Thanh Hóa:

Cậu học trò xứ Thanh quyết tâm đổi màu huy chương Olympic Hóa học Quốc tế

Dân trí Với Huy chương Vàng Olympic Hóa học Quốc tế 2019, Nguyễn Văn Chí Nguyên (Trường THPT Chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa) đã thực hiện được ước mơ đổi màu huy chương của mình. Trước đó, vào năm 2018, cũng với môn Hóa học, dù đang là học sinh lớp 11, Nguyên đã đoạt Huy chương Bạc khi tham gia đấu trường quốc tế tại Cộng hòa Séc.
>>Thủ khoa chuyên Hóa THPT chuyên Lam Sơn giành HCV Olympic Hóa học Quốc tế
>>Việt Nam lần đầu tiên đoạt 40/40 điểm Olympic Hóa học Quốc tế: Vỡ òa hạnh phúc
>>Rộn ràng đón các chàng trai trở về từ Olympic Hóa học quốc tế 2019

Quyết tâm đổi màu huy chương

Nguyễn Văn Chí Nguyên, học sinh lớp 12 chuyên Hóa, Trường THPT Chuyên Lam Sơn đã xuất sắc giành Huy chương Vàng tại kỳ thi lần thứ 51 (2019) được tổ chức tại Cộng hòa Pháp với sự tham gia của hơn 300 thí sinh đến từ 80 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Như vậy, sau 1 năm kể từ khi đoạt Huy chương Bạc trong kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế lần thứ 50 tại Cộng hòa Séc, cậu học trò xứ Thanh đã biến ước mơ đổi màu huy chương thành hiện thực.

Cậu học trò xứ Thanh quyết tâm đổi màu huy chương Olympic Hóa học Quốc tế - 1

Ước mơ đổi màu huy chương của cậu học trò Nguyễn Văn Chí Nguyên đã thành hiện thực. Trong ảnh: Em Nguyễn Văn Chí Nguyên và cô giáo Mai Châu Phương - người trực tiếp hướng dẫn, dìu dắt em đến với thành công tại kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế.

Vừa trở về từ kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế, dù khá mệt mỏi, bị sút mất 3kg do quãng đường di chuyển khá xa và thời tiết bên Pháp thay đổi thất thường, thế nhưng Chí Nguyên vẫn trò chuyện rất thân mật với chúng tôi.

Em bộc bạch: “Thời tiết tại Pháp mấy ngày thi rất khắc nghiệt và thay đổi thất thường, em và các bạn trong đoàn cũng bị ảnh hưởng. Khi vừa xuống sân bay, đất nước Pháp đón đoàn bằng cái nắng đổ lửa 42 độ C. Do thay đổi thời tiết đột ngột, trong phòng ở không có điều hòa, em và các bạn đều không ngủ và nghỉ ngơi được. Đến ngày bước vào thi chính thức, thời tiết lại đột ngột chuyển lạnh xuống 17, 18 độ C. Mặc dù có một chút ảnh hưởng từ thời tiết, nhưng với quyết tâm sẽ đổi màu huy chương nên em đã nỗ lực hết sức mình”.

Cậu học trò xứ Thanh quyết tâm đổi màu huy chương Olympic Hóa học Quốc tế - 2

Huy chương Vàng là món quà mà Nguyên muốn dành cho bố mẹ và thầy cô giáo.

Nguyên cũng tâm sự rằng, ngay từ năm trước em đã kỳ vọng việc sẽ giành Huy chương Vàng rồi, nhưng đó là năm đầu tiên thử sức ở đấu trường quốc tế, em có chút bỡ ngỡ, cũng là nhân tố ảnh hưởng đến kết quả kỳ thi. Và phần thực hành của kỳ thi trước có phần khó hơn năm nay.

“Để đạt được kết quả như kỳ vọng, em phải ôn luyện rất nhiều, phải xa nhà ra Hà Nội để ôn. Đôi lúc cảm giác mệt mỏi, áp lực, có những giây phút em đã nghĩ mình khó mà tiếp tục nhưng rồi với mơ ước sẽ thay đổi được màu huy chương, em lại cố gắng.

Từ kinh nghiệm của năm ngoái, năm nay em đã khắc phục những điểm yếu của mình để hoàn thiện hơn. Sau khi làm bài xong em cũng ang áng được kết quả mình làm được thế nhưng khi nghe bản thân giành được Huy chương Vàng em vẫn cảm thấy bất ngờ, sung sướng, cảm xúc vỡ òa không diễn tả được” - Chí Nguyên chia sẻ.

Cậu học trò cũng cho biết, khi nghe tên mình đoạt Huy chương Vàng, người đầu tiên em nghĩ đến là bố mẹ và thầy cô giáo. Đó là món quà mà em dành cho bố mẹ, thầy cô giáo - những người mà em vô cùng biết ơn.

“Bố mẹ dù nghèo khó vẫn luôn tạo điều kiện để em được học tập, luôn động viên, cổ vũ em. Các thầy cô giáo của Trường Chuyên Lam Sơn, đặc biệt là cô giáo Châu Phương đã truyền lửa đam mê cho em. Từ khi đậu vào Trường THPT Chuyên Lam Sơn, được cô dìu dắt, em từ yêu thích môn Hóa học đến đam mê…” - Cậu học trò tâm sự.

Nguyên cũng bày tỏ: “Em rất may mắn khi được nhà trường và Sở GD-ĐT Thanh Hóa luôn quan tâm đến công tác đào tạo học sinh giỏi quốc gia và quốc tế. Nhờ rất nhiều sự trợ giúp này mà em có thêm động lực để đạt kết quả tốt nhất”.

Ước mơ du học!

Nguyên là con út, sinh ra và lớn lên trong một gia đình nhà nông nghèo ở xã Quảng Tâm (TP. Thanh Hóa). Từ những năm học Tiểu học, Nguyên đã học hành rất chăm chỉ, nỗ lực.

Cậu học trò xứ Thanh quyết tâm đổi màu huy chương Olympic Hóa học Quốc tế - 3

Chí Nguyên mơ ước sẽ được du học sang đất nước Nhật Bản hoặc Singapore.

Lên cấp 2, Chí Nguyên bắt đầu yêu thích môn Hóa học. Em đã tham gia nhiều kỳ thi học sinh giỏi Hóa học và đạt nhiều thành tích nổi bật. Năm lớp 9, em đoạt giải Nhì học sinh giỏi cấp thành phố môn Hóa học, giải Nhất học sinh giỏi cấp tỉnh. Dự thi vào Trường THPT Chuyên Lam Sơn, em đỗ thủ khoa chuyên Hóa học với 41,75 điểm.

Năm lớp 10, em đoạt Huy chương Đồng Hóa học trong kỳ thi Olympic khu vực duyên hải và đồng bằng Bắc bộ. Đến năm lớp 11, Chí Nguyên bổ sung vào bảng thành tích học tập với giải Nhất học sinh giỏi Quốc gia môn Hóa học và đoạt Huy chương Bạc Olympic Hóa học Quốc tế năm 2018 được tổ chức tại Cộng hòa Séc.

Anh Nguyễn Văn Cường - bố của Chí Nguyên rất tự hào khi nói về con: “Gia đình tôi không có điều kiện nên ngay từ nhỏ cháu chỉ học trên trường rồi về nhà tự học chứ không có tiền đi học thêm bên ngoài. Bố mẹ đều là nông dân nên chẳng giảng bài được cho con. Nguyên chăm học nên chẳng cần bố mẹ nhắc, luôn tự giác trong mọi chuyện học hành”.

Cậu học trò xứ Thanh quyết tâm đổi màu huy chương Olympic Hóa học Quốc tế - 4

Bố Chí Nguyên hạnh phúc khi đón con trai trở về sau những ngày thi ở nước Pháp.

Với Chí Nguyên, em không dành quá nhiều thời gian cho việc học. Em vẫn cân bằng giữa học và giải trí. Buổi tối, Nguyên chỉ học khoảng 2-3 tiếng, chủ yếu đọc và làm những tài liệu cô giáo giới thiệu. Ngoài ra, em tìm đọc thêm những bài báo khoa học nước ngoài trên mạng để bổ sung kiến thức.

Cậu học trò cũng chia sẻ rất thật rằng, dù bận học, nhưng em vẫn dành thời gian nghe nhạc và chơi game.

“Để học Hóa tốt phải học tốt cả Lý và Sinh. Hóa là môn khoa học, mình phải học từ bản chất của vấn đề, nắm vững vấn đề, chỉ khi nắm vững vấn đề mới làm tốt được... Nếu bạn nào thật sự đam mê, hãy nỗ lực và cố gắng ắt sẽ thành công vì học Hóa không đòi hỏi tài năng phải vượt trội” - Chí Nguyên chia sẻ.

Nguyễn Văn Chí Nguyên cho biết, ước mơ của em là được làm trong lĩnh vực nghiên cứu về Hóa học. Dự định trong tương lai là củng cố vốn tiếng Anh để xin học bổng du học Nhật hoặc Singapore. Đó là dự định cũng là quyết tâm, mơ ước của “cậu học trò vàng” này.

Cô Mai Châu Phương là người từng có 4 học trò đoạt giải Olympic quốc tế trong các năm liên tục. Nhưng với Nguyên, cô vẫn dành cho cậu học trò một ấn tượng đặc biệt. Cô Phương cho biết, ngay khi nhìn thấy nét chữ của Nguyên viết lên tờ khai sơ yếu lý lịch do cô soạn, cô đã thầm nghĩ: “Quốc tế lại có đây rồi”.

Theo cô Châu Phương, kết quả của Nguyên là nhờ vào hai yếu tố: tài năng - vốn là điều bản thân Nguyên sẵn có, kết hợp với đam mê luôn luôn đầy ắp ở cậu học trò này.

Bình Minh

MỚI NHẤT
Bộ GD&ĐT thông báo khẩn tới thí sinh phúc khảo điểm thi THPT quốc gia
Bộ GD&ĐT thông báo khẩn tới thí sinh phúc khảo điểm thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa có thông báo tới các Sở GD&ĐT, theo đó cho phép thí sinh sau khi phúc khảo được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển.

Thứ năm, 01/08/2019 - 06:38

Toàn quốc có 204 bài thi thay đổi điểm sau phúc khảo
Toàn quốc có 204 bài thi thay đổi điểm sau phúc khảo

(Dân trí) - 63 Hội đồng thi của 63 tỉnh/thành phố đã hoàn thành việc phúc khảo bài thi và công bố kết quả cho thí sinh. Tổng số bài thi đã phúc khảo là 57.639; trong đó tổng số bài thi trắc nghiệm là 40.887. Có 204 bài thi trắc nghiệm thay đổi kết quả sau phúc khảo.

Thứ năm, 01/08/2019 - 06:16

Tạo điều kiện cho thí sinh thay đổi điểm sau phúc khảo được điều chỉnh nguyện vọng bổ sung
Tạo điều kiện cho thí sinh thay đổi điểm sau phúc khảo được điều chỉnh nguyện vọng bổ sung

(Dân trí) - Trong số các thí sinh tại Tây Ninh thay đổi điểm sau phúc khảo, có 6 thí sinh đã điều chỉnh nguyện vọng trước khi có kết quả phúc khảo. Sở GD-ĐT Tây Ninh lập danh sách để tạo điều kiện để thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng bổ sung đăng ký xét tuyển vào ĐH, CĐ.

Thứ năm, 01/08/2019 - 04:36

ĐH Quảng Nam công bố điểm đăng ký xét tuyển hệ chính quy năm 2019
ĐH Quảng Nam công bố điểm đăng ký xét tuyển hệ chính quy năm 2019

(Dân trí) - Trường ĐH Quảng Nam vừa thông báo mức điểm nhận hồ sơ đăng ký tuyển vào các ngành đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2019.

Thứ năm, 01/08/2019 - 04:32

Cà Mau: Xử nghiêm trường lạm dụng yêu cầu nộp bản sao có công chứng trong hồ sơ nhập học
Cà Mau: Xử nghiêm trường lạm dụng yêu cầu nộp bản sao có công chứng trong hồ sơ nhập học

(Dân trí) - Chủ tịch tỉnh Cà Mau vừa chỉ đạo chấn chỉnh tình trạng trường học lạm dụng yêu cầu nộp bản sao giấy tờ có công chứng trong hồ sơ học tập của học sinh, sinh viên.

Thứ năm, 01/08/2019 - 03:59

Nữ sinh mồ côi cha gác ước mơ làm bác sĩ vì sợ mẹ khổ
Nữ sinh mồ côi cha gác ước mơ làm bác sĩ vì sợ mẹ khổ

(Dân trí) - Kỳ thi THPT quốc gia 2019, Phạm Khánh Linh là thí sinh có tổng số điểm 3 môn xét tuyển khối D7 cao thứ nhì toàn quốc với 28,05 điểm. Ước mơ sau này trở thành một bác sĩ chữa bệnh cứu người, nhưng nữ sinh mồ côi cha ở Quảng Nam đành tạm gác lại ước mơ đó vì sợ mẹ khổ.

Thứ năm, 01/08/2019 - 02:38

Phú Yên: Thêm 7 thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT sau khi phúc khảo bài thi
Phú Yên: Thêm 7 thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT sau khi phúc khảo bài thi

(Dân trí) - Tại tỉnh Phú Yên, sau khi chấm phúc khảo bài thi THPT ở các môn, có 57 bài thi tăng từ 0,2 - 0,25 điểm/bài, nhờ số điểm tăng này, 7 thí sinh ở tỉnh Phú Yên đã có đủ điểm để đỗ tốt nghiệp THPT năm 2019.

Thứ năm, 01/08/2019 - 12:00

Phúc khảo bài thi từ 0 lên 8,5 điểm: Sai sót lớn trong kỹ thuật chấm thi?
Phúc khảo bài thi từ 0 lên 8,5 điểm: Sai sót lớn trong kỹ thuật chấm thi?

(Dân trí) - Sự việc 58 bài thi bị điểm 0 của thí sinh Tây Ninh sau phúc khảo nhiều bài nâng lên cao vút, có bài lên đến 8,5 điểm. Nhiều cán bộ đại học tham gia chấm thi trắc nghiệm cho rằng, đây là sai sót lớn về kỹ thuật, chứ không phải gian lận.

Thứ năm, 01/08/2019 - 10:00

Vợ của Thiếu tá biên phòng hi sinh trong cuộc chiến chống ma túy được đặc cách làm giáo viên mầm non
Vợ của Thiếu tá biên phòng hi sinh trong cuộc chiến chống ma túy được đặc cách làm giáo viên mầm non

(Dân trí) - Vợ của liệt sĩ, Thiếu tá Vi Văn Nhất - sĩ quan Đội đặc nhiệm Phòng phòng chống ma túy và tội phạm thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa vừa được UBND tỉnh Thanh Hóa xét đặc cách giáo viên mầm non.

Thứ năm, 01/08/2019 - 08:20

Nói ngọng và hay quên, bé gái 9 tuổi bị cô giáo nhận kèm học thêm đánh bầm tím mặt và tay
Nói ngọng và hay quên, bé gái 9 tuổi bị cô giáo nhận kèm học thêm đánh bầm tím mặt và tay

(Dân trí) - Do nói ngọng và hay quên, một bé gái 9 tuổi đã bị cô giáo nhận luyện chữ, luyện đọc trước khi vào năm học dùng thước kẻ nhựa vụt vào mặt và tay dẫn đến bầm tím.

Thứ năm, 01/08/2019 - 06:18

Trường ĐH Kinh tế - ĐH Quốc gia Hà Nội tuyển thẳng 90 chỉ tiêu
Trường ĐH Kinh tế - ĐH Quốc gia Hà Nội tuyển thẳng 90 chỉ tiêu

(Dân trí) - Từ ngày 1/8/2019, Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN tuyển thẳng 90 chỉ tiêu thông qua kết quả thi THPT Quốc gia năm 2019.

Thứ năm, 01/08/2019 - 06:11

Hiểu điều con thích: Những bài học không phải bố mẹ nào cũng biết!
Hiểu điều con thích: Những bài học không phải bố mẹ nào cũng biết!

(Dân trí) - Cha mẹ và con cái là hai thế hệ, hai suy nghĩ, hai lối sống khác nhau vậy nên dù có yêu con đến đâu liệu bạn có chắc chắn hiểu con thích gì?

Thứ năm, 01/08/2019 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Mẹ gào, con khóc... vì “nhồi” chữ trước lớp 1
Mẹ gào, con khóc... vì “nhồi” chữ trước lớp 1

(Dân trí) - "Sao mày vẫn chưa viết hết một nửa. Ngồi vào, viết ngay, viết hết cho tao. Nhanh lên!", chị ấn đứa con ngồi xuống ghế. Đứa bé nức nở cúi mặt xuống bàn, không dám òa lên thành tiếng.

Thứ năm, 01/08/2019 - 01:09

Bộ GD&ĐT thanh tra công tác tuyển sinh 2019 tại 4 trường đại học
Bộ GD&ĐT thanh tra công tác tuyển sinh 2019 tại 4 trường đại học

(Dân trí) - Ngày 30/7/2019, Chánh Thanh tra Bộ GDĐT Phạm Huy Bằng đã ký quyết định số 130/QĐ-TTr về việc thanh tra công tác tuyển sinh đại học năm 2019.

Thứ tư, 31/07/2019 - 05:18

Sau phúc khảo, thí sinh tăng 20,5 điểm: Lỗi thí sinh hay phần mềm chấm thi?
Sau phúc khảo, thí sinh tăng 20,5 điểm: Lỗi thí sinh hay phần mềm chấm thi?

(Dân trí) - Sự việc thí sinh ở Tây Ninh sau khi phúc khảo thi THPT quốc gia 2019, điểm 3 môn tổ hợp Khoa học tự nhiên từ 0 tăng lên 20,5 điểm, khiến dư luận ngỡ ngàng. Vậy, lỗi ở đây do thí sinh hay do phần mềm chấm?

Thứ tư, 31/07/2019 - 05:02

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Quy hoạch quyết liệt, tạo mạng lưới vệ tinh các trường Sư phạm”
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Quy hoạch quyết liệt, tạo mạng lưới vệ tinh các trường Sư phạm”

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, đề án quy hoạch lại các cơ sở đào tạo ngành Sư phạm phải thực hiện tái cơ cấu một cách quyết liệt và lưu ý đến việc hình thành một mạng lưới vệ tinh các trường Sư phạm, trong đó xây dựng Đại học Sư phạm Hà Nội thành “trường hạt nhân”.

Thứ tư, 31/07/2019 - 04:24

Chấm phúc khảo ở Tây Ninh, một thí sinh được tăng đến 21,25 điểm
Chấm phúc khảo ở Tây Ninh, một thí sinh được tăng đến 21,25 điểm

(Dân trí) - Ngoài thí sinh Lê Quang Kỳ được tăng 20,5 điểm sau khi được chấm phúc khảo, nhiều thí sinh khác ở Tây Ninh cũng có bài thi trắc nghiệm từ 0 điểm được tăng lên. Trong đó, một thí sinh có điểm tăng lên đến 21,25 điểm.

Thứ tư, 31/07/2019 - 03:27

“Bí mật” của chàng trai Vàng đầu tiên đạt điểm tuyệt đối Olympic Hóa học quốc tế
“Bí mật” của chàng trai Vàng đầu tiên đạt điểm tuyệt đối Olympic Hóa học quốc tế

(Dân trí) - Trần Bá Tân, cựu học sinh trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam xuất sắc giành huy chương Vàng trong kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế 2019 với số điểm 95,47/100. Tân cũng là thí sinh đạt điểm tuyệt đối 40/40 trong phần thi thực hành được Ban tổ chức vinh danh.

Thứ tư, 31/07/2019 - 02:43

Rộn ràng đón các chàng trai trở về từ Olympic Hóa học quốc tế 2019
Rộn ràng đón các chàng trai trở về từ Olympic Hóa học quốc tế 2019

(Dân trí) - 4 chàng trai của đội tuyển Olympic Hóa học quốc tế 2019 đã về nước sáng nay 31/7. Với thành tích xuất sắc đạt 2 Huy chương Vàng và 2 Huy chương Bạc, đoàn xếp thứ 5 chung cuộc, sau Trung Quốc, Hàn Quốc, Nga và Mỹ.

Thứ tư, 31/07/2019 - 11:35

Sau phúc khảo, học sinh giỏi quốc gia từ rớt thành đậu, tăng 20,5 điểm
Sau phúc khảo, học sinh giỏi quốc gia từ rớt thành đậu, tăng 20,5 điểm

(Dân trí) - Trong vụ việc sau phúc khảo được tăng điểm ở Tây Ninh có một trường hợp hy hữu khi một thí sinh học trường THPT chuyên Hoàng Lê Kha (tỉnh Tây Ninh) là học sinh giỏi quốc gia nhưng điểm 3 môn tổ hợp Khoa học tự nhiên đều là 0. Kết quả phúc khảo, điểm thí sinh này tăng 20,5 điểm.

Thứ tư, 31/07/2019 - 10:30

TPHCM: Học sinh Trường Phổ thông Năng khiếu đuối nước khi đi tình nguyện
TPHCM: Học sinh Trường Phổ thông Năng khiếu đuối nước khi đi tình nguyện

(Dân trí) - Một học sinh của Trường phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TPHCM) đuối nước tử vong khi tham gia Trại lửa xanh thuộc của Quận đoàn quận 10, TPHCM

Thứ tư, 31/07/2019 - 10:25

Việt Nam lần đầu tiên đoạt 40/40 điểm Olympic Hóa học Quốc tế: Vỡ òa hạnh phúc
Việt Nam lần đầu tiên đoạt 40/40 điểm Olympic Hóa học Quốc tế: Vỡ òa hạnh phúc

(Dân trí) - Kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế (ICho) năm 2019 vừa kết thúc, em Trần Bá Tân - học sinh lớp 12 trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam - xuất sắc giành huy chương vàng. Đây là lần đầu tiên trong các kỳ thi ICho, thí sinh Việt Nam đạt điểm tuyệt đối 40/40 phần thi thực hành.

Thứ tư, 31/07/2019 - 10:19

Gần 20 năm mới có Huy chương Vàng Toán quốc tế vào sư phạm
Gần 20 năm mới có Huy chương Vàng Toán quốc tế vào sư phạm

(Dân trí) - Những ngày qua, thông tin em Nguyễn Thuận Hưng, học sinh vừa giành Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế 2019 lựa chọn tuyển thẳng vào Trường Đại học Sư phạm Hà Nội với ước mơ giản dị, trở thành một thầy giáo dạy Toán đã làm nức lòng dư luận.

Thứ tư, 31/07/2019 - 07:51

Đại học lấy điểm sàn thấp: Vì tồn tại hay vì sứ mạng đào tạo nguồn nhân lực?
Đại học lấy điểm sàn thấp: Vì tồn tại hay vì sứ mạng đào tạo nguồn nhân lực?

(Dân trí) - Điểm sàn đại học năm nay nhiều trường lấy quá thấp có thể nói là “chạm đáy” phổ điểm thi để xét tuyển, thí sinh chỉ cần đạt trên 3 điểm/môn có thể đỗ đại học. Vậy, các trường đào tạo vì mục tiêu tồn tại hay vì sứ mạng đào tạo?

Thứ tư, 31/07/2019 - 07:36