Thứ tư, 10/06/2015 - 10:01

Đau đầu chuyện học gì, chơi đâu khi trẻ nghỉ hè

Mặc dù năm nào cũng vậy song cứ đến hết tháng 5 khi các con được nghỉ hè, không ít phụ huynh vẫn bối rối, lo lắng thậm chí đau đầu với bài toán “học gì, chơi đâu” trong 2 tháng tới.

Băn khoăn này không hiếm gặp đối với nhiều gia đình ở thành phố khi sân chơi cho các con vẫn còn quá ít ỏi. Với trẻ mẫu giáo thì có thể tiếp tục cho học bán trú ở trường mầm non tư thục. Học sinh bậc THCS thì đủ lớn để có những phương pháp thích hợp. Nan giải nhất vẫn là học sinh tiểu học.

 

Chị Thủy, Khương Trung (Hà Nội) có con gái vừa học xong lớp 1chia sẻ: “Con gái nghỉ hè ở nhà có một tuần thôi mà đã bơ phờ với nó rồi. Không chịu ăn ngủ đúng giờ gì cả. Suốt ngày chỉ chăm chăm vào tivi và ipad xem hoạt hình hoặc chơi game. Cứ thế này trong 2 tháng trời chắc không ổn. Mang nó lên công ty thì cũng không khả thi, nó vốn hiếu động, chạy nhảy ảnh hưởng đến các đồng nghiệp khác. Mà đâu được lâu, ít hôm nó cũng chán lại nhèo nhẽo đòi mẹ đưa về”.

 

Đau đầu chuyện học gì, chơi đâu khi trẻ nghỉ hè
 

Dù cậu con trai đã lên 10 tuổi, có thể tự ở nhà một mình, chơi một mình trong nhà, nhưng chị Cẩm Hương (Hà Đông) vẫn lo lắng không kém: “Dù nó tự lo được, nhưng ở nhà một mình trong 2 tháng trời như thế thật không yên tâm chút nào. Bố mẹ đi làm suốt ngày, để chìa khóa cho nó cầm, nhưng việc ăn ngủ không quản lý được. Nên cu cậu tha hồ thoải mái bừa bãi. Hôm nào về nhà cũng như bãi chiến trường”.

 

“Ở nhà chán lắm ạ!”, bé Minh (năm nay lên lớp 4) hè nào cũng mếu máo nói câu đấy. Bố mẹ đi làm cả tuần nên cuối tuần mới đưa bé đi chơi được. Hàng ngày bé bị nhốt trong nhà với người giúp việc, chơi game, xem TV đều bị hạn chế vì bố mẹ không cho phép. Ngoài ăn, ngủ, đọc sách ra thì chẳng còn biết làm gì.

 

Tình trạng trên đang là phổ biến với đa số trẻ em thành phố. Những cô bé, cậu bé bắt buộc phải trải qua phần lớn mùa hè trong các căn hộ đóng cửa. Vì thế, có nhiều người chọn cách đơn giản nhất là tiếp tục mang con đến các lớp học hè, lớp ngoại khóa bán trú, coi như có chỗ để “gửi con”.

 

“Cho bạn ấy ở nhà có mấy hôm mà lo quá vì bạn ấy nghịch lắm, ở nhà cả ngày không có gì chơi nghịch hỏng cả đèn cả quạt. Chắc tôi phải tìm cho con lớp học hè thôi chứ thế này thì nhức đầu lắm. Biết thế là con chẳng có mùa hè nhưng bố mẹ cũng chẳng còn lựa chọn nào khác. May mà trường còn mở lớp học hè chứ không thì cũng không biết làm sao”, chị Hương, phụ huynh cháu Trung, lớp 3 trường Đoàn Thị Điểm (Hà Nội) than thở.

 

Không chỉ riêng chị Hương mà trên các trang mạng cá nhân, diễn đàn, nhiều phụ huynh thành phố cũng rộn ràng hỏi han, chia sẻ chuyện cho con học gì, ở đâu…dịp hè này. Thậm chí, có những phụ huynh ngay từ đầu tháng 5 đã lên kế hoạch đăng ký các khóa học hè cho con.

 

Chị Trương Thu Hiền (Quận Tân Phú, TPHCM) có con gái vừa học hết lớp 4 chia sẻ: “Rút kinh nghiệm hè năm ngoái, năm nay ngay từ đầu tháng 4, tôi đã cất công tìm kiếm các khóa học năng khiếu gần nhà. Sáng thì cho con đi học đàn, chiều học bơi. Mỗi buổi chỉ 2 tiếng thôi nhưng cũng đỡ hơn khi để con ở nhà chơi điện tử”.

 

Đau đầu chuyện học gì, chơi đâu khi trẻ nghỉ hè
 

Dù không cho con đến lớp học hè, nhưng một số phụ huynh lại có “sáng kiến” kết hợp việc để con ở nhà với việc học năng khiếu hay bồi dưỡng thêm các môn chính khóa bằng cách mời gia sư về tận nhà dạy cho con.

 

“Thứ Hai, Tư, Sáu mình cho bé học tiếng Anh; thứ Ba, Năm, Bảy thì cho con học ôn lại kiến thức Toán, Tiếng Việt. Hơi tốn kém chút nhưng bé được ở nhà cả ngày, học một buổi chơi một buổi. Bé đỡ chán mà bố mẹ cũng rảnh rang” Anh Hoàng Dũng (quận 1, TPHCM) chia sẻ.

 

Nhiều phụ huynh khác cũng chọn cách cho con học Tiếng Anh online tại nhà.“Tôi quan điểm là mùa hè chỉ học các môn phụ thôi, không nhồi nhét thêm kiến thức trên trường nữa. Tuần hai buổi học đàn, hai buổi học chương trình tiếng Anh trẻ em, còn cuối tuần thì bố đưa đi bơi”, anh Dương lại có lựa chọn khác. Về chi phí anh cho biết: “Tiền nong thì cũng chỉ tốn hơn học phí trong năm một chút, nhưng trời nắng cho con ở nhà khỏe hơn, tội gì.”

 

Tuy nhiên, một số ông bố bà mẹ lại cho rằng, con đã học cả năm rồi, cần có thời gian cho con nghỉ ngơi, chơi đùa. “Tuổi thơ trôi qua nhanh lắm, học thì cả đời, nếu chỉ nghĩ để cho chúng ta (bậc bố mẹ) an tâm khỏi lo nghĩ mà bắt các con phải tiếp tục “ép” vào nếp thì tội chúng quá! Nhà tôi có 2 con – một vừa hết lớp 4, một sắp lên lớp 1 – biết là rất vất vả nếu để chúng ở nhà nhưng tôi sẽ không chọn giải pháp đưa con đến các lớp học hè”, anh Trung Hiếu (Xa La, Hà Đông) chia sẻ.

 

Theo các chuyên gia tâm lý, trong thời gian nghỉ hè, các bậc phụ huynh nên tranh thủ đưa trẻ đi chơi, đi du lịch hoặc về quê. Đó là những bài học thực tế bố ích cho các con. Bên cạnh đó, các phụ huynh cần dành nhiều thời gian trò chuyện, trang bị cho con những kỹ năng sống cần thiết với từng độ tuổi. Việc học các môn năng khiếu nên phù hợp với sở thích, khả năng của trẻ, tránh trường hợp ép con đi học chỉ vì theo đám đông hoặc giải quyết khâu không có người trông hoặc ở nhà chơi không sẽ hư. Thay vì ép con đi học, bố mẹ nên tự trở thành các giáo viên, chuyên gia trang bị cho con những kỹ năng sống cần thiết mà con mình đang thiếu.

 

 Một lựa chọn mới cho các phụ huynh năm nay là lớp học tiếng Anh trực tuyến một thầy một trò  trên website http://studynet.vn. Bé được học tiếng Anh với gia sư tiếng Anh người nước ngoài bằng các bài học vui nhộn, hấp dẫn, chi phí hợp lý sẽ giúp biến thời gian ở nhà của bé thành những buổi “học mà chơi” hấp dẫn, an toàn, bổ ích. Xem clip buổi học mẫu tại đây

 

 

H.Anh

Mới nhất