Đạt 24,5 điểm có cơ hội đỗ Đại học Y Hà Nội không?

Dân trí Theo thống kê, năm nay số thí sinh đạt từ 24 điểm trở lên ở khối B00 (Toán, Hóa, Sinh) là 7.983 em. Trong khi tổng chỉ tiêu ngành Y khoa của 8 trường công lập đào tạo khối ngành sức khỏe là 4.164. Thí sinh có thể cân nhắc xác suất cơ hội để điều chỉnh nguyện vọng phù hợp với điểm số và đam mê của mình.
>>Đạt gần 20 điểm khối A có nên đăng ký ngành “bắt bệnh ông Trời”?
>>Nhiều trường đại học top đầu có lượng thí sinh đăng ký tăng mạnh

Tại ngày hội tư vấn xét tuyển 2019, một thí sinh đặt câu hỏi: "Em rất thích Đại học Y Hà Nội, với mức điểm là 24,5, liệu xác suất đỗ vào trường của em có cao không? Nếu em đang băn khoăn giữa ngành Y đa khoa của Trường ĐH Y dược Hải Phòng và ngành Y cổ truyền của Trường ĐH Y Hà Nội thì em nên chọn ngành nào?”.

Giải đáp băn khoăn của thí sinh có số điểm khá "chấp chới" này, TS Lê Đình Tùng, Phó trưởng Phòng Quản lý Đào tạo, Trường Đại học Y Hà Nội cho hay: "Năm nay số thí sinh đạt từ 24 điểm trở lên ở khối B00 là 7.983 em. Trong khi tổng chỉ tiêu ngành Y khoa của 8 trường công lập đào tạo khối ngành sức khỏe là 4.164. Như vậy, em có cơ hội đỗ vào ngành Y khoa của Trường ĐH Y dược Hải Phòng.

Đạt 24,5 điểm có cơ hội đỗ Đại học Y Hà Nội không? - 1
TS Lê Đình Tùng, Phó trưởng Phòng Quản lý Đào tạo, Trường Đại học Y Hà Nội.

Còn đối với ngành Y học cổ truyền, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào là 20 điểm. Điểm trúng tuyển vào ngành Y học cổ truyền của Trường ĐH Y Hà Nội năm 2018 là 21,85 điểm. Trong khi chỉ tiêu ngành Y học cổ truyền cả nước là 560 chỉ tiêu (chưa tính số lượng Y học cổ truyền của Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam). Với mức điểm 24,5 thì cả 2 ngành em đang cân nhắc ở hai trường đều có cơ hội”.

Các chuyên gia tư vấn tuyển sinh cho rằng 24,5 điểm không phải quá cao nhưng bạn thí sinh vẫn cơ hội vào ngành Y Hà Nội, mặc dù xác suất vào Đại học Y Hà Nội tương đối khó.

PGS.TS Nguyễn Tiến Thảo - Phó trưởng ban đào tạo ĐH Quốc gia Hà Nội nhắn nhủ thêm rằng: "Trường hợp như thí sinh đạt 24,5 và rất thích học Y Hà Nội, em vẫn có thể đặt nguyện vọng (NV1) vào Đại học Y Hà Nội, NV2 đặt vào ngành Y - Đại học Quốc gia Hà Nội (nếu bạn muốn học ở Hà Nội hơn), sau đó NV3 có thể đặt vào Y Hải Phòng hoặc Y Thái Bình...

Đạt 24,5 điểm có cơ hội đỗ Đại học Y Hà Nội không? - 2
PGS.TS Nguyễn Tiến Thảo - Phó trưởng ban đào tạo ĐH Quốc gia Hà Nội.

"Nếu trượt nguyện vọng vào Y Hà Nội thì xét nguyện vọng tự động chạy đến NV2, NV3, NV4. Khi xét các nguyện vọng người ta không quan tâm đến nguyện vọng của em mà chỉ quan tâm đến điểm của em. Nếu một trường nào đó có ngành Y mà điểm chuẩn như điểm của em đạt thì đương nhiên em có thể đỗ vào đó.

Với cách đăng ký xét tuyển như hiện nay, em đăng ký vài trường đào tạo Y theo dải từ cao xuống thấp thì cơ hội của em vẫn còn. Đại học Y Hà Nội có truyền thống lấy điểm chuẩn tương đối cao không có nghĩa mình không còn cơ hội, tất nhiên cơ hội đỗ rất thấp. Nhưng số lượng thí sinh điều chỉnh nguyện vọng sẽ thay đổi và nếu em vẫn để ĐH Y Hà Nội là nguyện vọng 1 thì em vẫn có khả năng trúng tuyển.

Trường hợp trượt nguyện vọng cao thì với điểm 24,5 của em vẫn có cơ hội ngành Y nếu để các nguyện vọng sau phù hợp", ông Thảo tư vấn.

Đạt 24,5 điểm có cơ hội đỗ Đại học Y Hà Nội không? - 3
Thí sinh đặt câu hỏi băn khoăn nhờ ban tư vấn giải đáp.

Thí sinh Nguyễn Ngọc Sơn (Quảng Ninh) đặt câu hỏi: "Em có tổng điểm thi 3 môn khối B là 26,8. Nếu tính cả điểm ưu tiên, em đạt mức 27,55 điểm. Mức điểm này không quá thấp, nhưng em vẫn cảm thấy chưa an tâm khi đăng ký NV1 vào ngành Y đa khoa của Trường ĐH Y Hà Nội, mong được ban tư vấn giải đáp".

Trả lời thí sinh này, TS Lê Đình Tùng cho biết: "Những năm trước, điểm trúng tuyển vào ngành này của trường đều giao động khoảng 27-28 điểm. Cá biệt với năm 2018, do điểm thi không cao nên ngành Y đa khoa của trường chỉ lấy 24,75 điểm. Song, nhìn vào phổ điểm thi năm nay, có khoảng 350 thí sinh đạt điểm thi khối B từ 27 điểm trở lên.

Trong khi, chỉ tiêu tuyển sinh ngành Y khoa của Trường Y dược TP.HCM là 400, ngành Y khoa Trường ĐH Y Hà Nội là 500 chỉ tiêu (400 chỉ tiêu tại cơ sở chính và 100 chỉ tiêu tại phân hiệu Thanh Hóa). Do vậy, với mức điểm 27,55 sau khi đã cộng điểm ưu tiên, khả năng em đỗ vào trường là rất cao”.

27,25 có cơ hội đỗ vào ngành Công nghệ thông tin

Một nam thí sinh đạt 27,35 điểm băn khoăn: “Em muốn thi vào lớp Kỹ sư tài năng Công nghệ thông tin của Đại học Bách khoa Hà Nội. Em được biết lớp này đã có số lượng tuyển thẳng rất đông, vậy cơ hội đỗ vào của em có cao không?”.

Cho rằng mức điểm thì sinh đạt được là khá cao, PGS.TS Trần Trung Kiên – Trưởng phòng Tuyển sinh Đại học Bách khoa Hà Nội tư vấn: “Với ngưỡng đó, chắc chắn em đủ điều kiện đăng ký vào chương trình tài năng. Hiện nay, Hà Nội có chỉ tiêu tuyển thẳng vào chương trình này 40%, còn lại 60% cho các em. Đã gọi là tuyển chọn vào lớp tài năng thì thí sinh cũng phải cạnh tranh với các thí sinh tài năng có điểm cao khác.

Em cứ tự tin, nếu em không vào được hệ tài năng thì học chương trình đào tạo chuẩn cũng rất tốt. Chúng ta vẫn phải cạnh tranh tiếp tục trong kỳ xét tuyển này vì số chỉ tiêu tuyển vào hệ tài năng không nhiều”.

“Theo tổ hợp khối A01 em được 26 điểm, vậy em có cơ hội vào Khoa Tự động hóa của Đại học Bách khoa Hà Nội hay không? Cơ hội việc làm cũng như lĩnh vực chuyên ngành khi học Tự động hóa là gì?”, một thí sinh khác đặt câu hỏi.

Đạt 24,5 điểm có cơ hội đỗ Đại học Y Hà Nội không? - 4
PGS.TS Trần Trung Kiên – Trưởng phòng Tuyển sinh Đại học Bách khoa Hà Nội.

PGS.TS Trần Trung Kiên trả lời: “Ngành Tự động hóa có dự báo điểm chuẩn từ 25-26 điểm. Nhưng dự báo cũng chỉ là dự báo vì theo kinh nghiệm mấy năm gần đây, điểm chuẩn đương nhiên có thể tăng hoặc giảm so với dự báo. Em có cơ hội cao với số điểm trên.

Ngành Tự động hóa có cơ hội việc làm cao. Thậm chí, hầu hết các bạn chưa ra trường đã có nơi đến tuyển rồi. Chúng tôi có số liệu cho thấy, 6 tháng sau khi ra trường thì trên 95% các bạn có việc làm. Sau 1 năm các bạn tốt nghiệp đều có việc làm. Tỉ lệ làm đúng ngành hoặc gần đúng ngành khá cao.

Phần việc của các em là chọn nguyện vọng phù hợp với điểm số, đam mê để có cơ hội đỗ vào trường, sau đó học tập tốt để có nhận bằng tốt nghiệp và khẳng định bản thân với đam mê của mình sau khi ra trường.

Lệ Thu

MỚI NHẤT
Phụ huynh bức xúc vì trường vận động nộp tiền xây tượng đài theo hình thức ép buộc
Phụ huynh bức xúc vì trường vận động nộp tiền xây tượng đài theo hình thức ép buộc

(Dân trí) - Trong quá trình vận động xã hội hóa để xây tượng đài ở Trường THPT Nguyễn Đổng Chi (xã Ích Hậu, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) nhiều phụ huynh bức xúc cho rằng số tiền nhà trường đề ra quá lớn so với khả năng của người dân, nhiều lần phản đối nhưng cuối cùng họ cũng phải đóng góp vì “bị” vận động theo kiểu ép buộc.

Thứ năm, 25/07/2019 - 06:13

Quảng Ngãi:  Xây 3 hồ bơi cho học sinh vùng chịu nhiều thiên tai
Quảng Ngãi: Xây 3 hồ bơi cho học sinh vùng chịu nhiều thiên tai

(Dân trí) - Dự kiến 3 hồ bơi sẽ hoàn thành, đưa vào dạy bơi cho học sinh 3 xã của huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) vào đầu năm học mới 2019 - 2020. Theo đó, mỗi năm sẽ có trên 600 học sinh được học bơi, góp phần hạn chế tai nạn đuối nước.

Thứ năm, 25/07/2019 - 05:39

Ước mơ từ bản nghèo của cậu học trò người Rục
Ước mơ từ bản nghèo của cậu học trò người Rục

(Dân trí) - Sinh ra nơi bản nghèo, lại mồ côi cha từ bé, mẹ bỏ đi để lại hai chị em Huyên đùm bọc lấy nhau. Huyên may mắn được đồn Biên phòng Cà Xèng nhận nuôi dưỡng tại đơn vị, tạo điều kiện để em có thể đến trường, tiếp tục tiến bước đến ước mơ của mình.

Thứ năm, 25/07/2019 - 03:27

Long An: “Rút kinh nghiệm sâu sắc” vụ bán áo lót nữ sinh
Long An: “Rút kinh nghiệm sâu sắc” vụ bán áo lót nữ sinh

(Dân trí) - Sau một tuần xôn xao vụ bán "áo lá kháng khuẩn" trong trường học, lãnh đạo Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Long An cho biết rút kinh nghiệm và thu hồi công văn về vụ việc. Sắp tới, việc giới thiệu các sản phẩm tại trường học sẽ được siết chặt.

Thứ tư, 24/07/2019 - 04:30

Học tiếng Anh mỗi ngày: Cách nắm chắc 5 quy tắc câu điều kiện trong tiếng Anh
Học tiếng Anh mỗi ngày: Cách nắm chắc 5 quy tắc câu điều kiện trong tiếng Anh

(Dân trí) - Tuy tiếng Anh chỉ có 3 loại câu điều kiện, nhưng có đến 5 quy tắc về các cách sử dụng khác nhau của những loại câu này. Bạn đã nắm chắc tất cả 5 quy tắc này chưa? Hãy cùng kiểm tra ngay với bài viết dưới đây nhé.

Thứ tư, 24/07/2019 - 04:05

Cậu học trò dân tộc Dao được tuyển thẳng vào 3 trường đại học lớn
Cậu học trò dân tộc Dao được tuyển thẳng vào 3 trường đại học lớn

(Dân trí) - Với 2 năm liền đạt giải Nhì Học sinh giỏi quốc gia, em Triệu Phan Thế Phương (lớp 12 chuyên Sinh, trường THPT Chuyên Nguyễn Du, Đắk Lắk) được đặc cách miễn thi tốt nghiệp THPT quốc gia và được 3 trường đại học lớn tuyển thẳng.

Thứ tư, 24/07/2019 - 02:45

Hà Nội: Học sinh tựu trường sớm nhất từ 1/8
Hà Nội: Học sinh tựu trường sớm nhất từ 1/8

(Dân trí) - Theo quyết định của UBND TP Hà Nội, học sinh trên địa bàn sẽ tựu trường sớm nhất vào ngày 1/8 và muộn nhất là 23/8.

Thứ tư, 24/07/2019 - 11:02

Nhà báo Hoàng Anh Tú: Đừng ép trẻ học, hãy để trẻ thích học
Nhà báo Hoàng Anh Tú: Đừng ép trẻ học, hãy để trẻ thích học

(Dân trí) - Nhiều người vẫn bảo, tôi không ép con học, tôi chỉ mong con mình nó thích học thôi. Bản thân sự kỳ vọng con thích học đã vô tình tạo cho trẻ sự khủng hoảng mà phụ huynh thật ra không hề biết.

Thứ tư, 24/07/2019 - 10:20

Hải Phòng: Thưởng 500 triệu đồng cho nam sinh đạt Huy chương vàng Olympic Toán quốc tế
Hải Phòng: Thưởng 500 triệu đồng cho nam sinh đạt Huy chương vàng Olympic Toán quốc tế

(Dân trí) - Em Nguyễn Thuận Hưng (học sinh Trường THPH chuyên Trần Phú) vừa được UBND TP Hải Phòng trao thưởng 500 triệu vì thành tích đạt Huy chương vàng Olympic Toán quốc tế.

Thứ tư, 24/07/2019 - 10:14

Trường Đại học Cần Thơ có mức điểm sàn từ 14 đến 18
Trường Đại học Cần Thơ có mức điểm sàn từ 14 đến 18

(Dân trí) - Trường ĐH Cần Thơ vừa công bố mức điểm đăng ký xét tuyển (điểm sàn) năm 2019. Năm nay, các ngành Giáo dục và Sư phạm có điểm xét tuyển cao nhất là 18 điểm, bên cạnh đó có nhiều ngành mức điểm sàn chỉ 14 - 15.

Thứ tư, 24/07/2019 - 09:26

Nam sinh Mỹ bỏ tiền túi đến ĐH Bách khoa Hà Nội du học ngành Trí tuệ Nhân tạo
Nam sinh Mỹ bỏ tiền túi đến ĐH Bách khoa Hà Nội du học ngành Trí tuệ Nhân tạo

(Dân trí) - Chiều ngày 23/7/2019, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã đón tân sinh viên Cruze Howard, quốc tịch Mỹ đến nhập học Chương trình tiên tiến Khoa học Dữ liệu và Trí tuệ Nhân tạo (Data Science and AI) (IT-E10). Đây là chương trình mới được tuyển sinh năm đầu tiên của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

Thứ tư, 24/07/2019 - 09:03

Liên kết đào tạo: Sinh viên được gì?
Liên kết đào tạo: Sinh viên được gì?

(Dân trí) - Hoạt động liên kết trong chương trình đào tạo Đại học đang ngày càng khẳng định giá trị thiết thực đối với sinh viên và được nhiều trường Đại học triển khai. Đây là chương trình giúp sinh viên tăng kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp, đồng thời mở rộng cánh cửa việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.

Thứ tư, 24/07/2019 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nữ sinh có đôi mắt hai màu chọn học Cao đẳng dù đủ điểm vào ĐH
Nữ sinh có đôi mắt hai màu chọn học Cao đẳng dù đủ điểm vào ĐH

(Dân trí) - Thạch Thị Sa Pa là một nữ sinh khá đặc biệt vì em có đôi mắt hai màu, một bên màu xanh và một bên màu đen. Kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, dù được 17,5 điểm 3 môn (Toán, Vật lý, tiếng Anh) đủ điểm trúng tuyển hệ đại học nhưng Sa Pa xin học hệ cao đẳng.

Thứ tư, 24/07/2019 - 08:23

Đạt 28,3 điểm khối A1, cậu học trò nghèo nuôi ước mơ thành lập trình viên
Đạt 28,3 điểm khối A1, cậu học trò nghèo nuôi ước mơ thành lập trình viên

(Dân trí) - Với 28,3 điểm khối A1, em Đào Văn Lương thuộc top 20 thí sinh cả nước có điểm thi khối A1 cao nhất trong kỳ thi THPT quốc gia 2019. Nhưng để hiện thực hóa ước mơ trở thành lập trình viên máy tính với Lương còn đó những chông gai phía trước...

Thứ tư, 24/07/2019 - 02:20

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Công nghệ không thể thay thế vai trò con người trong giáo dục
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Công nghệ không thể thay thế vai trò con người trong giáo dục

(Dân trí) - Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Việt Nam Phùng Xuân Nhạ trong bài phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng giáo dục các nước Đông Nam Á lần thứ 50 (The 50th SEAMEO Council Conference) đang diễn ra tại Kuala Lumpur, Malaysia.

Thứ ba, 23/07/2019 - 09:38

Nghệ An chào đón nam sinh giành huy chương Bạc Olympic Toán Quốc tế
Nghệ An chào đón nam sinh giành huy chương Bạc Olympic Toán Quốc tế

(Dân trí) - Đạt 28 điểm, em Vũ Đức Vinh, tỉnh Nghệ An đã vinh dự giành huy chương Bạc, xếp thứ 3 của đoàn Việt Nam trong kỳ thi Olympic Toán Quốc tế lần thứ 60.

Thứ ba, 23/07/2019 - 08:27

Trường Đại học Luật TPHCM công bố điểm trúng tuyển
Trường Đại học Luật TPHCM công bố điểm trúng tuyển

(Dân trí) - Chiều nay ( 23/7), Trường ĐH Luật TPHCM công bố kết quả kiểm tra đánh giá năng lực của hơn 2.800 thí sinh và điểm trúng tuyển chính thức của năm 2019 theo đề án tuyển sinh riêng.

Thứ ba, 23/07/2019 - 07:09

Nữ thí sinh đăng ký xét tuyển vào đại học ở tuổi 63
Nữ thí sinh đăng ký xét tuyển vào đại học ở tuổi 63

(Dân trí) - Trong số nhiều thí sinh đến trường ĐH Văn Hiến đăng ký xét tuyển ĐH mới đây có một thí sinh rất đặc biệt. Đó là thí sinh Đào Thị Thư, 63 tuổi đăng ký xét tuyển vào ngành Piano và tiếng Pháp bậc đại học của trường.

Thứ ba, 23/07/2019 - 04:32

Điều chỉnh nguyện vọng thi ĐH - sai một li, đi một dặm
Điều chỉnh nguyện vọng thi ĐH - sai một li, đi một dặm

(Dân trí) - Điều chỉnh nguyện vọng thi ĐH vốn được coi là “con dao hai lưỡi”: một mặt có thể giúp thí sinh trúng tuyển vào ngành học mong muốn; mặt khác, nếu không cẩn thận trượt và đỗ chỉ cách nhau gang tấc.

Thứ ba, 23/07/2019 - 04:30

Rạng rỡ ngày về của 6 chàng trai đội tuyển Olympic Toán quốc tế 2019
Rạng rỡ ngày về của 6 chàng trai đội tuyển Olympic Toán quốc tế 2019

(Dân trí) - Trưa nay 23/7, đoàn học sinh dự thi Olympic Toán quốc tế năm 2019 đã về tới sân bay Nội Bài  trong sự chào đón nồng nhiệt của lãnh đạo Bộ GD&ĐT, các thầy cô giáo, gia đình, người thân và  bạn bè.

Thứ ba, 23/07/2019 - 03:24

Học viện An ninh nhân dân: Điểm sàn xét tuyển từ 17,75 – 18
Học viện An ninh nhân dân: Điểm sàn xét tuyển từ 17,75 – 18

(Dân trí) - Ngày 23/7, Học viện An ninh nhân dân đã công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào xét tuyển đại học chính quy năm 2019.

Thứ ba, 23/07/2019 - 02:55

Long An: Sở GD-ĐT ngừng giới thiệu bán áo lót nữ sinh
Long An: Sở GD-ĐT ngừng giới thiệu bán áo lót nữ sinh

(Dân trí) - Trước phản ứng không hay về sự việc ngành giáo dục tỉnh giới thiệu bán áo lót nữ sinh, Sở GD-ĐT Long An đã ngừng việc tiếp thị, hỗ trợ này.

Thứ ba, 23/07/2019 - 02:45

Đạt gần 20 điểm khối A có nên đăng ký ngành “bắt bệnh ông Trời”?
Đạt gần 20 điểm khối A có nên đăng ký ngành “bắt bệnh ông Trời”?

(Dân trí) - Ngành Khí tượng thủy văn được xem là ngành “bắt bệnh ông Trời”. Tuy không phải là ngành “hot” được nhiều bạn trẻ quan tâm nhưng đây là ngành có cơ hội việc làm rất lớn.

Thứ ba, 23/07/2019 - 02:28

Lãnh đạo trường đại học phải chịu trách nhiệm về kết quả xét công nhận giáo sư, phó giáo sư 2019
Lãnh đạo trường đại học phải chịu trách nhiệm về kết quả xét công nhận giáo sư, phó giáo sư 2019

(Dân trí) - Đó là một trong những nội dung trong công văn do Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ gửi lãnh đạo các cơ sở giáo dục đại học có thành lập Hội đồng Giáo sư cơ sở năm 2019.

Thứ ba, 23/07/2019 - 11:28