Chàng "sinh viên 5 tốt" và khát vọng thoát nghèo bằng phát triển du lịch

Dân trí “Sinh viên 5 tốt” Trần Công Hận cho rằng danh hiệu này không phải điểm dừng mà chỉ là điểm nghỉ trên hành trình dài. Mỗi sinh viên được nhìn lại chặng đường đã đi để chuẩn bị tiếp tục hành trình mới, năng lượng mới và gặt hái thành công trong tương lai.
>>Hội Sinh viên Việt Nam nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất lần thứ 2
>>Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM tiếp tục được tuyên dương Sinh viên 5 tốt

Từ dấu mốc lịch sử ngày 9/1/1950, 70 năm qua, dưới ngọn cờ lãnh đạo của Đảng, của Bác Hồ kính yêu, phong trào học sinh, sinh viên và tổ chức Hội Sinh viên Việt Nam (SVVN) đã có những đóng góp xuất sắc trong chiến đấu, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; xứng đáng là người bạn đồng hành của sinh viên Việt Nam.

Học sinh, sinh viên và Hội SVVN luôn kế tục và phát huy tốt những truyền thống vẻ vang của các thế hệ cha anh, các thế hệ cán bộ, hội viên, sinh viên đi trước.

Cùng với sự phát triển của đất nước, của ngành giáo dục, đào tạo, Hội SVVN không ngừng lớn mạnh, đã được thành lập ở 285 trường Đại học, Học viện, Cao đẳng, 28 tỉnh, thành phố, 10 tổ chức Hội ngoài nước, tập hợp hơn 1,2 triệu sinh viên. Học sinh, sinh viên trở thành một lực lượng cách mạng quan trọng, đóng góp hiệu quả, tích cực trên nhiều lĩnh vực.

Tại lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên diễn ra ngày 5/1 vừa qua, Hội Sinh viên Việt Nam đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất lần thứ 2 vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Cũng tại chương trình, T.Ư Hội SVVN trao tặng danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp T.Ư cho 269 sinh viên, 33 “Tập thể Sinh viên 5 tốt” cấp T.Ư và 100 sinh viên đạt giải thưởng “Sao Tháng Giêng” cấp T.Ư, năm 2019. Trong số 269 “Sinh viên 5 tốt” được tuyên dương lần này, có 34 bạn đã từng được tuyên dương “Sinh viên 5 tốt” các năm trước đó.

Mục tiêu lớn nhất của thời sinh viên

Trần Công Hận (sinh năm 1997) là một trong những sinh viên nổi bật được nhận danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” và giải thưởng “Sao tháng Giêng” cấp Trung ương năm 2019.

Công Hận hiện đang là Bí thư chi đoàn Du lịch K07, đồng thời là Ủy viên Ban thư ký Hội sinh viên (HSV) Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, ĐHQG TP.HCM.

Kể về hành trình đạt được danh hiệu cao quý mà bất cứ sinh viên nào cũng mơ ước, Công Hận cho biết đây là quá trình phấn đấu không ngừng nghỉ trong suốt 4 năm qua của mình.

Chàng sinh viên 5 tốt và khát vọng thoát nghèo bằng phát triển du lịch - 1
“Sinh viên 5 tốt” Trần Công Hận

Mỗi năm Công Hận đạt được 1 cấp. Từ danh hiệu cấp trường tới cấp thành phố năm 2018, đến năm 2019, chàng sinh viên năm cuối khoa Du lịch đã hoàn thành mục tiêu phấn đấu thời sinh viên của mình.

Để đáp ứng 5 tiêu chí theo quy định, Công Hận cho biết những năm qua, Hận đã tích cực tham gia các hoạt động đoàn hội để hoàn thiện tốt phần đạo đức và hội nhập.

Năm 2019, Công Hận liên tiếp được nhận bằng khen Cán bộ Hội sinh viên tiêu biểu điển hình; Điển hình thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác; Bằng khen của HSV thành phố có thành tích xuất sắc trong Chiến dịch Mùa hè xanh...

Với đặc thù ngành học là du lịch, Hận còn tham gia hội đồng nghiên cứu khoa học để hoàn thiện những tiêu chí về học tập, có các bài viết khoa học được đăng tải và nhiều giải thưởng từ các cuộc thi tìm hiểu văn hóa quốc gia, vùng miền.

Như Giải nhất cuộc thi quốc tế tìm hiểu về văn hóa du lịch Hàn Quốc do tập đoàn du lịch Ysun Korea tổ chức; Giải nhì Đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường: “Hoạt động liên kết dân cư trong phát triển du lịch cộng đồng, nghiên cứu điểm tại cù lao An Bình, tỉnh Vĩnh Long”...

Công Hận quan điểm: Danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” với mình không phải điểm dừng mà chỉ là điểm nghỉ trên hành trình dài. Mỗi sinh viên được nhìn lại chặng đường đã đi để chuẩn bị tiếp tục hành trình mới, năng lượng mới và gặt hái thành công trong tương lai.

Chàng sinh viên nghèo vượt khó

Năng nổ trong các phong trào đoàn hội, luôn giữ được thành tích học tập tốt với số điểm tổng kết đạt 8.75/10 nhưng ít ai biết được, Công Hận là sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong học tập.

Năm 2018 và 2019, Công Hận đều được tuyên dương danh hiệu Gương sáng sinh viên Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, ĐHQG TP.HCM trong lĩnh vực vượt khó học tập.

Chàng sinh viên 5 tốt và khát vọng thoát nghèo bằng phát triển du lịch - 2
Vượt qua hoàn cảnh khó khăn, Công Hận luôn cố gắng hết mình

Được biết, Công Hận sinh ra ở miền quê sông nước Tiền Giang, trưởng thành trong một gia đình thuần nông, bố mẹ chủ yếu làm vườn và đi làm thêm. Dưới Hận còn 1 em trai đang học cấp 2.

Thương bố mẹ vất vả phải làm việc nuôi em ăn học, từ khi đặt chân lên Sài Gòn. Hận đã cố gắng không xin tiền bố mẹ mà tự trang trải chi phí học tập, sinh hoạt. Vừa vào năm nhất đại học, Hận đã vừa đi học vừa làm thêm.

Thời gian đầu vừa học vừa làm, Hận thấy rất bận rộn. Để có thời gian tham gia nhiều hoạt động, Hận chọn những công việc không ảnh hưởng quá nhiều đến việc học như gia sư, đi dạy thêm Toán – Ngữ Văn – Tiếng Anh cho các em học sinh cấp 2 vào buổi tối.

Ngoài ra, với vốn tiếng Anh tự trau dồi, Hận còn làm hướng dẫn viên cho học sinh nước ngoài của trường. Công việc này giúp chàng sinh viên vừa được thầy cô hỗ trợ về mặt học tập, được áp dụng kiến thức chuyên ngành vào thực tế, lại có chi phí hỗ trợ tốt.

Nhờ đó đến học kỳ 2 của năm nhất, cuộc sống một mình ở thành phố của Công Hận đã dần ổn định. Tiền học phí Hận vay từ nguồn hỗ trợ sinh viên để đóng, còn tiền sinh hoạt hàng tháng, Hận đi làm thêm.

Hận tâm sự vì không muốn ba mẹ lo lắng và nghĩ rằng bản thân đã trưởng thành nên đôi khi có những khó khăn Hận không chia sẻ với ba mẹ vì không muốn họ lo lắng. Hận chỉ muốn bố mẹ an tâm ở quê lo cho em trai, còn mình sẽ cố gắng giải quyết một số trở ngại cuộc sống, trong khả năng của mình.

“Khó khăn nhất với mình khi mới nhập học là sắp xếp thời gian để vừa học vừa đi làm thêm. Vì mới vào năm nhất đại học nên chương trình mới mẻ, đường xá chưa thuộc, chưa bắt nhịp được với cuộc sống ở thành phố.

Nhưng điều thôi thúc và cổ vũ động viên mình cố gắng chính là gia đình, anh chị, các nhà hảo tâm đến từ nhiều chương trình học bổng. Vì vậy mình luôn mong muốn có thể sớm hoàn thiện chính mình để có thể tự lo cho bản thân và gia đình”, Công Hận chia sẻ.

Chàng sinh viên 5 tốt và khát vọng thoát nghèo bằng phát triển du lịch - 3
Chàng trai quê Tiền Giang nuôi khát vọng giúp người dân thoát nghèo nhờ phát triển du lịch

Nuôi khát vọng giúp người dân thoát nghèo nhờ phát triển du lịch cộng đồng

Với nhiều bạn trẻ khác, họ chọn học du lịch vì thích đi du lịch thì Công Hận lựa chọn vì lý do: du lịch sẽ giúp phát triển kinh tế vùng.

Những nơi có tài nguyên sẵn có mà người dân chưa biết khai thác, Hận muốn trở thành người hướng dẫn cho họ biết cách khai thác, để tạo thành sản phẩm du lịch, từ đó giúp phát triển kinh tế.

Lĩnh vực hiện tại Công Hận nghiên cứu là về du lịch cộng đồng ở những vùng còn khó khăn, vùng sâu vùng xa. Từ bài học ở quê hương, Hận cho rằng phát triển kinh tế, giúp người dân thoát nghèo mới là thành công. Vì vậy Hận đã chọn học Du lịch để thực hiện ước mơ lớn.

“Ước mơ ngày nhỏ của mình rất đơn giản đó là có một nghề nghiệp ổn định, có thể lo cho cuộc sống của bản thân, gia đình. Nhưng khi lên đại học, mình càng ước mơ nhiều hơn nữa.Với ngành Du lịch, mình có thể giúp cho một địa phương nhỏ nào đó có thể sử dụng tài nguyên của họ để phát triển kinh tế.

Bên cạnh đó, mình muốn có thêm những chính sách phát triển du lịch cũng như các bài toán giải quyết thực trạng du lịch Việt Nam đang gặp phải. Nếu chúng ta cùng chung tay thì du lịch Việt Nam sẽ trở thành nền kinh tế mũi nhọn”, Hận nói.

Phương châm học tập của Công Hận là luôn muốn trải nghiệm mọi thứ để có được bài học từ trải nghiệm đó. “Con người có thể sai, nhưng thất bại phải rút ra được bài học.

Sai là một trong những đặc quyền của tuổi trẻ và mình nghĩ rằng tuổi trẻ phải sai để trưởng thành hơn nữa. Trải nghiệm, tìm những cách hiệu quả nhất để thực hiện công việc thực sự tốt, so với những cách bình thường”, Hận nói.

Thành tích của "sinh viên 5 tốt" Trần Công Hận

- Kết quả học tập: 8.75/10

- 12 năm liên tiếp là học sinh giỏi, 3 năm phổ thông dẫn đầu lớp với điểm tổng kết: 9.1, 9.1, và 9.4 điểm

- Giải nhì môn Ngữ Văn 12 kỳ thi Học sinh giỏi cấp tỉnh Tiền Giang

- Học sinh xuất sắc toàn diện của tỉnh Tiền Giang năm 2015.

- Thủ khoa tốt nghiệp của trường THPT Lưu Tấn Phát năm 2016

- Quán quân cuộc thi hùng biện Tiếng nói thanh niên của trường ĐH KHXH&NV – ĐHQG TP.HCM năm 2017.

- Giấy khen của Hiệu trưởng nhà trường cho Sinh viên 5 tốt tiêu biểu trường ĐH KHXH&NV – ĐHQG TPHCM năm 2018-2019

- Giấy khen của Hiệu trưởng nhà trường cho Danh hiệu Gương sáng sinh viên trường ĐH KHXH&NV năm 2019

- Giấy khen của Hiệu trưởng nhà trường cho Danh hiệu Sinh viên tình nguyện làm theo lời Bác trường ĐH KHXH&NV 2019

- Giấy khen của Hiệu trưởng nhà trường cho Danh hiệu Cán Hội sinh viên tiêu biểu điển hình năm 2019

- Giải 3 Cuộc thi ý tưởng sáng tạo Hackathon trong khuôn khổ hội thảo quốc tế Engaging with Viet Nam năm 2019 Exploring Development, Tourism, and Sustainability from Multi-disciplinary and Multi-directional Perspectives

- Giải nhất cuộc thi quốc tế tìm hiểu về văn hóa du lịch Hàn Quốc do tập đoàn du lịch Ysun Korea tổ chức

- Giải nhì Đề tài NCKH cấp trường: “Hoạt động liên kết dân cư trong phát triển du lịch cộng đồng, nghiên cứu điểm tại cù lao An Bình, tỉnh Vĩnh Long.

- Giải 3 Cuộc thi ý tưởng sáng tạo quốc tế Hackathon trong khuôn khổ hội thảo quốc tế Engaging with Viet Nam năm 2019 Exploring Development, Tourism, and Sustainability from Multi-disciplinary and Multi-directional Perspectives.

- Giải nhì NCKH sinh viên cấp trường năm học 2018 - 2019.

Kim Bảo Ngân

MỚI NHẤT
Nghỉ Tết, đừng để học sinh ngập trong bài vở!
Nghỉ Tết, đừng để học sinh ngập trong bài vở!

(Dân trí) - Học sinh quê tôi vừa hoàn tất đợt kiểm tra cuối kỳ và đang hăm hở chờ đón Tết. Chỉ còn hơn mười ngày nữa thôi các em sẽ chính thức bước vào kỳ nghỉ Tết đầy háo hức mà bất kỳ đứa trẻ nào cũng mong ngóng. Vậy nhưng, không phải tất cả con trẻ đều được đón Tết đúng nghĩa.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 06:30

Cậu học trò từng trượt đội tuyển học sinh giỏi và hành trình đến New York
Cậu học trò từng trượt đội tuyển học sinh giỏi và hành trình đến New York

(Dân trí) - Từng chìm đắm trong sự buồn bã, thất vọng khi đối diện với nhiều biến cố, Đặng Anh Kiệt, cậu học trò ở Ninh Thuận đã "vượt qua chính mình", trở thành một trong hai gương mặt học sinh Việt Nam dự Diễn đàn Lãnh đạo trẻ toàn cầu 2019 tại New York, Mỹ.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 05:14

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM được bầu vào Hội đồng trường ĐH Bách khoa TPHCM
Phó Bí thư Thành ủy TPHCM được bầu vào Hội đồng trường ĐH Bách khoa TPHCM

(Dân trí) - Trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TPHCM vừa tổ chức hội nghị bầu 25 thành viên tham gia vào Hội đồng trường. Đáng chú ý, thành viên duy nhất đại diện nhà quản lý là ông Trần Lưu Quang, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 08:56

Gánh trách nhiệm vụ gian lận thi tại Hà Giang, ông Triệu Tài Vinh nhận kỷ luật
Gánh trách nhiệm vụ gian lận thi tại Hà Giang, ông Triệu Tài Vinh nhận kỷ luật

(Dân trí) - Ngày 10/01/2020, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì hội nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ông Triệu Tài Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 05:33

Hơn 250.000 giáo viên sắp phải nâng chuẩn
Hơn 250.000 giáo viên sắp phải nâng chuẩn

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa hoàn thiện Dự thảo tờ trình Chính phủ, quy định lộ trình nâng chuẩn của giáo viên. Theo đó, từ 1/7/2020 đến hết năm 2030, hơn 250.000 giáo viên mầm non, tiểu học và THCS phải thực hiện nâng cao trình độ.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 04:45

Học tiếng Anh mỗi ngày: 29 câu tường thuật dễ gặp nhất
Học tiếng Anh mỗi ngày: 29 câu tường thuật dễ gặp nhất

(Dân trí) - Trong bài viết này, chúng ta sẽ làm quen với 29 mẫu câu tường thuật thường gặp nhất trong tiếng Anh phổ thông và tiếng Anh giao tiếp. (Phần 2)

Thứ sáu, 10/01/2020 - 03:39

Bất ngờ trước những ý tưởng sáng tạo áp dụng công nghệ thông tin của giáo viên
Bất ngờ trước những ý tưởng sáng tạo áp dụng công nghệ thông tin của giáo viên

(Dân trí) - Dựa vào Công nghệ thông tin (CNTT) các giáo viên sử dụng theo các cách thức rất độc đáo và sáng tạo, đem đến những góc nhìn mới mẻ về phương pháp giáo dục hiện đại dựa trên nền tảng CNTT.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 03:08

Ninh Thuận khen thưởng cậu bé Chăm đạt giải Nhì cuộc thi Toán trí tuệ Quốc tế
Ninh Thuận khen thưởng cậu bé Chăm đạt giải Nhì cuộc thi Toán trí tuệ Quốc tế

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí thông tin về em Đổng Trọng Nghĩa - cậu bé dân tộc Chăm đạt giải Nhì cuộc thi Toán trí tuệ Quốc tế, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận đã quyết định tặng bằng khen cho em.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 08:26

Sinh viên ĐH Ngoại ngữ tranh tài để làm... hiệu trưởng
Sinh viên ĐH Ngoại ngữ tranh tài để làm... hiệu trưởng

(Dân trí) - "Hiệu trưởng sinh viên" đầu tiên sẽ thực hiện nhiệm kỳ 10 ngày, với các quyền hạn, trách nhiệm và quyền lợi tương đương hiệu trưởng đương nhiệm.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 08:13

Giáo viên chủ nhiệm và nhà trường chịu trách nhiệm liên đới nếu học sinh mua bán, sử dụng pháo
Giáo viên chủ nhiệm và nhà trường chịu trách nhiệm liên đới nếu học sinh mua bán, sử dụng pháo

(Dân trí) - Theo văn bản Sở GD&ĐT Quảng Bình gửi các cơ sở giáo dục, nếu để xảy ra tình trạng học sinh mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo trái phép trước, trong và sau Tết Nguyên đán, giáo viên chủ nhiệm và ban giám hiệu nhà trường sẽ phải chịu trách nhiệm liên đới.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 08:01

Sợ bị mắng vì không làm bài về nhà, bé gái thuê taxi tới... trại trẻ mồ côi
Sợ bị mắng vì không làm bài về nhà, bé gái thuê taxi tới... trại trẻ mồ côi

(Dân trí) - Một bé gái Trung Quốc sợ bị cha mẹ mắng vì không hoàn thành bài về nhà nên đã thu thập đồ đạc và gọi taxi chở tới trại trẻ mồ côi gần nhất.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 07:57

Những ngành học mới sẽ chiếm lĩnh thị trường 4.0
Những ngành học mới sẽ chiếm lĩnh thị trường 4.0

(Dân trí) - Cuộc CMCN 4.0 đã làm mất dần những ngành nghề truyền thống sử dụng nhiều lao động, đồng thời xuất hiện nhiều ngành nghề mới, gắn với đặc trưng của cuộc cách mạng này như: Ngành điện tử, viễn thông, số hóa, kỹ thuật viên máy tính, an ninh mạng, in 3D…

Thứ sáu, 10/01/2020 - 07:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Học sinh chung tay chống rác thải nhựa
Học sinh chung tay chống rác thải nhựa

(Dân trí) - Nhiều điểm trường tại Quảng Ngãi đã triển khai hoạt động phân loại rác thải nhựa, rác có thể tái chế nhằm góp phần bảo vệ môi trường. Nguồn kinh phí thu được từ bán rác thải tái chế được dành để giúp đỡ học sinh khó khăn.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 05:00

Vụ học sinh tụ tập đánh nhau: Nhà trường báo cáo không chính xác số lượng học sinh tham gia?
Vụ học sinh tụ tập đánh nhau: Nhà trường báo cáo không chính xác số lượng học sinh tham gia?

(Dân trí) - Liên quan tới vụ hàng chục thanh thiếu niên, học sinh ở Đắk Lắk mang theo hung khí và hẹn đánh nhau để giải quyết mâu thuẫn, số lượng học sinh tham gia đánh nhau theo báo cáo của nhà trường khác với số lượng do cơ quan công an cung cấp.

Thứ năm, 09/01/2020 - 10:07

Sửa chữa trường mới xây hơn 13 tỷ đồng đã bị sụt lún, nứt móng
Sửa chữa trường mới xây hơn 13 tỷ đồng đã bị sụt lún, nứt móng

(Dân trí) - Ngày 9/1, Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai thông tin đang phối hợp để kiểm tra lại tình trạng sụt lún, nứt chân móng tại trường THPT Nguyễn Thái Học (xã Ia Le, huyện Chư Pưh, Gia Lai).

Thứ năm, 09/01/2020 - 06:06

GS Nguyễn Minh Thuyết: Nên quy định giá “trần” và “sàn” cho SGK mới
GS Nguyễn Minh Thuyết: Nên quy định giá “trần” và “sàn” cho SGK mới

(Dân trí) - Chỉ còn thời gian rất ngắn nữa sẽ áp dụng triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới. Theo GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên Chương trình Giáo dục phổ thông mới, có 4 điểm cần rốt ráo triển khai mới kịp tiến độ.

Thứ năm, 09/01/2020 - 03:19

Thành lập Hội đồng trường Học viện Quản lý Giáo dục
Thành lập Hội đồng trường Học viện Quản lý Giáo dục

(Dân trí) - Sáng 9/1, tại Học viện Quản lý Giáo dục, Bộ GD&ĐT đã công bố quyết định thành lập Hội đồng trường, Chủ tịch Hội đồng trường của Học viện.

Thứ năm, 09/01/2020 - 03:17

Làng ĐH Đà Nẵng: Chưa phê duyệt quy hoạch chung, khó giải phóng mặt bằng
Làng ĐH Đà Nẵng: Chưa phê duyệt quy hoạch chung, khó giải phóng mặt bằng

(Dân trí) - Ngày 8/1, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã có buổi làm việc với lãnh đạo ĐH Đà Nẵng để tìm cách tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án; vì dự án đã “treo” từ năm 1997 đến nay.

Thứ năm, 09/01/2020 - 12:37

Chuyên gia cảnh báo: "Vô cảm đẩy người trầm cảm đến cái chết nhanh hơn"
Chuyên gia cảnh báo: "Vô cảm đẩy người trầm cảm đến cái chết nhanh hơn"

(Dân trí) - Trong một thời gian ngắn, từ các ngôi sao thần tượng đến các bạn trẻ đang ở độ tuổi học đường liên tục tự vẫn. TS chuyên ngành xã hội học Phạm Thị Thúy cảnh báo, nhiều người trẻ đang cô đơn trong cuộc sống của chính mình.

Thứ năm, 09/01/2020 - 08:45

Cụ ông 81 tuổi quay trở lại học đại học sau 50 năm dang dở
Cụ ông 81 tuổi quay trở lại học đại học sau 50 năm dang dở

(Dân trí) - Vì lời hứa sẽ hoàn thành khóa học đại học với cha mẹ, cụ ông người Mỹ 81 tuổi quyết tâm một lần nữa làm sinh viên.

Thứ năm, 09/01/2020 - 08:12

Con được đi học, phụ huynh Suối Phèn hạnh phúc vì giấc mơ thành hiện thực
Con được đi học, phụ huynh Suối Phèn hạnh phúc vì giấc mơ thành hiện thực

(Dân trí) - Sau nhiều tháng, thậm chí nhiều năm chờ đợi, những đứa trẻ trong cụm dân cư Suối Phèn (xã Quảng Hòa, huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông) đã được đến trường. Giấc mơ thoát nghèo của hàng trăm người dân di cư tự do được nhen nhóm từ ngày những đứa trẻ này đi học.

Thứ năm, 09/01/2020 - 06:45

Thiết bị cảnh báo trẻ em bị bỏ quên trên ô tô của hai học sinh Quảng Ninh
Thiết bị cảnh báo trẻ em bị bỏ quên trên ô tô của hai học sinh Quảng Ninh

(Dân trí) - Sau thời gian nghiên cứu, hai nam sinh trường THPT Bãi Cháy (Quảng Ninh) đã sáng chế thành công thiết bị cảnh báo trẻ em bị bỏ quên trong xe ô tô qua tin nhắn SMS và cuộc gọi.

Thứ năm, 09/01/2020 - 06:30

“Tết này các con nghỉ ngơi nhé!”
“Tết này các con nghỉ ngơi nhé!”

(Dân trí) - Gần Tết, trường của các con tôi tổ chức rất nhiều hoạt động trải nghiệm cho học sinh, từ trải nghiệm chợ Tết quê em đến việc tìm hiểu ý nghĩa những món ăn ngày Tết. Ngày nào về đến nhà các con cũng tíu tít kể mẹ nghe bao nhiêu là chuyện vui. Các con rất hào hứng, phấn khởi khi Tết đang cận kề.

Thứ năm, 09/01/2020 - 05:51

Mang toán “chinh phục” học sinh khiếm thính
Mang toán “chinh phục” học sinh khiếm thính

(Dân trí) - Dù trước đây đã có 4 lần tổ chức hoạt động Mang toán và sách toán tới trường phổ thông, nhưng trước sự đón nhận hồ hởi của học sinh Trường PTCS Xã Đàn, Hà Nội, các nhà toán học đến từ tạp chí Pi vẫn không khỏi bất ngờ.

Thứ tư, 08/01/2020 - 08:17