Có hay không sự chỉ đạo ngầm từ tiền quỹ “khủng” các lớp tại chức?

Dân trí Không những phải lo nơi ăn ở cho giáo viên, các học viên đang theo học tại các lớp tại chức ở Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Thanh Hóa còn phải đóng phong bì “bồi dưỡng” cho từ lãnh đạo Trung tâm đến giáo viên giảng dạy. Học viên cho biết, họ được chỉ đạo chi những khoản này từ giáo viên chủ nhiệm.
>>Giật mình với quỹ “khủng” tại các lớp tại chức

Học viên “gánh” thay Trung tâm?

Những học viên đang theo học tại các lớp tại chức ở Trung tâm Giáo dục thường xuyên (GDTX) tỉnh Thanh Hóa cho biết, căn nguyên của việc họ phải đóng số tiền quỹ “khủng” là do quá nhiều những khoản chi. Từ ăn, ở cho đến đi lại, từ lãnh đạo Trung tâm đến giáo viên giảng dạy. Tất cả đều lấy từ nguồn quỹ “khủng”. Việc phong bì bồi dưỡng cho cán bộ, giáo viên đã thành thông lệ từ nhiều năm trước nên họ không thể không làm theo. Bởi nếu không thực hiện, việc thi cử, lấy bằng cấp có thể bị gây khó khăn.

Phiếu báo số tiền giáo viên ăn tại căng tin trường và yêu cầu lớp phải trả
Phiếu báo số tiền giáo viên ăn tại căng tin trường và yêu cầu lớp phải trả

Một học viên của lớp Luật K55E cho biết: “Trước đây, khi khu nhà ở và căng tin của trường chưa xây dựng lại thì giáo viên đến ăn, nghỉ tại đây. Các lớp có nhiệm vụ phải thanh toán lại cho nhà trường các khoản cơ bản của thầy cô như: nước khoáng uống tại phòng nghỉ, ăn sáng tại căng tin của thầy cô… Thời gian gần đây Trung tâm đang trong thời gian xây dựng lại căng tin và nhà ở cho giáo viên nên các lớp phải hoàn toàn tự lo ăn, nghỉ cho thầy cô mà không hề được nhà trường hỗ trợ hay thông báo việc đã hợp đồng với khách sạn lo ăn nghỉ cho giáo viên”.

"Nếu chỉ tính riêng chi phí ăn, ở cho một tuần học 3 ngày (thứ 6, thứ 7 và chủ nhật) thì lớp chi hết khoảng 5 triệu đồng/môn, với một kỳ học 6 môn thì một kỳ số tiền lớp bỏ ra khoảng 40, 50 triệu đồng. Ngoài “lo” cho việc học, phần lớn số quỹ còn lại được dùng để lo cho thi học kỳ" - học viên này nói.

Cũng theo học viên này, mỗi kỳ thi học kỳ, các lớp tại chức ở đây đều phải “gồng gánh” các khoản như: ăn, ở và “quà cáp” cho hội đồng thi, giám thị coi thi (đến từ các đơn vị chủ quản) và trong đó không thể thiếu “quà” cho lãnh đạo Trung tâm GDTX Thanh Hóa (đơn vị liên kết đào tạo).

Những khoản chi của một lớp tại chức được thủ quỹ ghi chép lại
Những khoản chi của một lớp tại chức được thủ quỹ ghi chép lại

Nhiều học viên thắc mắc rằng theo quy định thì những khoản như ăn, ở của giáo viên, chi cho giám thị, hội đồng thi là việc của Trung tâm nhưng không hiểu sao họ lại phải “gánh” thay cho Trung tâm dẫn đến việc lớp phải bổ đầu học viên đóng để dẫn đến việc “thu đủ bù chi”.

Có chỉ đạo ngầm?

Được biết tại mỗi một kỳ thi, kể cả thi đầu vào, ngoài việc lớp tự động lo ăn, nghỉ cho hội đồng thi thì giáo viên chủ nhiệm lớp đều “chỉ đạo” ban cán sự lớp đóng phong bì cho từng người trong hội đồng thi, giám thị coi thi kể cả lãnh đạo Trung tâm từ Giám đốc đến các Phó Giám đốc; Trưởng, Phó phòng Đào tạo và cả cô giáo chủ nhiệm. Không những cụ thể từng người mà cô giáo chủ nhiệm này còn cụ thể mức đóng từng phong bì. Sau đó thì toàn bộ số phong bì này được đưa giáo viên chủ nhiệm để chuyển đến từng người theo danh sách đã được kê trước đó.

Một trong những tờ giấy ghi tay chỉ đạo mức bồi dưỡng cho cán bộ, giáo viên của một giáo viên chủ nhiệm
Một trong những tờ giấy ghi tay "chỉ đạo" mức bồi dưỡng cho cán bộ, giáo viên của một giáo viên chủ nhiệm

“Chi cho ai, bao nhiêu chúng tôi đều phải theo sự “hướng dẫn” của cô giáo chủ nhiệm. Lúc thì cô giáo chủ nhiệm đọc cho tôi ghi lại tên cụ thể từng người, lúc thì chính tay cô viết lại vào giấy rồi đưa cho tôi” - nguyên một cán bộ lớp chia sẻ.

Điều đáng nói là những gì lãnh đạo Trung tâm GDTX Thanh Hóa là ông Đào Phan Thắng trao đổi với PV Dân trí lại hoàn toàn ngược lại với những gì học viên phản ánh rằng: Trung tâm luôn lo đầy đủ chỗ ăn nghỉ cho giáo viên. Nếu học viên bỏ tiền trang trải ăn ở cho giáo viên là do học viên, Trung tâm không ép được.

“Hàng tháng chúng tôi vẫn phải trả 60-70 triệu tiền ăn, tiền ở cho giáo viên. Họ ăn, ở hay không chúng tôi không biết nhưng cứ có lịch dạy là chúng tôi đặt cơm, đặt phòng và cứ thế trả tiền cho khách sạn thôi”, ông Thắng cho biết.

Cũng theo ông Thắng thì ông không biết việc giáo viên chủ nhiệm chỉ đạo chi các khoản “bồi dưỡng” cho cán bộ và giáo viên. Nếu có việc này, sẽ cho kỷ luật ngay.


Trung tâm GDTX Thanh Hóa từng chỉ đạo đóng tiền bôi trơn, chống trượt hơn 1 tỷ đồng đầu vào Thạc sĩ và bị cơ quan chức năng phát hiện vào giữa năm 2013

Trung tâm GDTX Thanh Hóa từng chỉ đạo đóng tiền "bôi trơn", chống trượt hơn 1 tỷ đồng đầu vào Thạc sĩ và bị cơ quan chức năng phát hiện vào giữa năm 2013

Được biết, ngay sau buổi làm việc với PV, Phòng Quản lý đào tạo Trung tâm này đã yêu cầu cô giáo chủ nhiệm lớp Luật K55E tổ chức họp lớp và lấy phiếu ý kiến của từng học viên về việc đóng quỹ lớp đồng thời cô giáo chủ nhiệm lớp này còn tổ chức họp ban cán sự cũ và ban cán sự đương thời yêu cầu trả lời việc “giáo viên chủ nhiệm có chỉ đạo ngầm việc thu chi quỹ lớp hay không” ghi vào biên bản mục đích đối phó với báo chí.

Liên quan đến vấn đề tiền “bôi trơn” trong học và thi tại Trung tâm GDTX Thanh Hóa, vào giữa năm 2013, có hơn 50 học viên đã nộp đơn tuyển sinh vào lớp Thạc sĩ Quản lý kinh tế của Đại học Kinh tế liên kết với Trung tâm. Trung tâm này thông báo ngoài số tiền ôn thi cho Đại học Kinh tế, mỗi học viên phải nộp thêm 28 triệu đồng để “chống trượt” đầu vào. Đã có 40 học viên đồng ý nộp hơn 1 tỉ đồng để lo lót cho kỳ thi. Tuy nhiên, sự việc chỉ bị vỡ lở khi có 3 học viên bị đuổi khỏi phòng thi, và chỉ có 7/49 học viên trúng tuyển vào lớp Cao học Quản lý kinh tế của Đại học Kinh tế.

Nguyễn Thùy

MỚI NHẤT
Thí sinh có nguy cơ lỡ kỳ thi THPT quốc gia vì những lỗi hi hữu
Thí sinh có nguy cơ lỡ kỳ thi THPT quốc gia vì những lỗi hi hữu

(Dân trí) - Còn nửa tháng nữa là đến hạn chót đăng ký thi THPT quốc gia 2016 nhưng có những thí sinh chưa thể làm hồ sơ đăng ký thi được vì những lỗi khá hi hữu như họ tên, năm sinh trên các giấy tờ học bạ và giấy khai sinh không trùng khớp nhau.

Thứ bảy, 16/04/2016 - 05:00

Bộ Giáo dục & Đào tạo chia buồn tới gia đình 9 học sinh đuối nước tại Quảng Ngãi
Bộ Giáo dục & Đào tạo chia buồn tới gia đình 9 học sinh đuối nước tại Quảng Ngãi

(Dân trí) - Ngay sau khi biết tin 9 nạn nhân đuối nước đều là học sinh trường THCS Nghĩa Hà, thuộc xã Nghĩa Hà, quận Tư Nghĩa, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi, Bộ GD&ĐT đã gửi lời chia buồn tới gia đình học sinh và cử Thứ trưởng của bộ về tận nơi phúng viếng.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 09:42

Bé 3 tuổi trèo lên ban công lớp học rơi xuống đất chấn thương sọ não
Bé 3 tuổi trèo lên ban công lớp học rơi xuống đất chấn thương sọ não

(Dân trí) - Một cháu bé 3 tuổi trèo lên song sắt ban công, chui ra ngoài và rơi xuống đất, bị chấn thương sọ não. Sự việc xảy ra tại Trường Mầm non Hoa Sen, TP Hà Giang.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 05:15

Hà Nội: Phát hiện tình trạng sửa điểm cho học sinh ở bậc THCS
Hà Nội: Phát hiện tình trạng sửa điểm cho học sinh ở bậc THCS

(Dân trí) - Theo Phó Chánh Thanh tra Sở GD&ĐT Hà Nội, quá trình thanh tra công tác tuyển sinh vào lớp 10 THPT của thành phố những năm học trước còn tình trạng sai điểm học lực trong học bạ. Vì vậy, đây sẽ là một trong hai điểm sẽ xử lý nghiêm trong mùa thi lớp 10 THPT năm nay.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 03:46

Bộ Giáo dục có cấm được sinh viên bình luận, chia sẻ bài viết dung tục trên mạng?
Bộ Giáo dục có cấm được sinh viên bình luận, chia sẻ bài viết dung tục trên mạng?

(Dân trí) - Việc Bộ GD&ĐT quy định sinh viên không được đăng tải, bình luận, chia sẻ bài viết, hình ảnh có nội dung dung tục, bạo lực… trên mạng đang được dư luận quan tâm và có nhiều ý kiến tranh luận về quy định này.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 03:37

Kỳ thi vào lớp 10 THPT sẽ có thêm bài thi tổng hợp
Kỳ thi vào lớp 10 THPT sẽ có thêm bài thi tổng hợp

(Dân trí) - Theo kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT của tỉnh Nam Định năm học 2016 – 2017. Ngoài 2 môn bắt buộc là Toán và Ngữ văn, học sinh phải làm thêm bài thi tổng hợp gồm kiến thức khoa học xã hội, khoa học tự nhiên và Ngoại ngữ.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 12:45

Hạ nhục con: "Thuốc đắng" không dã được tật
Hạ nhục con: "Thuốc đắng" không dã được tật

(Dân trí) - “Dạy con như thế nào cho đúng?” là nỗi trăn trở thường trực của các bậc cha mẹ. Hạnh phúc là khi có những đứa con ngoan ngoãn, vâng lời. Và thật sự khổ tâm khi có con “hư thân mất nết”. Nhưng nói vậy không có nghĩa là chúng ta đồng tình mọi phương pháp giáo dục con.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 12:41

Tạm giữ bằng của 12 sinh viên liên quan nghi vấn “mua” điểm
Tạm giữ bằng của 12 sinh viên liên quan nghi vấn “mua” điểm

(Dân trí) - Trường CĐ Kinh tế - Kế hoạch Đà Nẵng tạm giữ bằng tốt nghiệp của 12 sinh viên do có liên quan nghi vấn “mua” điểm.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 12:39

Ong rừng tràn vào lớp, cô giáo và học sinh nhập viện
Ong rừng tràn vào lớp, cô giáo và học sinh nhập viện

(Dân trí) - Đàn ong rừng vỡ tổ tràn vào lớp học, tấn công giáo viên và học sinh. Hậu quả 2 giáo viên và 18 cháu trong độ tuổi nhà trẻ phải nhập viện cấp cứu.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 12:32

Hà Nội: 24 học sinh xuất sắc tham dự cuộc thi tin học cấp quốc gia
Hà Nội: 24 học sinh xuất sắc tham dự cuộc thi tin học cấp quốc gia

(Dân trí) - Sáng 15/4, Sở GD-ĐT đã tổ chức Lễ Tổng kết Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng (WOSWC) 2016 dành cho học sinh trung học trên địa bàn thành phố. Cuộc thi đã lựa chọn được 24 thí sinh xuất sắc nhất đại diện học sinh khối trung học toàn Thành phố tham dự vòng loại Quốc gia WOSWC 2016.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 11:30

Học sinh Huế thành kính làm lễ ngày giỗ tổ vua Hùng
Học sinh Huế thành kính làm lễ ngày giỗ tổ vua Hùng

(Dân trí) - Chiều ngày 14/4 (nhằm 8/3 âm lịch), trường THCS Hùng Vương (thành phố Huế) đã long trọng tổ chức buổi lễ kỷ niệm ngày giỗ tổ Hùng Vương nhằm hướng về đạo lý ngàn đời “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 10:40

Khó cấm sinh viên bình luận dung tục
Khó cấm sinh viên bình luận dung tục

Sinh viên cũng như mọi công dân sẽ bị điều chỉnh bởi các luật do Quốc hội ban hành.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 08:05

ĐÁNG QUAN TÂM
4 nhóm kỹ năng thiết yếu bố mẹ Việt cần trang bị cho con ở thế kỷ 21
4 nhóm kỹ năng thiết yếu bố mẹ Việt cần trang bị cho con ở thế kỷ 21

Là bố mẹ, ai cũng mong “của để dành” của mình có cuộc sống riêng thành đạt và hạnh phúc sau này. Để giúp con trở thành người tích cực, tự tin, biết cách tổ chức cuộc sống và hơn nữa là trở nên thành công trong công việc, bố mẹ hãy trang bị cho con nhóm kỹ năng sau đây, 20 năm nữa chúng sẽ biết ơn bạn vì điều đó.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 05:59

Nữ sinh tuổi 17 nhận “mưa” học bổng từ 12 trường ĐH tốt nhất thế giới
Nữ sinh tuổi 17 nhận “mưa” học bổng từ 12 trường ĐH tốt nhất thế giới

(Dân trí) - Võ Tường An (17 tuổi) vừa xuất sắc chinh phục hơn 10 trường ĐH hàng đầu thế giới, trong đó có 4 cái tên “đình đám” góp mặt ở nhóm trường Ivy league là ĐH Harvard, Yale, Cornell, Dartmouth và ĐH Stanford (nơi có tỷ lệ trúng tuyển thấp hơn so với bất kỳ trường Ivy League nào).

Thứ sáu, 15/04/2016 - 12:12

Vận động học sinh tới trường: Thầy cô bị tưới nước cá, đánh tóe máu
Vận động học sinh tới trường: Thầy cô bị tưới nước cá, đánh tóe máu

Hàng trăm học sinh ở thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh nghỉ học. Khi thầy, cô giáo đến nhà vận động cho trẻ đi học lại thì bị dội nước rửa cá lên đầu, có người bị ném đá phải đi khâu mấy mũi... Nguyên nhân do người dân không muốn lên vùng tái định cư vì cho rằng lâu nay họ là dân biển, phải bám biển để sống.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 12:09

Hành trình đến Ngôi Vô địch của các thí sinh tại Chung kết English Champion 2016
Hành trình đến Ngôi Vô địch của các thí sinh tại Chung kết English Champion 2016

Trước khi thuyết trình trong đêm English Champion 2016, các thí sinh đã có những thời gian trải nghiệm thực sự trong 3 ngày diễn ra chương trình cuộc thi.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 12:05

Kiểm định chất lượng giáo dục: Còn nhiều vướng mắc
Kiểm định chất lượng giáo dục: Còn nhiều vướng mắc

(Dân trí) - Tại hội thảo nâng cao công tác kiểm định chất lượng của vùng thi đua 6 được tổ chức tại Phú Quốc, nhiều đại biểu cho rằng công tác này là hết sức cần thiết nhưng việc thực hiện còn nhiều khó khăn, vướng mắc…

Thứ năm, 14/04/2016 - 10:25

Ninh Bình: 37% thí sinh không xét tuyển ĐH, CĐ
Ninh Bình: 37% thí sinh không xét tuyển ĐH, CĐ

(Dân trí) - Trong tổng số 8.900 thí sinh trên địa bàn tỉnh Ninh Bình tham dự Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016, chỉ có 63% thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ, 37% còn lại chỉ thi để nhận kết quả Tốt nghiệp THPT.

Thứ năm, 14/04/2016 - 09:37

Hà Nội: Cấm trường THCS vận động học sinh không thi lớp 10
Hà Nội: Cấm trường THCS vận động học sinh không thi lớp 10

(Dân trí) - “Nghiêm cấm các trường THCS không được ép buộc hoặc vận động học sinh không tham gia đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT. Trường hợp không đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT, phải có đơn tự nguyện của cha mẹ học sinh”.

Thứ năm, 14/04/2016 - 09:07

Đề thi, đáp án và hướng dẫn giải thi thử THPT môn Hóa học
Đề thi, đáp án và hướng dẫn giải thi thử THPT môn Hóa học

(Dân trí) - Đề thi và đáp án thi thử THPT quốc gia 2016 môn Hóa học lần 3 do Dân trí và HOCMAI phối hợp tổ chức chiều tối ngày 13/4 đã thu hút hàng nghìn thí sinh tham gia thi. Thí sinh có thể làm lại bài thi hoặc xem đề thi, đáp án, hướng dẫn giải để luyện tập lại.

Thứ năm, 14/04/2016 - 08:27

Kiểm điểm cá nhân để xảy ra sơ suất khi làm kỷ yếu ngành giáo dục tiền tỷ
Kiểm điểm cá nhân để xảy ra sơ suất khi làm kỷ yếu ngành giáo dục tiền tỷ

(Dân trí) - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Bạc Liêu vừa có công văn “khẩn” yêu cầu các cơ sở giáo dục trực thuộc kiểm tra, thống kê làm rõ khi tham gia làm cuốn kỷ yếu ngành giáo dục tiền tỷ gây xôn xao dư luận.

Thứ năm, 14/04/2016 - 07:25

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự lễ bàn giao công tác Bộ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự lễ bàn giao công tác Bộ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ

(Dân trí) - Sáng 14/4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã dự lễ bàn giao công tác giữa Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh và nguyên Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân. Tại buổi bàn giao này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có những chia sẻ về định hướng phát triển khoa học công nghệ đối với tân Bộ trưởng Bộ KH&CN.

Thứ năm, 14/04/2016 - 04:30

Hiệu trưởng ĐH Thương mại: Người học được hưởng lợi nhiều khi trường tự chủ
Hiệu trưởng ĐH Thương mại: Người học được hưởng lợi nhiều khi trường tự chủ

(Dân trí) - Trường ĐH Thương mại bắt đầu thực hiện thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động, theo quyết định vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Vậy trường thực hiện như thế nào? Quyền lợi của giảng viên, sinh viên có bị ảnh hưởng? Trường có công khai hóa và minh bạch tài chính?

Thứ năm, 14/04/2016 - 04:19

Nam sinh trường Amsterdam giành giải nhất thi thử môn Hóa học – lần 3
Nam sinh trường Amsterdam giành giải nhất thi thử môn Hóa học – lần 3

(Dân trí) - Vượt qua hàng ngàn thí sinh khác, Hoàng Tùng Nam – học sinh lớp 12, trường THPT chuyên Amsterdam – Hà Nội đã giành giải nhất thi thử môn Hóa học lần 3 do Dân trí phối hợp với HOCMAI tổ chức tối ngày 13/4/2016.

Thứ năm, 14/04/2016 - 04:03