Con nhỏ nghỉ hè, bố mẹ “lao đao” tìm chỗ gửi

Dân trí Gửi con về quê, khóa cửa nhốt trong nhà hay “kẹp” theo đi làm là cách mà nhiều ông bố, bà mẹ ở Nghệ An đang thực hiện vì con nhỏ nghỉ hè, không biết gửi ở đâu.
>>Năm nay, con bạn có được nghỉ hè?
>>Năm nay, tôi quyết định cho con nghỉ hè thực sự

Con nhỏ nghỉ hè, bố mẹ “lao đao” tìm chỗ gửi - 1
Nghỉ hè, không phải em nhỏ nào cũng được nghỉ ngơi, vui chơi theo đúng nghĩa.

Chồng đi xa, chị Trần Thị Long (trú Nghi Kim, TP Vinh, Nghệ An) “đánh vật” với 2 đứa con nhỏ. Trong khi bé Vũ Trần Thảo Nguyên học lớp mẫu giáo 3 tuổi thì bé Vũ Trần Anh Thư được gửi cho một cơ sở mầm non tư nhân. Hè đến, lớp nhà trẻ tư vẫn được duy trì nhưng bé Thảo Nguyên chính thức nghỉ học từ ngày 23/5. Không thể “xoay xở” nổi khi con nghỉ hè, chị Long quyết định gửi cô con gái lớn về quê ngoại cách 70 cây số.

“Dù xa con thì nhớ nhưng về quê, không khí trong lành, có ông bà, có các dì, các cậu, lại có thêm bạn mới nên cũng yên tâm. Cũng may con bé bắt nhịp được nhanh, chỉ vài hôm đầu khó ngủ vì lạ nhà nhưng hôm nay ông bà gọi điện ra bảo chơi ngoan lắm, tôi cũng yên tâm phần nào. Có khi phải gửi cháu ở quê đến khi vào năm học mới luôn”, chị Long cho hay.

Con nhỏ nghỉ hè, bố mẹ “lao đao” tìm chỗ gửi - 2
Nghỉ hè, bé Vũ Trần Thảo Nguyên được gửi về quê và trải nghiệm nhiều trò vui mà những đứa trẻ thành phố ít khi được có.

Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn có ông bà khỏe mạnh để nhờ cậy. Vợ chồng anh Nguyễn Bá Dũng (trú Nghi Phú, TP Vinh, Nghệ An) quê ở Hà Tĩnh, ra TP Vinh lập nghiệp. Hơn 1 tuần nay, cuộc sống của gia đình anh đảo lộn cả lên vì hai đứa con được nghỉ hè. Ông bà nội ngoại hai bên cũng đã có tuổi, ông nội lại đang bị gãy xương, bởi vậy, anh chị không thể gửi con về quê nhờ ông bà trông hộ.

Hàng xóm cũng bận đi làm, anh em họ hàng không có, bản thân anh Dũng lại làm ca kíp, chị Thanh - vợ anh lại làm giờ hành chính nên không thể sắp xếp thời gian để ở nhà trông con. Bàn tới bàn lui, cuối cùng hai vợ chồng thống nhất… để hai đứa nhỏ (6 tuổi và 4 tuổi) ở nhà trông nhau, khóa cửa ngoài lại.

Sáng, trước khi đi làm, chị Thanh chuẩn bị sẵn bữa sáng, khi hai con dậy có thể tự lo bữa sáng cho mình rồi chơi cùng nhau. Cũng may chị Thanh làm việc cách nhà vài cây số, thỉnh thoảng có thể chạy về kiểm tra các con rồi lại tất bật lên cơ quan. Trưa chị lại tranh thủ tạt qua chợ, về nấu tạm món gì đó cho cả 3 mẹ con.

“Để con ở nhà cũng lo lắm, các cháu còn nhỏ, trong nhà điện đóm, rồi cầu thang lên tầng 2 chưa được lắp lan can, sợ ở nhà hai đứa nghịch dại nhưng không nhốt ở nhà cũng không biết làm thế nào?”, chị Thanh cho biết.

Con nhỏ nghỉ hè, bố mẹ “lao đao” tìm chỗ gửi - 3
Nghỉ hè, không tìm được chỗ gửi, vợ chồng anh Dũng đành nhốt 2 con ở nhà dù không phải cứ ở nhà là an toàn.

Không thể duy trì mãi cách này, chị Thanh đang gấp rút tìm chỗ học hè cho con. Bé lớn chuẩn bị vào lớp 1, có thể chị sẽ tìm cho cháu lớp luyện chữ, còn cháu nhỏ có thể gửi nhà trẻ tư ở gần nhà. Đồng nghĩa, hai vợ chồng chị sẽ mất thêm khoản chi phí phát sinh cao gấp đôi mỗi tháng so với trong năm học (do hai bé học trường công lập).

Từ hôm bé Điền Trúc Ly được nghỉ hè, anh Điền Chí Bắc (trú Hưng Hòa, TP Vinh) cũng phải đưa cô con gái 5 tuổi đi làm cùng mình. Vợ anh làm việc cho một công ty truyền thông, quy định nghiêm ngặt nên không thể mang con theo. Cũng may công việc của anh Bắc có thể linh động được thời gian, địa điểm làm việc nên đưa con theo không phải là quá khó để sắp xếp. Mỗi khi cần ra ngoài giải quyết công việc, anh nhờ đồng nghiệp trông hộ con một lúc.

Con nhỏ nghỉ hè, bố mẹ “lao đao” tìm chỗ gửi - 4
Anh Điền Chí Bắc đưa theo con gái 5 tuổi đi làm cùng. Đưa con đi làm là cách không ít ông bố, bà mẹ đang phải thực hiện. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là giải pháp tình thế.

“Bà nội bị tai biến nằm một chỗ 5 năm nay, ông nội bận chăm sóc bà với công việc đồng áng; còn gửi về ngoại cũng không yên tâm vì xung quanh nhà ao hồ rất nhiều, ông bà già rồi, không thể để mắt đến cháu sát sao được. Đưa con đi làm chỉ là giải pháp tình thế thôi chứ kéo dài cả mùa hè thì không ổn. Tôi đang bàn với vợ, tìm cho con lớp học tiếng Anh, học múa… để “lấp trống” thời gian nghỉ của con dù các khóa học hè chi phí không rẻ chút nào”, anh Bắc chia sẻ.

Bố mẹ bận công việc không thể quản lý, trông coi được con, trong khi đó, có bao nhiêu mối nguy hiểm rình rập xung quanh mỗi đứa trẻ. Chưa kể nhốt con ở nhà, làm bạn với ti vi, máy vi tính mà không kiểm soát nội dung cũng là mối nguy không nhỏ đối với sự phát triển tâm sinh lý của trẻ.

Bởi vậy, dù mong muốn con có một kỳ nghỉ trọn vẹn nhưng nhiều phụ huynh chọn cho con các khóa học mùa hè như hành trang vào lớp 1, các lớp tiếng Anh, lớp học năng khiếu, các hoạt động trải nghiệm... Ngoài việc rèn luyện cho các cháu kiến thức, kỹ năng, bồi dưỡng năng khiếu, các phụ huynh dường như cũng yên tâm hơn khi “gửi gắm” con cho thầy, cô giáo và nhà trường.

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
Cần một cơ chế để “tài nguyên giáo dục mở” lấp đi sự nghèo nàn về tri thức của người lớn
Cần một cơ chế để “tài nguyên giáo dục mở” lấp đi sự nghèo nàn về tri thức của người lớn

(Dân trí) - Tài nguyên giáo dục mở chính là nguồn lực lấp đi sự nghèo nàn về tri thức. Tài nguyên này được chuyển tải trên mạng thông tin, phân phối đến từng người dùng, không có trở ngại về địa lý và hàng loạt rào cản khác sẽ nhanh chóng lấp đi các cái hố ngăn cách tri thức với người có nhu cầu về tri thức.

Thứ ba, 04/06/2019 - 03:55

Tuyển sinh lớp 10 Khánh Hòa: Đề Văn hỏi về việc phát triển trí tuệ
Tuyển sinh lớp 10 Khánh Hòa: Đề Văn hỏi về việc phát triển trí tuệ

(Dân trí) - Kết thúc làm bài thi môn Ngữ Văn trưa ngày 4/6, nhiều thí sinh dự thi vào lớp 10 THPT công lập tại TP Nha Trang, Khánh Hòa cho rằng đề vừa sức với học sinh trung bình và có câu hỏi mở liên quan đến việc bồi đắp, phát triển trí tuệ con người.

Thứ ba, 04/06/2019 - 01:33

Thí sinh trường Amsterdam thở phào, cười rạng rỡ kết thúc bài thi chuyên
Thí sinh trường Amsterdam thở phào, cười rạng rỡ kết thúc bài thi chuyên

(Dân trí) - Sáng 4/6, các thí sinh dự thi vào trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam đã hoàn tất các môn thi chuyên. Các thí sinh rời trường thi trong tâm trạng phấn khởi, nhẹ nhõm sau 3 ngày thi liên tiếp.

Thứ ba, 04/06/2019 - 12:32

Bộ Công an cảnh báo bút tàng hình, kính có camera dùng để gian lận thi cử
Bộ Công an cảnh báo bút tàng hình, kính có camera dùng để gian lận thi cử

(Dân trí) - “Việc siết chặt an ninh phòng thi rất quan trọng. Hiện thị trường hiện có nhiều thiết bị cao giúp gian lận thi cử như: Kính có camera, sử dụng thiết bị nghe lén dưới dạng thẻ ATM và bút tàng hình... nên các địa phương phải cảnh giác cao độ”.

Thứ ba, 04/06/2019 - 11:46

Quảng Bình tổ chức thi lại môn Văn sau sự cố trùng đề và giám thị ký nhầm trên giấy thi
Quảng Bình tổ chức thi lại môn Văn sau sự cố trùng đề và giám thị ký nhầm trên giấy thi

(Dân trí) - Sau sự cố trùng đề thi Văn và giám thị ký nhầm trên giấy thi khiến 24 thí sinh phải làm lại bài thi Văn khi đã hết 1 nửa thời gian, Ban Chỉ đạo Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Quảng Bình đã quyết định tổ chức thi lại môn này.

Thứ ba, 04/06/2019 - 11:34

Phú Yên: 12.500 thí sinh thi tuyển sinh lớp 10
Phú Yên: 12.500 thí sinh thi tuyển sinh lớp 10

(Dân trí) - Sáng ngày 4/6, 12.500 thí sinh trên địa bàn tỉnh Phú Yên bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

Thứ ba, 04/06/2019 - 11:30

Quảng Trị: Gần 6.000 thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10
Quảng Trị: Gần 6.000 thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10

(Dân trí) - Sau thời gian làm bài thi môn Văn của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2019-2020, các thí sinh Quảng Trị rời phòng thi với tâm trạng khá thoải mái. Các thí sinh đánh giá đề thi môn Văn không quá khó.

Thứ ba, 04/06/2019 - 11:25

Lựa chọn chương trình, tích lũy tín chỉ, nhận bằng thạc sĩ với MBM 4.0
Lựa chọn chương trình, tích lũy tín chỉ, nhận bằng thạc sĩ với MBM 4.0

(Dân trí) - MBM 4.0 là bộ chương trình đào tạo chia nhỏ của chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA), được xây dựng và phát triển bởi Viện quản trị & Công nghệ FSB (Đại học FPT), đơn vị đi đầu trong đào tạo quản trị ứng dụng tại Việt Nam.

Thứ ba, 04/06/2019 - 11:00

Bạo lực với học sinh: Rất dễ "nghiện" nếu thầy cô không thay đổi!
Bạo lực với học sinh: Rất dễ "nghiện" nếu thầy cô không thay đổi!

(Dân trí) - "Quát, đánh, mắng, thậm chí bạo lực với học sinh như là một liều thuốc có thể khiến thầy cô giải tỏa ức chế tâm lý ngay lập tức nhưng rất dễ nghiện và để đẩy lui nó rất khó. 8 giáo viên của chúng tôi hàng ngày cố gắng động viên nhau để không nhận liều thuốc này..."

Thứ ba, 04/06/2019 - 09:29

Lãnh đạo trường ĐH Luật TP.HCM lên tiếng về việc hai phó giáo sư xin từ chức
Lãnh đạo trường ĐH Luật TP.HCM lên tiếng về việc hai phó giáo sư xin từ chức

(Dân trí) - Thông tin hai phó giáo sư (2 phó trưởng khoa) của trường ĐH Luật TP.HCM xin từ chức khiến dư luận xôn xao và đặt nghi vấn có những bất ổn ở trường này. Phó hiệu trưởng phụ trách nhà trường đã chia sẻ về những sự việc này.

Thứ ba, 04/06/2019 - 09:17

Chính phủ đồng ý chủ trương thành lập trường ĐH FLC tại Quảng Ninh
Chính phủ đồng ý chủ trương thành lập trường ĐH FLC tại Quảng Ninh

(Dân trí) - Ngày 03/06/2019 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chính thức ký văn bản số 664/TTg-KGVX đồng ý chủ trương cho phép thành lập Trường Đại học FLC tại Tỉnh Quảng Ninh.

Thứ ba, 04/06/2019 - 09:05

Hôm nay, hơn 13.500 học sinh Khánh Hòa thi vào lớp 10 THPT công lập
Hôm nay, hơn 13.500 học sinh Khánh Hòa thi vào lớp 10 THPT công lập

(Dân trí) - Sáng nay 4/6, hơn 13.500 học sinh trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa sẽ bước vào kỳ thi lớp 10 THPT công lập, trừ học sinh 2 huyện miền núi Khánh Sơn và Khánh Vĩnh.

Thứ ba, 04/06/2019 - 08:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Giám thị tắc trách, 24 thí sinh phải làm lại bài thi từ đầu khi thời gian đã hơn nửa
Giám thị tắc trách, 24 thí sinh phải làm lại bài thi từ đầu khi thời gian đã hơn nửa

(Dân trí) - Chỉ vì giám thị coi thi ký nhầm vào phần của cán bộ chấm thi, 24 thí sinh tại một phòng thi thuộc điểm Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp (Quảng Bình) phải làm lại từ đầu bài thi môn Văn khi thời gian đã trôi qua hơn một nửa.

Thứ ba, 04/06/2019 - 12:12

Giáo viên có hành vi bất thường: Dọa "bung lựu đạn" với Hiệu trưởng
Giáo viên có hành vi bất thường: Dọa "bung lựu đạn" với Hiệu trưởng

(Dân trí) - Ngoài việc vô cớ đánh học sinh, nói năng không chuẩn mực, giáo viên B.P.T. còn dọa "bung lựu đạn" với kế toán và Hiệu trưởng trường THCS Bình Phước (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi).

Thứ hai, 03/06/2019 - 08:58

Thi vào 10 tại Hà Nội: Có 547 thí sinh bỏ thi môn ngoại ngữ, lịch sử
Thi vào 10 tại Hà Nội: Có 547 thí sinh bỏ thi môn ngoại ngữ, lịch sử

(Dân trí) - Theo thống kê của Ban Chỉ đạo thi thành phố Hà Nội, tổng số thí sinh vắng thi ở hai môn thi cuối ngoại ngữ và lịch sử buổi sáng ngày 3/6 là 547 em, trong đó có 1 thí sinh vi phạm quy chế thi bị xử lý kỷ luật.

Thứ hai, 03/06/2019 - 06:16

Đề thi chuyên môn Ngữ văn của Hà Nội 2019: "Cuộc sống của bạn là đường chạy nào?"
Đề thi chuyên môn Ngữ văn của Hà Nội 2019: "Cuộc sống của bạn là đường chạy nào?"

(Dân trí) - Chiều ngày 3/6, thí sinh dự thi lớp 10 chuyên Ngữ Văn của Hà Nội đã kết thúc bài thi của mình. Theo đó, đề thi chỉ có 2 câu, viết một bài văn nghị luận và truyện ngắn "Chiếc lược ngà".

Thứ hai, 03/06/2019 - 05:48

Đề thi môn Toán vào lớp 10 chuyên của Hà Nội năm 2019
Đề thi môn Toán vào lớp 10 chuyên của Hà Nội năm 2019

(Dân trí) - Chiều nay 3/6, các thí sinh dự thi môn toán vào 4 trường chuyên của Hà Nội là trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, Chuyên Nguyễn Huệ, Sơn Tây và Chu Văn An đã hoàn thành xong bài thi của mình với thời gian 120 phút. Dưới đây là đề thi môn Toán vào lớp 10 chuyên của Hà Nội năm 2019.

Thứ hai, 03/06/2019 - 05:42

Thi lớp 10 tại Quảng Bình: Xôn xao đề Văn giống hệt đề thi học kỳ 2
Thi lớp 10 tại Quảng Bình: Xôn xao đề Văn giống hệt đề thi học kỳ 2

(Dân trí) - Nhiều thí sinh, phụ huynh tại Quảng Bình đang rất bức xúc khi đề Văn tuyển sinh vào lớp 10 giống đề thi hết học kỳ 2 của Phòng GD-ĐT TP Đồng Hới. Điều này làm mất tính công bằng, minh bạch của kỳ thi, đặc biệt là thiệt thòi cho học sinh các huyện thi vào Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp.

Thứ hai, 03/06/2019 - 05:10

Tuyển sinh lớp 10 TPHCM: Theo đuổi đam mê vào đề Ngữ văn chuyên
Tuyển sinh lớp 10 TPHCM: Theo đuổi đam mê vào đề Ngữ văn chuyên

(Dân trí) - Chiều 3/6, thí sinh tại TPHCM làm bài thi môn Ngữ văn chuyên kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019-2020, thời gian 150 phút. Dưới đây là đề thi môn Ngữ văn.

Thứ hai, 03/06/2019 - 04:59

Tuyển sinh lớp 10 TPHCM: Đề Toán chuyên
Tuyển sinh lớp 10 TPHCM: Đề Toán chuyên

(Dân trí) - Chiều 3/6, thí sinh tại TPHCM làm bài thi môn Toán chuyên kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019-2020, thời gian 150 phút. Dưới đây là đề thi môn Toán.

Thứ hai, 03/06/2019 - 04:55

Xong thi chung, học sinh TPHCM cạnh tranh để vào lớp 10 chuyên
Xong thi chung, học sinh TPHCM cạnh tranh để vào lớp 10 chuyên

(Dân trí) - Sau khi thi chung trong kỳ tuyển sinh lớp 10, chiều nay 3/6 hàng ngàn học sinh ở TPHCM sẽ tiếp tục tranh suất để vào lớp chuyên, trường chuyên theo nguyện vọng.

Thứ hai, 03/06/2019 - 03:05

Nghệ An chào đón nam sinh đoạt HCB Olympic Tin học châu Á năm 2019
Nghệ An chào đón nam sinh đoạt HCB Olympic Tin học châu Á năm 2019

(Dân trí) - Hoàng Phan Hữu Đức là 1 trong 7 học sinh của Việt Nam giành Huy chương Bạc Olympic Tin học châu Á năm 2019. Thành tích của nam sinh Trường chuyên THPT Phan Bội Châu đứng thứ 3 trong đội tuyển Việt Nam và xếp thứ 36/660 học sinh tham dự cuộc thi này.

Thứ hai, 03/06/2019 - 02:12

Giám thị rời điểm thi, sang trường khác an ủi học trò không được thi vì ngủ quên
Giám thị rời điểm thi, sang trường khác an ủi học trò không được thi vì ngủ quên

(Dân trí) - Trong kỳ tuyển sinh lớp 10 tại điểm thi Trường THCS Colette (quận 3, TPHCM), cổng trường thi lại mở có người ra vào ngay trong lúc học sinh đang làm bài thi.

Thứ hai, 03/06/2019 - 01:30

Thi vào 10 Hà Nội 2019:  Thí sinh dự thi vào trường chuyên tiếp tục cạnh tranh
Thi vào 10 Hà Nội 2019:  Thí sinh dự thi vào trường chuyên tiếp tục cạnh tranh

(Dân trí) - Chiều nay 3/6, các thí sinh đăng ký vào 4 trường chuyên của Hà Nội tiếp tục dự thi các môn chuyên là Ngữ Văn, Toán, Tin học và Sinh học.

Thứ hai, 03/06/2019 - 01:08