Thứ năm, 05/04/2018 - 11:00

Đầu tư cho giáo dục vì thế hệ tương lai

Ngày càng nhiều doanh nghiệp Việt Nam hướng đến những hoạt động thể hiện trách nhiệm xã hội (CSR) vào những mục tiêu thiết thực như: xây dựng trường học, trao tặng thiết bị dạy và học, trao học bổng, chăm lo cho sự phát triển tri thức của các em học sinh vùng sâu vùng xa...

Chung tay xây dựng ngôi trường thứ 7 cho “mầm xanh” tỉnh Quảng Bình

Đồng hành cùng địa phương nhằm hỗ trợ, đầu tư cho giáo dục tại những vùng đất nghèo khó và thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai cho thấy kỳ vọng về sự chung tay góp sức của các doanh nghiệp tại Việt Nam, nhằm mở ra những cánh cửa hy vọng, hướng đến một tương lai tươi sáng cho thế hệ trẻ trên mọi miền đất nước.

Giữa năm 2017, trường Mầm non Duy Ninh (xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) chính thức được khởi công xây mới trong niềm vui khôn xiết của người dân địa phương, đặc biệt là những gia đình có con em trong độ tuổi mầm non.

Trường Duy Ninh được xây dựng từ năm 1999 với công năng ban đầu là một trường tiểu học, sau đó được chuyển mục đích sử dụng thành trường mầm non. Qua nhiều năm sử dụng, cơ sở hạ tầng của trường đã xuống cấp nặng nề, không đảm bảo an toàn cho việc dạy và học. Là vùng trọng điểm của miền Trung phải đối mặt với tình trạng bão lũ hàng năm, gây thiệt hại nặng về tài sản lẫn con người, riêng kinh phí khắc phục hậu quả thiên tai đã ngốn quá nhiều nguồn lực của địa phương. Do đó, việc huy động nguồn vốn lớn để nâng cấp, xây mới ngôi trường Duy Ninh hiện hữu là một mơ ước xa vời của chính quyền và người dân nơi đây. Thế nhưng, giờ đây trường Mầm non Duy Ninh đã có thể kể một câu chuyện khác.

Đại diện Chubb Life Việt Nam đến thăm và tặng quà cho các em tại trường Mầm non Duy Ninh tháng 05/2017
Đại diện Chubb Life Việt Nam đến thăm và tặng quà cho các em tại trường Mầm non Duy Ninh tháng 05/2017

Tháng 05/2017, Chubb Life Việt Nam đã phối hợp cùng Chubb Charitable Foundation - International tài trợ ngân sách xây dựng trường, hiện thực hóa giấc mơ bao năm qua của người dân địa phương. Theo đó, trường Mầm non Duy Ninh sẽ được xây mới hoàn toàn ở một địa điểm khác, cao ráo và an toàn, với thiết kế 2 tầng và 6 phòng học khang trang.

Ngôi trường mới với tổng giá trị đầu tư 5,1 tỷ đồng sẽ đảm bảo tiện nghi học tập cho hơn 200 em học sinh. Hệ thống công trình phụ khép kín được xây dựng trong lớp học, theo đúng tiêu chuẩn quốc gia dành cho trường mầm non.“Chúng tôi mong trường sẽ sớm đi vào hoạt động để các cháu có điều kiện học hành đàng hoàng, an toàn. Chỉ khi các cháu được chăm sóc tốt thì những bố mẹ như chúng tôi mới yên tâm làm việc, cải thiện kinh tế gia đình”, một trong những phụ huynh có con đang theo học tại trường chia sẻ.

Những ngôi trường kiên cố đi qua bão lũ

Tương tự như 6 ngôi trường trước đây được tài trợ thông qua Quỹ Hỗ trợ Phòng tránh Thiên tai miền Trung, trường Mầm non Duy Ninh được thiết kế và thi công theo tiêu chuẩn dành cho trường học vùng lũ, đảm bảo tính kiên cố và hạn chế tối đa những tổn thất do mưa bão gây ra. Trong đợt mưa bão, lũ lụt dữ dội vào tháng 10 vừa qua tại miền Trung, những ngôi trường được xây dựng đã phát huy thành công vai trò là địa điểm trú ẩn an toàn cho người dân địa phương khi nhận được yêu cầu sơ tán.

Trường mầm non Duy Ninh khang trang, vững chãi vừa được khánh thành vào cuối tháng 3 vừa qua trong niềm hân hoan của các thầy trò tại đây.
Trường mầm non Duy Ninh khang trang, vững chãi vừa được khánh thành vào cuối tháng 3 vừa qua trong niềm hân hoan của các thầy trò tại đây.

Điển hình là trường Tiểu học số 2 Quảng Thành (Huế), được xây dựng năm 2013 với vị trí cao, vững chãi, không bị ảnh hưởng bởi mưa lũ. Tương tự, trường Tiểu học Xuân Lâm (Phú Yên) cũng trở thành địa điểm tập trung và trú bão cho người dân, được thôn tận dụng làm trụ sở sinh hoạt cho bà con khi bão lũ. Trong tương lai, trường Mầm non Duy Ninh cũng sẽ là nơi trú ẩn kiên cố và an toàn cho khoảng 300 người dân địa phương nếu chẳng may có bão lũ xảy ra.

Theo ông Lâm Hải Tuấn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Chubb Life Việt Nam ,hỗ trợ cho giáo dục là ưu tiên hàng đầu trong các hoạt động xã hội của công ty. Những đóng góp của doanh nghiệp sẽ giúp các em có một môi trường học tập an toàn và vệ sinh, tạo điều kiện để các em tiến xa hơn trên con đường học vấn.“Giáo dục là cánh cửa để dẫn đến một tương lai nhiều triển vọng, chúng tôi tin rằng việc hỗ trợ nguồn lực cho dự án xây mới trường Mầm non Duy Ninh là một trong những cách thiết thực nhất mà Chubb Life Việt Nam có thể đóng góp nhằm mang lại những lợi ích lâu dài cho cộng đồng”, ông Tuấn chia sẻ.

Từ năm 2010 đến 2016, Chubb Life Việt Nam đã tài trợ xây mới 6 ngôi trường thông qua Quỹ “Cùng bạn Vượt sóng” - một quỹ thiện nguyện được thành lập từ năm 2005. Tính đến nay, Quỹ đã đóng góp gần 21,5 tỷ đồng cho các dự án xây dựng trường lớp mới và trao học bổng cho sinh viên nghèo vượt khó.

Hải Bình

Mới nhất