Chuyên gia chia sẻ giải pháp học trực tuyến hiệu quả: Thầy hết loay hoay - Trò khỏi đối phó

Dân trí Các trường học gặp nhiều khó khăn vướng mắc khi triển khai học trực tuyến, một số trường phải tạm dừng chỉ sau 1 tuần triển khai, một số khác thì thực hiện như một giải pháp tình thế. Vậy đâu mới là giải pháp để dạy - học trực tuyến thực sự hiệu quả?

“Thầy” loay hoay - “trò” đối phó

Là người thường xuyên đăng tải các video bài giảng lên Facebook, thầy C - giáo viên một trường THPT tại TPHCM cho rằng học trực tuyến là biện pháp để học sinh vẫn có cảm giác “học”, tránh bỏ lửng kiến thức lâu ngày. Tuy nhiên, một mình trong căn phòng với chiếc máy quay không thể chỉ dạy bài cho từng em hay tổ chức hoạt động nhóm khiến thầy mất đi cảm xúc truyền đạt. Học sinh gần như không hứng thú, thường xuyên không làm bài tập được giao.

Bên cạnh đó, đa phần học sinh tham gia học trực tuyến hiện nay theo hình thức đối phó với tâm lý “thích chơi hơn thích học”. Tương tác một chiều cùng với việc học trên các nền tảng: smartphone, máy tính, máy tính bảng... làm các em dễ bị “cám dỗ” bởi các loại hình giải trí khác như chơi game, nghe nhạc thay vì tập trung vào bài giảng.

Chuyên gia chia sẻ giải pháp học trực tuyến hiệu quả: Thầy hết loay hoay - Trò khỏi đối phó - 1
Học trực tuyến chưa mang lại nhiều hiệu quả

Đâu là “lời giải” cho bài toán khó?

Ông Chu Tuấn Anh - Giám Đốc Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech, một trong những chuyên gia đầu tiên triển khai học trực tuyến tại Việt Nam cách đây gần 20 năm, đã có những chia sẻ thực tế về vấn đề dạy - học trực tuyến hiện nay. đã có những chia sẻ thực tế về vấn đề dạy - học trực tuyến hiện nay.

Chào ông, xin ông cho biết nguyên nhân nào dẫn tới việc dạy - học trực tuyến chưa hiệu quả thời gian vừa qua?

Ông Chu Tuấn Anh: Có hai nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này. Thứ nhất là thái độ học tập đối phó của bản thân người học, xuất phát từ việc dạy nhồi nhét và thói quen học thụ động từ nhỏ. Thứ hai là phương pháp dạy trực tuyến còn mới, chưa có khóa huấn luyện kỹ năng sư phạm dành riêng cho loại hình này khiến giáo viên bỡ ngỡ và bối rối.

Theo ông, những điều gì là quan trọng khi bắt đầu dạy trực tuyến?

Ông Chu Tuấn Anh: Không phải là các yếu tố như cơ sở hạ tầng, bài giảng tốt,… Yếu tố then chốt đầu tiên cần nhắc đến là “cảm hứng trong học tập”. Khi ở nhà, học sinh ở trạng thái “uể oải” không sẵn sàng cho buổi học là điều không tránh khỏi. Thêm vào đó, “tương tác” giữa học viên – giáo viên trong đào tạo trực tuyến giảm đáng kể so với cách học truyền thống đã khiến học trò thiếu cảm hứng và động lực, làm hạn chế nhiều tới hiệu quả tiếp thu kiến thức.

Tại Aptech, các giảng viên luôn đặc biệt chú ý đến 1 bước quan trọng khi bắt đầu buổi học trực tuyến gọi là “phá băng” (Ice breaking), để chuyển học viên sang 1 trạng thái tích cực, sẵn sàng cho buổi học. Có thể dùng những câu chuyện cười, những lời hỏi thăm chân tình hay nêu rõ giá trị hấp dẫn của bài học…để khích lệ tinh thần học tập. Một khi đã phá vỡ được “tảng băng ì” của học viên thì việc học mới diễn ra hiệu quả.

Chuyên gia chia sẻ giải pháp học trực tuyến hiệu quả: Thầy hết loay hoay - Trò khỏi đối phó - 2
Ông Chu Tuấn Anh: “Cảm hứng học tập là điều quan trọng số 1 khi học trực tuyến!”

Làm thế nào để kiểm soát được việc người học có thực sự theo dõi bài giảng, thưa ông?

Ông Chu Tuấn Anh: Với ý thức tự giác không được đánh giá cao ở học sinh Việt Nam, giảng viên phải được trang bị những công cụ để kiểm soát nề nếp của người học. Có một số phương pháp mà giảng viên Aptech thường áp dụng: sau khoảng 5-10 phút giảng một đoạn kiến thức, sẽ hỏi các câu Kiểm soát Kiến thức (Check Point Questions) và ghi nhận bằng điểm. Cách này làm học viên phải tập trung chú ý nghe giảng để trả lời được câu hỏi, đồng thời giúp buổi học được tương tác nhiều hơn. Hoặc yêu cầu nộp ghi chép Học tập (Study notes) vào cuối mỗi buổi học để chắc chắn rằng học viên thực sự theo dõi toàn bộ bài giảng. Bên cạnh đó, cần chia lớp thành các nhóm theo ý thức học tập, để từ đó, giảng viên có thể phân bổ sự quan tâm hợp lý tới học viên.

Nhiều học sinh than phiền học online là buồn ngủ, ông có nhận xét gì về vấn đề này?

Ông Chu Tuấn Anh: Nếu như bài giảng trực tuyến mà toàn lý thuyết khô khan thì buồn ngủ là điều không tránh khỏi, cần thay đổi phương pháp khi dạy trực tuyến. Các khóa học trực tuyến hiệu quả trên Thế giới thường áp dụng phương pháp “Dạy qua Ví dụ” (Learn by Examples). Theo cách dạy thông thường, giáo viên giảng lý thuyết, rồi lấy ví dụ minh họa. Còn theo cách “Dạy qua Ví dụ”, giáo viên đưa ra ví dụ trước, rồi phân tích để đưa ra lý thuyết. Cách dạy này giúp buổi học trực tuyến được sinh động hơn. Cùng với đó, tận dụng triệt để các phần mềm hỗ trợ như MS. Whiteboard, MS. Paint để minh họa cho bài giảng trực quan hơn. Cuối cùng, giảng viên phải chú ý tới tốc độ giảng dạy và mức độ tương tác với học viên, luôn khuyến kích học viên đặt câu hỏi ngay khi không hiểu.

Còn về học sinh, cần chú ý gì để có thể học trực tuyến hiệu quả, thưa ông?

Ông Chu Tuấn Anh: Không gì khác ngoài việc các bạn phải nhận thức rõ ràng là học cho chính mình và luôn chuẩn bị tâm lý tốt cho những buổi học trực tuyến. Hãy tập trung vào bài giảng và hỏi ngay khi không hiểu. Học trực tuyến có ưu điểm hơn với buổi học truyền thống là các em có thể xem đi xem lại clip bài giảng để nắm chắc kiến thức. Đồng thời nhớ làm bài tập về nhà đầy đủ.

Theo ông, ngoài yếu tố học liệu tốt, giảng viên có kỹ năng thì còn cần chú ý những vấn đề gì để dạy - học trực tuyến hiệu quả?

Ông Chu Tuấn Anh: Có 2 vấn đề cần được quan tâm. Thứ nhất là ứng dụng Công nghệ Thông tin để quản lý Giáo dục. Ví dụ như trước đây, để quản lý học viên ở nhà là rất khó. Bằng việc ứng dụng Công nghệ, chúng ta có thể quản lý được cả giờ ngủ trưa của học viên mà không cần tốn nhiều công sức.

Thứ hai là cần tăng cường hệ thống dịch vụ hỗ trợ đào tạo trực tuyến: xây dựng quy trình, bố trí nhân sự theo dõi sát sao tình hình học tập để kịp thời nhắc nhở, hỗ trợ học viên. Thực tế tại Aptech, kể từ khi mùa dịch Covid-19 xảy ra, toàn bộ nhân viên đã phải làm việc vất vả hơn trước nhiều, thường xuyên phải làm thêm giờ để giúp học viên học tập trực tuyến hiệu quả.

Xin cảm ơn ông!

Chuyên gia chia sẻ giải pháp học trực tuyến hiệu quả: Thầy hết loay hoay - Trò khỏi đối phó - 3
Ứng dụng Công nghệ 4.0 giúp Aptech quản lý hiệu quả chất lượng đào tạo

Aptech – tập đoàn đào tạo CNTT hàng đầu thế giới có mặt tại Việt Nam hơn 20 năm, đã có nhiều đóng góp quan trọng trong đào tạo nhân lực CNTT chất lượng cao cũng như trong lĩnh vực Giáo dục như phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo giảng dạy công nghệ 4.0 cho các trường Đại học… Cùng với hỗ trợ từ Tập đoàn Google, Aptech đã ứng dụng công nghệ 4.0 để quản lý Đào tạo khá thành công.

Những kinh nghiệm đào tạo của Aptech được chia sẻ dưới đây là một tham khảo tốt để dạy trực tuyến hiệu quả:

https://aptechvietnam.com.vn/day_hoc_truc_tuyen_hieu_qua.pdf

MỚI NHẤT
Hành trình đạt 8.0 IELTS với bí quyết “lạ” của chàng kỹ sư mất gốc tiếng Anh
Hành trình đạt 8.0 IELTS với bí quyết “lạ” của chàng kỹ sư mất gốc tiếng Anh

(Dân trí) - Khởi điểm là dân Khối A, định hướng trở thành kỹ sư và mất gốc tiếng Anh, anh Phạm Xuân Phi đã đạt 8.0 IELTS và có bằng Thạc sĩ tại vương quốc Anh nhờ áp dụng bí quyết vừa quen vừa lạ.

Thứ năm, 26/03/2020 - 10:00

Cùng Aptech lập trình chất, bứt tốc sự nghiệp thời chuyển đổi số
Cùng Aptech lập trình chất, bứt tốc sự nghiệp thời chuyển đổi số

(Dân trí) - Năm chuyển đổi số 2020 đã và đang đặt ra những thách thức không nhỏ cho những cơ sở, trường đào tạo công nghệ thông tin (CNTT) bởi nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao luôn ở mức “báo động”.

Thứ ba, 24/03/2020 - 11:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Chủ nhà hàng gom vỏ lon gây quỹ gần trăm triệu đồng/năm tặng học sinh nghèo
Chủ nhà hàng gom vỏ lon gây quỹ gần trăm triệu đồng/năm tặng học sinh nghèo

(Dân trí) - Với mong muốn giúp đỡ các em học sinh nghèo và các hoàn cảnh khó khăn, anh Lê Kim Long (Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã gom vỏ lon của nhà hàng đem bán và trích một phần lợi nhuận kinh doanh hàng năm để gây quỹ.

Thứ hai, 23/03/2020 - 07:06

Thanh Hóa hỗ trợ thiết bị thí điểm học trực tuyến
Thanh Hóa hỗ trợ thiết bị thí điểm học trực tuyến

(Dân trí) - Tỉnh Thanh Hóa sẽ hỗ trợ mỗi khối lớp của mỗi trường bộ thiết bị phục vụ giảng dạy trực tuyến. Trong thời gian thực hiện thí điểm không tính phí các trường học.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 08:43

Làm thế nào để học online hiệu quả
Làm thế nào để học online hiệu quả

(Dân trí) - Sau một thời gian trải nghiệm việc học online, sinh viên Hunre đã đúc kết và truyền tay nhau bộ bí kíp khắc phục tình trạng bất khả kháng hiện nay. Mặc dù ban đầu còn bỡ ngỡ nhưng các Hunre’er tỏ ra rất nhanh chóng thích ứng với cách học mới.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 07:00

Bạc Liêu: Kết thúc năm học 2019 - 2020 trước ngày 30/6
Bạc Liêu: Kết thúc năm học 2019 - 2020 trước ngày 30/6

(Dân trí) - Ngày 19/3, tin từ UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, tỉnh này vừa có quyết định sửa đổi kế hoạch thời gian năm học năm 2019 - 2020.

Thứ năm, 19/03/2020 - 01:48

Thầy cô giáo Hà Tĩnh chung tay vượt khó trước đại dịch Covid-19
Thầy cô giáo Hà Tĩnh chung tay vượt khó trước đại dịch Covid-19

(Dân trí) - Có rất nhiều tấm gương nhà giáo đang ngày đêm âm thầm cống hiến với một tấm lòng “tất cả vì học sinh thân yêu”, cùng sát cánh bên nhau vượt khó trước đại dịch Covid-19.

Thứ năm, 19/03/2020 - 08:20

“Siêu thầy giáo” bất ngờ tung khóa học IELTS Online cực hot
“Siêu thầy giáo” bất ngờ tung khóa học IELTS Online cực hot

(Dân trí) - Chứng chỉ IELTS ngày càng trở nên quan trọng, nhất là trong xu hướng toàn cầu hoá hiện nay thì IELTS trở nên hot hơn bao giờ hết.

Thứ tư, 18/03/2020 - 09:00

Phương pháp học sáng tạo cho trẻ mầm non nghỉ tránh dịch
Phương pháp học sáng tạo cho trẻ mầm non nghỉ tránh dịch

(Dân trí) - Nghỉ dài hạn tránh dịch Covid-19 đang là nỗi trăn trở của phụ huynh có con học mầm non. Phương pháp học, chơi theo dạng game show của trường Mầm non Thăng Long Academy đem đến một giải pháp mới cho những trăn trở này

Thứ ba, 17/03/2020 - 10:00

Đại học Huế - nơi ươm mầm trí tuệ, thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo
Đại học Huế - nơi ươm mầm trí tuệ, thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

(Dân trí) - Đại học Huế - tiền thân là Viện Đại học Huế - thành lập năm 1957, là cơ sở sở giáo dục đào tạo bậc đại học đầu tiên ở miền Trung Việt Nam.

Thứ ba, 17/03/2020 - 07:30

Bất ngờ ngôi trường trên đỉnh đồi đẹp như cổ tích ngay gần Hà Nội
Bất ngờ ngôi trường trên đỉnh đồi đẹp như cổ tích ngay gần Hà Nội

(Dân trí) - Là ngôi trường tại Hà Nội được giảng dạy theo phương pháp Montesorri, Trường Tiểu học, THCS Maya mong muốn kiến tạo một thế hệ trẻ hạnh phúc và tử tế.

Thứ bảy, 14/03/2020 - 01:30

Quảng Ngãi: Nhiều học sinh ưu tú được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng
Quảng Ngãi: Nhiều học sinh ưu tú được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng

(Dân trí) - Hiện nay, nhiều Đảng bộ trường THPT ở Quảng Ngãi chú trọng phát triển Đảng viên trong học sinh. Nhiều học sinh xuất sắc đã vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng khi tròn 18 tuổi.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 02:01

Ra mắt ứng dụng dạy học trực tuyến miễn phí trong mùa dịch Covid-19
Ra mắt ứng dụng dạy học trực tuyến miễn phí trong mùa dịch Covid-19

(Dân trí) - Ứng dụng Giáo dục AIC Education cho phép các thầy cô giáo và học sinh dễ dàng thiết kế các lớp học trực tuyến, chia sẻ bài giảng và tương tác hai chiều (dạy và học trên lớp học ảo).

Thứ tư, 11/03/2020 - 08:46

ĐH Kiên Giang tặng 1.500 chai đựng nước cho học sinh Cà Mau
ĐH Kiên Giang tặng 1.500 chai đựng nước cho học sinh Cà Mau

(Dân trí) - Ngày 10/3, Trường ĐH Kiên Giang tổ chức tặng hơn 1.500 chai thủy tinh đựng nước và viên nén sủi uống multivitamin cho học sinh 3 trường THPT ở Cà Mau.

Thứ tư, 11/03/2020 - 01:45