Định hướng nghề nghiệp từ cấp II - Xu hướng giáo dục mới tại Việt Nam

Thừa thầy thiếu thợ hay sinh viên tốt nghiệp các trường danh tiếng vẫn thất nghiệp do yếu “nghiệp vụ”,... đang là vấn đề bức xúc trong xã hội Việt Nam hiện nay. Không chỉ chịu áp lực về thi trường đại học nào, chọn ngành gì mà ngay từ bậc trung học cơ sở, trung học phổ thông, các em đã phải đứng trước sức ép về chọn trường, chọn khối học cho tương lai.

Theo các chuyên gia giáo dục Nhật Bản, trong thế kỷ 21 nền giáo dục Việt Nam đã có nhiều chuyển đổi nhưng về cơ bản vẫn còn coi trọng  bằng cấp, thi cử và non về thực hành. Rất cần chuyển đổi thực sự sang học thật, thi thật để đào tạo ra nguồn nhân lực có chất lượng cao. Giáo dục Việt Nam cần định hướng rõ ràng cho con em trong việc xác định nghề nghiệp phù  hợp với khả năng ngay từ khi còn là học sinh cơ sở chứ không bắt buộc phải học hết Trung học phổ thông mới được định hướng, học nghề. 

Điều này đặt ra sự cấp thiết trong việc xây dựng một mô hình trường học liên hoàn, nơi học sinh được hưởng một môi trường học tập định hướng lâu dài từ cấp phổ thông tới đại học và sau đại học. Môi trường liên thông tạo nền tảng vững chắc cho học sinh phát triển toàn diện cũng như tạo tiền đề thuận lợi cho việc định hướng nghề nghiệp của các em sau này.

Trên thế giới mô hình này được áp dụng phổ biến và thành công ở nhiều nước tiên tiến như CHLB Đức, Mỹ, Nhật Bản… Tại Việt Nam, mô hình đào tạo hệ thống trường trung học cơ sở (THCS) và trung học phổ thông (THPT) trong các trường đại học đã tồn tại khá lâu và đã đạt được những thành tựu đáng kể trong việc nuôi dưỡng và ươm mầm tài năng cho đất nước. Tuy nhiên vài năm trở lại đây, mô hình này thu hút được sự quan tâm nhiều hơn từ các bậc phụ huynh và học sinh tạo nên xu hướng đào tạo mới ở Việt Nam.

Ngay tại Hà Nội, các trường được biết đến nhiều nhất là các trường THPT chuyên thuộc trường  Đại Học Khoa Học Tự Nhiên, Đại Học Quốc Gia Hà Nội, trường THPT Nguyễn Tất Thành thuộc trường Đại học Sư Phạm, Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu thuộc trường Đại Học Bách Khoa Hà Nội.

Khối các trường học theo mô hình này đều được xây dựng dựa trên tinh thần tiếp thu, học hỏi những tinh hoa giáo dục của các nước tiên tiến trên thế giới để áp dụng sáng tạo vào điều kiện cụ thể của nước nhà.

Hệ thống giáo dục BK Holdings (thuộc trường ĐHBK HN) đã thành lập Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu, trường trung học đầu tiên nằm trong một trường Đại Học hệ khoa học công nghệ có uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Với lợi thế mạnh về khoa học công nghệ, trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu (http://taquangbuu-bk.edu.vn ) định hướng tạo môi trường học tập chất lượng cao với sự kết hợp hài hòa và hiệu quả cả về lý thuyết và thực hành.

(Ảnh: Nhà Thi đấu thể thao đa năng – ĐHBKHN)
(Ảnh: Nhà Thi đấu thể thao đa năng – ĐHBKHN)

Hơn thế việc tiếp xúc thường xuyên và lâu dài với môi trường đại học chuyên nghiệp sẽ giúp các em nâng cao ý thức xây dựng nghề nghiệp tương lai, có những định hướng rõ ràng trong việc chọn ngành, chọn nghề cũng như phát huy được điểm mạnh và nỗ lực khắc phục điểm yếu để biến ước mơ thành hiện thực.

(Ảnh: Nhà Thi đấu thể thao đa năng – ĐHBKHN)

Sự phát triển liên tục trong một môi trường thuận lợi là nền tảng vững chắc cho sự phát triển toàn diện của học sinh.

Đặc biệt, ngoài chương trình đào tạo theo chuẩn của bộ giáo dục và đào tạo, trường còn kết hợp sáng tạo với những ưu điểm vượt trội của các mô hình đào tạo quốc tế đảm bảo giúp học sinh có một chương trình giáo dục chất lượng với tính ứng dụng thực tiễn cao. Các khóa học, luyện thi đại học chuyên sâu, các giờ học ngoại khóa tham quan trung tâm, phòng thực hành công nghệ, các môn Khám Phá Khoa Học, Giá trị sống và Kỹ năng sống được đưa vào chương trình giảng dạy chính thức đã giúp các em bồi bổ kiến thức và kinh nghiệm sống vững vàng để tự thích nghi với mọi môi trường sống dù trong nước hay môi trường du học trong tương lai.

Hơn thế, theo định hướng hợp tác quốc tế, nhà trường đồng thời tổ chức các Câu lạc bộ Tiếng Anh, Tiếng Nhật., … do giáo viên bản ngữ hướng dẫn giảng dạy. Học sinh sẽ được trải nghiệm các khóa du học hè trong chương trình hợp tác quốc tế giữa trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu và các trường nổi tiếng của Nhật Bản mà cụ thể là Viện Khoa Học Công  Nghệ và Thông tin Seifu ở thành phố Osaka, Nhật Bản.

(Ảnh: Nhà Thi đấu thể thao đa năng – ĐHBKHN)
(Ảnh: Giờ học CLB của học sinh Tạ Quang Bửu với giảng viên của Viện Khoa Học Công  Nghệ và Thông tin Seifu – Nhật Bản)

Theo thầy Nguyễn Văn Thọ, Nguyên trưởng phòng quản lý thi và kiểm định chất lượng giáo dục của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Phó Hiệu trưởng phụ trách trường THCS và THPT Tạ Quang  Bửu: “Thế mạnh của trường là đội ngũ giáo viên chất lượng cao, điều kiện cơ sở vật chất thuận lợi, học sinh sớm được làm quen với công tác nghiên cứu khoa học, sớm hình thành tác phong của người làm khoa học ngay khi còn là học sinh phổ thông.

Với kinh nghiệm quản lý và phát triển giáo dục lâu năm, thầy Thọ luôn đặt định hướng phát triển trường theo mục tiêu “Học sinh trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu sẽ có đủ năng lực và phẩm chất của người công dân toàn cầu, mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam, tích cực góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kì hội nhập”.
 
 
MỚI NHẤT
Cao thủ nhí Tiếng Anh lớp 7 “ngồi nhầm” lớp 12 chia sẻ bí quyết đạt 885/900 TOEFL Junior
Cao thủ nhí Tiếng Anh lớp 7 “ngồi nhầm” lớp 12 chia sẻ bí quyết đạt 885/900 TOEFL Junior

Vũ Hoàng Minh, cậu bé tài năng Tiếng Anh với những thành tích kinh ngạc: 7 năm học sinh giỏi, giải 3 cấp thành phố Olympic tiếng Anh năm 2012, 885/900 TOEFL Junior năm 2014, thi thử TOEIC đạt 930/990 vào đầu năm 2015, cậu bé còn đạt chứng chỉ B1, B2 (Chứng chỉ Quốc tế ESOL theo khung chuẩn châu Âu- Cambridge).

Thứ năm, 28/05/2015 - 09:00

Mời thử sức với bài toán "khó nhằn" của Giáo sư Việt tại Pháp
Mời thử sức với bài toán "khó nhằn" của Giáo sư Việt tại Pháp

(Dân trí) - Bài toán được đề xuất bởi GS Nguyễn Tiến Dũng (Đại Học Toulouse Pháp , thí sinh nhỏ tuổi nhất đạt Huy chương vàng IMO của Việt Nam (năm 14 tuổi ) cho kì thi tìm kiếm tài năng toán học trẻ do trung tâm Hexagon tổ chức.

Thứ năm, 28/05/2015 - 08:09

40 ngày hè cho bé thêm trưởng thành
40 ngày hè cho bé thêm trưởng thành

Với nhiều phụ huynh, những ngày hè ngắn ngủi không chỉ là thời gian để con được thoải mái vui chơi sau hai học kỳ vất vả mà còn là thời điểm tuyệt vời giúp con trưởng thành hơn thông qua việc phát triển kỹ năng sống phù hợp với từng lứa tuổi.

Thứ năm, 28/05/2015 - 08:00

Xôn xao mùa chia tay
Xôn xao mùa chia tay

Những ngày cuối tháng 5, các trường THPT trong cả nước đồng loạt tổ chức lễ bế giảng năm học. Bên cạnh những hình ảnh khóc cười, viết lưu bút chia tay... gắn với sự trong sáng, mộng mơ của tuổi học trò, mùa bế giảng năm nay còn có những điều khiến phụ huynh sốc.

Thứ năm, 28/05/2015 - 07:58

Sự khác biệt đáng suy ngẫm
Sự khác biệt đáng suy ngẫm

(Dân trí) - Giáo viên mình có thể phát biểu một đằng nhưng nghĩ một nẻo. Còn ở Phần Lan, có sự đồng nhất rất cao giữa văn bản, kế hoạch và hành động, họ không "sống hai mặt".

Thứ năm, 28/05/2015 - 06:44

Lâm Đồng công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10
Lâm Đồng công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10

(Dân trí) - UBND tỉnh Lâm Đồng vừa công bố kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm học 2015 - 2016 trên địa bàn toàn tỉnh. Theo đó, phương thức tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm học 2015 - 2016 sẽ xét tuyển vào các trường THPT không chuyên, trường phổ thông dân tộc nội trú và thi tuyển vào trường THPT chuyên.

Thứ năm, 28/05/2015 - 06:01

Cụm thi An Giang: Có thể “mượn” thêm doanh trại quân đội cho thí sinh ở
Cụm thi An Giang: Có thể “mượn” thêm doanh trại quân đội cho thí sinh ở

(Dân trí) - Tính đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị cho kỳ thi quốc gia của Cụm thi An Giang, Kiên Giang tương đối hoàn chỉnh. Tất cả các đơn vị liên quan đều tập trung chuẩn bị cho kỳ thi, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Thứ năm, 28/05/2015 - 12:21

Nghiêm cấm nhận trẻ mẫu giáo 5 tuổi nếu thiếu cơ sở vật chất, giáo viên
Nghiêm cấm nhận trẻ mẫu giáo 5 tuổi nếu thiếu cơ sở vật chất, giáo viên

(Dân trí) - Đó là chỉ đạo của Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa đối với Phòng GD-ĐT các huyện, thị xã, thành phố liên quan đến việc thu nhận trẻ mẫu giáo 5 tuổi chuẩn bị cho năm học mới 2015-2016.

Thứ tư, 27/05/2015 - 10:04

Nam Định sắp tổ chức cho học sinh thi thử THPT quốc gia
Nam Định sắp tổ chức cho học sinh thi thử THPT quốc gia

(Dân trí) - Để giúp các học sinh sắp bước vào kỳ thi THPT quốc gia làm quen với kỹ năng làm bài, đề thi và đánh giá việc rèn luyện ôn tập của mình. Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định sẽ tổ chức cho các học sinh thi thử THPT quốc gia từ ngày 4/6 đến ngày 7/6.

Thứ tư, 27/05/2015 - 07:28

Thi THPT Quốc gia: Dồn dập củng cố kiến thức cho học sinh
Thi THPT Quốc gia: Dồn dập củng cố kiến thức cho học sinh

(Dân trí) - Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia đang đến gần, các địa phương, các trường căng sức, dồn sức ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh với mong muốn hướng tới một kỳ thi quốc gia đạt chất lượng.

Thứ tư, 27/05/2015 - 04:44

ĐH Y Hà Nội “bỏ rơi” quyền lợi của học sinh giỏi quốc gia
ĐH Y Hà Nội “bỏ rơi” quyền lợi của học sinh giỏi quốc gia

(Dân trí) - Ngày 4/5, Trường ĐH Y Hà Nội đã đưa ra thông báo điều kiện tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển năm 2015. Các điều kiện đưa ra có nhiều điểm thay đổi so với năm 2014 nhưng lại không đề cập đến “quyền lợi” của thí sinh được bảo lưu kết quả học sinh giỏi quốc gia.

Thứ tư, 27/05/2015 - 04:13

Huế không thu lệ phí tuyển sinh đầu các cấp
Huế không thu lệ phí tuyển sinh đầu các cấp

(Dân trí) - Ngày 27/5, Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết vừa ban hành công văn số 1257/SGD&ĐT-KHTC về việc không thu tiền lệ phí tuyển sinh đầu cấp.

Thứ tư, 27/05/2015 - 02:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Huế: Số thí sinh đăng ký môn Sử ít nhất
Huế: Số thí sinh đăng ký môn Sử ít nhất

(Dân trí) - Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia Thừa Thiên - Huế vừa họp bàn phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia tại tỉnh này. Ở cụm thi quốc gia tại đây đều có số lượng thí sinh đăng ký dự thi ít nhất ở môn Lịch sử.

Thứ tư, 27/05/2015 - 02:12

"Tràn lan" học sinh cấp 1 khá, giỏi: "Giỏi thật" là bao nhiêu?
"Tràn lan" học sinh cấp 1 khá, giỏi: "Giỏi thật" là bao nhiêu?

(Dân trí) - Phụ huynh không yên tâm cho dù được thông báo con là học sinh khá, giỏi. Thầy cô lo lắng khi thấy học sinh của mình toàn giỏi. Đó là một nghịch lí vẫn đang tồn tại.

Thứ tư, 27/05/2015 - 10:59

 Khoa Quốc tế - phụ trách cụm thi đánh giá năng lực tại Nghệ An
Khoa Quốc tế - phụ trách cụm thi đánh giá năng lực tại Nghệ An

Từ ngày 30/5 – 2/6/2015, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực bậc đại học đợt đầu tiên.

Thứ tư, 27/05/2015 - 10:22

Nhiều sai phạm về tuyển sinh, thu chi tài chính tại ĐH Sư phạm TPHCM
Nhiều sai phạm về tuyển sinh, thu chi tài chính tại ĐH Sư phạm TPHCM

(Dân trí) - Thanh tra Bộ GD-ĐT vừa có kết luận thanh tra tại trường Đại học Sư phạm TPHCM, theo đó trong những năm 2012 -2014 trường có nhiều sai phạm trong tuyển sinh, thu chi tài chính và xây dựng cơ sở vật chất. Đặc biệt, tuyển hàng ngàn sinh viên dù chưa xin phép Bộ GD-ĐT.

Thứ tư, 27/05/2015 - 09:43

Gần 90 trường tham gia chương trình tiếng Anh tích hợp
Gần 90 trường tham gia chương trình tiếng Anh tích hợp

(Dân trí) - 89 trường từ bậc tiểu học đến THPT sẽ triển khai Đề án “Dạy và học các môn Toán, Khoa học và tiếng Anh tích hợp chương trình Anh và Việt Nam” từ năm học 2015 - 2016 theo phê duyệt của Sở GD-ĐT TPHCM.

Thứ tư, 27/05/2015 - 09:18

Lời tâm sự chân thành của cậu học trò sau 2 tháng ở tù
Lời tâm sự chân thành của cậu học trò sau 2 tháng ở tù

(Dân trí) - Sau khi được tại ngoại theo quyết định của TAND TP Buôn Ma Thuột, em Đỗ Quang Thiện (lớp 12A2, Trường THPT Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đang phải "chạy đua" với thời gian để hoàn thành chương trình 12 còn dang dở khi em phải vào tù giam gần 2 tháng.

Thứ tư, 27/05/2015 - 08:32

Chuyện phụ huynh tìm đường cho con du học
Chuyện phụ huynh tìm đường cho con du học

Cho con đi du học để hấp thu một nền giáo dục tiên tiến là một lựa chọn tối ưu nhưng không hề đơn giản đối với nhiều phụ huynh. Ngoài việc phải chuẩn bị về mặt tài chính, việc giúp con chuẩn bị hành trang học tập, vốn sống, vốn văn hóa để không bị “sốc văn hóa” khi hòa nhập vào một cuộc sống hoàn toàn mới là một việc khá đau đầu với nhiều phụ huynh…

Thứ tư, 27/05/2015 - 08:30

Trường ĐH Hà Nội tuyển thẳng học sinh giỏi Địa lý vào ngành Quốc tế học
Trường ĐH Hà Nội tuyển thẳng học sinh giỏi Địa lý vào ngành Quốc tế học

(Dân trí) - Trường ĐH Hà Nội vừa công bố quy định tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển thẳng vào trường năm 2015. Điểm mới của quy định là môn Địa lí tuyển thẳng vào học ngành Quốc tế học.

Thứ tư, 27/05/2015 - 08:27

Khám phá ưu điểm riêng của trường ĐH ngoài công lập
Khám phá ưu điểm riêng của trường ĐH ngoài công lập

Học bổng đa dạng, học phí thấp; mô hình giảng dạy linh hoạt, chất lượng đào tạo ổn định; SV ra trường có việc làm ngay… chính là một trong các “điểm cộng” của khối ĐH ngoài công lập hiện nay khi có rất nhiều trường tiếp tục khẳng định ‘thương hiệu” riêng, thu hút đông SV.

Thứ tư, 27/05/2015 - 08:20

Hà Nội: 233 học sinh được tuyển thẳng vào THPT
Hà Nội: 233 học sinh được tuyển thẳng vào THPT

(Dân trí) - Thông báo của Sở GD-ĐT Hà Nội ngày 26/5 cho biết, năm học 2015-2016, toàn thành phố có 233 HS được tuyển thẳng vào lớp 10 trung học phổ thông (THPT).

Thứ tư, 27/05/2015 - 08:13

Hàn Quốc thưởng 200 triệu đồng cho giáo viên yêu nghề
Hàn Quốc thưởng 200 triệu đồng cho giáo viên yêu nghề

(Dân trí) - Nhân Ngày Nhà giáo Hàn Quốc, bảy giáo viên phổ thông tại nước này vừa được trao giải thưởng lớn vì đam mê nghề nghiệp và đóng góp cho sự nghiệp giáo dục. Theo đó, giải thưởng “Giáo viên Shinil” lần thứ 12 trao cho mỗi nhà giáo phần thưởng trị giá 10 triệu won tiền mặt (khoảng 198 triệu đồng).

Thứ tư, 27/05/2015 - 08:08

Cùng trẻ 3-7 tuổi học tiếng Anh hiệu quả tại nhà
Cùng trẻ 3-7 tuổi học tiếng Anh hiệu quả tại nhà

Trẻ chỉ gặp giáo viên 1 tuần 1-2 lần, thời gian còn lại bên cha mẹ, gia đình. Theo gợi ý của các chuyên gia ngôn ngữ, phụ huynh nên là tấm gương tốt trong việc sử dụng tiếng Anh với trẻ.

Thứ tư, 27/05/2015 - 08:01