Đại học Hàng Hải đẩy mạnh chuẩn hoá kỹ năng tin học bằng MOS

Sau chưa đầy hai năm triển khai chuẩn hoá đầu ra Tin học cho sinh viên chính quy từ khóa K54, trường Đại học Hàng Hải đến nay đã bước đầu thành công trong việc tiếp cận với các tiêu chuẩn đào tạo quốc tế, tạo đà thuận lợi cho sinh viên nhà trường bước vào môi trường lao động toàn cầu.

Đổi mới phương pháp giáo dục và tăng cường khả năng hội nhập quốc tế cho học viên, sinh viên đã trở thành mục tiêu quan trọng trong đào tạo tại các trường đại học, cao đẳng, trường nghề ở nước ta giai đoạn hiện nay. Đối với các cơ sở đào tạo nhân lực nguồn thì mục tiêu này càng mang vai trò trọng yếu. Để tham gia thị trường lao động quốc tế, ngoài yêu cầu chuyên môn, sinh viên cần phải đáp ứng được yêu cầu về ngoại ngữ và Tin học.

Picture 2
Khuôn viên Đại học Hàng Hải Việt Nam

Nhận định Tin học là công cụ chuẩn trong xét duyệt và đánh giá nguồn nhân lực thời kì mới, từ tháng 11/2013, Đại học Hàng Hải Việt Nam (ĐH Hàng Hải) đã chính thức triển khai giảng dạy học phần Tin học Văn phòng (THVP) và các khoá huấn luyện kĩ năng làm bài thi MOS (Microsoft Office Specialist) cho sinh viên, đồng thời phối hợp với IIG Việt Nam tổ chức sát hạch và cấp chứng chỉ cho sinh viên trong Trường. Cũng trong năm này, ĐH Hàng Hải cùng IIG Việt Nam kí kết thành lập trung tâm khảo thí khu vực Hải Phòng.

Việc chuẩn hoá đào tạo Tin học theo định hướng MOS được xem là hướng đi đúng đắn của Nhà trường, bởi lẽ chứng chỉ Tin học A, B, C giờ đây đã không còn phù hợp trong việc đánh giá kĩ năng sử dụng Tin học văn phòng cho người sử dụng nữa.

Picture 1
Đại diện Đại học Hàng Hải Việt Nam cùng IIG Việt Nam kí kết biên bản hợp tác về xây dựng chuẩn đầu ra Tin học Văn phòng cho sinh viên Nhà trường

Từ bước đầu khó khăn trong việc làm quen với hình thức đánh giá mới, nâng cao chất lượng giảng viên đáp ứng yêu cầu đào tạo cũng như cải thiện cơ sở vật chất phục vụ cho công tác dạy và học, với định hướng và quyết tâm của Nhà trường, cho đến nay, Nhà trường đã đạt được những thành công trong công tác dạy và học THVP. Trường đã có 8 giảng viên đạt trình độ MOS Master và 3 giảng viên đạt trình độ Expert, hầu hết các giảng viên phụ trách Tin học trong Trường đã đạt chứng chỉ MOS Specialist. Các yêu cầu đặt ra về số lượng phòng máy (8 phòng – 400 máy tính) và cấu hình trang thiết bị, đường truyền mạng đều đã đạt tiêu chuẩn, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu thực hành và làm bài thi của hơn 3500 sinh viên mỗi năm.

Theo ông Nguyễn Bình Minh, Trưởng Bộ phận Kế hoạch và Khai thác – Trung Tâm Ứng Dụng và Phát Triển Công Nghệ Thông Tin– ĐH Hàng Hải Việt Nam (CITAD): “Chương trình đào tạo MOS khi đưa vào triển khai đã nhận được phản hồi tích cực của giảng viên và sinh viên Nhà trường. Thông qua quá trình đào tạo, cùng việc sở hữu chứng chỉ MOS sẽ giúp sinh viên nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường lao động, áp dụng chuẩn xác các kĩ năng được trang bị vào thực tế làm việc.” Cũng theo ông Nguyễn Bình Minh, việc triển khai học phần MOS đã phần nào giúp Giảng Viên Tổ môn Tin học Đại Cương thay đổi cách thức giảng dạy truyền thống, chuyển dần sang phương pháp giảng dạy theo chủ đề và nhóm kĩ năng.

Yêu cầu đạt chuẩn đặt ra cho sinh viên Nhà trường là 700 điểm trở lên cho hai môn Microsoft Word và Microsoft Excel. Đến nay, ĐH Hàng Hải Việt Nam đã phối hợp cùng IIG Việt Nam tổ chức 3 đợt thi lấy chứng chỉ MOS quốc tế cho sinh viên, trong đó tỉ lệ đạt chuẩn là 70%.

Bên cạnh đó, thành tích của Nhà trường trong cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế Giới (MOSWC) là rất đáng ghi nhận. Trong nhiều năm qua, Nhà trường đều có sinh viên đại diện nằm trong top thí sinh xuất sắc cả nước. Vào năm 2011, thí sinh Hoàng Văn Thọ, sinh viên Khoa Công nghệ Thông tin – Đại học Hàng Hải Việt Nam, đã vinh dự trở thành một trong 3 quán quân MOSWC đại diện Việt Nam sang Hoa Kì dự thi Vòng Chung kết Thế giới và lọt vào Top 10 chung cuộc ở môn thi Microsoft Word 2007.

Picture 3
Thí sinh Hoàng Văn Thọ, Top 10 chung kết MOSWC 2011 tại Lễ Trao giải MOSWC 2011 tại Hoa Kì

Thành tích trên của đoàn ĐH Hàng Hải đã cho thấy những nỗ lực từ phía sinh viên và Nhà trường trong việc tiếp cận chương trình mới; khẳng định hơn nữa chất lượng đào tạo của Nhà trường và nỗ lực nâng cao chất lượng dạy và học đáp ứng yêu cầu giai đoạn hội nhập.

Picture 5

Trong thời gian tới, Trung tâm Ứng dụng & Phát triển Công nghệ Thông tin (CITAD) trực thuộc trường ĐH Hàng Hải sẽ đẩy mạnh mở rộng đào tạo ra các trường và doanh nghiệp tại Hải Phòng. Theo đó, Nhà trường sẽ kết hợp với các trường THPT, Đại học, Cao đẳng, trường nghề để triển khai giảng dạy, đào tạo một thế hệ giảng viên nguồn, chuyên về đào tạo kĩ năng Tin học định hướng MOS theo chuẩn quốc tế trên địa bàn thành phố.

MOS (Microsoft Office Specialist) là bài thi đánh giá kĩ năng Tin học Văn phòng được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới với hơn 1 triệu bài thi được tổ chức hàng năm.

Bài thi MOS được sáng tạo bởi Microsoft và triển khai bởi Certiport (Hoa Kỳ). Bài thi được thực hiện trực tuyến, với hơn 25 ngôn ngữ được xây dựng và được Việt hóa.

MOS là chứng chỉ duy nhất xác nhận kỹ năng sử dụng phần mềm Tin học Văn phòng Microsoft Office và do Microsoft trực tiếp cấp chứng chỉ.

 

MỚI NHẤT
Giáo sư Hoàng Tụy: Kỳ thi cho ta nhiều hy vọng
Giáo sư Hoàng Tụy: Kỳ thi cho ta nhiều hy vọng

GS Hoàng Tụy là người luôn đau đáu quan tâm đến những bước đi đổi mới giáo dục, vậy nên khi đặt vấn đề xin được hỏi những nhận định của ông về kỳ thi THPT quốc gia 2015 được tổ chức vừa qua, câu đầu tiên ông nói: "Tôi vừa gửi thư chúc mừng ông Bộ trưởng về những thắng lợi của kỳ thi.

Thứ ba, 04/08/2015 - 10:20

Chen lấn hơn 1 ngày mới nộp được hồ sơ xét tuyển
Chen lấn hơn 1 ngày mới nộp được hồ sơ xét tuyển

(Dân trí) - Nhiều phụ huynh, học sinh đến nộp hồ sơ xét tuyển tại nguyện vọng 1 Đại học Huế đã phải chờ đợi rất lâu, thậm chí chen lấn nhiều lần mới có lấy được số thứ tự, thậm chí có người hơn 1 ngày mới nộp được hồ sơ.

Thứ ba, 04/08/2015 - 04:20

"Cô giáo bọ cạp" là người có cá tính mạnh
"Cô giáo bọ cạp" là người có cá tính mạnh

(Dân trí) - Người thân của "cô giáo bọ cạp" chia sẻ cô là người có cá tính rất mạnh mẽ nên khó tránh khỏi có lúc nóng giận. Mặt khác, hai em học sinh xuất hiện trong clip mong muốn mọi chuyện thôi “lùm xùm” để có thể được yên ổn học tập.

Thứ ba, 04/08/2015 - 02:56

Ba đại sứ Việt Nam sẵn sàng lên đường tranh tài thi MOSWC tại Mỹ
Ba đại sứ Việt Nam sẵn sàng lên đường tranh tài thi MOSWC tại Mỹ

(Dân trí) - Ngày 8/8 tới, 3 đại sứ đại diện Việt Nam tham dự Vòng Chung kết Tin học Văn phòng Thế giới (MOSWC) sẽ chính thức sang Mỹ tranh tài với những ứng viên xuất sắc nhất toàn cầu đến từ 100 quốc gia. Sau những ngày “khổ luyện”, các đại sứ Việt Nam tự tin sẽ đạt kết quả cao.

Thứ ba, 04/08/2015 - 02:25

Cập nhật thông tin nhận hồ sơ xét tuyển của các trường đại học
Cập nhật thông tin nhận hồ sơ xét tuyển của các trường đại học

(Dân trí) - Ngày 4/8, nhiều trường đại học đã công bố số lượng hồ sơ, mức điểm của các thí sinh nộp vào trường. Trường ĐH Bách khoa Hà Nội có số lượng thí sinh nộp hồ sơ đông nhất với hơn 2.100 hồ sơ.

Thứ ba, 04/08/2015 - 12:18

Nghệ An: Gần 1.700 bài thi xin phúc khảo
Nghệ An: Gần 1.700 bài thi xin phúc khảo

(Dân trí) - Kết thúc thời hạn nhận đơn phúc khảo kỳ thi THPT quốc gia (3/8), Sở GD-ĐT Nghệ An nhận được gần 1.700 đơn xin phúc khảo bài thi, trong đó, cụm địa phương là 1.184 bài, số còn lại thuộc cụm thi Trường ĐH Vinh chủ trì.

Thứ ba, 04/08/2015 - 11:34

ĐH Quốc gia HN tuyên dương học sinh đạt giải quốc tế và khu vực
ĐH Quốc gia HN tuyên dương học sinh đạt giải quốc tế và khu vực

(Dân trí) - Chiều ngày 3/8, ĐH Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Lễ tuyên dương trao thưởng cho học sinh Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên đạt thành tích xuất sắc tại các kỳ thi quốc tế, khu vực và các giáo viên có thành tích xuất sắc trong đào tạo.

Thứ ba, 04/08/2015 - 10:26

Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường xét tuyển 2.200 chỉ tiêu với mức điểm từ 15
Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường xét tuyển 2.200 chỉ tiêu với mức điểm từ 15

(Dân trí) - Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội vừa thông báo xét tuyển hệ chính quy năm 2015 (NV1) trình độ ĐH,CĐ liên thông cao đẳng lên đại học. Theo đó, mức điểm xét tuyển của trường bằng ngưỡng điểm mà Bộ GD-ĐT quy định, hệ ĐH là 15 điểm và hệ CĐ là 12 điểm.

Thứ ba, 04/08/2015 - 10:02

Không lương, Chủ tịch Hội Khuyến học xã tận tình “cứu” học trò nghèo
Không lương, Chủ tịch Hội Khuyến học xã tận tình “cứu” học trò nghèo

(Dân trí) - Cô Trần Thị Kim Phượng giữ chức Chủ tịch Hội khuyến học xã Tân Phú (huyện Thanh Bình, Đồng Tháp) không lương mấy năm qua. Mỗi tháng, cô Phượng chỉ nhận trợ cấp 300 ngàn đồng nhưng lúc nào cô cũng dốc hết sức “cứu” học trò nghèo, giúp các em có điều kiện tiếp tục đến trường.

Thứ ba, 04/08/2015 - 08:34

Con gái học Công nghệ thông tin - tại sao không?
Con gái học Công nghệ thông tin - tại sao không?

Luôn ám ảnh bởi câu nói “Con gái học Công nghệ thông tin làm sao đấu lại tụi con trai”, và với cá tính thích thử thách, Hương đã “ráo riết” lao theo CNTT để chứng minh “con trai làm được, sao con gái lại không?”.

Thứ ba, 04/08/2015 - 08:30

“Nhạc viện miễn phí” của cựu giảng viên đại học
“Nhạc viện miễn phí” của cựu giảng viên đại học

(Dân trí) - Bất cứ ai có niềm đam mê âm nhạc đến xin học tại “nhạc viện” là ông Thắng dạy hết. Hơn 10 năm nay, lớp học nhạc của ông không thu bất cứ đồng học phí nào. Với ông, được chia sẻ đam mê âm nhạc là niềm vui mỗi ngày để cuộc sống có thêm nhiều niềm vui.

Thứ ba, 04/08/2015 - 07:28

Đại học Đồng Tháp: Mức điểm xét tuyển nguyện vọng 1 cao nhất là 16
Đại học Đồng Tháp: Mức điểm xét tuyển nguyện vọng 1 cao nhất là 16

(Dân trí) - Trong đợt xét tuyển nguyện vọng 1 vào Đại học Đồng Tháp, mức điểm xét tuyển trình độ đại học các ngành Sư phạm Toán học, Sư phạm Ngữ văn, Sư phạm Hóa học là 16 điểm. Mức điểm xét tuyển các ngành khác ngang bằng với ngưỡng điểm mà Bộ GD-ĐTđã quy định.

Thứ ba, 04/08/2015 - 07:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Trường Đại học Cần Thơ: Nhiều thí sinh có điểm đăng ký xét tuyển trên 20
Trường Đại học Cần Thơ: Nhiều thí sinh có điểm đăng ký xét tuyển trên 20

(Dân trí) - Đến tối 3/8, theo danh sách công bố của Trường Đại học Cần Thơ, thí sinh có điểm cao nhất đăng ký xét tuyển đạt 28,25 điểm. Đại học Cần Thơ cũng là một trong 3 trường công bố danh sách điểm thí sinh từ cao xuống thấp sớm nhất trong cả nước.

Thứ hai, 03/08/2015 - 10:10

"Phong thần" cho con: Khi phụ huynh Việt ưa dùng… độc dược
"Phong thần" cho con: Khi phụ huynh Việt ưa dùng… độc dược

Cha mẹ nào càng thích khen con mình là có năngkhiếu và tự hào là con mình có tài năng bẩm sinh là vô tình hại con cực kỳnghiêm trọng, và tạo áp lực khủng khiếp lên đứa trẻ.

Thứ hai, 03/08/2015 - 07:00

Quảng Bình: Công nhận 8 trường Mầm non đạt chuẩn quốc gia
Quảng Bình: Công nhận 8 trường Mầm non đạt chuẩn quốc gia

(Dân trí) - Ngày 3/8, UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, vừa phê chuẩn quyết định công nhận trường đạt chuẩn quốc gia năm 2015 cho 8 trường Mầm non trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Trong đó, có 1 trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2.

Thứ hai, 03/08/2015 - 05:00

Cụ ông 82 tuổi được đặc cách tuyển thẳng cao học
Cụ ông 82 tuổi được đặc cách tuyển thẳng cao học

(Dân trí) - Tin từ ĐH Duy Tân (Đà Nẵng) cho biết, lãnh đạo nhà trường đã chính thức công bố quyết định đặc cách tuyển thẳng cụ ông Lê Phước Thiệt (82 tuổi, trú tại Quảng Nam) vào lớp cao học ngành Quản trị kinh doanh của trường.

Thứ hai, 03/08/2015 - 04:06

Trường Đại học Y dược Cần Thơ thông báo mức điểm xét tuyển tối thiểu
Trường Đại học Y dược Cần Thơ thông báo mức điểm xét tuyển tối thiểu

(Dân trí) - Trường Đại học Y dược Cần Thơ vừa có thông báo mức điểm tối thiểu xét tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2015.

Thứ hai, 03/08/2015 - 03:31

Phát giấy báo trúng tuyển: Trường ĐH Xây dựng Miền Tây nhận sai sót
Phát giấy báo trúng tuyển: Trường ĐH Xây dựng Miền Tây nhận sai sót

(Dân trí) - Ngày 3/8, TS. Nguyễn Văn Xuân, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Xây dựng Miền Tây cho biết: “Nhà trường đã rà soát các sai sót và ngưng ngay việc phát giấy báo trúng tuyển cho số thí sinh đã dự thi môn năng khiếu của trường”.

Thứ hai, 03/08/2015 - 03:13

Đông nghịt thí sinh xếp hàng đi nộp hồ sơ để xét tuyển đại học
Đông nghịt thí sinh xếp hàng đi nộp hồ sơ để xét tuyển đại học

(Dân trí) - Từ đầu tháng 8, đông đảo thí sinh và phụ huynh đã tới trực tiếp các trường đại học để nộp hồ sơ xét tuyển. Một số thí sinh chia sẻ rằng có biết việc có thể đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 trực tuyến nhưng vẫn muốn đến tận trường nộp cho "chắc ăn".

Thứ hai, 03/08/2015 - 02:06

Trường ĐH tư thục hoạt động không vì lợi nhuận lại “gặp khó”
Trường ĐH tư thục hoạt động không vì lợi nhuận lại “gặp khó”

(Dân trí) - Mặc dù Điều lệ trường ĐH mới ban hành đã quy định rất rõ về tổ chức và quản lý trường đại học tư thục hoạt động không vì lợi nhuận nhưng khi thực hiện, một số trường đại học tư thục đã hoạt động không vì lợi nhuận nhiều năm nay lại “gặp khó” với nhiều lý do.

Thứ hai, 03/08/2015 - 02:03

Tôn vinh 6 thí sinh đạt trên 28 điểm xét tuyển đại học
Tôn vinh 6 thí sinh đạt trên 28 điểm xét tuyển đại học

(Dân trí) - Sáng ngày 3/8, Trường THPT chuyên Lê Khiết (TP Quảng Ngãi) long trọng tổ chức lễ tôn vinh 6 thí sinh đạt trên 28 điểm thuộc khối A và B. Trong số này có 1 thí sinh đạt 53,5 điểm là Thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Quảng Ngãi và Á khoa cả nước.

Thứ hai, 03/08/2015 - 11:55

Trường đại học “xé rào” giành giật thí sinh
Trường đại học “xé rào” giành giật thí sinh

(Dân trí) - Trong năm đầu tiên áp dụng cách xét tuyển mới, nhiều trường đã “xé rào” giành giật thí sinh. Thậm chí có trường đại học công lập như trường ĐH Xây dựng Miền Tây (Vĩnh Long) khi thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia đã cấp luôn giấy báo trúng tuyển.

Thứ hai, 03/08/2015 - 11:55

Giám đốc Học viện Âm nhạc Huế bị khiển trách về Đảng
Giám đốc Học viện Âm nhạc Huế bị khiển trách về Đảng

(Dân trí) - Ngày 3/8, nguồn tin Dân trí cho biết Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế vừa công bố quyết định khiển trách về Đảng đối với ông Nguyễn Việt Đức, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện Âm nhạc Huế.

Thứ hai, 03/08/2015 - 10:10

Hai chàng Tây dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ em làng chài
Hai chàng Tây dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ em làng chài

(Dân trí) - Gần 1 năm nay, những đứa trẻ ở làng chài Bãi Xép (KV1, phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn, Bình Định) đều đặn tuần 2 buổi đến lớp học tiếng Anh miễn phí do hai “anh thầy Tây” quốc tịch Anh mở.

Thứ hai, 03/08/2015 - 08:20