Đề thi tham khảo môn Toán tốt nghiệp THPT có câu hỏi phân loại cao

Dân trí Một số chuyên gia đánh giá, đề tham khảo thi tốt nghiệp THPT môn Toán khá “mềm”, tăng câu hỏi cơ bản, có câu hỏi phân loại cao và đặc biệt, có câu hỏi mang “hơi thở cuộc sống”.
>>Đáp án gợi ý giải đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2020
>>Bộ Giáo dục công bố đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2020

Không có câu hỏi trong phần giảm tải

Theo thầy Hà Văn Thắng, Trường THPT Ngô Sỹ Liên (Bắc Giang), đề tham khảo thi tốt nghiệp THPT môn Toán có số lượng câu hỏi ở mức độ nhận biết và thông hiểu chiếm tỉ trọng lớn: 75-80% tổng số lượng câu hỏi trong đề thi, tăng 5-10% so với đề thi THPT quốc gia những năm trước đây.

Số lượng câu hỏi vận dụng và vận dung cao giảm. Tuy nhiên, đề vẫn có một số câu mang tính phân loại cao.

Theo thầy Thắng, đề tham khảo thi tốt nghiệp THPT có nội dung bám sát chuẩn kiến thức kĩ năng của môn Toán cấp THPT.

Mạch kiến thức của đề được sắp xếp theo tuyến tính của chương trình, từ kiến thức lớp 11, đến học kì 1 lớp 12, và sang học kì 2 lớp 12.

Bố cục này tạo điều kiện cho học sinh, giáo viên dễ hình dung được các nội dung kiến thức cần thiết, trọng tâm, để từ đó ôn tập hiệu quả cho kỳ Tốt nghiệp THPT 2020.

Đề tham khảo thi tốt nghiệp THPT môn Toán không có câu hỏi nào thuộc nội dung giảm tải và nội dung tinh giản của học kì 2, năm học 2019-2020.

Với số lượng câu hỏi nhận biết và thông hiểu tăng lên và tập trung vào kiến thức rất cơ bản, quen thuộc nên, học sinh chỉ cần nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa, theo chương trình đã được tin giản, là có thể trả lời đúng.

Đề thi tham khảo môn Toán tốt nghiệp THPT có câu hỏi phân loại cao - 1

Đề tham khảo thi tốt nghiệp THPT môn Toán khá “mềm”, tăng câu hỏi cơ bản, có câu hỏi phân loại cao.

Các câu hỏi vận dụng, vận dụng cao trong đề tham khảo thi tốt nghiệp THPT không chiếm khoảng khoảng 20%-24% (12 câu), nhưng đánh đố, không mẹo mực, không phức tạp trong tính toán, có thể phân loại được học sinh khá -giỏi.

Trong đó, hầu hết câu hỏi là quen thuộc với học sinh, có 1-2 câu đòi hỏi tư duy sâu sắc.

“Với đề thi tham khảo này, phổ điểm trung bình có thể từ 6-6,5 điểm. Học sinh trung bình có thể đạt 5 điểm, học sinh khá có thể đạt 7-8 điểm, học sinh giỏi có thể đạt 9-10 điểm.

Nội dung và mức độ như đề thi tham khảo đảm bảo yêu cầu, mục đích xét tốt nghiệp THPT theo chuẩn kiến thức kĩ năng môn Toán, phù hợp với thực tế dạy và học do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Kết quả của đề thi này, vẫn đảm bảo độ tin cậy để các trường đại học sử dụng trong tuyển sinh”, giáo viên Hà Văn Thắng nói.

Có câu hỏi mang "hơi thở cuộc sống

Giáo viên Lê Phong Phú, trường THPT Châu Văn Liêm (thành phố Cần Thơ) cũng đánh giá, đề tham khảo thi tốt nghiệp THPT môn Toán phù hợp mục đích xét tốt nghiệp THPT.

Đề vẫn có tỷ lệ câu hỏi phân hóa, dù giảm so với đề thi THPT quốc gia các năm trước đây, nhưng vẫn có thể làm căn cứ để các đại học sử dụng kết quả để xét tuyển đầu vào.

Đề thi có 45 câu hỏi (chiếm 90%) có nội dung trực tiếp thuộc chương trình lớp 12 và 5 câu hỏi (chiếm 10%) có nội dung trực tiếp thuộc chương trình lớp 11.

Theo đó, có 6 chủ đề thuộc chương trình lớp 12 được đặt ra trong đề thi, gồm: Ứng dụng đạo hàm để khảo sát, đồ thị của hàm số (12 câu); Hàm số Lũy thừa, hàm số Mũ và hàm số Lôgarit (9 câu); Nguyên hàm, tích phân và ứng dụng (5 câu); Số phức (5 câu); Khối đa diện (3 câu); Mặt nón, mặt trụ, mặt cầu (5 câu); Phương pháp tọa độ trong không gian (6 câu). Chương trình lớp 11 có 03 chủ đề được nhắc đến, là: Dãy số và giới hạn (1 câu); Tổ hợp-Xác suất (2 câu); Góc và Khoảng cách trong không gian (2 câu).

Đề thi tham khảo môn Toán tốt nghiệp THPT có câu hỏi phân loại cao - 2

Có 2 câu hỏi gắn với mô hình thực tế thuộc chủ đề Tổ hợp-Xác suất và Mũ-Lôgarit khá thú vị, “có hơi thở cuộc sống”.

Trong số 45 câu hỏi thuộc chương trình lớp 12, có 14 câu thuộc nội dung chương trình học kỳ 2, tất cả đều ở mức độ nhận biết và thông hiểu. Các câu hỏi thuộc chương trình lớp 11, không có câu nào ở mức độ vận dụng cao.

Thầy Lê Phong Phú cho biết thêm, các câu hỏi ở mức độ nhận biết của đề thi đòi hỏi học sinh chỉ cần nhớ các khái niệm, các tính chất cơ bản, các công thức…

Học sinh cũng cần nhớ được dạng đồ thị của hàm số thường gặp, nhận dạng phương trình tổng quát của mặt phẳng, phương trình chính tắc của đường thẳng…

Thời gian trung bình mỗi học sinh cần để trả lời một câu hỏi này là khoảng 15 giây đến 1 phút.

Với các câu hỏi mức độ thông hiểu, theo thầy Phú, đề chỉ yêu cầu học sinh nhớ các khái niệm, công thức, tính chất, rồi áp vào các tình huống cụ thể, quen thuộc và thực hiện các phép biến đổi, tính toán rất đơn giản là nhanh chóng tìm được đáp án.

Với các câu hỏi mức độ vận dụng, cách hỏi và các bước tư duy giải Toán khá quen thuộc với học sinh, nhưng cũng cần hiểu sâu sắc bản chất vấn đề.

Có 2 câu hỏi gắn với mô hình thực tế thuộc chủ đề Tổ hợp-Xác suất và Mũ-Lôgarit khá thú vị, “có hơi thở cuộc sống”.

Sử dụng 3 bước suy luận và yêu cầu tính toán không quá phức tạp, trung bình mỗi học sinh khá cần khoảng 2,5 phút để giải quyết một câu hỏi ở mức độ này.

Các câu hỏi mức độ vận dụng cao được thiết kế với nhiều hướng tiếp cận khác nhau, nhiều cách giải.

Ngoài ra, đề thi có nhiều câu hỏi có hình vẽ và hình vẽ minh họa, giúp học sinh nhìn nhận vấn đề trực quan hơn, tiết kiệm thời gian vẽ hình, nhanh chóng tìm được đáp án.

“Thời gian vừa qua học sinh học online, tự học ở nhà do Covid-19, nên việc có đề tham khảo một trong những tín hiệu đáng mừng, giúp các thí sinh yên tâm học tập, ôn luyện, chuẩn bị cho kì thi.

Với việc giảm độ khó, giảm tỷ trọng câu hỏi khó, đề thi này đã phù hợp với thực tế dạy - học, phù hợp với mục tiêu xét tốt nghiệp THPT của kỳ thi. Học sinh khá - giỏi vẫn có thể được phân loại bằng đề thi tham khảo này”, thầy Phú nói.

Q. Nguyễn

MỚI NHẤT
Hà Nội công bố kế hoạch tuyển sinh đầu cấp từ mầm non đến THCS
Hà Nội công bố kế hoạch tuyển sinh đầu cấp từ mầm non đến THCS

(Dân trí) - Hà Nội vừa công bố kế hoạch tuyển sinh đầu cấp từ mầm non tới THCS năm học 2020 - 2021.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 02:14

Thầy cô “hóa” siêu nhân, công chúa đón học sinh ngày đầu trở lại trường
Thầy cô “hóa” siêu nhân, công chúa đón học sinh ngày đầu trở lại trường

(Dân trí) - Quay lại trường sau thời gian nghỉ học dài chưa từng có, học trò tiểu học tại TPHCM đón nhận những niềm vui bất ngờ từ thầy cô giáo.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 12:26

Bộ trưởng: “Có vùng học bạ rất long lanh nhưng chưa chắc chất lượng đã cao”
Bộ trưởng: “Có vùng học bạ rất long lanh nhưng chưa chắc chất lượng đã cao”

(Dân trí) - Chất lượng điểm trong học bạ giữa các vùng miền rất khác nhau, có những vùng học bạ rất long lanh nhưng chưa chắc chất lượng đã cao. Những trường dành chỉ tiêu về học bạ phải rất chú ý.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 10:34

ĐH FPT lọt top 5 trường tư Việt Nam có công bố quốc tế nhiều nhất năm 2019
ĐH FPT lọt top 5 trường tư Việt Nam có công bố quốc tế nhiều nhất năm 2019

(Dân trí) - Mới đây, theo thống kê cập nhật từ hệ thống cơ sở dữ liệu khoa học Scopus của thế giới, ĐH FPT trở thành 1 trong 5 trường đại học tư tại Việt Nam có công bố quốc tế nhiều nhất năm 2019.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 10:30

Học sinh tiểu học đi học lại: Chào cờ trong lớp, phụ huynh không vào trường
Học sinh tiểu học đi học lại: Chào cờ trong lớp, phụ huynh không vào trường

(Dân trí) - Các trường tiểu học bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường, không để phụ huynh ra vào trường học khi đưa đón con.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 09:34

Công bố Quy chế tuyển sinh 2020: Một loạt điểm mới quan trọng đáng lưu ý
Công bố Quy chế tuyển sinh 2020: Một loạt điểm mới quan trọng đáng lưu ý

(Dân trí) - Sáng nay 8/5, Bộ GD&ĐT đã chính thức công bố Quy chế tuyển sinh 2020. Theo đó, về cơ bản phương án tuyển vẫn giữ ổn định như đã công bố với thí sinh, xã hội.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 09:01

Ảnh hưởng dịch Covid-19 vào đề tham khảo tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh
Ảnh hưởng dịch Covid-19 vào đề tham khảo tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh

(Dân trí) - “Đề tham khảo thi tốt nghiệp THPT năm 2020 môn tiếng Anh rất hay, thú vị và cập nhật”, giáo viên Hoàng Thị Thu Hiền, trường THPT A Thanh Liêm (huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam) nói.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 08:12

Trao Bằng khen của Đoàn cho sinh viên Lào nhảy xuống sông cứu người
Trao Bằng khen của Đoàn cho sinh viên Lào nhảy xuống sông cứu người

(Dân trí) - Với hành động dũng cảm bất chấp hiểm nguy nhảy xuống sông cứu người, nam sinh viên người Lào đã được Tỉnh đoàn Hà Tĩnh tặng Bằng khen Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 07:49

Khánh Hòa: Học sinh tiểu học có tỷ lệ đi học cao nhất trong 3 ngày qua
Khánh Hòa: Học sinh tiểu học có tỷ lệ đi học cao nhất trong 3 ngày qua

(Dân trí) - Ngày 7/5, Sở GD&ĐT Khánh Hòa cho biết, vừa có thống kê tỷ lệ học sinh các cấp đi học trở lại sau lệnh nới lỏng giãn cách xã hội. Trong đó, học sinh tiểu học có tỷ lệ đi học cao nhất trên địa bàn.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 07:00

Bạc Liêu: Không dạy và học thêm để phòng dịch Covid-19
Bạc Liêu: Không dạy và học thêm để phòng dịch Covid-19

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu thống nhất cho cấp Tiểu học, Mầm non trở lại học từ ngày 11/5; giao sở, ngành, địa phương đảm bảo an toàn cho trẻ sau khi đi học trở lại.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 06:30

Đề tham khảo môn Ngữ văn tốt nghiệp THPT: Có câu hỏi gắn với thực tế
Đề tham khảo môn Ngữ văn tốt nghiệp THPT: Có câu hỏi gắn với thực tế

(Dân trí) - Một số giáo viên đánh giá, đề tham khảo môn Ngữ văn tốt nghiệp THPT 2020 tường minh, không đánh đố, có yếu tố thú vị gắn với cuộc sống.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 06:14

Chuyên gia hướng dẫn những việc cần làm khi trẻ đi học giữa dịch Covid-19
Chuyên gia hướng dẫn những việc cần làm khi trẻ đi học giữa dịch Covid-19

(Dân trí) - Thay vì lo lắng, phụ huynh nên hướng dẫn các kỹ năng cần thiết để giúp trẻ tránh được nguy cơ nhiễm bệnh là điều được bác sĩ khuyến cáo trước khi trẻ nhập học trở lại giữa dịch Covid-19.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 06:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ Giáo dục: Bỏ giãn cách, không bắt buộc đeo khẩu trang trong lớp học
Bộ Giáo dục: Bỏ giãn cách, không bắt buộc đeo khẩu trang trong lớp học

(Dân trí) - Ngày 7/5, Bộ GD&ĐT có văn bản gửi các đơn vị, các Sở GD&ĐT. Theo đó, không áp dụng giãn cách, không bắt buộc đeo khẩu trang trong lớp học.

Thứ năm, 07/05/2020 - 07:30

Bộ Giáo dục đã sửa đổi quy định "làm khó" trường đại học tuyển sinh riêng
Bộ Giáo dục đã sửa đổi quy định "làm khó" trường đại học tuyển sinh riêng

(Dân trí) - Chiều ngày 7/5, thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cho biết, Bộ đã điều chỉnh một số điều kiện để tổ chức thi riêng theo hướng giảm bớt để phù hợp với năng lực của các cơ sở đào tạo.

Thứ năm, 07/05/2020 - 06:27

Đáp án gợi ý giải đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2020
Đáp án gợi ý giải đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2020

(Dân trí) - Đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2020 mà Bộ GD&ĐT vừa công bố, độ khó đã giảm nhẹ hơn so với đề thi tham khảo đã được công bố trong phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia dự kiến trước đó.

Thứ năm, 07/05/2020 - 05:26

Chấn chỉnh trường mầm non cho trẻ mang khẩu trang khi ngủ
Chấn chỉnh trường mầm non cho trẻ mang khẩu trang khi ngủ

(Dân trí) - Sau khi tiếp nhận phản ánh việc các cháu mầm non mang cả khẩu trang khi ngủ, Phòng GD&ĐT huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) đã chấn chỉnh ngay.

Thứ năm, 07/05/2020 - 05:07

Nghệ An: Không tổ chức kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh
Nghệ An: Không tổ chức kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh

(Dân trí) - Trong văn bản mới nhất, Sở GD&ĐT Nghệ An thông báo không tổ chức kỳ thi chọn học sinh giỏi tỉnh lớp 9 và lớp 11 năm học 2019-2020. Kỳ thi này cũng có những thay đổi quan trọng kể từ năm học tới.

Thứ năm, 07/05/2020 - 03:34

Đắk Lắk: Học sinh vắng nhiều sau đợt nghỉ dài phòng, chống dịch Covid-19
Đắk Lắk: Học sinh vắng nhiều sau đợt nghỉ dài phòng, chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Những ngày đầu đi học sau kỳ nghỉ kéo dài do dịch Covid-19, học sinh các khối tại Đắk Lắk vắng học nhiều. Nhà trường, giáo viên đã phải vận động cho các em quay lại trường học tập.

Thứ năm, 07/05/2020 - 02:26

Bộ Giáo dục công bố đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2020
Bộ Giáo dục công bố đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2020

(Dân trí) - Chiều nay 7/5, Bộ GD&ĐT đã chính thức công bố đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2020. Dưới đây là toàn bộ mẫu đề thi tham khảo của các môn.

Thứ năm, 07/05/2020 - 02:06

Royal School miễn toàn bộ học phí chương trình dạy - học trực tuyến
Royal School miễn toàn bộ học phí chương trình dạy - học trực tuyến

(Dân trí) - Đồng hành cùng phụ huynh vượt qua giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, trường Liên cấp Hoàng Gia (Royal School) thông báo chính sách miễn 100% học phí cho học sinh khi học tập theo hình thức trực tuyến.

Thứ năm, 07/05/2020 - 12:00

Thủ tướng: Trong lớp vừa đội mũ bảo hộ vừa đeo khẩu trang thì học làm sao?
Thủ tướng: Trong lớp vừa đội mũ bảo hộ vừa đeo khẩu trang thì học làm sao?

(Dân trí) - “Phải tiếp tục giảm giãn cách xã hội thế nào để trở lại hoạt động bình thường chứ vào lớp học vừa đội mũ bảo hộ vừa đeo khẩu trang thì học sao được, trong khi mùa hè nóng bỏng” - Thủ tướng nói.

Thứ năm, 07/05/2020 - 11:52

Trường ĐH đầu tiên tại TPHCM công bố điểm chuẩn từ xét học bạ
Trường ĐH đầu tiên tại TPHCM công bố điểm chuẩn từ xét học bạ

(Dân trí) - Trường ĐH Văn Lang vừa công bố mức điểm chuẩn bậc ĐH hệ chính quy sử dụng phương thức xét tuyển học bạ THPT cho 32 ngành đợt 1 năm 2020. Trong đó, điểm chuẩn cao nhất là 24.

Thứ năm, 07/05/2020 - 09:07

Chọn xét tuyển học bạ trước 15/5, “chắc suất” trúng tuyển đại học sớm
Chọn xét tuyển học bạ trước 15/5, “chắc suất” trúng tuyển đại học sớm

(Dân trí) - Với hình thức xét tuyển học bạ 03 học kỳ liên tiếp tại trường Đại học Công nghệ TP. HCM (HUTECH), các bạn học sinh lớp 12 có thể “chắc suất” trúng tuyển đúng ngành yêu thích ngay khi chưa kết thúc năm học.

Thứ năm, 07/05/2020 - 08:00

Đại học đột ngột không tổ chức thi riêng vì khó đáp ứng yêu cầu của Bộ
Đại học đột ngột không tổ chức thi riêng vì khó đáp ứng yêu cầu của Bộ

(Dân trí) - Vừa qua, một số trường ĐH đột ngột thông báo không tổ chức thi riêng như dự kiến ban đầu vì Dự thảo Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2020 mà Bộ GD&ĐT đưa ra đã "siết chặt" hình thức thi này.

Thứ năm, 07/05/2020 - 07:11