Thứ năm, 30/01/2020 - 14:53

Đi làm ngày đầu năm, nhiều phụ huynh “cắp” con đến công sở

Dân trí

Mùng 6 Tết, bố mẹ quay trở lại với công việc nhưng tại TPHCM, con trẻ vẫn nghỉ Tết thêm... 4 ngày nữa. Ngày đầu năm, nhiều phụ huynh đành phải "cắp" con đi làm.

Ngày đầu năm, nhiều văn phòng, cơ quan tại TPHCM rộn ràng tiếng chúc mừng năm mới và cả tiếng trẻ nhỏ. Nhiều đứa trẻ được bố mẹ đưa đến công sở, văn phòng vì... vẫn còn nghỉ Tết dài. 

Tại một văn phòng công ty về điện tử ở đường Phan Đăng Lưu, quận Bình Thạnh, TPHCM, nhân viên chỉ hơn 20 người nhưng có đến hơn 10 trẻ nhỏ theo bố mẹ đi làm.

Đi làm ngày đầu năm, nhiều phụ huynh “cắp” con đến công sở - 1

Trẻ vẫn còn nghỉ Tết, nhiều phụ huynh ở TPHCM đành dắt con đến công sở những ngày đầu năm đi làm 

Chị Trần Hồng Ân, nhân viên kế toán cho hay, riêng nhà chị đóng góp 2 bé, một tiểu học, một mầm non dù biết đưa các cháu đến chỗ làm rất bất tiện, các cháu gây ồn ào, rồi chuyện ăn uống, nghỉ ngơi ảnh hưởng đến mọi người. Nhưng nhà chị rơi vào đường cùng. 

Sau Tết, cả nhà vừa ở quê vào, nhưng con vẫn nghỉ Tết đến mùng 10 mới đi học lại nên chị đành đưa theo mẹ. 

"Tôi ở bộ phận kế toán, lại đúng ngày cuối tháng nên đầu năm, đến chúc mừng năm mới xong là đã rất nhiều việc phải xử lý. Tôi đành bật điện thoại cho các cháu ngồi xem hoạt hình", chị Ân nói và cho biết chỉ đưa con theo buổi sáng, chiều chị xin nghỉ về nhà làm hoặc để chồng đến đón con về.

Người mẹ cũng bày tỏ sự lo lắng khi tình trạng này sẽ còn kéo dài những ngày tới.

Ngày đầu năm đi làm, bé trai gần 3 tuổi của giảng viên Nguyễn Ngọc, công tác tại một trường đại học ở TPHCM đã... "khai trương" chỗ ngồi làm việc của mẹ. 

"Đến mùng 10 các trường mới nhận bé mà nay bố mẹ đã đi làm. Cũng may, hiểu mẹ bận nên cháu cũng biết chấp nhận, ngồi khá ngoan", cô Ngọc bộc bạch và cho biết, trước kỳ nghỉ, gia đình cô đã "tả tơi" vì con nghỉ sớm hơn, nay sau Tết "bão" lại đến. 

Tuy nhiên, không phải ai, không phải công việc nào cũng có thể du di "cắp" con đi làm cùng. Nhiều phụ huynh lại quay cuồng với các phương án hoàn toàn bị động như bố mẹ thay phiên xin nghỉ, gửi con cho người quen, thuê giúp việc theo giờ. 

Giai đoạn con trở lại trường muộn sau Tết khó khăn hơn nhiều so với giai đoạn nghỉ sớm trước Tết. Trước Tết còn có các trường ngoại khóa, hay các trường tư nhận trẻ cận Tết, còn lúc này, gia đình hoàn toàn phải tự quản con.

Đi làm ngày đầu năm, nhiều phụ huynh “cắp” con đến công sở - 2

Vào ngày mùng 10, học sinh tại TPHCM mới chính thức quay lại trường sau kỳ nghỉ Tết dài 16 ngày (ảnh minh họa)

"Vợ chồng tôi phải thuê giúp việc theo giờ, ngày 9 tiếng, thuê trong 3 ngày để đến giữ con 5 tuổi. Những ngày này, tiền thuê giúp việc còn rất cao, 70.000 đồng/tiếng, tốn kém đã đành nhưng lo nhất là họ không quen trông con mình", anh Nguyễn Đức Cảnh, nhà ở Phú Nhuận thở dài. 

Đi làm, hai vợ chồng anh gọi điện cho cô giúp việc liên tục để nắm tình hình. Nhiều gia đình còn không tìm được người, phải gửi con cho nhà hàng xóm, bố mẹ phải xin nghỉ làm để ở nhà trông con..

Theo lịch của TPHCM, học sinh sẽ chính thức trở lại trường vào ngày 3/2/2020, tức mùng 10 Tết, sau kỳ nghỉ Tết kéo dài 16 ngày. Các trường, giáo viên lưu ý những ngày cuối của kỳ nghỉ, cố rằng rèn trẻ sinh hoạt có nề nếp, ăn uống, ngủ nghỉ, làm quen lại với bài vở... để các em thuận lợi bắt lại nhịp lại với trường lớp sau Tết. 

Hoài Nam 

Tin liên quan

Mới nhất