Để những giờ thực tập của sinh viên là cơ hội trải nghiệm đúng nghĩa

Trong kỳ thực tập ngắn ngủi kéo dài 2 ngày, sinh viên K59 Công nghệ sinh học C, Khoa Công nghệ sinh học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã được tiếp xúc với thực tế đồng ruộng, phần nào được mở mang kiến thức về ngành công nghệ sinh học mà mình đang đeo đuổi.

Sinh viên hổng thực tiễn

Theo đánh giá của nhiều tổ chức tuyển dụng cũng như các doanh nghiệp, sinh viên Việt Nam phần lớn ra trường có kiến thức khá tốt, nhưng lại quá yếu kém về thực tiễn. Rất nhiều doanh nghiệp khi tuyển dụng sinh viên vừa tốt nghiệp đều phải nhìn nhận rằng “sinh viên nói lý thuyết rất tốt, nhưng khi bắt tay vào công việc thực tế thì không biết làm gì, từ đâu. Hầu hết sinh viên khi được tuyển dụng đều phải đào tạo lại từ đầu”.

Để những giờ thực tập của sinh viên là cơ hội trải nghiệm đúng nghĩa - 1

Hiện nay, phần lớn sinh viên khi đi thực tập tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đều phải trải qua cảnh “pha trà, rót nước” cho hết kỳ thực tập mà không được thực sự bắt tay vào công việc.

Trước thực trạng này, nhiều trường đại học đã nhanh nhạy chủ động kết nối với các doanh nghiệp để tạo các cơ hội thực tập thực tế chuyên môn cho sinh viên ngay từ năm 2, năm 3. Một ví dụ cụ thể là Khoa Công nghệ sinh học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam thời gian qua đã kết nối với một số doanh nghiệp đứng đầu về công nghệ sinh học, để trong mỗi năm học, các sinh viên đều có cơ hội được thực tập, được trải nghiệm thực tế với các doanh nghiệp. Dù chỉ là những đợt thực tập thực tế ngắn ngủi, nhưng qua mỗi lần như vậy, sinh viên cũng phần nào hiểu được thế nào là công nghệ sinh học cũng như có thể đưa kiến thức từ nhà trường vào thực tiễn đồng ruộng, cây trồng.

Trải nghiệm thực tế với đồng ruộng

Kỳ thực tập của sinh viên K59, Công nghệ sinh học C, Khoa Công nghệ sinh học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam năm nay chỉ kéo dài vỏn vẹn 2 ngày tại cánh đồng ngô xã Phú Châu, huyện Ba Vì, Hà Nội của Công ty Dekalb Việt Nam nhưng đã giúp sinh viên trong lớp vỡ vạc được ra những kiến thức mà mình còn khuyết thiếu. Được ra thực tế tại cánh đồng ngô của Công ty Dekalb, các sinh viên đều bắt tay ngay vào việc trải nghiệm giữa thực tế và lý thuyết.

Các sinh viên đi thực hành trải nghiệm thực tế tại ruộng ngô
Các sinh viên đi thực hành trải nghiệm thực tế tại ruộng ngô

Hơn nữa, dù chỉ là những sinh viên thực tập ngắn hạn, nhưng sinh viên K59 Công nghệ sinh học C nhận được sự hướng dẫn đầy nhiệt tình của những cán bộ thuộc Công ty Dekalb Việt Nam. Ngay trên những cánh đồng ngô trải rộng đang kỳ trổ bắp tại xã Phú Châu, hàng chục sinh viên đã được hướng dẫn tìm hiểu rõ công việc của một chuyên gia nông nghiệp trong việc chọn tạo giống, cách bố trí thí nghiệm trên đồng ruộng, các chỉ tiêu đánh giá nông sinh học để chọn lọc một giống ngô tốt đáp ứng nhu cầu của thị trường, hay tìm hiểu về các loại sâu bệnh hại trên cây ngô, cách phân loại bệnh. Không chỉ tìm hiểu về các công việc liên quan đến chọn tạo giống, bộ phận phát triển thị trường hay bộ phận pháp lý, lần đầu tiên đi thực tập tại ruộng, sinh viên còn được thực hành tại khu khảo nghiệm trồng các giống ngô mới của công ty để đánh giá 20 loại ngô và chọn ra loại giống tốt nhất. Dưới cái nắng chang chang đầu hè trên cánh đồng ngô của một xã vùng núi huyện Ba Vì, hàng chục sinh viên vẫn say mê với công việc của một nhà nông học.

Để những giờ thực tập của sinh viên là cơ hội trải nghiệm đúng nghĩa - 3

Vũ Khánh Linh, sinh viên K59, Công nghệ Sinh học C, Khoa Công nghệ sinh học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam chia sẻ: “Đợt thực tập của chúng em tuy chỉ kéo dài 2 ngày nhưng chúng em được trải nghiệm rất nhiều thực tế. Được trực tiếp làm việc trên cánh đồng ngô của Công ty Dekalb Việt Nam tại xã Phú Châu, Ba Vì. Sau khi hướng dẫn thì chúng em tự bắt tay vào công việc”. “Ngoài ra, chúng em được trực tiếp đánh giá các đặc điểm sinh trưởng, phát triển của cây ngô ngay trên thực tế, được phân biệt các loại sâu bệnh trên cây ngô... Qua đây, chúng em học được rất nhiều điều, và đặc biệt, riêng em thấy rằng, lý thuyết mà em tiếp thu được ở trường nếu không có thực tiễn để ứng dụng, để thực hành thì cũng chỉ là lý thuyết suông”, sinh viên Vũ Khánh Linh bày tỏ.

Tương tự, sinh viên Phạm Hồng Sơn, K59 Công nghệ Sinh học C, Khoa Công nghệ sinh học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết, thực sự khi chọn Khoa Công nghệ sinh học của Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Sơn cũng không biết rõ thế nào là công nghệ sinh học, và mình sẽ được học gì, làm gì với nghề này. Tuy vậy, qua khoảng thời gian học tập ở trường, hôm nay Sơn và các bạn trong lớp K59 Công nghệ sinh học C được tham gia khóa thực tiễn tại cánh đồng ngô xã Phú Châu, Ba Vì, Hà Nội của Công ty Dekalb Việt Nam đã khiến Sơn phần nào “vỡ” ra được về ngành nghề mình đã lựa chọn và theo đuổi.

Để những giờ thực tập của sinh viên là cơ hội trải nghiệm đúng nghĩa - 4

“Lần đầu tiên chúng em được trực tiếp ra đồng ruộng tìm hiểu về các giống ngô mà nông dân đang gieo trồng hiện nay, và ngô chuyển gen, so sánh giữa ngô thường và ngô chuyển gen về mặt sinh trưởng, năng suất... Những buổi thực tập thực tế như thế này giúp ích rất nhiều cho chúng em, giúp chúng em kết hợp với lý thuyết với thực tiễn để vận dụng vào thực tế sao cho không còn lạ lẫm, không còn là những sinh viên chỉ biết đến lý thuyết mà không gắn với thực tế đồng ruộng”, sinh viên Phạm Hồng Sơn chia sẻ.

Nhìn nhận về những kỳ thực tập gắn với thực tiễn bổ ích như thế này, Thạc sỹ Nguyễn Quốc Trung, Khoa Công nghệ sinh học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam bày tỏ sự cảm ơn đối với đội ngũ cán bộ của Công ty Dekalb Việt Nam hàng năm đều dành sự quan tâm cho Khoa Công nghệ sinh học của trường, cho các em sinh viên. Tạo cơ hội và hỗ trợ cho các em có những buổi thực tế gắn với đồng ruộng để các em hiểu rõ hơn về nghề nghiệp tương lai.

PV

MỚI NHẤT
Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất không tăng học phí
Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất không tăng học phí

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất lên UBND thành phố về việc không tăng học phí trong năm học mới. Thông tin này được Sở GD-ĐT TPHCM đề cập tại buổi làm việc với Ban Văn hóa xã hội, HĐND thành phố sáng 6/6.

Thứ tư, 07/06/2017 - 07:14

Xúc động bài thơ “Nỗi niềm cô giáo hợp đồng” của thầy giáo Bình Định
Xúc động bài thơ “Nỗi niềm cô giáo hợp đồng” của thầy giáo Bình Định

(Dân trí) - Mùa hè đến khi tiếng ve kêu báo hiệu một năm học kết thúc, các giáo viên hợp đồng “tim phập phồng lo lắng” liệu năm học mới có được tiếp tục đứng lớp để dạy học trò thân yêu…

Thứ tư, 07/06/2017 - 07:12

Đại học Fulbright Việt Nam nhận 15,5 triệu USD tiền tài trợ
Đại học Fulbright Việt Nam nhận 15,5 triệu USD tiền tài trợ

(Dân trí) - Chiều 6/6, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius trực tiếp công bố hai khoản tài trợ với tổng trị giá 15,5 triệu USD từ Chính phủ Mỹ cho trường ĐH Fulbright Việt Nam (FUV).

Thứ ba, 06/06/2017 - 06:23

Phụ huynh thấp thỏm đợi thí sinh dưới nắng nóng
Phụ huynh thấp thỏm đợi thí sinh dưới nắng nóng

(Dân trí) - Trong khi các thí sinh thi vào lớp 10 tại Hà Tĩnh căng mình làm bài trong phòng thi, bên ngoài các cổng trường, hàng ngàn phụ huynh cũng thấp thỏm đợi con dưới cái nắng gần 40 độ.

Thứ ba, 06/06/2017 - 04:30

Tranh cãi giấy khen học sinh lớp 4 có “thành tích vượt trội” 7 môn
Tranh cãi giấy khen học sinh lớp 4 có “thành tích vượt trội” 7 môn

(Dân trí) - Tờ giấy khen học sinh vì “có thành tích vượt trội” tới 7 môn học tại một trường tiểu học ở huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Binh đang khiến nhiều người bàn luận, tranh cãi vì nhiều lẽ.

Thứ ba, 06/06/2017 - 01:47

Nữ sinh giữ kỷ lục về thành tích của THPT Chuyên Tuyên Quang
Nữ sinh giữ kỷ lục về thành tích của THPT Chuyên Tuyên Quang

(Dân trí) - Em Nguyễn Kim Tuyên (lớp Chuyên Toán, THPT Chuyên tỉnh Tuyên Quang) đã đạt 3 huy chương và 9 giải thưởng trong các cuộc thi học sinh giỏi trong 2 năm liên tiếp. Em được nhận thư tay khen ngợi, động viên của Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Tuyên Quang.

Thứ ba, 06/06/2017 - 01:25

Việt Nam đoạt 5 Huy chương Bạc Olympic Tin học châu Á năm 2017
Việt Nam đoạt 5 Huy chương Bạc Olympic Tin học châu Á năm 2017

(Dân trí) - Kỳ thi Olympic Tin học châu Á năm 2017 vừa kết thúc, đoàn Việt Nam có 6 thí sinh dự thi đều đoạt giải, trong đó 5 Huy chương Bạc và 01 Huy chương đồng.

Thứ ba, 06/06/2017 - 12:02

Đề Văn bám sát chương trình, phần nghị luận dễ ăn điểm
Đề Văn bám sát chương trình, phần nghị luận dễ ăn điểm

(Dân trí) - Nhiều thí sinh thi vào lớp 10 tại Nghệ An nhận định đề thi Ngữ Văn vừa sức, bám sát nội dung ôn tập. Riêng phần nghị luận xã hội được đánh giá là phù hợp với lứa tuổi, dễ ăn điểm.

Thứ ba, 06/06/2017 - 11:20

Khoảng 866.000 thí sinh dự thi THPT quốc gia 2017
Khoảng 866.000 thí sinh dự thi THPT quốc gia 2017

(Dân trí) - Theo số liệu thống kê cuối cùng của Bộ GD&ĐT, tổng số thí sinh dự thi THPT quốc gia năm 2017 năm nay khoảng 866.000 thí sinh. Bộ đã phải điều 40.000 cán bộ coi thi là giảng viên đại học về các địa phương.

Thứ ba, 06/06/2017 - 07:24

Bỏ biên chế: Cần nghiên cứu kỹ lưỡng và cẩn trọng
Bỏ biên chế: Cần nghiên cứu kỹ lưỡng và cẩn trọng

(Dân trí) - Với góc độ là giáo viên phổ thông, khi đón nhận chủ trương thí điểm bỏ biên chế, viên chức trong giáo viên của Bộ GD-ĐT, tôi cho rằng Bộ GD&ĐT có lẽ đang tự mình làm khó mình khi đưa ra phương án này. Tôi luôn ủng hộ sự đổi mới của ngành nhưng không tán thành cách làm này.

Thứ ba, 06/06/2017 - 07:20

Xúc động câu chuyện cô giáo về bản “kéo” học sinh Raglai đến lớp
Xúc động câu chuyện cô giáo về bản “kéo” học sinh Raglai đến lớp

(Dân trí) - “Tôi gọi em nhưng em chạy nhanh hơn để tôi không thấy. Nước mắt tôi chảy dài, giá như tôi biết hoàn cảnh em sớm hơn để chia sẻ cùng em…”. Đó là hồi ức của cô giáo Nguyễn Thị Tuyến khi kể về kỷ niệm với một cậu bé Raglai lớp 1 đứng trước nguy cơ bỏ học do gia đình quá nghèo.

Thứ ba, 06/06/2017 - 05:03

Tạo mọi điều kiện tốt nhất cho thí sinh dự thi THPT quốc gia
Tạo mọi điều kiện tốt nhất cho thí sinh dự thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Các tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau và Sóc Trăng đến thời điểm này cơ bản đã hoàn thành các công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2017. Hàng loạt chỉ đạo tạo điều kiện và hỗ trợ tốt nhất cho thí sinh dự thi đã được Ban chỉ đạo thi các tỉnh đưa ra để có một kỳ thi an toàn, hiệu quả.

Thứ ba, 06/06/2017 - 01:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Rèn luyện tính tự lập và tinh thần thể thao từ trại hè
Rèn luyện tính tự lập và tinh thần thể thao từ trại hè

Tươi cười, nhanh chóng làm quen với những người bạn mới, 200 bé rất háo hức tham gia “Trại hè Viettel vui vẻ”. Nhiều bé rất nhanh nhẹn ngay ở buổi đầu tiên tham dự một trại hè đặc biệt nhằm rèn luyện tính kỷ luật và tinh thần thể thao.

Thứ hai, 05/06/2017 - 09:36

Bố mẹ “bấn loạn” vì con nhỏ nghỉ hè
Bố mẹ “bấn loạn” vì con nhỏ nghỉ hè

(Dân trí) - Con nhỏ nghỉ hè, còn bố mẹ vẫn đi làm như mọi ngày, nhiều gia đình "bấn loạn" trong thời điểm đầu hè khi nhà trường đang đóng cửa.

Thứ hai, 05/06/2017 - 02:47

Trường đại học đầu tiên công bố điểm chuẩn trúng tuyển
Trường đại học đầu tiên công bố điểm chuẩn trúng tuyển

(Dân trí) - Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TPHCM) vừa công bố điểm chuẩn trúng tuyển các ngành bằng kết quả kỳ thi kiểm tra năng lực. Trước đó, gần 2.000 thí sinh đã tham gia kỳ thi kiểm tra năng lực trong ngày 27 và 28/5.

Thứ hai, 05/06/2017 - 01:30

Cặp song sinh 23 tuổi xinh đẹp cùng tốt nghiệp ĐH Harvard danh tiếng
Cặp song sinh 23 tuổi xinh đẹp cùng tốt nghiệp ĐH Harvard danh tiếng

(Dân trí) - Cặp chị em sinh đôi Tôn Vũ Đồng và Tôn Vũ Mộng đang gây sốt mạng xã hội Trung Quốc vì vẻ ngoài đáng yêu, sự tài năng và đặc biệt, cả hai đã cùng tốt nghiệp thạc sĩ giáo dục ĐH Harvard tháng 5 vừa qua.

Thứ hai, 05/06/2017 - 11:22

Trắc nghiệm: Bạn có biết cách sống mạnh khỏe?
Trắc nghiệm: Bạn có biết cách sống mạnh khỏe?

(Dân trí) - Theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hơn 90% số người chết vì những bệnh có thể phòng chống được. Những bệnh này có thể phòng ngừa đơn giản bằng cách điều chỉnh lối sống. Hãy làm trắc nghiệm dưới đây để biết những gì bạn làm đúng và những gì bạn làm sai cho sức khỏe của mình nhé.

Thứ hai, 05/06/2017 - 09:35

Giáo sư, Viện sĩ Đào Trọng Thi: Bỏ thi vào lớp 6 trường điểm, có gì đó không ổn
Giáo sư, Viện sĩ Đào Trọng Thi: Bỏ thi vào lớp 6 trường điểm, có gì đó không ổn

Là người theo sát ngành giáo dục, Giáo sư, Viện sĩ Đào Trọng Thi, nguyên Chủ nhiệm UB VHGDTTN&NĐ Quốc hội cho rằng việc bỏ thi vào lớp 6 khiến một số trường lúng túng.

Thứ hai, 05/06/2017 - 08:29

Bỏ biên chế giáo viên: Cần tính toán kỹ lưỡng
Bỏ biên chế giáo viên: Cần tính toán kỹ lưỡng

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân, đoàn Hải Phòng cho rằng bỏ biên chế giáo viên, nếu làm đúng thì sẽ là bước đột phá trong nhận thức.

Thứ hai, 05/06/2017 - 06:49

Phụ huynh “căng mình” đưa đón con thi lớp 10 dưới nắng nóng kỷ lục
Phụ huynh “căng mình” đưa đón con thi lớp 10 dưới nắng nóng kỷ lục

(Dân trí) - Kỳ thi vào lớp 10 THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (Hà Nội) rơi vào đúng đợt nóng kỷ lục trong vòng 40 năm qua khiến các phụ huynh mệt nhoài khi đối mặt với thời tiết như thiêu đốt lên đến 45 độ.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 06:58

Nhà báo Trần Đăng Tuấn: Với giáo viên vùng cao, chuyện bỏ biên chế chỉ nói đến cũng không nên
Nhà báo Trần Đăng Tuấn: Với giáo viên vùng cao, chuyện bỏ biên chế chỉ nói đến cũng không nên

(Dân trí) - “Tôi biết mọi cái còn ở ý định, còn ở thử nghiệm. Nhưng với giáo viên vùng cao, tôi cho rằng hiện giờ - và rất lâu nữa - chuyện bỏ biên chế chỉ nói đến cũng không nên.” - quan điểm của nhà báo Trần Đăng Tuấn về chủ trương thí điểm bỏ biên chế, viên chức trong giáo viên của Bộ GD-ĐT.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 02:53

225 HS giỏi không được nhận thưởng, 51 HS trường chuyên bỗng chốc “bơ vơ”
225 HS giỏi không được nhận thưởng, 51 HS trường chuyên bỗng chốc “bơ vơ”

(Dân trí) - 225 học sinh giỏi trường Tiểu học và THCS Tân Thuận 1 (huyện Vĩnh Thuận, Kiên Giang) không được nhận thưởng trong ngày tổng kết năm học 2016-2017; 51 học sinh trường THPT chuyên Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) bỗng chốc “bơ vơ” sau kỳ kiểm tra năng lực… là những thời sự giáo dục nóng tuần qua.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 11:43

Kiểm định chất lượng đại học: Không có chuyện 100% trường tham gia đều được công nhận
Kiểm định chất lượng đại học: Không có chuyện 100% trường tham gia đều được công nhận

(Dân trí) - Tại chương trình khai mạc đợt khảo sát chính thức phục vụ đánh giá ngoài đối với Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội sáng 3/6, Giám đốc Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục ĐH Quốc gia Hà Nội khẳng định, không có chuyện 100% trường tham gia là đều được công nhận như lầm tưởng của một số người.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 07:50

Điểm chuẩn lớp 10 TPHCM có thể giảm?
Điểm chuẩn lớp 10 TPHCM có thể giảm?

Dự kiến điểm chuẩn lớp 10 năm nay của TPHCM có thể giảm nhẹ so với năm trước.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 07:41