Điều chỉnh nguyện vọng thi ĐH - sai một li, đi một dặm

Dân trí Điều chỉnh nguyện vọng thi ĐH vốn được coi là “con dao hai lưỡi”: một mặt có thể giúp thí sinh trúng tuyển vào ngành học mong muốn; mặt khác, nếu không cẩn thận trượt và đỗ chỉ cách nhau gang tấc.

Theo thông báo từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ ngày 22 đến 31/7, các thí sinh đăng ký xét tuyển đại học sẽ được điều chỉnh nguyện vọng một lần duy nhất, theo một trong hai hình thức: trực tuyến trên Cổng thông tin thí sinh hoặc trực tiếp tại trường THPT và các Sở Giáo dục & Đào tạo.

Làm thế nào để có sự điều chỉnh hợp lý nhất, cơ hội trúng tuyển cao nhất là câu hỏi của rất nhiều thí sinh, phụ huynh thời điểm này.

Chọn ngành trước khi chọn trường

Rất nhiều thí sinh đăng ký nguyện vọng dựa trên danh tiếng của các trường ĐH chứ không phải theo sở thích bản thân. Điều đó lý giải tại sao “nhất Y, nhì Dược, tạm được Bách khoa” vẫn luôn là câu châm ngôn nằm lòng của nhiều sinh viên trong mỗi mùa thi.

Tuy nhiên, một thực tế cần nhìn nhận là không phải ai cũng đủ khả năng và đam mê để theo học những ngôi trường này. Hơn nữa, những ngôi trường danh tiếng dù có quy mô lớn đến đâu vẫn sẽ không đáp ứng đủ tất cả các ngành nghề mà xã hội cần. Do đó, hãy chọn ngành trước khi chọn trường, tìm hiểu kỹ đam mê của mình là gì để chọn hướng đi phù hợp. Được học thứ mình yêu thích sẽ tốt hơn rất nhiều lần học ở một ngôi trường nghe có vẻ “oai” nhưng mỗi ngày đi học với chúng ta là một sự chán chường và mệt mỏi.

Điều chỉnh nguyện vọng thi ĐH - sai một li, đi một dặm - 1

Tìm được nguyện vọng xét tuyển phù hợp là điều chưa bao giờ dễ dàng.

Nói về tầm quan trọng của việc tìm kiếm đam mê, Lại Trung Minh Đức – đại diện duy nhất của Việt Nam tham dự cuộc thi Imagine Cup do Microsoft tổ chức, cho biết cậu đã từng bỏ dở việc học ở một trường đại học tốp đầu để sang học ĐH FPT. Tuy ngôi trường mới có lịch sử non trẻ nhưng lại là nơi giúp Đức phát huy hết khả năng của mình, cho cậu học tập theo phương pháp mới, tiếp cận các chương trình học và giáo trình học cập nhật từ nước ngoài.

Chàng sinh viên tài năng nay là SV ĐH FPT gửi gắm: “Các bạn sinh viên trẻ đừng ngại tìm hiểu những thứ mới lạ, đừng nghĩ đến việc tương lai có xài hay không. Thích gì thì cứ nghiên cứu thôi. Còn nếu không có định hướng trước thì lại càng phải thử nhiều ngành, nhiều nghề, nhiều vị trí để biết được bản thân mình thích cái gì. Cuộc đời của mình, mình quyết định, mình mà còn mông lung thì ai sẽ đưa mình ra khỏi sự mông lung đó ngoài bản thân mình?”

Một lưu ý với các thí sinh là mọi nguyện vọng xét tuyển Đại học đều bình đẳng với nhau, do đó nên mạnh dạn đăng ký ngành mình yêu thích ở nguyện vọng 1 dù không chắc chắn đậu. Điều tưởng chừng như ngược đời này hoàn toàn không làm giảm khả năng trúng tuyển của thí sinh.

Hãy để ý đến nhu cầu của thị trường

Tìm hiểu nhu cầu nhân lực từ thị trường là việc tối quan trọng bởi lẽ nó sẽ quyết định số lượng cơ hội xin việc của bạn sau khi ra trường. Thế nhưng yếu tố này thường bị thí sinh “bỏ xó”, có lẽ vì ai cũng chung tâm trạng: “Lo như thế là xa quá!”

Hiện nay, ngoài các ngành nghề truyền thống như Y, Dược, Sư phạm, Kinh tế… nhu cầu nhân lực với các ngành Công nghệ thông tin, Ngôn ngữ, Mỹ thuật đa phương tiện… cũng gia tăng nhanh chóng. Đây đều là những ngành có mức thu nhập không hề thấp và có cơ hội thăng tiến lớn.

Một số trường ĐH đi đầu trong đào tạo Công nghệ thông tin có: ĐH FPT, ĐH Bách khoa, ĐH Công nghệ - ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Công nghiệp… Điểm chung của các trường này là quan tâm đến việc gắn sinh viên vào môi trường thực tế trong quá trình đào tạo, sẵn sàng giới thiệu nhiều cơ hội việc làm đến sinh viên. Đặc biệt, ở ĐH FPT, sinh viên còn thường xuyên được tham gia các chuyến Thăm quan doanh nghiệp (Company Tour), và bắt buộc tham gia thực tập làm việc như nhân viên thực thụ tại doanh nghiệp trong vòng 1 học kỳ… để tăng cường trải nghiệm với môi trường làm việc thực tế. Nhờ đó, sau khi ra trường, sinh viên ĐH FPT được đánh giá là có khả năng hòa nhập rất nhanh với công việc và là một trong những nguồn nhân lực được các nhà tuyển dụng đánh giá cao. Tỉ lệ việc làm sau khi ra trường của sinh viên ĐH FPT lên tới hơn 96%, là một con số rất lạc quan trong bối cảnh nhiều sinh viên ra trường và loay hoay với việc tìm việc làm như hiện nay.

Điều chỉnh nguyện vọng thi ĐH - sai một li, đi một dặm - 2
Khối ngành CNTT đang có nhu cầu nhân lực rất lớn.

ĐH FPT cũng là ngôi trường duy nhất tổ chức các khóa dự bị tiếng Anh ngay từ năm Nhất. Sinh viên sau khi học xong cần đạt trình độ từ 6.0 IELTS hoặc 80 TOFEL iBT trở lên sẽ được học tiếp các học trình tiếp theo. Điều kiện này giúp cho sinh viên ĐH FPT sau khi tốt nghiệp có một vốn ngoại ngữ tương đối ổn, đủ khả năng để làm việc tại các doanh nghiệp nước ngoài hoặc xin học bổng du học.

Rõ ràng, cơ hội là thứ không hề thiếu với các thí sinh dự thi THPT Quốc gia năm nay. Trong 10 ngày điều chỉnh nguyện vọng, các em cần dành thời gian tìm hiểu thật kỹ các ngành học cũng như môi trường học tập phù hợp để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất, bởi nếu không cẩn thận, “sai một li sẽ đi một dặm”!

Bình Quy

MỚI NHẤT
Nhà báo Hoàng Anh Tú: Đừng ép trẻ học, hãy để trẻ thích học
Nhà báo Hoàng Anh Tú: Đừng ép trẻ học, hãy để trẻ thích học

(Dân trí) - Nhiều người vẫn bảo, tôi không ép con học, tôi chỉ mong con mình nó thích học thôi. Bản thân sự kỳ vọng con thích học đã vô tình tạo cho trẻ sự khủng hoảng mà phụ huynh thật ra không hề biết.

Thứ tư, 24/07/2019 - 10:20

Hải Phòng: Thưởng 500 triệu đồng cho nam sinh đạt Huy chương vàng Olympic Toán quốc tế
Hải Phòng: Thưởng 500 triệu đồng cho nam sinh đạt Huy chương vàng Olympic Toán quốc tế

(Dân trí) - Em Nguyễn Thuận Hưng (học sinh Trường THPH chuyên Trần Phú) vừa được UBND TP Hải Phòng trao thưởng 500 triệu vì thành tích đạt Huy chương vàng Olympic Toán quốc tế.

Thứ tư, 24/07/2019 - 10:14

Trường Đại học Cần Thơ có mức điểm sàn từ 14 đến 18
Trường Đại học Cần Thơ có mức điểm sàn từ 14 đến 18

(Dân trí) - Trường ĐH Cần Thơ vừa công bố mức điểm đăng ký xét tuyển (điểm sàn) năm 2019. Năm nay, các ngành Giáo dục và Sư phạm có điểm xét tuyển cao nhất là 18 điểm, bên cạnh đó có nhiều ngành mức điểm sàn chỉ 14 - 15.

Thứ tư, 24/07/2019 - 09:26

Nam sinh Mỹ bỏ tiền túi đến ĐH Bách khoa Hà Nội du học ngành Trí tuệ Nhân tạo
Nam sinh Mỹ bỏ tiền túi đến ĐH Bách khoa Hà Nội du học ngành Trí tuệ Nhân tạo

(Dân trí) - Chiều ngày 23/7/2019, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã đón tân sinh viên Cruze Howard, quốc tịch Mỹ đến nhập học Chương trình tiên tiến Khoa học Dữ liệu và Trí tuệ Nhân tạo (Data Science and AI) (IT-E10). Đây là chương trình mới được tuyển sinh năm đầu tiên của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

Thứ tư, 24/07/2019 - 09:03

Liên kết đào tạo: Sinh viên được gì?
Liên kết đào tạo: Sinh viên được gì?

(Dân trí) - Hoạt động liên kết trong chương trình đào tạo Đại học đang ngày càng khẳng định giá trị thiết thực đối với sinh viên và được nhiều trường Đại học triển khai. Đây là chương trình giúp sinh viên tăng kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp, đồng thời mở rộng cánh cửa việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.

Thứ tư, 24/07/2019 - 09:00

Đạt 24,5 điểm có cơ hội đỗ Đại học Y Hà Nội không?
Đạt 24,5 điểm có cơ hội đỗ Đại học Y Hà Nội không?

(Dân trí) - Theo thống kê, năm nay số thí sinh đạt từ 24 điểm trở lên ở khối B00 (Toán, Hóa, Sinh) là 7.983 em. Trong khi tổng chỉ tiêu ngành Y khoa của 8 trường công lập đào tạo khối ngành sức khỏe là 4.164. Thí sinh có thể cân nhắc xác suất cơ hội để điều chỉnh nguyện vọng phù hợp với điểm số và đam mê của mình.

Thứ tư, 24/07/2019 - 08:53

Nữ sinh có đôi mắt hai màu chọn học Cao đẳng dù đủ điểm vào ĐH
Nữ sinh có đôi mắt hai màu chọn học Cao đẳng dù đủ điểm vào ĐH

(Dân trí) - Thạch Thị Sa Pa là một nữ sinh khá đặc biệt vì em có đôi mắt hai màu, một bên màu xanh và một bên màu đen. Kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, dù được 17,5 điểm 3 môn (Toán, Vật lý, tiếng Anh) đủ điểm trúng tuyển hệ đại học nhưng Sa Pa xin học hệ cao đẳng.

Thứ tư, 24/07/2019 - 08:23

Đạt 28,3 điểm khối A1, cậu học trò nghèo nuôi ước mơ thành lập trình viên
Đạt 28,3 điểm khối A1, cậu học trò nghèo nuôi ước mơ thành lập trình viên

(Dân trí) - Với 28,3 điểm khối A1, em Đào Văn Lương thuộc top 20 thí sinh cả nước có điểm thi khối A1 cao nhất trong kỳ thi THPT quốc gia 2019. Nhưng để hiện thực hóa ước mơ trở thành lập trình viên máy tính với Lương còn đó những chông gai phía trước...

Thứ tư, 24/07/2019 - 02:20

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Công nghệ không thể thay thế vai trò con người trong giáo dục
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Công nghệ không thể thay thế vai trò con người trong giáo dục

(Dân trí) - Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Việt Nam Phùng Xuân Nhạ trong bài phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng giáo dục các nước Đông Nam Á lần thứ 50 (The 50th SEAMEO Council Conference) đang diễn ra tại Kuala Lumpur, Malaysia.

Thứ ba, 23/07/2019 - 09:38

Nghệ An chào đón nam sinh giành huy chương Bạc Olympic Toán Quốc tế
Nghệ An chào đón nam sinh giành huy chương Bạc Olympic Toán Quốc tế

(Dân trí) - Đạt 28 điểm, em Vũ Đức Vinh, tỉnh Nghệ An đã vinh dự giành huy chương Bạc, xếp thứ 3 của đoàn Việt Nam trong kỳ thi Olympic Toán Quốc tế lần thứ 60.

Thứ ba, 23/07/2019 - 08:27

Trường Đại học Luật TPHCM công bố điểm trúng tuyển
Trường Đại học Luật TPHCM công bố điểm trúng tuyển

(Dân trí) - Chiều nay ( 23/7), Trường ĐH Luật TPHCM công bố kết quả kiểm tra đánh giá năng lực của hơn 2.800 thí sinh và điểm trúng tuyển chính thức của năm 2019 theo đề án tuyển sinh riêng.

Thứ ba, 23/07/2019 - 07:09

Nữ thí sinh đăng ký xét tuyển vào đại học ở tuổi 63
Nữ thí sinh đăng ký xét tuyển vào đại học ở tuổi 63

(Dân trí) - Trong số nhiều thí sinh đến trường ĐH Văn Hiến đăng ký xét tuyển ĐH mới đây có một thí sinh rất đặc biệt. Đó là thí sinh Đào Thị Thư, 63 tuổi đăng ký xét tuyển vào ngành Piano và tiếng Pháp bậc đại học của trường.

Thứ ba, 23/07/2019 - 04:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Rạng rỡ ngày về của 6 chàng trai đội tuyển Olympic Toán quốc tế 2019
Rạng rỡ ngày về của 6 chàng trai đội tuyển Olympic Toán quốc tế 2019

(Dân trí) - Trưa nay 23/7, đoàn học sinh dự thi Olympic Toán quốc tế năm 2019 đã về tới sân bay Nội Bài  trong sự chào đón nồng nhiệt của lãnh đạo Bộ GD&ĐT, các thầy cô giáo, gia đình, người thân và  bạn bè.

Thứ ba, 23/07/2019 - 03:24

Học viện An ninh nhân dân: Điểm sàn xét tuyển từ 17,75 – 18
Học viện An ninh nhân dân: Điểm sàn xét tuyển từ 17,75 – 18

(Dân trí) - Ngày 23/7, Học viện An ninh nhân dân đã công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào xét tuyển đại học chính quy năm 2019.

Thứ ba, 23/07/2019 - 02:55

Long An: Sở GD-ĐT ngừng giới thiệu bán áo lót nữ sinh
Long An: Sở GD-ĐT ngừng giới thiệu bán áo lót nữ sinh

(Dân trí) - Trước phản ứng không hay về sự việc ngành giáo dục tỉnh giới thiệu bán áo lót nữ sinh, Sở GD-ĐT Long An đã ngừng việc tiếp thị, hỗ trợ này.

Thứ ba, 23/07/2019 - 02:45

Đạt gần 20 điểm khối A có nên đăng ký ngành “bắt bệnh ông Trời”?
Đạt gần 20 điểm khối A có nên đăng ký ngành “bắt bệnh ông Trời”?

(Dân trí) - Ngành Khí tượng thủy văn được xem là ngành “bắt bệnh ông Trời”. Tuy không phải là ngành “hot” được nhiều bạn trẻ quan tâm nhưng đây là ngành có cơ hội việc làm rất lớn.

Thứ ba, 23/07/2019 - 02:28

Lãnh đạo trường đại học phải chịu trách nhiệm về kết quả xét công nhận giáo sư, phó giáo sư 2019
Lãnh đạo trường đại học phải chịu trách nhiệm về kết quả xét công nhận giáo sư, phó giáo sư 2019

(Dân trí) - Đó là một trong những nội dung trong công văn do Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ gửi lãnh đạo các cơ sở giáo dục đại học có thành lập Hội đồng Giáo sư cơ sở năm 2019.

Thứ ba, 23/07/2019 - 11:28

Miễn học phí toàn bộ 4 năm đại học cho nữ sinh mắc căn bệnh lạ
Miễn học phí toàn bộ 4 năm đại học cho nữ sinh mắc căn bệnh lạ

(Dân trí) - Ngày 23/7, PGS.TS. Trần Hữu Tuấn, Trưởng Khoa Du lịch - Đại học Huế cho biết khoa sẽ miễn học phí toàn bộ đối với thí sinh đặc biệt Huỳnh Ngân Giang cũng như tìm nguồn học bổng và có cách thi phù hợp cho em nếu em trúng tuyển vào khoa.

Thứ ba, 23/07/2019 - 09:39

Học viện Chính sách và Phát triển dự báo điểm trúng tuyển năm 2019
Học viện Chính sách và Phát triển dự báo điểm trúng tuyển năm 2019

(Dân trí) - Trên cơ sở phân tích số liệu điểm thi THPT năm 2019, Học viện Chính sách và Phát triển đưa ra dự báo điểm chuẩn vào các ngành nhằm khuyến cáo và định hướng cho thí sinh, có kế hoạch điều chỉnh nguyện vọng.

Thứ ba, 23/07/2019 - 08:50

5 cuốn sách hay nhất giúp bạn cải thiện trình độ đọc - hiểu và từ vựng tiếng Anh
5 cuốn sách hay nhất giúp bạn cải thiện trình độ đọc - hiểu và từ vựng tiếng Anh

(Dân trí) - Đọc sách ngoại văn thực sự là một thách thức lớn với những người học tiếng Anh, nhưng phần thưởng cho việc hoàn thành thử thách này chính là một kho từ vựng khổng lồ và sự tiến bộ vượt bậc trong kỹ năng Reading.

Thứ ba, 23/07/2019 - 08:50

44.123 thí sinh điều chỉnh nguyện vọng trong ngày đầu tiên
44.123 thí sinh điều chỉnh nguyện vọng trong ngày đầu tiên

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ GD&ĐT cho biết, trong ngày đầu tiên 22/7, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đã có 44.123 thí sinh điều chỉnh nguyện vọng.

Thứ ba, 23/07/2019 - 08:07

Học viện Hậu cần hướng dẫn cách thay đổi nguyện vọng xét tuyển 2019 dễ đỗ nhất
Học viện Hậu cần hướng dẫn cách thay đổi nguyện vọng xét tuyển 2019 dễ đỗ nhất

(Dân trí) - Từ ngày 06/8/2019 đến 08/8/2019, Học viện Hậu cần sẽ tổ chức xét tuyển đại học theo quy định của Bộ GD&ĐT. Học viện Hậu cần đã hướng dẫn thí sinh cách thay đổi nguyện vọng dễ đỗ nhất!

Thứ ba, 23/07/2019 - 07:46

Học viện Cảnh sát nhân dân công bố điểm sàn xét tuyển từ 17,75 trở lên
Học viện Cảnh sát nhân dân công bố điểm sàn xét tuyển từ 17,75 trở lên

(Dân trí) - Chiều tối ngày 22/7, Học viện Cảnh sát nhân dân đã thông báo ngưỡng điểm đăng ký xét tuyển đại học chính quy Học viện năm 2019. Theo đó, mức điểm xét tuyển năm nay của Học viện từ 17,75 – 18 trở lên.

Thứ ba, 23/07/2019 - 07:27

Điều thú vị về chàng trai họ Vương, Huy chương Bạc Olympic Toán quốc tế
Điều thú vị về chàng trai họ Vương, Huy chương Bạc Olympic Toán quốc tế

(Dân trí) - Vương Tùng Dương  học sinh trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc không chỉ đoạt Huy chương Bạc Olympic Toán quốc tế mà trước đó em đã đoạt giải nhất cuộc thi học sinh giỏi toán quốc gia 2019. Tuy nhiên, đằng sau những tấm huy chương này, chàng trai họ Vương có rất nhiều điểm thú vị.

Thứ ba, 23/07/2019 - 06:48