Đầu tư cho giáo dục STEM, học sinh Trường Hoàng Việt đạt giải thưởng Khoa học Kỹ thuật quốc gia

Dân trí Là ngôi trường có quy mô hàng đầu cả nước, Trường Hoàng Việt không ngừng cao chất lượng dạy và học. Đặc biệt, chú trọng mô hình giảng dạy STEM, các hoạt động nghiên khoa học của học sinh.

Trường học có cơ sở vật chất hiện đại

Trường Tiểu học, THCS &THPT Hoàng Việt (Trường Hoàng Việt) tọa lạc tại TP. Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) được thành lập và đi vào hoạt động từ năm học 2016 - 2017.

Đầu tư cho giáo dục STEM, học sinh Trường Hoàng Việt đạt giải thưởng Khoa học Kỹ thuật quốc gia - 1
Trường Hoàng Việt được đầu tư cơ sở vật chất hiện đại với kinh phí xây dựng trên 400 tỷ đồng

Với quy mô xây dựng gần 11ha, cơ sở vật chất được trường đầu tư đa dạng, hiện đại với đầy đủ tiện nghi phục vụ tối ưu cho việc giảng dạy của giáo viên và học tập của học sinh như: khu lớp học, phòng thí nghiệm, thực hành, phòng học trên máy tính, phòng học năng khiếu Mỹ thuật, Âm nhạc, Kỹ năng sống, các Thư viện, …

Trong khuôn viên trường có hệ thống các sân thể thao rất đa dạng gồm: 5 sân bóng đá, 4 sân bóng rổ, 3 sân bóng chuyền, 2 sân tennis, 8 sân cầu lông, 3 hồ bơi trong nhà, 2 nhà tập luyện và thi đấu đa năng giúp các em học sinh có thể phát huy tối đa các năng khiếu của mình.

Đầu tư cho giáo dục STEM, học sinh Trường Hoàng Việt đạt giải thưởng Khoa học Kỹ thuật quốc gia - 2
Học sinh tại trường được phát huy tối đa năng khiếu, khả năng của bản thân

Ngoài ra, Trường Hoàng Việt còn đầu tư một trang trại rộng hơn 12ha, được thiết kế thành một Trang trại trải nghiệm giáo dục của học sinh và một khu vực nuôi trồng các loại thực phẩm sạch phục vụ cho bữa ăn hằng ngày của thầy cô giáo và các em học sinh.

Với cơ sở vật chất đầy đủ, hiện đại và đa dạng, Trường Hoàng Việt hiện nay được xem là một trong những trường phổ thông có quy mô hàng đầu cả nước.

“Không gian Sáng tạo Hoàng Việt” – nơi học sinh thỏa sức sáng tạo

Trường Hoàng Việt với định hướng phát triển mạnh phương pháp giáo dục có tính thực tiễn cao STEM, tạo điều kiện cho tất cả các em học sinh được phát huy tối đa các khả năng, ý tưởng sáng tạo của mình trong học tập cũng như nghiên cứu khoa học.

Đầu tư cho giáo dục STEM, học sinh Trường Hoàng Việt đạt giải thưởng Khoa học Kỹ thuật quốc gia - 3
Học sinh Trường Hoàng Việt có không gian riêng để sáng tạo, nghiên cứu khoa học

STEM là viết tắt của các từ: Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Math (Toán học). Giáo dục STEM về bản chất được hiểu là trang bị cho người học những kiến thức, tư duy và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Những kiến thức và kỹ năng này được tích hợp và lồng ghép, bổ trợ lẫn nhau để giúp học sinh vừa hiểu được nguyên lý, vừa có thể áp dụng để thực hành và tạo ra được những sản phẩm có tính ứng dụng thực tế. 

Trước những ưu việt của phương pháp STEM, Trường Hoàng Việt đã xây dựng riêng khu vực cho học sinh với tên gọi “Không gian sáng tạo Hoàng Việt”. Tại đây, các em học sinh có thể thỏa thích phát huy, thể hiện mọi ý tưởng sáng tạo của mình.

NGƯT Trần Đức Huyên - Hiệu trưởng Trường Hoàng Việt cho biết, kể từ năm học 2018 - 2019 Nhà trường đã có sự đầu tư mạnh cho việc giảng dạy STEM cũng như hoạt động nghiên của khoa học của học sinh.

Đầu tư cho giáo dục STEM, học sinh Trường Hoàng Việt đạt giải thưởng Khoa học Kỹ thuật quốc gia - 4
Hai em Đình Nguyên, Đức Dũng cùng cô giáo hướng dẫn đạt giải Ba kỳ thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia năm học 2019 - 2020

Từ năm học này có nhiều ý tưởng của các em học sinh tham dự các kỳ thi Khoa học kỹ thuật các cấp và đã đạt được nhiều giải thưởng cao.

Tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học tỉnh Đắk Lắk năm học 2019 - 2020, học sinh Trường Hoàng Việt tham gia với 10 dự án (nhiều nhất trong toàn tỉnh), kết quả cuộc thi có 8/10 dự án đạt giải, trong đó có 2 giải Nhất.

Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp quốc gia năm học 2019 - 2020 vừa qua, học sinh Trường Hoàng Việt xuất sắc giành được giải Ba chung cuộc với dự án “Sản xuất thìa, đĩa dùng một lần từ hạt bơ và gạo” thuộc lĩnh vực “Kĩ thuật môi trường” của hai em học sinh Đỗ Thị Đình Nguyên (lớp 10A2) và Võ Đức Dũng (lớp 10A4) do cô giáo Lê Thị Hoàng Phương (Giáo viên Sinh học) hướng dẫn.

Em Đình Nguyên chia sẻ, quá trình học tại trường chúng em được thoải mái sáng tạo, những ý tưởng đều được các thầy cô giáo khuyến khích để phát triển. Với em, vấn đề rác thải nhựa đang đe dọa đến môi trường sống, sức khỏe con người nên em đã cùng bạn Võ Đức Dũng - là người bạn thân thiết từ nhỏ kết hợp sáng tạo các sản phẩm sử dụng một lần kết hợp từ hạt bơ và gạo.

Đầu tư cho giáo dục STEM, học sinh Trường Hoàng Việt đạt giải thưởng Khoa học Kỹ thuật quốc gia - 5

Sản phẩm thìa, đĩa làm từ hạt bơ và gạo vẫn đang được các học sinh tiếp tục nghiên cứu hướng tới việc sản xuất đại trà

“Nếu như trước đây hạt bơ thường được xem là thứ bỏ đi, không còn giá trị sử dụng thì chúng em đã kết hợp giữa bơ và gạo với tỉ lệ 3:1 để sản xuất ra những sản phẩm thìa, đĩa sử dụng một lần rất thân thiện với môi trường. Ưu điểm của sản phẩm có thể sử dụng được trong lò vi sóng, đựng được thức ăn có khối lượng lớn. Hiện chúng em vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để tạo ra sản phẩm có thể ăn được, thời gian phân rã trong nước được lâu hơn”, em Đình Nguyên cho hay.

Sản phẩm này được giới chuyên môn đánh giá cao và nhận được 5 giải thưởng từ các nhà tài trợ: Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, Đại học Khánh Hòa, Đại học Sư phạm Đà Nẵng, Công ty Sách và Công nghệ Giáo dục, Công ty NETPLUS.

Giải thưởng chỉ là khởi đầu

Theo NGƯT Trần Đức Huyên, giải thưởng quốc gia vừa qua là cơ sở, là bước đệm để tạo niềm tin, động lực cho học sinh toàn trường tích cực hơn nữa trong học tập cũng như nghiên cứu khoa học.

“Với sự định hướng, đầu tư nghiêm túc từ lãnh đạo Nhà trường, sự tâm huyết, hăng say của các thầy cô giáo cùng với sự khát khao, đầy sáng tạo của các em học sinh thì giải thưởng lần này mới chỉ là khởi đầu cho những điều tốt đẹp, lớn lao phía trước”, thầy Huyên chia sẻ.

Đầu tư cho giáo dục STEM, học sinh Trường Hoàng Việt đạt giải thưởng Khoa học Kỹ thuật quốc gia - 6
Theo Nhà giáo ưu tú Trần Đức Huyên – Hiệu trưởng Trường Hoàng Việt cho biết nhà trường có sự đầu tư nghiêm túc cho giáo dục STEM

Ông Đỗ Tường Hiệp - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Đắk Lắk, cho biết, giáo dục STEM là mô hình trường học mà các nước có nền giáo dục tiên tiến đã áp dụng thành công trong thời đại công nghệ 4.0.

Theo đó, STEM là tích hợp các môn học, tích hợp hoạt động trải nghiệm sáng tạo và nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuật trong nhà trường là cốt lõi, được hòa trộn vào giáo dục chung của nhà trường. Giáo dục STEM đóng một phần quan trọng, không thể thiếu trong chương trình giáo dục phổ thông mới.

“Trường Hoàng Việt là ngôi trường tư thục cơ sở vật chất rất tốt, đội ngũ giáo viên trẻ, nhiệt huyết năng động, giáo dục trong nhà trường được thực hiện rất toàn diện. Trong đó giáo dục STEM được chú trọng, đẩy mạnh, là mũi nhọn của trường. Sở đánh giá cao giải thưởng Khoa học kỹ thuật của nhà trường; Đặc biệt, năm nay toàn quốc tổ chức thi chung, mỗi Sở chỉ được 2 dự án nên đạt được giải rất quý và là kết quả rất đáng ghi nhận”, ông Hiệp bày tỏ.

Thúy Diễm - Trường Thịnh

MỚI NHẤT
Mời phụ huynh lên bục nhận thưởng cùng con trong lễ tốt nghiệp Đại học
Mời phụ huynh lên bục nhận thưởng cùng con trong lễ tốt nghiệp Đại học

(Dân trí) - Trong lễ tốt nghiệp, trao bằng đại học chính quy tại trường ĐH Sư phạm, ĐH Huế sáng 30/6, nhằm tri ân công lao phụ huynh, trường đã mời các bậc sinh thành lên bục nhận thưởng cùng con của mình.

Thứ ba, 30/06/2020 - 03:51

Bác toàn bộ đơn kiện UBND TPHCM của nguyên lãnh đạo ĐH Hoa Sen
Bác toàn bộ đơn kiện UBND TPHCM của nguyên lãnh đạo ĐH Hoa Sen

(Dân trí) - Hội đồng xét xử cho rằng, quyết định của UBND TPHCM về việc công nhận HĐQT trường Đại học Hoa Sen được bổ nhiệm tại đại hội cổ đông bất thường ngày 2/8/2014 là đúng trình tự, thủ tục, thẩm quyền...

Thứ ba, 30/06/2020 - 02:58

25 em suýt lỡ thi tốt nghiệp THPT vì tiếng Hàn: Bộ GD&ĐT “quyết” số phận
25 em suýt lỡ thi tốt nghiệp THPT vì tiếng Hàn: Bộ GD&ĐT “quyết” số phận

(Dân trí) - Hôm nay (30/6) là ngày cuối cùng hạn nộp hồ sơ đăng kí dự thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, 25 học sinh chuyên tiếng Hàn ở Hà Nội chưa biết sẽ thi môn Ngoại ngữ nào.

Thứ ba, 30/06/2020 - 02:39

Khánh Hòa công bố  31 điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020
Khánh Hòa công bố  31 điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020

(Dân trí) - Sở GD&ĐT tỉnh Khánh Hòa cho biết vừa công bố 31 điểm thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại tỉnh Khánh Hòa, trong đó tại TP Nha Trang có 10 điểm thi.

Thứ ba, 30/06/2020 - 02:18

Tây Ninh: 10% thí sinh đăng ký thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT
Tây Ninh: 10% thí sinh đăng ký thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT

(Dân trí) - Thống kê sơ bộ, tỉnh Tây Ninh có hơn 8.100 thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 nhưng 10% trong số thí sinh thi nhưng không sử dụng kết quả này để xét tuyển ĐH, CĐ năm 2020.

Thứ ba, 30/06/2020 - 01:14

Cho thôi việc “thầy giáo 53 tuổi đang có vợ, đính hôn với học trò cũ”
Cho thôi việc “thầy giáo 53 tuổi đang có vợ, đính hôn với học trò cũ”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ thầy giáo 53 tuổi đang có vợ, đính hôn với học trò cũ 21 tuổi, ngày 30/6, nguồn tin của PV Dân trí cho biết, Sở GD&ĐT Vĩnh Long đã quyết định cho thầy giáo nghỉ việc.

Thứ ba, 30/06/2020 - 10:16

Giáo dục giới tính trẻ mầm non: Nói rõ kín, làm thì... hở
Giáo dục giới tính trẻ mầm non: Nói rõ kín, làm thì... hở

(Dân trí) - Ở bậc mầm non, trẻ đã bắt đầu được nghe giáo dục giới tính về vùng riêng tư, sự kín đáo, quyền của cơ thể... Thế nhưng, các em nghe một đằng nhưng lại được thực hành một nẻo.

Thứ ba, 30/06/2020 - 09:06

Thanh Hóa: Tuyển dụng 390 viên chức ngành Giáo dục
Thanh Hóa: Tuyển dụng 390 viên chức ngành Giáo dục

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có quyết định về việc phê duyệt kết quả trúng tuyển viên chức ngành Giáo dục và Đào tạo thuộc UBND thành phố Thanh Hóa.

Thứ ba, 30/06/2020 - 08:00

Độc đáo bản đồ Việt Nam ghép từ cây lúa ở Học viện Nông nghiệp
Độc đáo bản đồ Việt Nam ghép từ cây lúa ở Học viện Nông nghiệp

(Dân trí) - Tấm bản đồ Việt Nam hình chữ S được tạo nên từ những cây lúa chín vàng ở Học viện Nông nghiệp Việt Nam nhận được sự quan tâm, chú ý của nhiều người.

Thứ ba, 30/06/2020 - 07:27

ĐH Harvard bị sinh viên kiện vì dạy online vẫn giữ nguyên học phí
ĐH Harvard bị sinh viên kiện vì dạy online vẫn giữ nguyên học phí

(Dân trí) - Một sinh viên Luật ĐH Harvard đã kiện nhà trường do học phí vẫn giữ nguyên dù chuyển sang học online do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Thứ ba, 30/06/2020 - 07:21

Sinh viên chế tạo áo khoác công nghệ hỗ trợ ngư dân khi gặp sự cố trên biển
Sinh viên chế tạo áo khoác công nghệ hỗ trợ ngư dân khi gặp sự cố trên biển

(Dân trí) - Chiếc áo khoác công nghệ do nhóm sinh viên Trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng chế tạo có thể phồng lên như áo phao, tích hợp tính năng định vị khi ngư dân sử dụng gặp sự cố trên biển.

Thứ ba, 30/06/2020 - 06:57

Cà Mau: Học sinh lớp 4 nhặt gần 8 triệu đồng trả lại cho người đánh rơi
Cà Mau: Học sinh lớp 4 nhặt gần 8 triệu đồng trả lại cho người đánh rơi

(Dân trí) - Một em học sinh lớp 4 ở Cà Mau đã có hành động đẹp khi nhặt được của rơi và trả lại cho người bị mất.

Thứ ba, 30/06/2020 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Kỹ thuật ô tô: Sức hút từ ngành công nghiệp mũi nhọn
Kỹ thuật ô tô: Sức hút từ ngành công nghiệp mũi nhọn

(Dân trí) - Được tiếp cận công nghệ hiện đại, có thể tranh thủ “chơi” với ôtô, động cơ, máy móc... ngay trong giờ học là những điểm cộng của ngành Kỹ thuật ô tô - Trường Đại học Phenikaa, địa chỉ đào tạo đang được nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm.

Thứ ba, 30/06/2020 - 02:00

Thành lập trường mang tên nhà cách mạng lão thành Dương Kỳ Hiệp
Thành lập trường mang tên nhà cách mạng lão thành Dương Kỳ Hiệp

(Dân trí) - Ngày 29/6, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sóc Trăng tổ chức công bố thành lập trường THCS & THPT Dương Kỳ Hiệp đặt tại xã Trường Khánh, huyện Long Phú (tỉnh Sóc Trăng).

Thứ ba, 30/06/2020 - 12:21

Quảng Nam thành lập Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh 2020
Quảng Nam thành lập Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh 2020

(Dân trí) - Ngày 29/6, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Chỉ thị về tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh năm 2020.

Thứ hai, 29/06/2020 - 08:00

Trường đại học Nhật Bản đầu tiên trao bằng thạc sĩ... ninja
Trường đại học Nhật Bản đầu tiên trao bằng thạc sĩ... ninja

(Dân trí) - Genichi Mitsuhashi trở thành người đầu tiên tốt nghiệp một đại học Nhật Bản với bằng thạc sĩ chuyên ngành ninja.

Thứ hai, 29/06/2020 - 07:00

Tuyên dương, khen thưởng học sinh lọt vào chung kết năm Olympia
Tuyên dương, khen thưởng học sinh lọt vào chung kết năm Olympia

(Dân trí) - Ngày 29/6, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị đã tổ chức tuyên dương, khen thưởng nam học sinh lọt vào chung kết năm cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20.

Thứ hai, 29/06/2020 - 05:29

Chế máy lọc không khí cho xe buýt giành giải Nhất cuộc thi sáng tạo SV
Chế máy lọc không khí cho xe buýt giành giải Nhất cuộc thi sáng tạo SV

(Dân trí) - Vượt qua 51 dự án, sáng chế của 4 chàng sinh viên trường ĐH Bách khoa TPHCM và ĐH RMIT đã giành chiến thắng tại cuộc thi Bách khoa Innovation 2020 và giành giải thưởng 30 triệu đồng.

Thứ hai, 29/06/2020 - 04:00

Bức thư "gửi mệ Sương bán xôi" giúp nữ sinh giành giải Nhất cuộc thi UPU
Bức thư "gửi mệ Sương bán xôi" giúp nữ sinh giành giải Nhất cuộc thi UPU

(Dân trí) - Sáng 29/6, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tuyên dương và trao bằng khen cho em Phan Hoàng Phương Nhi về thành tích xuất sắc đạt giải Nhất quốc gia cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 49.

Thứ hai, 29/06/2020 - 02:01

Xúc động bức thư thầy hiệu trưởng gửi học sinh không đoạt giải cấp tỉnh
Xúc động bức thư thầy hiệu trưởng gửi học sinh không đoạt giải cấp tỉnh

(Dân trí) - “Điểm số một bài thi học sinh giỏi không nói lên tất cả, đón nhận thành công rất dễ, dũng cảm vượt qua những thất bại mới thực sự thành công, đó là điều thầy cô và người mẹ mong muốn em có được”!

Thứ hai, 29/06/2020 - 12:24

Quảng Bình: Nam sinh lớp 12 giành vé tham dự Olympic Tin học châu Á 2020
Quảng Bình: Nam sinh lớp 12 giành vé tham dự Olympic Tin học châu Á 2020

(Dân trí) - Em Nguyễn Thái Chung, lớp 12 chuyên Tin, Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp (Quảng Bình) đã xuất sắc giành vé chính thức của đội tuyển Việt Nam tham dự Olympic Tin học châu Á năm 2020.

Thứ hai, 29/06/2020 - 10:47

Sinh viên tốt nghiệp xuất sắc được xét tuyển vào công chức
Sinh viên tốt nghiệp xuất sắc được xét tuyển vào công chức

(Dân trí) - Sinh viên tốt nghiệp xuất sắc là một trong 3 trường hợp được xét tuyển làm việc không xác định thời hạn trong Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Viên chức.

Thứ hai, 29/06/2020 - 10:47

Phải đỗ bài test mới được tham gia công tác thanh tra thi tốt nghiệp THPT
Phải đỗ bài test mới được tham gia công tác thanh tra thi tốt nghiệp THPT

(Dân trí) - Công tác thanh tra thi tốt nghiệp THPT 2020 đang được Bộ GD&ĐT lên kế hoạch chi tiết, chặt chẽ. Theo đó, chỉ những cán bộ đạt yêu cầu qua các bài test mới tham gia các đoàn thanh tra, kiểm tra.

Thứ hai, 29/06/2020 - 09:28

Vì sao ĐH Quốc gia HN liên tiếp lọt vào các bảng xếp hạng đại học thế giới?
Vì sao ĐH Quốc gia HN liên tiếp lọt vào các bảng xếp hạng đại học thế giới?

(Dân trí) - Trong năm 2019 – 2020, ĐH Quốc gia Hà Nội liên tiếp lọt vào bảng xếp hạng các đại học uy tín, tốt nhất thế giới như QS, THE của thế giới và châu Á. Vì sao, ĐH Quốc gia HN có được thành tích này?

Thứ hai, 29/06/2020 - 08:28