Đại học ngoài công lập: Mòn mỏi chờ thí sinh!

Dân trí Đã đến giữa tháng 10, các trường ĐH công lập đã yên bề, trọn vẹn một mùa tuyển sinh thì hầu hết các trường ngoài công lập đang mòn mỏi chờ thí sinh.

Mong ngóng từng bộ hồ sơ

Điển hình nhất là trường ĐH Chu Văn An, theo lãnh đạo nhà trường, đến nay trường mới tuyển được 75 thí sinh, trong khi đó chỉ tiêu được giao là 1.000. Tương tự, trường ĐH Hà Hoa Tiên, ĐH Lương Thế Vinh, ĐH DL Đông Đô và nhiều trường ĐH ngoài công lập khác của khu vực miền Bắc… cũng rơi vào tình trạng ít thí sinh như vậy. Các trường vẫn đang tiếp tục chờ đợi thí sinh.

Khả quan hơn một chút, trường ĐH Đại Nam tuyển được 700 thí sinh trên tổng số 2.000 chỉ tiêu. Thậm chí, trường ĐH Dân lập Hải Phòng, mọi năm đến giờ này đã tuyển đủ chỉ tiêu nhưng năm nay, số lượng tuyển sinh còn ít hơn cả mọi năm.

GS Trần Hữu Nghị, Hiệu trưởng trường ĐH Dân lập Hải Phòng thốt lên: “Tôi không hiểu thí sinh chạy đi đâu? Trường tiếp tục đợi đến 30/10, nếu thí sinh vẫn đến ít, chúng tôi sẽ đề nghị Bộ GD-ĐT cho trường xét tuyển riêng”.

Theo GS Nghị, phương án tuyển sinh riêng của trường theo hình thức kết quả 3 năm phổ thông, điểm tốt nghiệp, điểm thi đại học, hạnh kiểm để tuyển thí sinh.

Giải thích nguyên nhân vì sao các trường ngoài công lập (NCL) ngày càng khó tuyển sinh, lãnh đạo trường ĐH Đại Nam cho rằng: “Đầu ra của sinh viên trường ĐH NCL hiện nay xã hội không thích. Hơn nữa, nhiều trường ĐH công lập lấy điểm chuẩn sát sàn và học phí lại thấp hơn thì đương nhiên các thí sinh sẽ chọn học chứ đâu chạy ra trường dân lập nữa”.

GS Trần Hữu Nghị cho biết, tại Hải Phòng có tới 3 trường ĐH công lập, trong đó 2 trường lấy điểm chuẩn nhỉnh hơn sàn một chút thì trường tôi làm gì có thí sinh vào học.

Còn lãnh đạo trường ĐH DL Đông Đô cho hay, những trường ĐH NCL năm nay ít thí sinh vào hơn các năm trước là do năm nay thí sinh được cấp 3 giấy báo trúng tuyển. Năm 2012, quy chế tuyển sinh chỉ cấp cho thí sinh 2 giấy báo điểm nhưng lại cho phép thí sinh nộp bản phô tô để xét tuyển. Năm nay, để hạn chế ảo, quy chế không cho nộp bản phô tô nữa, nhưng lại tăng thêm 1 giấy báo điểm cho thí sinh. Như vậy, nếu thí sinh thi 2 khối sẽ có 6 giấy báo điểm. Nhiều trường hợp thí sinh không đỗ nguyện vọng 1 đã nộp ngay cả 3 hồ sơ xét tuyển đi các nơi, có trường ở Đà Nẵng, trường ở Huế, trường ở Thái Nguyên. Đến khi báo không đỗ nguyện vọng 1, không phải thí sinh nào cũng có điều kiện đến lấy lại vì quá xa, gia đình không có điều kiện.

Năm 2013, các trường ĐH ngoài công lập được kỳ vọng sẽ dễ tuyển sinh vì lượng thí sinh có tổng điểm trên sàn dôi dư rất lớn. Tuy nhiên, thời điểm này, khi kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ 2013 đã đến giai đoạn xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt thứ 3 thì nhiều trường ĐH NCL vẫn mong ngóng từng bộ hồ sơ mới gửi về. Và, chỉ còn khoảng hơn 10 ngày nữa để các trường ĐH NCL kết thúc tuyển sinh nhưng xem ra sự kỳ vọng thêm thí sinh sẽ rất khó.

Trường ĐH ngoài công lập vẫn mong ngóng từng bộ hồ sơ.

Trường ĐH ngoài công lập vẫn mong ngóng từng bộ hồ sơ.

Không tuyển sinh được do… vung tay mở trường!

GS Hoàng Xuân Sính, Chủ tịch Hội đồng Quản trị trường ĐH DL Thăng Long cho rằng: “Nhiều trường đại học NCL đã phải kêu cứu vì không tuyển sinh được do trong ba năm gần đây ta đã thành lập và nâng cấp quá nhiều trường công lập, trong khi Bộ GD-ĐT lại cho rằng các trường NCL không chịu đầu tư vào giảng dạy”.

GS Sính thẳng thắn chỉ, bây giờ chúng ta hãy xem xét số các cơ sở GDĐH tại Hà Nội: Theo Thành ủy Hà Nội, về mặt Đảng, thành ủy phụ trách 64 cơ sở GDĐH và Bộ Giáo dục phụ trách số trường còn lại. Như vậy tổng cộng là bao nhiêu trường, nhưng chắc chắn là hơn 64, một con số quá lớn đối với nước ta. Đến năm 2010 và 2011, Bộ GD-ĐT tiếp tục mở thêm 6 đại học nữa ở Hà Nội trong đó 4 là công nâng cấp và 2 là tư. Hay như tỉnh Bắc Ninh, năm 2010 thêm một trường đại học được nâng cấp và một đại học tư là ĐH Kinh Bắc mở năm 2012, trong khi tỉnh đã có hai đại học tư là ĐH Quốc tế Bắc Hà và ĐH Công nghệ Đông Á.

“Rõ ràng đã vung tay quá chớn, phung phí tiền bạc của ngân sách và của nhân dân, chúng ta cần gì có nhiều đại học như vậy ở mỗi tỉnh.Việc mở nhiều trường đại học, nhất là trường công là do nôn nóng muốn có số sinh viên trên vạn dân tăng nhanh. Chúng ta thường lấy một số nước làm chuẩn, chẳng hạn năm 2010 số sinh viên của ta đạt khoảng 200 SV/1vạn dân trong khi đó Thái Lan đã đạt khoảng 400 SV/1 vạn dân. Lấy chỉ tiêu như vậy đúng hay sai? Nếu biết rằng thu nhập bình quân đầu người của Thái Lan gấp hơn 4 lần Việt Nam, thì có thể biết rằng tăng sinh viên Việt Nam nhanh như thế là quá vội vàng, tăng các trường trong các năm 2010, 2011, 2012 như thế cũng là quá nóng, dẫn đến không có chất lượng, lãng phí cho đất nước và đào tạo ra không dùng được” - GS Sính bức xúc.

Đồng quan điểm, GS Đặng Ứng Vận, Hiệu trưởng trường ĐH Hòa Bình cho rằng: “Sự mở rộng quá nhanh hệ thống các trường đại học trong đó có các trường tư thục khiến cho các trường lâm vào thế cạnh tranh gay gắt trong khi chỉ tiêu đầu vào bị hạn chế thông qua việc xác định điểm sàn của kỳ thi ba chung mà thực chất không phải là thước đo chính xác về chất lượng đầu vào do chịu sự tác động rất lớn của độ khó của đề thi. Các trường nước ngoài đã khống chế thị trường con nhà giàu, các trường công khống chế thị trường các học sinh khá giỏi. Vậy các trường tư chỉ còn khu vực thị trường học sinh trung bình yếu và gia đình trung lưu và nghèo có thu nhập tăng giảm theo đà phát triển hoặc suy thoái kinh tế của đất nước”.

Hồng Hạnh

MỚI NHẤT
Quảng Bình: Lũ đi qua, nhiều trường học ngổn ngang bùn, đất
Quảng Bình: Lũ đi qua, nhiều trường học ngổn ngang bùn, đất

(Dân trí) - Cơn lũ lịch sử đi qua, nhiều trường học cũng trở nên xơ xác, tiêu điều và ngổn ngang bùn đất, ngay sau khi nước rút, các trường đã kịp thời huy động cán bộ, giáo viên khẩn trương dọn dẹp vệ sinh để việc dạy, học sớm trở lại bình thường.

Thứ sáu, 18/10/2013 - 03:32

Có thể tổ chức nhiều đợt thi tốt nghiệp THPT trong năm
Có thể tổ chức nhiều đợt thi tốt nghiệp THPT trong năm

(Dân trí) - Theo Đề án “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo” sẽ chấm dứt thi ĐH,CĐ và lấy kết quả tốt nghiệp THPT để xét thẳng vào ĐH,CĐ. Để nâng cao chất lượng đầu vào đại học, chuyên gia giáo dục đã hiến kế đổi mới thi tốt nghiệp THPT.

Thứ sáu, 18/10/2013 - 02:08

Sinh viên hào hứng với “Thách thức kinh doanh Unilever 2013”
Sinh viên hào hứng với “Thách thức kinh doanh Unilever 2013”

Với đề tài giải pháp kinh doanh bền vững cho môi trường, “Thách thức kinh doanh Unilever 2013” đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt của nhiều sinh viên đam mê thử thách, với gần 250 ý tưởng “khuyến khích người tiêu dùng tiết kiệm nước bằng cách xả vải một lần” được gửi về.

Thứ sáu, 18/10/2013 - 02:00

Bức thư tuyệt mệnh của cô giáo lấy cái chết mong minh oan việc đốt tay trò
Bức thư tuyệt mệnh của cô giáo lấy cái chết mong minh oan việc đốt tay trò

Cô giáo trước khi tự sát đã để lại thư tuyệt mệnh. Cô cho biết, xin được lấy cái chết để tự minh oan cho mình.

Thứ sáu, 18/10/2013 - 10:52

Xác xơ ngôi trường mầm non sau cơn lũ quét
Xác xơ ngôi trường mầm non sau cơn lũ quét

(Dân trí) - Cơn lũ quét đi qua nhấn chìm bàn ghế, đồ dùng dạy học, đồ chơi của các cháu tại ngôi trường mầm non ở xã Sơn Kim 2, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) chìm dưới lớp bùn đất dày gần nửa mét. Tất cả như một đống hoang tàn đầy xót xa.

Thứ sáu, 18/10/2013 - 10:33

Thực tế nó là như thế
Thực tế nó là như thế

Sau hai cuốn sách liên tiếp ra mắt bạn đọc trong năm 2011 đề cập mấy vấn đề lớn: Báo chí, truyền thông hiện đại (NXB Đại học Quốc gia Hà Nội), Báo chí và dư luận xã hội (NXB Lao động), PGS, TS. Nguyễn Văn Dững vừa trình làng giáo trình cập nhật hóa của ông: Cơ sở lý luận báo chí (NXB Lao động, 2013).

Thứ sáu, 18/10/2013 - 08:02

Ngày hội thông tin: Bí quyết “đăng nhập” thành công đại học quốc tế
Ngày hội thông tin: Bí quyết “đăng nhập” thành công đại học quốc tế

Lắng nghe chia sẻ và hướng dẫn từ chính các giảng viên đang giảng dạy môn tiếng Anh tại trường đại học British University Vietnam (BUV) và cơ hội nhận học bổng trị giá 30% học phí chương trình Dự bị vào Đại học Staffordshire tại BUV khi đăng ký theo học các lớp dự bị tiếng Anh bậc UPP1 và UPP 3.

Thứ sáu, 18/10/2013 - 08:00

Bị thu hồi bằng tiến sĩ, kiện Bộ GD-ĐT ra tòa
Bị thu hồi bằng tiến sĩ, kiện Bộ GD-ĐT ra tòa

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa có quyết định chính thức thu hồi bằng tiến sĩ đối với ông Hoàng Xuân Quế, Phó viện trưởng Viện Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Thứ sáu, 18/10/2013 - 07:52

Bà giáo 83 tuổi vẫn đứng lớp
Bà giáo 83 tuổi vẫn đứng lớp

Bằng lời giảng mộc mạc, dễ hiểu, với giọng nói truyền cảm và đôi mắt chất chứa niềm tin, nữ nhà giáo 83 tuổi Đàm Lê Đức vẫn miệt mài lên lớp mỗi ngày để truyền cho các em học sinh ngọn lửa, ý chí quyết tâm vươn lên trong học tập và cuộc sống.

Thứ sáu, 18/10/2013 - 05:40

Trường công chất lượng cao: Góc nhìn từ trường ngoại thành Hà Nội
Trường công chất lượng cao: Góc nhìn từ trường ngoại thành Hà Nội

(Dân trí)-Nhiều người cho rằng với các tiêu chí Hà Nội đưa ra về dịch vụ giáo dục chất lượng cao thì khái niệm trường công rất dễ “bóp méo”. Tuy nhiên, một trường công ở ngoại thành Hà Nội khi thực hiện dịch vụ này lại nhận được sự tham gia tích cực từ phía phụ huynh.

Thứ năm, 17/10/2013 - 11:35

Cậu sinh viên bán trái cây dạo để theo đuổi việc học
Cậu sinh viên bán trái cây dạo để theo đuổi việc học

(Dân trí) - Ba mẹ chia tay nhau từ khi Trần Minh Dương còn rất nhỏ, cậu sống với ông bà nội. Để theo đuổi 4 năm đại học, Dương đi làm thêm đủ nghề để nuôi việc học, với niềm tin “ở đâu có ý chí, nơi đó có con đường”.

Thứ năm, 17/10/2013 - 10:40

Khi học trò chán đời vì... đấng sinh thành
Khi học trò chán đời vì... đấng sinh thành

(Dân trí) - Từ một cô bé chăm chỉ, viết chữ rất đẹp, đột nhiên T. bỏ bê việc học, sách vở nguệch ngoạc để nhận điểm xấu. Khi giáo viên hỏi han, cô học trò lớp 5 tỏ ra bất cần: “Bố mẹ ở nhà uýnh nhau hoài, điểm kém cho ông bà tức chơi”.

Thứ năm, 17/10/2013 - 10:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Trao tặng Thư viện Thông minh đến Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa
Trao tặng Thư viện Thông minh đến Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa

Mô hình Thư viện thông minh tại trường Trần Đại Nghĩa (TPHCM) có tính năng tương tác hai chiều, không chỉ cung cấp đa dạng các tài liệu mà còn mang đến những giải pháp học, đọc, nghiên cứu chủ động, thông minh và sáng tạo nhất cho các em học sinh của trường.

Thứ năm, 17/10/2013 - 10:30

Cử nhân quốc tế FPT - B2G xét tuyển đợt cuối
Cử nhân quốc tế FPT - B2G xét tuyển đợt cuối

Chỉ còn chưa đầy nửa tháng, đợt xét tuyển cuối cùng trong năm của chương trình Cử nhân Quốc tế FPT - B2G sẽ được khép lại. Khóa học muộn nhất trong năm của chương trình sẽ khai giảng vào đầu tháng 11/2013.

Thứ năm, 17/10/2013 - 09:00

Tư tưởng lớn, tầm nhìn xa của triết lý giáo dục Hồ Chí Minh
Tư tưởng lớn, tầm nhìn xa của triết lý giáo dục Hồ Chí Minh

Trong bối cảnh khẩn trương và sôi động của “Kháng chiến kiến quốc”, tiếp đến chống Mỹ cứu nước, Bác Hồ đã chọn cách viết thư, vừa để thăm hỏi, động viên, vừa để chỉ giáo, căn dặn. Cách này được xem như phương thức hoạt động cách mạng thích hợp.

Thứ năm, 17/10/2013 - 06:45

Anh “hai lúa” chế tạo máy phun thuốc điều khiển từ xa
Anh “hai lúa” chế tạo máy phun thuốc điều khiển từ xa

(Dân trí) - Anh Trần Thanh Tuấn (36 tuổi, học chưa hết lớp 8) đã mày mò chế tạo chiếc máy phun thuốc tự động, điều khiển từ xa bằng remote. Với chiếc máy này, nông dân không cần mang bình phun thuốc, lội xuống ruộng vất vả như trước.

Thứ tư, 16/10/2013 - 01:10

Mâm cơm sinh viên “teo tóp” vì giá rau tăng vọt
Mâm cơm sinh viên “teo tóp” vì giá rau tăng vọt

(Dân trí) - Bữa ăn của sinh viên đầy đặn chủ yếu nhờ rau nhưng gần hai tuần nay, giá rau xanh tại TPHCM nhảy vọt do ảnh hưởng của mưa bão nên mâm cơm của sinh viên đã eo lại thêm teo tóp.

Thứ tư, 16/10/2013 - 01:05

Học MBA Benedictine để điều hành nhân lực mang tầm quốc tế
Học MBA Benedictine để điều hành nhân lực mang tầm quốc tế

Các nhà quản lý doanh nghiệp ở Việt Nam hiện nay phần đông vẫn làm việc, quản lý và điều hành doanh nghiệp theo kinh nghiệm tích luỹ trong thời gian làm việc của mình.

Thứ tư, 16/10/2013 - 01:01

Hải Phòng rút kinh nghiệm về đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn lớp 12
Hải Phòng rút kinh nghiệm về đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn lớp 12

Trước những ý kiến trái chiều và phản ứng của dư luận về đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn lớp 12 vừa qua, chiều 15/10, Giám đốc Sở Giáo dục - đào tạo Hải Phòng đã nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Thứ tư, 16/10/2013 - 10:08

#Vlog 03: Học cách phát âm /I/ và /i:/
#Vlog 03: Học cách phát âm /I/ và /i:/

Hai nguyên âm /ɪ/ và /i:/ khi đọc lên chỉ khác nhau một chút (âm dài và âm ngắn), nhưng nếu chú ý nghe nhiều và luyện nói nhiều thì việc phân biệt chúng là không khó. Trong bài học này, thầy Jeff và bạn Trang sẽ giúp chúng ta cách phát âm hai âm tiết này sao cho chuẩn-không-cần-chỉnh.

Thứ tư, 16/10/2013 - 10:01

Honeywell UOP trao học bổng đầu tư nhân lực cho ngành Hóa dầu
Honeywell UOP trao học bổng đầu tư nhân lực cho ngành Hóa dầu

Đầu tháng 10, Honeywell UOP chính thức công bố tài trợ 15 suất học bổng cho sinh viên ngành hóa học trong chương trình hợp tác với 3 trường ĐH lớn tại Việt Nam. Mục đích việc trao học bổng này nhằm đầu tư nhân lực cho ngành hóa dầu tại VN.

Thứ tư, 16/10/2013 - 10:00

Nghệ thuật lãnh đạo và quản trị tài chính
Nghệ thuật lãnh đạo và quản trị tài chính

Khi thành đạt luôn là cái đích hướng đến, những người trẻ nuôi cả khát vọng của mình để vươn tới đích. Nhưng chỉ khi khám phá ra bí quyết của sự thành đạt, những người trẻ mới có cơ hội đặt chân lên vạch đích “thành đạt” ấy.

Thứ tư, 16/10/2013 - 09:00

Thủ tướng Trung Quốc gặp gỡ sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội
Thủ tướng Trung Quốc gặp gỡ sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội

(Dân trí) - Ngày 15/10, Thủ tướng Quốc vụ viện nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Lý Khắc Cường đã dẫn đầu đoàn đại biểu cao cấp đến thăm và giao lưu với cán bộ, sinh viên Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN.

Thứ tư, 16/10/2013 - 08:46

Ngôi trường mang tên chàng trai trẻ
Ngôi trường mang tên chàng trai trẻ

Ra đi ở tuổi 32, tài sản chàng trai trẻ Lê Công Anh Đức để lại là bộ sưu tập đèn cổ có một không hai. Và rồi những chiếc đèn cổ ấy đã “hóa thân” thành một ngôi trường mẫu giáo đúng với tâm nguyện mang tên anh tại quê nhà xã Điện Hồng, huyện Điện Bàn (Quảng Nam).

Thứ tư, 16/10/2013 - 08:05