh trúng tuyển quá ít nên điểm chuẩn được nâng lên cao để đánh rớt thí sinh.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 12:20

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: Giáo viên tốt, mang lại niềm vui cho học sinh
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: Giáo viên tốt, mang lại niềm vui cho học sinh

(Dân trí) - Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ, chất lượng giáo viên có thể thay đổi nếu ngành Giáo dục quyết tâm. Giáo viên tốt mang lại niềm vui cho học sinh, may mắn cho những em học sinh được học với những giáo viên giỏi, giáo viên tốt.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 11:55

Nhiều trường đại học có điểm chuẩn trúng tuyển ở mức 13-14
Nhiều trường đại học có điểm chuẩn trúng tuyển ở mức 13-14

(Dân trí) - Ngày 9/8, nhiều trường đại học địa phương công bố điểm chuẩn theo phương thức xét điểm thi THPT quốc gia bằng mức điểm sàn đưa ra trước đó. Đáng chú ý, các trường ĐH Xây dựng Miền Tây, ĐH Xây dựng Miền Trung, tất cả các ngành đều có điểm chuẩn là 13.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 11:35

Trao học bổng “Chắp cánh ước mơ” năm 2019 tổng trị giá gần 3 tỷ đồng
Trao học bổng “Chắp cánh ước mơ” năm 2019 tổng trị giá gần 3 tỷ đồng

(Dân trí) - Trong chương trình trao học bổng “Chắp cánh ước mơ” năm 2019. Quỹ Khuyến học tỉnh Hà Nam và chương trình trao học bổng “Chắp cánh ước mơ” tỉnh Hà Nam năm 2019 đã trao 700 suất học bổng, khen thưởng với số tiền gần 3 tỷ đồng.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 11:30

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Chưa yên tâm về việc ngăn chặn bạo hành đối với trẻ mầm non”
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Chưa yên tâm về việc ngăn chặn bạo hành đối với trẻ mầm non”

(Dân trí) - Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết ông chưa thật sự yên tâm về việc ngăn chặn tình trạng bạo lực, bạo hành đối với trẻ mầm non dù năm học vừa qua chỉ có 3 vụ bạo hành trẻ mầm non bị phát hiện, phanh phui.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 08:41

Điểm chuẩn Trường ĐH Phú Yên từ 14 đến 18 điểm
Điểm chuẩn Trường ĐH Phú Yên từ 14 đến 18 điểm

(Dân trí) - Trường Đại học Phú Yên vừa công bố điểm chuẩn trúng tuyển các ngành đào tạo hệ đại học, cao đẳng năm 2019.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 08:39

Vụ học sinh trường Gateway tử vong: Người đón trẻ hoảng sợ kể lại sự việc
Vụ học sinh trường Gateway tử vong: Người đón trẻ hoảng sợ kể lại sự việc

(Dân trí) - “Khi tôi đưa các cháu ra xe để về nhà, vừa đẩy cánh cửa hông xe ô tô ra, các cháu đã phát hiện bạn L nằm thẳng dưới sàn phía sau ghế của lái xe và lập tức đã hô to “có người chết!”. Quá hoảng sợ tôi chỉ nhớ, đầu của cháu L hướng ra ngoài cửa xe, chân hướng vào phía thùng xe, một chiếc dép ở gần tay, chiếc còn lại ở dưới chân”.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 06:28

ĐÁNG QUAN TÂM
“Né” làm chủ nhiệm lớp vì “giáo viên chịu trách nhiệm”!
“Né” làm chủ nhiệm lớp vì “giáo viên chịu trách nhiệm”!

(Dân trí) - Bài viết “Vì sao giáo viên né khi được phân công làm chủ nhiệm lớp” của cô giáo LT trên báo Dân trí đã thẳng thắn nói hộ nỗi lòng của không ít người thầy vẫn đang ngày ngày gánh trên vai danh xưng “giáo viên chịu trách nhiệm”.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 05:42

Sinh viên ngành STEM chế tạo xe điện miễn phí cho trẻ khuyết tật
Sinh viên ngành STEM chế tạo xe điện miễn phí cho trẻ khuyết tật

(Dân trí) - Một nhóm học sinh, sinh viên từ Connecticut đã cùng nhau thiết kế chiếc xe điện đầy đủ chức năng dành cho trẻ khuyết tật và điều tuyệt vời hơn là hỗ trợ miễn phí cho các gia đình không đủ khả năng chi trả một chiếc xe lăn cho con mình.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 05:01

HUTECH xét tuyển học bạ đến 20/8: “Vé cuối” vào đại học đúng ngành yêu thích
HUTECH xét tuyển học bạ đến 20/8: “Vé cuối” vào đại học đúng ngành yêu thích

(Dân trí) - Hội đồng tuyển sinh trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) thông báo nhận hồ sơ xét tuyển học bạ đến 20/8 cho tất cả các ngành đào tạo tại trường. Dự kiến là đợt xét tuyển học bạ cuối cùng trong năm 2019, đây sẽ là “vé cuối” giúp thí sinh vào đại học đúng ngành lựa chọn ban đầu.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 05:00

Điểm chuẩn trúng tuyển Trường ĐH Y dược Cần Thơ cao nhất là 24,3
Điểm chuẩn trúng tuyển Trường ĐH Y dược Cần Thơ cao nhất là 24,3

(Dân trí) - Ngày 9/8, trường Đại học Y dược Cần Thơ vừa công bố điểm chuẩn các ngành đào tạo của phương thức tuyển sinh dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 09:23

Hội thảo quốc tế GLoCALL 2019: Chia sẻ công nghệ mới nhất vào dạy, học ngoại ngữ
Hội thảo quốc tế GLoCALL 2019: Chia sẻ công nghệ mới nhất vào dạy, học ngoại ngữ

(Dân trí) - Ngày 9/8, Hội thảo quốc tế GLoCALL 2019 về “Ứng dụng công nghệ trong dạy và học ngoại ngữ” năm 2019 đã diễn ra tại Trường ĐH Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng với hàng trăm nhà nghiên cứu, giảng viên, giáo viên phổ thông và diễn giả nổi tiếng thế giới về dạy ngoại ngữ đã tới dự.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 06:54

Bộ trưởng GD-ĐT: “Không để xảy ra sự việc rất đau lòng như tại trường Gateway”
Bộ trưởng GD-ĐT: “Không để xảy ra sự việc rất đau lòng như tại trường Gateway”

(Dân trí) - Đó là ý kiến của Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ tại Hội nghị tổng kết năm học 2018-2019, triển khai nhiệm vụ năm học 2019-2020 đối với giáo dục mầm non diễn ra sáng nay 9/8 tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 05:34

Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội công bố điểm chuẩn năm 2019
Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội công bố điểm chuẩn năm 2019

(Dân trí) - Sáng nay (9/8), trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội vừa công bố điểm chuẩn trúng tuyển chính thức đợt 1 năm 2019. Theo đó, điểm chuẩn cao nhất là 21 điểm thuộc ngành Y đa khoa và Răng Hàm Mặt.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 05:30

Hàng loạt trường quân đội tuyển nguyện vọng bổ sung: Hệ đại học từ 15 điểm, hệ cao đẳng 10 điểm
Hàng loạt trường quân đội tuyển nguyện vọng bổ sung: Hệ đại học từ 15 điểm, hệ cao đẳng 10 điểm

(Dân trí) - Ngày 9/8, sau khi công bố điểm chuẩn trúng tuyển đợt 1, Ban tuyển quân sự Bộ Quốc phòng đã thông báo mức điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung vào các học viện, trường Quân đội năm 2019 cả bậc đại học và cao đẳng.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 04:47

Học viện Ngoại giao có điểm chuẩn cao nhất là 33,25 điểm
Học viện Ngoại giao có điểm chuẩn cao nhất là 33,25 điểm

(Dân trí) - Ngày 9/8, Học viện Ngoại giao công bố điểm trúng tuyển năm 2019 theo phương thức xét điểm thi THPT Quốc gia. Theo đó, mức điểm cao nhất là 33,25.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 04:20

Trường ĐH Bạc Liêu: Điểm chuẩn trúng tuyển xét học bạ cao nhất 20 điểm
Trường ĐH Bạc Liêu: Điểm chuẩn trúng tuyển xét học bạ cao nhất 20 điểm

(Dân trí) - Theo thông tin từ trường Đại học Bạc Liêu vừa công bố, điểm chuẩn trúng tuyển các ngành Đại học và Cao đẳng đợt 2 xét theo học bạ cao nhất là 20 điểm, thấp nhất 15 điểm.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 03:29

Điểm chuẩn trường ĐH Y Phạm Ngọc Thạch từ 18,05-25,15; ĐH Sài Gòn từ 15,05 đến 23,68 điểm
Điểm chuẩn trường ĐH Y Phạm Ngọc Thạch từ 18,05-25,15; ĐH Sài Gòn từ 15,05 đến 23,68 điểm

(Dân trí) - Với điểm chuẩn được công bố, ở trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, ngành Răng hàm mặt vượt qua ngành Y khoa có điểm trúng tuyển cao nhất. Còn đối với trường ĐH Sài Gòn, nhóm ngành Sư phạm có điểm trúng tuyển cao hơn.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 03:13

Thủ khoa trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đạt 27,85 điểm
Thủ khoa trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đạt 27,85 điểm

(Dân trí) - Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM công bố điểm chuẩn chính thức bằng phương thức xét điểm thi THPT quốc gia năm 2019. Theo đó, thủ khoa của trường thi vào ngành Robot và trí tuệ nhân tạo với tổng điểm đạt là 27,85.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 02:45