Cô gái tuổi 18 giành học bổng 4,7 tỷ đồng trường nữ sinh hàng đầu Mỹ

Dân trí Cô gái xinh xắn Trịnh Mai Chi xuất sắc giành học bổng trị giá 213.000 USD cho 4 năm (4,7 tỷ đồng) của trường ĐH khai phóng danh tiếng Wellesley College (Mỹ). Đặc biệt, đây là một ngôi trường nữ sinh với sứ mệnh mang đến nền giáo dục hàng đầu cho những người phụ nữ tương lai sẽ thay đổi thế giới.
>>9X từng trượt môn ĐH giành 3 suất học bổng toàn phần thạc sĩ Mỹ
>>Nam sinh Việt giành học bổng 5,3 tỷ đồng từ ĐH top đầu nước Mỹ

Thông tin cá nhân

Họ và tên: Trịnh Mai Chi

Sinh năm: 1998

Cựu học sinh lớp 12 chuyên Đức, THPT Chuyên Ngoại ngữ Hà Nội

Thành tích nổi bật:

- Học bổng 4 năm của trường ĐH Wellesley College khóa 2020

- Trưởng ban Thông tin Đoàn vụ BCH Liên chi đoàn THPT Chuyên Ngoại Ngữ 2014-2015

- Điểm trung bình học tập GPA 3 năm cấp 3 luôn đạt 9.4 - 9.5

- Thành viên Ban nội dung tạp chí THPT Chuyên Ngoại Ngữ - CNN Zoom, nhiệm kỳ 2013-2014 và 2014-2015

- Huy chương đồng cuộc thi “Action for Earth” – Hội thảo “Global Youth Summit 2015”

- Giải nhất đồng đội triển lãm môi trường “Chance and Change 2014” của Water Wise Vietnam với dự án Water-Revol

- Điểm SAT 2290/2400, TOEFL 112/120.


Nhận thấy Hoa Kỳ là quốc gia có nền giáo dục lý tưởng, Mai Chi quyết tâm chinh phục học bổng đại học sau khi tốt nghiệp cấp 3.

Nhận thấy Hoa Kỳ là quốc gia có nền giáo dục lý tưởng, Mai Chi quyết tâm chinh phục học bổng đại học sau khi tốt nghiệp cấp 3.

Quyết tâm và nỗ lực hành động

Mai Chi bước vào lớp 10 chuyên tiếng Đức, trường THPT Chuyên Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội với định hướng du học Đức sau khi tốt nghiệp phổ thông của bố mẹ.

Tuy nhiên, sau một học kì, trong một lần tình cờ tìm hiểu về du học Mỹ, Chi nhận thấy đó là một đất nước có nền giáo dục tiên tiến hàng đầu nên em quyết định sẽ tìm học bổng để đến học tập tại quốc gia này.

Học kỳ 2 năm lớp 10, Chi bắt đầu ôn luyện cho bài thi TOEFL và đến mùa hè mới làm quen với SAT. Vẫn theo học chuyên Đức đến hết những năm cấp 3, Mai Chi vừa giữ thành tích học tập tốt ở lớp với mức điểm trung bình học tập ở mức cao (9.4 – 9.5 điểm) vừa chinh phục các kì thi chuẩn hóa Mỹ để chuẩn bị hồ sơ nộp đại học Mỹ.

Ham mê văn học và viết lách, Mai Chi là cây bút năng nổ trong ban nội dung, Tạp chí Chuyên Ngoại Ngữ - CNN Zoom từ năm lớp 10 và đã gắn bó với Zoom 2 năm (2013-2015), viết bài cho các số báo thường kì cũng như các tập san kỉ niệm lớn của trường. Em còn giữ vị trí Trưởng ban Thông tin Đoàn vụ BCH Liên chi đoàn THPT Chuyên Ngoại Ngữ nhiệm kì 2014-2015.

Ngoài giờ học tập, nữ sinh xinh xắn dành nhiều tâm huyết cho các hoạt động tình nguyện, hoạt động ngoại khóa bảo vệ môi trường, vì trái đất xanh.

Mai Chi cho hay, khi vào trường cấp 3 chuyên Ngoại Ngữ, em đã có cơ hội tham gia Câu lạc bộ từ thiện – CNN Shine và đồng hành cùng CLB trong việc dạy ngoại ngữ cho các em nhỏ chậm phát triển tại một trường mầm non.

Bản thân không phải là một người quá năng nổ trong các hoạt động ngoại khóa, Mai Chi hầu như chỉ tham gia các hoạt đồng và dự án cộng đồng em thấy thú vị, ý nghĩa nhất.


Nhận thấy bản thân là người trầm tính, hướng nội, Chi chọn và tham gia số ít các hoạt động ngoại khóa em tâm đắc nhất ở lĩnh vực bảo vệ môi trường và năng lượng xanh.

Nhận thấy bản thân là người trầm tính, hướng nội, Chi chọn và tham gia số ít các hoạt động ngoại khóa em tâm đắc nhất ở lĩnh vực bảo vệ môi trường và năng lượng xanh.

“Dự án Water Revol để lắp thùng lọc nước đơn giản giúp cung cấp nước sạch cho người dân Xóm Nổi ven sông Hồng là hoạt động tình nguyện đầu tiên em tham gia, và là trải nghiệm thực sự nhen lên niềm đam mê của em đối với các dự án xã hội giúp đỡ cộng đồng”, Chi chia sẻ.

Dự án ý nghĩa này đã giúp nhóm của Chi giành Giải nhất đồng đội triển lãm môi trường “Chance and Change 2014” của Water Wise Việt Nam.

Mai Chi cũng từng tham dự hội thảo Global Youth Summit 2015 để tìm giải pháp cho việc tiết kiệm năng lượng và giành Huy chương đồng cho dự án “Water light-bulb” tại đây.

Chi tâm sự: “Chủ yếu em thấy điều quan trọng nhất là hiểu bản thân mình, tập trung vào những thế mạnh hay sở thích của bản thân để biến chúng thành nét riêng hay điểm mạnh của hồ sơ. Đừng quá quan tâm đến việc đám đông đang làm vì nhiều khi việc đám đông làm không phù hợp với mình và cũng chưa chắc đã là việc tốt nhất.

Như vấn đề hoạt động ngoại khoá, bây giờ không thiếu các bạn bảng thành tích hoạt động ngoại khoá vô cùng dày, vô cùng khủng. Em thì khá hướng nội và không thể làm được như thế.

Nhưng em tập trung vào những mảng mà mình thích và có khả năng nhất, và quan trọng hơn là sau mỗi hoạt động đều chiêm nghiệm và rút ra nhiều bài học nhất có thể. Vì vậy, với một kinh nghiệm hoạt động ngoại khoá không quá dày, em vẫn có tư liệu để viết nhiều bài luận”.


Em tham gia hội thảo Global Youth Summit 2015 để tìm giải pháp cho việc tiết kiệm năng lượng và giành Huy chương đồng cho dự án “Water light-bub”.

Em tham gia hội thảo Global Youth Summit 2015 để tìm giải pháp cho việc tiết kiệm năng lượng và giành Huy chương đồng cho dự án “Water light-bub”.

Biết tận dụng sức mạnh của sự khác biệt

Bài luận chính của cô gái Việt gửi trường đại học Mỹ xoay quanh việc gìn giữ và phát triển bản sắn văn hoá, mà cụ thể hơn là các nghệ thuật văn hoá truyền thống của Việt Nam trong thời đại hội nhập toàn cầu với những cơ hội học tập, tiếp thu từ nhiều nền văn hoá khác để hoà nhập và cả những nguy cơ bị đánh mất bản sắc, bị “hoà tan”.

Hoàn thiện hồ sơ, Mai Chi gửi đến trường Wellesley College trong đợt nộp hồ sơ sớm có ràng buộc (ED) với mong muốn chắc chắn theo học ở đây nếu đựợc nhận.

Quyết tâm nỗ lực đã giúp nữ sinh chuyên tiếng Đức hiện thực ước mơ du học Mỹ. Trường đại học top 3 nước Mỹ mà Mai Chi mong muốn theo học đã cấp học bổng trị giá 54.000 USD/ năm trong 4 năm học (trị giá 4,7 tỷ đồng) cho cô gái này.

“Hãy biết tận dụng những khác biệt của mình” chính là một trong những kinh nghiệm chinh phục học bổng danh giá của cô gái Việt. “Em học chuyên Đức nên tiếng Anh không phải thế mạnh, và cũng không quen biết nhiều bạn bè hay nguồn thông tin về du học Mỹ.

Nhưng ngược lại, biết nhiều hơn một ngoại ngữ cũng là một thế mạnh, và việc học tiếng Đức đã đem lại cho em cơ hội đi trao đổi học sinh tại một trường cấp 3 ở đất nước này, đem đến cho em nhiều phát hiện và nhìn nhận rất có giá trị đối với bài luận chính của em”, Chi nói.


Cô gái Việt đang tận dụng 2 năm đầu tại ĐH Wellesley để khám phá bản thân mình trước khi chọn chuyên ngành.

Cô gái Việt đang tận dụng 2 năm đầu tại ĐH Wellesley để khám phá bản thân mình trước khi chọn chuyên ngành.

Khám phá, khẳng định nữ quyền

Mai Chi cho biết, hiện tại em chưa quyết định sẽ theo một ngành học nào cụ thể và đang tận dụng 2 năm đầu để khám phá bản thân mình, thử sức trong nhiều lĩnh vực khác nhau mà em cảm thấy thích thú.

Tạo điều kiện cho sinh viên thử sức với nhiều môn học và lĩnh vực khác nhau mà chưa phải quyết định chuyên ngành trong 2 năm đầu tiên cũng chính là một điểm rất đặc biết cảc trường đại học Liber Art (đại học khai phóng), và là một trong những lý do quan trọng khiến em chọn Mỹ là điểm đến của mình.

Đặc biệt, ngôi trường Mai Chi quyết tâm chinh phục này ngay từ khi ra đời (năm 1875) đã là một trường đại học dành riêng cho nữ sinh, hoạt động vì sứ mệnh mang đến một nền giáo dục hàng đầu cho những người phụ nữ tương lai sẽ thay đổi thế giới.

Đặc biệt bởi lẽ, ở thế kỉ 19, khi mà hầu như tất cả các trường đại học hàng đầu khác đều chỉ nhận nam giới vào học, Wellesley College đã tiên phong trong sứ mệnh khẳng định nữ quyền.

“Đặc biệt hơn là đến tận bây giờ Wellesley vẫn là một trong số ít những trường ở Hoa Kỳ trung thành với sứ mệnh này (trong khi có những trường khác đã đổi thành nhận cả nam và nữ).

Lớn lên ở một đất nước bị ảnh hưởng bởi tư tưởng phong kiến trọng nam, khinh nữ (và thực ra ở nhiều nơi trên thế giới vẫn vậy), việc em chọn nộp hồ sơ, được nhận và theo học tại Welleley thực sự là hành trình khám phá và khẳng định giá trị của bản thân mình là một người phụ nữ”, cô gái Việt 18 tuổi khẳng định.

Cô gái tuổi 18 giành học bổng 4,7 tỷ đồng trường nữ sinh hàng đầu Mỹ - 5

Lệ Thu

(Ảnh NVCC)

MỚI NHẤT
Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2017 diễn ra trong 3 ngày
Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2017 diễn ra trong 3 ngày

(Dân trí) - Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia trung học phổ thông (gọi tắt là Kỳ thi HSGQG) năm 2017 được tổ chức vào các ngày 5, 6 và 7 tháng 1 năm 2017.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 08:01

Chuyện "cõng chữ lên non" của cô giáo Phương ở Mường Tè
Chuyện "cõng chữ lên non" của cô giáo Phương ở Mường Tè

(Dân trí) - Ngày đó, để đến được trường, cô giáo Phương và đồng nghiệp phải mất 3 giờ đồng hồ đi xuồng dọc sông Đà. Cô Phương không bao giờ quên cảm giác sợ hãi mỗi khi ngồi chiếc xuồng chòng chành lên thác xuống ghềnh. Chẳng hiểu sao, động lực nào cho cô sức mạnh để vượt qua những khó khăn đó.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 07:37

Muốn khởi nghiệp thành công thì cần phải đam mê
Muốn khởi nghiệp thành công thì cần phải đam mê

Tại “Diễn đàn Khởi nghiệp F&B - ẩm thực và dịch vụ nhà hàng” ngày 20/10, các chuyên gia và doanh nhân thành đạt đều khẳng định: muốn khởi nghiệp nhà hàng cần phải đam mê bởi có đam mê thì mới có thể đi đến thành công. Bên cạnh đó, kỹ năng điều hành, quản lý chuyên nghiệp mới là yếu tố quyết định để nhà hàng tồn tại và phát triển.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 07:33

5 yếu tố khiến các nhà tuyển dụng nhân sự cấp cao “để mắt” đến bạn
5 yếu tố khiến các nhà tuyển dụng nhân sự cấp cao “để mắt” đến bạn

Mỗi năm, Việt Nam đón nhận thêm khoảng 4000 cử nhân, tuy nhiên thị trường lao động vẫn trong tình trạng “khát” nhân lực, đặc biệt là nhân sự cấp cao cho các tập đoàn đa quốc gia. Vậy để có thể lọt vào mắt xanh của các nhà tuyển dụng, bạn cần những yếu tố gì?

Thứ sáu, 21/10/2016 - 07:30

Hệ lụy từ việc học luân phiên ở các trường tiểu học của Hà Nội
Hệ lụy từ việc học luân phiên ở các trường tiểu học của Hà Nội

Việc học tập luân phiên ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt của hàng trăm gia đình khi ngày trong tuần học sinh nghỉ, ngày nghỉ các cháu lại đi học.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 06:58

Xuất hiện clip nam sinh đánh bạn bằng búa gây xôn xao dư luận
Xuất hiện clip nam sinh đánh bạn bằng búa gây xôn xao dư luận

(Dân trí) - Một đoạn clip khoảng 33 giây được đăng tải lên mạng xã hội Facebook vào tối ngày 19/10 gây xôn xao dư luận với hàng chục ngàn chia sẻ. Trong clip này, một nam sinh liên tục đá vào đầu rồi dùng búa đánh vào chân bạn khiến nhiều người bức xúc.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 12:09

“Mẹ cứ yên giấc nhé, nơi này con bình yên lắm”
“Mẹ cứ yên giấc nhé, nơi này con bình yên lắm”

(Dân trí) - Những tâm sự mộc mạc chất chứa những yêu thương của cô bé học sinh lớp 9 gửi đến người mẹ đã khuất của mình khiến người đọc không khỏi bùi ngùi. Vượt qua những mất mát, cô đơn vì thiếu vắng bàn tay chăm sóc của mẹ, của cha, em vẫn vươn lên, giành thành tích cao trong học tập.

Thứ năm, 20/10/2016 - 03:05

Người lớn chưa nghiêm, con trẻ chưa sợ
Người lớn chưa nghiêm, con trẻ chưa sợ

Năm học 2016-2017 diễn ra chưa được hai tháng, song dư luận đã không khỏi lo lắng khi trên mạng xã hội liên tiếp xuất hiện các video clip học sinh (HS) đánh nhau. Nhân vật chính trong các clip không chỉ là HS nam, mà còn có cả nữ với những hành vi ngày càng vô cảm.

Thứ năm, 20/10/2016 - 02:37

Người phụ nữ khiếm thị giàu nghị lực
Người phụ nữ khiếm thị giàu nghị lực

Nhìn những bước chân lên cầu thang gọn gàng, vững chắc, nếu không có chiếc gậy dẫn đường, ít ai biết được đây là bước chân của người khiếm thị.

Thứ năm, 20/10/2016 - 01:00

Bộ GD&ĐT và các trường đại học ủng hộ miền Trung hơn 750 triệu đồng
Bộ GD&ĐT và các trường đại học ủng hộ miền Trung hơn 750 triệu đồng

(Dân trí) - Chiều 19/10, Bộ GD&ĐT phối hợp với Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã phát động đợt 1 lễ quyên góp ủng hộ đồng bào ở các tỉnh, thành phố miền Trung bị thiên tai tàn phá nghiêm trọng.

Thứ năm, 20/10/2016 - 08:21

Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Có người học bình thường nhưng ra đời thành công hơn người học giỏi
Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Có người học bình thường nhưng ra đời thành công hơn người học giỏi

(Dân trí) - Trên đây là nhận xét của Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn khi nhận xét về chất lượng nguồn nhân lực ngành Nhân sự tại hội thảo quốc gia “Nâng cao chất lượng đào tạo về kinh tế & quản lý nguồn nhân lực trong bối cảnh hội nhập quốc tế”, do Trường ĐH Kinh tế Quốc dân tổ chức ngày 19/10, tại Hà Nội.

Thứ năm, 20/10/2016 - 07:45

Khâm phục nghị lực phi thường của nữ sinh khuyết tật
Khâm phục nghị lực phi thường của nữ sinh khuyết tật

(Dân trí) - Sinh ra không được may mắn như các bạn cùng trang lứa, em Lê Thị Thủy Tiên bị mắc bệnh khiến đôi tay teo tóp và hai chân bị co quắp. Nhưng bằng nghị lực của mình, Thủy Tiên đã vươn lên để học tập và “viết ước mơ” bằng chính đôi chân của mình.

Thứ năm, 20/10/2016 - 06:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Trường vận động phụ huynh mua tivi, sửa chữa phòng học bị hỏng?
Trường vận động phụ huynh mua tivi, sửa chữa phòng học bị hỏng?

(Dân trí) - Phụ huynh Trường THCS Quang Trung (phường Vĩnh Điện, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) cho rằng vào đầu năm học, ban đại diện cha mẹ học sinh đề ra những khoản thu “không hợp lý” như mua ti vi, sửa chữa phòng học bị hư hỏng; thậm chí học sinh còn được huy động làm vệ sinh ở chợ…

Thứ năm, 20/10/2016 - 04:00

Bé gái Nga 4 tuổi nói lưu loát 7 thứ tiếng
Bé gái Nga 4 tuổi nói lưu loát 7 thứ tiếng

(Dân trí) - Tham dự chương trình truyền hình tìm kiếm tài năng của Nga, bé gái Angelina Bella Devyatkina, 4 tuổi, đến từ Moscow khiến người xem truyền hình sửng sốt với khả năng nói chuyện bằng 7 thứ tiếng, bao gồm: Nga, Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Trung Quốc và Ả Rập.

Thứ tư, 19/10/2016 - 04:30

Quảng Trị: Trường học vùng thấp trũng trở lại dạy học sau thời gian bị ngập
Quảng Trị: Trường học vùng thấp trũng trở lại dạy học sau thời gian bị ngập

(Dân trí) - Sau mấy ngày nghỉ học do bị ngập sâu, học sinh trường THCS Hải Thiện và THCS Hội Yên (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) tích cực dọn dẹp vệ sinh khuôn viên trường và lớp học để tiếp tục việc dạy học.

Thứ tư, 19/10/2016 - 04:05

Học viên cao học sư phạm “mất tích” khi đang điều trị ở viện tâm thần
Học viên cao học sư phạm “mất tích” khi đang điều trị ở viện tâm thần

(Dân trí) - Nguyễn Thị Hiên, 28 tuổi, quê Hiệp Hòa Bắc Giang, đang điều trị tại Khoa Tâm bệnh, bệnh viện Bạch Mai đã bất ngờ bỏ đi mất tích từ trưa 17/10/2016. Em đang là học viên cao học của Trường ĐHSP I Hà Nội.

Thứ tư, 19/10/2016 - 03:46

Trường trả lại học phí cho 9 sinh viên vì không đủ mở lớp
Trường trả lại học phí cho 9 sinh viên vì không đủ mở lớp

(Dân trí) - Trường CĐ Kinh tế kỹ thuật miền Nam vừa phải trả lại học phí cho các học sinh đã đăng ký học trung cấp với lí do số lượng người nhập học không đủ để mở lớp. Trường đào tạo 14 ngành bậc trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) nhưng chỉ có 9 học sinh nhập học.

Thứ tư, 19/10/2016 - 03:43

Phó Chủ tịch nước: Cần có chính sách trọng dụng đội ngũ giáo viên năng lực, tâm huyết
Phó Chủ tịch nước: Cần có chính sách trọng dụng đội ngũ giáo viên năng lực, tâm huyết

(Dân trí) - Sáng nay 19/10, Bộ GD&ĐT đã tổ chức lễ tuyên dương nhà giáo, học sinh tiêu biểu năm học 2015-2016 và Phát động phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”giai đoạn 2016-2020.

Thứ tư, 19/10/2016 - 02:30

Người thầy lặng thầm gieo hạt cho đời
Người thầy lặng thầm gieo hạt cho đời

“Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, câu nói ấy rất đúng với GS.TS.NGƯT Nguyễn Thị Cành (SN 1954), giảng viên cao cấp Khoa Tài chính - Ngân hàng, ĐH Kinh tế - Luật (ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh), một trong 10 cá nhân được nhận Giải thưởng phụ nữ Việt Nam 2016. Bởi không chỉ hội tụ vẻ đẹp của phụ nữ Việt Nam , bà còn là người thầy đam mê nghiên cứu khoa học.

Thứ tư, 19/10/2016 - 02:24

Mâu thuẫn trong dạy thêm, học thêm
Mâu thuẫn trong dạy thêm, học thêm

(Dân trí) - Trước thực trạng một số địa phương có chỉ đạo cấm dạy thêm, học thêm ở nhà trường và ở nhà thầy, cô giáo thì hàng loạt các trung tâm gia sư bỗng trở nên nhộn nhịp. Các bậc phụ huynh tìm đến các trung tâm gia sư để tìm hiểu và gửi gắm con em mình vào học ngày một nhiều.

Thứ tư, 19/10/2016 - 09:21

Đình chỉ giáo viên làm xước mặt học sinh
Đình chỉ giáo viên làm xước mặt học sinh

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “xót con bị cô giáo làm xước mặt, phụ huynh tát nhầm giáo viên”, Thanh tra Sở GD-ĐT Đà Nẵng cho biết đã làm việc với cô O. - cô giáo làm xước mặt học sinh và đã có quyết định kỷ luật đình chỉ công tác 1 tháng, phạt hành chính 5 triệu đồng đối với cô O.

Thứ tư, 19/10/2016 - 08:00

Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM trao học bổng cho sinh viên chương trình liên kết quốc tế
Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM trao học bổng cho sinh viên chương trình liên kết quốc tế

Ngày 16/10, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM đã phối hợp với Trường ĐH Mỹ Hòa (Meiho University – Taiwan) trao hơn 200 triệu đồng tiền học bổng khuyến học cho các sinh viên hệ đại học chương trình liên kết quốc tế ngành Dinh dưỡng và Khoa học thực phẩm và ngành Công nghệ sinh học

Thứ tư, 19/10/2016 - 07:30

Đại học dè dặt phương án tuyển sinh riêng
Đại học dè dặt phương án tuyển sinh riêng

Nhiều trường ĐH cho rằng việc tuyển sinh vẫn dựa vào kết quả chung của kỳ thi THPT quốc gia 2017 là chủ yếu.

Thứ tư, 19/10/2016 - 07:17

“Xót con mà tát cô giáo là hành động không thể chấp nhận!”
“Xót con mà tát cô giáo là hành động không thể chấp nhận!”

(Dân trí) - Câu chuyện phụ huynh xót con bị cô đánh xước má xông vào tận trường lùng cô giáo để tát và đe dọa thật sự khiến tôi bức xúc. Dù thương con cỡ nào nhưng hành động của phụ huynh ở Đà Nẵng là không thể chấp nhận được.

Thứ tư, 19/10/2016 - 06:55