Cởi trói quy định tính giảng viên để xác định chỉ tiêu tuyển sinh?

Dân trí Tại hội nghị tổng kết 1 năm thực hiện Nghị quyết 77/NQ-CP của Chính phủ về thí điểm tự chủ ĐH. Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho rằng, nếu các trường cam kết không tăng chỉ tiêu thì Bộ hoàn toàn ủng hộ, khuyến khích các trường mời nhiều giảng viên thỉnh giảng để nâng cao chất lượng giảng dạy. Chỉ sợ các trường nâng giảng viên thỉnh giảng lên rồi lại đòi mở rộng quy mô đào tạo.
>>Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Các trường chưa dùng hết quyền tự chủ của mình!

Tại hội nghị tổng kết 1 năm thực hiện Nghị quyết 77/NQ-CP của Chính phủ về thí điểm tự chủ ĐH, từ những kết quả đạt được, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị lãnh đạo các trường ĐH, các bộ ngành cởi mở, thẳng thắn trao đổi, làm rõ nguyên nhân và có giải pháp cụ thể để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện thí điểm tự chủ ĐH 1 năm vừa qua.

“Tôi đề nghị các trường, các bộ không nêu chung chung mà giải quyết cụ thể từng kiến nghị”, Phó Thủ tướng nói.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi với các đại biểu dự hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện thí điểm tự chủ ĐH theo Nghị quyết 77. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi với các đại biểu dự hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện thí điểm tự chủ ĐH theo Nghị quyết 77. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tại sao không quản nổi giảng viên thỉnh giảng?

Một trong những vấn đề mà 13 trường đại học thực hiện thí điểm tự chủ đổi mới cơ chế hoạt động có ý kiến đề nghị xem xét, nghiên cứu áp dụng tỷ lệ nhất định đối với đội ngũ giảng viên thỉnh giảng/sinh viên để làm căn cứ xác định chỉ tiêu tuyển sinh vì đội ngũ này đóng góp rất nhiều kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình giảng dạy.

Các trường cho rằng nếu áp dụng "đúng quy định", nhiều đơn vị không thể mở ngành, xác định chỉ tiêu vì không có đủ số giảng viên và đúng chuyên ngành của giảng viên cơ hữu theo các trình độ quy định là giáo sư, phó giáo sư hay tiến sĩ.

Lãnh đạo Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết, trong Đề án tự chủ của trường, quy định về giảng viên để xác định chỉ tiêu tuyển sinh, Học viện có đề xuất trái với Thông tư 32 ở chỗ: "Việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh được tính trên cơ sở số giảng viên cơ hữu của cơ sở giáo dục đại học". Bởi theo quyết định 873 thì Học viện được tự chủ "xác định chỉ tiêu tuyển sinh" nên đề nghị được tính cả các nguồn giảng viên khác nhau tham gia vào giảng dạy ổn định tại Học viện, trong đó phần lớn là giảng viên trình độ cao của Học viện đã nghỉ hưu nhưng vẫn giảng dạy cho Học viện và cán bộ nghiên cứu của Học viện đang tham gia giảng dạy.

Tại hội nghị, đại diện trường ĐH RMIT cho biết, hiện trường đang làm hồ sơ mở ngành thạc sĩ mới. Theo Thông tư 38 yêu cầu số lượng về giảng viên viên cơ hữu thì nhà trường chưa có. Tuy nhiên, nhà trường có lợi thế là đưa giảng viên ở Úc về.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đặt ngay câu hỏi với Bộ GD-ĐT, tại sao họ “lách” được mà chúng ta lại làm khó cho các trường trong nước?

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga giãi bày, ở các nước trên thế giới, các trường đại học đều phải tính đến giảng viên thỉnh giảng. Giảng viên thỉnh giảng và cơ hữu số lượng bằng nhau 50 – 50. Các doanh nhân, người có chức danh xã hội đều có thể tham gia giảng dạy.

Còn ở Việt Nam giảng viên thỉnh giảng rất khó vì thực tế 1 giáo viên dạy đến 10 trường. Nếu để cho các trường tính cả giảng viên thỉnh giảng thì các trường sẽ ồ ạt tăng số lượng, mở rộng quy mô, bộ không quản nổi, khó kiểm soát được chất lượng đào tạo của các trường. Vậy nên, khi mở ngành Bộ chỉ tính đến giáo viên cơ hữu với yêu cầu cao.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đặt tiếp câu hỏi, ở nước ngoài cũng phân biệt giáo viên cơ hữu và thỉnh giảng nhưng không phân biệt tỷ lệ. Tại sao họ không quản mà mình lại quản? Ở Việt Nam có bao nhiêu giáo viên thỉnh giảng tại sao Bộ không quản nổi giảng viên thỉnh giảng? vậy quản cái gì? Việc sử dụng giảng viên thỉnh giảng không vướng luật, không vướng nghị định mà chỉ vướng ở Bộ - Phó Thủ tướng nói.

Đáp lời câu hỏi trên của Phó Thủ tướng, Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH cho hay, giáo viên thỉnh giảng làm nhiều vị trí khác nhau từ doanh nghiệp, từ người về hưu, từ nhiều trường. Nếu tính cả giảng viên thỉnh giảng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng.

Phó Thủ tướng truy tiếp, tại sao Bộ không cho các trường tăng quy mô đại học?

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bùi Văn Ga, chúng ta đang thực hiện phân tầng, xếp hạng. Nếu cho tăng quy mô tuyển sinh sẽ khó kiểm soát chất lượng.

Chia sẻ tại hội nghị ông Huỳnh Thành Đạt, Phó Giám đốc ĐHQG TP.HCM cho biết, chúng tôi quan tâm đến chất lượng, uy tín. Chúng tôi có lộ trình điều chỉnh quy mô tuyển sinh, quy mô đào tạo theo quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ quy định. Tính trung bình toàn hệ thống 20 SV/giảng viên. Sắp tới chúng tôi sẽ giảm quy mô tuyển sinh xuống.

Ông Nguyễn Kim Sơn, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội cho hay, tỷ lệ sinh viên/giảng viên của ĐH QGHN là 14 - 16. Mấy năm trở lại đây, năm chúng tôi chỉ tuyển 6.000 chỉ tiêu. Nếu tính theo công thức của Bộ, chúng tôi có thể tuyển tới hơn 30.000 sinh viên.

Đồng loạt cam kết không tăng chỉ tiêu

Phó Thủ tướng đặt câu hỏi với các trường, nếu tháo quy định về giảng viên cơ hữu, các trường có ồ ạt tận dụng để tăng quy mô đào tạo không?

Hầu hết các trường thực hiện thí điểm tự chủ có mặt tại hội nghị đều giơ tay cam kết giữ ổn định chỉ tiêu, không tăng chỉ tiêu quá 10% để tăng chất lượng đào tạo.

Hiệu trưởng Học viện Nông nghiệp VN cho biết, Học viện cam kết giữ nguyên chỉ tiêu tuyển sinh hàng năm ổn định như đã đề xuất với Bộ GD-ĐT. Tuy nhiên, cho phép trường được mời giảng viên người nước ngoài tham gia giảng dạy tại Học viện mà không phải tuân theo quy định hiện hành về cán bộ thỉnh giảng; Được mời cán bộ quản lý và doanh nhân về giảng dạy chuyên đề mà không phải tuân theo quy định hiện hành về cán bộ thỉnh giảng; Được mời cán bộ quản lý và doanh nhân về giảng dạy chuyên đề mà không phải tuân theo quy định hiện hành về cán bộ thỉnh giảng…

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh đã giao cho các trường tự chủ thì nên tháo gỡ quy định giảng viên cơ hữu, thỉnh giảng. Các trường cam kết không tăng quy mô thì vấn đề giáo viên cơ hữu và giáo viên thỉnh giảng không phải vấn đề gì. Tuy nhiên, các trường phải công khai giảng viên thỉnh giảng. Bộ GD-ĐT tăng cường quản lý bằng cách tăng cường kiểm định, ứng dụng công nghệ thông tin trong việc quản lý đội ngũ giảng viên, các trường phải cập nhật đầy đủ thông tin về giảng viên.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho rằng, nếu các trường cam kết không tăng chỉ tiêu thì Bộ hoàn toàn ủng hộ, khuyến khích các trường mời nhiều giảng viên thỉnh giảng để nâng cao chất lượng giảng dạy. Chỉ sợ các trường nâng giảng viên thỉnh giảng lên rồi lại đòi mở rộng quy mô đào tạo.

Hồng Hạnh

MỚI NHẤT
6.000 học sinh toàn quốc tham dự kỳ thi Toán Quốc tế Kangaroo
6.000 học sinh toàn quốc tham dự kỳ thi Toán Quốc tế Kangaroo

(Dân trí) - Ngày 20/3 tại Hà Nội, Trường Đại học Giáo dục, ĐHQGHN phối hợp cùng Học viện Phát triển Tư duy và Kỹ năng IEG tổ chức Kỳ thi Toán Quốc tế Kangaroo tại Việt Nam. Kỳ thi thu hút sự tham gia của hơn 6.000 học sinh Tiểu học và Trung học cơ sở đến từ khắp các tỉnh thành trên toàn Việt Nam.

Chủ nhật, 20/03/2016 - 03:50

Đừng tước hết quyền giáo dục học sinh của thầy cô
Đừng tước hết quyền giáo dục học sinh của thầy cô

(Dân trí) - Bên cạnh gia đình thì trường học là mái nhà thứ hai nuôi dưỡng trí tuệ, nhân cách cho con trẻ. Nhưng lắm lúc tôi nghĩ chúng ta đã đặt một gánh nặng quá lớn lên nhà trường khi vừa phải thực hiện song song nhiệm vụ dạy học và giáo dục. Và cứ chăm chăm vào đó mà bắt lỗi, kiện tụng.

Chủ nhật, 20/03/2016 - 12:03

Huy chương vàng giải toán trên máy tính: Thi thử trực tuyến trên Dân trí là một bước tập duyệt!
Huy chương vàng giải toán trên máy tính: Thi thử trực tuyến trên Dân trí là một bước tập duyệt!

(Dân trí) - Nguyễn Như Quang, học sinh lớp 12 THPT Đại Từ, Thái Nguyên là người vừa giành được giải Nhất thi thử trực tuyến môn Vật lí trên Dân trí. Quang cũng là chủ nhân của Huy chương vàng giải toán trên máy tính cầm tay cấp quốc gia môn Vật lí khi đang là học sinh lớp 11.

Chủ nhật, 20/03/2016 - 10:41

“Hiến kế” hạn chế học sinh gian lận trong kiểm tra
“Hiến kế” hạn chế học sinh gian lận trong kiểm tra

(Dân trí) - Hành vi “gian lận” trong kiểm tra của học sinh sẽ còn tồn tại và tiếp tục xảy ra, khi còn một bộ phận học sinh chưa có ý thức tự học hoặc thiếu tự tin trong học tập, cha mẹ lại ít quan tâm đến việc học của con…

Chủ nhật, 20/03/2016 - 08:59

Đoàn viên, thanh niên tặng quà cho học sinh nghèo
Đoàn viên, thanh niên tặng quà cho học sinh nghèo

(Dân trí) - Ngày 19/3, các đoàn viên thanh niên bệnh viên Mắt - Răng - Hàm Mặt TP Cần Thơ phối hợp với Chi đoàn Công An huyện Thới Lai trao tặng 30 phần quà cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã Trường Thành, huyện Thới Lai.

Chủ nhật, 20/03/2016 - 07:00

Chủ tịch Quốc hội Pháp tham dự Ngày hội Pháp ngữ tại Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Pháp tham dự Ngày hội Pháp ngữ tại Việt Nam

Ngày 19/3, Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Pháp Claude Bartolone đã tham dự Ngày hội Pháp ngữ 2016 được tổ chức tại trường Đại học Hà Nội.

Chủ nhật, 20/03/2016 - 06:00

Giáo viên sợ làm chủ nhiệm lớp
Giáo viên sợ làm chủ nhiệm lớp

(Dân trí) - Phần lớn giáo viên ngoài công việc giảng dạy thì còn phải kiêm nhiệm một số công việc khác như: phụ trách lao động, nề nếp…, nhưng công việc mà ai cũng e ngại đó là làm giáo viên chủ nhiệm một lớp. Vì sao giáo viên lại ngại công việc này mặc dù được gần gũi học sinh và được học sinh quý mến?

Chủ nhật, 20/03/2016 - 06:00

Buộc nhân tài bồi thường tiền tỉ vì thất hứa
Buộc nhân tài bồi thường tiền tỉ vì thất hứa

(Dân trí) - Chiều 19/3, ông Nguyễn Văn Chiến, giám đốc Trung tâm Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao Đà Nẵng cho biết, Tòa án nhân dân cấp cao tại TP Đà Nẵng vừa mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án dân sự về việc Trung tâm yêu cầu bà Hà Thanh An và ông Hà Phước Nga (bố bà An) bồi thường kinh phí đào tạo do vi phạm hợp đồng.

Thứ bảy, 19/03/2016 - 05:00

Đà Nẵng: Rộn ràng Ngày hội học sinh tiểu học
Đà Nẵng: Rộn ràng Ngày hội học sinh tiểu học

(Dân trí) - Sáng ngày 19/3, hơn 1.000 học sinh đại diện cho 13 trường tiểu học trên địa bàn quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) hào hứng tham gia Ngày hội học sinh tiểu học với chủ đề “Tự hào Liên Chiểu quê em”.

Thứ bảy, 19/03/2016 - 04:00

Trường THPT Đồng Hới: 50 năm xây dựng và trưởng thành
Trường THPT Đồng Hới: 50 năm xây dựng và trưởng thành

(Dân trí) - 50 năm xây dựng và trưởng thành từ thời gian khó, vững vàng qua bao thử thách, trường THPT Đồng Hới ngày càng lớn mạnh, trở thành điểm sáng, nuôi dưỡng tâm hồn, trí tuệ, tài năng của bao thế hệ học sinh TP Đồng Hới.

Thứ bảy, 19/03/2016 - 03:46

Phụ huynh phớt lờ quy định cấm gây ùn tắc trước cổng trường
Phụ huynh phớt lờ quy định cấm gây ùn tắc trước cổng trường

(Dân trí) - Mặc dù Sở GD&ĐT Hà Nội đã có văn bản liên quan đến việc thi đua bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong ngành Giáo dục giai đoạn 2016-2020, trong đó quy định phụ huynh học sinh không tụ tập trước cổng trường trước giờ cao điểm, tuy nhiên nhiều phụ huynh vẫn vi phạm.

Thứ bảy, 19/03/2016 - 12:38

Mồ côi mẹ, cô học trò nghèo gắng học giỏi
Mồ côi mẹ, cô học trò nghèo gắng học giỏi

(Dân trí) - Đến thôn Lâm Tây (xã Đại Đồng, huyện Đại Lộc, Quảng Nam) hỏi nhà cô bé mồ côi mẹ, học giỏi ai nấy trong thôn đều biết. Đó là trường hợp của em Nguyễn Đỗ Yến Trinh, học sinh lớp 9/3 Trường THCS Kim Đồng - cô học trò đã vượt khó, vươn lên học giỏi với một nghị lực đáng khâm phục.

Thứ bảy, 19/03/2016 - 11:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Tự chủ dạy nghề vẫn “rụt rè”
Tự chủ dạy nghề vẫn “rụt rè”

Dù chủ trương tự chủ tài chính trong các trường nghề được đưa ra cách đây tròn 10 năm (năm 2006), nhưng đến nay chưa có trường dạy nghề nào chính thức tự chủ, mà chỉ dừng ở việc thực hiện thí điểm.

Thứ bảy, 19/03/2016 - 09:24

Sức hút của ngành Quản trị kinh doanh trong thời kỳ hội nhập
Sức hút của ngành Quản trị kinh doanh trong thời kỳ hội nhập

Sự vận hành của các nền kinh tế trên thế giới cần đến những nhà quản trị giỏi, nhất là trong giai đoạn hội nhập quốc tế sâu rộng như hiện nay. Chính vì thế, đào tạo nhân lực ngành Quản trị kinh doanh luôn được chú trọng ở bất kỳ quốc gia nào, trong đó có Việt Nam – quốc gia được đánh giá là có nền kinh tế năng động của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Thứ bảy, 19/03/2016 - 09:00

Nữ sinh bị bạn ép quỳ gối ở trường gây xôn xao mạng
Nữ sinh bị bạn ép quỳ gối ở trường gây xôn xao mạng

(Dân trí) - Một nhóm nữ sinh ép bạn học phải quỳ gối, sau đó bò đi dọc hành lang trường học. Đó là hình ảnh trong một đoạn clip ngắn vừa mới được chia sẻ trên mạng xã hội.

Thứ bảy, 19/03/2016 - 07:52

Long trọng kỷ niệm Ngày quốc tế Pháp ngữ tại Việt Nam
Long trọng kỷ niệm Ngày quốc tế Pháp ngữ tại Việt Nam

Tối 18/3, tại Nhà Hát lớn Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Tổ chức quốc tế Pháp ngữ và Nhóm Đại sứ Pháp ngữ tại Hà Nội tổ chức trọng thể Lễ Kỷ niệm Ngày Quốc tế Pháp ngữ 20/3.

Thứ bảy, 19/03/2016 - 06:00

Đề tài nghiên cứu mới của PGS Trường ĐH Ngoại thương cuốn hút sinh viên
Đề tài nghiên cứu mới của PGS Trường ĐH Ngoại thương cuốn hút sinh viên

(Dân trí) - Ngày 18/3, tại trường ĐH Ngoại thương Hà Nội đã diễn ra buổi tọa đàm “Cạnh tranh trung lập: những thách thức đặt ra đối với Việt Nam trong việc áp dụng”. Mặc dù là một đề tài rất mới nhưng lại thu hút được sự quan tâm của nhiều sinh viên ĐH Ngoại thương.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 11:00

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Các trường chưa dùng hết quyền tự chủ của mình!
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Các trường chưa dùng hết quyền tự chủ của mình!

(Dân trí) - Sáng 18/3, Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết 77 của Chính phủ về thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động đối với các cơ sở giáo dục đại học công lập giai đoạn 2014-2017 đã diễn ra với sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 06:19

Hiệu trưởng đại học tư thục đầu tiên nhận danh hiệu Anh hùng lao động
Hiệu trưởng đại học tư thục đầu tiên nhận danh hiệu Anh hùng lao động

(Dân trí) - Sáng ngày 18/3, Trường ĐH Duy Tân (Đà Nẵng) long trọng tổ chức lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng lao động đến nhà giáo ưu tú Lê Công Cơ - hiệu trưởng nhà trường. Đây là hiệu trưởng trường ĐH tư thục đầu tiên trong cả nước được phong tặng danh hiệu cao quý này.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 05:29

Đuổi việc cô giáo mầm non có hành động bạo lực với trẻ
Đuổi việc cô giáo mầm non có hành động bạo lực với trẻ

(Dân trí) - Trong giờ ngủ trưa của trẻ lớp mầm, khi phát hiện trẻ nằm ngoài nền gạch, thay vì dắt trẻ vào chỗ ngủ, cô giáo đã xách ngược và ném trẻ vào nệm. Trường mầm non tư thục Ngôi Sao Xanh (thị trấn Nhà Bè, huyện Nhà Bè, TPHCM) vừa cho thôi việc cô giáo có hành động bạo lực này.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 04:54

Sắc màu các dân tộc bất ngờ xuất hiện ở trường học thủ đô
Sắc màu các dân tộc bất ngờ xuất hiện ở trường học thủ đô

(Dân trí) - Lấy cảm hứng từ nơi ở, sinh sống, giao lưu, trang phục đặc sắc vùng miền, thầy và trò Trường THCS Ba Đình (Hà Nội) đã hòa mình vào “Hội trại màu sắc các dân tộc Việt Nam”. Đây là một phương thức đa dạng hóa các hình thức học tập, chú trọng các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, nghiên cứu khoa học của học sinh.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 04:53

Cân nhắc chọn trường đầu cấp
Cân nhắc chọn trường đầu cấp

(Dân trí) - “Học sinh lớp 9 khi đăng kí nguyện vọng phải cân nhắc sức học thật của mình với hai môn Văn - Toán chứ không phải căn cứ vào điểm số trên học bạ. Phụ huynh cần hiểu con mình, định hướng nghề nghiệp sớm để không lãng phí”, một số hiệu trưởng THPT chia sẻ về cách chọn trường vào lớp 10 tại Hà Nội.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 03:00

Điểm mới trong tuyển sinh của ĐH Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa
Điểm mới trong tuyển sinh của ĐH Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa

(Dân trí) - Kỳ tuyển sinh năm 2016, lần đầu tiên, Trường ĐH Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa sẽ áp dụng phương thức tuyển sinh dựa theo kết quả học tập ở bậc THPT. Kỳ tuyển sinh năm nay, nhà trường xét tuyển 16 ngành ở bậc ĐH với gần 1.700 chỉ tiêu.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 01:35

Không yêu trẻ thì đừng theo nghề giáo
Không yêu trẻ thì đừng theo nghề giáo

Dù bất cứ lý do gì, bạo hành trẻ mầm non là việc làm không thể tha thứ. Một lần nữa, thông tin trẻ mầm non (MN) bị bạo hành lại khiến dư luận, đặc biệt là phụ huynh có con nhỏ, phẫn nộ xen lẫn âu lo.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 10:15