Dạy chữ Việt ở Savanakhet: Những “đại sứ” gắn kết tình hữu nghị Việt - Lào!

Dân trí Với niềm khát khao đứng lớp, các giáo viên Quảng Trị đã tình nguyện sang Savanakhet (Lào) dạy học. Đội ngũ giáo viên trẻ đã vượt qua những trở ngại về khác biệt ngôn ngữ, đời sống văn hóa… để hoàn thành tốt nhiệm vụ trên đất nước bạn Lào.

Những “đại sứ” tình nguyện

Thực hiện sự hợp tác, thỏa thuận giữa chính quyền tỉnh Quảng Trị, Sở GD-ĐT và Hội Những người Việt Nam tại Savanakhet (Lào), hàng năm ngành Giáo dục đều cử giáo viên sang dạy chữ cho con em cộng đồng người Việt tại Lào. Hoạt động này đã được duy trì 10 năm qua, góp phần nâng cao khả năng tiếng Việt cho học sinh.

Dạy chữ Việt ở Savanakhet.

Sau quá trình chọn lọc ở địa phương, Phòng Giáo dục giới thiệu, các giáo viên phải trải qua vòng tuyển chọn do Sở GD-ĐT chủ trì. Việc cử giáo viên dựa vào yêu cầu, số lượng do Hội Những người Việt Nam tại Lào đưa ra.

Dựa vào các tiêu chí trên, ngành Giáo dục tiến hành phỏng vấn, xét chọn những cá nhân đáp ứng yêu cầu về chuyên môn để ưu tiên cử sang Lào dạy học, cũng là thực hiện nhiệm vụ với nước bạn.


Buổi học của cô và cháu trường Mẫu giáo Lạc Hồng tại tại Savanakhet (Lào).

Buổi học của cô và cháu trường Mẫu giáo Lạc Hồng tại tại Savanakhet (Lào).

Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị, các giáo viên được cử đi ngoài việc có chuyên môn tốt, có khả năng giao tiếp, nhằm đảm bảo uy tín, sự tin tưởng của phía Lào.

Để thuận tiện trong việc tìm hiểu về hoạt động dạy học tại Lào, TS. Lê Thị Hương - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị đã trực tiếp liên hệ, giới thiệu chúng tôi với Hội Những người Việt Nam tại tỉnh Savanakhet của Lào, nơi có đông đảo cộng đồng người Việt sinh sống.

Tiếp xúc với chúng tôi, ông Trần Sái - Phó Chủ tịch Hội Những người Việt Nam tại tỉnh Savanakhet (Lào) nói rằng, tại thành phố có khoảng 750 hộ dân gốc Việt, với dân số khoảng 4.000 người. Việc cho con học tiếng Việt là nhu cầu của đông đảo phụ huynh ở đây.

Chia sẻ về việc dạy chữ Việt cho học sinh tại Lào, ông Sái cho hay, tại Savanakhet có 4 cơ sở giáo dục có học sinh Việt theo học, gồm: Trường mẫu giáo Lạc Hồng, trường Tiểu học Thống Nhất, trường hữu nghị Lào - Việt. Tại thị trấn Sê Nô còn có trường Tiểu học Nguyễn Trãi.

Ngoài ra, có thêm trường tư nhân Tiểu học Hoàng Oanh, dạy mầm non và tiểu học. Số lượng học sinh tại các cơ sở này gần 900 học sinh.

Các trường học được đặt tiếng Việt, cũng là cách để nhớ về quê hương bản xứ, về đất nước, nhớ tới truyền thống của dân tộc.

Trường học mang tên tiếng Việt, có đông đảo học sinh con em Việt kiều và con em người Lào theo học.
Trường học mang tên tiếng Việt, có đông đảo học sinh con em Việt kiều và con em người Lào theo học.

Ông Trần Sái cho biết, học sinh theo học tại các trường này chủ yếu là học sinh Việt kiều, có một số học sinh Lào. Các cháu học tập song ngữ, theo chương trình của Bộ Giáo dục Lào và Việt Nam.

Yêu trẻ như con!

Dẫn chúng tôi đến thăm trường mẫu giáo Lạc Hồng tại trung tâm tỉnh Savanakhet, ông Sái cho hay, ngôi trường này có từ trước giải phóng và tồn tại đến tận ngày nay.

Dù đã quá trưa nhưng tiếng đọc chữ vẫn vang vọng trong các phòng học. Dẫu tiếng đọc vẫn chưa tròn vần, những lời hát chưa thuần thục nhưng mọi người vẫn có thể cảm nhận được tiếng quê hương trên đất bạn Lào.

Cô Sương cùng cộng sự hướng dẫn cho các cháu.
Cô Sương cùng cộng sự hướng dẫn cho các cháu.

Tham gia dạy học tại Savanakhet năm thứ hai, cô giáo Hoàng Thị Mai Sương (SN 1996, quê ở xã Vĩnh Lâm, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) đã quen và thân thiện hơn với học trò. Cô Sương không còn thấy bỡ ngỡ như lần đầu mới sang đây dạy chữ.

Cô Sương tâm sự: “Hồi mới sang đây em thấy rất bỡ ngỡ, mọi thứ đều lạ lẫm. Đời sống văn hóa khác, ngôn ngữ chưa thành thạo, chưa hiểu về cách học tập tại trường này. Khó khăn về ngôn ngữ cũng là trở ngại cho chúng em trong công việc. Tuy nhiên, chúng em đã cố gắng học hỏi nhau để thích ứng dần với sự thay đổi, nhằm thực hiện nhiệm vụ tốt hơn”.

Cô giáo Sương cho hay, dẫu dạy học ở đâu thì chúng em đều xem các cháu như con, em của mình.

Trong quá trình giảng dạy học sinh, nhờ có đội ngũ giáo viên Việt kiều nên mọi việc cũng trở nên dễ dàng hơn. Vì các cô giáo tại đây quen với học sinh nên hai bên có sự hỗ trợ qua lại, góp ý, trao đổi với nhau về ngôn ngữ, chương trình dạy học.

Với sự giúp đỡ, hỗ trợ của giáo viên Việt kiều, các giáo viên Quảng Trị nhanh chóng nắm bắt cách quản lý và giảng dạy tốt hơn.
Với sự giúp đỡ, hỗ trợ của giáo viên Việt kiều, các giáo viên Quảng Trị nhanh chóng nắm bắt cách quản lý và giảng dạy tốt hơn.

Người cộng sự cùng đứng lớp với cô Sương là cô giáo Châu Thị Kim Xuân (SN 1995, sinh ra ở Lào). Kim Xuân cho biết, ba mẹ cô đều là người Việt, nhưng cô sinh ra và lớn lên ở Lào.

“Trong quá trình dạy, chúng em cũng thường xuyên trao đổi với nhau về cách quản lý lớp, cách truyền dạy kiến thức cho các cháu. Vì bậc mầm non nên việc truyền đạt cho các cháu hiểu về ngôn ngữ rất quan trọng. Làm sao để các cháu yêu thích thì việc học mới hiệu quả”, cô Xuân nói.

Tận tâm với học trò, gắn nhiệm vụ với trách nhiệm

Được cử sang Lào dạy học, cô giáo Lê Thị Nhãn (SN 1996, quê ở xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong) xác định, đây vừa là nhiệm vụ nhưng còn là trách nhiệm với học sinh, với cộng đồng người Việt tại Lào. Nhiệm vụ này góp phần thắt chặt thêm tình hữu nghị lâu bền giữa hai nước.

Cô Nhạn cho hay, lúc mới sang do chưa hiểu biết nhiều tiếng Lào nên việc giao tiếp có phần khó. Nhưng được sự hỗ trợ của các giáo viên trong trường và Hội Những người Việt Nam tại Lào nên quen dần, hoạt động dạy học cũng tốt hơn nhiều.

Sau quá trình giảng dạy, cô và trò trở nên thân thiện hơn.
Sau quá trình giảng dạy, cô và trò trở nên thân thiện hơn.

Sau một năm công tác tại Lào, điều cô giáo Nhạn cũng như các giáo viên khác mong muốn là học sinh hiểu được nhiều tiếng Việt, giao tiếp tốt, khả năng sử dụng ngôn ngữ thuần thục hơn.

Cô giáo Nguyễn Thị Hương - Hiệu trưởng trường Mầm non Lạc Hồng cho biết: Nhằm tạo điều kiện cho học sinh nâng cao khả năng hiểu biết về tiếng Việt, nhà trường cũng bố trí số lượng tiết học hợp lý, có thể tăng lên trong mỗi tuần.

Tuy vậy, việc dạy học tiếng Việt cũng có nhiều khó khăn vì có con em của người Lào cùng tham gia học tập. Nhưng với sự nỗ lực cố gắng của cô và trò, các khó khăn dần được khắc phục, khả năng nghe và nói tiếng Việt của học sinh dần tốt hơn.

Theo Hội Những người Việt Nam tại tỉnh Savanakhet, tham gia dạy học tại các trường học có khoảng 50 giáo viên. Trong đó, giáo viên từ Việt Nam sang dạy học khoảng 11 người (10 giáo viên Quảng Trị và 1 giáo viên của Bộ GD-ĐT). Khoảng 10 giáo viên là người Việt kiều, số còn lại là giáo viên người Lào.

Đăng Đức

(còn nữa)

MỚI NHẤT
“Hiệu trưởng bị cách chức vì điều tra học sinh vụ 231 cái tát” là thông tin bịa đặt
“Hiệu trưởng bị cách chức vì điều tra học sinh vụ 231 cái tát” là thông tin bịa đặt

(Dân trí) - Gần đây, một số trang mạng đã đưa thông tin bà Phạm Thị Lệ Anh, Hiệu trưởng Trường THCS Duy Ninh (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) bị cách chức vì bắt học sinh viết lời khai về vụ 231 cái tát. Tuy nhiên, các nhà chức trách Quảng Bình khẳng định, đây là thông tin bịa đặt, sai sự thật hoàn toàn.

Thứ tư, 05/12/2018 - 04:18

Trường ĐH Sư phạm TPHCM bổ sung tiêu chí hạnh kiểm tốt trong xét học bạ
Trường ĐH Sư phạm TPHCM bổ sung tiêu chí hạnh kiểm tốt trong xét học bạ

(Dân trí) - Năm 2019, Trường ĐH Sư phạm TPHCM dự kiến giữ ổn định các phương thức tuyển sinh đã thực hiện trong năm 2018. Tuy nhiên, bổ sung thêm tiêu chí hạnh kiểm tốt trong phương thức xét bằng học bạ.

Thứ tư, 05/12/2018 - 03:30

Thi THPT quốc gia 2019: Đề nghị lắp camera trong phòng thi
Thi THPT quốc gia 2019: Đề nghị lắp camera trong phòng thi

(Dân trí) - Sau kì thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018 với nhiều sự cố và hạn chế, Bộ GD&ĐT đã công bố phương án thi năm 2019 vào ngày 4/12/2018. Dù có nhiều thay đổi nhưng phương án thi vừa công bố vẫn còn nhiều hạn chế, bất cập.

Thứ tư, 05/12/2018 - 02:28

Quảng Trị:  Khen thưởng 4 học sinh nhặt được của rơi trả lại cho người mất
Quảng Trị: Khen thưởng 4 học sinh nhặt được của rơi trả lại cho người mất

(Dân trí) - Ngày 5/12, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị cho biết, lãnh đạo Sở vừa gặp mặt, khen thưởng, động viên các học sinh có nghĩa cử đẹp “nhặt được của rơi trả lại cho người mất”.

Thứ tư, 05/12/2018 - 02:20

Hà Nội: Xác minh thông tin học sinh lớp 2 bị cô giáo cho bạn cùng lớp tát 50 cái
Hà Nội: Xác minh thông tin học sinh lớp 2 bị cô giáo cho bạn cùng lớp tát 50 cái

(Dân trí) - Phụ huynh phản ánh: Do lỗi nói bậy, một học sinh lớp 2 Trường tiểu học Quang Trung (quận Đống Đa, Hà Nội) bị cô giáo xử phạt bằng cách cho bạn cùng lớp tát 50 cái. Phòng GD&ĐT quận Đống Đa đang xác minh thông tin trên.

Thứ tư, 05/12/2018 - 01:59

Vụ so sánh đồ thầy giáo mặc với quần nữ sinh: Xúc phạm giáo viên có chủ đích!
Vụ so sánh đồ thầy giáo mặc với quần nữ sinh: Xúc phạm giáo viên có chủ đích!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ phụ huynh so sánh “đồ thầy mặc trên người chưa chắc giá trị hơn quần của con tôi”, theo Phó Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu, đây là hành vi xúc phạm giáo viên có chủ đích.

Thứ tư, 05/12/2018 - 11:01

Học tiếng Anh: Hướng dẫn cách phát âm /ʊ/ và /u:/ cực chuẩn
Học tiếng Anh: Hướng dẫn cách phát âm /ʊ/ và /u:/ cực chuẩn

(Dân trí) - Bài hướng dẫn cách phát âm tiếng Anh chuẩn cặp âm /ʊ/ và /u:/ đảm bảo ai cũng có thể học và phát âm vừa đúng vừa hay.

Thứ tư, 05/12/2018 - 10:13

Thi THPT quốc gia 2019: Dễ nảy sinh tiêu cực trong chấm thi môn Ngữ văn
Thi THPT quốc gia 2019: Dễ nảy sinh tiêu cực trong chấm thi môn Ngữ văn

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa công bố phương án thi THPT quốc gia 2019. Theo một số chuyên gia, phương án thi này tập trung điều chỉnh các yếu tố kĩ thuật ở khâu chấm thi - nơi có nhiều tiêu cực bê bối điểm thi 2018. Tuy nhiên, để kì thi tốt hơn, nên chăng, cần lưu ý một số chi tiết.

Thứ tư, 05/12/2018 - 10:04

Cổ tích hai anh em nằm học chữ
Cổ tích hai anh em nằm học chữ

(Dân trí) - Căn bệnh xương thủy tinh khiến anh em Nghĩa không ngồi hay đi đứng một cách bình thường nhưng không thể ngăn ước mơ đến với con chữ. Đến với chữ nghĩa một cách khó nhọc nhưng Trịnh Xuân Nghĩa, Trịnh Thị Ngân đã viết nên một câu chuyện cổ tích về tinh thần ham học và không đầu hàng số phận.

Thứ tư, 05/12/2018 - 09:35

Vụ buộc dây, treo bé 4 tuổi lên cửa sổ: Đừng bắt giáo viên “tự bơi”!
Vụ buộc dây, treo bé 4 tuổi lên cửa sổ: Đừng bắt giáo viên “tự bơi”!

(Dân trí) - Gác lại tranh cãi kỷ luật hay không đối với cô giáo buộc dây vào người, “treo” bé 4 tuổi ở cửa sổ xảy ra tại Trường mầm non B Trực Đại (huyện Trực Ninh, Nam Định). Câu chuyện trẻ đặc biệt vào trường học hòa nhập là một bài toán rất nhiều thách thức mà giáo viên đang phải "đứng mũi chịu sào".

Thứ tư, 05/12/2018 - 08:49

Đề xuất tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2: Ý tưởng tuyệt vời nhưng phải cẩn trọng
Đề xuất tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2: Ý tưởng tuyệt vời nhưng phải cẩn trọng

(Dân trí) - Đề xuất đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ 2 của Việt Nam là một ý tưởng tuyệt vời bởi tiếng Anh được coi là ngôn ngữ chính trong mọi tiến trình đàm phán quốc tế; nhưng cũng không thể phủ nhận nguy cơ đe dọa đến nền văn hoá lâu đời nếu Việt Nam coi tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2.

Thứ tư, 05/12/2018 - 08:36

Anh: Thầy cô có ảnh hưởng lớn thứ 3 trong cuộc đời mỗi người
Anh: Thầy cô có ảnh hưởng lớn thứ 3 trong cuộc đời mỗi người

(Dân trí) - Một nghiên cứu tại Anh mới đây cho thấy, các thầy cô giáo có tầm ảnh hưởng lên cuộc đời mỗi người chỉ sau cha mẹ và bạn bè.

Thứ tư, 05/12/2018 - 07:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ so sánh đồ thầy giáo mặc với quần nữ sinh: Phòng Giáo dục TP Bạc Liêu báo cáo gì?
Vụ so sánh đồ thầy giáo mặc với quần nữ sinh: Phòng Giáo dục TP Bạc Liêu báo cáo gì?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ phụ huynh so sánh “đồ thầy mặc trên người chưa chắc giá trị hơn quần của con tôi”, chiều tối ngày 4/12, theo báo cáo của Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu), không chỉ 2 lần bị xúc phạm, mà thầy giáo còn được cho là bị phụ huynh xúc phạm lần 3 ngay tại phòng Ban giám hiệu trường.

Thứ tư, 05/12/2018 - 06:48

Cách nào kiểm soát hành vi của trẻ tự kỷ khi học ở trường mầm non?
Cách nào kiểm soát hành vi của trẻ tự kỷ khi học ở trường mầm non?

(Dân trí) - Dư luận đang có những đánh giá trái chiều về hình thức các cô giáo mầm non buộc dây bé trai 4 tuổi vào cửa sổ vì có nhiều hành vi gây hại cho bản thân bé và ảnh hưởng đến các bạn trong lớp. Theo đánh giá của giới chuyên môn, bé P. bị tự kỷ phổ rộng và chính họ cũng gặp khó khi hỗ trợ giáo dục những trẻ như thế này.

Thứ tư, 05/12/2018 - 02:49

Khánh Hòa: Giáo viên đi bè qua bán đảo dạy học vì cầu sập do mưa lũ
Khánh Hòa: Giáo viên đi bè qua bán đảo dạy học vì cầu sập do mưa lũ

(Dân trí) - Chiều 4/12, ông Nguyễn Văn Du, Trưởng Phòng GD-ĐT TP Cam Ranh (Khánh Hòa) cho biết, hiện nay mỗi buổi có 10-12 giáo viên đi bè vào bán đảo Bình Lập dạy học sau khi một cầu bê tông huyết mạch dài hơn 50m bị nước lũ cuốn hư hỏng, gãy đôi.

Thứ ba, 04/12/2018 - 05:04

Nữ phụ huynh so sánh “đồ thầy mặc trên người chưa chắc giá trị hơn quần của con tôi”
Nữ phụ huynh so sánh “đồ thầy mặc trên người chưa chắc giá trị hơn quần của con tôi”

(Dân trí) - Một clip với nội dung đối chất giữa một nữ phụ huynh học sinh và giáo viên làm “dậy sóng” cộng đồng mạng khi phụ huynh so sánh “bộ đồ thầy mặc trên người chưa chắc giá trị hơn cái quần của con tôi”.

Thứ ba, 04/12/2018 - 03:17

Bộ Giáo dục công bố thông tin mới nhất về kỳ thi THPT quốc gia 2019
Bộ Giáo dục công bố thông tin mới nhất về kỳ thi THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - Ngày 4/12, Bộ GD&ĐT đã công bố thông tin mới nhất về kỳ thi THPT quốc gia 2019. Theo đó, có 5 điểm mới quan trọng thay đổi so với năm trước.

Thứ ba, 04/12/2018 - 02:06

Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức ngữ pháp bài 8 Giáo trình Minna no Nihongo
Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức ngữ pháp bài 8 Giáo trình Minna no Nihongo

(Dân trí) - Tính từ là những từ chỉ màu sắc, tính chất,... của người hoặc sự vật. Trong bài hôm nay, bạn hãy cùng tìm hiểu ngữ pháp tiếng Nhật bài 8 trong bộ giáo trình Minna no Nihongo với chủ đề tính từ đuôi な và đuôi い nhé.

Thứ ba, 04/12/2018 - 01:21

Buộc thôi học nam sinh viên quay lén bạn nữ đang tắm
Buộc thôi học nam sinh viên quay lén bạn nữ đang tắm

(Dân trí) - Sáng nay 4/12, Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Đà Nẵng đã ban hành quyết định buộc thôi học đối với sinh viên năm nhất N.T.M.H. do hành vi quay lén bạn nữ đang tắm trong thời gian học quân sự.

Thứ ba, 04/12/2018 - 11:44

Quảng Ngãi: Nguy cơ sạt lở núi đe dọa hàng trăm học sinh vùng cao
Quảng Ngãi: Nguy cơ sạt lở núi đe dọa hàng trăm học sinh vùng cao

(Dân trí) - 2 năm qua, hơn 200 học sinh và giáo viên trường Tiểu học & THCS xã Ba Giang (huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi) luôn phập phồng lo sợ khi có mưa lớn. Ngôi trường này dựa lưng vào ngọn núi Voang Mo Ơn cao hàng trăm mét thường xuyên xảy ra sạt lở. Nghiêm trọng hơn, chính quyền địa phương đã phát hiện nhiều vết nứt lớn trên sườn núi có thể gây sạt trượt đất vùi lấp các công trình bên dưới bất cứ lúc nào.

Thứ ba, 04/12/2018 - 08:57

Trường Quốc tế Anh Hà Nội chính thức hợp tác với Viện Công Nghệ hàng đầu thế giới Massachusetts Institute of Technology (MIT)
Trường Quốc tế Anh Hà Nội chính thức hợp tác với Viện Công Nghệ hàng đầu thế giới Massachusetts Institute of Technology (MIT)

(Dân trí) - Sự hợp tác đặc biệt này giúp trang bị cho các em học sinh các kỹ năng cần thiết nhằm chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 và những cơ hội nghề nghiệp mới sẽ được tạo ra trong thế kỷ 21.

Thứ ba, 04/12/2018 - 08:55

Bộ Y tế công bố kết luận nội dung tố cáo trường Đại học Y Hà Nội
Bộ Y tế công bố kết luận nội dung tố cáo trường Đại học Y Hà Nội

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến vừa ký kết luận nội dung tố cáo trường Đại học Y Hà Nội để báo cáo Văn phòng Chính phủ. Kết luận khẳng định, các nội dung tố cáo là không đúng hoặc không có cơ sở.

Thứ ba, 04/12/2018 - 06:53

“Đàn con đặc biệt” của cô giáo Hà thành ở miền sơn cước
“Đàn con đặc biệt” của cô giáo Hà thành ở miền sơn cước

(Dân trí) - “Các con đặc biệt lắm, con thì không nghe được, con lại chậm hiểu, con thì đi lại khó khăn… nhưng con nào cũng ngoan ngoãn, nghe lời và luôn cố gắng học tập”, cô Dương Liên tâm sự.

Thứ ba, 04/12/2018 - 06:34

Đề xuất tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2: Phải thay đổi nhiều chính sách
Đề xuất tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2: Phải thay đổi nhiều chính sách

(Dân trí) - Nhìn nhận đề xuất công nhận tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 của Việt Nam là mục tiêu đúng đắn nhưng quan trọng là phải triển khai từng bước, tránh nóng vội dẫn đến lãng phí mà không đi tới đâu.

Thứ ba, 04/12/2018 - 06:00