Để giáo viên Lịch sử không “tụt hậu“

Việc tiếp cận Internet một cách hợp lí, trên cơ sở chọn lọc nguồn tài nguyên phù hợp sẽ đem đến những điều kiện thuận lợi phục vụ tốt yêu cầu tự học, tự nghiên cứu của giáo viên Lịch sử, giúp giáo viên không bị tụt hậu và kịp thời nắm bắt tri thức nhân loại.
>>Sẽ có môn Lịch sử riêng
>>Không tích hợp Lịch sử vào môn Công dân với Tổ quốc ở bậc THPT
>>Học sử là để làm người!

Nhiều lợi ích bất ngờ từ Internet

Thầy Nguyễn Quốc Toàn (Trường THPT chuyên Hoàng Lê Kha, Tây Ninh) cho biết: Internet đã đem đến cho những người nghiên cứu Lịch sử một nguồn tư liệu khổng lồ, bao gồm nhiều lĩnh vực, từ phổ thông đến chuyên sâu, từ nhiều hướng tiếp cận và nhiều quan điểm, chính kiến, giúp người đọc có được cái nhìn đa chiều, khách quan.

Để giáo viên Lịch sử không “tụt hậu“ - 1

Một đặc điểm khác của nguồn sử liệu internet là cách tiếp cận rất đơn giản và thuận tiện, từ mọi nơi, mọi lúc có kết nối internet, giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian và tiền bạc. Đây là những ưu điểm rất lớn mà những nguồn sử liệu khác không thể có được.

"Sử liệu internet có đặc tính cập nhật rất nhanh chóng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc nghiên cứu các vấn đề mang tính thời sự, giúp rút ra bài học về sự vận động và xu thế phát triển của lịch sử một cách "nóng hổi”, xác lập được mối liên hệ thực tế, tạo hứng thú cao cho người học" - Thầy Nguyễn Quốc Toàn

Thầy Nguyễn Quốc Toàn cũng đề cập đến việc ứng dụng CNTT và các phương tiện hiện đại vào quá trình dạy học Lịch sử.

"Hiện nay, một bộ phận giáo viên Lịch sử có tâm lí không nhất thiết phải “rành” CNTT và tự tách việc giảng dạy bộ môn xa dần các phương pháp và kĩ thuật hiện đại.

Đây là quan điểm sai lầm, bởi lẽ bên cạnh các bộ phần mềm văn phòng thông dụng đã được tích hợp sẵn trong bộ Microsoft Office, việc sử dụng internet sẽ giúp chúng ta có thể tự nghiên cứu nhằm tiếp cận và sử dụng được các chương trình xử lý đồ họa và video như Herovideo, Paint, Adobe PhotoShop... để cắt phim, xây dựng bản đồ, thiết kế và chỉnh sửa các ký hiệu trên bản đồ, lược đồ (từ “tĩnh” chuyển sang “động”), sử dụng các phần mềm học tập khác để phục vụ cho việc dạy học bộ môn trở nên sinh động và hấp dẫn hơn" - thầy Nguyễn Quốc Toàn cho biết.

Một khái niệm khá mới cũng được thầy Nguyễn Quốc Toàn đề cập là "bảo tàng ảo". Mặc dù bảo tàng ảo không lưu giữ và trưng bày hiện vật thật, song không có nghĩa những hiện vật số hóa đó lại không liên quan về nội dung, khác về hình thức so với hiện vật thật. Nó có thể tạo ra sự tương tác cao với người dùng theo mô hình thực tại ảo.

Tính số hóa của bảo tàng ảo còn thể hiện ở tính năng kết nối cao, giúp truyền gửi tham quan từ nhiều khu vực khác nhau bằng internet hay phần mềm Powerpoint, từ đó người ta dễ dàng tìm được các tài liệu hiếm với kho dữ liệu dễ sử dụng, tiện nghi hình ảnh, phim, âm nhạc giới thiệu về những kiệt tác thông qua các tour hướng dẫn trên mạng, đồng thời có thể tải về những thông tin và hình ảnh bổ trợ cho việc dạy học.

Dù bảo tàng ảo có mặt hạn chế là không nhìn thấy kích cỡ, bề mặt, kết cấu hay độ dày thực của hiện vật nhưng tựu chung lại, nguồn tài nguyên này có thể giúp cho người giáo viên lịch sử giải quyết ngay được phần trực quan “trăm nghe (đọc) không bằng mắt thấy” một cách dễ dàng nhất.

Cẩn trọng với nguồn thông tin

Mặc dù lợi ích của internet là không thể bàn cãi, nhưng để sử dụng hiệu quả tư liệu và làm chủ được phương hướng nghiên cứu, đòi hỏi người giáo viên Lịch sử phải nắm vững phương pháp luận Sử học, xây dựng được cho mình kiến thức vững vàng, trước khi đưa ra quan điểm và nhận xét cần phải có sự so sánh đối chiếu với các nguồn tư liệu khác.

Đây là vấn đề cần đặc biệt chú ý bởi tâm lí phần đông, không riêng gì giáo viên Lịch sử khi cần tham khảo tài liệu (thường trong thời gian ngắn, soạn bài...) là phụ thuộc và tin tưởng hoàn toàn vào nguồn sử liệu này dẫn đến những sai lệch nghiêm trọng không chỉ về kiến thức mà còn cả về tư tưởng.

Đưa ra những lưu ý từ trải nghiệm bản thân, thầy Nguyễn Quốc Toàn cho rằng, internet cũng không phải là một kho tàng nguyên vô tận, sự hiển thị kết quả tìm kiếm không hẳn đã là chính xác, các trang web về lịch sử không chiếm được số lượng nhiều. Hơn nữa, rất hiếm tài nguyên lịch sử có giá trị được cung cấp miễn phí trên internet.

"Cần lưu ý rằng, vai trò của thư viện truyền thống và thư viện số vẫn còn hiện hữu, bởi lẽ internet thiếu hẳn những đặc điểm quan trọng của việc sưu tầm và tổ chức thông tin; giống như một kho khổng lồ không được tổ chức sắp xếp, trong khi thư viện và thư viện số ngày càng được hoàn thiện về mặt tổ chức.

Do đó, đánh giá đúng vai trò của internet, tự tích lũy kiến thức, rèn luyện phương pháp nghiên cứu, năng lực chuyên môn và kĩ năng dạy học là những nhiệm vụ mà người giáo viên lịch sử cần phải thực hiện mọi lúc, mọi nơi (tiếp cận với tài liệu trong thư viện, nhà sách, các cuộc hội họp chuyên môn, hội thảo khoa học...) để có thể xây dựng được nội lực chuyên môn vững vàng mà không quá phụ thuộc vào internet" - thầy Nguyễn Quốc Toàn lưu ý.

Với việc sử dụng phần mềm dạy học, theo thầy Nguyễn Quốc Toàn, cần biết phần mềm dạy học nào phù hợp và có tiện ích cao cho nghiên cứu và giảng dạy. Bởi với tính đặc thù bộ môn, giáo viên Lịch sử cần tránh lạm dụng thái quá các phương tiện và phương pháp hiện đại, mà cần biết lựa chọn tình huống sử dụng các thiết bị công nghệ thông tin, phần mềm một cách linh hoạt và phù hợp để dạy học có hiệu quả.

Cuối cùng, với đặc thù chuyên ngành, người giáo viên nghiên cứu Lịch sử thường tiếp cận với những những sự kiện và quan điểm đối lập, nhất là trong giai đoạn lịch sử Việt Nam hiện đại. Do đó, việc giao lưu chia sẻ thông tin cũng cần được thực hiện một cách chừng mực trong tầm kiểm soát, tránh bị lợi dụng vào những mục đích xấu khi tham gia vào các hội, nhóm trong các mạng xã hội.

Nguồn lợi từ mạng xã hội với giáo viên Lịch sử

"Qua internet, giáo viên có thể trao đổi thông tin bằng email, giao tiếp và hợp tác chuyên môn với đồng nghiệp và với các lực lượng hỗ trợ giáo dục khác.

Khai thác mạng xã hội phục vụ tự học, tự nghiên cứu cũng là một ý tưởng mà người giáo viên lịch sử cần quan tâm.

Trong đó, một mạng xã hội khá đặc biệt chia sẻ hình ảnh dưới dạng các bộ sưu tập mang tên Pinternet xuất hiện từ giữa năm 2011 và hiện nay đã trở nên phổ biến.

Nó tập hợp các đoạn băng và hình ảnh rời rạc thành từng bộ sưu tập dưới dạng bảng ghim (pinboard). Mỗi bảng (board) là một chủ đề tạo nên bởi một tác giả, ở đó bao gồm nhiều ghim (pin).

Mỗi ghim có thể chỉ đơn giản là một bức ảnh, một video hay một đoạn phim nhưng cũng có thể là một bộ đường dẫn đến các tài nguyên học tập phong phú hơn từ mức độ chuyên ngành đến chuyên sâu, giúp giáo viên tự xây dựng được các "tủ” tài liệu lịch sử sẵn sàng phục vụ khi có nhu cầu".

Thầy Nguyễn Quốc Toàn

Theo Hải Bình

Giáo dục & Thời đại

 

MỚI NHẤT
Thiếu hụt trong cấu trúc năng lực sư phạm của giảng viên trẻ
Thiếu hụt trong cấu trúc năng lực sư phạm của giảng viên trẻ

Hai giảng viên Trường ĐHSP thành phố Hồ Chí Minh là thầy Dương Tấn Giàu và Hồ Sỹ Toàn đã tiến hành một khảo sát nhỏ, cho thấy thực trạng đáng suy ngẫm về năng lực sư phạm của giảng viên trẻ.

Thứ năm, 17/12/2015 - 07:30

Phó hiệu trưởng bị xử lý vì vu khống đồng nghiệp
Phó hiệu trưởng bị xử lý vì vu khống đồng nghiệp

(Dân trí) - Phó hiệu trưởng một trường tiểu học cho rằng một đồng nghiệp cùng trường đã dùng sim điện thoại khuyến mãi nhắn tin chửi mình. Sau đó, công an vào cuộc xác minh vị Phó hiệu trưởng này đã vu khống đồng nghiệp.

Thứ năm, 17/12/2015 - 05:00

Vụ 214 giáo viên ở Kỳ Anh: Nhiều giáo viên bị loại vì bằng trung cấp
Vụ 214 giáo viên ở Kỳ Anh: Nhiều giáo viên bị loại vì bằng trung cấp

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc 214 giáo viên, nhân viên bị chấm dứt hợp đồng lao động ở huyện Kỳ Anh (cũ), mới đây Hà Tĩnh đã tiến hành thông báo tuyển dụng, song nhiều lao động trong số này đã bị loại ngay từ vòng "gửi xe" vì bằng Trung cấp...

Thứ năm, 17/12/2015 - 04:00

Hội đồng tuyển dụng quận Ba Đình phản hồi về việc xét tuyển viên chức
Hội đồng tuyển dụng quận Ba Đình phản hồi về việc xét tuyển viên chức

(Dân trí) - Ngày 16/12, Hội đồng tuyển dụng viên chức ngành giáo dục quận Ba Đình đã có văn bản gửi báo Dân trí phản hồi bài báo “Chuyện khó hiểu về xét tuyển viên chức quận Ba Đình”. Văn bản không giải thích vì sao có sự chênh lệch về điểm số mà chỉ cho hay: Đã làm việc với thí sinh Nguyễn Thị Hoàng Đan để trao đổi, giải thích.

Thứ tư, 16/12/2015 - 05:36

Sớm ban hành quy chế thi THPT Quốc gia 2016 trước Tết nguyên đán
Sớm ban hành quy chế thi THPT Quốc gia 2016 trước Tết nguyên đán

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tại 5 đầu cầu để lấy ý kiến đóng góp của 63 Sở GD-ĐT trên cả nước cho kỳ thi THPT Quốc gia 2016. Các ý kiến đều cho rằng nên duy trì kỳ thi THPT Quốc gia như năm 2015, đồng thời có hướng khắc phục những điểm hạn chế như đề thi, phần mềm quản lý thi, điểm ưu tiên…

Thứ tư, 16/12/2015 - 05:15

Kiểm tra việc may, mặc đồng phục học sinh trong các nhà trường
Kiểm tra việc may, mặc đồng phục học sinh trong các nhà trường

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa yêu cầu các đơn vị cơ sở giáo dục phải báo cáo kết quả công tác thanh tra, giám sát, đôn đốc và xử lý sai phạm trong việc thực hiện may, mặc đồng phục của các nhà trường năm 2015 – 2016.

Thứ tư, 16/12/2015 - 03:28

8 tuổi, "thần đồng" Đỗ Nhật Nam "cảm nắng" bạn gái cùng lớp
8 tuổi, "thần đồng" Đỗ Nhật Nam "cảm nắng" bạn gái cùng lớp

Đúng là chẳng hổ danh “thần đồng”, chuyện gì cũng diễn ra một cách đầy ngoạn mục, ngay cả chuyện tình cảm. Chuyện của Đỗ Nhật Nam được mẹ của “thần đồng”, chị Phan Hồ Điệp chia sẻ: “Đó là năm lên lớp 3, bạn ấy bắt đầu “cảm nắng” một cô nàng”.

Thứ tư, 16/12/2015 - 03:27

9 tỉ phú nổi tiếng thế giới đã từng phải bỏ học
9 tỉ phú nổi tiếng thế giới đã từng phải bỏ học

(Dân trí) - Học vấn là điều quan trọng để gây dựng sự nghiệp và là cơ sở của sự thành công. Nhưng lịch sử đã chỉ ra có nhiều nhà tỉ phú mặc dù phải bỏ học vì nhiều lý do song vẫn gặt hái được những thành công và họ đều có điểm chung là luôn luôn nỗ lực hết sức mình.

Thứ tư, 16/12/2015 - 02:30

Hơn 8 nghìn học sinh vùng đặc biệt khó khăn được hỗ trợ tiền
Hơn 8 nghìn học sinh vùng đặc biệt khó khăn được hỗ trợ tiền

(Dân trí) - Để giúp học sinh người dân tộc thiểu số, dân tộc Kinh thuộc hộ nghèo ở xã, thôn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, xa trường, không thể đi đến trường và trở về nhà trong ngày, UBND tỉnh Thanh Hóa đã quyết định hỗ trợ tiền.

Thứ tư, 16/12/2015 - 02:01

“Toán học trong vỏ hạt dẻ”
“Toán học trong vỏ hạt dẻ”

(Dân trí) - Ngày hội “Toán học trong vỏ hạt dẻ” sẽ được diễn ra vào ngày 20/12 tới trong khuôn khổ Lễ tổng kết 5 năm hoạt động của Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển toán học và thành lập Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán.

Thứ tư, 16/12/2015 - 01:32

Tin mới vụ kỷ luật tiến sỹ “bôi nhọ” trường trên Facebook
Tin mới vụ kỷ luật tiến sỹ “bôi nhọ” trường trên Facebook

Tiến sỹ Doãn Minh Đăng, nguyên Phó Trưởng khoa Điện-Điện tử-Viễn thông của Trường ĐH Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ, có nguy cơ bị buộc thôi việc sau khi “bôi nhọ” trường trên Facebook.

Thứ tư, 16/12/2015 - 09:00

Cảm phục niềm say mê học tập của hai chị em nghèo khó
Cảm phục niềm say mê học tập của hai chị em nghèo khó

(Dân trí) - Dù gia cảnh khốn khó, một buổi học, một buổi phụ mẹ hái rau muống… nhưng hai chị em Trần Thị Hạnh - học lớp 9/6 và Trần Thị Hiếu – học lớp 7/11, cùng học trường THCS Dương Đông 1 (huyện Phú Quốc) vẫn luôn vượt khó học tốt, nhiều năm liền là HS giỏi.

Thứ tư, 16/12/2015 - 08:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Sai lầm chết người khiến trẻ bị rối loạn tâm thần
Sai lầm chết người khiến trẻ bị rối loạn tâm thần

Học sinh bị rối loạn sức khỏe tâm thần do tác nhân bên ngoài gây ra và gia đình thường đưa con đến viện khi bệnh đã nặng. Đã thế nhiều gia đình thấy trẻ kêu đau đầu, mất ngủ lại cho uống thuốc tuần hoàn não hay thuốc ngủ càng khiến bệnh nặng hơn.

Thứ tư, 16/12/2015 - 07:41

Trường Đại học Việt Pháp công bố phương án tuyển sinh năm 2016
Trường Đại học Việt Pháp công bố phương án tuyển sinh năm 2016

Năm 2016, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (ĐHKHCNHN - còn được biết đến là Trường Đại học Việt Pháp) tuyển 450 chỉ tiêu đào tạo Cử nhân thuộc 08 ngành đào tạo.

Thứ tư, 16/12/2015 - 07:40

Những gương mặt thành đạt khiến bạn muốn học tiếng Anh ngay
Những gương mặt thành đạt khiến bạn muốn học tiếng Anh ngay

Khi theo dõi BTV Quốc Khánh đĩnh đạt, tự tin trò chuyện bằng tiếng Anh lưu loát cùng các doanh nhân nước ngoài trên sóng truyền hình, nhiều bạn trẻ có thêm động lực để theo đuổi và chinh phục Anh ngữ.

Thứ tư, 16/12/2015 - 07:30

Nghi ngờ có tác động ngoại lực vụ nam sinh rơi thang máy
Nghi ngờ có tác động ngoại lực vụ nam sinh rơi thang máy

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí vào chiều 15/12, ông Lại Huy Thiện, Chánh văn phòng Trường ĐH Hàng Hải cho biết, phải có tác động mạnh nào đó cửa thang bị bật tung khỏi ray.

Thứ tư, 16/12/2015 - 04:23

Hàn Quốc: Gần 200 giáo sư bị buộc tội đạo văn
Hàn Quốc: Gần 200 giáo sư bị buộc tội đạo văn

(Dân trí) - Gần 200 giáo sư đại học ở Hàn Quốc vừa bị buộc tội danh đạo văn do xuất bản những cuốn sách do người khác viết nhưng lại đứng tên mình.

Thứ ba, 15/12/2015 - 05:07

Cô bé có chỉ số IQ cao hơn Albert Einstein
Cô bé có chỉ số IQ cao hơn Albert Einstein

(Dân trí) - Mới đây, truyền thông Anh đã đồng loạt đưa tin về một cô bé Nicole Barr, 13 tuổi, đã đạt điểm số tối đa trong các bài kiểm tra IQ và thậm chí chỉ số IQ của cô bé còn vượt qua cả nhà vật lý học đại tài Albert Einstein.

Thứ ba, 15/12/2015 - 04:56

Giải thưởng vinh danh Kỹ sư và Nhà khoa học trẻ 2015
Giải thưởng vinh danh Kỹ sư và Nhà khoa học trẻ 2015

Giải thưởng Honda Y-E-S (Honda Young Engineer and Scientist Award) dành cho sinh viên các ngành Công nghệ, Khoa học và Kỹ thuật năm nay đã tìm ra 10 gương mặt tiêu biểu.

Thứ ba, 15/12/2015 - 01:41

Rơi tự do trong thang máy, sinh viên ĐH Hàng Hải tử vong
Rơi tự do trong thang máy, sinh viên ĐH Hàng Hải tử vong

(Dân trí) - Vụ việc xảy ra chiều 14/12 tòa nhà C2 trường Đại học Hàng hải Việt Nam (quận Ngô Quyền, Hải Phòng).

Thứ ba, 15/12/2015 - 01:35

ĐH Quản trị Paris hợp tác đào tạo với trường ĐH Kinh tế quốc dân
ĐH Quản trị Paris hợp tác đào tạo với trường ĐH Kinh tế quốc dân

(Dân trí) - Viện Ngân hàng – Tài chính, Trường Đại học Kinh tế quốc dân đã phối hợp với trường Đại học Quản trị Paris, Cộng hòa Pháp tổ chức khai giảng Chương trình đào tạo Thạc sĩ Điều hành (IEMBA).

Thứ ba, 15/12/2015 - 01:01

Dạy tiếng Anh bằng... tiếng Việt!
Dạy tiếng Anh bằng... tiếng Việt!

Trong một khảo sát nhỏ của nhóm giảng viên của ĐH Sư phạm TP.HCM trên 143 học sinh (HS) THPT và 10 giáo viên, cán bộ quản lý tại Trường Trung học thực hành sư phạm (thuộc ĐH Sư phạm TP) cho thấy chỉ có 14,7% HS cho rằng giáo viên sử dụng 100% tiếng Anh trong tiết dạy.

Thứ ba, 15/12/2015 - 11:22

Hơn 3.000 đại biểu dự Đại hội Họ Trần Việt Nam lần thứ V
Hơn 3.000 đại biểu dự Đại hội Họ Trần Việt Nam lần thứ V

(Dân trí) - Ngày 14/12/2015 tại Trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình - Hà Nội, Đại hội đại biểu họ Trần Việt Nam lần thứ V, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã long trọng khai mạc với chủ đề “Hào Khí Đông A – Muôn đời tỏa sáng”.

Thứ ba, 15/12/2015 - 09:40

Môi trường trọng nhân tài
Môi trường trọng nhân tài

Tại cuộc thảo luận với chủ đề Phát triển khoa học, công nghệ trong thời kỳ hội nhập quốc tế diễn ra chiều 12/12, Bộ trưởng Bộ KHCN Nguyễn Quân đặt ra ba câu hỏi.

Thứ ba, 15/12/2015 - 09:38