Công nghệ cao đang phá sản quy trình tổ chức thi quốc gia?

Dân trí Với những tiến bộ không thể dự đoán của Công nghệ cao, quy trình bảo vệ bí mật đề thi thực sự đang như ngồi trên “quả bom nổ chậm” công nghệ cao. Đề thi có thể bị lộ bất cứ khi nào nếu chúng ta không làm chủ công nghệ, không “đi tắt đón đầu” trong dự báo phát triển công nghệ cao để có giải pháp hóa giải tiêu cực của công nghệ cao.
>>Thứ trưởng Bộ Giáo dục: Cán bộ coi thi cần nhận diện được thiết bị gian lận công nghệ cao
>>Thi THPT quốc gia 2018: “Siết” cảnh giác gian lận công nghệ cao
>>A83 – Bộ Công An: Ngụy trang gian lận thi kiểu nào cũng sẽ bị phát hiện


Tai nghe siêu nhỏ được quảng cáo cho thí sinh thuê nhằm mục đích gian lận trong kỳ thi

Tai nghe siêu nhỏ được quảng cáo cho thí sinh thuê nhằm mục đích gian lận trong kỳ thi

Mấy ngày nay cả nước như đang lên cơn sốt cho chiến dịch thi Quốc gia, đúng như lời nguyên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận từng ví “giáo dục là một trận đánh”.

Riêng cụm thi Hà Nội, ước tính phải dùng 4-5 tấn giấy và hàng trăm người phục vụ để in và bảo quản đề thi. Các đoàn kiểm tra, thanh tra của Bộ giáo dục liên tục căng mình xuống chỉ đạo các điểm thi, chỉ đạo các đợt tập huấn quy chế cho cán bộ coi thi….

Lực lượng an ninh đã có hẳn chuyên đề đấu tranh với các hành vi sử dụng thiết bị công nghệ để gian lận thi cử. Nội dung bài viết này sẽ đưa ra một lời cảnh báo nỗi lo phá sản kỳ thi Quốc gia khi “quả bom nổ chậm” công nghệ cao phát nổ.

Bị động chạy sau công nghệ cao, bí mật đề thi có thực sự an toàn.

Đột phá Công nghệ cao đang làm cho cả nhân loại bước vào một kỷ nguyên mới đến mức có thể so sánh với việc xuất hiện con người trên trái đất. Những thay đổi Công nghệ mà trước kia vẫn được coi là phải mất hàng trăm năm, thì nay có thể xuất hiện bất cứ lúc nào không thể dự báo.

Google Glass là sản phẩm kính mắt thông minh do Google chế tạo kết nối Internet để chia sẻ ảnh và video clip lên mạng xã hội Google.

Theo thời gian, các nhà chế tạo đang giảm kích thước của kính Google Glass sao cho tương đương như hình dáng một chiếc kính cận của học sinh. Đặc biệt khi sử dụng công nghệ nanobot (robot nano) trong chế tạo, kích thước kính thông minh sẽ chỉ như kích áp tròng có thể kết nối IoT (Internet vạn vật).

Khi đó người sử dụng kính này (dán vào mi mắt) có thể quay toàn bộ thông tin trước mặt và hòa vào mạng google, “người trần mặt thịt” không thể phát hiện được người đeo kính đang làm gì.

Thông thường chỉ sau khi công nghệ cao đã trở nên phổ biến, các cơ quan chức năng mới có biện pháp phòng ngừa. Ví dụ năm 2017 xuất hiện công nghệ camera nhỏ như hạt đậu, thí sinh đưa vào tai nghe để nghe lời giải… thì năm 2018 mới có giải pháp phòng ngừa camera hạt đậu…

Trong toàn bộ quy trình từ ra đề thi, đóng gói đề thi, mở đề thi, phát đề cho thí sinh…. rất nhiều người được nhìn thấy đề thi nhưng muốn gửi đề ra ngoài phải dùng điện thoại chụp rồi truyền… rất dễ bị phát hiện.

Trong khi đó, người sử dụng kính thông minh, trong nháy mắt toàn bộ đề thi sẽ được đưa lên mạng trước khi giờ thi bắt đầu. Lúc đó nếu thí sinh nào được sở hữu kính thông minh kết nối, toàn bộ lời giải sẽ được hiện lên trên kính, thí sính chỉ việc chép lời giải ra giấy để nộp …

Với những tiến bộ không thể dự đoán của Công nghệ cao, quy trình bảo vệ bí mật đề thi thực sự đang như ngồi trên “quả bom nổ chậm” công nghệ cao. Đề thi có thể bị lộ bất cứ khi nào nếu chúng ta không làm chủ công nghệ, không “đi tắt đón đầu” trong dự báo phát triển công nghệ cao để có giải pháp hóa giải tiêu cực của công nghệ cao.

Tiến đến một kỳ thi Quốc gia không sử dụng giấy

Chúng ta đang ở giai đoạn CMCN 4.0 dựa trên các cấp độ công nghệ cao : điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo, điện thoại thông minh, mạng cảm biến vô tuyến, Google glass, IOT (kết nối vạn vật).

Thế nhưng mọi hoạt động của mô hình giáo dục từ triết lý giáo dục, phương pháp giảng dạy …. đến tầm vĩ mô là tổ chức kỳ thi Quốc gia chỉ tương đương CMCN 2.0 trên cấp độ công nghệ lạc hậu đã có cách đậy 100 năm. Cách đây hơn 20 năm, khi Việt Nam chính thức kết nối mạng toàn cầu, chỉ cần soạn đề thi trên máy tính và một cú kích chuột, tất cả các sở giáo dục trên cả nước có thể nhận được đề thi.

Tuy nhiên, do không làm chủ được được bảo mật đề thi trên đường truyền mạng, để yên tâm không bị lộ đề thi, việc vận chuyển đề thi chủ yếu được giao cho phương tiện cơ giới. Tại Kiên Giang, đề thi và cán bộ coi thi sẽ đi tàu cao tốc ra điểm thi trên đảo.

Còn đối với các tỉnh miền núi, đề thi sẽ được vận chuyển bằng xe ôtô lên các điểm thi. Với “quả bom nổ chậm” công nghệ cao có thể phát nổ bất cứ lúc nào, không một ai có thể tin cách vận chuyển bảo vệ đề thi theo cách cổ điển như trên lại an toàn hơn bảo mật trên đường truyền.

Đã đến lúc Việt Nam cần khai tử quy trình tổ chức kỳ thi Quốc gia trên giấy nhiêu khê tốn kém đã tồn tại hàng trăm năm, mạnh dạn chuyển sang tổ chức kỳ thi trên máy tính đánh giá năng lực như Đại học Quốc gia Hà Nội đã làm từ 2015.

Chúng ta đều biết, khi phương tiện giao thông phát triển luôn đi kèm với tai nạn giao thông. Nhưng không vì tai nạn giao thông mà chúng ta không dám tham gia giao thông mà cần nghiên cứu giải pháp hạn chế tối đa các tai nạn giao thông để xã hội phát triển.

“Tương kế tựu kế”, nếu đầu tư phát triển công nghệ cao hợp lý, khi đã làm chủ công nghệ cao, hoàn toàn có thể xây dựng được các hệ mật mã lượng tử, hệ mật vân tay cá nhân … sẽ bảo mật an toàn tuyệt đối các đề thi truyền trên mạng trước sức tấn công phá mã hiện nay.

Nghĩa là dùng chính công nghệ cao để bảo mật đề thi trước sức công phá của Công nghệ cao, chúng ta hoàn toàn chủ động tổ chức kỳ thi Quốc gia trên mạng một cách tối ưu nhất.

PGS.TS Ngô Tứ Thành

MỚI NHẤT
Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM thay đổi lịch thi năng khiếu
Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM thay đổi lịch thi năng khiếu

(Dân trí) - Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM vừa thông báo thay đổi kế hoạch tổ chức thi các môn năng khiếu tại trường trong kỳ tuyển sinh 2018.

Thứ sáu, 22/06/2018 - 03:48

Cha mẹ cần chuẩn bị tốt tâm thế cho con trước khi vào lớp 1
Cha mẹ cần chuẩn bị tốt tâm thế cho con trước khi vào lớp 1

(Dân trí) - Các bậc cha mẹ ai cũng mong con thành công trên con đường học vấn. Chính vì điều đó, mà ngay từ khi con vừa kết thúc bậc học mẫu giáo thì cũng là lúc cả gia đình đồng hành việc học cùng con trẻ cho bậc học đầu tiên: bậc Tiểu học và lớp học đầu tiên: lớp 1.

Thứ sáu, 22/06/2018 - 02:18

Khóa Bác sĩ đa khoa đầu tiên của ĐH Quốc gia Hà Nội tốt nghiệp
Khóa Bác sĩ đa khoa đầu tiên của ĐH Quốc gia Hà Nội tốt nghiệp

(Dân trí) - Sáng nay 22/6, Khoa Y Dược ĐH Quốc gia Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ bế giảng và trao bằng tốt nghiệp khóa I ngành Bác sĩ đa khoa và Dược sĩ Khóa II.

Thứ sáu, 22/06/2018 - 02:00

Hà Nội: “Siết” thanh tra thi THPT quốc gia sau sự cố “lọt đề” kì thi lớp 10
Hà Nội: “Siết” thanh tra thi THPT quốc gia sau sự cố “lọt đề” kì thi lớp 10

(Dân trí) - “Việc lọt đề trong kỳ thi lớp 10 THPT vừa qua là hi hữu và rất đáng tiếc của ngành giáo dục và đào tạo, ảnh hưởng tới sự nỗ lực cố gắng của hơn 10 nghìn cán bộ làm công tác phục vụ kì thi. Rút kinh nghiệm sự việc này, Hà Nội “siết” chặt hơn nữa kỉ luật giám sát kỳ thi THPT quốc gia 2018”.

Thứ sáu, 22/06/2018 - 11:15

Trắc nghiệm: Bạn có biết tên thủ đô các nước châu Âu?
Trắc nghiệm: Bạn có biết tên thủ đô các nước châu Âu?

(Dân trí) - Thử làm bài trắc nghiệm dưới đây xem bạn có biết tên thủ đô các nước châu Âu không nhé.

Thứ sáu, 22/06/2018 - 10:59

Cô học trò nghèo đỗ thủ khoa kỳ thi vào Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh
Cô học trò nghèo đỗ thủ khoa kỳ thi vào Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh

(Dân trí) - Bố đi làm ăn xa, mẹ ở nhà xoay sở mấy sào ruộng và bán đậu phụ, thế nhưng với nỗ lực vượt khó, trong kỳ thi tuyển sinh vào Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh vừa qua, em Đoàn Việt Hà đã đạt điểm số cao nhất khiến mọi người khâm phục.

Thứ sáu, 22/06/2018 - 10:03

Chăm sóc con bằng cách dạy con tự chăm sóc chính mình
Chăm sóc con bằng cách dạy con tự chăm sóc chính mình

(Dân trí) - Làm cha mẹ ai cũng muốn mang lại mọi thứ tốt nhất cho con. Nhưng đôi khi vì quá yêu thương con, chính cha mẹ lại lấy mất cơ hội được học kĩ năng tự chăm sóc bản thân của bé. Để tình yêu thương trở thành sự quan tâm, cha mẹ hãy dạy con cách chăm sóc chính mình. Điều này giúp con biết yêu thương bản thân hơn.

Thứ sáu, 22/06/2018 - 10:00

Nam du học sinh Việt sở hữu thành tích đáng nể tại Singapore
Nam du học sinh Việt sở hữu thành tích đáng nể tại Singapore

(Dân trí) - Giành học bổng toàn phần của trường Saint - Joseph's Institution International khi còn là học sinh lớp 8, Đỗ Hoàng Nam Hiếu đã đi du học tại Singapore từ bậc trung học phổ thông. Em giành nhiều thành tích ấn tượng khi học tập tại quốc đảo sư tử.

Thứ sáu, 22/06/2018 - 09:26

Mẹo chinh phục điểm cao môn ngữ Văn trong kì thi THPT quốc gia năm 2018
Mẹo chinh phục điểm cao môn ngữ Văn trong kì thi THPT quốc gia năm 2018

(Dân trí) - Để chinh phục điểm cao môn ngữ Văn trong kì thi THPT quốc gia năm 2018, thầy Đặng Ngọc Khương - giáo viên Hệ thống Giáo dục Hocmai.vn đưa ra một số lưu ý cần nhớ, các em cần nhớ trong quá trình làm bài.

Thứ sáu, 22/06/2018 - 07:32

Thưởng kỷ lục cho tác giả bài báo gây tiếng vang trong giới y học thế giới
Thưởng kỷ lục cho tác giả bài báo gây tiếng vang trong giới y học thế giới

(Dân trí) - Trường ĐH Y dược TPHCM vừa công bố mức thưởng gần 300 triệu đồng cho Tiến sĩ, bác sĩ Vương Thị Ngọc Lan - tác giả chính của bài báo về thụ tinh ống nghiệm gây xôn xao thế giới vào đầu năm 2018. Đây là mức thưởng được cho là xác lập kỷ lục thưởng cho một bài báo công bố quốc tế ở Việt Nam

Thứ sáu, 22/06/2018 - 07:04

Chuyện về Phó Giáo sư trẻ nhất lực lượng Công an nhân dân 35 tuổi
Chuyện về Phó Giáo sư trẻ nhất lực lượng Công an nhân dân 35 tuổi

Cách đây hơn 10 năm, tân Phó Giáo sư trẻ nhất Phạm Tiến Dũng đã là một nhân vật trong bài báo nhỏ của tôi. Khi đó, Dũng tốt nghiệp Học viện Cảnh sát nhân dân loại xuất sắc, trở thành sinh viên tiêu biểu của Khóa D27, được đại diện cho sinh viên khối các trường CAND dự lễ tuyên dương thủ khoa xuất sắc tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám...

Thứ năm, 21/06/2018 - 05:14

Kiên quyết không để xảy ra các sự cố ném bài, giật bài thi
Kiên quyết không để xảy ra các sự cố ném bài, giật bài thi

(Dân trí) - Công an tỉnh Thanh Hóa đã lên phương án, kế hoạch tăng cường đảm bảo an toàn tuyệt đối việc bảo quản, in sao, vận chuyển, giao nhận đề thi, các hội đồng coi thi, chấm thi của kỳ thi THPT quốc gia 2018. Đồng thời, kiên quyết không để xảy ra các sự cố ném bài, giật bài thi...

Thứ năm, 21/06/2018 - 04:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Sinh viên được cầu hôn trong lễ trao bằng tốt nghiệp: Cần ý nhị hơn!
Sinh viên được cầu hôn trong lễ trao bằng tốt nghiệp: Cần ý nhị hơn!

(Dân trí) - Nửa năm trước, một nghệ sĩ đã cướp sóng truyền hình trực tiếp để cầu hôn và gần đây, tại Đại học Vinh, một cán bộ đoàn đã tranh thủ cầu hôn sinh viên ngay lúc trao bằng tốt nghiệp, tôi thấy, rất không phù hợp, như kẻ phá đám và để lại hiệu ứng xấu.

Thứ năm, 21/06/2018 - 04:03

Tiếp sức mùa thi 2018 tập trung hỗ trợ thí sinh khó khăn
Tiếp sức mùa thi 2018 tập trung hỗ trợ thí sinh khó khăn

(Dân trí) - Ngoài mục tiêu tất cả các điểm thi có tình nguyện viên, Tiếp sức mùa thi còn đặt mục tiêu hỗ trợ các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn. Thông tin được đưa ra trong lễ ra quân Tiếp sức mùa thi 2018 tại khu vực TP.HCM.

Thứ năm, 21/06/2018 - 04:00

Con đường khác cho học sinh ngoài công lập?
Con đường khác cho học sinh ngoài công lập?

(Dân trí) - Nếu không đậu trường phổ thông Công lập thì các em sẽ “đi đâu, về đâu?”. Đây là vấn đề mà nhiều phụ huynh quan tâm trong thời gian các trường Công lập công bố điểm chuẩn tuyển sinh đầu cấp năm nay.

Thứ năm, 21/06/2018 - 03:30

Những câu chuyện khởi nghiệp độc đáo của sinh viên HUTECH
Những câu chuyện khởi nghiệp độc đáo của sinh viên HUTECH

(Dân trí) - Được biết đến với môi trường đại học năng động và chương trình đào tạo thực tiễn, giàu tính ứng dụng, trường Đại học Công nghệ TP.HCM (Đại học HUTECH) còn là một trong những “bệ phóng khởi nghiệp” vững vàng của nhiều thế hệ sinh viên với nhiều ý tưởng độc đáo cùng những thành công đáng ghi nhận.

Thứ năm, 21/06/2018 - 03:00

Trắc nghiệm: Bạn có biết sự khác nhau của từ “ad” và “add” trong tiếng Anh?
Trắc nghiệm: Bạn có biết sự khác nhau của từ “ad” và “add” trong tiếng Anh?

(Dân trí) - Bài trắc nghiệm dưới đây kiểm tra vốn từ vựng của bạn về từ đồng âm khác nghĩa trong tiếng Anh. Theo đó, với mỗi câu hỏi, bạn chọn 1 trong 2 từ đồng âm khác nghĩa để điền vào chỗ trống nhé.

Thứ năm, 21/06/2018 - 09:13

Thí sinh chỉ có 10 phút để chuyển tiếp "nhập" môn thi thành phần
Thí sinh chỉ có 10 phút để chuyển tiếp "nhập" môn thi thành phần

(Dân trí) - Thời gian chuyển tiếp giữa các môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp năm 2018 rút ngắn xuống còn 10 phút chứ không phải 20 phút như năm 2017 nên thí sinh hết sức lưu ý.

Thứ năm, 21/06/2018 - 08:53

Xe chở đề được ưu tiên qua phà
Xe chở đề được ưu tiên qua phà

(Dân trí) - Lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM khẳng định mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia đã hoàn tất, ngoài việc đảm bảo về cơ sở vật chất thì vai trò của người thực hiện là quan trọng nhất. Để kỳ thi diễn ra tốt, số lượng đội ngũ cán bộ coi thi tăng nhưng đồng thời phải nắm vững quy chế thi.

Thứ năm, 21/06/2018 - 08:10

Thí sinh chọn hướng đi nào trước thềm kỳ thi THPT quốc gia?
Thí sinh chọn hướng đi nào trước thềm kỳ thi THPT quốc gia?

(Dân trí) - “Vài ngày nữa, gần một triệu học sinh bước vào kỳ thi THPT Quốc gia. Khi cân nhắc để quyết định bước vào giai đoạn quan trọng nhất chuẩn bị hành trang thành người tự lập, học sinh và các bậc phụ huynh cũng cần cũng tính toán và xem xét kỹ lưỡng để chọn hướng đi phù hợp với nguyện vọng, năng lực, tư chất cá nhân và hoàn cảnh của mỗi gia đình”.

Thứ năm, 21/06/2018 - 07:29

Nghệ An: Hỗ trợ tối đa cho thí sinh thi THPT quốc gia
Nghệ An: Hỗ trợ tối đa cho thí sinh thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Bên cạnh việc tổ chức ôn tập, củng cố kiến thức, các trường, các địa phương tại Nghệ An đã có nhiều phương án hỗ trợ tối đa cho thí sinh và người nhà tham gia kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Thứ năm, 21/06/2018 - 07:20

Thanh toán công trình trường học bằng 2 khu đất: Cấp giấy phép quy hoạch trường học mới
Thanh toán công trình trường học bằng 2 khu đất: Cấp giấy phép quy hoạch trường học mới

(Dân trí) - Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa đã cấp giấy phép quy hoạch dự án Trường THPT Nguyễn Trãi, thành phố Thanh Hóa cho Tổng công ty Thương mại và Xây dựng Đông Bắc - Công ty TNHH. Dự án được xây dựng theo hình thức đối tác công tư (hợp đồng BT) và tỉnh này sẽ cấp cho nhà đầu tư 2 khu đất ở khu vực trung tâm thành phố.

Thứ năm, 21/06/2018 - 12:05

Cách giải câu hỏi "gài bẫy" trong môn Sinh kỳ thi THPT quốc gia 2018
Cách giải câu hỏi "gài bẫy" trong môn Sinh kỳ thi THPT quốc gia 2018

(Dân trí) - Đối với môn Sinh, các câu hỏi trong đề thi mang tính gài “bẫy” thường hay rơi vào phần lí thuyết về cơ chế di truyền và biến dị, thầy Nguyễn Thành Công sẽ có những chia sẻ với thí sinh.

Thứ tư, 20/06/2018 - 05:15

Môn Hóa: Những lưu ý tránh “bẫy” trong câu hỏi vận dụng
Môn Hóa: Những lưu ý tránh “bẫy” trong câu hỏi vận dụng

(Dân trí) - Thầy giáo Nguyễn Ngọc Anh đã có những chia sẻ hữu ích cho học sinh về cách tránh “bẫy” và phân bổ thời gian hợp lí khi làm các câu hỏi về vận dụng cao trong đề thi môn Hóa năm nay.

Thứ tư, 20/06/2018 - 03:50