Chuyện chưa kể về cô giáo trường làng lọt top 50 "Giáo viên xuất sắc toàn cầu 2019"

Dân trí Từ chối nhiều cơ hội làm việc lý tưởng, cô giáo Trần Thị Thúy lựa chọn trở về quê hương Hưng Yên để cống hiến. Sau gần một thập kỷ, những đóng góp của cô đã nhận được trái ngọt ngoài mong đợi như giải đặc biệt của Diễn đàn giáo dục toàn cầu năm 2017, top 50 Giáo viên xuất sắc toàn cầu 2019...

Cô giáo tiếng Anh đam mê nghiên cứu khoa học

Cô Trần Thị Thúy (sinh năm 1987) sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông nghèo. Từ nhỏ, cô đã không ngừng nỗ lực học tập để thực hiện ước mơ trở thành một cô giáo. Năm 2005, cô Thúy trở thành sinh viên của khoa Sư phạm tiếng Anh, trường ĐH Sư phạm Hà Nội.

Sau khi tốt nghiệp đại học, cô Thúy quyết định quay trở về quê hương để trở thành cô giáo tiếng Anh ở chính ngôi trường cô từng theo học những năm phổ thông - Trường THPT Đức Hợp, Kim Động (Hưng Yên), trước sự ngỡ ngàng của nhiều bạn bè, thầy cô giáo.

Chuyện chưa kể về cô giáo trường làng lọt top 50 Giáo viên xuất sắc toàn cầu 2019 - 1
Cô giáo Trần Thị Thúy – giáo viên tiếng Anh Trường THPT Đức Hợp, Kim Động (Hưng Yên) (Ảnh: FBNV)

Vốn là học sinh giỏi và có khả năng chuyên môn tốt, cô giáo Thúy không thiếu những nơi mời gọi về giảng dạy.

Nhưng cô vẫn lựa chọn theo tiếng gọi con tim với mong ước giản đơn: “Tôi là một giáo viên bình thường với những trăn trở của mình trong việc trở thành cô giáo thực sự, hỗ trợ các em học sinh sử dụng môn tiếng Anh như là công cụ để việc học trở nên ý nghĩa hơn”.

Trong quá trình giảng dạy, với sự thông minh, luôn tìm tòi, sáng tạo và ứng dụng các công cụ học tập hiện đại, cô Thúy đã đưa vào bài giảng của mình những phương pháp học tập giúp học sinh dễ hiểu, ưu tiên thực hành thay vì lý thuyết khô khan.

Chia sẻ lý do chọn đề tài về thuốc bảo vệ thực vật, cô Thúy cho biết vì trường cô giảng dạy nằm cạnh cánh đồng, vào mùa vụ, mùi thuốc trừ sâu thường xuyên bay thẳng vào lớp học. Nhiều khi cả thầy và trò đều cảm thấy ngạt thở, một số em thậm chí phải nghỉ học vì hít phải không khí có chứa thuốc trừ sâu độc hại.

“Đặc biệt với thực trạng lạm dụng thuốc trừ sâu, tôi muốn khi còn ngồi trên ghế nhà trường, các em có cơ hội tham gia và thể hiện quan điểm của mình trước một thực trạng nóng, đang được cả xã hội quan tâm. Đó là tình trạng ô nhiễm môi trường, trong đó có thuốc trừ sâu”, cô Thúy chia sẻ.

Để thực hiện dự án, cô giáo Thúy đã chọn 45 em học sinh của lớp 11A1 tham gia. Theo đó, cô Thúy cho các em học sinh đóng vai trò là những nhà khoa học, bác sĩ để tìm hiểu tình hình ảnh hưởng của thuốc trừ sâu đến sức khỏe con người.

Chuyện chưa kể về cô giáo trường làng lọt top 50 Giáo viên xuất sắc toàn cầu 2019 - 2
Cô Thúy luôn tìm tòi, sáng tạo trong phương pháp dạy để giúp các em học sinh tiếp cận bài dễ dàng hơn (Ảnh: FBNV)

Từ đó, cả cô và trò sẽ cùng nhau đưa ra những đề xuất, giải pháp để nâng cao hơn nữa ý thức của người sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, cũng như đưa ra lời khuyến cáo, hướng dẫn người tiêu dùng trong việc sử dụng nguồn thực phẩm hàng ngày, biết cách sử dụng thuốc trừ sâu hiệu quả và ý nghĩa hơn.

Trong quá trình thực hiện triển khai dự án, cô Thúy và các em học sinh đã gặp phải không ít khó khăn. Về mặt khách quan như người nông dân không muốn hợp tác, các cửa hàng bán thuốc trừ sâu từ chối tác nghiệp, hay tại các bệnh viện, bác sĩ không có thời gian trả lời những thắc mắc vì bận rộn công việc...

Bên cạnh đó, công việc giảng dạy trên lớp của cô Thúy cũng rất nhiều, kết hợp với việc làm dự án cũng khiến quỹ thời gian của cô phải cân đo đong đếm.

Cuối cùng, sau 2 tháng triển khai dự án nghiêm túc, tâm huyết, cả thầy và trò trường THPT Đức Hợp đã vô cùng ngỡ ngàng bởi kết quả của dự án vượt trên cả sự mong đợi. Khi những kiến thức về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng cách được người dân áp dụng đã giúp giảm chi phí và cho năng suất cao hơn.

Từ cô giáo trường làng vươn ra biển lớn

Dự án “Bảo vệ cuộc sống của chúng ta khỏi thuốc trừ sâu độc hại” của cô Thúy sau đó đã được lựa chọn để tham gia dự thi và xuất sắc giành giải Nhì cuộc thi “Giáo viên sáng tạo trên nền tảng công nghệ thông tin năm 2016”. Cũng từ đây, con đường đi tìm phương pháp dạy của cô Thúy rộng mở.

Nhờ mạng xã hội, cô Thúy biết đến nhóm cộng đồng sáng tạo Việt Nam, tiếp đó là trang cộng đồng sáng tạo của Microsoft toàn cầu. Từ đó, cô đã kết nối với hàng nghìn giáo viên trên thế giới cũng có niềm say mê nghề, nghiên cứu khoa học như cô.

Chuyện chưa kể về cô giáo trường làng lọt top 50 Giáo viên xuất sắc toàn cầu 2019 - 3
Cô giáo Trần Thị Thúy đạt danh hiệu “Top 50 giáo viên Xuất sắc Toàn cầu” năm 2019 (Ảnh: FBNV)

Sau khi được sự đồng ý từ Ban giám hiệu nhà trường, cô Thúy đã kết nối với các giáo viên đến từ nhiều nước trên thế giới như Nhật Bản, Ấn Độ, Pakistan... để xây dựng và sắp xếp những tiết học xuyên lục địa nhờ công cụ Skype.

Thông qua những tiết học trực tuyến, các em học sinh đã có cơ hội được giao lưu, học hỏi, trao đổi những kiến thức với bạn bè quốc tế. Với cách dạy và học mới lạ, ứng dụng các phần mềm hiện đại hiện hành, phương pháp giảng dạy của cô Thúy đã được các em học sinh và thầy cô giáo ủng hộ, tự hào.

Cũng thông qua công cụ Skype, dự án bảo vệ thực vật khỏi thuốc trừ sâu của cô Thúy đã được lan tỏa rộng khắp, nhận được sự hưởng ứng, chia sẻ của hàng nghìn thầy cô giáo trong cộng đồng MEC (Trung tâm truyền thông giáo dục cộng đồng).

Thành công với dự án, cô Thúy đã vinh dự được chọn là 1 trong 4 giáo viên đại diện Việt Nam, tham gia Diễn đàn giáo dục toàn cầu do Microsoft tổ chức tại Canada vào tháng 3/2017.

Tại cuộc thi, cô được phân vào nhóm gồm các giáo viên đến từ 5 quốc gia: Nga, Canada, Guatemala, Ai Cập và Việt Nam. Cụ thể chủ đề của năm 2017, Microsoft muốn lắng nghe những ý kiến của giáo viên và học sinh để cải thiện những công cụ của họ, giúp việc dạy và học trở nên hiệu quả hơn.

Với sự thông minh, khả năng tìm tòi, nhạy bén của mình, đặc biệt là phát huy khả năng tiếng Anh vốn có, cô giáo Trần Thị Thúy đã đưa ra ý tưởng sử dụng công nghệ thông tin, để truyền tải đến học sinh thông qua các công cụ của Microsoft.

Với ý tưởng độc đáo này, cô giáo Trần Thị Thúy đã chinh phục được 4 giáo viên của cả 4 nước và ý tưởng sau đó đã trở thành đề tài chung của cả nhóm.

Điều vui mừng hơn cả là ý tưởng của cô Thúy và các thành viên trong nhóm đã xuất sắc vượt qua hơn 40 nhóm, trên 300 chuyên gia đến từ 83 quốc gia và vùng lãnh thổ để giành giải thưởng chung cuộc: Giải đặc biệt của Diễn đàn giáo dục toàn cầu năm 2017.

Không chỉ xuất sắc giành giải thưởng, chinh phục các chuyên gia, với lối nói chuyện sắc sảo, khả năng của mình, cô Thúy đã được đại diện Microsoft Canada chào đón và gửi lời mời đến làm việc. Tuy nhiên, cô Thúy đã khiêm tốn từ chối và cảm ơn sự đồng cảm, quan tâm của đại diện này với câu nói: “Tôi ra đi là để trở về”.

Đây là sự khước từ cơ hội vàng mà không phải ai cũng làm được. Nhưng cô giáo Thúy với trái tim của một nhà giáo trẻ nhiệt huyết, tâm huyết với nghề, đặc biệt là mong muốn xây dựng nền giáo dục nước nhà nói chung và quê hương nói riêng đã làm được điều đó.

Dù vậy, đến năm 2019, những nỗ lực, sáng tạo không ngừng nghỉ của cô giáo 8X này đã được đền đáp xứng đáng khi cô là đại diện duy nhất Việt Nam lọt top 50 Giáo viên xuất sắc toàn cầu 2019.

Cô Thúy hy vọng với sức trẻ, niềm yêu nghề, cô sẽ cùng các đồng nghiệp quê nhà giúp các em học sinh có thêm động lực, kiến thức, kỹ năng, sẵn sàng tiếp cận với cách học, phương pháp học mới trong thời điểm cuộc Cách mạng 4.0 bùng nổ.

“Tôi rất yêu thích công việc giảng dạy của mình và hy vọng sẽ được tiếp tục có những hành trình trải nghiệm vui cùng các bạn, tới những địa điểm khác nhau trên thế giới.

Đồng thời, bản thân tôi trong thời gian tới sẽ tiếp tục hướng đến các em học sinh, giúp các em làm chủ lớp học và phát triển năng lực học sinh”, cô Thúy nói về mục tiêu tương lai.

Thành tích nổi bật trong học tập, lao động, công tác của cô giáo Trần Thị Thúy:

- Đạt danh hiệu “Giáo viên dạy Giỏi cấp tỉnh” năm học 2016-2017

- Đạt danh hiệu “Nhà giáo tiêu biểu Toàn quốc” năm 2018

- Đạt danh hiệu “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” tỉnh Hưng Yên năm học 2018 – 2019

- Đạt danh hiệu “Top 50 giáo viên Xuất sắc Toàn cầu” năm 2019

- Tham gia các hoạt động tự học trên các diễn đàn phát triển nhà giáo của các tổ chức như: Đại Sứ quán Mỹ, chương trình của Microsoft về Giáo dục toàn cầu

* Công trình, sản phẩm, sáng kiến:

- Sáng kiến được hội đồng khoa học Sở GD&ĐT Hưng Yên công nhận sáng kiến: Hướng dẫn học sinh học Vật lý 10 bằng tiếng Anh dựa trên nền tảng Office 365.

- Sáng kiến được giải Khuyến khích Giải Báo chí toàn quốc lần thứ XII năm 2017, là nhân vật của phóng sự: Dấu son người xứ nhãn – Đài truyền hình Hưng Yên đạt giải A – giải báo chí quốc gia năm 2018.

- Sáng kiến được giải Khuyến khích cuộc thi “Viết về những tấm gương bình dị mà cao quý” lần thứ IX - báo Quân đội Nhân dân và là nhân vật giao lưu của của cuộc tổng kết 10 năm cuộc thi viết về những tấm gương bình dị mà cao quý năm 2019.

- Mô hình lớp học Skype hình ảnh về đổi mới giáo dục của trường THPT Đức Hợp nói riêng, Sở Giáo dục và Đào tạo Hưng Yên nói chung đã được thể hiện sinh động thông qua các bài viết trên báo chí cả nước.

- Đã xuất sắc giành giải “Chung cuộc - giải thưởng cao nhất của Diễn đàn giáo dục toàn cầu”

* Thành tích khen thưởng đã qua:

- 3 năm liền đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở (2016/2017; 2017-2018)

- 8/2016 đạt giải Nhì cuộc thi “Giáo viên sáng tạo trên nền tảng công nghệ thông tin năm 2016”

- 12/2016 đạt danh hiệu “Giáo viên dạy Giỏi cấp tỉnh” năm học 2016-2017

- 3/2017 đạt Giải thưởng cao nhất của Diễn đàn giáo dục toàn cầu

- 5/2017 đạt giải Nhì cấp Bộ “Giáo viên sáng tạo trên nền tảng công nghệ thông tin năm 2016”

- 5/2017 đạt giải Đặc biệt tại Cuộc thi “Diễn đàn giáo dục toàn cầu” năm 2017

- 7/2017 đạt thành tích xuất sắc cuộc thi “Giáo viên sáng tạo trên nền tảng CNTT năm 2016”

- 11/2017 đạt thành tích tiêu biểu xuất sắc trong năm học 2016 - 2017.

- 01/2019 Giấy khen của Ban Thường vụ Huyện ủy Kim Động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”năm 2018.

- 3/2019 Giấy chứng nhận của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đạt danh hiệu“Nhà giáo trẻ tiêu biểu” tỉnh Hưng Yên năm 2018 – 2019.

- 3/2019 Giấy chứng nhận do tổ chức giáo dục Varkey trao thưởng tháng 3 năm 2019 tại Dubai - Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất “Top 50 giáo viên Xuất sắc Toàn cầu”

- 5/2019 Giấy chứng nhận do Ban tuyên giáo Trung ương trao tặng về Gương điển hình tiêu biểu trong “Học tập và làm tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2019.

Kim Bảo Ngân

MỚI NHẤT
Hơn 1500 học sinh, giáo viên trường chuyên Sư phạm tham gia cuộc thi "Khua chiêng vàng"
Hơn 1500 học sinh, giáo viên trường chuyên Sư phạm tham gia cuộc thi "Khua chiêng vàng"

(Dân trí) - Mở đầu cho chuỗi sự kiện thường niên được mong chờ nhất tại CSP - Fiesta A Cielo 2019 là cuộc thi đầy gay cấn “Khua chiêng vàng” của hơn 1500 học sinh, giáo viên trường Chuyên Sư Phạm Hà Nội.

Thứ năm, 21/11/2019 - 12:03

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Tấm gương của các thầy cô giáo là cách cảm hoá tốt nhất để học sinh noi theo”
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Tấm gương của các thầy cô giáo là cách cảm hoá tốt nhất để học sinh noi theo”

(Dân trí) - Sáng nay, ngày 20-11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới trường THPT Đinh Tiên Hoàng – một ngôi trường duy nhất ở Hà Nội không chọn lọc đầu vào, dự lễ Kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Thứ tư, 20/11/2019 - 06:47

Học sinh miền núi tặng thầy cô hoa dại, sắn rừng, gạo, chuối… trong Ngày Nhà giáo
Học sinh miền núi tặng thầy cô hoa dại, sắn rừng, gạo, chuối… trong Ngày Nhà giáo

(Dân trí) - Nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, bằng những tình cảm đơn sơ, mộc mạc, thân thương, những học sinh vùng miền núi Quảng Trị mang đến trường những bông hoa dại, nông sản gia đình làm được để tri ân thầy cô.

Thứ tư, 20/11/2019 - 05:55

Người thầy không phải là “con người tròn trĩnh”
Người thầy không phải là “con người tròn trĩnh”

(Dân trí) - "Con người không bao giờ là nguyên phiến, và không ai dám tự nhận mình là tấm gương sáng. Người thầy cũng vậy...".

Thứ tư, 20/11/2019 - 02:35

Thầy cô giáo trường THPT Phong Châu nhảy đồng diễn kỷ niệm 20/11
Thầy cô giáo trường THPT Phong Châu nhảy đồng diễn kỷ niệm 20/11

(Dân trí) - Trên nền nhạc bài hát huyền thoại một thời Lucky - Lucky Twice (I'm so lucky lucky!), các thầy cô giáo đã thể hiện những bước nhảy uyển chuyển và nhận được sự cổ vũ nồng nhiệt của học sinh.

Thứ tư, 20/11/2019 - 01:54

Sĩ Đức Quang - Giáo sư toán học trẻ nhất 2019 xuất thân từ gia đình bán đậu
Sĩ Đức Quang - Giáo sư toán học trẻ nhất 2019 xuất thân từ gia đình bán đậu

(Dân trí) - Xuất thân trong một gia đình khó khăn, bố mẹ làm nghề làm đậu phụ, từ quê (Thuận Thành, Bắc Ninh) lên thành phố Hòa Bình để mưu sinh. Cả nhà sống trong một căn nhà thuê 15m2. Chính từ khó khăn đó đã thôi thúc cậu bé ham học Sĩ Đức Quang trở thành người được công nhận đạt tiêu chuẩn giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2019.

Thứ tư, 20/11/2019 - 11:50

“Cô giáo” khuyết tật lết trên sàn nhà: “Tôi không bán chữ nên không nhận tiền”
“Cô giáo” khuyết tật lết trên sàn nhà: “Tôi không bán chữ nên không nhận tiền”

(Dân trí) - Một người phụ nữ khuyết tật, bị liệt hai chân, phải dùng hai cánh tay chống xuống nền nhà rồi đẩy người lên đi từng bước, nở nự cười tươi đón chúng tôi. Đó chính là “cô giáo” Phạm Thị Lý (36 tuổi) bị teo hai chân trong một lần biến chứng sau phẫu thuật cách đây 17 năm.

Thứ tư, 20/11/2019 - 11:22

Tâm sự ngày 20/11, thầy cô không chỉ dạy chữ mà còn là chuyên gia dinh dưỡng!
Tâm sự ngày 20/11, thầy cô không chỉ dạy chữ mà còn là chuyên gia dinh dưỡng!

(Dân trí) - Tham gia vào chương trình Sữa học đường, thầy cô còn đóng vai trò là “chuyên gia dinh dưỡng” tại mỗi lớp học. Không chỉ góp sức để học sinh được thụ hưởng chế độ dinh dưỡng tốt hơn, thầy cô còn gửi gắm vào đó mong ước về một tương lai cao lớn, khỏe mạnh của “mầm non” tương lai đất nước.

Thứ tư, 20/11/2019 - 11:00

Học sinh vùng cao tặng hoa rừng, cá suối tri ân thầy cô ngày 20/11
Học sinh vùng cao tặng hoa rừng, cá suối tri ân thầy cô ngày 20/11

(Dân trí) - Dịp ngày 20/11 năm nào, những thầy cô giáo vùng cao cũng nhận được những món quà đặc biệt như hoa rừng, cá suối, củ sắn, gạo từ tay các học sinh thân yêu của mình. Đây là một món quà vô giá thể hiện tinh thần ham học, quý mến thầy cô của các học sinh đồng bào dân tộc thiểu số.

Thứ tư, 20/11/2019 - 08:57

Nữ tiến sĩ hóa học gốc Việt đoạt giải truyền hình nổi tiếng ở Đức
Nữ tiến sĩ hóa học gốc Việt đoạt giải truyền hình nổi tiếng ở Đức

(Dân trí) - Nguyễn Kim Mai Thi (32 tuổi), tiến sĩ hóa học gốc Việt vừa được giải thưởng truyền hình nước Đức mang tên Hanns-Joachim-Friedrichs vinh danh vì đã có công truyền bá khoa học trên truyền hình, internet.

Thứ tư, 20/11/2019 - 07:58

Thanh Hóa: Gần 270 giáo viên được tuyển dụng vào viên chức ngành giáo dục
Thanh Hóa: Gần 270 giáo viên được tuyển dụng vào viên chức ngành giáo dục

(Dân trí) - Niềm vui đã đến với gần 270 giáo viên nhân dịp kỷ niệm 37 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 khi UBND tỉnh Thanh Hóa vừa phê duyệt kết quả trúng tuyển viên chức ngành giáo dục và đào tạo thuộc UBND huyện Thạch Thành.

Thứ tư, 20/11/2019 - 06:50

20/11 của 8 cô giáo trẻ đứng lớp không lương: Chỉ dám mơ có máy bơm nước
20/11 của 8 cô giáo trẻ đứng lớp không lương: Chỉ dám mơ có máy bơm nước

(Dân trí) - Cũng giống như những năm trước, 20/11 của các cô giáo trẻ tại Trường Mần non Hoa Pơ Lang (xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’Long) cũng đơn giản và lặng lẽ trôi qua. Năm nay, dù không phải là giáo viên hợp đồng, các cô vẫn được phụ huynh tặng … mấy bó rau rừng và một túi ổi lớn.

Thứ tư, 20/11/2019 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương thăm và chúc mừng cựu giáo chức nhân ngày 20/11
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương thăm và chúc mừng cựu giáo chức nhân ngày 20/11

(Dân trí) - Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, sáng 19/11, ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cùng Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã đến thăm và chúc sức khỏe các cựu giáo chức có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục nước nhà.

Thứ ba, 19/11/2019 - 07:22

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ gửi thư chúc mừng cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục dịp 20/11
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ gửi thư chúc mừng cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục dịp 20/11

(Dân trí) - Thay mặt Ban Cán sự đảng, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ gửi tới các cô giáo, thầy giáo, cán bộ quản lý, nhân viên đã và đang công tác trong ngành Giáo dục lời thăm hỏi ân cần và những lời chúc mừng tốt đẹp nhất nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Thứ ba, 19/11/2019 - 02:53

Cô giáo dạy Văn làm thiện nguyện sách từ lời “thách đố” của Bộ trưởng
Cô giáo dạy Văn làm thiện nguyện sách từ lời “thách đố” của Bộ trưởng

(Dân trí) - "Nếu cho một cái bánh mì thì ngày mai, có thể họ lại mong chờ chiếc bánh khác. Nhưng nếu trao một cuốn sách, họ biết phải bước ra một chân trời mới, nung nấu để tự thay đổi cuộc đời…".

Thứ ba, 19/11/2019 - 01:50

75 nhà giáo trẻ tiêu biểu nhận giải thưởng của Trung ương Đoàn
75 nhà giáo trẻ tiêu biểu nhận giải thưởng của Trung ương Đoàn

(Dân trí) - Năm 2019 là năm đầu tiên Trung ương Đoàn tổ chức xét chọn và tuyên dương nhà giáo trẻ tiêu biểu cấp Trung ương cho 75 giáo viên tiêu biểu có nhiều thành tích, đóng góp cho sự nghiệp phát triển giáo dục nước nhà.

Thứ ba, 19/11/2019 - 12:23

Hội đồng thẩm định nói gì trước ngày công bố sách giáo khoa lớp 1 chương trình mới?
Hội đồng thẩm định nói gì trước ngày công bố sách giáo khoa lớp 1 chương trình mới?

(Dân trí) - Dự kiến ngày 22/11, Bộ GD&ĐT công bố các bộ SGK lớp 1 chương trình mới đã đạt thẩm định để đưa vào sử dụng. GS. Trần Kiều - nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam - Chủ tịch Hội đồng quốc gia thẩm định SGK lớp 1 môn Toán chương trình giáo dục phổ thông 2018 đánh giá, hoạt động thẩm định SGK lần này tiến bộ nhất trong các lần thẩm định từ trước đến nay.

Thứ ba, 19/11/2019 - 12:17

Hàng nghìn học sinh nghỉ học đột xuất: Sở GD&ĐT Hà Nội nói gì?
Hàng nghìn học sinh nghỉ học đột xuất: Sở GD&ĐT Hà Nội nói gì?

(Dân trí) - Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội, hiện sắp đến thời điểm thi học kì của học sinh, vì vậy ngành giáo dục phối hợp với địa phương vận động phụ huynh cho con em quay trở lại lớp, đảm bảo quyền lợi học tập của các em.

Thứ ba, 19/11/2019 - 09:19

Ra mắt Trung tâm Quản trị an ninh phi truyền thống đầu tiên ở Việt Nam
Ra mắt Trung tâm Quản trị an ninh phi truyền thống đầu tiên ở Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 18/11, Khoa Quản trị và Kinh doanh, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Khoa học quản lý và Quản trị An ninh phi truyền thống. Đây là cơ sở nghiên cứu khoa học và đào tạo đầu tiên về Khoa học quản lý và Quản trị an ninh phi truyền thống ở Việt Nam.

Thứ ba, 19/11/2019 - 07:38

Hai cô giáo trẻ “gửi” tuổi thanh xuân ở nơi không điện, không sóng di động
Hai cô giáo trẻ “gửi” tuổi thanh xuân ở nơi không điện, không sóng di động

(Dân trí) - “Đã có lúc hai chị em quyết định nộp đơn xin nghỉ việc, về với gia đình. Nhưng thú thực, mình cũng từng ở trong hoàn cảnh của các em, mình hiểu các em cần phải đến trường. Chính điều đó đã níu chân hai chị em ở lại đây, dạy các em những kiến thức đầu tiên trong hành trình đi tìm con chữ”, cô Thuyền nghẹn ngào chia sẻ về công việc của mình.

Thứ ba, 19/11/2019 - 07:13

Công an mạnh tay xử lý “xe dù” chở học sinh sau phản ánh của báo Dân trí
Công an mạnh tay xử lý “xe dù” chở học sinh sau phản ánh của báo Dân trí

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí phản ánh về tình trạng “xe dù” cũ nát, hết hạn đăng kiểm… ngang nhiên đưa đón học sinh ở huyện Nho Quan (Ninh Bình), Công an huyện này đã vào cuộc “mạnh tay”, xử lý hàng loạt xe vi phạm để đảm bảo an toàn cho các em học sinh.

Thứ ba, 19/11/2019 - 07:06

Hội đồng Giáo sư Nhà nước lý giải vì sao 16 ứng viên "trượt" giáo sư, phó giáo sư
Hội đồng Giáo sư Nhà nước lý giải vì sao 16 ứng viên "trượt" giáo sư, phó giáo sư

(Dân trí) - Sau khi Dân trí phản ánh nhóm nhà khoa học trẻ “ấm ức” về việc xét giáo sư, phó giáo sư 2019, chiều ngày 18/11, Hội đồng Giáo sư Nhà nước đã có cuộc trao đổi với báo chí giải thích về việc vì sao ứng viên "trượt".

Thứ ba, 19/11/2019 - 07:06

Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế thăm giáo viên lớp học tình thương
Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế thăm giáo viên lớp học tình thương

(Dân trí) - Trong các ngày 17-18/11, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa Thiên Huế - ông Phan Ngọc Thọ đã đến những lớp học tình thương để thăm hỏi, động viên, tặng hoa cho những giáo viên ngày đêm mang con chữ đến cho các em có hoàn cảnh khó khăn nhân kỷ niệm 37 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Thứ ba, 19/11/2019 - 07:01

Nữ sinh “3 tốt” xinh đẹp của miền Tây xứ Nghệ
Nữ sinh “3 tốt” xinh đẹp của miền Tây xứ Nghệ

(Dân trí) - Thông minh, xinh đẹp, vui vẻ thân thiện với mọi người, đó là cảm nhận của hầu hết những người có dịp gặp gỡ, tiếp xúc với Đàm Thị Thảo Sương - nữ sinh năng động của lớp 12C1 - Trường THPT Con Cuông (huyện Con Cuông, Nghệ An). Vừa qua Sương là một trong 23 học sinh trên toàn tỉnh đạt danh hiệu 3 tốt, 3 rèn luyện năm 2018-2019 do Tỉnh đoàn trao tặng.

Thứ ba, 19/11/2019 - 03:02