Thứ năm, 24/01/2019 - 14:40

Đại học Anh Quốc Việt Nam hợp tác với 3 đối tác giáo dục tại Luân Đôn

Dân trí

Ngày 22/1, tại Londn, diễn đàn hợp tác và đầu tư giáo dục Việt Nam - vương quốc Anh đã thu hút được sự tham dự của gần 200 doanh nghiệp và tổ chức giáo dục của cả hai nước. Diễn Đàn được tổ chức bởi Bộ Giáo Dục và Đào Tạo Việt Nam, cùng với sự hỗ trợ của Đại học Anh Quốc Việt Nam và Đại học London.

Diễn Đàn Hợp Tác và Đầu Tư Giáo Dục Việt Nam - Vương quốc Anh là một trong những sự kiện đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác giữa Việt Nam và Vương Quốc Anh đối với sự phát triển của giáo dục, một trong những ưu tiên hàng đầu của mối quan hệ tác chiến lược giữa hai quốc gia trong nhiều năm qua. Trong đó, giáo dục bậc đại học và sau đại học luôn là tâm điểm với trên 60 chương trình đào tạo, liên kết giữa các trường đại học hai nước.

Không những vậy, diễn đàn còn mở ra cơ hội kết nối các nhà lãnh đạo và quản lý giáo dục của Vương quốc Anh với Việt Nam để chia sẻ về việc nâng cao chất lượng đào tạo giáo dục tại Việt Nam và thảo luận về các cơ hội hợp tác đầu tư cho các doanh nghiệp nước ngoài.

Là một trong những đại diện tiêu biểu với hơn 8 năm là cầu nối hợp tác giáo dục Việt Nam và Vương Quốc Anh, Đại học Anh Quốc Việt Nam (British University Vietnam - BUV) hiểu rõ những khó khăn, thách thức cũng như những cơ hội và tiềm năng về đầu tư giáo dục tại Việt Nam. Giáo sư, Tiến sĩ Raymond Gordon - Hiệu trưởng trường ĐH Anh Quốc Việt Nam cũng chia sẻ tại diễn đàn: “Việt Nam có sự tăng trưởng nhanh về quy mô dân số, cơ cấu dân số trẻ và nền kinh tế năng động, lĩnh vực Giáo dục tại Việt Nam hứa hẹn tiềm năng đầu tư rất lớn. Bên cạnh đó, các định hướng chiến lược sâu rộng và lâu dài của Bộ GDĐT với những chính sách mở đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư và phát triển giáo dục tại Việt Nam.

Sự hiện diện của BUV - một trường đại học quốc tế với 100% vốn nước ngoài cùng với khuôn viên đạt tiêu chuẩn quốc tế, đại học hiện đại nhất châu Á là một trong những minh chứng cho những thành tựu mà nhà đầu tư nước ngoài đã và đang làm được tại Việt Nam. Chỉ tính riêng trong giai đoạn 1, mức đầu tư vào BUV đã lên đến 25 triệu USD.

Tuy vậy, đầu tư vào giáo dục tại Việt Nam còn một số thách thức và hạn chế. Một số những quy định về thủ tục đầu tư tối thiểu, yêu cầu về nhân lực và quy trình cấp phép còn nhiều bất cập. Đây chính là những rào cản ban đầu cho bất kỳ nhà đầu tư nào. Tuy nhiên, tôi tin chắc rằng những rào cản này sẽ dần dần được dỡ bỏ theo xu hướng phát triển”.

Cùng chung mục tiêu hợp tác phát triển giáo dục Việt Nam - Vương quốc Anh, 25 biên bản ghi nhớ đã được ký kết giữa các doanh nghiệp và tổ chức giáo dục của 2 quốc gia ngay tại diễn đàn. Riêng BUV cũng ký kết 3 biên bản ghi nhớ với Đại Học Staffordshire, Đại học London và Công ty Cung Cấp Nguồn Học Liệu Số Kortext. Việc hợp tác này cam kết sẽ mang đến cho sinh viên Việt Nam nhiều cơ hội học tập trong môi trường quốc tế, nhận bằng cử nhân Vương quốc Anh ngay tại chính quê hương mình. Đặc biệt, việc hợp tác với Công Ty Kortext sẽ mở ra cho sinh viên Việt Nam cơ hội được tiếp cận với kho tàng học liệu số khổng lồ của thế giới, nâng cao chất lượng học tập và trải nghiệm nghiên cứu của sinh viên.

Việc ký kết các biên bản ghi nhớ này không chỉ là minh chứng cho sự hợp tác và phát triển giữa hai nước mà còn thể hiện cam kết riêng của BUV trong sứ mệnh là một cơ sở giáo dục bậc đại học cung cấp những trải nghiệm học tập tại Việt Nam với tiêu chuẩn sánh ngang với bất kỳ trường đại học nào trên thế giới.

Ngài Edward Vaizey, Đặc phái viên Thương mại của Thủ tướng Anh tại Việt Nam, Lào và Campuchia cho biết: “Tôi rất vui khi chứng kiến khoảnh khắc lịch sử này khi các biên bản ghi nhớ được ký kết, thắt chặt hơn mối quan hệ mà BUV đã có với đối tác giáo dục hàng đầu thế giới như Đại học London. Mối quan hệ hợp tác với Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ hơn qua từng năm. Trong lĩnh vực giáo dục, Vương quốc Anh có hệ thống giáo dục tốt nhất, trường đại học tốt nhất, nhà xuất bản giáo dục tốt nhất và công nghệ giáo dục tốt nhất. Trong bối cảnh Anh rời liên minh Châu Âu, việc phát triển và xây dựng mối quan hệ chiến lược lâu dài với các quốc gia như Việt Nam là chính sách quan trọng cho tương lai lâu dài của Vương quốc Anh”.

dien dan giao duc.jpg

 

Sự kiện còn có sự tham gia của các đơn vị đối tác doanh nghiệp. Các đại diện trường học của cả hai nước đã trao đổi và thảo luận về chính sách đồng thời mở rộng thêm những cơ hội hợp tác giữa hai bên. Diễn đàn hứa hẹn việc hợp tác và phát triển giáo dục giữa Việt Nam và Vương quốc Anh sẽ được mở rộng, gỡ bỏ những rào cản không đáng có để có thể xây dựng và thúc đẩy một môi trường giáo dục tốt hơn cho thế hệ trẻ Việt Nam.

 

Mới nhất

Đáng quan tâm