Cướp đuổi theo sinh viên vào tận trường

Dân trí Trong năm qua tại phường Linh Trung (Thủ Đức, TPHCM) có 56 vụ trộm cắp thì trong đó 1/3 xảy ra ở khu vực ĐH Quốc gia TPHCM như cướp tài sản, cướp xe gắn máy ngay trước Thư viện Trung tâm và tòa nhà Điều hành ĐHQG, thậm chí cướp đuổi theo sinh viên vào tận trường.

Đó là những vấn nạn được báo động tại hội nghị An ninh trật tự, an toàn xã hội tại Khu đô thị ĐH Quốc gia TPHCM (ĐHQG) diễn ra vào ngày 24/3 tại ĐHQG TPHCM. Hàng loạt vấn đề nhức nhối về mất vệ sinh môi trường và bất an an ninh trật tự tại khu đô thị ĐHQG TPHCM được nêu lên để tìm những giải pháp khắc phục.


Nhà dân lấn chiếm khu đất đối diện Trường ĐH Khoa học Tự nhiên trong khu đô thị ĐHQG khiến nơi đây mất trật tự

Nhà dân lấn chiếm khu đất đối diện Trường ĐH Khoa học Tự nhiên trong khu đô thị ĐHQG khiến nơi đây mất trật tự

An ninh trật tự quá phức tạp

Theo Trung tâm Quản lý Phát triển đô thị ĐHQG, Khu đô thị được xây dựng trên diện tích 643,7 hecta tại Thủ Đức - Dĩ An theo mô hình một khu đô thị đại học hiện đại đầu tiên của cả nước. Thế nhưng đến nay diện tích các khu đất đã thu hồi mặt bằng nhưng chưa xây dựng công trình lại trở thành những khu hoang vắng như khu thể dục thể thao, khu các viện nghiên cứu, khoa y, khoa địa chất dầu khí, khoa kiến trúc xây dựng… Đây là những nơi dễ xảy ra cướp giật, trộm, cắp tài sản, sử dụng trái phép chất ma túy, tụ tập ăn nhậu gây mất mỹ quan, vệ sinh môi trường và an ninh trật tự.

Hiện nay, trong Khu đô thị ĐHQG đã có gần 45.000 sinh viên, giảng viên, cán bộ nhân viên và bà con sinh sống, lao động và học tập (khoảng 2.000 hộ với khoảng gần 5.000 nhân khẩu). Ngoài ra, xung quanh ĐHQG còn có các Trường ĐH Nông lâm TPHCM, Trường ĐH An ninh và Trường ĐH học Thể dục thể thao. Trong đó, riêng sinh viên có tới hơn 29.000 sinh viên thì có khoảng 2.000 sinh viên đang lưu trú tại các nhà trọ lấn chiếm trong khu vực. Dân cư ở các khu trọ này chủ yếu là tạm trú, làm nghề tự do, buôn bán thuộc diện phải di dời trong quy hoạch ĐHQG nên về vệ sinh môi trường, an ninh trật tự chưa được đảm bảo.

Ông Trần Nam, Phó phòng Hành chính tổng hợp trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn cho biết hiện 1/2 đất của nhà trường bị dân cư chiếm ở, cho thuê nhà trọ và dẫn đến nhiều vấn đề như: trộm cắp đồ, các đối tượng trà trộn lôi kéo sinh viên bán hàng đa cấp, tội phạm cũng ẩn náu để hoạt động… nên sinh viên luôn cảm thấy bất an. Ông Nam băn khoăn rằng nếu không có giải pháp căn cơ thì 5 hay 10 năm nữa tình hình phức tạp ở đây cũng vẫn như vậy.


Khu “chợ ruồi” tồn tại trên đường vào Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn tồn tại 20 năm nay vẫn chưa giải tỏa được là điểm đen về trật tự và vệ sinh môi trường.

Khu “chợ ruồi” tồn tại trên đường vào Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn tồn tại 20 năm nay vẫn chưa giải tỏa được là điểm đen về trật tự và vệ sinh môi trường.

Trong khi đó, đai diện Trường ĐH Kinh tế Luật chia sẻ rằng đường vành đai đi từ ký túc xá đến trường rất xa mà không có đèn đường, thời gian qua đã xảy ra 5, 6 vụ cướp xe máy, cướp dàn cảnh. Báo động hơn là cướp đuổi sinh viên vào tận trường để cướp, cũng xảy ra hiện tượng những kẻ biến thái “khoe hàng”… nhưng bảo vệ cũng không thể nào can thiệp kịp.

Theo đại diện Công an Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức cho biết trên địa bàn có 22.000 người cư trú, trong đó 95% là sinh viên. Tháng 11/2015, khi cơ quan chức năng làm việc để thực hiện giải tỏa đền bù nhưng nhiều hộ dân cho rằng việc áp giá đền bù chưa thỏa đáng và họ không đồng thuận. Đáng nói hơn, nhiều hộ cho rằng ĐHQG lấy đất cho thuê mở nhà hàng là không phù hợp và đã khiếu kiện vượt cấp.

Đại diện Công an phường Linh Trung cho biết trong năm qua phường có 56 vụ trộm cắp thì trong đó 1/3 xảy ra ở khu phố 6: cướp tài sản, cướp xe gắn máy ngay tại trụ thẻ ATM của Thư viện Trung tâm, cướp xe ngay trước tòa nhà Điều hành ĐH QG. Khu vực gắn camera nhưng chưa hoạt động được.

Chưa có giải pháp rõ ràng

Các đại biểu dự hội nghị An ninh trật tự, an toàn xã hội đã đưa ra các ý kiến để tìm hướng khắc phục tình trạng phức tạp về an ninh ở khu đô thị ĐHQG. Đại úy Phạm Mạnh Cường, Đội phó đội phong trào Công an Thị xã Dĩ An (Bình Dương) cho rằng công tác giáo dục tư tưởng, sàng lọc để sinh viên có sức “đề kháng” tốt để phòng ngừa trước các hiện tượng tiêu cực về tư tưởng, an ninh là điều cần làm trước tiên. Ngoài ra, việc cũng nên tiến hành xã hội hóa để gắn camera phòng khi có sự vụ thì có cơ sở dữ liệu để cơ quan công an điều tra.

Trong khi đó, đại diện Công an Phường Đông Hòa Thị xã Dĩ An (Bình Dương) cho biết công tác phối hợp giữa hai bên chưa được chặt chẽ. “Ngay việc tuần tra giữa các đơn vị chưa có sự thống nhất và liên lạc tốt, ví dụ như số điện thoại trực ca chúng tôi cũng không biết. Khu chợ đêm đối diện Trường ĐH Quốc tế gây ô nhiễm, ban đêm quán nhậu mọc lên và chủ yếu là sinh viên ngồi nhậu. Kiểm tra các tiệm internet thi sinh viên chơi thâu đêm suốt sáng”.

PGS-TS Nguyễn Kim Quang, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tư nhiên băn khoăn: “Thực trạng mất an ninh, trộm cắp, mất vệ sinh môi trường… tồn tại trong môi trường giáo dục là đáng lo ngại. Nếu sinh viên không có “sức đề kháng” tốt thì sẽ bị tác động không tốt đến thế hệ tri thức trong tương lai. Tuy nhiên, thực trạng của Khu đô thị ĐHQG đan xen và giáp ranh với nhiều địa bàn muốn có giải pháp căn cơ và triệt để thì phải có các cấp cao hơn cùng phối hợp thì mới hiệu quả”.

Ông Võ Tấn Thông, Trưởng phòng Công tác chính trị sinh viên, Trường ĐH Bách khoa cho rằng trung tâm Quản lý khu đô thị ĐHQG có mười mấy con người thì không thể quản lý xuể. Ở góc độ nhà trường ông Thông cho biết nếu sinh viên vi phạm, đề nghị phía Công an cứ gửi văn bản xử phạt về trường để nhà trường có cơ sở để xử lý, đánh giá vào điểm rèn luyện của sinh viên.

Ông Nguyễn Công Mậu, Phó Bí thư Đảng ủy ĐHQG TPHCM cho rằng: “Đất của ĐHQG là đất phục vụ cho giáo dục nên việc lấy đất cho thuê dịch vụ kinh doanh ăn uống… dân khiếu kiện là đúng. Vì vậy, tôi yêu cầu các cá nhân có liên quan phải họp và kiểm điểm xử lý ngay. Việc trộm cắp ngay trong khuôn viên thư viện, ngồi ngay hồ nước trước Nhà điều hành ĐHQG có bảo vệ mà vẫn bị cướp xe gắn máy là không thể chấp nhận được”.

Ngoài ra, ông Mậu cũng đề nghị các trường phải phối hợp chặt chẽ với Công An địa phương để quản lý sinh viên. Ông cho biết sắp tới Ban giám đốc ĐHQG sẽ có buổi họp với lãnh đạo các trường để giao nhiệm vụ và trách nhiệm cụ thể cho lãnh đạo từng trường. Khi có vấn đề xảy ra thì lãnh đạo các trường phải là người chịu trách nhiệm trước tiên.

Lê Phương

MỚI NHẤT
TS Vũ Thu Hương: Cho trẻ em đeo các loại trang sức vào cổ sẽ rất nguy hiểm
TS Vũ Thu Hương: Cho trẻ em đeo các loại trang sức vào cổ sẽ rất nguy hiểm

(Dân trí) - Sự việc một bé 15 tháng tuổi chết bất thường ở cơ sở mầm non tư thục tại Hà Nội nghi do mắc dây chuyền đeo cổ vào khóa tủ khiến nhiều người lo lắng. TS Vũ Thu Hương (Khoa Giáo dục Tiểu học- Trường ĐHSP Hà Nội) chia sẻ: "Có quá nhiều bất cập trong trường học khiến phụ huynh mất niềm tin".

Thứ bảy, 26/03/2016 - 01:58

Cái được của người làm công tác chủ nhiệm lớp
Cái được của người làm công tác chủ nhiệm lớp

(Dân trí) - Nghe làm chủ nhiệm là giáo viên nào cũng “than thân, trách phận” bởi, giáo viên chủ nhiệm là công việc chịu nhiều áp lực, vất vả. Được xem là nơi “Trăm dâu đổ đầu tằm”. Tuy nhiên, nếu GV thật sự tận tâm và có tinh thần trách nhiệm trong công việc thì niềm vui về mặt tinh thần và những cái được khác đến với người làm chủ nhiệm lớp cũng không phải là không có.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 11:00

Đề thi thử – Đáp án môn Toán THPT quốc gia 2016
Đề thi thử – Đáp án môn Toán THPT quốc gia 2016

(Dân trí) - Ngày 25/3, Bộ GD-ĐT thông báo không phát hành tài liệu ôn tập kỳ thi THPT quốc gia. Để giúp sĩ tử được cọ sát với cấu trúc đề thi môn Toán, Ban Giáo dục báo Dân trí đã phối hợp với Hocmai.vn cung cấp đề thi thử - đáp án để thí sinh tham khảo.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 10:25

Đậm đà sắc màu văn hóa Ngày hội tiếng Nhật
Đậm đà sắc màu văn hóa Ngày hội tiếng Nhật

(Dân trí) - Vừa qua tại Hà Nội, Ngày hội Hùng biện tiếng Nhật dành cho những trẻ em yêu thích và đang học Tiếng Nhật đã được diễn ra sôi nổi, đậm đà sắc màu văn hóa Nhật Bản.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 09:35

Tiến sĩ giấy và ăn nhậu nhiều
Tiến sĩ giấy và ăn nhậu nhiều

Trong các cuộc gặp mặt thanh niên mới đây, lãnh đạo một số địa phương đặt ra những vấn đề sát sạt với cuộc sống, đòi hỏi giới trẻ tham gia xây dựng đất nước với tinh thần trách nhiệm công dân cao nhất. Rất vui mừng vì các bài diễn văn ồn ào sáo rỗng ngày càng ít đi, nhường chỗ cho những điều gần gũi với con người.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 09:12

Cử nhân “đổi đời” từ công việc bảo vệ, giúp việc
Cử nhân “đổi đời” từ công việc bảo vệ, giúp việc

(Dân trí) - Gác bằng cử nhân đi làm bảo vệ, anh Phương được quản lý để ý rồi nhận vào làm việc. Từ đây Phương nhận ra thế mạnh của mình và giờ anh đang làm chủ một công ty về công nghệ.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 06:00

Bộ Giáo dục không phát hành tài liệu ôn tập kỳ thi THPT quốc gia
Bộ Giáo dục không phát hành tài liệu ôn tập kỳ thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Ngày 25/3, Bộ GD-ĐT có công văn gửi các Sở GD-ĐT, Cục Nhà trường - Bộ Quốc phòng, các trường phổ thông trực thuộc về tổ chức ôn thi THPT quốc gia năm 2016. Theo đó, Bộ GD-ĐT thông báo không phát hành tài liệu ôn tập kỳ thi THPT quốc gia.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 12:24

Trường ĐH Y dược TPHCM sai phạm về tuyển sinh và đào tạo
Trường ĐH Y dược TPHCM sai phạm về tuyển sinh và đào tạo

(Dân trí) - Mới đây Thanh tra Bộ GD-ĐT công bố kết luận thanh tra về công tác tuyển sinh và đào tạo tại trường ĐH Y dược TPHCM. Theo đó, trường có những thiếu sót, sai phạm về công tác tuyển sinh và quản lý đào tạo.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 12:04

Cô hiệu trưởng truyền lửa cho học sinh ở lễ sinh nhật Đoàn
Cô hiệu trưởng truyền lửa cho học sinh ở lễ sinh nhật Đoàn

(Dân trí) - Tại buổi lễ kỷ niệm 85 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, cô giáo Nguyễn Thị Nhiếp - Hiệu trưởng Trường THPT Phan Huy Chú (Hà Nội) đã “truyền lửa” đến học sinh bằng những chia sẻ chân tình và đi vào lòng người. Nhiều học sinh đã thực sự xúc động khi có thêm kiến thức để nhận ra giá trị sống của tuổi trẻ.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 08:30

Hủy bằng tốt nghiệp của bác sĩ được Sở Y tế xin đặc cách
Hủy bằng tốt nghiệp của bác sĩ được Sở Y tế xin đặc cách

(Dân trí) - Thanh tra Bộ GD-ĐT đã công bố kết luận thanh tra công tác tuyển sinh, đào tạo của trường ĐH Y dược TP.HCM trong đó trường không xử lý buộc thôi học đối với các trường hợp đã hết thời gian tối đa cho phép học theo quy định. Đặc biệt có trường hợp của ông N.V.C. học quá thời gian nhưng được Sở Y tế Đồng Tháp xin đặc cách tốt nghiệp.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 04:30

Thích viết chữ Nho, học ngành này có khó không?
Thích viết chữ Nho, học ngành này có khó không?

(Dân trí) - Bố em là người viết chữ Nho rất giỏi, em cũng thích viết chữ Nho. Bố muốn em học ngành Hán Nôm nhưng em không biết học ngành này có khó không và học ngành này là học những gì? (binhminhnguyen@…)

Thứ sáu, 25/03/2016 - 01:55

Trường học chủ động cảnh báo phụ huynh trước nỗi lo kẻ xấu bắt cóc trẻ
Trường học chủ động cảnh báo phụ huynh trước nỗi lo kẻ xấu bắt cóc trẻ

(Dân trí) - Mặc dù phía Công an TP.HCM khẳng định chưa xảy ra vụ bắt cóc trẻ con nào trên địa bàn nhưng các trường mầm non, tiểu học vẫn nâng cao nhắc nhở, cảnh báo phụ huynh đề phòng, cảnh giác để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 01:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Chương trình thi thử THPT quốc gia 2016 trực tuyến trên Dân trí
Chương trình thi thử THPT quốc gia 2016 trực tuyến trên Dân trí

(Dân trí) - Để giúp học sinh lớp 12 được cọ xát với đề thi có cấu trúc và độ khó tương đương đề thi THPT quốc gia, Dân trí phối hợp cùng Hocmai tổ chức chương trình thi thử THPT quốc gia 2016 trực tuyến hàng tuần trên báo Dân trí.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 12:26

Hơn 4.700 học sinh được khám mắt và cấp thuốc miễn phí
Hơn 4.700 học sinh được khám mắt và cấp thuốc miễn phí

(Dân trí) - Sáng ngày 25/3, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội phối hợp với Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam và đơn vị bảo hiểm nhân thọ (nhà tài trợ) tổ chức khám mắt và cấp phát thuốc miễn phí cho học sinh với chương trình Vì ánh mắt trẻ thơ.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 12:00

Giáo viên Việt Nam đạt giải cao nhất tại Diễn đàn Giáo dục Toàn cầu Microsoft
Giáo viên Việt Nam đạt giải cao nhất tại Diễn đàn Giáo dục Toàn cầu Microsoft

(Dân trí) - Tập đoàn Microsoft vừa vinh danh các giải thưởng trong cuộc thi thuộc Diễn đàn Giáo dục Toàn cầu E² Educator Exchange của Microsoft. Theo đó, nhà giáo Nguyễn Thị Hải Hà, Việt Nam, cùng hai chuyên gia giáo dục Đức và Mỹ, với sáng kiến “Lớp học trên nền tảng đa ngôn ngữ” đã dành giải thưởng cao nhất tại cuộc thi.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 10:54

Có nên “chạy trường” đầu cấp bằng mọi cách?
Có nên “chạy trường” đầu cấp bằng mọi cách?

(Dân trí) - “Tôi không đồng tình với khái niệm chọn trường. Việc chọn trường được hiểu là chọn gì phù hợp với con chứ không phải chạy theo tiêu chí của xã hội”, một số chuyên gia chia sẻ ý kiến về việc chọn trường đầu cấp.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 09:19

Mã số cụm thi đại học và cụm thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2016
Mã số cụm thi đại học và cụm thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2016

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa công bố Mã số cụm thi (Hội đồng thi ) của 70 cụm thi đại học do trường đại học chủ trì và 65 cụm thi tốt nghiệp do Sở GD-ĐT chủ trì. Thí sinh cần lưu ý mã số quan trọng này.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 08:55

Hội nhập kiểu gì khi ngoại ngữ kém
Hội nhập kiểu gì khi ngoại ngữ kém

Theo Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan, thanh niên nước ta còn nhiều hạn chế so với thanh niên các nước, nhất là về ngoại ngữ. Quá trình học ngoại ngữ mất nhiều thời gian, phải học đi học lại càng nhiều, càng tốt. Thanh niên sẽ rất khó hội nhập nếu ngoại ngữ kém.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 08:13

Những lưu ý quan trọng trước khi làm hồ sơ đăng ký thi THPT quốc gia 2016
Những lưu ý quan trọng trước khi làm hồ sơ đăng ký thi THPT quốc gia 2016

(Dân trí) - Xác định điểm bảo lưu như thế nào?, thí sinh tự do dự thi ở đâu? Thời hạn đăng ký dự thi? Không có chứng minh thư có được dự thi? Có được phản hồi thông tin nếu sai sót? Mất học bạ có được dự thi?

Thứ sáu, 25/03/2016 - 07:51

“Cuộc chiến” cam go vào cấp 3
“Cuộc chiến” cam go vào cấp 3

(Dân trí) - Cha mẹ thường định hướng cho con em mình ngay từ đầu lớp 9, nên ôn luyện thầy cô nào và cân nhắc kĩ lưỡng phổ điểm của từng trường THPT. Cứ mỗi kì thi chuyển cấp, các phụ huynh thường chụm đầu bàn luận sôi nổi, phân tích thiệt hơn khá sâu sắc và còn truyền kinh nghiệm cho nhau.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 07:45

Trải nghiệm môi trường học tập chuẩn quốc tế tại UEF
Trải nghiệm môi trường học tập chuẩn quốc tế tại UEF

Việc sở hữu trong tay bằng cấp của trường đại học uy tín cùng khả năng ứng dụng ngoại ngữ linh hoạt, kỹ năng, tư duy làm việc hiệu quả sẽ trở thành công cụ nghề nghiệp đắc lực đối với các bạn trẻ. Và tại UEF bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm môi trường học tập chuẩn quốc tế.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 07:44

Độc đáo mô hình “Chuyến xe tri thức” về xã biên giới, vùng sâu
Độc đáo mô hình “Chuyến xe tri thức” về xã biên giới, vùng sâu

(Dân trí) - Với mong muốn mang tri thức qua hàng ngàn tài liệu sách báo, truyện tranh, internet… đến các em nhỏ vùng nông thôn biến giới, vừa qua Thư viện tỉnh Đồng Tháp phối hợp với một số đơn vị thực hiện hành trình “Chuyến xe tri thức” rất hữu ích.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 07:42

Cách ghi 19 mục trong Phiếu đăng ký dự thi THPT quốc gia 2016
Cách ghi 19 mục trong Phiếu đăng ký dự thi THPT quốc gia 2016

(Dân trí) - Ngày 24/3, Bộ GD-ĐT đã công bố mẫu Phiếu đăng ký dự thi Kỳ thi THPT quốc gia 2016. Dưới đây là mẫu Phiếu đăng ký dự thi và hướng dẫn cách ghi 19 mục trong Phiếu đăng ký dự thi do Bộ GD-ĐT hướng dẫn.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 05:38

2 trường hợp được miễn thi môn ngoại ngữ THPT quốc gia 2016
2 trường hợp được miễn thi môn ngoại ngữ THPT quốc gia 2016

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT quy định, thí sinh được sử dụng chứng chỉ môn Ngoại ngữ khác với môn Ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông để được miễn thi môn Ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2016.

Thứ năm, 24/03/2016 - 09:18