ĐH công lập Việt - Đức sau 5 năm thành lập và phát triển

Toàn bộ chương trình đào tạo của trường ĐH Việt-Đức đều do các giáo sư từ các trường đại học danh tiếng của Đức trực tiếp giảng dạy. Sinh viên học tại trường ĐH Việt-Đức nghe giảng bằng tiếng Anh, và sẽ tốt nghiệp với hai tấm bằng: một bằng do trường đại học tại CHLB Đức cấp và một bằng do trường ĐH Việt-Đức cấp.

Trường Đại học công lập Việt-Đức (Vietnamese - German University) hay gọi tắt là Trường Đại học Việt-Đức được thành lập theo Quyết định số 1196/QĐ-TTg ngày 1 tháng 9 năm 2008 của Thủ tướng Chính phủ, là trường đầu tiên được thành lập trong Dự án xây dựng ĐH xuất sắc của Chính phủ trên cơ sở hợp tác quốc tế giữa Việt Nam và CHLB Đức.  Quy chế Tổ chức và Hoạt động của trường được ban hành theo Quyết định 380/QĐ-TTg ngày 24 tháng 3 năm 2009 của Thủ tướng Chính phủ nhằm hướng đến xây dựng một trường đại học theo định hướng nghiên cứu tiên tiến, đề cao nguyên tắc tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong đào tạo, nghiên cứu, gắn nghiên cứu với đào tạo và tự do học thuật như đối với các trường đại học của Đức và phù hợp với pháp luật của Việt Nam. Trường được giao quyền tự chủ trong công tác tuyển sinh theo tiêu chuẩn Đức. Sự ra đời thật sự mang lại cho sinh viên Việt Nam được học trong môi trường đại học theo tiêu chuẩn của CHLB Đức ngay tại Việt Nam. Sau 5 năm thành lập Trường Đại học Việt Đức đã bước đầu chứng minh tính xuất sắc trong đào tạo và nghiên cứu, trở thành trường đại học công lập đầu tiên đạt tiêu chuẩn quốc tế tại Việt Nam.

Trên cơ sở hợp tác chặt chẽ và nhận hỗ trợ mạnh mẽ của Liên minh 36 trường đại học hàng đầu của CHLB Đức, Trường Đại học Việt Đức tập trung đào tạo các lĩnh vực như khoa học - công nghệ kỹ thuật cao và quản lý kinh tế tài chính như: điện – điện tử, cơ điện tử - công nghệ cảm biến, công nghệ thông tin, phát triển đô thị, giao thông vận tải, tài chính, quản trị sản xuất và nhiều ngành khác thuộc thế mạnh hàng đầu của đại học Đức. Toàn bộ chương trình đào tạo của trường ĐH Việt-Đức đều do các giáo sư từ các trường đại học danh tiếng của Đức trực tiếp giảng dạy. Sinh viên học tại trường ĐH Việt-Đức nghe giảng bằng tiếng Anh, và sẽ tốt nghiệp với hai tấm bằng: một bằng do trường đại học tại CHLB Đức cấp và một bằng do trường ĐH Việt-Đức cấp. Bằng cấp của sinh viên học tại trường ĐH Việt-Đức có giá trị quốc tế, tạo điều kiện thuận lợi cho họ khi nộp đơn vào các chương trình sau đại học hoặc xin việc trong và ngoài nước. Hàng năm, nhà trường tổ chức hai đợt tuyển sinh đại học:

Đợt một: thi vào đầu tháng 6 và kết quả thi được công bố vào cuối tháng 6. Các thí sinh nộp hồ sơ dự thi online tại website của trường. Thí sinh sẽ thi theo đề thi tuyển sinh riêng của ĐH Việt-Đức nhằm đánh giá năng lực bao gồm khả năng giải quyết vấn đề và trình độ tiếng Anh. Đề thi do một viện khảo thí của CHLB Đức biên soạn, toàn bộ câu hỏi được biên soạn bằng tiếng Anh. Trong trường hợp không vượt qua kỳ thi tuyển sinh của ĐH Việt-Đức, các sinh viên vẫn có cơ hội để dự kỳ thi tuyển sinh đại học hàng năm.

Đợt hai: tổ chức vào tháng 8 đây là đợt xét tuyển dựa vào điểm thi kỳ thi đại học, điểm chuẩn xét tuyển từ 21 trở lên cho các khối A, A1 và D, bên cạnh nộp hồ sơ xét tuyển, các thí sinh sẽ phải chứng minh trình độ tiếng Anh của mình qua bài thi IELTS, TOEFL hoặc tham gia bài kiểm tra tiếng Anh do trường ĐH Việt-Đức tổ chức.

Thêm vào đó, sinh viên sẽ được hưởng mức học phí ưu đãi, nhà trường, các công ty và các tổ chức của CHLB Đức hỗ trợ về mặt tài chính, học bổng trong học tập tại trường hoặc thực tập tại CHLB Đức, tạo cơ hội tốt cho sinh viên khi tìm việc tại các công ty đa quốc gia, và đặc biệt là các công ty của Đức.

Được  biết, số đông các sinh viên sau khi tốt nghiệp ĐH Việt-Đức đều tìm được công việc như mong muốn trong các công ty đa quốc gia, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam và tại nhiều quốc gia trong khối Liên Minh Châu Âu , một số các bạn khác theo định hướng nghiên cứu đã có học bổng và đang học tập tại các nước trong khối Liên Minh Châu Âu và Hoa Kỳ. Ngoài ra, sinh viên ĐH Việt Đức cũng tham gia vào các cuộc thi sáng tạo về kỹ thuật và luôn giành được vị trí nhất, nhì. Gần đây nhất, 3 sinh viên của ĐH Việt-Đức là bạn Phạm Đình Khoa, bạn Đinh Quốc Huy và bạn Nguyễn Đoàn Quang Khôi, cả ba đều là sinh viên khoa EEIT 2011 đã tham gia cuộc thi "Student Alpha Pitch 2013" do DEMO ASEAN tổ chức. DEMO ASEAN là một trong những sự kiện công nghệ nổi tiếng thế giới, lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam. Tại cuộc thi này, mhóm MultiGlove đến từ trường ĐH Việt-Đức đã giành giải nhất.

Sinh viên ĐH Việt Đức nhận giải DEMO ASEAN.
Sinh viên ĐH Việt Đức nhận giải DEMO ASEAN.

Sinh viên Đại học Việt-Đức nói về Đại học Việt-Đức:

Sinh viên Nguyễn Tất Đạt (tốt nghiệp năm 2012) hiện đang công tác tại công ty JESCO Asia Joint Stock nói: "Tuy ĐH Việt-Đức là trường mới thành lập, chưa có nhiều tiếng tăm như các trường công lập khác, nhưng chương trình đào tạo rất tốt và không chỉ trang bị đầy đủ các kiến thức về chuyên môn mà còn trang bị đầy đủ các kỹ năng thực tế cho sinh viên khi đi làm".

Thầy hiệu trưởng Prof. Dr. Juergen Mallon trò chuyện với sinh viên trong khuôn viên ĐH Việt-Đức.
Thầy hiệu trưởng Prof. Dr. Juergen Mallon trò chuyện với sinh viên trong khuôn viên ĐH Việt-Đức.

Sinh viên Đinh Tiến Dũng (tốt nghiệp năm 2012) hiện đang học tiến sĩ tại Trường Đại học Ghent, vương quốc Bỉ chia sẻ: "Đại học Việt-Đức có những chươnng trình giảng dạy đa dạng, thường thì ở các trường đại học nước ngoài mới có. Có lẽ không phải trường đại học nào ở Việt Nam cũng có ngành mà mình đã học, đó là ngành Tính Toán Kỹ Thuật và Mô Phỏng trên Máy Tính. Các giáo viên của trường rất tận tâm với nghề và giỏi về chuyên môn. Trường cũng có các khóa luyện thi IELTS miễn phí cho sinh viên, mình cũng tham gia khóa học này và đã đạt điểm như mình mong muốn".

Sinh viên Nguyễn Lữ Trọng Khiêm (tốt nghiệp năm 2012) đạt học bổng DAAD của CHLB Đức, hiện đang học và công tác tại Mỹ tâm sự: "Trường ĐH Việt -Đức rất chú trọng tới chất lượng giảng dạy nên sĩ số lớp nhỏ, giáo viên quan tâm hơn tới từng sinh viên, giúp các buổi thảo luận giữa sinh viên với giáo viên và sinh viên với sinh viên sôi động và bổ ích hơn, ai cũng đóng góp được ý kiến của mình và mọi ý kiến đều được lắng nghe. Thêm vào đó, ĐH Việt-Đức có rất nhiều chương trình hỗ trợ cho sinh viên như lớp tiếng Anh miễn phí, hỗ trợ kinh tế..., mình thấy nếu không có sự hỗ trợ, giúp đỡ của nhà trường, thi sẽ có những sinh viên không thể tự mình vượt qua được các khó khăn khi sống xa gia đình".

Thầy Dr.-Ing. Joerg Franke đang hướng dẫn sinh viên lớp cao học.
Thầy Dr.-Ing. Joerg Franke đang hướng dẫn sinh viên lớp cao học.
MỚI NHẤT
Các trường ngoài công lập lại kiến nghị gửi Thủ tướng
Các trường ngoài công lập lại kiến nghị gửi Thủ tướng

(Dân trí)-Vừa qua, Hiệp hội các trường ĐH, CĐ ngoài công lập đã có công văn xin đề xuất với Thủ tướng những giải pháp cụ thể nhằm “tiếp tục phát triển, nâng cao chất lượng các trường ngoài công lập, về chính sách học phí và sự công bằng về cơ hội học tập của sinh viên”.

Thứ bảy, 14/12/2013 - 10:56

Học trò chọn nghề theo... phim Hàn
Học trò chọn nghề theo... phim Hàn

(Dân trí) - Việc lựa chọn nghề nghiệp của học sinh bị tác động nhiều từ người thân, bạn bè, thậm chí từ... phim ảnh. Tuy nhiên, việc chọn sai nghề là vấn đề cực kỳ trầm trọng đối với người trẻ ngày nay.

Thứ bảy, 14/12/2013 - 07:58

Đổi mới từ thầy
Đổi mới từ thầy

Nghề giáo có đặc thù riêng bởi là việc “trồng người”. Vì vậy, thầy cô phải là gương sáng để HS soi vào và noi theo. Mỗi hành vi, cử chỉ của thầy cô đều có ảnh hưởng đến sự hình thành nhân cách học trò.

Thứ bảy, 14/12/2013 - 06:35

Thi học kỳ bậc phổ thông: Căng thẳng chuyện điểm số
Thi học kỳ bậc phổ thông: Căng thẳng chuyện điểm số

Bước vào giai đoạn thi học kỳ I, nhiều học sinh phổ thông đang phải căng mình để ôn tập, học thêm… cốt sao để có điểm cao, làm “đẹp” sổ học bạ.

Thứ bảy, 14/12/2013 - 06:25

Lưu học sinh xuất sắc chia sẻ kinh nghiệm du học Nga
Lưu học sinh xuất sắc chia sẻ kinh nghiệm du học Nga

Tốt nghiệp Đại học và Thạc sĩ ở Nga với tấm bằng xuất sắc, luôn đạt điểm tuyệt đối 5/5 và có hàng chục bài báo Khoa học. Nguyễn Thị Chúc còn là thành viên sôi nổi của CLB Tấm lòng nhân ái Hà Nội.

Thứ bảy, 14/12/2013 - 06:05

Chuyện nước Mỹ: Nghịch lý giáo dục
Chuyện nước Mỹ: Nghịch lý giáo dục

Thưa anh chị, không phải thế giới cứ bám lấy Mỹ và tranh thủ mọi cơ hội hào hứng tuyên bố “đứng trên Mỹ” trong những cuộc khảo sát đánh giá về kết quả học tập mà người Mỹ lại lo lắng, dù cho đây đang là thời điểm nền giáo dục phổ thông ở Mỹ đứng trước các đòi hỏi thay đổi.

Thứ sáu, 13/12/2013 - 05:06

Hơn 12.000 tấm chăn ấm trao tặng học sinh vùng cao
Hơn 12.000 tấm chăn ấm trao tặng học sinh vùng cao

(Dân trí) - Tính đến ngày 13/12/2013, Ban Tổ chức chương trình “Nâng bước cho học sinh dân tộc nội trú” đã hoàn thành việc trao chăn đông tới 12.525 em học sinh ở 54 trường của 14 tỉnh miền núi.

Thứ sáu, 13/12/2013 - 03:35

SV xuất sắc Học viện Tài chính là cô gái bại liệt
SV xuất sắc Học viện Tài chính là cô gái bại liệt

(Dân trí) - Vừa tròn 2 tháng tuổi, Phạm Thị Hương sốt cao và được chuẩn đoán bị viêm màng não mủ từ đó bị liệt cả hai chân. Vượt lên mọi khó khăn, Hương không những thi đỗ vào Học viện Tài chính với số điểm cao mà còn trở thành sinh viên xuất sắc của trường này.

Thứ sáu, 13/12/2013 - 11:35

Tại sao người Việt thông minh, mức sống vẫn thấp?
Tại sao người Việt thông minh, mức sống vẫn thấp?

Tại sao người Việt thường được cho là thông minh nhưng chất lượng cuộc sống nói chung vẫn không cao? Câu trả lời xin nhường lại cho độc giả.

Thứ sáu, 13/12/2013 - 10:51

Tố cáo hiệu trưởng, giáo viên nhận quyết định “buộc thôi việc”
Tố cáo hiệu trưởng, giáo viên nhận quyết định “buộc thôi việc”

(Dân trí) -Bức xúc với những sai phạm của hiệu trưởng, thầy giáo Lê Vân ở Trường THPT Sơn Tịnh 1 (huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng về những sai phạm của hiệu trưởng. Sau đó, hiệu trưởng Nguyễn Tấn Cảnh ký quyết định “buộc thôi việc” GV Lê Vân.

Thứ sáu, 13/12/2013 - 10:19

Tuyển sinh 2014: Thí sinh được tham gia 2 kỳ thi ĐH trong năm
Tuyển sinh 2014: Thí sinh được tham gia 2 kỳ thi ĐH trong năm

(Dân trí) - Điểm đáng lưu ý nhất tại dự thảo quy định về tự chủ tuyển sinh ĐH, CĐ 2014 là mỗi trường được lựa chọn 1 trong 3 phương án tuyển sinh. Tổ chức 2 đợt thi ĐH trong năm. Thí sinh được tham gia cả 2 đợt thi.

Thứ sáu, 13/12/2013 - 10:08

Học giỏi có đúng là do gen di truyền?
Học giỏi có đúng là do gen di truyền?

Các nhà khoa học Anh vừa có một phát hiện gây tranh cãi rằng, gen có ảnh hưởng tới kết quả thi cử của trẻ em lớn hơn nhiều chất lượng của ngôi trường theo học hay những nỗ lực nuôi dưỡng và dạy dỗ của bố mẹ.

Thứ sáu, 13/12/2013 - 10:06

ĐÁNG QUAN TÂM
TPHCM miễn học phí cho học sinh dân tộc Chăm và Khmer
TPHCM miễn học phí cho học sinh dân tộc Chăm và Khmer

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa có quyết định chấp thuận chế độ miễn học phí đối với học sinh dân tộc Chăm và Khmer trên địa bàn thành phố.

Thứ sáu, 13/12/2013 - 09:15

Giáo dục phổ thông sau 2015: Tiến tới đa dạng SGK
Giáo dục phổ thông sau 2015: Tiến tới đa dạng SGK

Theo dự thảo lần 1 đề án Đổi mới chương trình - sách giáo khoa giáo dục phổ thông sau năm 2015, giai đoạn 2014 - 2015 Bộ GD&ĐT phải hoàn thành việc xây dựng chương trình tổng thể và chương trình môn học thử nghiệm. Đáng chú ý, lần đầu tiên dự thảo đưa ra quan điểm mới “dần dần tiến tới việc đa dạng SGK”.

Thứ sáu, 13/12/2013 - 07:32

Tạo hứng thú trong môn Giáo dục công dân
Tạo hứng thú trong môn Giáo dục công dân

Giáo dục công dân là môn học có tầm quan trọng đặc biệt. Tuy nhiên ở trường THPT môn học này cũng bị xem là môn phụ, chưa thực sự thu hút sự đam mê, yêu thích của học sinh.

Thứ sáu, 13/12/2013 - 07:12

"Báo động đỏ" việc HS giảm mạnh tại trường ngoài công lập
"Báo động đỏ" việc HS giảm mạnh tại trường ngoài công lập

(Dân trí) - Nhiều trường ngoài công lập tại Huế gặp khó khăn trong công tác tuyển sinh. Số học sinh tuyển vào chỉ đạt được trên dưới 20% là một điều đáng báo động cho hệ thống trường này.

Thứ sáu, 13/12/2013 - 06:05

Bộ GD-ĐT công bố điểm mới nhất phương án tuyển sinh năm 2014
Bộ GD-ĐT công bố điểm mới nhất phương án tuyển sinh năm 2014

(Dân trí) - Chiều nay 12/12, Bộ GD-ĐT đã họp báo công bố dự thảo quy định về tự chủ tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ 2014. Theo đó, các trường tổ chức tuyển sinh riêng không sử dụng kết quả thi của kỳ thi chung do Bộ GD-ĐT tổ chức.

Thứ năm, 12/12/2013 - 03:50

Học trò như những "siêu nhân"... gà công nghiệp
Học trò như những "siêu nhân"... gà công nghiệp

(Dân trí) - Từ học sinh lớp 3 không biết cách mặc quần, đến sinh viên đại học lúng túng không biết quả dưa hấu phải làm thế nào để ăn được... Giáo dục biến học trò thành những "siêu nhân" gà công nghiệp thiếu kỹ năng sống.

Thứ năm, 12/12/2013 - 03:26

ĐH KHTN TPHCM dự kiến tăng chỉ tiêu năm 2014
ĐH KHTN TPHCM dự kiến tăng chỉ tiêu năm 2014

(Dân trí) - Trong khi nhiều trường tại TPHCM không tăng chỉ tiêu thì trường ĐH Khoa học tự nhiên dự kiến sẽ tăng chỉ tiêu năm 2014.

Thứ năm, 12/12/2013 - 03:16

Quảng Nam tuyển 4 lãnh đạo cho các trường đại học, cao đẳng
Quảng Nam tuyển 4 lãnh đạo cho các trường đại học, cao đẳng

(Dân trí) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa cho biết đã thông báo tổ chức thi tuyển 4 chức danh lãnh đạo cho các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn và đã bắt đầu tiếp nhận hồ sơ của các ứng viên.

Thứ năm, 12/12/2013 - 03:15

 ĐH Luật, ĐH Nông lâm TPHCM dự kiến tuyển ngành mới
ĐH Luật, ĐH Nông lâm TPHCM dự kiến tuyển ngành mới

(Dân trí) - Theo thông tin chỉ tiêu dự kiến từ các trường, trường ĐH Luật TPHCM sẽ tuyển thêm ngành Ngôn ngữ Anh, còn ĐH Nông lâm TPHCM tuyển thêm ngành Khoa học Môi trường trong kỳ tuyển sinh năm 2014.

Thứ năm, 12/12/2013 - 03:13

Nhiều trường ĐH dự kiến không tăng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2014
Nhiều trường ĐH dự kiến không tăng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2014

(Dân trí) - Thời điểm này, nhiều trường ĐH đã bắt đầu dự tính chỉ tiêu tuyển sinh cho năm 2014. Theo đó, các trường như ĐH Bách khoa TPHCM, ĐH Giao thông Vận tải TPHCM, ĐH Y dược, ĐH Công nghiệp Thực phẩm, ĐH Tài chính-Marketing đều dự kiến không tăng chỉ tiêu so với năm 2013.

Thứ năm, 12/12/2013 - 01:52

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT giải thích sự nguy hiểm của nhà trẻ “chui”
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT giải thích sự nguy hiểm của nhà trẻ “chui”

(Dân trí)-Hiện nay, tại nhiều địa phương, các nhóm dạy trẻ không phép tăng nhanh, đơn vị quản lý không kiểm soát kịp. Nhiều lớp trẻ tự phát thiếu chuyên môn đã để lại hậu quả khôn lường đối với trẻ, gây bức xúc xã hội. Vậy tại sao có lớp trẻ tự phát? Ai chịu trách nhiệm?

Thứ năm, 12/12/2013 - 01:18

Vụ trường ép học sinh mua đồng phục: Chưa xử lý dứt điểm
Vụ trường ép học sinh mua đồng phục: Chưa xử lý dứt điểm

(Dân trí) - Chủ tịch xã Quảng Cát và Trưởng Phòng GD TP. Thanh Hóa nhiều lần hứa sẽ xử lý dứt điểm tình trạng thu chi tại Trường tiểu học Quảng Cát. Thế nhưng hơn 2 tháng trôi qua, sự việc vẫn rơi vào im lặng.

Thứ năm, 12/12/2013 - 12:24