Chịu tiếng keo kiệt, lì xì trẻ 10 ngàn đồng

Dân trí Cho dù có lời ra tiếng vào, còn bị chê "kẹo kéo" nhưng nhiều năm qua, chị Loan giải tỏa được áp lực mừng tuổi khi chỉ bỏ bao lì xì 10.000 - 20.000 đồng.
>>Dạy con trẻ bài học về món quà đầu xuân qua phong bao lì xì
>>Lì xì: Đừng để thói xấu lây sang con trẻ
>>Cách dạy con sử dụng lì xì đúng cách

Trước thực tế tiền lì xì cho con trẻ bị đưa "so đo đong đếm", việc mừng tuổi đầu năm đã trở thành gánh nặng với không ít người. Với nhiều gia đình, áp lực lì xì sao cho đẹp mặt trở thành một mối lo toan không đáng có. 
 
Không "nương" theo trào lưu làm biến tướng lì xì, người lớn thì áp lực, con nhỏ bị "nhiễm" thói xấu, nhiều người đã mạnh dạn thay đổi để mỗi chiếc bao lì xì mang đúng ý nghĩa mừng tuổi. 
 
Lixi2.jpeg

Những chiếc bao lì xì mang ý nghĩa mừng tuổi còn mang cả những tâm tư nặng trĩu của người lớn (ảnh minh họa)

 

 
Chị Huỳnh Thị Loan, nhà ở Bình Thạnh, TPHCM kể, nhiều năm trước vợ chồng chị nặng nề vì tiền lì xì cho trẻ nhỏ dịp đầu năm mới. Bỏ bao lì xì 50.000 đồng, chị cũng sợ bị chê ít nên lại cứ ráng cho được 2 tờ.
 
Về quê trẻ nhỏ thì đông, nhất là nhiều trẻ đến chơi đúng nghĩa là chỉ để lấy xì lì... Vợ chồng anh chị tay miệng thì chúc mừng mà nặng trĩu bụng dạ. Cũng một phần vì gánh nặng tiền lì xì mà có năm, anh chị "trốn" không về quê ăn Tết. 
 
Phong bao lì xì mang ý nghĩa tốt đẹp mà rồi người lớn thì khổ tâm, trẻ nhỏ thì bị ảnh hưởng, chị Loan thấy không đáng. Ba năm nay, chị quyết tâm chỉ bỏ bao lì xì tờ 10.000 hoặc 20.000 đồng, thấy mọi thứ rất nhẹ nhõm. 
 
Ban đầu chị cũng có chút ái ngại. Nhất là khi tình huống hợp có bé rút ra xem, thấy 10.000 đồng thì chạy đi "mách" bố mẹ "Cô Loan mừng con có 10 ngàn hà". Chị cũng chỉ cười xòa rồi quen. Tình huống chị nặng lòng nhất là một người bạn khi nói chuyện qua lại, đã hỏi: "Nghe nói mày mừng tuổi con nhà Tú 20.000 đồng thật à?". 
 
Chị Loan không ngại mà chỉ buồn lòng vì đây không còn là cách ứng xử của trẻ nhỏ mà là của người lớn. Chị cũng không ngờ, cô bạn lại đi kể về số tiền trong bao lì xì bằng lời phàn nàn, chê bai. 
 
Người mẹ nói: "Nhưng điều tôi nhẹ nhõm nhất là từ ngày tôi lì xì 10.000 đồng thì các cháu nhà tôi cũng bắt đầu nhận lại được mức lì xì thấp hơn. Thay vì đua theo nhau lì xì tiền mệnh giá cao thì chúng ta lan tỏa việc lì xì sao mình thấy thoải mái, không áp lực là được". 
 
lixi.jpeg

Nhiều phụ huynh đang "nắn" cho con trẻ trân quý ý nghĩa tiền lì xì chứ không nằm ở mệnh giá (ảnh minh họa)

 

 
Cũng từ lâu, anh Nguyễn Minh Đạo ở quận 1, TPHCM cũng chỉ lì xì tờ 10.000 hoặc 20.000 đồng cho trẻ nhỏ dù mang tiếng là "giàu mà keo". Với mức tiền này, anh có thể mang niềm vui mừng tuổi cho nhiều đứa trẻ hơn, bản thân không phải lo nhức đầu tính toán. Với trẻ nhỏ, cũng giúp các cháu hiểu ý nghĩa "tiền lộc" trong bao lì xì cao hơn là giá trị về mặt tiền bạc. 
 
"Trong nhà anh chị em hay với mọi người, nếu giúp đỡ, chia sẻ với nhau thì tôi sẽ biếu tiền mặt cho bố mẹ chứ không thông qua lì xì cho các cháu. Việc nào ra việc nấy", ông bố nêu quan điểm rõ ràng. 
 
Lì xì không chỉ là tiền 
 
Anh Nguyễn Văn Tùng, có con học ở Trường tiểu học Tân Phú (huyện Củ Chi, TPHCM) kể ngày đầu đi học, con anh đã được cô giáo giáo dục bài học về tiền lì xì rất ý nghĩa. 
 
Hôm đó, cô giáo đón học sinh quay lại lớp và tặng bao lì xì cho toàn bộ học sinh trong lớp cùng lời nhắn nhủ rằng đây là bao lì xì bí mật, cô cũng không biết có gì ở trong. Nhưng nếu bạn nào nhận được 10.000 đồng là cô chúc mừng bạn đó đã cực kỳ may mắn, tờ lì xì mang rất nhiều ý nghĩa mong các con tuổi mới luôn khỏe mạnh, tươi vui. 
 
Lixi2.jpeg

Học sinh ở TPHCM tìm hiểu về ý nghĩa của tiền lì xì 

 

Hàng chục học sinh hồi hộp mở bao lì xì và các em cùng reo hò đều nhận được tờ 10.000 đồng. Qua sự lồng ghép khéo léo này, cô giáo cũng đã dạy trẻ trân quý tiền lì xì từ những tờ mệnh giá nhỏ. 
 
Thầy Hoàng Long Trọng, giáo viên ở TPHCM kể, ngày đầu quay lại trường đầu năm mới, thầy thường chuẩn bị cả trăm bao lì xì mừng học trò. Trong các bao có thể có tiền và cao bao là những lời chúc, gửi gắm của mình đến với học trò để các em hiểu ý nghĩa lì xì không chỉ là tiền. 
 
Nhiều năm gần đây, ít nhiều cũng có xu hướng đồng tiền chỉ mang tính tượng trưng khi lì xì cho con trẻ. Có những người đổi sang lì xì cho trẻ bằng socola, lì xì những thông điệp ý nghĩa, lì xì bằng sách, hạt giống... có thể kèm tờ 500 đồng hay vài nghìn lấy lộc. 
 
Những cách thức này ít nhiều giúp cho việc lì xì thật sự ý nghĩa hơn, việc lì xì cũng ít bị bóp méo, biến trướng, góp phần giúp con trẻ nhìn nhìn nhận hợp lý về lì xì. Tuy nhiên, theo nhiều người, có nhiều cách để giáo dục tiền lì xì cho con trẻ nhưng ở đây, đối tượng cần được "nắn" nhiều nhất chính là người lớn.
 
Hoài Nam
 
MỚI NHẤT
Cô sinh viên sư phạm cao 1,4 m không được tốt nghiệp vì quá thấp
Cô sinh viên sư phạm cao 1,4 m không được tốt nghiệp vì quá thấp

(Dân trí) - Năm 2018, một sinh viên trường Đại học Sư phạm Thiểm Tây (Trung Quốc) bị từ chối cấp bằng tốt nghiệp với lý do chiều cao không đạt chuẩn. Điều này đã làm dấy lên một làn sóng dư luận gay gắt khắp các trang mạng xã hội trước điều khoản quy định ngược đời một cách kì lạ này.

Thứ năm, 14/02/2019 - 10:04

Cao từ 1,5 m trở lên mới được vào sư phạm: Hãy nhớ “tốt gỗ hơn tốt nước sơn”
Cao từ 1,5 m trở lên mới được vào sư phạm: Hãy nhớ “tốt gỗ hơn tốt nước sơn”

(Dân trí) - “Hãy nhớ đạo lý ‘tốt gỗ hơn tốt nước sơn", ‘"cái nết đánh chết cái đẹp" cho nên đừng quá cụ thể các tiêu chuẩn về sức khỏe mà cướp đi giấc mơ của những học sinh tràn đầy nhiệt huyết với nghề trồng người.

Thứ năm, 14/02/2019 - 07:54

Đừng biến cuộc họp phụ huynh thành buổi kể lỗi, luận tội
Đừng biến cuộc họp phụ huynh thành buổi kể lỗi, luận tội

(Dân trí) - Năm mới vừa sang, các cháu tôi ở trường cấp hai vừa trình với bố mẹ giấy mời họp phụ huynh giữa năm học. Do đặc thù địa bàn nông thôn có nhiều bố mẹ đi làm ăn xa chưa kịp trở về trước Tết nên nhà trường quyết định dời cuộc họp này đến tận cuối tuần này.

Thứ năm, 14/02/2019 - 05:52

Giải Nhất HSG quốc gia môn Địa lý: Vượt qua bản thân là thành công lớn nhất
Giải Nhất HSG quốc gia môn Địa lý: Vượt qua bản thân là thành công lớn nhất

(Dân trí) - Từ học lực loại khá, Tôn Lương Bảo đặt mục tiêu vào đội tuyển bồi dưỡng học sinh giỏi (HSG) quốc gia. Vào đội tuyển, Bảo đặt mục tiêu đoạt giải cao để tìm kiếm lợi thế ở cuộc chạy đua 1 suất vào đại học. Chàng trai này vừa xuất sắc đoạt giải Nhất môn Địa lý tại kỳ thi HSG quốc gia năm 2019.

Thứ năm, 14/02/2019 - 02:55

Cao từ 1,5 m trở lên mới được xét tuyển vào sư phạm: Bộ GD&ĐT yêu cầu giải trình
Cao từ 1,5 m trở lên mới được xét tuyển vào sư phạm: Bộ GD&ĐT yêu cầu giải trình

(Dân trí) - Trước quy định điều kiện xét tuyển tối thiểu về chiều cao với các ngành đào tạo giáo viên, trong đó nam phải cao từ 1,55 m trở lên và nữ cao từ 1,5 m trở lên của trường ĐH Sư phạm TP.HCM đang gây tranh cãi của dư luận, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu trường giải trình rõ.

Thứ tư, 13/02/2019 - 10:29

Tuyển sinh lớp 6 Trường Hà Nội Amsterdam: Học sinh thi 3 môn kết hợp
Tuyển sinh lớp 6 Trường Hà Nội Amsterdam: Học sinh thi 3 môn kết hợp

(Dân trí) - Năm học 2019 - 2020, tuyển sinh vào lớp 6, Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam sẽ qua hai vòng. Ở vòng 2, học sinh trải qua 3 bài kiểm tra, đánh giá năng lực các môn Toán, Tiếng Việt và Tiếng Anh với thời lượng mỗi môn 45 phút.

Thứ tư, 13/02/2019 - 08:30

Sức hút từ những trường đại học hàng đầu nước Úc
Sức hút từ những trường đại học hàng đầu nước Úc

(Dân trí) - Theo bảng xếp hạng Times Higher Education 2019, tất cả 35 trường danh tiếng nhất của Úc đều nằm trong Top các trường đại học hàng đầu thế giới, trong số đó có 8 trường thuộc nhóm Go8 – là “ngôi trường mơ ước” của hàng triệu sinh viên quốc tế.

Thứ tư, 13/02/2019 - 08:30

Học sinh Hà Nội đoạt huy chương vàng cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Toán học Quốc tế
Học sinh Hà Nội đoạt huy chương vàng cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Toán học Quốc tế

(Dân trí) - Thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, đoàn học sinh gồm 52 em tham dự kỳ thi Tìm kiếm Tài năng Toán học Quốc tế - ITMC 2019 tại Thái Lan đã đạt tổng số 47 giải, trong đó có 2 huy chương vàng.

Thứ tư, 13/02/2019 - 06:09

Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế quốc dân "lì xì" tới từng sinh viên
Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế quốc dân "lì xì" tới từng sinh viên

(Dân trí) - Ngày 13/2, nhân dịp đầu Xuân Kỷ Hợi 2019 lãnh đạo trường ĐH Kinh tế quốc dân đã đến từng lớp chúc Tết sinh viên.

Thứ tư, 13/02/2019 - 05:08

Hà Nội: Cho phép một số trường tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 6
Hà Nội: Cho phép một số trường tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 6

(Dân trí) - Các trường THCS được TP công nhận trường chất lượng cao, tuyển sinh vào lớp 6 không theo tuyến và có số lượng học sinh vượt quá chỉ tiêu năm nay được tuyển sinh theo phương thức xét tuyển hoặc xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực.

Thứ tư, 13/02/2019 - 05:06

ĐH Sư phạm TPHCM phản hồi về quy định cao  1,5 m mới được xét tuyển vào ngành giáo viên
ĐH Sư phạm TPHCM phản hồi về quy định cao 1,5 m mới được xét tuyển vào ngành giáo viên

(Dân trí) - Chiều ngày 13/2, đại diện Trường ĐH Sư phạm TPHCM đã có phản hồi về quy định thí sinh xét tuyển các ngành Sư phạm phải cao từ 1,5 m trở lên (với nữ). Nhà trường cho biết quy định về chiều cao như một trong những điều kiện thuộc về sức khỏe của người dự tuyển đã có từ năm 2008.

Thứ tư, 13/02/2019 - 04:54

1 mét 50 và nghề giáo
1 mét 50 và nghề giáo

(Dân trí) - Chiều cao của cô chưa với tới 1,48m, hơn 15 năm theo nghề giáo với nhiều thách thức, rào cản nhưng cô chưa bao giờ hối hận với lựa chọn của mình. Và cô cũng chưa bao giờ thấy khó khăn nào của nghề cần phải khắc phục bằng chiều cao.

Thứ tư, 13/02/2019 - 03:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Quảng Bình: Sai phạm về tài chính, Hiệu trưởng Trường THCS bị đề nghị kỷ luật
Quảng Bình: Sai phạm về tài chính, Hiệu trưởng Trường THCS bị đề nghị kỷ luật

(Dân trí) - Với việc để xảy ra nhiều sai phạm trong công tác quản lý tài chính, hiệu trưởng và kế toán của một trường THCS tại Quảng Bình đã bị đề nghị kỷ luật.

Thứ tư, 13/02/2019 - 02:06

Đội ngũ giáo viên hiện nay khó thích ứng với đổi mới giáo dục
Đội ngũ giáo viên hiện nay khó thích ứng với đổi mới giáo dục

(Dân trí) - Đội ngũ giáo viên chưa được chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để thích ứng và thực hiện tốt nhiệm vụ trong xu thế đổi mới giáo dục hiện nay.

Thứ tư, 13/02/2019 - 10:18

KTS Hoàng Thúc Hào bật mí về ngôi trường có kiến trúc xanh và lớn bậc nhất Hà Nội
KTS Hoàng Thúc Hào bật mí về ngôi trường có kiến trúc xanh và lớn bậc nhất Hà Nội

(Dân trí) - Là một trong số rất ít những trường học tại Việt Nam được thiết kế để đạt chứng chỉ xanh của Lotus, trường PTLC Quốc tế Gateway Starlake được ông Hoàng Thúc Hào- KTS Việt Nam đầu tiên nhận giải Vassilis Sgoutas Prize 2017 đánh giá là một hình mẫu lý tưởng về kiến trúc tự thân không gian xanh và lớn nhất tại thủ đô Hà Nội, giúp học sinh khai phá tiềm năng và làm chủ tương lai.

Thứ tư, 13/02/2019 - 10:00

Thí sinh phải cao từ 1,5 m trở lên mới được xét tuyển vào ngành Sư phạm
Thí sinh phải cao từ 1,5 m trở lên mới được xét tuyển vào ngành Sư phạm

(Dân trí) - Trường ĐH Sư phạm TPHCM vừa công bố chỉ tiêu, tổ hợp xét tuyển dự kiến từng ngành trong năm 2019. Đáng chú ý, trường thông báo thí sinh xét tuyển các ngành đào tạo giáo viên phải cao từ 1,5 m trở lên.

Thứ tư, 13/02/2019 - 09:33

Sau Tết, giáo viên lại đến từng nhà vận động học sinh đến trường
Sau Tết, giáo viên lại đến từng nhà vận động học sinh đến trường

(Dân trí) - Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm 2019, ngày 11/2 nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã tổ chức cho học sinh tựu trường. Thế nhưng, để sĩ số lớp học ổn định, thì trước đó mấy ngày, các thầy cô giáo đã phải lặn lội vào từng nhà, thông báo, vận động học trò đến lớp đúng ngày.

Thứ tư, 13/02/2019 - 08:20

Nhật Bản: Giáo viên truyền cảm hứng bằng bức vẽ tuyệt đẹp từ phấn màu và bảng đen
Nhật Bản: Giáo viên truyền cảm hứng bằng bức vẽ tuyệt đẹp từ phấn màu và bảng đen

(Dân trí) - Naohiko, giáo viên tại một trường trung học cơ sở ở Nhật Bản, đã khuyến khích, cổ động học sinh của mình tham gia ngày hội thể thao hàng năm của trường bằng cách khá đặc biệt. Theo đó, người thầy này dành hàng giờ bên bảng phấn để vẽ ra các nhân vật nổi tiếng, cùng những lời khích lệ truyền cảm hứng.

Thứ tư, 13/02/2019 - 07:49

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019: Học sinh tăng tốc luyện thi
Kỳ thi THPT Quốc gia 2019: Học sinh tăng tốc luyện thi

Sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán, học sinh lớp 12 đang tăng tốc ôn luyện chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2019. Theo các giáo viên và học sinh, điều các em quan tâm nhất là đề thi, do đó mong muốn Bộ GD&ĐT giữ nguyên độ khó, cơ cấu như đề minh họa đã công bố.

Thứ tư, 13/02/2019 - 07:10

5 cách cải thiện lương giáo viên
5 cách cải thiện lương giáo viên

(Dân trí) - Trong điều kiện hiện nay, với khả năng có hạn của ngân sách nhà nước và yêu cầu cân đối giữa các ngành, nghề, Nhà nước sẽ rất khó khăn trong việc đổi mới và hoàn thiện chính sách lương đối với đội ngũ nhà giáo. Tuy nhiên, trước yêu cầu đổi mới, phát triển giáo dục và thực trạng đội ngũ nhà giáo hiện nay thì cần phải có nhiều cách để cải thiện lương giáo viên.

Thứ ba, 12/02/2019 - 03:18

Trẻ mầm non không chịu quay lại trường sau Tết
Trẻ mầm non không chịu quay lại trường sau Tết

(Dân trí) - Với nhiều trẻ nhỏ, việc quay lại trường sau kỳ nghỉ Tết dài cũng "vật vã", gian nan như ngày đầu đến trường.

Thứ ba, 12/02/2019 - 10:15

Khai bút tặng chữ đầu xuân gây quỹ khuyến học
Khai bút tặng chữ đầu xuân gây quỹ khuyến học

(Dân trí) - Ngày đầu năm mới Kỷ hợi 2019, Hội Khuyến học Ninh Bình cùng Thượng tọa Thích Minh Quang đã tổ chức khai bút đầu xuân và tặng chữ cho học sinh và người dân để gây quỹ khuyến học, giúp đỡ học sinh nghèo vượt khó.

Thứ ba, 12/02/2019 - 10:05

Kiểm tra chỉ số IQ của trẻ qua câu hỏi: “Ba người nào là một gia đình?”
Kiểm tra chỉ số IQ của trẻ qua câu hỏi: “Ba người nào là một gia đình?”

(Dân trí) - Nâng cao chỉ số thông minh (chỉ số IQ) cho con mình để giúp con có nền tảng vững chắc, phát triển tư duy là điều mà các bậc phụ huynh đều mong muốn. Dưới đây là câu hỏi thú vị về “Ba người nào là một gia đình?” khám phá về chỉ số IQ của trẻ, phụ huynh nên quan tâm.

Thứ ba, 12/02/2019 - 07:50

Sau Tết, giúp con “xốc” lại tinh thần đón khởi đầu lớn
Sau Tết, giúp con “xốc” lại tinh thần đón khởi đầu lớn

(Dân trí) - Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán cho trẻ được thư giãn và vui chơi bên gia đình. Thông thường, trẻ dễ rơi vào tâm lý chán nản hoặc “ù lì” khi trở lại trường lớp. Vậy ba mẹ nên làm gì để giúp con lấy lại tinh thần phấn khởi học tập trong một năm mới.

Thứ ba, 12/02/2019 - 07:49